Thứ Hai, 31 tháng 8, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 08 năm 2020

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 08 năm 2020

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Ô nhiễm sông hồ tại Hà Nội mãi không hết

Lập luận không tưởng nhưng nguy hiểm của học giả Trung cộng

Nhật Bản và Mỹ cam kết đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

Máy bay do thám của Mỹ khiến Trung Quốc bắn tên lửa ra Biển Đông

Đa số thanh niên Việt Nam không quan tâm đến vấn đề thời sự đất nước!

Vợ của TNLT Trịnh Bá Phương bị công an triệu tập

Đoạn video phát trực tiếp trên trang Facebook cá nhân của chị Thu cho thấy, người tự xưng là công an khu vực mặc thường phục đến đưa giấy triệu tập, tuy nhiên chị Thu không đồng ý ký tên và cũng từ chối đi làm việc vào ngày 3-9 tới theo giấy triệu tập.

Việt Nam có thêm 2 ca tử vong do COVID-19

Đại diện Bộ Y tế Việt Nam tại Thành phố Đà Nẵng chiều 31/8 cho hay có thêm 2 người nhiễm COVID-19 tử vong trong cùng ngày.

Ban hành nghị định xử lý hoạt động thăm dò dầu khí trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Hôm 26/8/2020, Chính phủ Việt Nam ban hành nghị định mới về xử phạt đối với các hành vi xâm phạm vùng biển của Việt Nam nhằm khai thác dầu khí với mức tiền phạt từ 1,8 đến 2 tỷ đồng.


Chiến hạm Mỹ và Ấn Độ vào Biển Đông

Khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Halsey của Hoa Kỳ tiến vào Biển Đông sau khi đi qua Eo biển Đài Loan. 

Ông Đinh La Thăng bị xác định chủ mưu trong sai phạm ở Cao tốc Trung Lương

Cựu bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng vừa bị xác định là chủ mưu gây ra sai phạm tại dự án Cao tốc Trung Lương, giúp ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") chiếm đoạt 725 tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Cần có thời gian chuyển đổi trước khi loại bỏ hoàn toàn sổ hộ khẩu

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội vào ngày 31/8 bắt đầu phiên họp lần thứ 29 theo hình thức trực tuyến để bàn về dự thảo Luật Cư trú sửa đổi và tại phiên họp nhiều đại biểu đề nghị tiếp tục duy trì việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến hết tháng 12 năm 2022. 

Sở Du lịch Lâm Đồng đang xác minh đội quân đất nung có mang yếu tố Trung Quốc

Sở Du lịch Lâm Đồng ngày 31 tháng 8 tiến hành họp khẩn cấp với mục đích được nói để xử lý vụ “đội quân đất nung” nghi là tượng Trung Quốc chuyển về đặt trong khu du lịch Đà Lạt. 

Việt Nam sử dụng amiang nhiều thứ 7 thế giới

Việt Nam nằm trong top 7 nước sử dụng nhiều amiang nhất thế giới. Trong nhiều năm, lượng amiang nhập vào Việt Nam khoảng 60 nghìn tấn/năm. 

Nâng tất cả hồ sơ sức khỏe lãnh đạo vào loại ‘tối mật’

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành quyết định ‘tối mật’ tất cả hồ sơ sức khỏe của các ủy viên Bộ Chính trị, Ban bí thư trung ương Đảng. Đây là thành phần lãnh đạo cao cấp nhất trong đảng cộng sản Việt Nam. Vì sao phải tăng mức bảo mật hồ sơ sức khỏe lãnh đạo lúc này?  

BBC


Đồng Tâm: 'Vụ án để lại nỗi đau cho dân tộc Việt Nam'

Đại án giao thông: Ông Đinh La Thăng thêm tội ‘chủ mưu’

Mỹ: Việc LS Tony Phạm làm giám đốc mới của ICE gây tranh cãi

VN sẽ thu phí cách ly, chuẩn bị mở đường bay với Nhật và Hàn

Việt Nam - Ấn Độ thắt chặt quan hệ 'vì quan ngại Trung Quốc'

VOA

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu vượt 25 triệu

TT Trump tới thị sát các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Laura

Nhật kêu gọi công dân Việt Nam không ‘giúp sức’ cho tội phạm

Cố vấn Mỹ dự đoán thêm nhiều nước bình thường hóa quan hệ với Israel

Báo TQ: Việt Nam sẽ gánh chịu ‘hậu quả ý thức hệ’ nếu tăng cường ‘giao thiệp’ với Mỹ

 

SBTN

Nạn nhân người Việt tử vong trong cơn bão Laura tại Lousiana

Tài xế chở 39 người Việt Nam vượt biên vào Anh Quốc nhận tội giết người

Dư luận Việt Nam dậy sóng khi tượng giống binh lính thời Tần Thuỷ Hoàng xuất hiện ở Lâm Đồng

Cảnh sát liên bang Hoa Kỳ đã giải cứu gần 40 trẻ em ở Georgia trong chiến dịch kéo dài 2 tuần

Nhật Bản và Hoa Kỳ phản đối bất kỳ hành động làm thay đổi hiện trạng của các vùng biển tranh chấp

 

Việt Báo

Chicago: Nổ Súng, 5 Người Bị Bắn, 1 Người Đã Thiệt Mạng, Tay Súng Trốn Thoát

Trump và Thị Trưởng Portland Đổ Lỗi Nhau Về Các Cuộc Biểu Tình Bạo Động Tại Portland

Belarus Khủng Hoảng: Biểu Tình Dâng Cao, Báo Chí Bị Cấm, Xe Tăng Xuất Hiện Giữa Đường Phố

Kỷ Niệm 75 Năm Ngày Nhật Đầu Hàng 2.9.1945-2.9.2020 (Phần I): Nguyên Nhân và Ảnh Hưởng

Lá Thư từ Đức Quốc; Đức, Hàng Chục Nghìn Biểu Tình Ở Berlin Chống Lại Các Biện Pháp Corona

 

Người Việt

Cảnh Sát Đặc Nhiệm Liên Bang giải cứu 39 trẻ em tại Georgia

Thị trường nhà ở Mỹ hồi phục mạnh nhờ thế hệ trẻ bắt đầu mua

Bốn lãnh đạo ngân hàng Agribank Đắc Lắk ‘gây thất thoát hàng…

FCA thu hồi 160,000 xe Ram 1500 vì thảm lót chân có thể cản trở chân ga

33 người mắc COVID-19 tử vong, Sài Gòn nhiều bệnh viện ‘không an toàn’

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 31/08/2020

1)  CHIẾN HẠM ẤN ĐỘ ĐẾN BIỂN ĐÔNG ĐỂ KIỀM CHẾ TRUNG CỘNG

Một nguồn tin được tiết lộ cho biết Hải quân Ấn Độ đã đưa chiến hạm đến Biển Đông, sau khi xảy ra cuộc đụng độ ở biên giới Ấn – Hoa vào tháng 6.

Theo nguồn tin nói trên, một chiến hạm Ấn đã nhanh chóng tiến vào Biển Đông sau cuộc giao chiến ở thung lũng Galwan trên cao nguyên Ladakh, vào ngày 15/6, khiến 20 binh sĩ Ấn bị thiệt mạng.Việc điều động nói trên đã gia tăng áp lực, buộc Trung Cộng phải bước vào cuộc đàm phán để giải quyết cuộc xung đột này.

Một quan chức Ấn cho biết là ngay sau khi đến Biển Đông, chiến hạm nói trên đã lập tức liên lạc với các chiến hạm Mỹ đang tuần tra ở vùng biển này. Đồng thời, Hải quân Ấn cũng đưa các chiến hạm đến eo biển Malacca, sát quần đảo Andaman và Nicobar, nhằm theo dõi chặt chẽ các hành động của Hải quân Trung Cộng tại eo biển này. 

2)  HỒ SƠ SỨC KHỎE CỦA LÃNH ĐẠO CSVN LÀ "TỐI MẬT QUỐC GIA"

Thủ tướng CSVN, ông Nguyễn Xuân Phúc, vừa ký một quyết định mới nhất mang số 1295, theo đó các hồ sơ bệnh lý, tin tức về sức khỏe của các ủy viên bộ chính trị và ban bí thư trung ương đảng sẽ được liệt vào danh mục "tối mật".

Theo quyết định trên thì ngoài vấn đề sức khỏe của các cán bộ lãnh đạo, một số lãnh vực cũng được liệt vào hạng "mật và tối mật" gồm có: Các siêu vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người nhưng chưa được thẩm định chính xác tầm mức nguy hiểm. Kế đến là các dữ liệu về số bệnh nhân bị truyền nhiễm hay tử vong mà bộ Y tế chưa công bố được xem là “tối mật”. Cuối cùng là số liệu về dân số ở vùng biên giới và hải đảo cũng được liệt vào dạng "bí mật".

Quyết định này có hiệu lực kể từ hôm 24/8, bất cứ ai vi phạm sẽ bị trừng phạt nặng, điển hình là ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội, vừa bị bắt giam vào cuối tuần qua với cáo buộc đã "tiết lộ bí mật quốc gia".

3)  NHẬT BẢN KÊU GỌI NGƯỜI VIỆT CHỚ NÊN TIẾP TAY CHO CÁC TỘI PHẠM

Tòa Đại sứ Nhật vừa đưa lên mạng một thông báo, kêu gọi các công dân Việt tại Nhật chớ nên tiếp tay cho những đồng hương phạm tội.

Thông báo nói trên được chuyển ngữ từ một truyền đơn của nhân viên quản trị các thực tập sinh ngoại quốc hiện đang tu nghiệp hay làm việc tại Nhật. Truyền đơn cho biết, trong thời gian qua có rất nhiều công dân Việt đã bị các nhóm tội phạm dụ dỗ gia nhập. Các hành vi phạm tội được liệt kê, trong đó có việc bỏ trốn và lưu trú bất hợp pháp trên đất Nhật, trộm cắp, rửa tiền và làm giả thẻ rút tiền.

Truyền đơn nói trên được tung ra chỉ vài tháng, sau khi giới chức Nhật cho biết là sắc dân Việt chiếm tỷ lệ cao nhất về cư trú bất hợp pháp. Con số 400,000 người Việt đang thực tập hay làm việc ở Nhật trở thành sắc dân ngoại quốc đông thứ nhì tại nước này, nhưng lại chiếm tỷ lệ cao nhất về số tội phạm. 

Vào ngày 19/8 vừa qua, giới chức hai nước đã ký một hiệp ước về tội phạm, theo đó các tù nhân sẽ bị dẫn độ về nước để lảnh án tù.

4)  GIA TĂNG TRẢ ĐŨA, TRUNG CỘNG LẠI CẤM NHẬP CẢNG THỊT BÒ ÚC

Tin Chính phủ Liên bang Úc tìm cách ngăn chận thỏa ước "vành đai - con đường" mà Trung Cộng vừa ký kết với tiểu bang Victoria, khiến nhà cầm quyền Bắc Kinh vào cuối tuần qua đã ra lệnh cấm thêm một công ty của Úc xuất cảng thịt bò sang Hoa Lục, nêu lý do là thịt bị nhiễm độc chất chloramphenicol.

Như tin đã loan 4 tháng trước đây, để trả đũa việc chính phủ Úc kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Vũ Hán, nhà cầm quyền Trung Cộng đã ra lệnh ngưng nhập thịt bò từ 4 công ty lớn của Úc. Vào hôm 28/8, bộ Ngoại giao Trung Cộng giải thích việc quyết định ngưng nhập thịt bò từ công ty John Dee Warwick là vì thịt bị nhiễm độc chất, chứ không liên quan gì đến tình trạng căng thẳng giữa hai nước.

Tuy nhiên, giới quan sát viên quốc tế không tin lời giải thích này vì quyết định trên đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, tuyên bố là sẽ ngăn chận thỏa ước "vành đai – con đường" mà Trung Cộng đã ký với tiểu bang Victoria. Hơn nữa, Úc không những xuất cảng thịt bò sang Hoa Lục mà còn xuất cảng sang nhiều thị trường lớn khác như Nhật và Nam Hàn, nhưng chưa hề có báo cáo là thịt bị nhiễm độc chất chloramphenicol. 

5)  MỘT SĨ QUAN CAO CẤP CỦA KHỐI NATO BỊ BẮT VÌ LÀM GIÁN ĐIỆP CHO NGA

Một sĩ quan cao cấp của Pháp đã bị bắt giam với cáo buộc là cung cấp tài liệu mật cho cơ quan tình báo Nga.

Vụ bắt giữ diễn ra vào hôm Chủ nhật 30/8, tại một căn cứ của khối NATO ở nước Ý, nơi viên sĩ quan này đồn trú suốt mấy năm qua. Chính phủ Pháp lên tiếng thừa nhận, một sĩ quan cao cấp của họ đã bị giữ với cáo buộc làm gián điệp cho Nga.

Giới truyền thông Pháp cho biết người này mang cấp bậc trung tá, biết tiếng Nga, và bị phát giác là có liên lạc với một điệp viên của GRU, cơ quan tình báo quân đội Nga. Viên sĩ quan này bị áp giải về Pháp và đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Paris.

6) THỦ TƯỚNG NHẬT TỪ CHỨC VÌ LÝ DO SỨC KHỎE

Vì tình trạng sức khỏe suy giảm, Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, đã tuyên bố chính thức từ chức qua bài diễn văn của ông trên truyền thông Nhật, vào hôm 28/08 vừa qua.

Trong cuộc họp báo tại Tokyo được các cơ quan truyền thông và báo chí Nhật đưa tin rộng rãi, nhà lãnh đạo Shinzo Abe năm nay 65 tuổi, tuyên bố quyết định từ chức thủ tướng và cho biết nguyên nhân là vì căn bệnh "đường ruột tái phát".  Tuy nhiên, ông cho biết sẽ tiếp tục điều hành công việc của nội các cho đến khi có tân thủ tướng. 

Đây là lần thứ nhì ông Abe phải từ chức vì lý do sức khỏe, trong khi đang giữ vai trò điều hành chính phủ. Việc Thủ tướng Abe từ chức đã thu hút sự chú ý của dư luận trong nước Nhật và trên toàn thế giới. Hiện chưa biết ai sẽ lên thay thế ông Abe và thuộc đảng phái nào trong chính trường Nhật Bản.

 

Viet-studies

·        Ngoại giao quốc phòng song phương của Trung Quốc ở Đông Nam ÁChina’s Bilateral Defense Diplomacy in Southeast Asia (Asian Security October 2012)-- Bài Ian Storey ◄◄

·        Việt Nam: Ngôi sao sáng ở Châu ÁVietnam: A bright star in Asia (Jerusalem Post 30-8-20)

·        Tự do toàn cầu sẽ bị tổn thương nặng nề nếu Trump đựơc tái cửGlobal freedom would suffer grievous harm in a second Trump term (Washington Post 28-8-20)

·        Việt Nam - Ấn Độ xích lại gần hơn để đối phó với Trung Quốc? (BBC 30-8-20)

·        Nhật kêu gọi công dân Việt Nam không ‘giúp sức’ cho tội phạm (VOA 30-8-20)

·        Vượt biên bằng đường ... Đảng (Blog RFA 26-8-20) 

·        “Dự đoán nhân sự” – luận điệu chống phá, gây nhiễu trước thềm Đại hội XIII của Đảng (CAND 30-8-20) -- Tại sao "dự đoán" mà lại là "chống phá"?  Có ai ở nước nào mà không dự đoán lãnh đạo sắp đến của nước ấy? "Đảng ta" có dự đoán ai thắng cử tổng thống Mỹ không? Vậy là "chống phá" nước Mỹ sao?

·        Ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, không chỉ người Hà Nội thất vọng (VTC 30-8-20)

·        Du lịch châu Á không thể trở về vinh quang ngày trước (TBKTSG 29-8-20) -Chặng đường đen tối từ 2 triệu còn 16.000 khách của du lịch Việt (TBKTSG 29-8-20) - Đúng thế!  Bây giờ ở Mỹ mà bay từ thành phố này đến thành phố kia còn ngại huống hồ gì về Việt Nam!!!

·        Hàng không trong cơn bĩ cực (ĐĐK 30-8-20)

·        Lao động mất việc đang ở 'kịch bản xấu nhất' (VnEx 30-8-20)

·        Chuyện tặng quà đại biểu (VHNA 30-8-20)

·        Cuộc gặp với người đặt nền móng vắc-xin, “khắc tinh” của virus tử thần (LĐ 29-8-20) -- GS Nguyễn Văn Mẫn

·        Phiên dịch ngoại giao - cây cầu vững chãi (ND 27-8-20)

·        Đi tìm giải pháp để phát triển Đà Lạt (NĐT 29-8-20)

·        Doanh nghiệp Việt ở Nga vượt khó (SGGP 30-8-20)

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 31/08/2020

·        Về khả năng xung đột quân sự tại eo biển Đài Loan

·        30/08/1776: Washington từ chối thư của Howe

·        Nga mới là nỗi lo lớn của Trung Quốc ở Biển Đông?

·        29/08/1949: Liên Xô thử thành công bom nguyên tử

·        Bài học từ hoạch định chính sách biển của một số nước trên thế giới

·        28/08/1917: Tổng thống Wilson bị người biểu tình chặn đường

·        Thế giới hôm nay: 28/06/2020

·        Tình hình sức khoẻ Abe Shinzo và các kịch bản kế nhiệm

·        27/08/1955: Sách kỷ lục Guinness ra mắt

·        Thế giới hôm nay: 27/08/2020

·        Nhật ký Bắc Kinh (01/07/20): Đằng sau sự sùng bái Tập Cận Bình

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Nga mới là nỗi lo lớn của Trung Quốc ở Biển Đông?

·        Về khả năng xung đột quân sự tại eo biển Đài Loan

·        Điểm tin

·        Dự báo thay đổi nhân sự cấp cao tại Đại hội 13

·        29/08/1949: Liên Xô thử thành công bom nguyên tử

·        Thế giới hôm nay: 31/08/2020

·        Những ai sẽ vào 'tứ trụ' tại Đại hội Đảng 2021?

·        Nhật ký Bắc Kinh (01/07/20): Đằng sau sự sùng bái Tập Cận Bình

 

RFI

·        Ấn Độ điều chiến hạm đến Biển Đông sau vụ xung đột với Trung Quốc ở Ladakh

 

·        Mỹ tăng cường hiện diện tại eo biển Đài Loan

 

·        Shinzo Abe rút lui chính trường, sự ổn định của châu Á – Thái Bình Dương bị đe dọa ?

 

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

 

·        TIN TỔNG HỢP

 

·        Trung Quốc kêu gọi châu Âu đoàn kết chống các thế lực Mỹ « cực đoan »

 

·        Tổng thống Zelensky khai tử chính sách chống tham nhũng tại Ukraina

 

·        Mỹ : Biểu tình chống bạo lực cảnh sát và kỳ thị chủng tộc, thêm một người chết

 

·        Covid-19: Pháp khai giảng năm học mới dưới sự đe dọa của dịch bệnh

 

·        Biển Đông và biển Hoa Đông: Mỹ-Nhật cam kết chống Bắc Kinh đơn phương thay đổi nguyên trạng

 

·        Một lãnh đạo CH Séc đến Đài Loan bất chấp áp lực từ Bắc Kinh

 

·        Belarus rút giấy phép nhiều phóng viên làm cho báo nước ngoài trước biểu tình lớn

 

·        Covid-19: Thế giới hơn 25 triệu ca dương tính, Ấn Độ lây nhiễm kỉ lục

 

·        Vụ Tiktok: Bắc Kinh ra quy định siết chặt xuất khẩu công nghệ cao

 

·        Trung Quốc : Chính khách Anh "bóp méo thông tin" gây tổn hại quan hệ

 

·        Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hủy đạo luật tẩy chay Israel

 

·        Nga sa thải giám đốc Cơ quan chống Doping

 

·        Tour de France 2020: Giám sát phòng dịch chặt chẽ để đoàn đua về đích như dự kiến

 

·        Ý: Đảo Lampedusa quá tải, hơn 300 dân tị nạn lênh đênh trên biển

 

·        Việt Nam khởi tố, bắt tạm giam chủ tịch thành phố Hà Nội

 (CNN) - Tổng thống Philippines được yêu cầu nêu vấn đề Biển Đông tại Liên Hiệp Quốc. Đây là đề nghị của hai thẩm phán nổi tiếng của Philippines, hiện nghỉ hưu, Antonio Carpio và Conchita Carpio Morales, cùng với cựu ngoại trưởng Albert del Rosario, nêu trong thông cáo chung ngày 30/08/2020. Theo ba cựu quan chức này, đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, diễn ra ngày 15/09 tại New York, là cơ hội để nhận được sự ủng hộ của nhiều nước nhất có thể về phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực bác những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

(AFP) - Đức : Cảnh sát giải tán một cuộc tuần hành chống đeo khẩu trang ở Berlin. Cuộc tuần hành được phép và bắt đầu từ 9 giờ ngày 29/08/2020, xuất phát từ Cổng thành Brandebourg nổi tiếng. Tuy nhiên, với khoảng 18.000 người tham gia, các biện pháp giãn cách xã hội không hề được tuân thủ, dù cảnh sát nhắc nhở nhiều lần. Vì vậy, cảnh sát Berlin cho rằng “không còn biện pháp nào khác ngoài việc giải tán cuộc tập hợp”.

(Reuters) – Virus corona : Anh dự tính tăng thuế. Hai báo Anh là Sunday Telegraph và Sunday Times, ngày 30/08/2020, cho biết bộ Tài Chính Anh có dự tính tăng thuế ồ ạt nhằm lấp khoảng trống trong tài chính công do đại dịch Covid-19 gây ra. Nợ công của Anh đã vượt ngưỡng 2.000 tỷ bảng Anh, phần lớn dùng để hỗ trợ cho các biện pháp chống dịch khẩn cấp. Theo dự tính, những mức tăng mới này có thể giúp chính phủ thu về từ 20-30 tỷ bảng Anh.

(AFP) – Liban : Hơn một nửa dân số thiếu ăn từ đây đến cuối năm. Ủy ban Kinh tế và Xã hội cho khu vực Tây Á của Liên Hiệp Quốc (Cesao) ngày 30/08/2020 cảnh báo. Trước khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng, cơ quan LHQ kêu gọi chính phủ Liban « nhanh chóng có các biện pháp ngăn chận cuộc khủng hoảng lương thực, khẩn cấp tái thiết lại các kho chứa lương thực bị phá hủy do vụ nổ nghiêm trọng » ở cảng Beyrouth ngày 04/08/2020. Cảng biển này là điểm tiếp nhận hàng hóa chính yếu tại một đất nước « lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn nhập khẩu lương thực ».

PUBLICITÉ

(Reuters) – NATO : Một sĩ quan Pháp bị tình nghi làm gián điệp cho Nga. Bộ trưởng Quân Lực Pháp, bà Florence Parly, ngày 30/08/2020 xác nhận thông tin trên. Theo đài Europe 1, viên sĩ quan đóng quân tại Ý bị nghi ngờ chuyển giao nhiều tài liệu nhậy cảm cho tình báo Nga. Người này bị truy tố về tội phản bội, phục vụ lợi ích của Nga. Bộ Quân Lực Pháp xác nhận đã đưa vụ việc qua Tư Pháp, nhưng không cho biết rõ chi tiết về những hành vi của bị cáo.

(Reuters) - Vụ người da màu Jakob bị bắn: tổng thống Mỹ sẽ đến Kenosha. Vào tuần tới, tổng thống Mỹ có kế hoạch đến thành phố Kenosha (bang Wisconsin), nơi liên tục diễn ra nhiều cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc từ khi Jacob Blake, một thanh niên người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát bắn 7 phát từ sau lưng. Bạo lực cảnh sát, kỳ thị chủng tộc và bạo động tại nhiều đô thị là các vấn đề hàng đầu trong cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ đang diễn ra. 

(Reuters) - Mỹ : Bão Laura khiến 15 người chết. Bão Laura càn qua bang Lousiana và bang Texas, hôm 27/08/2020, với sức gió lên đến 240 km/giờ. Cơn bão mạnh cấp 4 đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và gây nhiều thiệt hại về tài sản.

 

DânLàmBáo

·        Ngũ Giác Đài chuẩn bị sẵn sàng đối đầu Trung Quốc

·        Mô Hình Dự Luật A.T.H.E.N.A.I: Triệt Tiêu “Tiền Đồn” của CSTQ tại Hoa Kỳ

·        Xuất... biển lao động và chết trên đại dương xứ người!

·        4 Tốt, 16 Vàng... đi về đâu?

·        Chuyên gia kinh tế chê: Ba Đình quá u-mê!

Trần nguyên Thao (Danlambao) - Càng gần ngày diễn ra đại hội đảng lần thứ 13, Ba Đình càng để lộ những ngân ngô, lúng túng về việc chọn đường hướng kinh tế trong hoàn cảnh đại dịch Vũ Hán quay lại Việt Nam. Nếu so sánh với cách giải quyết cùng sự việc với Bắc Kinh, thì đàn anh phương Bắc thực tế hơn nhiều: B...

·        Một cái kết được báo trước đối với Nguyễn Đức Chung!

·        Nghiệp

·        TT Donald Trump đòi công bằng lại cho nước Mỹ và Mỹ giữ vai trò lãnh đạo thế giới

·        Thư gửi các đoàn đảng viên đảng cộng sản Việt Nam

·        Tổng hợp tình hình trên biển Đông tuần qua

·        Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bị bắt

·        Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức mà Tổng Trọng vẫn “1 đít 2 ghế”

 

 

Dan Luan

·        Nhân việc thành lập “nghiệp đoàn độc lập“ nhìn lại những qui định về việc thành lập hội của nhà nước VN qua dự thảo luật Hội

·        S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Bọn Gù

·        Chính phủ Đức cấm bán công nghệ vệ tinh laser cho Trung Quốc

 

·        S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Những Người Hữu Sản

Câu chuyện của gia đình Trịnh Văn Bô cũng chưa cay đắng bằng gia đình bà Nguyễn Thị Năm, nổi tiếng với tên gọi Cát Hanh Long, một nhà tư sản vào hàng nhất nhì miền Bắc. Cũng...

·        Sự thống trị kinh tế của Hoa Kỳ có lẽ sắp chấm dứt

Nhiều người ở Mỹ sống theo kiểu kiếm được đồng nào, tiêu hết đồng nấy. Vì vậy ít khi họ có có dự trữ gì và phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của họ. Theo một cuộc khảo sát của...

·        Trật tự kinh tế thế giới: Trung Quốc đã kết thúc toàn cầu hóa như thế nào?

Nhưng rồi loạt tường thuật đã đi vào lịch sử. Trung Quốc vẫn là trường hợp ngoại lệ lớn: Đất nước ngày càng giàu có hơn nhưng lại kém tự do hơn. Trong những năm...

 

·        Nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ: Một sự thật không được nói tới

Nghe tất cả các lời ca ngợi, tri ân và kể công như vừa rồi tôi bỗng khẳng định một thủ đoạn ngụy biện nguy hiểm của tuyên truyền CS. Đó là cố tình tô vẽ những phần phụ mà...

 


Báo Tiếng Dân

·        Chiêu hiền đãi sĩ

 

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Hơn 31 triệu lao động phi chính thức ở Việt Nam “đã thực sự rất khó khăn” 

·        Nhức nhối di cư tự do: Những phận người lầm lũi 

·        Cao thượng và Đê tiện 

·        Mỹ, Nhật nhất trí kìm giữ bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, biển Hoa Đông 

·        Ghi chép về Đà Lạt (bài 2) 

·        Việt Nam sẽ điểm mặt những công ty Trung Quốc tham gia “cải tạo Biển Đông”? 

·        Biên giới Việt – Trung: Thời điểm ký kết bất lợi hay không và hệ lụy? 

·        Giáo sư Trần Ngọc Vương: Tôi sốc khi đọc được cẩm nang thủ đoạn chính trị của Trung Quốc 

·        Viết cho ngày Chủ nhật: Trí thức? 

·        Đồng Tâm: Xét xử vụ án sẽ công tâm và thượng tôn pháp luật? 

 

 

Dân Quyền

Tểu

·        NƯỚC TẦN GIỮA ĐÀ LẠT

Luân LêNƯỚC TẦN GIỮA ĐÀ LẠT Đà Lạt dạo này nhiều tai tiếng: sau khi xây dựng khu vui chơi với các bức tượng quỷ với các bộ phận nhạy cảm to lớn kỳ dị là điểm nhấn; nay lại có cả một “nước Tần” trong lòng thành phố. Một thời kỳ của tên bạo chúa man rợ của Tàu. Tại sao họ lại xây dựng một nước của Tàu ngay tại đất nước chúng ta? Để thu...Đc tiếp...

 

·        SOS: TÁI TẠO DI TÍCH TẦN THUỶ HOÀNG TRÊN ĐẤT VIỆT

Ngoc NguyenVÌ TINH THẦN DÂN TỘC XIN HÃY CHUNG TAY CHIA SẺ BÀI NÀY! Năm 938, Ngô Quyền chấm dứt 1000 năm đô hộ giặc Tàu. Trải qua hơn 1000 năm, dựng nước , giữ nước, phát triển qua các thời đại. Dù có thịnh có suy, và ít nhiều bị sự chi phối bởi nền văn hóa của Trung Quốc. Nhưng tất cả các triều đại luôn tìm cách tự chủ, thoát khỏi...Đc tiếp...

 

·        PHƯƠNG TÂY VÂY TRUNG QUỐC TRÊN NHIỀU MẶT TRẬN

Trung Quốc tập trận trên biển Đông Ảnh: CFP Phương Tây vây Trung Quốc trên nhiều mặt trậnTiền Phong 31/08/2020 06:12 TP- Do có nhiều hành động đơn phương ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh, thịnh vượng chung của khu vực và thế giới, Trung Quốc đang bị Mỹ, các đồng minh, đối tác siết vòng vây trên nhiều mặt trận.   Các...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

 

Phóng hoả công ty gia đình người tình

https://vnexpress.net/phong-hoa-cong-ty-gia-dinh-nguoi-tinh-4155094.html

Thứ hai, 31/8/2020, 18:32 (GMT+7)

TP HCM-Ghen tuông, Võ Thị Mộng, 36 tuổi, mang theo xăng đột nhập công ty ở quận 12 của gia đình người tình, phóng hoả gây thiệt hại 5 tỷ đồng.

Ngày 31/8, Mộng bị Công an quận 12 bắt do có dấu hiệu tội Huỷ hoại tài sản. Bà này cũng là nghi can bị Công an TP HCM truy nã về tội Buôn lậu hồi năm ngoái.

Trước đó, rạng sáng 16/8, cảnh sát nhận tin báo cháy tại công ty trên đường Lê Thị Riêng, phường Thới An. Hoả hoạn được dập tắt sau đó, không thiệt hại về người nhưng làm nhiều máy móc, tài sản bị thiêu rụi. Các dấu vết tại hiện trường cho thấy đây là vụ phóng hoả.

Camera an ninh tại công ty ghi nhận người phụ nữ đi xe máy, dừng trước cổng. Sau khi nhìn quanh quẩn, bà này leo cổng rào vào trong rồi trở ra, lên xe máy bỏ đi.

Một lúc sau người đàn bà quay lại, tiếp tục leo vào trong với một can nhựa. Khi ngọn lửa bùng cháy, bà ta bỏ đi.

Điều tra mối quan hệ của các thành viên chủ công ty, cảnh sát xác định Mộng có nhân dạng giống người đàn bà, mâu thuẫn với một người trong gia đình chủ doanh nghiệp.

Tại cơ quan điều tra, Mộng thừa nhận hành vi, cho biết có thời gian sống như vợ chồng với anh ruột của giám đốc công ty. Gần đây, họ phát sinh mâu thuẫn do ghen tuông. Biết gia đình người tình sở hữu công ty này, Mộng mua xăng phóng hoả để trả thù.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Quốc Thắng

Cướp túi xách của người đang mở cửa

https://vnexpress.net/cuop-tui-xach-cua-nguoi-dang-mo-cua-4154876.html

Thứ hai, 31/8/2020, 14:44 (GMT+7)

Quảng Nam-Phạm Hữu Vĩnh bị bắt sau 8 giờ cướp giật túi xách của du khách Ba Lan đang mở cửa nhà ở thành phố Hội An.

Vĩnh, 30 tuổi, trú phường Thanh Hà, đang bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi cướp giật tài sản, Công an thành phố Hội An, cho biết ngày 31/8.

Theo điều tra, gần 24h ngày 27/8, Phạm Hữu Vĩnh mượn xe máy của một người bạn đi trên nhiều tuyến phố tìm kiếm "con mồi". Tại đường Lê Hồng Phong phát hiện nữ du khách người Ba Lan đang mở cửa vào nhà ở phường Tân An, túi xách để trước giỏ xe đạp, Vĩnh chạy xe áp sát giật lấy.

Trong túi có bốn triệu đồng, bốn thẻ tín dụng và một số giấy tờ tùy thân của nạn nhân. Đến đoạn đường vắng, Vĩnh lấy tiền; còn túi xách vứt xuống sông.

Lúc 8h ngày 28/8, Vĩnh bị công an bắt và thừa nhận hành vi. Số tài sản được cảnh sát thu hồi và trao trả cho bị hại.

Đắc Thành

'Sĩ quan công an' dọa bắt người để tống tiền từng bị bắt vì mua bán xăng dầu giả

https://tuoitre.vn/si-quan-cong-an-doa-bat-nguoi-de-tong-tien-tung-bi-bat-vi-mua-ban-xang-dau-gia-20200831174707427.htm

31/08/2020 18:15 GMT+7

TTO - Tối 31-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Công an quận 11, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 người đóng giả sĩ quan của Bộ Công an vào nhà dân đọc lệnh bắt người.

Tối 31-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 11, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Trần Văn Sơn (41 tuổi, ngụ quận Tân Bình) và Trần Hồng Thái (37 tuổi, ngụ tỉnh Hưng Yên) về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Các quyết định đã được chuyển sang Viện KSND cùng cấp. 

Theo Công an quận 11, hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang mở rộng điều tra nhiều hành vi khác liên quan đến Sơn và Thái. 

Đây là hai đối tượng giả cán bộ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và vào nhà bà L.H.T. (52 tuổi, ngụ phường 7, quận 11) đọc lệnh bắt đối với bà T. vào ngày 28-8.

Theo báo cáo, khoảng 20h40 ngày 28-8, Sơn chạy ôtô biển màu xanh hẹn Thái đến cầu An Lạc. Tại đây, Sơn đưa đồ công an cho Thái mặc vào và cả hai chạy đến nhà bà T..

Đến nơi, Sơn và Thái gõ cửa nhà bà T. và bước vào xưng mình là cán bộ của Cục Cảnh sát hình sự đến đọc tống đạt lệnh bắt và khám xét nhà bà T.. Khi Sơn đang đọc lệnh bắt thì Công an phường 7 cùng tổ tuần tra Công an quận 11 đến kiểm tra và mời hai người này về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan công an, Sơn và Thái thừa nhận giả công an vào nhà bà T. để đọc lệnh bắt đối với bà này nhằm đánh vào tâm lý những người có nhiều tiền cảm thấy lo sợ rồi tống tiền.

Sơn và Thái khai thêm, những thứ "trang bị" như súng, đồ công an, bảng tên, giày, dây nịt... đều đặt mua trên mạng, ôtô thì thuê và cũng mua biển số màu xanh 80B giả trên mạng. Tất cả tang vật liên quan vụ việc của Sơn và Thái được cơ quan chức năng thu giữ.

Theo Công an quận 11, vụ việc do Sơn cầm đầu và đối tượng này từng bị Bộ Công an bắt vì mua bán xăng dầu giả. Công an quận 11 cũng thông tin ai từng là nạn nhân của hai đối tượng này thì đến Công an quận 11 trình báo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà T. cho biết tối 28-8, bà vừa đi làm từ thiện ở Cần Thơ về nhà lúc 22h. Khoảng 22h30 có hai người đàn ông mặc đồ công an, dừng ôtô trước nhà và nói vào nhà bà để khám xét và đọc lệnh bắt.

Do nghi ngờ nên bà T. giả vờ đi thay đồ rồi báo cho người thân nhờ báo cho công an phường đến. Khoảng 5 phút sau, công an phường xuống và mời hai người này về làm việc.

MINH HÒA

Truy tố 3 cựu lãnh đạo Công ty Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng

https://tuoitre.vn/truy-to-3-cuu-lanh-dao-cong-ty-vat-lieu-xay-dung-xay-lap-va-kinh-doanh-nha-da-nang-2020083115194664.htm

31/08/2020 16:22 GMT+7

TTO - Ngày 31-8, Viện KSND TP Đà Nẵng đã ra cáo trạng truy tố 3 cựu lãnh đạo Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can gồm Nguyễn Tuấn Anh - cựu tổng giám đốc, Nguyễn Văn Bường - cựu phó tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền - cựu trưởng phòng bị đề nghị truy tố do liên quan đến sai phạm tại công trình hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư Hòa Liên.

Theo cáo trạng, năm 2010, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng được UBND TP Đà Nẵng (đơn vị quyết định đầu tư) giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng Đà Nẵng (đơn vị chủ đầu tư) ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), từ khâu chuẩn bị đầu tư cho đến khi nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

Trong quá trình thực hiện dự án, Nguyễn Tuấn Anh - tổng giám đốc, Nguyễn Văn Bường - phó tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền - trưởng phòng dự án tái định cư đã không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất đối với công trình khu tái định cư Hòa Liên 3, không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế công trình khu tái định cư Hòa Liên 4 (giai đoạn 2). 

Ngoài ra, biết rõ hồ sơ thiết kế của hai công trình nêu trên không có kết quả khảo sát, không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng vẫn tổ chức nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến trong quá trình thi công đã gây sụt lún công trình.

Tổng thiệt hại gây ra cho các công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) hơn 9,2 tỉ đồng.

Trước đó, các bị can bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 1-7-2020, cơ quan điều tra đã thay đổi quyết định khởi tố 3 bị can sang tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. 

Được biết, Thanh tra TP Đà Nẵng cũng đã thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án trên và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

ĐOÀN CƯỜNG

Bị đề nghị án tử hình, cựu Giám đốc OeanBank Hải Phòng không nhận tội tham ô

https://thanhnien.vn/thoi-su/bi-de-nghi-an-tu-hinh-cuu-giam-doc-oeanbank-hai-phong-khong-nhan-toi-tham-o-1272762.html

20:44 - 31/08/2020 0 Thanh Niên Online

 

Trước tòa, bị cáo Trần Thị Kim Chi, người được nhận định là chủ mưu vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, không nhận tội dù bị Viện KSND tối cao đề nghị mức án tử hình.

Sau 5 ngày làm việc, phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản ở Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng đã kết thúc phần tranh luận. Trong lời nói cuối cùng trước tòa, bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, liên tục không nhận tội và tha thiết đề nghị Hội đồng xét xử đánh giá lại toàn bộ tính chất vụ việc.

Bị cáo Trần Thị Kim Chi cho rằng mình không phạm tội tham ô tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, các bị cáo Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên Thủ quỹ (đều thuộc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng) lại nhận tội và cho rằng chỉ nghe theo chỉ đạo của bà Chi.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng OceanBank cho rằng, các bị cáo đã phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chứ không phải tội tham ô.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ tháng 5.2012 đến tháng 8.2017, các bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm (TTK), đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng; phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng để chiếm đoạt của Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng tổng số tiền hơn 400 tỉ đồng.

Các bị cáo còn gây thiệt hại cho Ngân hàng OceanBank hơn 9 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 TTK lập khống).

Tại phiên tòa, khi đưa ra quan điểm của mình, đại diện Viện KSND Hải Phòng cho rằng, cáo trạng truy tố 4 bị cáo tội tham ô là có căn cứ. Viện KSND TP.Hải Phòng nhận định, bị cáo Chi và bị cáo Hoàng phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền chiếm đoạt. Bị cáo Huệ phải chịu trách nhiệm vì giúp bà Chi chiếm đoạt 243 tỉ đồng. Bị cáo Nha phải chịu trách nhiệm vì giúp bà Chi chiếm đoạt 20 tỉ đồng.

Theo đại diện Viện KSND TP.Hải Phòng, các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần phải xử nghiêm. Bị cáo Chi được Viện KSND TP.Hải Phòng nhận định có vai trò chủ mưu, chỉ đạo điều hành các bị cáo khác thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Quá trình điều tra và thẩm vấn tại toà, bị cáo Chi không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải, cần áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt.

Các bị cáo Hoàng và Huệ có vai trò thực hành nhưng đã khai báo thành khẩn nên cần áp dụng hình phạt tù không có thời hạn. Bị cáo Nha có vai trò thấp hơn các bị cáo khác, thành khẩn khai báo nên được áp dụng mức án tù có thời hạn của khung hình phạt.

Đại diện Viện KSND TP.Hải Phòng đề nghị xử phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi mức án tử hình; các bị cáo Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ mức án chung thân; bị cáo Chu Văn Nha bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 4.9.

Lê Tân

Nhận tiền công 15 triệu vận chuyển gần 1 kg ma túy đá, lãnh án chung thân

https://thanhnien.vn/thoi-su/nhan-tien-cong-15-trieu-van-chuyen-gan-1-kg-ma-tuy-da-lanh-an-chung-than-1272979.html

13:40 - 31/08/2020 0 Thanh Niên Online

 

Lê Văn Đông nhận vận chuyển gần 1 kg ma túy cho một người tên Minh từ TP.HCM đến Tây Ninh với tiền công 15 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Ngày 31.8, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Văn Đông (44 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) mức án tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, Đông quen biết người tên Minh (không rõ họ tên, địa chỉ) và thường xuyên uống cà phê ở khu vực Q.6 và H.Bình Chánh (TP.HCM).

Khoảng 23 giờ 30 ngày 17.12.2019, Đông được Minh điện thoại thuê đến khách sạn nơi Minh đang ở trên đường Tô Hiến Thành (Q.10, TP.HCM) nhận ma túy đem lên Tây Ninh giao cho khách với tiền công 15 triệu đồng.

Đông thuê taxi đến khách sạn gặp Minh nhận một bịch nylon màu trắng, bên trong chứa ma túy đá. Minh dặn Đông đi trước còn Minh đi sau, đến Tây Ninh điện thoại cho Minh biết để hướng dẫn nơi giao.

Đông nhận bịch ma túy do Minh đưa bỏ vào phía sau ghế tài xế rồi lên ghế phụ ngồi gần với tài xế. Khoảng 3 giờ 15 ngày 18.12.2019, Đông đến khu vực ấp Hiệp An, xã Hiệp Tân, H.Hòa Thành (Tây Ninh) thì bị lực lượng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang, thu giữ số ma túy.

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật Công an tỉnh Tây Ninh, số ma túy trên là loại Methamphetamine, khối lượng 997,7627 gr.

Giang Phương

Khởi tố 4 cán bộ, lãnh đạo “chạy” sổ đỏ ở Phú Yên

https://www.sggp.org.vn/khoi-to-4-can-bo-lanh-dao-chay-so-do-o-phu-yen-682634.html

SGGPO Thứ Hai, 31/8/2020 14:07

 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố 4 cán bộ, lãnh đạo của UBND phường Hòa Hiệp Trung, Sở TN-MT tỉnh vì liên quan đến đường dây “chạy” sổ đỏ ở tỉnh này.

Tin liên quan

Ngày 31-8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Phú Yên đã có quyết định khởi tố 4 đối tượng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại tỉnh Phú Yên.

Trong 4 đối tượng bị khởi tố, CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Hoàng Huynh (SN 1981), Trưởng Phòng Đo đạc, bản đồ và viễn thám - Chi cục quản lý đất đai, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên; Nguyễn Bửu, nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Trung; Trần Hải Âu, cán bộ địa chính phường Hòa Hiệp Trung (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Riêng bị can Phạm Trường Kỳ, nguyên Trưởng khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung bị khởi tố cùng tội danh trên nhưng cho tại ngoại.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2018 đến 2019, các bị can Huynh, Bửu, Âu và Kỳ đã cấu kết, thống nhất với nhau để hợp thức hóa hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bản thân và nhiều cá nhân khác trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, các đối tượng dùng thủ đoạn hợp thức hóa đất của Nhà nước thành đất cá nhân để được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ ở đô thị cho chính mình hoặc người khác đứng tên, với tổng diện tích trên 13.350m2.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, bị can Huynh đã đứng tên 1 sổ đỏ, còn 2/5 sổ đỏ được cấp trái pháp luật và được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư ở các tỉnh khác.

Được biết, việc khởi tố 4 bị can trên được mở rộng điều tra từ vụ án đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố hồi cuối năm 2019, liên quan đến 4 cán bộ thị xã Đông Hòa đã ký quyết định cho chuyển đổi mục đích hơn 1.150 hồ sơ đất lúa, đất cây trồng trái quy định sang đất đô thị, đất nông thôn ở thị xã Đông Hòa.

NGỌC OAI - MINH CHÂU

Điều tra nguyên nhân người phụ nữ tự thiêu tại Quảng Nam

https://www.sggp.org.vn/dieu-tra-nguyen-nhan-nguoi-phu-nu-tu-thieu-tai-quang-nam-682603.html

SGGPO Thứ Hai, 31/8/2020 11:17

 

Sáng 31-8, lãnh đạo UBND xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương vừa xảy ra vụ người phụ nữ tẩm xăng tự thiêu.

Theo thông tin ban đầu, tối 30-8, tại một phòng trọ của ông T.V.H. (thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải), chị Cái Thị Hồng T. (33 tuổi, quê huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) và chồng xảy ra mâu thuẫn.

Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, chị T. mang xăng ra khu đất gần phòng trọ rồi tẩm xăng lên người tự thiêu. Phát hiện sự việc, chồng chị T. và người dân dùng nước dập lửa trên người chị T. nhưng không cứu được chị.

Được biết, năm ngoái, vợ chồng chị T. từ Thừa Thiên - Huế vào thuê phòng trọ của ông H. để cư trú và làm công nhân tại công trình trên địa bàn xã Duy Hải.

Hiện, chị T. đã tử vong để lại 4 đứa con, trong đó đứa lớn nhất 15 tuổi, đứa nhỏ nhất mới 13 tháng tuổi. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

NGỌC PHÚC

Lật tẩy đường dây sản xuất hàng trăm ngàn viên thuốc giả

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/lat-tay-duong-day-san-xuat-hang-tram-ngan-vien-thuoc-gia-935656.html

Thứ Hai, ngày 31/8/2020 - 21:13

 

(PLO)- Với vỏ bọc là buôn bán thực phẩm chức năng, ba người đàn ông đã phân công nhau từ sản xuất thuốc ho giả hiệu Pharcoter đến mang đi lừa khách hàng.

Tin liên quan

Ngày 31-8, Cơ quan công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, đã phá thành công chuyên án, bắt giữ Nguyễn Hữu Tiến (37 tuổi, trú phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai), Bùi Quý Phúc (34 tuổi) và Vũ Tiến (34 tuổi, cùng trú TP Hải Dương, Hải Dương) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả thuốc chữa bệnh.

Trước đó, sau thời gian xác lập chuyên án mang bí số 820T để theo dõi, ngày 21-8, Công an thị xã Hoàng Mai bắt giữ Tiến và Phúc. Đồng thời, tạm giữ lô hàng 7.392 lọ thuốc trị ho nhãn hiệu Pharcoter và 86 thùng chứa nhiều loại thuốc tây, thực phẩm chức năng, khẩu trang y tế.

Tất cả số hàng trên đều không có hóa đơn, chứng từ. Khám xét khẩn cấp tại nhà riêng Tiến, công an phát hiện và thu giữ 15 thùng chứa gần 4.000 lọ thuốc mang nhãn hiệu Pharcoter.

Mở rộng điều tra, công an bắt và khám xét nơi ở của Vũ Tiến thu giữ máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất thuốc giả, thực phẩm chức năng giả.

Công an xác định tang vật hơn 11.300 lọ thuốc mang nhãn hiệu Pharcoter đều được làm giả.

Nhóm Tiến, Phúc, Hữu Tiến đã sản xuất và đưa thuốc giả đi tiêu thụ tử tháng 5-2020 cho đến khi bị bắt giữ. Trong đó, Phúc đã giao cho Hữu Tiến 57 thùng cát tông đựng thuốc giả với giá mỗi lọ thuốc là 45.000 đồng.

Tổng giá trị lô hàng Phúc giao cho Hữu Tiến là hơn 700 triệu đồng. Hữu Tiến đã bán loại thuốc giả trên cho bảy nhà thuốc tại địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Giang và TP Hà Nội với giá mỗi lọ 55.000 đồng.

Chiều 31-8, ông Lê Trường Giang - Bí Thư Thị ủy Hoàng Mai và ông Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai đã biểu dương, tặng hoa và “thưởng nóng” cho ban chuyên án của Công an thị xã Hoàng Mai.

Đ.LAM

2 cảnh sát đánh nhau, một người bị vỡ xương hàm

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/2-canh-sat-danh-nhau-mot-nguoi-bi-vo-xuong-ham-935494.html

Thứ Hai, ngày 31/8/2020 - 13:54

 

(PLO)- Hai công an xô xát khiến một người phải nhập viện, bị tạm đình chỉ công tác.

Tin liên quan

Ngày 31-8, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk, đã tạm đình chỉ công tác với hai chiến sĩ công an liên quan đến vụ xô xát xảy ra vào ngày 27-8.

Hai người bị tạm đình chỉ gồm: Trần Hậu Tâm (công tác tại Công an huyện Cư M'Gar; hiện đang tăng cường tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội- Công an tỉnh Đắk Lắk) bị tạm đình chỉ 60 ngày; và Mông Phạm Thái Bằng (hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát giao thông) bị tạm đình chỉ thời hạn 15 ngày.

Việc tạm đình chỉ công tác hai người là để xác minh làm rõ vụ việc.

Trước đó, trưa 27-8 tại đường 19/5 (phường Ea Tam, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã xảy ra một vụ xô xát giữa hai người nói trên. Sau đó, Tâm bị thương và phải nhập viện để điều trị.

Bệnh nhân này khai đã bị người khác dùng tay và mũ bảo hiểm đánh vào đầu mặt nên đang bị đau đầu, chóng mặt và tức ngực.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định Tâm bị vỡ xương hàm trái, dưới mi mắt trái có hai vết thương chảy nhiều máu và bị đa chấn thương phần mềm vùng đầu, mặt và một số vùng khác.

Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ việc ngay sau khi nhận được thông tin.

HT

Huế: Liều lĩnh trộm cắp các thiết bị đang vận hành trên điện lưới

https://laodong.vn/phap-luat/hue-lieu-linh-trom-cap-cac-thiet-bi-dang-van-hanh-tren-dien-luoi-832288.ldo

LĐO | 31/08/2020 | 17:17

Thời gian gần đây, kẻ gian đã nhiều lần liều lĩnh trộm cắp các thiết bị điện đang vận hành trên điện lưới ở địa bàn Thừa Thiên Huế.

Ngày 31.8, ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều trường hợp kẻ gian liều lĩnh trộm cắp thiết bị điện đang vận hành trên lưới điện như cáp đồng các loại, dây tiếp địa, dây chống sét, aptomat bảo vệ trạm biến áp. Kẻ gian thường lợi dụng đêm tối hoặc chọn các trạm biến áp ở các khu vực hẻo lánh, xa dân cư để ra tay.

Theo ông Phúc, công ty đã phát hiện nhiều trường hợp trộm cắp điện trái phép, lấy cắp thiết bị điện làm cháy hỏng thiết bị và gây mất điện trên diện rộng.

Gần đây, trong tháng 7.2020 đã xảy ra 2 vụ trộm cắp thiết bị điện. Cụ thể, tại địa bàn Điện lực Quảng Điền quản lý mất 10 mét dây M35, 10 mét dây MV35 và địa bàn Điện lực Nam Sông Hương quản lý mất 64 mét dây đồng loại M 240 cáp tổng trạm.

“Các hành vi trộm cắp vật tư, thiết bị điện trên không chỉ gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho khách hàng (hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp) ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, mà còn phá hủy, gây mất an toàn của hệ thống điện quốc gia, gây thiệt hại lớn về kinh tế, an ninh quốc phòng”, ông Phúc nói.

Ông Phúc cho hay, để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ trang thiết bị và bảo vệ hệ thống điện cũng như bảo vệ tài sản của nhà nước, ngành điện rất cần sự phối hợp, tham gia của toàn xã hội. Bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với cơ quan chức năng thì việc giúp đỡ, ủng hộ của người dân trên địa bàn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện, tố giác các đối tượng trộm cắp thiết bị điện.

PHÚC ĐẠT

Nhân viên bưu điện lừa đảo 30 người, chiếm đoạt hàng tỉ đồng

https://laodong.vn/phap-luat/nhan-vien-buu-dien-lua-dao-30-nguoi-chiem-doat-hang-ti-dong-832237.ldo

LĐO | 31/08/2020 | 11:34

Là nhân viên bưu điện, đối tượng Dương Thị Liên đã lừa đảo, huy động tiền gửi của 30 người để chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Ngày 31.8, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Thị Liên (sinh năm 1995, trú tại Khuổi Lĩnh, xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, Dương Thị Liên là nhân viên hợp đồng của Bưu điện xã Bằng Thành, thuộc Bưu điện huyện Pác Nặm. Đối tượng đã lợi dụng việc Bưu điện và Ngân hàng bưu điện Liên Việt có quy chế phối hợp huy động tiền gửi để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, từ tháng 10.2019 đến 16.6.2020, Liên đã nói với nhiều người trong xã rằng cứ gửi 10 triệu đồng trong thời hạn 15 ngày, thì được nhận từ 1.200.000 đến 1.400.000 đồng tiền lãi và gửi tiền cho mình. Trong khi đó theo quy định nhân viên bưu điện xã chỉ có chức năng tư vấn, không được phép nhận tiền gửi và Ngân hàng cũng không trả lãi  tiền gửi cao như thế. 

Cũng theo cảnh sát, do tin tưởng Liên, đã có 30 người dân ở xã Bằng Thành gửi tiền cho Liên, tổng số lên đến hàng tỉ đồng. Số tiền này Liên chiếm đoạt, sử dụng phục vụ lợi ích cá nhân và nhiều mục đích khác. 

Một số người dân đã tố cáo việc làm sai của Liên với cơ quan Công an. Cùng với Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với Liên vì Liên đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Phạm Đông

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét