Thứ Năm, 29 tháng 10, 2020

Diễn biến của bão số 10 được dự báo tương đối phức tạp

Diễn biến của bão số 10 được dự báo tương đối phức tạp
Mộc Sương
29/10/20
NTDVN

Sáng nay 29/10, Đài khí tượng Nhật Bản đã phát tin bão Goni ở ngoài khơi Philippines, cơn bão có khả năng vào Biển Đông thành bão số 10 và ảnh hưởng tới miền Trung.

Thông tin tại cuộc họp sáng 29/10, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, khoảng sáng 1/11 bão có thể vào Biển Đông, dự kiến ngày mai (30/10) sẽ phát tin về cơn bão này.

Dự báo xa cho thấy bão Goni có khả năng ảnh hưởng Trung Bộ vào tuần sau với diễn biến tương đối phức tạp do khi vào gần biển Đông, bão Goni sẽ có tương tác với không khí lạnh.

Các dự báo cho thấy, cơn bão có xu hướng di chuyển hướng lên phía Bắc, gần khối không khí lạnh.

Theo mô hình dự báo của Nhật Bản, đường đi của bão Goni có sự "đánh võng" theo hướng tây nam từ vị trí cơn bão hình thành, sau đó đổi hướng tây bắc khi vào Biển Đông và hướng vào các tỉnh miền Trung.

Mô hình dự báo của Hải quân Hoa Kỳ cho thấy, đỉnh điểm của bão Goni có thể đạt mức Cat.3 theo thang bão Saffir-Simpson với sức gió có thể đạt gần 200 km/h vào ngày 31/10 ở gần Philippines. Tuy nhiên khi vào Biển Đông, cơn bão này giảm cấp. Vào ngày 2/11 sức gió của bão Goni giảm còn khoảng 120 km/h khi còn cách rất xa đất liền Việt Nam.

Các chuyên gia nhận định, cơn bão Goni có hướng đi và vị trí đổ bộ thấp hơn so với bão số 9 (Molave) và sức mạnh cũng không bằng. Nguyên nhân do không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống áp chế khiến vùng biển nó đi qua bị khô lạnh và giảm dần năng lượng.

Dự báo nếu cơn bão này vào đất liền có thể đổ bộ tại khu vực từ Phú Yên đến Nha Trang với cấp gió khoảng cấp 7-8 (50-75 km/h).

Cùng thời điểm bão số 10 được hình thành, trên khu vực Thái Bình Dương lại xuất hiện thêm một số vùng thấp, trong đó, một vùng sẽ mạnh lên thành bão nhưng hướng di chuyển có xu hướng vào khu vực Đài Loan.

Tình hình mưa ở Trung Bộ tiếp tục phức tạp

Tại cuộc họp sáng 29/10, ông Lâm cho biết, tình hình mưa ở Trung Bộ tiếp tục phức tạp trong nửa đầu tháng 11. Hiện các sông ở Quảng Trị và Quảng Nam tiếp tục dao động ở mức cao và đang xuống.

Sông Thu Bồn và Kiến Giang dao động ở mức BĐ3, trưa sẽ xuống; sông Gianh ở Quảng Bình trưa nay sẽ lên nhanh. Tình hình ngập ở hạ du các sông tại Quảng Ngãi sẽ giảm, hạ lưu sông Thu Bồn vẫn diễn ra diện rộng.

Do ảnh hưởng của bão số 9, hệ thống quốc lộ một số tuyến bị sạt lở như đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 49, quốc lộ 1A.

Để giải toả phương tiện chống ùn tắc giao thông, Bộ GTVT tạm dừng thu phí dịch vụ đường bộ tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, hầm đường bộ Bắc Hải Vân (Thừa Thiên Huế) đến 6h tối nay ngày 29/10.

Về hàng không, có sân bay Chu Lai bị tốc mái tạm dừng hoạt động đến hết ngày 30/10, sân bay Đà Nẵng hoạt động từ tối 28/10. Đường sắt, hàng hải không ảnh hưởng nhiều.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét