Thứ Hai, 31 tháng 8, 2020

VNTB – Đánh ‘nhân sự TP.HCM’ trước thềm đại hội đảng?

VNTB – Đánh ‘nhân sự TP.HCM’ trước thềm đại hội đảng?
Triệu Tử Long
31.08.2020
VBThoibao

(VNTB) – Những ghi nhận tiếp theo đây về vụ hiệu trưởng trường đại học Tôn Đức Thắng ở Sài Gòn, thuần là chuyện hậu trường, với thật – hư đan xen nhau…

Người kể tự giới thiệu là bạn bè chung của nhiều nhân vật được nhắc tới trong câu chuyện được cho là dường như thế lực nào đó ở trung ương, đang nhắm đánh ‘nhân sự TP.HCM’ ngay trước thềm đại hội đảng bộ của TP.HCM.

Anh Lê Vinh Danh, quê Mộ Đức, thuở nhỏ anh học trường làng từ Mộ Đức ra đến Tư Nghĩa, ra đến Trần Quốc Tuấn, thị xã Quảng Ngãi. Cái ngày đại học Tôn Đức Thắng chuẩn bị giải thể, không ai dám nhận, anh về và bắt tay cải tổ trường.

Trường được đưa về Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, chỗ anh Đặng Ngọc Tùng làm chủ quản. Anh Tùng quê Nghĩa Hà, Tư Nghĩa. Anh bên này sông Vệ còn anh Danh bên kia dòng sông Vệ.

Liên đoàn lao động của anh Tùng không cấp được chi phí cho trường đại học Tôn Đức Thắng, nhưng anh Tùng cấp cơ chế thoáng để anh Danh làm một cuộc đột phá chuyển đổi mô hình quản lý trường theo các xu hướng của đại học Âu – Mỹ.

Từ lúc anh Tùng thôi chức Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, làm thì sau này tân Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam là Bùi Văn Cường, người quê tỉnh Hải Dương, đã yêu cầu đại học Tôn Đức Thắng nộp 30% tiền “lợi nhuận” hàng năm về cho tổng liên đoàn.

Anh Danh không đồng ý vì điều đó trái luật Giáo dục. “Lợi nhuận” phải được tái đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho cơ sở vật chất và nâng lương- thưởng cho đội ngũ giảng viên chứ không phải để tăng thu nhập cho cán bộ tổng liên đoàn.

Kể từ đó các cuộc thanh kiểm tra của cơ quan chủ quản diễn ra liên tục, đặc biệt là sau khi tân Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam – ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, được Bộ Chính trị điều động sang thay ông Bùi Văn Cường, từ tháng 7-2019.

Ngoài cái chuyện đòi thu 30% của đại học Tôn Đức Thắng, thì thời anh Đặng Ngọc Tùng có phát động một cuộc quyên góp để làm khu tưởng niệm Nghĩa Sĩ Hoàng Sa ngoài Lý Sơn, thu được 70 tỷ, đặt 01 viên đá để lấy khí thế khởi công vào ngày 17-01-2016. Đến nay chưa thấy các sếp sau đó của tổng liên đoàn làm tiếp.

Ủy ban Kiểm tra Thành Ủy TP.HCM bất ngờ ra quyết định kỷ luật anh Danh. Kỷ luật cái lỗi không đáng đến mức để Ủy ban Kiểm tra phải ra tay, là tổ chức buổi họp hội đồng trường chưa phù hợp một số quy định.

Anh Trần Văn Nam, phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, cũng là đồng hương Mộ Đức. Nhắc anh Nam thì không có thể mấy ai biết, nhưng nếu nói Trần Việt, em của anh, người đã đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vào Mộ Đức, được giao rất nhiều trăm héc ta, cả những nơi gần tuyến đường ven biển 5.600 tỷ thì khá nhiều người biết.

Và có lẽ cũng ít ai biết anh Võ Văn Hoan, phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng là người con xứ Quảng, anh ở Đức Thạnh, Mộ Đức.

Lan man theo câu chuyện về đồng hương bên bờ sông Vệ, tôi lại biết anh Phạm Sơn Dương, con trai bác Phạm Văn Đồng. Trong câu chuyện xã hội hoá đại học Phạm Văn Đồng (PDU) vừa qua, anh Dương đã nỗ lực kết nối để làm sao đưa đại học Phạm Văn Đồng phát triển giúp tỉnh nhà có một đại học ngon lành. Hai người cùng gốc gác trên cánh đồng lúa vàng Mộ Đức đã có trao đổi với nhau.

Phạm Văn Đồng là trường thiên về sư phạm, có một đội ngũ giảng viên đông đảo và vững chắc về các môn cơ sở như Toán, Lý, Hoá, Văn, Anh, Sinh, … là những môn các sinh viên học trong 2 năm đầu. Nếu được liên kết với đội ngũ giáo sư chuyên ngành của Tôn Đức Thắng trong những năm sau, nếu được đầu tư xã hội hóa với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ của Tôn Đức Thắng, nếu được anh Danh góp sức và tâm huyết thì Phạm Văn Đồng trở thành một đại học vững vàng trong tầm tay.

Anh Dương và anh Danh đã bắt tay nhau, hứa với nhau rằng sẽ đem hết khả năng và các mối quan hệ để giúp Phạm Văn Đồng phát triển lên một tầm cao mới, một đại học vững vàng cho quê hương. Chưa hẳn hai anh quyết tâm là sẽ làm được trước các manh nha thâu tóm Phạm Văn Đồng, nhưng đó cũng là tia hy vọng làm ấm lòng những người yêu mến Phạm Văn Đồng.

Trước các diễn biến của đại học Tôn Đức Thắng trong mấy ngày qua, cùng sự dập vùi quá đáng của một vài tờ báo, tia hy vọng le lói đó đã tắt…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét