Thứ Hai, 26 tháng 10, 2020

Chuyên gia cảnh báo về bão số 9, nói 'nhà cấp 4 dễ bị quật đổ'

Chuyên gia cảnh báo về bão số 9, nói 'nhà cấp 4 dễ bị quật đổ'
26 tháng 10 2020
BBC


NGUỒN HÌNH ẢNH,VIETNAM RED CROSS
Sau khi nước lũ rút, miền Trung có ít nhất 885 ngôi nhà hư hỏng và 320 nhà đang bị ngập.


Bão Molave đang đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 trong năm nay. Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy - Chuyên gia nghiên cứu Biển đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai cảnh báo bão số 9 'có sức mạnh khủng khiếp'.


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam, lúc 1 giờ vị trí tâm bão Molave ở khoảng 13,5 độ vĩ bắc và 122,2 độ kinh đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất đạt cấp 11 - 12, tức là từ 100-135 km/giờ, giật cấp 14.


Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, trong phạm vi 08 tỉnh bị ảnh hưởng, tổng số dân phải sơ tán theo kịch bản ứng phó với bão cấp 12, 13 là 1.279.163 người.


Trên Facebook cá nhân, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy - Chuyên gia nghiên cứu Biển đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai cảnh báo: "Bão sẽ duy trì sức mạnh của nó đến gần bờ biển Nam Trung Bộ và Trung Bộ của Việt Nam với sức gió từ 130-150km/h, giật 160km/h".


"Đây là cơn bão cực kỳ lớn, vào bờ đúng thời điểm triều cường cao thêm 1 mét sẽ tạo ra sóng biển cao 7-8 mét. Với sức mạnh này nó có thể bốc một con thuyền lớn ở dưới biển lên đường hoặc lên ruộng.


Tâm bão đổ bộ: KHẢ NĂNG CAO LÀ khu vực Bắc Quảng Ngãi và Nam của Quảng Nam. Bão đi hơi chếch hướng Tây-tây Bắc nên toàn bộ tỉnh Quảng Nam và một phần của Quảng Ngãi có khả năng là tâm bão đi qua. Do bán kính bão rộng nên các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế cũng có khả năng cao là vùng đổ bộ của Bão với cấp gió không giảm mấy so với khu vực tâm bão", ông Huy viết.


NGUỒN HÌNH ẢNH,HUY NGUYỄN
Chuyên gia cho biết chỉ sau 1 tiếng ngồi soạn tin đã hình thành mắt bão


Đồng thời, chuyên gia về phòng tránh thiên tai đưa ra khuyến cáo: "Bão này có sức mạnh khủng khiếp. Nhà cấp 4, đặc biệt là các nhà mới bị ngâm lụt mà ở khu vực trống gió dễ bị nó quật đổ, tốc mái. Vậy nên tuyệt đối không trú bão trong các nhà cấp 4.


Ngay lúc này hãy liên hệ với nhà hàng xóm có nhà cao tầng bằng betong để tránh trú. Nên sơ tán tại chỗ trong cùng thôn, cùng xóm, cùng khu phố. Những nhà ở ven biển nên sơ tán vào trong theo lệnh của chính quyền.


Các địa phương cũng nên kêu gọi các đội tình nguyện chuyên nghiệp hỗ trợ ứng cứu và sơ tán người dân từ lúc này. Không đợi khi xong bão mới cứu trợ. Một đồng, một sức cứu trợ lúc này sẽ có giá trị lớn hơn 7 đồng, 7 sức khi khắc phục hậu quả", chuyên gia đề xuất.


Mưa lũ 2020: Nhớ lại trận lụt đau thương năm 1999


Tranh cãi về phóng sự của VTV và nỗi lòng người cứu trợ vùng lũ


Để chủ động ứng phó với bão Molave, lực lượng chức năng các địa phương dự kiến chịu ảnh hưởng đang khẩn trương triển khai các phương án như hướng dẫn tàu thuyền di chuyển, tránh trú. Đồng thời, rà soát các công tác đảm bảo an toàn cho người dân ven biển, vùng núi, khu du lịch và các khu vực có nguy cơ sạt lở ngay trong thành phố.


Một trưởng nhóm thiện nguyện đang cứu trợ người dân ở Hướng Hóa, Quảng Trị chia sẻ với BBC: "Chúng tôi đang tiến hành giúp bà con tránh bão số 9 bằng việc cứu tế những thứ thiết yếu như lương thực, thuốc men mà họ không kịp mua khi bão sắp vô. Khi bão vô mà không mua được đồ tích trữ, nhiều người sẽ chịu cảnh chia cắt, đói ăn thêm chục ngày. Có những hộ ở vùng chia cắt bữa giờ, chưa hoàn hồn lại dập thêm bão nữa sẽ không còn sức chống chọi", anh này nói.


NGUỒN HÌNH ẢNH,VIETNAM RED CROSS
Tình nguyện vien của Red Cross cứu trợ người dân trong bão lũ


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam, đến 1h ngày 28/10, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/h), giật cấp 15.


Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.


Do ảnh hưởng của bão Molave, trong ngày và đêm nay 26/10, vùng biển khu vực nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.


Mưa lũ miền Trung: Thiên tai hay nhân tai?


Vì sao thiên tai ở miền Trung VN ngày càng trầm trọng?


Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, mưa lũ miền Trung từ ngày 6/10 đến 25/10 đã làm 130 người chết và 18 người mất tích.


Quảng Trị tiếp tục là địa phương ghi nhận nhiều thiệt hại nhất về người với 50 người chết, 4 người mất tích. Tại Thừa Thiên - Huế, 12 công nhân mất tích sau trận sạt lở đất ở thủy điện Rào Trăng 3 chưa được tìm thấy và hiện phải tạm dừng công tác tìm kiếm vì bão số 9 sắp đổ bộ.


Sau khi nước lũ rút, miền Trung có 885 ngôi nhà hư hỏng và 320 nhà đang bị ngập.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét