Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2020

Về người Việt ở nước ngoài

Về người Việt ở nước ngoài
Nguyễn Như Phong
31-7-2020
Tiengdan

Sau khi tôi đăng bài “Phải mở chiến dịch truy quét người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”, đã có một số bạn bình luận rằng người Việt ta nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc đi làm thuê làm mướn còn cao gấp nhiều lần…

Tôi không phủ nhận việc này, và phải cay đắng mà thừa nhận một thực tế là: Người Việt ta vốn bị tiếng xấu về nhập cảnh trái phép, về trốn ở lại sau khi hết thời gian lao động…

Ai đi sang Nga thì cũng biết người Việt bị “hành” như thế nào ở các sân bay… Còn Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã phải mở Chiến dịch truy quét lao động Việt trốn ở lại.

Nhưng đó là việc khác. Và tính chất hoàn toàn khác.

Với Trung Quốc, chúng ta phải nghĩ xa hơn đó là: Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ mưu đồ là muốn có một chính quyền Việt Nam phụ thuộc vào họ, là chư hầu, là công cụ để họ sai khiến… Cho nên, chính quyền Trung Quốc không từ một mưu hèn, kế bẩn nào để thực hiện được tham vọng này.

Mà không chỉ với Việt Nam, mà với cả thế giới Trung Quốc cũng vậy. Chỉ có điều là tùy từng mức độ mà thôi.

Chính vì những tham vọng khôn cùng, những mưu mô thâm độc trong đủ mọi việc của chính quyền Tập, nên bây giờ, gần như cả thế giới phải cảnh giác với Trung Quốc, thậm chí đã có những liên minh chống Trung Quốc đã ra đời.

Đó là điều chưa từng có. Cho nên ta phải coi Trung Quốc vừa là đối tác nhưng cũng lại là đối tượng… Đây mới là vấn đề lớn cần phải cảnh giác.

Cho nên, quan điểm của tôi vẫn là “Phải truy quét người Trung Quốc nhập cảnh trái phép”.

Và nếu như chính quyền địa phương làm việc có trách nhiệm, không dung túng cho những kẻ Việt gian thì chắc chắn sẽ hạn chế được rất nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Có một việc cực kỳ đơn giản, đó là: Nếu khách sạn nào để người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở… thì với bất cứ lý do nào, cũng tịch thu giấy phép kinh doanh. Thế là xong… Bố thằng nào dám chưa chấp nữa? Ai đồng ý xin biểu quyết.

Nhóm nam nữ người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép ở Công viên Gia Định, Sài gòn. Ảnh: Chí Thạch/ SGGP

***

Phải mở “Chiếc dịch truy quét” người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tôi xin chưa bàn đến việc những người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép có mang con Cô Vít hay không? Tôi cũng chưa dám nghĩ đến thuyết âm mưu là Trung Quốc muốn “giết” dân Việt bằng cách cho người “mang vi rút” vào Việt Nam để tán phát…

Nhưng việc có đến cả ngàn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đủ mọi con đường mà các cơ quan chức năng vừa công bố đã cho thấy:

– Thứ nhất, đây chắc chắn là những người Trung Quốc không nhập cảnh vào Việt Nam để “làm ăn lương thiện”. Cho nên, không việc gì phải “hữu nghị”, phải “nương tay” với chúng cả. Phải coi chúng là tội phạm và thẳng tay trừng phạt.

– Thứ hai: Hiệu lực quản lý biên giới, quản lý đô thị, quản lý Trật tự an toàn xã hội của chúng ta quá kém… Có lẽ, cần phải xử lý nghiêm khắc công an và chính quyền sở tại đã buông lỏng quản lý, để người Trung Quốc vào cư trú bất hợp pháp. Đặc biệt phải chấn chỉnh lại công tác quản lý đường biên của bộ đội biên phòng.

– Thứ ba: Phải coi đám người Việt tiếp tay, hỗ trợ cho đám người Trung Quốc vào Việt Nam là bọn Việt gian… Và phải xử lý thật nặng.

– Và cuối cùng: Phải mở ngay chiến dịch truy quét người Trung Quốc đang cư trú bất hợp pháp ở Việt Nam.

Nếu chúng ta cứ buông lỏng quản lý như thế này, sẽ có có lúc người Trung Quốc xây dựng được cả “căn cứ địa” ở Việt Nam đấy!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét