Thứ Ba, 30 tháng 6, 2020

Bản tin nổi bật trong ngày 29-06-2020

Bản tin nổi bật trong ngày 29-06-2020
Nguyễn Hoàng Việt
Tác giả gửi tới Dân Luận30/06/2020
Danluan

Xôn xao trên nhiều trang báo mạng đăng bài “Nguy cơ và giải pháp cứu nguy cho Đảng” và dẫn từ “DÂN LÀM BÁO”, giáo sư “Nguyễn Đình Cống” đưa ra bình luận: “Tài liệu NGUY CƠ VÀ GIẢI PHÁP CỨU NGUY CHO ĐẢNG chắc rằng do một nhóm đảng viên "thoái hóa, biến chất" viết ra và lưu hành bí mật, cho đến khi lọt vào DÂN LÀM BÁO thì mới được truyền ra rộng rãi. Theo quan điểm cúa các đảng viên còn muốn cứu đảng thì Giải pháp cứu nguy đề ra khá hay (chỉ xin xem lại, phải chăng ra sắc lệnh là thuộc Chủ tịch nước) Hay, nhưng chỉ là một giấc mơ giữa ban ngày với hai mắt mở to nhìn vào mọi loại nguy cơ.Tất cả các giải pháp xuất phát từ việc Đảng trả lại quyền chính trị cho dân, thông qua Quốc hội thực sự của dân. Phải bầu được một Quốc hội có năng lực và trách nhiệm, thoát ra khỏi vai trò bù nhìn của Đảng.Điều Đảng lo ngại là nhiều đảng viên thoái hóa, tham nhũng, Đảng không chọn được người tài giỏi làm lãnh đạo, mất lòng tin của dân. Nguyên do cơ bản là Đảng tranh nhiều quyền quá, nó giống như thỏi nam châm quyền lực, nó hút rất mạnh bọn người cơ hội, kém trí tuệ, thiếu trung thực mà có lắm mưu mô và đẩy ra xa những người có tài năng và trung thực, liêm khiết. Phải làm yếu đi sức hút của thỏi nam châm quyền lực và lợi ích thì Đảng mới có thể làm trong sạch, mới cứu nguy được. Cứ khăng khăng ôm lấy thật nhiều quyền lực thì đến lúc sẽ chết chìm cùng với nó. Giống như một người không biết bơi, bị đuối nước, trong người giữ nhiều vàng bạc mà không chịu vứt bớt thì chẳng mấy chốc uống đầy bụng nước và chìm nghỉm. ĐCSVN muốn tự cứu, muốn làm trong sạch thì điều kiện tiên quyết là trả quyền chính trị về cho dân, giảm bớt các quyền về kinh tế. Điều này không có gì khó. Không làm được chỉ vì quá tham và kém trí tuệ. Hãy tập trung mọi suy nghĩ, làm sao để dân bầu ra được một Quốc hội thực sự đại diện cho họ. Để chuẩn bị cho đại hội 13, ngoài các việc bình thường, tiêu tốn rất nhiều tiền và hiệu quả rất thấp, liệu TƯ Đảng có dám làm một vài việc thiết thực, có hiệu quả cao nhằm cứu nguy hay không. Trong đó có việc tổ chức nghe các người phản biện và một trong các ý kiến cần nghe là về bầu cử Quốc hội. Tác giả bài báo “Nguy cơ và giải pháp cứu nguy cho Đảng” là một trong những người phản biện mà lãnh đạo Đảng cần nghe trực tiếp. Ngoài ra cũng còn một số trí thức chân chính khác đang hoạt động cho công cuộc dân chủ hóa. Mấy lâu nay Đảng trông chờ vào Hội đồng lý luận. Theo dõi hoạt động của Hội đồng thấy rằng các trí thức của Đảng chủ yếu là loại hữu danh vô thực, không đáng tin cậy, nghe theo họ chỉ ngu muội đi mà thôi. Gần đây TƯ Đảng họp bàn về bầu Quốc hội khóa mới. Tuy có một số tuyên bố huênh hoang, nhưng chủ yếu vẫn theo con đường cũ với một số điều phản dân chủ, phản tiến bộ, phản khoa học.

Khi đã trả quyền lực chính trị cho dân, đã giảm bớt kìm kẹp và dối trá để cho dân lập được một Quốc hội thực sự đại diện cho họ thì Đảng sẽ dễ dàng làm trong sạch và lấy lại lòng tin, sẽ tránh được những nguy cơ làm tan rã. Để làm được thì trong Đảng phải xuất hiện lực lượng tiến bộ, dũng cảm đấu tranh với thế lực bảo thủ, giáo điều. Hy vọng ĐH 13 và nhiệm kỳ mới sẽ hình thành được lực lượng như thế.”

Luật sư “Đặng Đình Mạnh” người đăng ký bào chữa cho Trịnh Bá Phương cho biết, Ngày 29/6/2020: “đã đến Cơ quan An ninh Điều tra TP.Hà Nội để làm thủ tục bào chữa cho ông Trịnh Bá Phương, người bị bắt từ ngày 23/06/2020 cùng với hai thành viên khác trong gia đình gồm cả bà Cấn Thị Thêu (mẹ) và Trịnh Bá Tư (em trai). Ngoài ba người vừa nêu, thì người bị bắt thứ tư là bà Nguyễn Thị Tâm. Cả bốn người đều bị bắt giữ, khởi tố về tội danh theo điều 117 Bộ luật hình sự có cái tên cũ nôm na là: Tuyên truyền chống nhà nước. Thông tin sơ khởi được biết: Tuy cùng tiến hành bắt giữ bốn người trong một ngày, nhưng bà Nguyễn Thị Tâm và ông Trịnh Bá Phương đang bị điều tra chung một vụ án do Cơ quan An ninh Điều tra TP.Hà Nội thụ lý. Bà Cấn Thị Thêu tuy bị bắt giữ ở Hà Nội, nhưng bà và con trai Trịnh Bá Tư bị tạm giam và điều tra chung trong một vụ án khác do Cơ quan An ninh Điều tra Tỉnh Hòa Bình thụ lý. Khả năng nhập hoặc tách vụ án như hiện nay giữa hai địa phương sẽ được xem xét trong thời gian đến. Đối với ông Trịnh Bá Phương, từ khi bị bắt giữ cho đến nay, ông Phương giữ quyền im lặng, bất hợp tác với cơ quan điều tra. Ông từ chối ăn cho đến khi vào trại tạm giam, ông mới đồng ý ăn vì cho rằng đó là thực phẩm được mua bằng tiền thuế của dân. Về việc nhờ luật sư bảo vệ. Từ tháng 03/2020, sau sự kiện Đồng Tâm, ông Phương đã sớm liên hệ, làm các thủ tục với văn phòng luật sư để bảo vệ cho mình khi phải vướng vào vòng lao lý. Theo thông lệ, sau khi tiếp nhận thủ tục đăng ký bào chữa của luật sư, thì Cơ quan Điều tra sẽ xin ý kiến của Viện Kiểm sát cùng cấp để ra văn bản giới hạn sự tham gia của luật sư trong vụ án ở giai đoạn điều tra.

Tội danh theo điều 117 Bộ Luật hình sự thuộc nhóm xâm phạm an ninh quốc gia, có hình phạt rất nặng. Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, hình phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm tù. Gần đầy nhất, thầy Nguyễn Năng Tĩnh cũng đã bị tòa án Nghệ An tuyên hình phạt lên đến 12 năm tù.

Hà Nội đang trong những ngày rất nóng. Hơi nóng phả ra từ những cuộc sắp xếp nhân sự đang vào mua cao điểm. Hơi nóng từ vụ án Đồng Tâm đầy máu và nước mắt và gần đấy là Dương Nội. Hơi nóng từ thời tiết, có những nơi, nhiệt độ được đo cao đến mức 60 đến 65 độ C...

Vấn đền EVN, báo TTO có bài “Hóa đơn tiền điện một hộ dân 6 tháng liền không khác một đồng, điện lực nói gì?”

Một hộ dân ở khu phố Mỹ Lợi, phường Nhị Mỹ, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang phản ảnh về việc hóa đơn tiền điện của gia đình người này nhiều tháng liền giống nhau, không sai một số.

Ngày 29-6, đại diện Công ty điện lực Tiền Giang xác nhận việc một người dân phản ảnh hóa đơn tiền điện của gia đình nhiều tháng liền (từ tháng 11-2019 đến 4-2020) giống hệt nhau. Trước đó, hộ bà N.T.T. ở khu phố Mỹ Lợi, phường Nhị Mỹ, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang phản ảnh hóa đơn tiền điện của gia đình 6 tháng liền giống nhau, không sai một số.

“Khi phản ánh thì điện lực chỉ trả lời qua loa, không đến nhà kiểm tra hay xin lỗi” - đại diện gia đình nói. Theo giấy thông báo và biên nhận đã thanh toán tiền điện do gia đình cung cấp, từ tháng 11-2019 đến tháng 4-2020, chỉ số điện năng tiêu thụ của gia đình này cùng là 162KWh. Tổng số tiền sau khi đã có thuế là 325.015 đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 29-6, đại diện Công ty Điện lực Tiền Giang cho biết đã cử nhân viên của công ty phối hợp Điện lực Cai Lậy đến gặp khách hàng, rà soát lại quá trình ghi chỉ số côngtơ điện của khách hàng này. Theo đó, do khách hàng đóng cửa nhà thường xuyên, côngtơ lại lắp trong nhà nên nhân viên ghi điện không ghi được số điện. Do đó, nhân viên ghi điện đã ghi chỉ số với sản lượng tiêu thụ bằng tháng trước, cụ thể là lấy chỉ số tháng 12-2019. Tuy nhiên, việc ghi này theo quy trình không được quá hai lần. Đến kỳ hóa đơn tháng 4-2020, Điện lực Cai Lậy đã liên hệ được với khách hàng này, xin lỗi và xác nhận với khách hàng về chỉ số thực tế trên côngtơ điện, thực hiện điều chỉnh hóa đơn tiền điện theo đúng thực tế sử dụng và khách hàng đã đồng ý với cách xử lý này. Đại diện Công ty Điện lực Tiền Giang cho biết sẽ chấn chỉnh những thiếu sót của nhân viên, cũng như tăng cường các biện pháp kiểm soát, chấn chỉnh bộ phận phụ trách và yêu cầu không để xảy ra những trường hợp tương tự.

Đồng thời, công ty sẽ xem xét xử lý kỷ luật lao động các cá nhân liên quan sự việc theo quy định hiện hành.Công ty Điện lực Tiền Giang cũng sẽ trực tiếp đến gặp khách hàng xin lỗi và hoàn cho khách hàng 924 đồng.

“Vợ nguyên chủ tịch phường ở Thái Bình chi 10 triệu thuê người đánh cán bộ tư pháp”, đây là bài viết được trang Thanh Niên đăng tin, theo đó: “Tại cơ quan công an, bị can Hoàng Thị Ánh Nguyệt khai đã chi 10 triệu đồng để thuê người đánh anh Vũ Văn Pho (cán bộ tư pháp ở Thái Bình), người đã tố cáo chồng mình. Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an TP.Thái Bình, bị can Hoàng Thị Ánh Nguyệt (38 tuổi, vợ ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch UBND P.Lê Hồng Phong, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã bỏ ra 10 triệu đồng để thuê Phạm Thanh Tùng (33 tuổi, trú P.Năng Tĩnh, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định) tổ chức đánh anh Vũ Văn Pho, cán bộ tư pháp P.Lê Hồng Phong.

Lý do bà Nguyệt thuê người đánh anh Pho là do anh này đã cản trở con đường công danh của ông Đặng Xuân Hậu.

Sau khi nhận tiền từ Hoàng Thị Ánh Nguyệt, Phạm Thanh Tùng gọi thêm Trần Như Tiến (21 tuổi, trú P.Trần Đăng Ninh, TP.Nam Định), Vũ Duy Tùng (31 tuổi, trú P.Hạ Long, TP.Nam Định) và Nguyễn Quang Bình (37 tuổi, trú P.Cửa Bắc, TP.Nam Định) chặn đường đánh anh Pho khiến nạn nhân bị bất tỉnh trên đường Lý Thường Kiệt (TP.Thái Bình) chiều 18.6.

Ngày 22.6, anh Pho làm đơn đề nghị khởi tố vụ việc mình bị đánh. Ngày 26.6, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình khởi tố vụ án cố ý gây thương tích; khởi tố bị can, cấm rời khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Thị Ánh Nguyệt, Trần Như Tiến, Vũ Duy Tùng và Nguyễn Quang Bình. Riêng Phạm Thanh Tùng bị khởi tố và bắt tạm giam 3 tháng vì mới ra tù đầu năm 2020, chưa được xóa án tích.

Như Thanh Niên đã đưa tin, năm 2018, anh Pho có đơn tố cáo việc bà Đặng Thị Kim Thoa, lúc đó là Phó bí thư Đảng ủy P.Lê Hồng Phong, và ông Đặng Xuân Hậu, Chủ tịch UBND P.Lê Hồng Phong, có nhiều sai phạm trong trục lợi chính sách, khi ông Hậu đưa vợ là bà Nguyệt vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo để được vay vốn chính sách, dù gia đình vợ chồng bà Nguyệt khá giả.

Sau đó, ông Hậu và bà Thoa bị kỷ luật cách chức, nhưng vẫn là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy P.Lê Hồng Phong. Tháng 4.2020, ông Hậu và bà Thoa tiếp tục được tái cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ P.Lê Hồng Phong nhiệm kỳ 2020 - 2025 và được giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo.

Cho rằng việc giới thiệu ông Hậu, bà Thoa tái cử rồi được giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo của phường là không đúng, nên anh Pho làm đơn tố cáo ông Vũ Xuân Liệu, Bí thư Đảng ủy P.Lê Hồng Phong, thiếu trách nhiệm, đề bạt người không đủ tiêu chuẩn.

Sáng 18.6, anh Pho có buổi làm việc với Ủy ban kiểm tra Thành ủy Thái Bình về đơn tố cáo trên. Chiều cùng ngày, anh Pho bị đánh khi đang đưa hai con nhỏ từ trường về.

Sau khi bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt bị khởi tố, Đảng ủy P.Lê Hồng Phong cho biết sẽ thôi giới thiệu ông Đặng Xuân Hậu vào các chức danh lãnh đạo.

Tin thế giới

Liên quan vấn đề Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ, “Ngọc Lan” dịch giả trang “Việt Nam Thời Báo” có bài viết “Trường hợp điển hình cho thấy các tổ chức giáo dục Trung Quốc cấu kết với các cá nhân để làm đánh cắp tài sản trí tuệ ra sao”

Theo dịch giả cho biết, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố kết án Zhang Hao (張浩). Ông Zhang đã đánh cắp bí mật thương mại của hai công ty công nghệ Hoa Kỳ và để cho Đại học Thiên Tân – Trung Quốc (TJU) và công ty riêng của anh ta cạnh tranh không lành mạnh ở thị trường tỷ đô cho các bộ lọc tần số vô tuyến trên các thiết bị điện tử.

Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Zhang đã đánh cắp bí mật thương mại từ hai công ty Hoa Kỳ là Avago có trụ sở tại California và Skyworks có trụ sở tại Massachusetts. Công ty Avago thiết kế và cung cấp một loạt các bộ phận phát tín hiệu kỹ thuật số và tín hiệu hỗn hợp tập trung vào thiết kế và xử lý chất bán dẫn, trong khi công ty Skyworks chuyên về chất bán dẫn analog hiệu suất cao.

Zhang nhắm đến các công nghệ phát triển tốt thuộc sở hữu của hai công ty này, cụ thể là Bộ cộng hưởng âm thanh hàng loạt (FBAR), được dùng để loại nhiễu và cải thiện các khía cạnh khác của hiệu suất thiết bị.

Năm 2006, Zhang ra mắt một doanh nghiệp ở Trung Quốc khi đang làm việc cho Avago; đồng phạm của Zhang, Pang Wei (龐慰), làm việc cho Skyworks. Cả hai sau đó trở thành giáo sư tại Đại học Thiên Tân và hợp tác với trường này thành lập một công ty khác là Novana năm 2009. Công ty Novana sử dụng thông tin chính mà họ đã đánh cắp từ các thực thể của Hoa Kỳ.

Zhang thậm chí đã cấp bằng sáng chế cho các bí mật thương mại có được và đã phát triển doanh nghiệp FBAR mới của mình trong một phòng thí nghiệm do ông thành lập tại Đại học Thiên Tân.

Vào ngày 16 tháng 5 năm 2015, Zhang đã bị bắt tại sân bay ở Los Angeles trong khi đi đến Pheonix, Arizona để tham dự hội nghị chuyên đề về lò vi sóng quốc tế.

“Hoạt động gián điệp kinh tế là mối đe dọa trên khắp Hoa Kỳ, đặc biệt là vùng Vịnh San Francisco và Thung lũng Silicon,” Nhân viên đặc biệt của FBI John F. Bennett nói. “Trường hợp này chứng tỏ một vài nhân viên dễ dàng bị cuốn hút tham giam âm mưu chiếm hữu tài sản trí tuệ bất hợp pháp vì lợi ích của Trung Quốc ra sao.”

Zhang hiện được thả ra sau khi đóng tiền tại ngoại 500.000 đô la, và phiên xử kết án của dự kiến diễn ra vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. Ông Zhangsẽ phải đối mặt với án tù 15 năm vì tội gián điệp kinh tế và 10 năm vì tội trộm cắp bí mật thương mại.

Một thẩm phán liên bang ở San Jose, California đã tuyên an Zhang Hao, 41 tuổi, có tội sau phiên tòa kéo dài bốn ngày.

Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang xấu đi, với việc chính quyền Trump củng cố lập trường chống lại Bắc Kinh vì che giấu bệnh dịch và động thái cứng rắn với Hồng Kông.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O KhắcBrien trong một bài phát biểu gần đây cho biết chính quyền Trump sẽ đẩy lùi chống lại hàng loạt các mối đe dọa do chế độ cộng sản này gây ra. Giám đốc FBI Christopher Wray cũng cho biết trong tuần này FBI hiện có hơn 2.000 cuộc điều tra chính quyền Bắc Kinh.

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét