Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2020

Còn yêu em mãi.

Thứ Hai, 12 tháng 10, 2020
Nguoibuongio

 Còn Yêu Em Mãi là nhạc phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang, nhạc phẩm chỉ được trình diễn sau khi người nhạc sĩ bạc mệnh này đã mất.

Đó là một nhạc phẩm được hoàn thành trong trại cải tạo hay chính xác hơn là nhà tù.

Những điều trên mãi sau này tôi mới biết, lần đầu tôi nghe bài hát này do một cô gái hát, lúc đó chúng tôi có hai người đàn ông và một  cô gái. Người đàn ông kia là một người từ phương xa trở về thăm nhà ở Hà Nội. Cô gái và anh có mối thâm giao từ lâu, họ là những người trí thức. Chuyện tính ra cũng đã xa đến mười mấy năm rồi.

 Đầu tiên cô gái hỏi tôi muốn nghe bài gì, tôi trả lời thích nghe bài Còn Nhớ Mùa Xuân của Ngô Thuỵ Miên. Cô gái hát, giọng hát hay đến nỗi tôi sững người, không ngờ khả năng ca hát của cô lại cao như vậy, từ chất giọng đến nhạc lý cô đều đạt khá cả.

Trời Sàigòn chiều hôm nay còn nhiều mây bay
Nhiều niềm đau thương bi hận tràn đầy
Gượng nụ cười giọt lệ trên môi
Nhìn đất nước tơi bời một thời em có hay

Những thành phố em sẽ đi qua
Đây Ba-Lê, đây Luân Đôn, đây Vienne
Nhưng có đâu bằng Sàigòn hôm qua
Nhưng có đâu bằng Sàigòn mai sau
Em có mơ ngày hát câu hồi hương 

Giờ đây, tôi ngồi ở phương xa để thấy từng câu chữ của trong lời bài hát xoáy trong gan ruột. Bài hát tôi thích nghe hôm xưa đó ứng vào đúng cảnh của tôi bây giờ.

 Bài hát thứ hai là bài cô gái thích, đó chính là bài Còn Yêu Em Mãi. Lúc đấy tôi không để ý lắm đến lời bài hát, nhưng mãi sau này, tức cách đây vài năm, tôi mới đọc và biết đó là tâm trạng của người nhạc sĩ ở trong tù cải tạo. Tôi lắng nghe kỹ lời ca hơn.

Có lẽ khi chọn bài hát thích đấy, cô gái đã biết hoành cảnh ra đời của bài hát.

Hôm trước đọc bức thư của Phạm Đoan Trang viết trước khi bị bắt, người ta khâm phục vì bản lĩnh biết trước số phận như thế sẽ đến với mình, nhưng cô vẫn kiên cường thực hiện công việc mà cô theo đuổi.

Tôi đọc bức thư cô gửi lại, bỗng nhiên tôi nhận ra rằng, Đoan Trang xác định ngày cô bị bắt từ rất lâu rồi. 

Cô chính là người con gái hát Còn Yêu Em Mãi mà tôi kể trên kia. Bài hát đúng vào hoàn cảnh của cô bây giờ.

Xin chọn một đoạn trong lời bài hát.

Này em hỡi, ta mơ ngày sẽ tới, khi tương phùng, em khóc cho niềm vui vì hạnh phúc.
Ngọt hay đắng, trong cuộc đời mưa nắng, ta luôn cười trong giấc mơ hạnh phúc xưa tuyệt vời.

 Nhiều người nói Đoan Trang là cái bẫy, là màn kịch. Đã mười năm rồi tôi cắt quan hệ với Đoan Trang, sau hồi năm 2009 khi chúng tôi bị bắt ở B14. Chúng tôi có những suy nghĩ khác nhau, Trang thì muốn xây dựng lý tưởng, muốn một con đường rõ ràng, tốt đẹp và phổ biến nó đến cho mọi người dân, tức khai dân trí, đánh thức lòng tự tôn của dân tộc...con đường mà cụ Phan trước kia đã làm, con đường ôn hoà, bất bạo động và văn minh.

Tôi thì muốn gây rối loạn nội bộ, muốn quan chức cộng sản thù hằn nhau, triệt hạ nhau và suy yếu đi rồi tan rã. Chúng tôi một người dựa trên những căn tính tốt đẹp của con người để triển khai, người khác thì dựa trên những căn tính xấu của con người để khai thác. Tất không thể chung đường.

Khi nói ra những điều này, sẽ có nhiều người phê phán. Có thể họ nói những mong muốn đó là ảo tưởng, là ngây thơ, phải thế này, phải thế kia mới đúng.

Có mong muốn và bền bỉ hàng ngày bắt tay thực hiện, suốt cả quá trình mười mấy năm. Thành công tuy không đong đếm đượ. Nhưng có mong muốn và thực hiện nó còn hơn là không.

Một người con gái, theo đuổi ước mơ của mình như thế, bỏ hết tuổi thanh xuân, hạnh phúc riêng tư để dấn thân cho hoài bão tốt đẹp của mình, hoài bão về một đất nước cường thịnh và dân chủ. Đó là điều đáng khâm phục và kính trọng.

Một số bạn chỉ trích Đoan Trang có lẽ chưa hiểu hết mọi vấn đề ngóc ngách, nếu bạn ở bên ngoài thì bạn không hiểu hết nội tình bên trong của chế độ, cách thức nó xử lý những người bất đồng chính kiến muôn mầu muôn vẻ như thế nào. Nếu bạn ở bên trong, bạn không hiểu hết cách hoạt động hay đường lối của những tổ chức đấu tranh bên ngoài. Nơi mà những tổ chức hoạt động với cách thức khác nhau. Chính vì không trải qua cảnh ở cả trong lẫn ngoài, nên các bạn dựa trên điểm nào đó để đánh giá Đoan Trang là cái bẫy, là cộng sản làm trò....điều đó là quá bất công cho Đoan Trang.

Đoan Trang là một người rất yêu nước. Cô không phải là người của cộng sản Việt Nam làm chim mồi, làm bẫy giăng như các bạn nghĩ. Xin bình tâm lại thời gian để nhận định, đừng vì một cá nhân nào làm bạn thất vọng mà mang sự cảnh giác ấy áp lên người lẽ ra phải khâm phục.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét