Thứ Năm, 28 tháng 5, 2020

Tuyên bố chung của bốn nước về việc Trung Quốc đề xuất luật an ninh mới cho Hồng Kông

Tuyên bố chung của bốn nước về việc Trung Quốc đề xuất luật an ninh mới cho Hồng Kông
Chính phủ Anh
Dịch giả: Trúc Lam
28-5-2020
Tiengdan
Vương quốc Anh, Úc, Canada và Hoa Kỳ vừa đưa ra một tuyên bố chung để đáp lại đề xuất của Trung Quốc về luật an ninh mới cho Hồng Kông.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne, Bộ trưởng Ngoại giao Canada François-Philippe Champagne và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo, rằng:
Các bên ký kết tuyên bố này nhắc lại mối quan tâm sâu sắc của chúng tôi liên quan đến quyết định của Bắc Kinh về việc áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.
Hồng Kông đã phát triển mạnh mẽ như một pháo đài của tự do. Cộng đồng quốc tế có quyền lợi đáng kể và lâu dài trong sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông. Chính quyền Bắc Kinh áp đặt trực tiếp luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông, thay vì thông qua các thể chế của Hồng Kông theo quy định tại Điều 23 của Luật Cơ bản, sẽ hạn chế quyền tự do của người dân Hồng Kông, như vậy, sẽ làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông và hệ thống làm cho nó rất thịnh vượng.
Quyết định của Trung Quốc về việc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông nằm trong xung đột trực tiếp với các nghĩa vụ quốc tế của mình theo các nguyên tắc của Tuyên bố chung Trung – Anh, được đăng ký với Liên Hợp Quốc. Luật đề xuất [của Trung Quốc] sẽ làm suy yếu khuôn khổ ‘Một quốc gia, Hai chế độ’. Nó cũng gia tăng khả năng truy tố ở Hồng Kông đối với các tội chính trị và làm suy yếu các cam kết hiện có để bảo vệ quyền của người dân Hồng Kông – bao gồm các quy định trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa.
Chúng tôi cũng vô cùng lo ngại, rằng hành động này sẽ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ sâu sắc hiện có trong xã hội Hồng Kông; luật pháp sẽ không làm gì để xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy sự hòa giải trong Hồng Kông.
Xây dựng lại niềm tin trên toàn xã hội Hồng Kông bằng cách cho phép người dân Hồng Kông được hưởng các quyền và tự do mà họ đã được hứa có thể là cách duy nhất trở lại từ những căng thẳng và bất ổn mà lãnh thổ đã trải qua trong năm ngoái.
Thế giới đang tập trung vào đại dịch toàn cầu, đòi hỏi phải tăng cường niềm tin vào chính phủ và hợp tác quốc tế. Hành động chưa từng có của Bắc Kinh có nguy cơ gây ra tác dụng ngược lại.
Khi sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông bị đe dọa bởi sự áp đặt mới, chúng tôi kêu gọi Chính phủ Trung Quốc hợp tác với Chính quyền Đặc khu Hồng Kông và người dân Hồng Kông để tìm một sự thích nghi chấp nhận lẫn nhau, điều đó sẽ tôn vinh các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc theo Tuyên bố chung Trung – Anh đã được đệ trình lên Liên Hợp Quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét