Thứ Hai, 29 tháng 6, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 06 năm 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 06 năm 2020

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Cấp cao ASEAN 36 chuyển thái độ?

Việt Nam chấp thuận dự án hạ tầng bất kể quan ngại môi trường

Hàng không mẫu hạm Mỹ diễn tập sau khi các nước Đông Nam Á chỉ trích TQ

Gia đình bà Cấn Thị Thêu và Nguyễn Thị Tâm bị làm khó khi gửi quà thăm nuôi

Việt Nam dừng bay phi công Pakistan đang làm việc trong nước vì lo ngại bằng giả

 Gia đình bà Cấn Thị Thêu và Nguyễn Thị Tâm bị làm khó khi gửi quà thăm nuôi

Ông Trịnh Bá Khiêm đến sáng ngày 29 tháng 6 năm 2020 mới gửi được quần áo và một số vật dụng sinh hoạt cho vợ ông là bà Cấn Thị Thêu và con trai là Trịnh Bá Tư đang bị giam giữ ở trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình.

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh tuyên bố chung về Biển Đông của các lãnh đạo ASEAN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ trên trang Twitter cá nhân rằng Mỹ hoan nghênh tuyên bố chung ASEAN về việc khẳng định quan điểm giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

Hàng không mẫu hạm Mỹ diễn tập sau khi các nước Đông Nam Á chỉ trích TQ

Hai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đang tiến hành hoạt động đôi tại khu vực Biển Philippines nhằm phô diễn khả năng bố trí nhanh chóng lực lượng nhằm hỗ trợ cho các đồng minh hiện có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại khu vực này.

Thêm 5 người khỏi bệnh COVID-19 và bệnh nhân người Anh chuẩn bị được đưa về nước

Có thêm 5 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam, vào sáng ngày 29/6, được công bố khỏi bệnh. Như vậy tổng số ca hồi phục lên 335/355, chiếm 94% tổng số ca bệnh.

Việt Nam dừng bay phi công Pakistan đang làm việc trong nước vì lo ngại bằng giả

Cục Hàng không Việt Nam hôm 29/6 thông báo đã quyết định dừng bay tất cả các phi công người Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không trong nước.

Bốn công ty bất động sản có dự án ở Bình Dương bị Bộ Công an điều tra

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Bộ Công an, vừa yêu cầu tỉnh Bình Dương cung cấp tài liệu để điều tra về 17 dự án bất động sản, do 4 công ty đang thực hiện tại tỉnh này.

Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ bệnh viện dùng thuốc quá hạn

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/6 cho báo giới trong nước biết đã chuyển hồ sơ việc truyền thuốc quá hạn cho bệnh nhân ung thư sang cơ quan Công an.

11 lỗi vi phạm có thể bị tước giấy phép lái xe

Bộ Công an Việt Nam vừa trình Chính phủ xem xét dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, trong đó đề xuất 11 lỗi vi phạm sẽ bị tước giấy phép lái xe (GPLX).

Việt Nam đã tiêu hủy 34.000 con lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam cảnh báo Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn.

BBC

'Bạo loạn 1970 ở Mỹ lớn hơn những gì xảy ra năm 2020'

TQ phong tỏa 400.000 người sau khi virus tăng đột biến

Vụ phi công Pakistan: 27 người làm việc tại Việt Nam ra sao?

Trump tweet khúc phim người ủng hộ hét lên 'quyền lực trắng'

Ảnh hưởng cái chết của George Floyd lên học trò của cô giáo da đen ở TQ

 

VOA

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu vượt mốc 10 triệu

Mỹ: Súng nổ tại trung tâm phân phối Walmart, ít nhất 2 người chết

TT Trump bác tin đã được thông báo chuyện Nga treo thưởng giết lính Mỹ

Cảnh sát Hong Kong không cho phép tuần hành kỉ niệm ngày bàn giao cho TQ

 

SBTN

Báo ‘cách’ gì cũng cá mè một lứa (Phạm Trần)

ASEAN đưa ra tuyên bố chống lại các yêu sách của Bắc Kinh trên biển Đông

Một nghi can buôn người 27 tuổi thừa nhận đã giúp đưa 39 người Việt Nam vượt biên vào Anh Quốc

GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: Không thể coi thường nguy cơ chiến tranh ở biển Đông

 

Việt Báo

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Nông Thôn & Nông Dân

Nhiều Nhà Lập Pháp Cộng Hòa Đòi Trump Trả Lời Về Vụ Putin Thưởng Tiền Cho Taliban Để Giết Lính Mỹ Tại Afghanistan

TNS Cộng Hòa Lamar Alexander: Trump Nên Đeo Khẩu Trang Đề Làm Gương Cho Dân Mỹ; PTT Pence Khuyên Dân Mỹ Đeo Khẩu Trang

Nửa Triệu Dân TQ Bị Phong Tỏa; Hơn 10 Triệu Người Bị Nhiễm Vi Khuẩn Corona Và Hơn Nửa Triệu Người Chết Trên Toàn Cầu

 

Người Việt

Ngoại trưởng Mỹ: ‘Biển Đông không phải của đế quốc Trung…

Trung Quốc tiếp tục mở rộng đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa

4 diện thị thực không di dân bị cấm nhập cảnh Mỹ từ 24 Tháng Sáu

Cần tiền trả nợ, một ông ở Bình Thuận giết sư trụ trì cùng nữ Phật tử

Dân Hồng Kông xuống đường phản đối luật an ninh, hàng chục người bị…

 

Báo Cali Today

Trung Quốc phong tỏa nửa triệu dân gần Bắc Kinh

Starbucks tạm dừng quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội

Ít nhất 53 người bị bắt khi người dân Hồng Kông phản đối dự luật an ninh

Chuỗi nhà hàng Việt chiếm đoạt tiền tips, yêu cầu trả $314,553 cho nhân viên

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Hai 29.06.2020

1)  VIỆT NAM  PHỦ NHẬN VIỆC THUÊ PHI CÔNG PAKISTAN CÓ BẰNG GIẢ

Trong khi cục Hàng không VN ra lệnh ngừng bay đối với 27 phi công Pakistan, các hãng máy bay VN đều tuyên bố là không hề thuê phi công mang quốc tịch Pakistan.

Lệnh ngừng bay nói trên được đưa ra sau khi chính phủ Pakistan phát giác hơn 200 phi công tại nước này sử dụng bằng giả. Vào hôm thứ Bảy 27/6, 27 phi công Pakistan bị tạm ngưng làm việc tại các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways.

Tuy nhiên, các hãng này xác nhận là các phi công nói trên không sử dụng bằng lái do Pakistan cấp. Theo tuyên bố của ông Đinh Việt Thắng, cục trưởng Hàng không VN, 27 phi công nói trên đều được cấp bằng lái tại Việt Nam, trong đó có 17 người làm việc cho Vietjet, 6 người được Vietnam Airlines thuê và Jetstar thuê 4 phi công. Ông Thắng cho biết thêm là 15 người đã mãn hợp đồng nên lên đường về nước trước khi vụ tai tiếng bằng lái giả nói trên xảy ra. 

2)  HEO LẬU VÀO TỈNH QUẢNG TRỊ BẰNG ĐƯỜNG SÔNG 

Trong vòng một tháng qua, hàng ngàn con heo từ Lào đã được đưa vào Việt Nam bằng đường sông để đến tỉnh Quảng Trị, và tại miền nam, làn sóng nhập heo lậu từ Campuchia vào tỉnh Long An cũng tăng cao.

Theo ước tính của ủy ban biên phòng Quảng Trị, mỗi đêm có khoảng 100 con heo sống được cho mặc áo phao, đưa lên các bè gỗ vượt sông Sê Pôn phân chia biên giới Việt – Lào để tiến vào địa phận tỉnh Quảng Trị. Người dân huyện Hướng Hóa và thị trấn Lao Bảo cho biết, việc nhập heo lậu diễn ra từ đầu tháng 5 đến nay. Dọc theo đoạn sông Sê Pôn, cứ vài trăm thước có một đường mòn dày đặc dấu chân người và phân heo.

Vào ban ngày, hằng trăm con heo được đưa đến bờ sông bên đất Lào. Lợi dụng lúc nhân viên biên phòng ăn cơm tối, heo được lùa lên bè để vượt sông. Giới chức biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết là từ đầu năm nay, họ bắt giữ được 40 vụ heo lậu băng qua biên giới, nhưng chỉ bắt được 200 con.

3)  ĐÓNG CỬA MỘT PHI ĐẠO TÂN SƠN NHẤT VÀ NỘI BÀI ĐỂ TU SỬA

Kể từ hôm nay, thứ Hai 29/6, phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn và phi trường Nội Bài ở Hà Nội sẽ chỉ còn một phi đạo hoạt động, vì các phi đạo còn lại phải khẩn cấp tu sửa sau 3 năm xuống cấp quá trầm trọng.

Việc tu bổ này cũng nhằm đáp ứng nhu cầu lên xuống của các loại máy bay hạng nặng như Airbus a350-900 và Boeing 787. Ngoài ra, việc sửa chữa cũng giải quyết nạn ngập lụt tại hai phi trường này vào mùa mưa. Tổng phí tổn dự trù cho việc tu bổ phi đạo và hệ thống thoát nước ở Tân Sơn Nhất và Nội Bài dự trù lên đến 200 triệu Mỹ kim và sẽ hoàn tất vào cuối năm tới. Trong thời gian tu bổ, các phi trường chỉ còn một phi đạo hoạt động. 

Từ năm 2017 đến nay, một số phi đạo ở Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị hư hỏng nặng vì sử dụng quá mức thiết kế, nên bị cày nát bởi các máy bay hạng nặng như Airbus a350 và Boeing 787.

4)  ẤN ĐỘ ĐƯA PHI ĐẠN PHÒNG KHÔNG ÁP SÁT BIÊN GIỚI ẤN – HOA

Vào cuối tuần qua, các giàn phi đạn phòng không của Ấn Độ đã tiến vào khu vực Ladakh, giáp biên giới Trung Cộng, khiến cho tình hình trong khu vực càng thêm căng thẳng.

Theo các nguồn tin, hành động nói trên của Ấn Độ diễn ra sau khi phát giác các trực thăng vũ trang và chiến đấu cơ Trung Cộng xuất hiện ở khu vực nói trên. Một quan chức Ấn Độ cho biết, các trực thăng Trung Cộng đậu dày đặc tại một bãi đáp trực thăng mà Trung Cộng vừa xây xong tại thung lũng Galwan, sát biên giới Ấn Độ. Chính vì thế, để đề phòng, quân đội Ấn đã đưa các giàn phòng không đến khu vực. 

Vào cuối tuần qua, không ảnh vệ tinh chụp được cho thấy có ít nhất 16 lán trại của quân Trung Cộng được xây dựng cách đường biên giới khoảng 9 cây số. 

5)  LŨ LỤT GÂY THIỆT HẠI NẶNG NỀ Ở MIỀN NAM HOA LỤC

Trận lũ lụt lịch sử mấy tuần qua phủ lên miền nam Hoa Lục, đã gây thiệt hại gần 4 tỷ Mỹ kim đối với nền kinh tế TC, và hơn 14 triệu dân bị ảnh hưởng.

Bộ cấp cứu thiên tai Trung Cộng cho biết, hơn 700 ngàn người ở 26 tỉnh thành đã phải di tản, và 81 người chết hoặc mất tích, tính đến chiều tối Chủ nhật. Trong khi đó, mực nước ở đập Tam Hiệp đã vượt qua mức kiểm soát, gây thêm ngập lụt cho vùng hạ lưu. Giám đốc Trung tâm Khí tượng Trung Cộng cho biết,  trong vòng 20 ngày qua, mực nước của 197 con sông tại Hoa Lục đã vượt mức báo động, vớitrong số đó có 10 con sông lớn ở mức cao kỷ lục.

Vào cuối tuần qua, bộ Cấp cứu Thiên tai Trung Cộng kêu gọi các hồ đập trên sông Dương Tử phải hợp tác để ngăn chặn lượng nước đang đổ về đập Tam Điệp nhằm tránh nguy cơ vỡ đập. Trong khi đó, thành phố Trùng Khánh ở thượng nguồn sông Dương Tử vẫn tiếp tục chìm trong biển nước của đợt lũ lụt lớn nhất kể từ 80 năm qua.

6)  NỬA TRIỆU DÂN TÀU BỊ PHONG TỎA ĐỂ CHẶN DỊCH VŨ HÁN

Vào cuối tuần qua, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã ra lệnh phong tỏa hoàn toàn thành phố Tân An ở tỉnh Hồ Bắc, cách Bắc Kinh khoảng 150 cây số, để chận dịch.

Theo lệnh trên, hơn nửa triệu cư dân ở Tân An bị cấm ra đường, mỗi gia đình chỉ một người được phép ra ngoài mỗi ngày một lần, để đi mua nhu yếu phẩm và thuốc men. Trường học cũng được lệnh đóng cửa. Đây là biện pháp mà Bắc Kinh từng áp dụng tại thành phố Vũ Hán hồi 4 tháng trước.

Lệnh phong tỏa được đưa ra sau khi Bắc Kinh có số trường hợp nhiễm lên đến 311 người, được cho là đến từ ổ dịch ở chợ thực phẩm chuyên bán sĩ Tân Phát Địa. Chợ này cũng đã được lệnh đóng cửa hồi giữa tháng 6.

 

Viet-studies

 

·        Tương Lai: Mênh mông thế sự: Lấy nhớ làm thương - Đôi điều nói trong ngày giỗ ông Sáu Dân (viet-studies 28-6-20)

·        Giá điện tăng sốc: máy móc vô tội! (PN 28-6-20) -- Chào mừng Phunuonline hồi sinh sau một tháng bị "chặn họng"

·        KINH ĐIỂN: Nhận định của người tiêu dùng Việt Nam về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp: Consumers' perception on corporate social responsibility: Evidence from Vietnam (Corporate Social Responsibility and Environmental Management, Nov/Dec 2019) 

·        Philippin thách thức Trung Quốc ở Biển Đông: Philippines challenging China in South China Sea (Asia Times 27-6-20)

·        Sao Bắc Đẩu nói về ‘bài học kinh nghiệm sâu sắc’ (BBC 28-6-20)

·        COVID-19: Mỹ đào tạo ‘thám tử dịch bệnh’ cho Việt Nam (VOA 28-6-20) -- Hah! Đáng lẽ Mỹ phải học Việt Nam chứ! Chính châu Âu cũng "sốc" khi thấy sự thảm hại của nước Mỹ: L'épidémie de coronavirus hors de contrôle aux États-Unis ? "Je crains que la réponse soit oui", affirme un virologue (Franceinfo 28-6-20)

·        Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 thành công nhờ sự quyết đoán, linh hoạt của Việt Nam (LĐ 27-6-20) -- P/v Carl Thayer

·        27 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam bị đình chỉ bay (NĐT 27-8-20) -- Hãy tưởng tượng bọn Pakistan này đồn đãi với nhau bên xứ của chúng: "Lấy bằng giả rồi sang Việt Nam là có việc làm ngay.  Bọn Việt Nam ngu lắm, không kiểm soát gì đâu".  Thật là nhục cho Việt Nam! Bằng giả, chết thật (NĐưa Tin 27-6-20) 27 người lái quốc tịch Pakistan làm việc cho những hãng hàng không nào? (SGGP 28-6-20)

·        Tướng quân đội không được mở công ty trong năm đầu nghỉ hưu (VNN 28-6-20) -- Nhưng vợ con, anh chị em .. thì không có ván đề gì!

·        Vòng tròn khép kín đường dây trộm gương ôtô ở Hà Nội: Đều đổ về chợ Trời? (LĐ 27-6-20)

·        Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt (NLĐ 28-6-20)

·        Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Vietjet tiếp tục mua, nhận máy bay do hiện có thể thương lượng giá tốt hơn (CafeF 27-6-20) -- I hope she knows what she is doing!

·        Tác động kinh tế của Covid-19: Người già hay người trẻ sẽ bị nghèo đi nhiều hơn? (CafeF 28-6-20) -- Cũng gần với đề tài này, đọc bài này, rất vui: With the novel coronavirus, suddenly at 60 we’re now ‘old’ (Washington Post 27-6-20)

·        Giấc mơ Mỹ (VnEx 28-6-20)

·        Đặt tên đường cho 2 GS Trần Đức Thảo và Trần Văn Khê (PLTP 27-6-20)

·        Tin cần biết: Chồng bạo hành, khi ly hôn tôi có được bồi thường tổn thất tuổi thanh xuân không? (NĐưa Tin 28-6-20) -- Nhiều ông cũng muốn biết: Nếu bị vợ bạo hành làm mất tuổi thanh xuân thì sao?

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 29/06/2020

·        Tại sao Việt Nam cải cách thành công chữ viết, Trung Quốc thì không?

·        28/06/1919: Keynes phản đối Hoà ước Versailles, tiên đoán hỗn loạn kinh tế

·        Toan tính của các cường quốc đằng sau Hiệp định Geneva 1954

·        27/06/1844: Lãnh đạo Mặc Môn giáo Joseph Smith bị sát hại

·        Tại sao Mỹ tham gia cuộc chiến pháp lý ở Biển Đông?

·        26/06/1963: John F. Kennedy thể hiện tình đoàn kết với người dân Berlin

·        Thế giới hôm nay: 26/06/2020

·        William II: Người thừa kế nước Anh từ William ‘Kẻ chinh phạt’

·        25/06/1993: Kim Campbell trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Canada

·        Thế giới hôm nay: 25/06/2020

·        Ngăn chặn một cuộc chiến tranh lạnh không cần thiết

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Tại sao Việt Nam cải cách thành công chữ viết, Trung Quốc thì không?

·        Toan tính của các cường quốc đằng sau Hiệp định Geneva 1954

·        Dự báo thay đổi nhân sự cấp cao tại Đại hội 13

·        Tại sao Mỹ tham gia cuộc chiến pháp lý ở Biển Đông?

·        Điểm tin

·        28/06/1919: Keynes phản đối Hoà ước Versailles, tiên đoán hỗn loạn kinh tế

·        Những ai sẽ vào 'tứ trụ' tại Đại hội Đảng 2021?

·        Thế giới hôm nay: 29/06/2020

 

RFI

·        Phân tích

·        Biển Đông: Mỹ tán đồng lập trường của ASEAN, đả kích ý đồ độc chiếm của Trung Quốc

·        Covid-19: Thế giới vượt 10 triệu ca nhiễm, nửa triệu người chết

·        Quốc Hội Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật an ninh Hồng Kông

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Mỹ : Chính quyền Trump đệ đơn lên Tòa Tối Cao nhằm « khai tử » Obamacare

·        Mêhicô : Covid-19 có nguy cơ vượt tầm kiểm soát

·        Pháp: Bầu cử địa phương vòng 2, sau 3 tháng đình hoãn do dịch

·        Ba Lan bầu tổng thống vòng 1: Có thể phá kỷ lục tỷ lệ tham gia

·        Biển Đông: ASEAN khẳng định UNCLOS là cơ sở giải quyết bất đồng

·        Covid-19 : Trên 40.000 người lây nhiễm trong một ngày tại Mỹ

·        Nhiều chuyên gia độc lập của LHQ kêu gọi giám sát chặt xâm phạm nhân quyền ở Trung Quốc

·        Cuba gửi bác sĩ giúp Pháp chống Covid-19 tại Martinique

·        Pháp - Bầu cử địa phương vòng 2 : Chú ý dồn vào tỷ lệ cử tri tham gia

·        Scotland - Anh : Tấn công nhắm vào người nhập cư tại Glasgow

·        Nga : 3 năm án treo cho đạo diễn điện ảnh Serebrennikov

·        Không gian mạng : Chiến trường toàn cầu mới của thời đại công nghệ số

·        Donald Trump và một mùa xuân tang thương

·        Carole King - Người Mỹ không trầm lặng

·        Thượng Viện Mỹ thông qua luật để bảo vệ quyền tự trị Hồng Kông

 

(AFP) - Ấn - Trung: Bắc Kinh điều lực lượng võ thuật tổng hợp lên biên giới. Về cuộc đụng độ Ấn Độ - Trung Quốc tại vùng biên giới giữa tháng 6 vừa qua, AFP dẫn lại thông tin từ một phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc, theo đó, chỉ ít ngày trước cuộc đụng độ đẫm máu ở độ cao 4.000 mét này, khiến khoảng 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng, Quân Đội Trung Quốc đã điều động lên vùng biên giới nhiều chiến binh có võ thuật. Theo nhật báo của Quân Đội Trung Quốc, nhóm chiến binh môn phái võ thuật tổng hợp này đến từ một câu lạc bộ ở tỉnh tây nam Tứ Xuyên, nằm sát Himalaya, nổi tiếng là nơi đào tạo võ sĩ cho các giải thi đấu quốc tế đỉnh cao.

(Reuters) - Chiến đấu cơ Mỹ ngăn chặn phi cơ Nga ngoài khơi Alaska. Theo Bộ Chỉ Huy Phòng Không Bắc Mỹ (NORAD), ngày 27/06/2020, chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã phải khẩn cấp bay lên ngăn chặn phi cơ do thám TU-142 của Nga. Đây là lần thứ 10 trong năm nay phi cơ Nga bị phía Mỹ chặn ngoài khơi Alaska.

(AFP) – L’Oréal rút các từ chỉ « màu da trắng » khỏi bao bì sản phẩm dưỡng da, để tránh bị hiểu lầm là kỳ thị sắc tộc. Hôm qua 27/06/220, tập đoàn mỹ phẩm Pháp cho biết đã quyết định rút một số từ như trắng, làm trắng, sáng, làm sáng màu da… khỏi bao bì và bản mô tả của tất cả các sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, L’Oréal không cho biết có cho rút ngay các sản phẩm đang được bày bán trên thị trường, có chứa những từ này, hay không. Quyết định của L’Oréal được đưa ra trong bối cảnh phong trào chống kỳ thị sắc tộc đang dâng cao khắp nơi, một số công ty đổi tên sản phẩm, để tránh bị hiểu là tập đoàn này cổ vũ cho sự kỳ thị. 

(AFP) - Facebook siết chặt kiểm soát nội dung các bài được đăng. Dưới sức ép của công luận, Facebook cho biết sẽ kiểm soát kỹ hơn các nội dung, cấm thêm những loại thông điệp mang tính chất kích động thù hận trong các quảng cáo, và dự kiến cảnh cáo thêm những bài viết có vấn đề mà vẫn để trên mạng. Chính Mark Zuckerberg, chủ nhân của Facebook, hôm thứ Sáu, 26/06/2020, đã trình bày chi tiết về chủ trương siết chặt kiểm soát trên. 

PUBLICITÉ

(AFP) – Giới đồng tính Gay Pride tổ chức mừng sinh nhật, nhưng trên mạng. Sau Gay Pride đầu tiên cách đây 50 năm tại New York, cộng đồng những người đồng tính vào hôm qua, 27/06/2020 đã mừng sinh nhật thứ 50 của ngày hội này, nhưng chủ yếu trên mạng dưới tên gọi Global Pride. Đây là hậu quả của Covid-19. Tuy nhiên, cũng có diễu hành quy mô nhỏ tại một số nơi, như tại thủ đô Mexico hay ở Vienna, thủ đô Áo.

(AFP) – Rolling Stone dọa kiện tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhóm nhạc rock Anh Quốc hôm nay 28/06/2020 dọa kiện tổng thống Mỹ nếu ông tiếp tục sử dụng ca khúc "You Can't Always Get What You Want" của ban nhạc này trong chiến dịch tranh cử. Rolling Stone cho biết việc ông Trump sử dụng ca khúc vi phạm thỏa thuận cấp phép mà BMI – cơ quan bảo vệ tác quyền âm nhạc của Mỹ - đã ký với nhóm nhạc. Nhiều nhóm nhạc, ca sĩ như Queen, Adele… cũng từng phản đối việc ông Trump sử dụng ca khúc của họ.

(AFP) – Covid-19: Disney một lần nữa hoãn ngày ra mắt phim bom tấn Mulan (Hoa Mộc Lan). Tập đoàn này hôm qua 27/06/2020 cho biết ngày trình chiếu phim sẽ bị đẩy lùi thêm đến giữa tháng 08. Theo một thông báo trước đây, ngày ra mắt phim Hoa Mộc Lan lùi đến hôm 24/07. Hồi đầu tháng 04, Disney đã thông báo hoãn công chiếu hàng chục bộ phim do tác động của đại dịch.

 

DânLàmBáo

·        Đặc công Vương Đình Huệ quăng lựu đạn giữa trời Hà Nội

·        Tham nhũng vì thanh tra, bệnh là vì đi bác sĩ!

·        Nguyễn Xuân Phúc: Phát ngôn nhân bán chính thức của Bắc Kinh

·        Thân phận người Việt

·        Số phận của người Duy Ngô Nhĩ trong canh bạc của cường quốc

Vũ Đông Hà (Danlambao) - ...Từ Tân Cương ngày nay nhìn lại số phận của Việt Nam Cộng Hoà ngày xưa đã bị đồng minh phản bội. Từ khát vọng của người Uighur hôm nay nghĩ đến ước mơ về tương lai của người Việt Nam. Nhìn tất cả để tin rằng vận động quốc tế là cần thiết, nhưng tương lai, số phận của đất nước tuỳ t...

·        Thư các giáo sư Đại Học Luật Khoa George Washington gởi Bộ trưởng Tư Pháp William Barr

·        Những Trần Dân Tiên trong thời kỳ dịch hạch

·        Thống đốc Greg Abbott hối tiếc vì mở lại các quán bar ở Texas quá sớm

·        Nông thôn & Nông dân

·        Từ sách thành người

·        “Thưa ông tôi ở bụi này”?

·        Nga treo tiền thưởng để Taliban sát hại lính Mỹ

 

 

Dan Luan

·        Trí thức như thế này thì làm sao mà xã hội không trì trệ?

·        S.T.T.D Tưởng Năng Tiến - Nông Thôn & Nông Dân

·        Đảng đang đi vào con đường không lối thoát

 

·        Được lòng dân thì mất lòng Đảng

May cho các đại biểu quốc hội là họ có được sự bảo vệ đến từ chức vụ mà họ có, chứ giả như nếu đó là một dân thường, thì kết cục chắc hẳn đã khác. Công an vốn được gọi với cái...

 

·        Một sàm ba bảy cũng sàm

Kể từ khi Donald Trump lên ngôi, làm cuộc "cách mạng (thiếu) văn hóa" và đưa báo chí Hoa Kỳ trở thành "kẻ thù nhân dân" thì làng báo Hoa Kỳ không còn giữ những tôn chỉ từng...

 

·        Luật sư khiếu nại khiếu nại Bản kết luật điều tra về cái chết của ông Lê Đình Kình

Phía trước ngực trái có một vết thương tròn, nhỏ giống hình viên đạn bắn. Phía sau lưng phải có vết thương hở, lớn hình bình hành (có vết máu còn rỉ xuống phía góc dưới của...

 

·        Đảng của nông dân? Cho tao cười phát!

Hôm vừa rồi đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa còn nói trước quốc hội, rằng đừng có giở cái trò chụp mũ "thế lực thù địch" cho dân mỗi khi người dân nói lên tiếng nói của họ...


Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Báo Tiếng Dân

·        Thông tin về việc luật sư đăng ký bào chữa cho ông Trịnh Bá Phương

·        VTV8, đang xảy ra thứ gì vậy?!

·        Danh nghĩa đoàn công tác UBKT Trung ương nhưng sao chỉ có vợ chồng Trần Trọng Tuấn?

·        Giấc mơ Mỹ

·        Liệu lịch sử cách mạng có lặp lại chăng?

·        Thế kỷ châu Á đang gặp hiểm họa

·        Dân cần lãnh đạo như Võ Văn Kiệt

·        Các giáo sư Đại học Luật khoa George Washington gởi thư cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr

·        Nghĩ về án tử hình và vụ xử Đồng Tâm sắp tới…

·        Chủ nghĩa Xã hội và Cộng sản đều thất bại

 

 

Boxitvn 

·        Lấy nhớ làm thương – Đôi điều nói trong ngày giỗ Ông Sáu Dân (Mênh mông thế sự để gió cuốn đi số 95) 

·        Bàn về giải pháp cứu nguy 

·        Dày mỏng gì cũng ăn tuốt! 

·        Công lý chi bộ 

·        Đơn khiếu nại của LS Ngô Anh Tuấn, LS Lê Văn Hoà liên quan đến vụ án Đồng Tâm 

·        Đôi lời với ông Trần Văn Chánh 

·        Dự báo bất ổn chính trị gia tăng 

·        “Thái độ của các quốc gia” là “nền tảng của công pháp quốc tế” 

·        Một ngôi làng, một gia đình… 

 

 

Dân Quyền

·        Dù bị chỉ trích, Bắc Kinh vẫn muốn Donald Trump tá...

·        Nhóm nhân quyền ASEAN: Việt Nam ‘đàn áp gấp đôi’ t...

·        VNTB - Việt Nam liệu có dám đối đầu ở Biển Đông?

·        Nhà đương cuộc cộng sản Việt Nam không phạm sai lầ...

·        Đôi lời với ông Trần Văn Chánh

·        Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị yêu cầu của l...

·        Hồi Ký Bạch Cung, John Bolton (P.1)

·        HỒ DUY HẢI CÓ BẰNG CHỨNG HOÀN TOÀN VÔ TỘI

·        CÓ BAO NHIÊU ÔNG ĐỖ VĂN ĐƯƠNG?

·        VÌ SAO ĐOÀN THANH TRA BỘ XÂY DỰNG NHẬN HỐI LỘ ĐƯỢ...

·        Nguy cơ và giải pháp cứu nguy cho Đảng

·        “Gải không đúng chỗ ngứa”

 

 

Việt Nam Thời Báo

 

 

Tểu

·        CỤ ÔNG MONG NHẬN ĐƯỢC TIỀN BỒI THƯỜNG KHI CÒN SỐNG

Ông Trần Ngọc Chinh đòi VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường số tiền gần 12 tỷ 870 triệu đồng vì bị hàm oan nhưng sau 37 năm mới được xin lỗi, cải chính công khai.   Cụ ông đòi 12 tỷ bồi thường oan sai:  Mong nhận được tiền khi còn sống!   Dân trí  Chủ nhật 28/06/2020 - 06:57    Sau khi được...Đc tiếp...

 

·        BỒI THƯỜNG OAN SAI, TIỀN LẤY TỪ ĐÂU?

Ông Trần Ngọc Chinh yêu cầu bồi thường oan sai hơn 12,8 tỉ đồng. Ảnh: Trần Cường Bồi thường oan sai, tiền lấy từ đâu? Thanh Niên 07:20 - 28/06/2020 Nhiều vụ án oan sai sau khi được minh oan, người bị oan sai yêu cầu bồi thường hàng chục tỉ đồng. Vậy nguồn tiền sẽ lấy từ đâu nếu phải bồi thường?    Một...Đc tiếp...

 

·        HÀNG CHỤC DOANH NGHIỆP ĐÒI LẠI TIỀN ĐÃ ... HỐI LỘ THANH TRA BỘ

Cơ quan công an xác định, bà Kim Anh phải chịu trách nhiệm hình sự với toàn bộ số tiền các bị can chiếm đoạt của người đại diện 54 doanh nghiệp là hơn 1,3 tỉ đồng Hàng chục doanh nghiệp đòi lại tiền đã nộp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng Thanh Niên 18:28 - 28/06/2020   Theo bản kết luận...Đc tiếp...

 

·        Đập Tam Hiệp: THÀNH PHỐ NGHI XƯƠNG CHÌM TRONG NƯỚC LŨ

Thành viên lực lượng cứu hộ cứu những người bị mắc kẹt do lũ ở Nghi Xương ngày 27.6 Thành phố có đập Tam Hiệp  hứng lượng mưa kỷ lục, chìm trong nước lũ    Thanh Niên 22:29 - 28/06/2020 Thành phố Nghi Xương, nơi tọa lạc của đập Tam Hiệp, đã hứng lượng mưa kỷ lục trong 50 năm qua, lên tới 17 cm, khiến...Đc tiếp...

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Giật cửa ôtô, khống chế hai cô gái

https://vnexpress.net/giat-cua-oto-khong-che-hai-co-gai-4122837.html

Thứ hai, 29/6/2020, 17:51 (GMT+7)

Hà Nội-Nguyễn Ngọc An lao tới mở cửa chiếc Mercedes vừa đỗ ở sảnh công ty, dùng dao khống chế hai cô gái trong xe, yêu cầu chuyển tiền ảo chơi game cho anh ta.

Ngày 29/6, bị Công an huyện Chương Mỹ tạm giữ để điều tra hành vi cướp tài sản, An khai quen hai nạn nhân trong lúc cùng chơi game trên mạng. Khi biết hai cô có khoảng 100.000 USD trong tài khoản tiền ảo, An bắt xe từ tỉnh Bình Phước ra Hà Nội để tìm cách cướp tài sản. Anh ta mua dao, dây dù, găng tay, thuốc gây mê, thuốc kích dục.

Sau 5 ngày theo dõi, An nắm được lịch trình sinh hoạt của hai cô nên lên kế hoạch cướp. Khoảng 19h30 ngày 1/6, An rình dưới sảnh công ty và khi thấy hai cô vừa mở cửa ôtô Mercedes thì bất ngờ lao tới giật cửa xe. An dùng dao khống chế yêu cầu cô gái cầm lái, ép chạy xe theo yêu cầu của hắn.

Trên đường đi, An ép tấp xe vào lề đường, dùng dây trói hai nạn nhân nằm ghế phía sau, rồi tự lái xe đi theo hướng từ quận Hà Đông về tỉnh Hòa Bình. Dọc đường đi, An liên tục đe doạ, ép hai nạn nhân chuyển số trong tài khoản game cho anh ta, nếu không sẽ giết chết.

Đến khu vực thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, hai cô gái thấy An sơ hở tự cởi trói cho nhau và nhào lên tóm áo, thít cổ hắn. Bất ngờ bị phản đòn, An dừng xe và tự giật tung áo, bỏ chạy bộ về hướng Hà Đông.

Phạm Dự

Giả bác sĩ lừa người nhà bệnh nhân

https://vnexpress.net/gia-bac-si-lua-nguoi-nha-benh-nhan-4122809.html

Thứ hai, 29/6/2020, 17:39 (GMT+7)

Hà Nội-Trần Thị Thanh Hồng, 40 tuổi, giả làm bác sĩ vào Bệnh viện Bạch Mai chụp hồ sơ bệnh án, sau đó liên hệ với người nhà bệnh nhân để lừa 100 triệu đồng.

Ngày 29/6, Hồng đang bị Công an quận Đống Đa tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Hồng từng là thực tập sinh ở Bệnh viện Bạch Mai nên nắm được quy trình khám chữa bệnh và các đường đi trong bệnh viện. Hết tiền, Hồng lập kế hoạch giả danh bác sĩ để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người nhà bệnh nhân.

Khoảng 21h ngày 17/6, Hồng mặc quần áo blouse màu xanh đi vào Phòng hành chính của khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai tại tầng 5 toà nhà 21 tầng. Lợi dụng các bác sĩ không để ý, Hồng dùng điện thoại di động chụp trộm bệnh án của một số bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Cô sau đó gọi điện thoại cho người nhà bệnh nhân là chị Phan Thị Hương Sen, xưng danh bác sĩ của Khoa hồi sức tích cực và hẹn gặp trao đổi tình trạng bệnh. 21h30 cùng ngày, Hồng gặp chị Sen tại hành lang khoa hồi sức, thông báo người nhà chị tình trạng không tốt, phải sử dụng phương pháp trị liệu mới và tiêm thuốc ngoài với giá 18 triệu đồng một mũi. Tổng các chi phí 90 triệu đồng.

Chị Sen sau đó đã chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của Hồng. Sáng 18/6, chị Sen tới khoa hồi sức để làm thủ tục tiêm thuốc cho người nhà thì phát hiện bị lừa nên trình báo cảnh sát.

Đại diện Công an quận Đống Đa cho biết khi gặp, Hồng mặc quần áo bác sĩ và giới thiệu về "liều thuốc thần dược" nên chiếm được lòng tin của người nhà bệnh nhân.

Cảnh sát đang mở rộng điều tra với Hồng bởi nghi vấn còn lừa đảo nhiều vụ khác.

Phạm Dự

Cựu giảng viên ĐH Luật TP.HCM cầu cứu công an vì 'bị đe dọa tính mạng'

https://tuoitre.vn/cuu-giang-vien-dh-luat-tp-hcm-cau-cuu-cong-an-vi-bi-de-doa-tinh-mang-20200626175317862.htm

29/06/2020 19:55 GMT+7

TTO - Bà L.T.A.N. - cựu giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM - vừa gửi đơn kêu cứu đến Công an TP.HCM cho rằng mình 'đang bị uy hiếp tinh thần, xâm phạm quyền riêng tư và bị đe dọa tính mạng'.

Trước đó, cựu giảng viên này cũng đã có đơn gửi Thủ tướng khiếu nại quyết định ngày 18-5-2020 của hiệu trưởng nhà trường kỷ luật buộc thôi việc đối với bà.

"Có dấu hiệu khủng bố, đe dọa tính mạng"

Ngày 29-6, bà L.T.A.N. đã gửi đơn đến lãnh đạo Trường ĐH Luật TP.HCM phản ánh trưa 11-6, có nhiều kẻ lạ mặt tự xưng là người của trường đến nhà bố mẹ bà ở Q.Thủ Đức (TP.HCM) để chuyển công văn. Chiều 25-6, lại có nhiều kẻ lạ mặt đến địa chỉ trên, vẫn tự xưng là người của trường để tiếp tục chuyển công văn.

"Hai lần đến nhà ba mẹ tôi, nhóm người này đều quay phim, chụp ảnh nhà và người thân tôi mà không xin phép, không có sự đồng ý của người thân của tôi. Họ yêu cầu người thân của tôi ký tên vào các văn bản không rõ nội dung… Việc nhà trường cử thanh tra trường trực tiếp gửi công văn cho mọi người theo kiểu bất bình thường, có dấu hiệu khủng bố ba mẹ và người thân tôi", bà N. bức xúc.

Trong đơn kêu cứu gửi Công an TP.HCM ghi ngày 25-6, về vụ việc này, bà L.T.A.N. kiến nghị công an xác minh, làm rõ việc này và có biện pháp bảo vệ công dân. Cựu giảng viên này cũng cho biết thời gian qua bà đã nhiều lần phản ánh, tố cáo, khiếu nại các sai phạm của một số lãnh đạo khoa luật quốc tế và Trường ĐH Luật TP.HCM lên Bộ GD-ĐT và các cơ quan chức năng. Sự việc hiện vẫn chưa được cơ quan nào giải quyết.

Nữ tiến sĩ luật này thắc mắc: "Luật nào cho phép trường làm như vậy? Việc kéo cả nhóm người đến nhà ba mẹ tôi với kiểu đe dọa đó nhằm mục đích gì? Đây là sự xâm phạm quyền riêng tư, đe dọa tính mạng, tài sản, sức khỏe của gia đình tôi".

"Người của trường không quay phim, chụp ảnh"

Ông Đoàn Xuân Quang - phó trưởng phòng hành chính - tổng hợp Trường ĐH Luật TP.HCM - xác nhận vừa qua trường có chuyển trực tiếp một số công văn cho bà L.T.A.N. - nguyên giảng viên của trường - đến địa chỉ nhà ở Q.Thủ Đức.

"Mỗi khi nhà trường liên lạc với cô N. rất khó. Chúng tôi dựa vào địa chỉ nhà ghi trong đơn gửi Văn phòng Chính phủ để gửi các văn bản liên quan và cần có chữ ký xác nhận của người nhận. Việc này do cán bộ phòng thanh tra của trường cùng thừa phát lại quận 5 đến địa chỉ trên và lập vi bằng xác nhận gia đình của bà L.T.A.N. đã nhận được văn bản do trường tống đạt.

Người của trường không quay phim, chụp ảnh gì trong nhà cô này, mà chỉ hợp đồng với thừa phát lại để thực hiện tống đạt văn bản. Các thừa phát lại làm nghiệp vụ của họ theo quy định của pháp luật. Nếu thừa phát lại làm gì sai thì họ phải chịu trách nhiệm về những việc làm đó" - ông Quang thông tin.

Ngày 29-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Văn phòng thừa phát lại quận 5 xác nhận vừa qua Trường ĐH Luật TP.HCM có yêu cầu đơn vị này chứng kiến, lập vi bằng ghi nhận việc đại diện nhà trường gửi văn bản hợp lệ đến cho bà L.T.A.N. tại một địa chỉ nhà ở Q.Thủ Đức (TP.HCM).

Việc tống đạt công văn trên diễn ra hai lần, đều do một người đại diện nhà trường thực hiện dưới sự chứng kiến của một thừa phát lại và một thư ký của Văn phòng thừa phát lại quận 5. "Trong vụ việc này, chúng tôi thực hiện đúng nghiệp vụ thừa phát lại được pháp luật cho phép", đại diện thừa phát lại khẳng định.

Cần phải có sự đồng ý của người bị ghi hình

Theo luật sư Tạ Minh Trình - tổng giám đốc Công ty luật TNHH Ocean Stars Lawyers - Đoàn luật sư TP.HCM, việc nhà trường thực hiện gửi văn bản cho giảng viên và yêu cầu tổ chức thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận sự việc trên là phù hợp với quy định của nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại.

Khi thừa phát lại đến địa chỉ cần tống đạt văn bản theo yêu cầu của khách hàng, thường xảy ra tình huống có người đó ở nhà ra và họ nhận văn bản hoặc từ chối nhận. Thừa phát lại sẽ chụp ảnh hoặc quay phim để minh chứng lại toàn bộ sự việc phục vụ việc lập vi bằng.

Nghị định 08 chưa có quy định rõ ràng về việc thừa phát lại có được quyền ghi hình, chụp ảnh và sử dụng hình ảnh của người khác trong quá trình lập vi bằng hay không và việc sử dụng được thực hiện như thế nào, có cần sự đồng ý của người bị quay phim chụp, hình không. Tuy nhiên, Bộ luật dân sự 2015 quy định "việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được sự đồng ý của người đó".

"Trong trường hợp này, theo tôi, cần phải có sự đồng ý của người bị ghi hình. Nếu thừa phát lại không hỏi ý kiến người bị ghi hình, chụp ảnh mà tự ý thực hiện là vi phạm quy định về sử dụng hình ảnh cá nhân và vi phạm đời tư người khác.

Đặc biệt, trong trường hợp người bị ghi hình, chụp ảnh phản ứng đã thể hiện ý chí của họ không đồng ý với việc bị ghi hình, chụp ảnh thì thừa phát lại phải ngưng ngay việc ghi hình và cũng không được phép sử dụng các hình ảnh đó để lập vi bằng.

Như vậy, nếu người thân của giảng viên không đồng ý để thừa phát lại ghi hình thì thừa phát lại bắt buộc phải bỏ những hình ảnh của những người này ra", luật sư Trình nhấn mạnh.

TRẦN HUỲNH

Cả dàn lãnh đạo một xã bị kỷ luật vì vi phạm đất đai

https://tuoitre.vn/ca-dan-lanh-dao-mot-xa-bi-ky-luat-vi-vi-pham-dat-dai-2020062916584919.htm

29/06/2020 18:21 GMT+7

TTO - Cả dàn lãnh đạo xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi gồm bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch HĐND xã, chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã bị kỷ luật vì vi phạm Luật đất đai.

Ngày 29-6, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát đi thông cáo báo chí về việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đảng ủy xã Tịnh Hà. Ngoài ra, một số cán bộ lãnh đạo Phòng Tài nguyên và môi trường (TN-MT) huyện Sơn Tịnh cũng bị xem xét kỷ luật.

Theo đó, ông Lê Hoàng Thu - bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch HĐND xã Tịnh Hà - thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quy chế làm việc của Đảng ủy và công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy; thiếu chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước để UBND xã Tịnh Hà vi phạm pháp luật đất đai.

Ông Trần Hồng Long - chủ tịch UBND xã Tịnh Hà - chịu trách nhiệm người đứng đầu UBND xã vi phạm pháp luật đất đai trong quản lý quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, quản lý đất chưa sử dụng trên địa bàn xã; làm trái quy định của pháp luật trong việc xác nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thanh Đình - phó chủ tịch UBND xã Tịnh Hà - có vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, cùng chịu trách nhiệm của UBND xã Tịnh Hà vi phạm pháp luật đất đai trong quản lý quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, quản lý đất chưa sử dụng trên địa bàn xã; làm trái quy định của pháp luật trong việc xác nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Lê Văn Thanh, công chức địa chính-xây dựng xã Tịnh Hà, có vi phạm, khuyết điểm trong công tác tham mưu UBND xã, chủ tịch UBND xã chấp hành pháp luật đất đai, vi phạm pháp luật đất đai gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định thi hành kỷ luật ông Thu bằng hình thức khiển trách; cảnh cáo, cách chức ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy xã đối với ông Long và ông Đình; kỷ luật ông Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi, quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hoàng Nam - trưởng Phòng TN-MT huyện Sơn Tịnh - bằng hình thức khiển trách; ông Nguyễn Trung Thành - phó trưởng Phòng TN-MT huyện Sơn Tịnh và ông Trần Hoài Nam - phó trưởng Phòng TN-MT huyện Sơn Tịnh - bằng hình thức cảnh cáo vì thiếu kiểm tra, giám sát để cán bộ cơ quan vi phạm pháp luật về đất đai tại xã Tịnh Hà gây hậu quả nghiêm trọng.

TRẦN MAI

Gia Lai: Một nữ nhân viên ngân hàng tuyên bố vỡ nợ hàng trăm tỉ đồng

https://thanhnien.vn/thoi-su/gia-lai-mot-nu-nhan-vien-ngan-hang-tuyen-bo-vo-no-hang-tram-ti-dong-1244934.html

17:30 - 29/06/2020 3 Thanh Niên Online

 

Một nữ nhân viên đang công tác tại chi nhánh một ngân hàng ở Gia Lai, tuyên bố vỡ nợ với số tiền nợ "khủng" lên đến hàng trăm tỉ đồng. 

Chiều 29.6, Công an phường Hoa Lư (TP.Pleiku, Gia Lai) xác nhận chị Lê Thị Thương đã đến trình báo về việc mình mất khả năng trả nợ với số tiền lớn và đề nghị công an có biện pháp bảo vệ mình. Tuy nhiên, trong lúc làm việc với công an, chị Thương bị ngất xỉu nên chưa làm rõ được nguyên nhân vỡ nợ. Hiện các chủ nợ vẫn chưa trình báo số tiền cho chị Thương vay.

Theo thông tin ban đầu PV Thanh Niên nắm được, chưa tính tiền lãi phát sinh, số nợ gốc mà chị Thương vay mượn lên tới khoảng 150 - 200 tỉ đồng. Người nhà cho biết chị Thương đã lên Công an phường Hoa Lư để trình báo, đề phòng xã hội đen có những hành động manh động đối với mình.

Nhiều người đã đưa tiền cho chị Thương vay từ vài trăm triệu đến nhiều tỉ đồng. Theo nguồn tin ban đầu, một tiệm vàng lớn ở TP.Pleiku cho chị Thương mượn với số tiền lên đến cả trăm tỉ đồng.

Được biết, chị Lê Thị Thương (32 tuổi, trú phường Hoa Lư) đang là nhân viên hợp đồng thời vụ tại một chi nhánh ngân hàng ở Gia Lai .

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 29.6, giám đốc chi nhánh ngân hàng này cho biết: “Công việc chính của chị Thương là sắp xếp hồ sơ chứng từ và hỗ trợ hành chính, không liên quan trực tiếp đến hoạt động tín dụng; làm việc theo theo hợp đồng thời vụ".

"Tôi cũng rất bất ngờ với thông tin này. Sáng nay (29.6), chồng của chị Thương có lên báo với cơ quan vợ mình có vay nợ bên ngoài với số tiền lớn, lên đến trăm mấy, hai trăm tỉ đồng. Hiện chúng tôi chưa nhận được thông tin nào từ cơ quan chức năng về việc của chị Thương. Tuy nhiên, qua tìm hiểu sơ bộ thì nghe nói chị Thương vay nợ bên ngoài để làm việc cá nhân. Còn ngân hàng chúng tôi thì không liên quan đến vụ việc này. Hiện chị Thương xin nghỉ phép từ hơn 3 ngày nay, còn chồng của Thương thì mới xin phép nghỉ từ ngày hôm nay".

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp nhận thông tin để xử lý vụ vỡ nợ này.

Trần Hiếu

Thuê người 'phân phối' ma túy từ TP.HCM về Tây Ninh, bị bắt khẩn cấp

https://thanhnien.vn/thoi-su/thue-nguoi-phan-phoi-ma-tuy-tu-tphcm-ve-tay-ninh-bi-bat-khan-cap-1244968.html

18:21 - 29/06/2020 0 Thanh Niên Online

 

Ngày 29.6, Công an TX.Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết đang tạm giữ hình sự Lại Đức Duy và Chung Băng Ly để điều tra, làm rõ hành vi mua bán và vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước đó, ngày 23.6, Công an TX.Hòa Thành phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Tây Ninh bắt quả tang Chung Băng Ly (28 tuổi, ngụ H.Lấp Vò, Đồng Tháp) đang vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 150 gr ma túy đá cùng nhiều đồ vật liên quan.

Điều tra mở rộng, Công an TX.Hòa Thành tiến hành bắt khẩn cấp Lại Đức Duy (32 tuổi, ngụ Q.5, TP.HCM) tại nhà thuê ở Q.5, TP.HCM. Khám xét nơi ở của Duy, cơ quan công an thu giữ 563 viên ma túy, 8 bịch nilon chứa 40 gr chất ma túy loại methaphetamine, hơn 28 triệu đồng, 1 cân điện tử…

Cơ quan điều tra xác định Duy bắt đầu mua bán trái phép chất ma túy từ tháng 2.2020. Duy thường xuyên mua ma túy của một người đàn ông qua mạng xã hội tại TP.HCM khối lượng từ 1 - 2 kg rồi phân nhỏ bán lại cho các con nghiện trên các địa bàn TP.HCM và các tỉnh Tây Ninh, Long An, Vĩnh Long, Bạc Liêu…

Ly được Duy thuê vận chuyển ma túy về Tây Ninh để bán lại cho các con nghiện với số tiền giao dịch mỗi lần từ 30 - 50 triệu đồng. Riêng tiền công vận chuyển 1 triệu đồng/1 chuyến.

Hiện vụ vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đang được Công an TX.Hòa Thành tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Giang Phương

Ít nhất hơn 400 người là nạn nhân vụ lập Facebook “ảo” lừa đảo hơn 115 tỷ đồng

https://www.sggp.org.vn/it-nhat-hon-400-nguoi-la-nan-nhan-vu-lap-facebook-ao-lua-dao-hon-115-ty-dong-670076.html

SGGPO Thứ Hai, 29/6/2020 18:24

 

Ngày 29-6, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao về thành tích triệt phá thành công lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet do Lê Anh Tuấn trú tại Quảng Trị cầm đầu.

Tin liên quan

Trong thư, Thượng tướng Lê Quý Vương viết: “Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, tôi biểu dương thành tích của các đồng chí. Tôi đề nghị Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương liên quan điều tra mở rộng vụ án, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ đề nghị truy tố các đối tượng theo quy định của pháp luật; cùng với các cơ quan truyền thông tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức cảnh giác cho Nhân dân. Mong các đồng chí phát huy kết quả đạt được, tiếp tục hiệp đồng tác chiến chặt chẽ, kịp thời, lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong công tác và chiến đấu”.

Cùng ngày, tại Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh này đã biểu dương và thưởng nóng Ban chuyên án phá thành công vụ lừa đảo xuyên quốc gia liên quan đến người nước ngoài (trong 11 đối tượng bị bắt giữ có 7 đối tượng người nước ngoài, quốc tịch Nigieria và 4 người Việt Nam) chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Đây là một trong những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an Thừa Thiên - Huế, góp phần phát hiện, bắt giữ và buộc các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải cúi đầu nhận tội với những hành vi vi phạm pháp luật của mình mà Báo SGGP đã thông tin.

VĂN THẮNG

Tạm giữ hình sự đối tượng buôn bán rùa quý hiếm tại Hoàn Kiếm, Hà Nội

https://www.sggp.org.vn/tam-giu-hinh-su-doi-tuong-buon-ban-rua-quy-hiem-tai-hoan-kiem-ha-noi-670035.html

SGGP Thứ Hai, 29/6/2020 14:34

Ngày 29-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đã tạm giữ đối tượng Liệu Văn Thuần (sinh năm 1992; ở Bạch Xa, Hàm Yên, Tuyên Quang) để điều tra hành vi vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Trước đó, khoảng 19 giờ 30 ngày 22-6, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Hạt kiểm lâm số 2 làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn thì phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy chở theo phía sau 1 thùng carton có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành dừng xe để kiểm tra. 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong thùng carton có chứa 4 cá thể rùa còn sống nghi là động vật nguy cấp, quý hiếm. Nam thanh niên trên cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số cá thể rùa này. 

Tổ công tác đã đưa người này về trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm để tiếp tục làm rõ. Tại cơ quan công an, tiến hành giám định 4 cá thể động vật trên, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật đã xác định đây là loài rùa hộp trán vàng miền Bắc (thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ). 

Đấu tranh khai thác, Thuần khai nhận đã mua 4 cá thể rùa này tại Yên Bái với mục đích bán lại kiếm lời. Tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, lực lượng chức năng đã thu giữ 53 cá thể rùa núi vàng Indotestudo Elongat và 6 cá thể rùa núi viền Manouria Inpressa (đều thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ). Hiện Công an quận Hoàn Kiếm đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

GIA KHÁNH

Phát hiện hàng trăm khúc gỗ trong một xưởng ở Gia Lai

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/phat-hien-hang-tram-khuc-go-trong-mot-xuong-o-gia-lai-921250.html

Thứ Hai, ngày 29/6/2020 - 19:31

 

(PLO)- Khi cơ quan chức năng kiểm tra, chủ công ty không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số gỗ.

Tin liên quan

Công an tỉnh Gia Lai vừa phát hiện một vụ vận chuyển, tàng trữ gỗ trái phép quy mô lớn trên địa bàn huyện Chư Sê (Gia Lai).

Theo đó, khoảng 5 giờ ngày 29-6, cảnh sát Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh Gia Lai) phát hiện hai xe ô tô 51A-553.02 và 81A-214.84 vận chuyển hàng chục khúc gỗ có dấu hiệu khả nghi vào xưởng gỗ.

Hai xe này mang biển hiệu Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny (địa chỉ thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê).

Khi kiểm tra xe, cảnh sát phát hiện các xe ô tô này đều được tháo hết băng ghế để phục vụ việc vận chuyển gỗ. 

Kiểm tra bên trong kho của công ty Hùng Ny, lực lượng công an tiếp tục phát hiện hàng trăm khúc gỗ căm xe, bằng lăng đang được tập kết tại đây.

Ngoài cổng xưởng còn có một xe container và một xe tải đã được chất gỗ lên thùng xe.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số gỗ trên.

Lực lượng công an phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê kiểm đếm khối lượng số gỗ và xử lý vụ việc theo quy định.

Được biết, Doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny do ông Nguyễn Quốc Hùng (sinh năm 1976, trú tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) làm chủ.

HN

25 người chơi ma túy, giấu bom xăng, súng ở quán Karaoke

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/25-nguoi-choi-ma-tuy-giau-bom-xang-sung-o-quan-karaoke-921236.html

Thứ Hai, ngày 29/6/2020 - 16:40

 

(PLO)- Ngoài ma túy, công an đã thu giữ nhiều hung khí tự chế, 14 vỏ chai bia có nhét khăn vải trắng trong chai có chứa chất lỏng có mùi xăng, súng bắn đạn hoa cải...

Tin liên quan

Ngày 29-6, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) đang phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đồng Tháp lập hồ sơ xử lý với 25 thanh niên có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo công an, vào chiều 26-6 lực lượng công an kiểm tra nhà nghỉ Karaoke Phước Vy 2 (thuộc xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành) thì phát hiện 25 người đang sử dụng ma túy.

Công an thu giữ nhiều gói nilon chứa tinh thể rắn màu trắng nghi là ma túy và các bộ dụng cụ sử dụng ma túy.

Công an còn thu giữ nhiều hung khí tự chế, 14 vỏ chai bia có nhét khăn vải trắng trong chai có chứa chất lỏng có mùi xăng, súng bắn đạn hoa cải, súng bằng nhựa màu đen cùng nhiều vật dụng khác có liên quan.

Công an đã đưa 25 người này về trụ sở làm việc.

HẢI DƯƠNG

Thanh Hóa: "Mở tiệc" ma túy đãi bạn từ miền Nam ra chơi

https://laodong.vn/phap-luat/thanh-hoa-mo-tiec-ma-tuy-dai-ban-tu-mien-nam-ra-choi-815963.ldo

LĐO | 29/06/2020 | 16:13

Trở về quê sau khi đi làm ăn ở miền Nam, Linh đã mời bạn bè từ trong Nam ra chơi. Để chiêu đãi khách, Linh thuê cả một quán karaoke và mở tiệc ma túy.

Ngày 29.6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an thị xã Nghi Sơn vừa phát hiện bắt quả tang một nhóm đối tượng đang sử dụng ma túy, bay lắc trong quán karaoke.

Theo đó, vào đêm ngày 27.6, Công an thị xã Nghi Sơn đã phát hiện, bắt quả tang 16 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma tuý tại một quán Karaoke trên địa bàn phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn.

Hầu hết các đối tượng bị bắt quả tang sử dụng trái phép chất ma túy đều có độ tuổi từ 16-28 và đến từ các tỉnh Tây Nguyên như: Kon Tum, Gia Lai và huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận người đứng ra tổ chức "bữa tiệc ma túy" là Nguyễn Văn Linh (24 tuổi, trú tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương).

Theo lời khai của đối tượng này, sau khi đi làm ăn từ miền Nam về, Linh đã thuê quán karaoke và mời một số bạn bè ở Quảng Xương đến "dự tiệc" bay lắc, để chào mừng các bạn của Linh từ Gia Lai, Kon Tum về thăm Thanh Hóa.

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 1 túi ma túy đá cùng nhiều tang vật khác có liên quan. Qua xét nghiệm nhanh, có 14/16 đối tượng dương tính với ma túy.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Quách Du

Công an Đồng Nai đột kích quán karaoke có nhiều nữ nhân viên múa thoát y

https://laodong.vn/phap-luat/cong-an-dong-nai-dot-kich-quan-karaoke-co-nhieu-nu-nhan-vien-mua-thoat-y-815856.ldo

LĐO | 29/06/2020 | 08:52

Khi lực lượng cảnh sát hình sự Công an Đồng Nai bất ngờ kiểm tra quán karaoke "ôm" Ngọc Châu (tên cũ là Ý Ngân) tại huyện Long Thành thì phát hiện nhiều nhân viên nữ khoả thân, đang múa thoát y phục vụ khách làng chơi.

Theo thông tin ban đầu vào khoảng 20 giờ 30 phút tối ngày 28.6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Nai bất ngờ kiểm tra quán karaoke Ngọc Châu (tên cũ là Ý Ngân, địa chỉ tại ấp 5, xã An Phước, huyện Long Thành). 

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại 3 phòng đang có 15 khách nam hát. Điều đáng nói cả 3 phòng đều có nhiều tiếp viên ăn mặc hở hang mồi bia và cùng múa hát với khách. Đặc biệt có 6 tiếp viên không mặc quần áo tại 2 trong 3 phòng nói trên đang nhảy múa với khách ngay trong phòng hát. 

Qua làm việc ban đầu, các tiếp viên khai nhận quán karaoke này do bà Mai Thị Kiêu (59 tuổi, ngụ ấp 5, An Phước, Long Thành) là chủ, trực tiếp quản lý và điều hành mọi hoạt động.

Theo đó, khoảng 18 giờ hàng ngày, các tiếp viên đến ăn mặc gợi cảm đợi sẵn trong phòng nghỉ của quán. Khi có khách đến hát, quản lý của quán gọi lên phòng hát cho khách chọn nữ tiếp viên để phục vụ. Giá tiền “bo” mà khách phải trả cho tiếp viên mỗi lần phục vụ múa thoát y thấp nhất là 500.000 đồng/ tiếp viên. Nếu phục vụ mặc quần áo phục vụ thì tiền “bo” 300.000 đồng/tiếp viên. Khách có thể đưa tiền “bo” trực tiếp cho tiếp viên hoặc tính chung vào tiền phòng đưa tiền cho bà Kiêu, sau đó bà Kiêu sẽ đưa lại tiền cho tiếp viên. Tối cùng ngày, toàn bộ nhân viên và khách “làng chơi” đã được đưa về Công an huyện Long Thành để lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Quán karaoke Ngọc Châu, tên cũ là karaoke Ý Ngân, từng bị Phòng Cảnh sát Hình sự kiểm tra bắt quả tang tiếp viên múa thoát y vào ngày 11.1.2020 và bị UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với chủ quán karaoke này.

HÀ ANH CHIẾN

 

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét