Thứ Hai, 29 tháng 6, 2020

TQ phong tỏa 400.000 người sau khi virus tăng đột biến ở Hà Bắc, gần Bắc Kinh

TQ phong tỏa 400.000 người sau khi virus tăng đột biến ở Hà Bắc, gần Bắc Kinh
6.29.2020
BBC
Medics checking temperatureBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTrung Quốc quan ngại làn sóng lây lan thứ hai

Trung Quốc đã khôi phục biện pháp phong tỏa chặt chẽ gần Bắc Kinh, ảnh hưởng đến khoảng 400.000 người, sau khi số ca nhiễm virus corona tăng vọt trong một đột biến nhỏ.

Các hạn chế đi lại có hiệu lực tại quận Anxin ở tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô.

Sau khi đại dịch nổi lên ở Trung Quốc cuối năm ngoái, nước này đã tìm cách xử lý và giữ các trường hợp lây nhiễm mới ở mức độ thấp.

Để tránh làn sóng lây lan thứ hai, ngay cả những đợt tăng nhỏ cũng được các cơ quan y tế của đất nước này quản lý rất nghiêm túc.

Chuyện gì đang xảy ra ở Hà Bắc?

Giới chức công bố hôm Chủ nhật rằng Anxin sẽ được "bao vây và kiểm soát hoàn toàn".

Chỉ những công nhân thiết yếu mới được phép rời khỏi nhà, và chỉ một thành viên trong gia đình được phép ra ngoài mỗi ngày một lần để mua sắm nhu yếu phẩm.

Không ai không phải là thường trú nhân được phép vào các tòa nhà, cộng đồng hoặc làng. Nhà chức trách cảnh báo bất kỳ ai vi phạm các quy tắc sẽ bị cảnh sát trừng phạt.

Anxin nằm khoảng 150km về phía nam của Bắc Kinh. Truyền thông Trung Quốc cho biết đã có 18 ca nhiễm tại quận này kể từ khi bắt đầu đợt tăng đột biến gần đây ở Bắc Kinh hai tuần trước.

Khu vực này không đông dân như các trung tâm đô thị lớn của Trung Quốc, và các chuyên gia y tế địa phương cho biết họ rất lạc quan rằng sự lây lan có thể bị ngăn lại.

Tình hình Bắc Kinh ra sao?

Những con số gần đây của Trung Quốc vẫn là sự ghen tị của hầu hết các quốc gia bị virus tấn công khác. Tuy nhiên, một sự tăng đột biến gần đây ở Bắc Kinh đã khiến các nhà chức trách lo ngại một làn sóng thứ hai có thể xảy ra.

Trong 24 giờ qua, Bắc Kinh đã báo cáo 14 trường hợp nhiễm virus mới, mang tổng số kể từ khi bùng phát vào giữa tháng 6 tại một thị trường thực phẩm lên tới con số 311.

Trong khi đây là một con số nhỏ so với hàng ngàn trường hợp mỗi ngày ở Mỹ hoặc Nam Mỹ, Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào.

Một số khu phố ở Bắc Kinh bị hạn chế, việc đi lại bị giới hạn và một làn sóng thử nghiệm mới đã được tung ra.

Trước khi tăng đột biến gần đây, thủ đô của Trung Quốc đã trải qua 57 ngày mà không có trường hợp lây truyền tại địa phương.

Phần còn lại của TQ đối phó với virus thế nào?

Nhìn chung, Trung Quốc đã "làm phẳng đường cong" trong những tháng gần đây.

Sau khi vượt qua con số 80.000 trường hợp bị nhiễm được xác nhận vào đầu tháng Ba, Trung Quốc đã chỉ có thêm khoảng 4.700 kể từ đó.

Kể từ giữa tháng Sáu, các người bị nhiễm mới chủ yếu được giới hạn ở Bắc Kinh với một số tràn sang láng giềng Hà Bắc.

Phần còn lại của Trung Quốc chỉ thấy một số ít nhiễm trùng dưới mười người, hầu hết là các trường hợp từ ngoài vào, có nghĩa là du khách trở về từ nước ngoài.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét