Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2020

Úc: Nghị sĩ bang New South Wales 'bị khám nhà' vì nghi có liên hệ với TQ

Úc: Nghị sĩ bang New South Wales 'bị khám nhà' vì nghi có liên hệ với TQ
06.26.2020
BBC
Shaoquett MoselmaneBản quyền hình ảnhABC NEWS
Image captionShaoquett Moselmane

Chính trị gia ở tiểu bang New South Wales, ông Shaoquett Moselmane, vừa bị khám nhà và văn phòng hôm thứ Sáu và sẽ bị treo tư cách đảng viên của đảng Lao động Úc, theo các báo khu vực.

Úc: Bê bối chính trị bang Victoria và chuyện 'Vành đai & Con đường'

Cảnh sát và tình báo Úc nói họ đang “điều tra” về ông Moselmane nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Lãnh đạo đảng Lao động, Jodi McKay, nói rằng vụ nhà ông Moselmane bị khám trong cuộc điều tra về nghi vấn chính phủ Trung Quốc “can thiệp vào hoạt động văn phòng của ông”, là “tin tức hết sức đáng lo ngại”.

Bà McKay xác nhận với báo chí hôm thứ Sáu rằng trong khi cuộc điều tra đang xảy ra thì ông Moselmane “không còn ngồi trong chi bộ của chúng tôi nữa”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói ông không thể tiết lộ gì từ cuộc điều tra mà ông nói là “sẽ còn kéo dài” .

Chính phủ Úc, “quyết tâm tuyệt đối để không có bất cứ ai can thiệp vào hoạt động của nước Úc”, ông nói.

"Chúng tôi chấp nhận thách thức và sẽ có hành động, nhưng việc xảy ra hôm nay các bạn đã thấy,” ông Morrison nói về vụ khám xét liên quan đến dân biểu Moselmane.

Ông Moselmane sinh ra ở Lebanon, sang Úc cùng cha mẹ từ nhỏ.

Ông ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình "xử lý dịch Covid-19 tuyệt vời", khiến đảng Lao động Úc phải lên tiếng nhắc nhở ông là không được bình luận như vậy.

Hội đồng lập pháp New South Wales, ảnh năm 2019Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionHội đồng lập pháp New South Wales, ảnh năm 2019

Quan hệ Canberra và Bắc Kinh trở nên khó khăn sau khi Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc virus corona. Trung Quốc những tuần qua đã áp dụng trừng phạt kinh tế với Úc, một bạn hàng lớn của họ ở vùng Thái Bình Dương.

Tranh cãi về chuyện có hay không “sự can thiệp của Trung Quốc” để tác động đến chính trị Úc đã kéo dài nhiều năm nhưng Bắc Kinh luôn bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc, cho đó là “cơn điên” (histeria).

Ở một bang khác của Úc là Victoria năm qua có chuyện chính phủ tiểu bang tự ký kết các biên bản nghi nhớ và hợp đồng riêng tham gia dự án "Vành đai và Con đường" với Bắc Kinh, và đang bị chính phủ Liên bang đặt câu hỏi.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét