Thứ Ba, 28 tháng 7, 2020

Nhập cảnh trái phép sao mà dễ dàng đến vậy?

Nhập cảnh trái phép sao mà dễ dàng đến vậy?
Diệp Chi
28/07/2020 
Boxitvn

Những hành động đưa người Trung Quốc sang Việt Nam trái phép đã gây cho nhiều người dân Việt Nam vô cùng bức xúc. Hy vọng rằng, nhà chức trách sẽ có hình phạt tương xứng cho những người vi phạm này.

Thông tin của nhà chức trách về trường hợp nhiễm bệnh sau 5 lần dương tính ở Đà Nẵng, rồi ca tiếp đó liền đã gây nhiều bất ngờ cho người dân sau 99 ngày Covid-19 không lây lan trong cộng đồng. Vậy thì đâu là nguồn lây? Câu hỏi này có lẽ không chỉ có nhà chức trách thắc mắc mà ngay cả người dân cũng như thế.

Những ngày gần đây, báo chí Việt Nam đăng nhiều bài liên quan đến những trường hợp người Trung Quốc sang Việt Nam gọi là trái phép vì họ không có làm thủ tục nhập cảnh. Không ít người thắc mắc tại sao lại có thể dễ dàng ‘vượt biên’ như thế? Phải chăng do công tác biên phòng đã ‘nới lỏng giãn cách’?

“Mình đọc mấy tin như thế, thấy ghê quá trời. Có điều nói thật là mình không hiểu, tại sao mấy người Trung Quốc họ qua dễ dàng đến như vậy? Như ở miệt Kiến Tường chỗ mình nè, chặt chẽ dữ lắm, người Campuchia muốn qua cũng khó. Tại vì nhiều chốt lắm, nó trải đều nhiều chặng kể từ chốt Long Cốt… Từ một chặng đường là một chốt, từ một chặng đường là một chốt, cho nên là Campuchia không có qua được. Mùa dặm lúa năm nay, Campuchia cũng đâu có ra dặm lúa được đâu”, bà Chi, một cư dân sinh sống ở thị xã Kiến Tường chia sẻ.

“Lúc trước khi có dịch thì dân Campuchia nó có qua. Từ hồi cấm cửa biên giới chẳng có ai qua. Mà cho dù có qua, ở chui đi chăng nữa, bà con mình cũng nhận ra à. Không biết ở khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam thế nào mà để người Trung Quốc sang ở quá trời mà không ai báo, hay là ở đó nhiều người Trung Quốc quá nên dân mình họ quen, chứ ở miền tây mình hàng xóm láng giềng mình ở đây hồi nào giờ, biết mặt nhau hết, có người lạ tới là biết liền”, bà Sáu, một tiểu thương ở chợ Bình Hiệp, Kiến Tường chia sẻ.

Hình chụp lại trên ứng dụng Zalo cho thấy một người dùng đăng quảng cáo tới khách hàng về việc đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có cách trốn cách ly khi đi vào Việt Nam

Đúng như lời người dân, quả thật công tác biên phòng nơi đây ở mùa dịch Covid là ‘con kiến hay con voi’ đều không qua được. Dẫu biết với biên giới đường bộ, cũng sẽ có những con đường tắt để qua, song câu hỏi đặt ra không lẽ những chốt biên phòng họ không biết? Và, nói theo lời bà Sáu, người nước ngoài vào xóm, dân địa phương lẽ nào cũng không hay?

“Dứt khoát phải truy tố những người tiếp tay cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam giữa lúc dịch covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới. Vì lợi ích của cá nhân có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, nếu những người Trung Quốc đó bị mắc covid-19. Do vậy phải điều tra, làm rõ những người có liên quan và xử lý nghiêm để làm gương cho người khác” – ông Tư, một cán bộ hưu trí, nói.

“Mình có đọc báo trên mạng, theo như bài viết thì người Trung Quốc đưa cho đường dây bên Việt Nam chừng 4.000 nhân dân tệ (tương đương 1,3 triệu đồng) mỗi người Trung Quốc nhập cảnh chui. Nói thật, nếu như báo chí không cho biết khoảng bao nhiêu tiền Việt Nam chắc mình nghĩ 4.000 tệ đó lớn lắm, vì mình không rõ quy đổi tiền Trung sang tiền Việt. Nhưng chỉ với một triệu ba mà đem nguy cơ bệnh dịch sang cho cộng đồng thì quả thật không biết nói sao luôn đó. Vì đồng tiền mà gây nguy hại, lo lắng cho cộng đồng người Việt mình quá” – anh Minh, một cựu sinh viên bày tỏ bức xúc.

Còn theo ông Danh, một người dân sinh sống ở Sài Gòn, thì người Việt Nam phải tự ý thức trước tiên: “Bởi nói cái người bệnh phải thông cảm, phải hạn chế, cách ly, chữa cho hết bệnh, đừng có hại đồng bào khổ người ta nữa. Ai cũng vì miếng cơm manh áo, cũng kiếm cuộc sống…, mà đi trà trộn rồi lỡ lây bệnh người ta khổ gia đình, con cái nhà người ta”.

Có thể nói, với những hành động đưa người Trung Quốc sang Việt Nam trái phép đã gây cho nhiều người dân Việt Nam vô cùng bức xúc. Hy vọng rằng, nhà chức trách sẽ có hình phạt tương xứng cho những người vi phạm này.

D.C.

VNTB gửi BVN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét