Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2020

Việt Nam: Mở đường bay quốc tế ‘còn là dấu chấm hỏi’

Việt Nam: Mở đường bay quốc tế ‘còn là dấu chấm hỏi’
31 tháng 5 2020
BBC
Tham gia hội nghị có cả đại diện một số hãng hàng không và du lịch tại Việt Nam
Image captionTham gia hội nghị có cả đại diện một số hãng hàng không và du lịch tại Việt Nam
Việt Nam xác định thúc đẩy hàng không nội địa nhưng nói việc đón khách quốc tế mới đem đến hy vọng phục hồi ngành hàng không.
Thông điệp này được một số diễn giả đưa ra tại một hội nghị bàn về thực trạng và các biện pháp khắc phục cho ngành hàng không của Việt Nam thời hậu Covid-19.
Hội nghị được nghe trình bày của đại diện Cục Hàng không Việt Nam thông báo tình hình khôi phục các chuyến bay nội địa đã đạt được "trên 50% công suất" so với số liệu trước thời xảy ra Covid-19.
Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, được dẫn lời nói tại hội nghị hôm 30/05 tại Quy Nhơn rằng quan điểm của Cục là "tạo điều kiện tối đa cho các hãng hàng không, trừ trường hợp hạn chế về cơ sở hạ tầng".
"Chúng ta còn nhiều khó khăn. Chúng ta mong chờ thị trường mở cửa đón khách quốc tế thì mới có hy vọng phục hồi," ông Cường nói thêm.
Tiến sỹ Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, cũng chia sẻ quan điểm này.
Võ Huy Cường - Cục Phó Cục Hàng không Việt Nam
Image captionVõ Huy Cường - Cục Phó Cục Hàng không Việt Nam
Ông Lịch mô tả "hiện tại việc mở đường bay quốc tế vẫn còn là dấu chấm hỏi và vì vậy chúng ta nên thúc đẩy hàng không nội địa".
"Ngành hàng không tác động rất lớn tới ngành kinh tế và nhiều hãng hàng không Việt trụ được cho tới bây giờ là rất giỏi. Tôi hy vọng tình cảnh của ngành hàng không [của các hãng Việt Nam] sẽ chỉ như cái cây thiếu nước nhưng bộ rễ vẫn tốt, chỉ cần có một cơn mưa là có thể đâm chồi nảy lộc."
Hội nghị cũng nghe phần trình bày của đại diện Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham Vietnam).
"Mỗi tháng trôi qua mà không có khách du lịch từ nước ngoài sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, mà sẽ còn làm thiệt hại đến tình hình nhân sự và thu nhập của hàng triệu người dân trên cả nước," ông Adam Sitkoff, Giám đốc Amcham Vietnam, nói.
Adam Sitkoff - Giám đốc Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham Vietnam)
Image captionAdam Sitkoff - Giám đốc Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham Vietnam).
"COVID-19 và nhu cầu hoạt động kinh tế là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, quyết định của những nhà lãnh đạo chính phủ về thời điểm mở cửa trở lại, cũng như về cách kích cầu những lĩnh vực quan trọng như vận tải hàng không, du lịch, khách sạn; chính là những quyết định khó khăn nhất mà mọi người phải đối mặt trong thời gian sắp tới."
"Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ luôn sát cánh với người dân Việt Nam và chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ cộng đồng cũng như đảm bảo rằng những cơ hội mới cho tương lai sẽ được hiện thực hóa."

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét