Chủ Nhật, 30 tháng 8, 2020

VNTB – Những bản tin ‘rất khéo’ của báo chí xứ Việt

VNTB – Những bản tin ‘rất khéo’ của báo chí xứ Việt
Nguyễn Nam
31.08.2020 12:19
VNThoibao

(VNTB) – Tướng Nguyễn Đức Chung bị ung thư phổi, Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đi lại khó khăn vì di chứng tai biến… Đó là những tin tức đồn đoán thời gian qua.

Dĩ nhiên là báo chí ở Việt Nam chỉ có thể đưa tin ngài thủ tướng Nhật bị bệnh đại tràng, dẫn đến sức khỏe giảm sút khiến ông rất có thể thiếu sáng suốt trong các quyết sách kỹ trị.

Trước đây, báo chí từng đưa tin về ‘hung thần xứ Đà Nẵng’ Nguyễn Bá Thanh. “tau khỏe, có chi mô”, mặc dù bệnh tình khi ấy của vị Trưởng ban Nội chính Trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng – cơ quan trực thuộc Bộ Chính trị, cánh tay mặt về “đốt lò” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, được cho là sắp được Thiên Tào giũ sổ.

Tương tự, tướng quân đội Phùng Quang Thanh được cho là bị ám sát tại nước ngoài, phải vào chữa trị tại bệnh viện xứ người, và sau khi về lại quê nhà thời gian ngắn, tướng Thanh đã bị thay ngựa giữa dòng.

Với tướng công an chuyển sang dân sự, làm chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung được cho là sau khi bị “dừng chức”, ông đã phải nhập viện vì tái phát ung thư phổi. Hôm báo chí đưa tin công an kéo tới nhà của tướng Chung để đọc loạt lệnh khởi tố – tạm giam hình sự – khám xét nhà, thì ông Chung không có mặt; dĩ nhiên là báo chí cũng không thể ghi cảnh ông Chung nghe những lệnh tố tụng liên quan, tra tay vào còng để lên ‘xe hòm pô-lít’.

Rất khéo, báo Người Lao Động đã đáp ứng phần nào thắc mắc của dư luận quanh đồn đoán về sức khỏe của ‘người tù Nguyễn Đức Chung’, qua bài viết “Sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung lúc bị bắt và hiện nay bình thường” (1).

“Trước những thông tin ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có vấn đề về sức khoẻ, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an – Người phát ngôn của Bộ Công an, ngày 29-8 cho biết thời điểm tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam, ông Chung không có bất thường về sức khỏe. Hiện tại sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung bình thường”.

Báo Lao Động thì chi tiết hơn đồng nghiệp Người Lao Động, khi viết thêm những tin tức dạng hành lang: “Ông Nguyễn Đức Chung từng hai lần sang Pháp phẫu thuật năm 2015 và 2016 do polyp sát trực tràng và liên quan đến phổi.

Theo thông tin của Lao Động, từ hôm 11-8, sau khi bị Thủ tướng tạm đình chỉ chức vụ 90 ngày để phục vụ công tác điều tra, ông Nguyễn Đức Chung vẫn thường xuyên có mặt tại trụ sở UBND TP Hà Nội để giải quyết một số công việc còn lại” (2).

Trên tờ VnExpress, có thêm thông tin: “Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, 53 tuổi, đến làm việc tại Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an và lệnh bắt được công bố ở đây, chiều 28-8.

19g25, cán bộ điều tra và đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao cùng lúc khám xét nhà riêng ông Chung trên phố Trung Liệt và nơi làm việc tại trụ sở UBND Hà Nội. Ông Chung không xuất hiện ở cả hai địa điểm này” (3).

Từ 3 nguồn tin báo chí ở trên, có thể tóm lược tin tức về tướng Nguyễn Đức Chung: Ông hai lần sang Pháp phẫu thuật năm 2015 và 2016 do polyp sát trực tràng và liên quan đến phổi – nôm na, ông Chung bị bệnh ung thư. Ông Chung bị bắt ngay tại lúc ‘làm việc’ với Cơ quan An ninh điều tra. Và tất cả những tin tức ấy, xét về cơ bản là trùng với đồn đoán của dư luận trên mạng xã hội.

Một bản tin rất khéo nữa của báo chí xứ Việt, mà tin rằng nhiều người đọc sẽ liên tưởng ngay đến vị Tổng bí thư – Chủ tịch nước, “Hồ sơ bệnh án của lãnh đạo cấp cao là ‘tối mật’” (4), đăng trên báo Tuổi Trẻ Online chiều ngày 30-8-2020 – tức 4 ngày sau khi văn bản này được ký ban hành và hiệu lực:

“Hồ sơ bệnh án, thông tin, kết quả khám bệnh, chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe của các ủy viên Bộ Chính trị, Ban bí thư trung ương Đảng thuộc danh mục “tối mật”… Đây là một trong những nội dung quan trọng trong quyết định 1295/QĐ-TTg về danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế, vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành.

Theo quyết định này, cùng với nội dung trên thì tên, nguồn gốc, độc lực, khả năng lây lan, đường lây của vi sinh vật mới phát hiện chưa xác định được có liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội cũng nằm trong danh mục “tối mật” (…) Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 24-8-2020”.

Quyết định mà báo Tuổi Trẻ nêu là Quyết định mang số 1295/QĐ-TTg, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành và hiệu lực ngay trong ngày ký là 24-8-2020.

Việc chọn lựa nội dung để trích đăng của báo Tuổi Trẻ cho thấy xa gần của ẩn tình về đồn đoán những ca đầu độc nhau đàng sau hậu trường chính trị là có thật, không loại trừ cả ca ông Nguyễn Phú Trọng bất ngờ đổ bệnh khi đang công cán ở tỉnh Kiên Giang hồi trung tuần tháng 4-2019.

Công bằng mà nói, thật ra những tin tức như kể trên, từ vụ tướng Chung cho đến nghi vấn về sức khỏe của Tổng bí thư – Chủ tịch nước, đều nằm trong kịch bản dự định, không có chuyện báo này ‘dũng cảm’ hơn báo kia. Đơn cử, chỉ vài tiếng sau bài báo Tuổi Trẻ, lúc 18g05 ngày 30-8, báo Người Lao Động cũng có bản tin nội dung tương tự…

________________

Chú thích:

(1) https://nld.com.vn/phap-luat/bo-cong-an-suc-khoe-cua-ong-nguyen-duc-chung-hien-binh-thuong-20200830071448942.htm

(2) https://laodong.vn/phap-luat/suc-khoe-ong-nguyen-duc-chung-khi-bi-bat-van-binh-thuong-831949.ldo

(3) https://vnexpress.net/thieu-tuong-to-an-xo-suc-khoe-ong-nguyen-duc-chung-van-binh-thuong-4154168.html

(4) https://tuoitre.vn/ho-so-benh-an-cua-lanh-dao-cap-cao-la-toi-mat-20200830145332714.htm

(5) https://nld.com.vn/thoi-su/thong-tin-suc-khoe-cua-uy-vien-bo-chinh-tri-ban-bi-thu-la-toi-mat-20200830180410665.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét