Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2020

VNTB – Hố bê tông có dễ để tưới xăng đốt mà không ám khói?

VNTB – Hố bê tông có dễ để tưới xăng đốt mà không ám khói?
Xuân Minh
29.06.2020 12:16


(VNTB) – Trong vụ án xảy ra ở Đồng Tâm, nhà chức trách nói rằng 3 chiến sĩ ‘tử trận’ do bị tưới xăng đốt.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, công an Hà Nội kết luận “các bị can nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt, là nguyên nhân trực tiếp làm 3 chiến sỹ công an hy sinh”. Theo đó, ba cảnh sát Thịnh, Quân và Huy áp sát mái nhà ông Chức thì bị ông ta và nhiều người ném “bom xăng”, gạch đá và dùng dao phóng lợn chọc. Ba cảnh sát rơi xuống hố sâu 4 mét giữa nhà ông Hợi và Chức.

Theo kết luận điều tra, thấy ba cảnh sát trong hố, ông Chức và Doanh trút xăng xuống, châm lửa. Khi các chiến sĩ cầu cứu qua bộ đàm, đề nghị đồng đội đưa quân vào cứu, ông Chức đổ thêm xăng, lửa bùng dữ dội. Ba cảnh sát bị thiêu cháy.

Vẫn theo tin tức trên Thông tấn xã Việt Nam, vụ việc xảy ra lúc 3 giờ của đêm về sáng ngày 9/1/2020.

Xét về thời gian diễn ra, thì đây không phải là một vụ việc mang tính cưỡng chế dân sự về đất đai tranh chấp, mà là một cuộc tấn công vũ trang nằm đến mục đích tiêu diệt đối tượng chống đối.

Tạm chưa bàn tới các trình tự khác trong vụ án có dấu hiệu xâm nhập gia cư bất hợp pháp, chỉ xét riêng về khả năng một hố sâu 4 mét nằm giữa hai nhà nên khả năng sẽ có tiết diện bé, liệu có dễ dàng tưới xăng từ trên xuống và phóng mồi lửa đốt cháy mà hiện trường không bị ám khói?

Có các ý nghi vấn: nếu đây là một cái hố kín phía đáy và các mặt vách, thì sẽ tương tự như một cái giếng bỏ hoang. Khoảng cách 4 thước là tương đương khoảng 1 tầng lầu. Giếng bỏ hoang với tiết diện nhỏ, sẽ thiếu oxy, nên trên thực tế nếu dội cùng lúc một lượng xăng lớn từ trên xuống, và sau đó ‘thảy’ mồi lửa, vì hiếm khí nên khó thể bốc cháy quá nhanh khiến các chiến sĩ không kịp xoay trở, thậm chí cả việc không thể dùng súng để tự vệ qua ‘xả đạn’ sát thương ngay tức khắc thời điểm đó những người đang đứng phía trên miệng hố.

Lập luận ở trên đã từng được nhà văn Anh Đức mô tả trong tiểu thuyết Hòn Đất, đoạn quân lính của lực lượng Việt Nam Cộng Hòa cho hun khói vào bên trong hang Hòn nhằm gây ngạt, khiến những du kích ẩn nấp bên trong phải chạy ra ngoài. Tuy nhiên do chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài hang, nên khói có xu hướng dạt ngược ra ngoài, mà không len sâu vào bên trong hang…

Như vậy, một khi ngọn lửa bùng từ phần đáy của hố sâu 4 mét, ngọn lửa sẽ hướng lên trên với những cuộn khói sẽ ám không chỉ phần diện tích hình trụ 4 mét đó, mà còn có thể tạo thành cột lửa cao tận phía trên. Chỉ khi với nhiệt độ ấy mới có thể thiêu chết nhanh chóng những cảnh sát vũ trang được trang bị đầy đủ khí tài cho một cuộc chiến đấu.

Một lưu ý, 3 chiến sĩ cảnh sát được cho là hy sinh vì bị thiêu cháy, có lý lịch cho biết đây là lực lượng thiện chiến: đại tá, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô; đại úy, cán bộ Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 3 Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – Công an TP Hà Nội; thượng úy, Tiểu đội trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét