Thứ Năm, 30 tháng 7, 2020

NCQT: Thế giới hôm nay: 30/07/2020

NCQT: Thế giới hôm nay: 30/07/2020
Nguồn: The Economist

Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy 30.07.2020

NghiencuuQT


Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy
Báo cáo một khoản lỗ lớn hơn dự kiến ​​trong quý hai, 
Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ
Các giám đốc điều hành của các 
Đại học 
Lầu Năm Góc
Rio Tinto
Eastman Kodak
TIÊU ĐIỂM
Làn sóng dịch thứ hai ở Châu Á
“Phần tiếp theo là phần tồi tệ nhất”, theo lời Eric Bana, diễn viên người Úc đang kẹt trong ngôi nhà ở Melbourne của anh. Melbourne đã phong tỏa trở lại sau một đợt bùng phát covid-19 mới. Toàn bộ bang Victoria đã đóng cửa, nhưng không kịp trước khi virus lẻn vào New South Wales kề bên. Úc đang ghi nhận nhiều ca nhiễm trong ngày hơn – 532 ca vào ngày 27 tháng 7 – so với cao điểm của làn sóng đầu tiên hồi tháng 3 và tháng 4.
Không chỉ có Úc. Lần đầu tiên, Nhật Bản ghi nhận 1.000 ca nhiễm trong ngày, với tình hình ở Tokyo và Osaka (hơn 200 trường hợp) đặc biệt nghiêm trọng. Nhờ các biện pháp chống virus ban đầu rất thành công của Hong Kông, chỉ bảy người thiệt mạng trong làn sóng dịch đầu tiên. Nhưng số ca nhiễm đã tăng lên hơn 100 mỗi ngày, và tử vong trong ngày là 24. Nhà hàng và quán bar đóng cửa một lần nữa, khẩu trang là bắt buộc và tụ tập hơn hai người bị cấm. Trưởng đặc khu Carrie Lam cảnh báo rằng hệ thống y tế có thể vỡ trận.
Samsung sắp công bố lợi nhuận khả quan
Nhiều công ty đã thấy lợi nhuận giảm (hoặc tệ hơn) vì covid-19. Nhưng không phải Samsung. Nhà sản xuất hùng mạnh của Hàn Quốc dự kiến hôm nay sẽ tuyên bố lợi nhuận của họ đã tăng trong quý hai. Điều này phần lớn là nhờ vào doanh số chip, khi các nhà vận hành trung tâm dữ liệu mua nhiều hơn để bắt kịp nhu cầu dịch vụ kỹ thuật số bởi nhiều người làm việc tại nhà hơn. Kế hoạch của Intel, một nhà sản xuất chip khổng lồ của Mỹ, về việc thuê ngoài một số nhà sản xuất nếu cần cũng đã thổi sức sống cho cổ phiếu Samsung, vì các nhà đầu tư kỳ vọng hãng sẽ giành được một số hợp đồng này.
Nhưng vẫn có thử thách. Samsung sẽ lo lắng về các báo cáo rằng hãng BOE của Trung Quốc sẽ cung cấp màn hình cho iPhone 12 của Apple; Samsung đã  cung cấp màn hình cho các mẫu máy trước đó. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng sẽ làm họ bận tân. Samsung đã bị cấm sản xuất chip cho Huawei, một công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc. Khi căng thẳng giữa các siêu cường tăng lên, công ty có thể nhận ra mình phải chọn phe.
Sắp công bố dữ liệu kinh tế quý hai của Mỹ
Các nhà thống kê Mỹ hôm nay sẽ công bố ước tính đầu tiên của họ cho thấy nền kinh tế đã suy thoái bao nhiêu trong quý hai, khi đất nước đi vào phong tỏa. Các nhà kinh tế dự đoán GDP giảm khoảng 10% trong quý này khi mà các quán bar, nhà hàng và cửa hàng đều phải đóng cửa và nhân viên văn phòng ở nhà. Điều đó tương đương với tỷ lệ suy giảm theo cùng kỳ năm trước khoảng 35%.
Mặc dù nền kinh tế đã hồi phục phần nào từ đáy hồi mùa xuân, một làn sóng ca nhiễm covid-19 mới dường như đã làm đình trệ sự phục hồi của thị trường lao động. Hệ quả là làm bất định thêm triển vọng tiêu dùng, động lực chính cho sự thay đổi gần đây của nền kinh tế. Giờ đây mọi chuyện phụ thuộc vào các cuộc đàm phán tại Quốc hội để gia hạn hoặc thay thế khoản tiền trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp hàng tuần trị giá 600 đô la, vốn sẽ hết hạn vào thứ Sáu này. Nếu không có thỏa thuận như vậy, thu nhập và chi tiêu hộ gia đình sẽ sụp đổ, dẫn đến nhiều dữ liệu kinh tế ảm đạm hơn trong tương lai.
Bốn hãng công nghệ Mỹ đồng loạt công bố thu nhập quý
Những nhà phân tích cổ phiếu công nghệ hôm nay sẽ bận rộn. Sau khi các sếp của Alphabet (công ty mẹ Google), Amazon, Apple và Facebook tham gia phiên điều trần quốc hội hôm qua, bốn công ty sẽ công bố kết quả kinh doanh quý lần lượt cách nhau 30 phút (bắt đầu với Alphabet lúc 4:30 chiều giờ New York và kết thúc với Facebook vào lúc 6 giờ chiều). Các công bố thu nhập của các công ty này thường cách xa nhau hơn, nhưng đã bị trì hoãn để phù hợp với tiến trình tại Quốc hội.
Kết quả sẽ lẫn lộn. Các nhà phân tích dự đoán Amazon và Facebook đã có một quý tốt, chủ yếu do đại dịch tiếp tục thúc đẩy người tiêu dùng và nhà quảng cáo trực tuyến. Ngược lại, Alphabet có thể trở thành kẻ thua cuộc trong covid-19, với doanh thu dự kiến thu hẹp. Apple thì ở khoảng giữa. Các nhà phân tích không thực sự quan tâm đến các con số của họ trong quý vừa rồi: họ tập trung vào quý hiện tại, khi iPhone 5G mới chuẩn bị được công bố.
Ngành dầu lửa công bố kết quả kinh doanh quý
Royal Dutch Shell hôm nay công bố kết quả quý hai, một phần của chuỗi báo cáo thu nhập từ các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới. Nếu số liệu trong ba tháng đầu năm 2020 trông tệ, lần này còn tệ hơn. Chúng bao gồm tháng 4, khi covid-19 khiến giá dầu lao dốc và khiến hợp đồng tương lai xuống chỉ còn  âm 40 đô la một thùng. Shell và BP, một đối thủ từ Anh, đã tuyên bố hồi tháng 6 họ sẽ xoá giảm tài sản lần lượt  22 tỷ đô la và 17,5 tỷ đô la.
Ngành công nghiệp dầu nhìn chung đã cắt giảm đầu tư. Hãng nghiên cứu Bernstein ước tính chi tiêu vốn trong năm nay sẽ giảm 26%. Nhu cầu đã tăng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và người đi làm ủng hộ xe hơi hơn giao thông công cộng. Nhưng các công ty vẫn phải đối mặt với số ca nhiễm covid – 19 tăng tại các nền kinh tế lớn như Mỹ và Brazil, cũng như những nghi ngờ dài hạn về mô hình kinh doanh của họ trong kỷ nguyên nỗ lực kiềm chế biến đổi khí hậu. Có thể đoán được rằng các giám đốc sẽ tìm cách đẩy lợi nhuận, thay vì đẩy sản lượng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét