Ông Thăng trong một phiên xử năm 2018
Chụp lại hình ảnh,

Ông Thăng trong một phiên xử năm 2018

Các cựu lãnh đạo Bộ Giao thông bị truy tố hành vi cấu kết và tạo điều kiện để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng từ việc đấu thầu và thu phí một tuyến cao tốc.

Truyền thông Việt Nam ngày 31/08 đưa tin cơ quan điều tra Bộ Công an ban hành kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Động thái này diễn ra sau nửa tháng kể từ khi có lệnh bắt tạm giam cựu thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường trong đại án có tới 20 bị can.

Đáng chú ý là ông Đinh La Thăng bị xác định có vai trò "chủ mưu, cầm đầu" trong vụ án "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Kết luận điều tra có đoạn: "Ông Thăng nắm rõ các quy định pháp luật về quản lý tài sản nhà nước và chuyển giao quyền thu phí [cao tốc TP HCM-Trung Lương], nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù có giá trị đặc biệt lớn, cần tìm kiếm đối tác có năng lực tài chính để tối ưu hóa việc bán quyền thu phí.

Ông Thăng từng là Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành ủy Tp HCM.
GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,

Ông Thăng từng là Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành ủy Tp HCM.

"Ông chỉ đạo để cho công ty của Đinh Ngọc Hệ (còn được biết với tên Út "trọc") là công ty đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí... biết toàn bộ hoạt động triển khai đề án, kết quả bán đấu giá được thực hiện không đúng quy định pháp luật và cũng biết công ty Yên Khánh kéo dài, không thanh toán tiền đấu giá đúng thời hạn phải chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và chuyển giao quyền thu phí lại cho Nhà nước.

"Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng không những không chỉ đạo chấm dứt trước hạn hợp đồng mà còn yêu cầu để doanh nghiệp trả từ từ".

Kết luận điều tra nói hành vi của ông Thăng cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và rằng "Ông Thăng có vai trò chủ mưu, cầm đầu".

Trong khi đó cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường bị xác định vi phạm nhiều quy định pháp luật gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Kết luận nói bị can Đinh Ngọc Hệ với sự giúp sức của đồng phạm chiếm đoạt hơn 725 tỉ VND của Nhà nước và đây là hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, đã bị kết án tổng cộng 30 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và vụ xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.