Thứ Hai, 26 tháng 10, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 10 năm 2020

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 10 năm 2020

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo quân đội sẵn sàng cho chiến tranh

Việt kiều Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn được trả tự do trước thời hạn

An ninh mạng Đông Nam Á trước sự tấn công của Trung Quốc

Có cần thêm thời gian chuyển đổi để hoàn toàn loại bỏ hộ khẩu?

Pháp tăng cường quan hệ với ASEAN trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hãn

 Việt kiều Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn được trả tự do trước thời hạn

Việt kiều Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn (56 tuổi) đã được trả tự do trước thời hạn và về đoàn tụ với gia đình ở California, Hoa Kỳ vào chiều thứ Năm, ngày 22/10/2020 trong tình trạng sức khoẻ bình thường.

·        Việt Nam khẩn trương di dời 1,3 triệu dân để tránh bão số 9

Chừng 1 triệu 300 ngàn dân tại khu vực miền Trung sẽ được di dời để tránh bão số 9, tên quốc tế là Molave, được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung từ Đà Nẵng đến Phú Yên, và Bắc Tây Nguyên vào trưa ngày 28 tháng 10.

·        Chính phủ Việt Nam kêu gọi quốc tế trợ giúp miền Trung

Một báo cáo của ba nhóm Đánh giá nhanh ảnh hưởng của lũ lụt miền Trung được báo Nhà trước trích dẫn hôm 26/10 cho biết, có ít nhất 150.000 người cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp; khoảng 7 triệu người đang sống trong các khu vực bị ảnh hưởng, sống trong các nơi tránh trú tạm thời, nơi sơ tán không được thiết kế làm nhà tránh trú, sống trong các công trình/ nhà ở dễ bị tổn thương.

·        Rác thải tồn đọng tại Hà Nội do người dân quanh bãi rác Nam Sơn biểu tình chặn xe

Hàng chục người dân xã Nam Sơn, Hồng Kỳ từ ba ngày đã ngăn chặn xe chở rác di chuyển vào bãi rác Nam Sơn, khiến rác thải tồn đọng tại Hà Nội. Khoảng 700 xe chở rác với 7.000 tấn rác được ước tính đang phải nằm chờ hoặc điều đi chỗ đổ tạm thời.

·        Xây dựng kế hoạch vận hành thử đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

Hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông đang được xây dựng kế hoạch vận hành thử theo thiết kế trong 20 ngày. Mục tiêu nhằm phục vụ việc đánh giá an toàn hệ thống và nghiệm thu toàn bộ dự án.

·        Dừng thu phí tuyến quốc lộ 1K đoạn TPHCM - Đồng Nai

Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 26/10 thông báo quyết định tạm dừng thu phí tại các Trạm thu phí trên tuyến quốc lộ 1K đoạn qua TPHCM - Bình Duơng - Đồng Nai từ ngày 31/10/2020.

·        Tham nhũng tại VN có giảm nhưng tinh vi hơn

Báo cáo Quốc hội về phòng chống tham nhũng 2020 của Chính phủ hôm 26 tháng 10 cho biết, tham nhũng có chiều hướng thuyên giảm nhưng có biểu hiện tinh vi hơn.

·        Ông Đinh La Thăng bị truy tố trong sai phạm cao tốc Trung Lương

Ông Đinh La Thăng, một cựu Ủy viên Bộ Chính Trị và hiện đang phải thụ án tù, tiếp tục bị cáo buộc chủ mưu liên quan đến sai phạm tại cao tốc Trung Lương khi ở cương vị Bộ trưởng Giao thông- Vận tải. Trong khi đó đương kim bộ trưởng Nguyễn Văn Thể được nói không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự.

BBC

 

Chuyên gia cảnh báo về bão số 9, nói 'nhà cấp 4 dễ bị quật đổ'

Cách tạo nước sạch khi thiếu nước và cô lập vì mưa lũ

Thủy điện và lũ lụt miền Trung: Tội đồ hay bị oan, theo giới khoa học Việt Nam

Bão lụt miền Trung Việt Nam: Người dân chưa thấy dấu ấn các lãnh đạo?

Hoàng tử Harry có thể mất tước vị nếu thành công dân Mỹ?

 

VOA

Mỹ: Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence nhiễm COVID-19

Thủ tướng Nhật mong sinh viên Việt Nam ‘khích lệ lẫn nhau’

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Đàm phán gói cứu trợ COVID-19 vẫn tiếp diễn

Bác sĩ Fauci: Rõ hơn về hiệu quả của vaccine COVID-19 vào đầu tháng 12

Phòng thủ trước tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên có vẻ ngày càng khó hơn

SBTN

 

Hai người dân bị phạt vì đưa tin về lũ lụt

Hoa Kỳ chuẩn bị đối mặt với một tuần lễ đầy biến động về thời tiết

Chuỗi cung ứng của hãng Apple tạo ra những khu phố mới ở vùng nông thôn Việt Nam

Cộng sản Hà Nội phóng thích ông Michael Phương Minh Nguyễn 10 năm trước thời hạn

Hàng trăm người biểu tình ở Đài Loan, kêu gỏi trả tự do cho 12 người Hồng Kong bị Trung Cộng bắt giữ

 

Việt Báo

Vượt Cạn Trong Lũ

Vài Suy Nghĩ Về Nền Dân Chủ Ở Mỹ: Độc Tài Mềm (Bài 9)

Ngộ Độc Thực Phẩm Do Vi Khuẩn Listeria Monocytogenes

5 Nước Châu Âu Có Số Người Mới Bị Nhiễm Covid-19 Cao Nhất Thế Giới, Mỹ Báo Động 83,700 Trường Hợp Mới Bị Dịch Bệnh 1 Ngày

 

Người Việt

Mỹ đưa tàu tuần duyên đến Biển Đông, đối phó ‘trò bẩn’ của Trung…

Tây Ban Nha ra lệnh giới nghiêm toàn quốc, chặn lây lan COVID-19

Phùng Xuân Nhạ bị chê ‘làm màu,’ mang dép $1 để báo đảng ‘nâng bi’

Phát hiện: Ngoài khơi bờ biển Los Angeles là bãi thải chất độc DDT

Quyền Cảnh Sát Trưởng Huntington Beach tuyên bố từ chức vì tình trạng chính trị…

Báo Cali Today

Cố vấn an ninh quốc gia: Tin tặc ‘không thể thay đổi phiếu bầu’

Ý yêu cầu các quán bar và nhà hàng đóng cửa sớm khi tỷ lệ COVID tăng cao

Thống đốc yêu cầu sử dụng bệnh viện quân sự El Paso khi COVID-19 tăng đột biến

Thượng viện thông qua để đề cử Barrett vào Tòa án Tối cao trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng...

Người dân nói gì về độc quyền nhà nước trong nhận và phát hàng cứu trợ đồng bào miền Trung

 

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Hai 26.10.2020

1) BÃO SỐ 9 THEO ĐUÔI BÃO SỐ 8 TIẾN ĐẾN MIỀN TRUNG

Vào chiều tối Chủ nhật 25/10, bão số 8 có tên gọi quốc tế Saudel đã giảm cường độ khi đổ bộ vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, nhưng vẫn trút xuống một lượng mưa rất lớn. Hơn nửa triệu binh sĩ VN vào cuối tuần qua đã được huy động để trợ giúp dân chúng đối phó với cơn bão này.

Điều bất hạnh là trong vài ngày tới, một trận bão lớn khác có tên gọi quốc tế là Molave sẽ tiến thẳng đến miền trung vốn đã tang thương trong đợt lũ lụt lịch sử suốt hai tuần qua. Tính đến chiều tối Chủ nhật 25/10, đã có 148 người chết và mất tích trong mưa lũ và sạt lở đồi núi ở miền trung. Chỉ tính riêng tỉnh Quảng Trị đã có 50 người chết, trong khi Thừa Thiên – Huế số người thiệt mạng là 31 người.

Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, bão Molave khi tiến vào Biển Đông sẽ gia tăng cường độ, lên đến cấp 12 hay 13. Với tốc độ di chuyển khoảng 20 cây số giờ và hướng đi hiện nay, bão Molave dự trù sẽ ập vào các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên vào chiều tối thứ Năm 29/10. 

2)  HÀ NỘI SẼ BỊ NGẬP RÁC VÌ NGƯỜI DÂN LẠI PHONG TỎA BÃI RÁC NAM SƠN

Đường phố Hà Nội có nguy cơ trở thành các núi rác sau khi người dân huyện Sóc Sơn lại mở cuộc bao vây, ngăn không cho các xe rác tiến vào bãi Nam Sơn.

Cuộc phong tỏa bãi Nam Sơn đã bắt đầu vào hôm thứ Sáu 23/10, với lý do là nhà cầm quyền thành phố Hà Nội không giữ lời cam kết giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường và di dời người dân. Đây là lần thứ 2 trong năm nay và là lần thứ 15 trong mấy năm qua, người dân Sóc Sơn đã tự động tiến hành việc phong tỏa bãi rác Nam Sơn.

Trong cuộc họp vào hôm qua, ông Vương Đình Huệ, bí thư thành ủy Hà Nội, đổ tội cho các thuộc cấp là không giải quyết đúng đắn và kịp thời đối với các yêu cầu của người dân. Ông Huệ cho biết là tình trạng ô nhiễm đã tăng thêm trong thời gian qua, giới chức trách đã chậm trễ chi tiền di dời cho các gia đình sống trong vòng bán kính 500 thước, đồng thời không đáp ứng được yêu cầu về bảo hiểm y tế và cung cấp nước sạch cho dân.

3)  FBI  ĐƯA MÁY BAY SANG HÀ NỘI ĐỂ ÁP GIẢI 2 TỘI PHẠM KHÉT TIẾNG VỀ MỸ

Nhằm bảo đảm an ninh tuyệt đối, cơ quan FBI đã đưa một máy bay sang phi trường Nội Bài để áp giải hai tên tội phạm khét tiếng về Mỹ.

Hai tay tội phạm nói trên là Wade Astle 46 tuổi, và Hammett Andrew 31 tuổi, đã bị Hoa Kỳ phát lệnh truy nã về tội sản xuất và buôn bán ma túy, cũng như tội xâm phạm tình dục trẻ em. Cả hai đã bị công an thành Hồ, phối hợp với công an Vũng Tàu, bao vây bắt giữ và đưa ra Hà Nội vào tuần trước. 

Ngoài lý do bảo đảm an ninh, cơ quan FBI đưa một máy bay riêng sang áp giải hai tội phạm này là nhằm bảo đảm an toàn trong lúc đại dịch Vũ Hán vẫn còn hoành hành, với hơn 40 triệu người nhiễm dịch trên toàn cầu.

4)  NƯỚC ANH BAN HÀNH ĐẠO LUẬT ĐÓN NHẬN DI DÂN TỪ HỒNG KÔNG

Giữ đúng lời cam kết đưa ra vào tháng 7 vừa qua, quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật đặc biệt, cho phép chính phủ đón nhận 1 triệu người dân Hồng Kông muốn di cư sang Anh.

Đạo luật này sẽ có hiệu lực vào đầu tháng Giêng năm tới, và sẽ kéo dài trong 5 năm. Con số một triệu di dân được thu nhận là một con số kỷ lục, so với dân số 7 triệu rưởi người ở Hồng Kông hiện nay. Theo thống kê của giới chức di trú nước Anh, hiện tại Hồng Kông có khoảng 300 ngàn người đã có sổ thông hành dành cho công dân hải ngoại vương quốc Anh. Đây là những người sinh trước năm 1997, là thời điểm giao trả Hồng Kông cho Trung Cộng. 

Tuy nhiên, theo luật mới, khoảng 3 triệu người Hồng Kông sinh sau năm 1997 vẫn có thể xin được nhập tịch Anh mà không cần phải thuộc diện có cha mẹ là công dân Anh. 

Ngay sau khi đạo luật được thông qua,Trung Cộng đã lên tiếng yêu cầu nước Anh phải "sửa sai" và chấm dứt việc can thiệp vào "nội bộ nước Tàu".

 

5)  DÂN THÁI LAN VẪN TIẾP TỤC XUỐNG ĐƯỜNG YÊU CẦU THỦ TƯỚNG TỪ CHỨC

Phong trào dân chủ tại Thái Lan vẫntiếp tục xuống đường vào hôm Chủ nhật 25/10 sau khi Thủ tướng Prayuth Chan- O-cha nhất quyết không chịu từ chức. 

Vào tuần trước, các nhóm biểu tình đã gửi một tối hậu thư cho ông O-cha, yêu cầu phải từ chức trong vòng 3 ngày. Theo kế hoạch, phe biểu tình vào hôm nay sẽ mở cuộc tuần hành đến tòa đại sứ Đức nhằm công kích quốc vương Maha, vì nước Đức là nơi mà quốc vương Maha thường cư trú ít nhất là 6 tháng mỗi năm.

Trong khi đó, làn sóng biểu tình chống đối chính phủ Thái Lan đã bắt đầu lan đến nước Lào. Vào cuối tuần qua, hàng trăm ngàn tin nhắn được đưa lên mạng xã hội, nội dung chỉ trích chế độ cộng sản Lào, yêu cầu cải tổ chính trị, lên án tệ nạn tham nhũng trong giới quan chức và bất công xã hội. 

Các tin nhắn nêu lên trường hợp điển hình là nhiều trường học không có tiền điều hành, khiến các học sinh phải bỏ học, trong khi đám "con ông cháu cha" lại được đưa sang các nước khác để du học.

 

Viet-studies

 

 

·        Thư góp ý với các vị lãnh đạo (viet-studies 25-10-20) -- Thư ngỏ của Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Huỳnh Kim Báu, Đào Công Tiến, Tương Lai ◄◄◄◄

·        KINH ĐiỂN: Giải thích lý do học sinh Việt  Nam có số điểm trắc nghiệm PISA cao phi thường: Vietnam’s extraordinary performance in the PISA assessment: A cultural explanation of an education paradox (Journal of Policy Modeling Sept 2020) 

·        Về chuyến đi của Suga: Ông ta mong gì ở Việt Nam và Indonesia: Yoshihide Suga’s Official Trip: What Does He Expect from Vietnam and Indonesia? (Modern Diplomacy 24-10-20)

·        Khu Đô thị mới Thủ Thiêm: Di sản ông Nhân và kỳ vọng trong nhiệm kỳ ông Nên (RFA 23-10-20)

·        Từ Rào Trăng 3 nhìn lại “loạn” thủy điện nhỏ (TBKTSG 22-10-20)

·        Lối ra cho... rác! (NLĐ 25-10-20)

·        Tour cho du khách quốc tế đến Việt Nam đã hủy tới quí 1-2021 (TBKTSG 23-10-20)

·        Cảnh giác với bác sĩ online rởm (QĐND 24-10-20)

·        Vài nét về công tác dịch thuật tại Liên Hợp quốc (VHNA 24-10-20)

·        Bầu cử 2020 của Mỹ cũng giống như bầu cửa ở các quốc gia dân chủ mong manh: Here’s How the 2020 U.S. Elections Resemble Those in Struggling Democracies Around the World (FP 24-10-20)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 26/10/2020

·        Bộ tứ đang tăng cường hợp tác chống Trung Quốc như thế nào?

·        25/10/1881: Ngày sinh Pablo Picasso

·        Khafra: Người xây kim tự tháp thứ hai tại Giza

·        Đại Việt đánh bại quân Nguyên Mông lần thứ hai

·        24/10/2003: Máy bay Concorde thực hiện chuyến bay cuối cùng

·        Từ phẩm giá đến dân chủ

·        Tôi đã thấy gì ở Việt Nam? Góc nhìn một phóng viên chiến trường

·        22/10/1797: Cú nhảy dù đầu tiên trong lịch sử

·        Thế giới hôm nay: 22/10/2020

·        Ba trụ cột trong chính sách đối ngoại Hoa Kỳ dưới thời Biden

·        Thế giới hôm nay: 21/10/2020

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Đại Việt đánh bại quân Nguyên Mông lần thứ hai

·        Bộ tứ đang tăng cường hợp tác chống Trung Quốc như thế nào?

·        Alan Turing và bi kịch của một thiên tài khoa học

·        Điểm tin

·        Khafra: Người xây kim tự tháp thứ hai tại Giza

·        24/10/2003: Máy bay Concorde thực hiện chuyến bay cuối cùng

·        Từ phẩm giá đến dân chủ

·        Tôi đã thấy gì ở Việt Nam? Góc nhìn một phóng viên chiến trường

 

·        RFI

·        Quốc Hội Thái Lan họp bất thường do các cuộc biểu tình đòi dân chủ

 

·        Biển Đông : Nhiều nước không tranh chấp chủ quyền bác bỏ yêu sách của Trung Quốc

 

·        Thái Lan : Thủ tướng không từ chức, biểu tình tiếp diễn

 

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

 

·        TIN TỔNG HỢP

 

·        Luân Đôn ra luật đón nhận người Hồng Kông muốn di cư sang Anh Quốc

 

·        Mỹ-Ấn : Washington thúc giục New Delhi liên kết chống Bắc Kinh

 

·        Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ « sức khỏe tâm thần » của đồng nhiệm Pháp

 

·        Belarus : Loukachenko tuyên bố Nga và Belarus sẽ đáp trả đe dọa từ bên ngoài

 

·        Cựu chủ tịch Samsung Electronic, Lee Kun-Hee qua đời

 

·        Covid-19 : 10 triệu ca nhiễm tại Châu Á, 250 ngàn tử vong tại Châu Âu

 

·        Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sắp có hiệu lực

 

·        Tàu tuần duyên Mỹ đến Thái Bình Dương để chống các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

 

·        Thượng Karabakh : Nỗ lực hòa giải của ngoại trưởng Mỹ bất thành

 

·        Mỹ lên án Thổ Nhĩ Kỳ về vụ thử nghiệm hệ thống tên lửa của Nga

 

·        Covid-19 : Tổng thống Pháp không loại trừ « tái phong tỏa »

 

·        Covid-Mỹ : 80.000 ca nhiễm mới trong 24H, ông Trump nói ‘‘dịch sắp hết’’

 

·        Tổng thống Trump thông báo Israel và Sudan « bình thường hóa bang giao"

 

·        LHQ : Lệnh ngưng bắn ở Libya là một « bước ngoặt » đến hòa bình

 

·        Môi trường : Nghị Viện Châu Âu thông qua PAC, Greta Thunberg lên án ‘‘hủy hoại sinh thái’’

 

AFP- Đài Loan ủng hộ Hồng Kông. Hàng trăm người dân Đài Loan tuần hành tại thủ đô Đài Bắc kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho 12 thuyền nhân Hồng Kông bị bắt trên đường vượt biển và hiện bị giam tại Thẩm Quyến. Số học sinh và thanh niên bị bắt hôm 23/08 là những người trẻ tham gia phong trào dân chủ và chống luật an ninh Trung Quốc bị truy nã phải tìm đường lánh nạn. Chính quyền Hồng Kông cáo buộc các công dân này « tàng trữ chất nổ ». Nhiều người trong đoàn tuần hành mặc áo đen, màu của phong trào phản kháng ở Hồng Kông với khẩu hiệu : "Tự do tức khắc"

(RFI) – Tổng thống Trump bỏ phiếu sớm tại bang Florida. Ngày 24/10/2020, chủ nhân Nhà Trắng sau khi bỏ phiếu bầu tại Palm Beach, bang Florida, tuyên bố trước giới báo chí : « Tôi đã bỏ phiếu cho một kẻ được gọi là Trump ». Nhân dịp này, tổng thống Trump chỉ trích việc bỏ phiếu qua bưu điện : « Cuộc bỏ phiếu của tôi diễn ra tốt đẹp, an toàn hơn rất nhiều khi quý vị gởi phiếu bầu qua bưu điện. Mọi việc diễn ra tốt đẹp, rất nghiêm ngặt, tuân thủ theo đúng các quy định. Khi gởi phiếu bầu qua bưu điện, quý vị không thể chắc là sẽ bảo đảm ». Sau cuộc bỏ phiếu, nguyên thủ Mỹ tiếp tục đi vận động tại ba bang Bắc Carolina, Ohio và Wisconsin, khi chỉ còn có 10 ngày nữa là đến ngày bỏ phiếu chính thức.

(AFP) – Afghanistan : IS tấn công khủng bố, 24 người thiệt mạng. Vụ nổ tự sát xảy ra tại một lối đi dẫn đến trung tâm giáo dục ở phía tây thủ đô Kabul ngày 24/10/2020 còn làm cho 57 người khác bị thương. Trên mạng xã hội, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự nhận là tác giả. Cũng trong ngày hôm qua, Cục An ninh Quốc gia (NDS) của Afghanistan, trên mạng xã hội Twitter thông báo triệt hạ Abou Muhsin al-Masri, người Ai Cập, được xem như là nhân vật số hai của Al Qaida trong khu vực.

(AFP) – Kyrgyzstan : Bầu cử tổng thống ngày 10/01/2021. Thông báo này của Ủy ban Bầu cử Trung ương đưa ra trong ngày 24/10/2020, vào lúc cảnh sát tiến hành nhiều cuộc lục soát tại ủy ban. Trước đó, hôm thứ Năm, 22/10, Nghị Viện đã đình chỉ việc tổ chức một cuộc bầu cử lập pháp mới kể từ sau khi ủy ban bầu cử hủy bỏ kết quả bầu chọn gây tranh cãi hồi tháng 10/2020, đẩy đất nước rơi vào cảnh khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. 

(AFP) – Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài nhiệm vụ thăm dò dầu khí ở Đông Địa Trung Hải. Thông báo được hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong một tin nhắn muộn gởi đến cơ quan báo động hàng hải NAVTEX chiều tối ngày hôm qua 24/10/2020. Theo đó, tầu khảo sát địa chấn Oruc Reis tiếp tục ở lại trong vùng biển có tranh chấp với Hy Lạp đến tận ngày 04/11/2020. Hiện chiếc tầu này đang tiến hành các hoạt động khảo sát tại vùng biển nằm giữa các đảo Rhodes và Kastellorizo của Hy Lạp.

(Reuters) – Thượng Karabakh : Nhiều vụ giao tranh mới lại nổ ra. Armenia hôm nay, 25/10/2020, cáo buộc các lực lượng Azerbaijan đã dội bom các cơ sở dân sự. Chính quyền Baku lên tiếng phủ nhận đã giết hại thường dân và tuyên bố sẵn sàng thiết lập lệnh ngừng bắn với điều kiện các lực lượng Armenia ngưng gây chiến.

DânLàmBáo

·        Điều gì đã làm thay đổi một nghị định phí lý và gây tranh cãi?

·        Phía sau hội đàm Việt - Nhật

·        Bóng Hồng Cửu Vạn

·        Dân chết vì lũ là lẽ... đương nhiên?

·        Đừng đổ lỗi cho dân

Mẹ Nấm (Danlambao) - Các tỉnh miền Trung như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An.. đang trải qua những ngày mưa lũ kinh hoàng. Một nam sinh lớp 17 tuổi là học sinh Trường THPT Cẩm Bình, thường trú tại xã Thạch Thắng bị lật bè kết bằng cây chuối tử vong.Theo lời ông Trần Bá Tư, Chủ tịch UB...

·        Kẻ bất lương nhất

·        Huế "của Ngoại"

·        Phải chăng việc cứu trợ nhân đạo là… độc quyền?

·        Đảng CSVN vẫn như gà mắc giây thun

·        Thiển nghĩ về từ thiện

·        Lenin & Cuộc cách Mạng Tháng Mười

·        Tin tuyệt mật từ đảng và chính phủ CSVN


Báo Tiếng Dân

·        Thư góp ý với các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước

·        Úc sẽ được hưởng lợi nếu cơn điên của người Mỹ thuyên giảm

·        Dưới áp lực của Việt Nam: Facebook chặn các bài viết chỉ trích chính phủ

·        Những đôi mắt thủy tinh

·        Một chính quyền thiếu trách nhiệm, không có bản lĩnh chính trị

·        Chính trị Donald Trump và chính trị đảng Cộng sản Việt Nam

·        Vài ý kiến về báo cáo chính trị Đại hội 13

·        Hoạt động từ thiện của Trump: Những khoản khấu trừ thuế kếch xù và những lời hứa tặng không phải lúc nào cũng được thực hiện

·        Bản tin ngày 24-10-2020

·        Đi tìm kẻ bất lương nhất

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Thư góp ý với Đảng Cộng sản Việt Nam 

·        Chính trị Donald Trump và chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam 

·        Tranh cãi về phóng sự VTV và nỗi lòng người cứu trợ vùng lũ 

·        CÔN ĐẢO – Ám ảnh về sự dối trá ngọt ngào 

·        CLB Lê Hiếu Đằng – Góp ý đại hội XIII ĐCSVN 

·        Nghị định, thông tư và danh dự nhà nước 

·        Từ Rào Trăng 3 nhìn lại “loạn” thủy điện nhỏ 

·        Thử ngồi ghế thẩm phán xét xử về tội danh ở điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015 

·        Lũ lụt Miền Trung: Nguyên nhân và hệ quả 

·        Nguy hiểm nào đang rình rập Thủy Tiên 

 

Dân Quyền

·        Bãi rác lớn nhất Hà Nội lại bị người dân phong tỏa...

·        ĐỨC HẠNH VÀ VÔ LUÂN.

·        Những hiểu lầm tai hại do fake news cần làm sáng tỏ

·        LÒNG TỐT VÀ NHỮNG QUY ĐỊNH

·        Quảng Bình: Đoàn cứu trợ ra khỏi nhà dân, Chính qu...

·        THƯA PHÓ THỦ TƯỚNG: ĐÓ ĐÍCH THỊ LÀ THAM NHŨNG!

·        TRƯỜNG HỢP THỦY TIÊN VÀ CHƯƠNG TRÌNH CỨU TRỢ QUỐC GIA

·        Thơ Đoàn Thuận: LŨ QUÉT MIỀN TRUNG

·        Lũ lụt Miền Trung: Nguyên nhân và hệ quả

·        Vài ý kiến về báo cáo chính trị Đại hội 13

·        CHẤM DỨT "ĐỘC QUYỀN CỨU TRỢ" CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC

·        ĐIỀU GÌ ĐÃ LÀM THAY ĐỔI MỘT NGHỊ ĐỊNH PHÍ LÝ VÀ GÂ...

·         Cãi nhau về thủy điện miền Trung

 

Tểu

·        MTTQ KHUYÊN THỦY TIÊN GIAO 150 TỶ ĐỂ ...DÂN KHỎI HOÀI NGHI

Đài Á Châu Tự DoMặt trận Tổ quốc khuyên Thủy Tiên nên giao 150 tỷ cho Mặt Trận "để dư luận khỏi hoài nghi"Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh hôm 24-10-2020 khuyên các cá nhân như ca sĩ Thủy Tiên nên giao "nguồn lực đã vận động" cho Mặt trận tổ quốc hay Hội Chữ Thập đỏ để dư luận khỏi hoài nghi.Ca...Đc tiếp...

 

·        TIN BÃO KHẨN CẤP CƠN BÃO CUỒNG PHONG SỐ 9

Huy Nguyen TIN BÃO KHẨN CẤP CƠN BÃO CUỒNG PHONG SỐ 9(BẢN TIN LÚC 13h20, ngày 26/10/2020 - RẤT KHẨN CẤP – CHÚNG TA KHÔNG CÒN NHIỀU THỜI GIAN)  Bão số 9 đã đi vào Biển Đông của Việt Nam vào rạng sáng nay và đã tăng cấp lên Cuồng Phong Cấp 1 (Typhoon CAT 1 theo thang đo bão của Mỹ) với vận tốc gió hiện tại là 119-153km/h. Dự...Đc tiếp...

 

·        NGƯỜI ANH HÙNG CỨU 100 NGƯỜI DÂN TRONG LŨ

Người hùng cứu 100 dân trong lũ cần 1 chiếc đò để mưu sinhDương Phong25/10/2020 +Ông Võ Văn Bình (đội 1 thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Binh, tỉnh Quảng Bình), trong đêm mưa lớn lũ dâng nhanh ông Bình đã lao đò máy cole của cá nhân đi đến những gia đình đang kêu cứu trong đội và cứu được 100 người di chuyển đến nơi an toàn.  +Ông...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Bị 'bắt cóc' vì món nợ của mẹ

https://vnexpress.net/bi-bat-coc-vi-mon-no-cua-me-4182453.html

Thứ hai, 26/10/2020, 17:32 (GMT+7)

 

Bình Định-Võ Thị Ngọc Phúc, 40 tuổi, thuê 6 người bắt con trai của người đàn bà đang thiếu nợ 122 triệu đồng, buộc trả tiền.

Ngày 26/10, Phúc; Đỗ Anh Phát, 31 tuổi; và 5 người khác bị khởi tố, bắt giam về hành vi Bắt giữ người trái pháp luật, thượng tá Huỳnh Tấn Hướng (Phó trưởng Công an thị xã Hoài Nhơn) cho biết.

Theo điều tra, Phúc cho bà Thuỷ nợ 122 triệu đồng từ hai năm trước nhưng không đòi được nên nhờ Phát và đồng bọn đòi, chia 50% số tiền.

Cuối tuần trước, Phúc cùng nhóm Phát thuê ôtô đến quán cà phê có con trai 16 tuổi của bà Thủy đang uống. Nhóm 7 người bắt thiếu niên lên xe, chạy về hướng Khu công nghiệp Phú Tài, TP Quy Nhơn - nơi bà Thủy đang làm việc, để đe dọa.

Nhận tin báo của người dân, Công an thị xã Hoài Nhơn cùng Công an tỉnh Bình Định truy đuổi, bắt nhóm Phát nửa giờ sau đó.

Danh Toại

Vờ mua hàng để bé trai trộm điện thoại

https://vnexpress.net/vo-mua-hang-de-be-trai-trom-dien-thoai-4182400.html

Thứ hai, 26/10/2020, 16:14 (GMT+7)

 

TP HCM-Gã thanh niên chở bé trai khoảng 4 tuổi đến quán bán dừa của chị Trần Huệ Trinh ở quận 6, vờ mua hàng rồi ra hiệu cho cậu bé lấy trộm điện thoại.

Camera an ninh nhà chị Trinh ghi nhận, trưa 21/10, người đàn ông dáng gầy, cao hơn 1,6 m, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang, chở bé trai đến mua 15 quả dừa. Trong lúc chị này lui cui bán hàng, anh ra ra hiệu cho cậu bé đến bàn thờ ông địa phía bên phải chủ quán, lấy điện thoại di động trị giá hơn 4 triệu đồng.

Nhận chiếc điện thoại từ tay cậu bé, hắn luống cuống đút vào bụng rồi nhanh chóng xốc bé trai lên xe phóng đi.

Chị Trinh cho biết lúc đó cùng em gái bán hàng. Khi chị chặt 15 quả dừa xong, gã thanh niên nói mua thêm 2 ly trà tắc nên cô em đứng lên pha cho khách. "Người đó liên tục yêu cầu này kia để tôi và em gái không đề phòng", chị Trinh nói.

Hồi đầu tháng 10, Chu Thuý An (42 tuổi, ở quận Bình Tân) đã bị Công an quận 3 xử phạt hành chính về hành vi xúi con nuôi là bé trai 9 tuổi trộm túi tiền và thẻ cào điện thoại có 1,6 triệu đồng của một người phụ nữ bán nước ở vỉa hè.

Đình Văn

Băng nhóm nổ súng cướp thuốc lá lậu như phim hành động

https://tuoitre.vn/bang-nhom-no-sung-cuop-thuoc-la-lau-nhu-phim-hanh-dong-20201026145430782.htm

26/10/2020 17:06 GMT+7

TTO - Ngày 26-10, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo, y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo trong vụ nổ súng cướp thuốc lá xảy ra tại tỉnh Long An.

Theo hồ sơ án sơ thẩm, ngày 17-6-2017, bị cáo Đặng Minh Chung (quê Nghệ An) do thiếu nợ tiền mua, bán thuốc lá ngoại của Nguyễn Văn C. (ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) và vay tiền bên ngoài với lãi suất cao, không có khả năng chi trả nên nảy sinh cướp thuốc lá từ những người vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu bằng ôtô từ cửa khẩu Tho Mo (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) đem về bán lấy tiền trả nợ.

Chung rủ Phạm Thành Công, Lại Văn Lương, Ngụy Văn Quyền, Đặng Vũ Tấn, Phan Thanh Tài (cùng quê Đồng Nai) đi cướp và được cả nhóm đồng ý.

Rạng sáng 18-6-2017, Lương chở Công, Quyền chở Tấn trên 2 ôtô đến khu vực cửa khẩu Tho Mo thì phát hiện ôtô do Trần Quốc Quân lái chở theo 1.580 cây thuốc lá ngoại. Hộ tống Quân là xe bán tải do Lê Văn Nhã chở Huỳnh Thanh Phương (vợ Quân) chạy phía sau.

Lương gọi điện thoại báo cho Chung biết nên Chung chạy ôtô chở Tài đến một trạm xăng dầu tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa đợi sẵn.

Phát hiện xe của Quân chạy ngang qua, Chung liền truy đuổi nhưng bị xe của Nhã ngăn cản nên Chung tông thẳng vào đuôi xe của Nhã. 

Lương chở Công chạy phía sau thấy xe Chung vượt qua xe Nhã và bị xe Nhã đụng vào đuôi xe nên Công lấy khẩu súng Colt 45 bắn 2 viên vào xe của Nhã (trúng đuôi xe).

Lúc này xe Chung đã vượt qua được xe Nhã nhưng lại đụng vào đuôi xe Quân nên xe Chung tắt máy và dạt vào lề đường. Cùng lúc đó, xe Nhã vừa chạy đến không kịp xử lý nên tông mạnh vào đuôi xe của Chung, làm xe Nhã bung túi khí, dừng lại.

Ngay sau đó, xe Lương lách sang bên trái xe Nhã và Công tiếp tục nổ phát súng thứ 3 vào bên phải hông xe của Nhã, đầu đạn xuyên cửa và dính vào phía sau ghế Phương đang ngồi.

Lương tiếp tục chạy theo xe của Quân, khi 2 xe chạy song song thì Quân lấy súng rulo bắn liên tiếp 2 viên vào xe Lương. Thấy vậy, Lương không đuổi nữa mà quay xe lại rước Chung. Còn Quân tiếp tục chở thuốc lá về Đồng Nai.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Đức Hòa đã phối hợp với Công an tỉnh Long An điều tra sự việc. Đến ngày 5-7-2017, các đối tượng đã lần lượt sa lưới.

Ngày 29-11-2019, Tòa án nhân dân tỉnh Long An tuyên phạt Phạm Thành Công 17 năm tù về các tội danh "giết người", "cướp tài sản" và "sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". 

Ngoài ra Công còn phải chấp hành bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông về tội "cố ý gây thương tích" và "sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". Hình phạt chung của 2 bản án là 24 năm tù.

Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đặng Minh Chung 9 năm tù về tội "cướp tài sản" và "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng". Bị cáo Đặng Vũ Tấn 7 năm tù về tội "cướp tài sản"

Các bị cáo Tài, Quyền, Lương bị phạt 3 năm tù cùng tội danh "cướp tài sản".

Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao nhận định bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Long An là có căn cứ, xử đúng người, đúng tội. Các bị cáo phạm tội có tổ chức, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến trật tự trị an nên cần xử lý nghiêm.

Vì vậy Tòa án nhân dân cấp cao bác đơn kháng cáo, y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo Công, Chung, Tấn.

ĐAN THUẦN

Chủ mưu đường dây mua bán hàng trăm ký ma túy sẽ đi điều trị... tâm thần

https://tuoitre.vn/chu-muu-duong-day-mua-ban-hang-tram-ky-ma-tuy-se-di-dieu-tri-tam-than-2020102616510376.htm

26/10/2020 17:52 GMT+7

TTO - Bị Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM kháng nghị, đề nghị tăng án từ chung thân lên tử hình, kẻ cầm đầu đường dây mua bán ma túy 'khủng' Cao Trí Trung bỗng dưng... bị tâm thần.

Ngày 26-10, TAND cấp cao tại TP.HCM bác kháng cáo của các bị cáo trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy do Cao Trí Trung cầm đầu. Đồng thời chấp nhận kháng nghị của VKS, sửa bản án sơ thẩm, tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với 3 bị cáo Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Thành Công và Tăng Thành Linh về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ án sơ thẩm, lúc 21h ngày 14-6-2013, trước nhà số 61 Xuân Hồng (Q.Tân Bình, TP.HCM), Công an TP.HCM và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an bắt quả tang Lê Nguyễn Hoàng Anh đang mang trên người 15 bánh "chất bột màu trắng".

Trước đó, Hoàng Anh đã hẹn gặp Trần Tuấn An tại một quán cà phê ngay góc đường Phan Văn Trị và Nguyễn Oanh (Q.Gò Vấp) để thương lượng mua bán ma túy. Tại đây, dưới sự chỉ đạo của Trung, Hoàng Anh đã nhận trực tiếp từ An 15 bánh "chất bột màu trắng" .

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP.HCM xác định 15 bánh "chất bột màu trắng" nêu trên là chế phẩm heroin với tổng trọng lượng hơn 5kg.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an bắt khẩn cấp Cao Trí Trung, qua đó xác định Trung chính là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy này.

Cụ thể, từ tháng 3-2013 đến tháng 6-2013, Trung đã thiết lập và trực tiếp chỉ đạo đường dây mua bán ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào TP.HCM tiêu thụ.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, lượng ma túy mà các đối tượng trong đường dây do Trung cầm đầu đã mua bán hơn 100kg heroin nguyên chất và các chế phẩm.

Tòa sơ thẩm nhận định số lượng ma túy mà đường dây của Cao Trí Trung mua bán trong thời gian nêu trên đặc biệt lớn. Tuy nhiên, chỉ có thể căn cứ vào trọng lượng ma túy thực tế bị bắt quả tang để lượng hình. Do đó, bị cáo Trần Tuấn An và Lê Nguyễn Hoàng Anh mới là 2 bị cáo phải chịu mức án cao nhất.

Còn các bị cáo Cao Trí Trung, Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Thanh Thúy, Trần Thị Thùy Linh, Tăng Thành Linh và Nguyễn Thị Thảo Hiền tù chung thân; Nguyễn Thành Công và Phạm Thị Ngọc Thủy mỗi bị cáo 20 năm tù; Võ Thị Phán 18 năm tù, A Khắc Thủy 10 năm tù, Trương Thị Mười 9 năm tù cùng về tội "mua bán trái phép chất ma túy".

Tại phiên xử phúc thẩm, HĐXX nhận định cấp sơ thẩm xử phạt tù chung thân Cao Trí Trung, Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Thành Công và Tăng Thành Linh là chưa tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của các bị cáo nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKS, sửa bản án sơ thẩm, tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với Trương Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Thành Công và Tăng Thành Linh.

Riêng bị cáo Cao Trí Trung, căn cứ vào kết quả giám định tâm thần, HĐXX quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trung và bắt buộc bị cáo đi điều trị bệnh. Đến khi bị cáo khỏi bệnh thì tiếp tục xét xử.

Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm cũng bác kháng cáo, y án sơ thẩm với các bị cáo còn lại.

ĐAN THUẦN

Cựu Phó tổng BIDV khai làm không đúng ý ông Trần Bắc Hà thì sẽ mất chức

https://thanhnien.vn/thoi-su/cuu-pho-tong-bidv-khai-lam-khong-dung-y-ong-tran-bac-ha-thi-se-mat-chuc-1296751.html

19:10 - 26/10/2020 0 Thanh Niên Online

 

Trả lời HĐXX, nhiều bị cáo là cựu lãnh đạo BIDV tại Hội sở và chi nhánh thừa nhận Công ty Bình Hà không đủ điều kiện vay vốn nhưng vẫn được phê duyệt cho vay bởi sức ép từ lãnh đạo.

Chiều 26.10, sau gần 1 ngày nghe Viện KSND trình bày cáo trạng vụ án "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và một số đơn vị liên quan, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tiến hành thẩm vấn đối với các bị cáo có vai trò chính trong vụ án.

Là người đầu tiên bị xét hỏi, bị cáo Trần Lục Lang, cựu Phó tổng giám đốc BIDV, khai được giao phụ trách Ban Quản lý rủi ro tín dụng của BIDV. Đối với các khoản vay của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà), ông Lang cho biết: “Khi nhận hồ sơ, bị cáo thấy tài sản đảm bảo còn thiếu, cần bổ sung bởi đó là dự án mới, có nhiều rủi ro. Bị cáo cũng yêu cầu bổ sung thêm tình trạng đảm bảo nhưng khi trình lên thì ông Hà (Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV - PV) không đồng ý, nếu tiếp tục như thế thì sẽ bị ông Hà cắt chức”, bị cáo này khai.

Bị cáo Trần Lục Lang cũng thừa nhận cáo trạng viện KSND nêu là đúng, nhưng mong muốn được giải trình thêm một số vấn đề, trong đó, đối với việc cho vay của một dự án, bắt buộc phải qua các khâu thẩm định, kiểm soát… Việc phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay là thuộc thẩm quyền của cả HĐQT của BIDV chứ không riêng một cá nhân.

“Bị cáo chỉ là một công đoạn trong quy trình này và bị cáo cũng có trách nhiệm một phần trong quá trình này”, ông Lang nói.

Là người thứ 2 trả lời thẩm vấn, bị cáo Đoàn Ánh Sáng, cựu Phó tổng giám đốc BIDV, cho biết được bổ nhiệm từ năm 2014 và được giao phụ trách quản lý Ban khách hàng doanh nghiệp. Ban này có chức năng thẩm định ban đầu của dự án cho vay.

Đối với dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà, BIDV đã thành lập Tổ thẩm định gồm Ban khách hàng doanh nghiệp và Chi nhánh BIDV Hà Tĩnh. “Kết luận của báo cáo của Tổ thẩm định chung là có đưa ra tính đặc thù của dự án, khả năng năng lực và đề xuất cho vay. Bị cáo không có ý kiến và chỉ ký thống nhất với đề xuất của Tổ thẩm định”, ông Sáng nêu, song thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng bởi tình hình doanh nghiệp như vậy nhưng vẫn cho vay vốn.

Trong khi đó, bị cáo Kiều Đình Hòa, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, khai trong quá trình thẩm định, bị cáo này trên thực tế không tham gia nhưng vẫn ký vào báo cáo của Tổ thẩm định.

"Bị cáo là Tổ phó tổ thẩm định nhưng không biết nội dung của báo cáo. Bị cáo tin tưởng cấp trên, chi nhánh chưa bao giờ được tiếp xúc với dự án lớn như vậy. Bị cáo tin vào cấp trên nên thực hiện theo cấp trên. Khi có phê duyệt, chi nhánh có hội ý và thấy băn khoăn nhưng ông Hà và HĐQT đã phê duyệt nên chi nhánh yên tâm theo hướng dẫn của lãnh đạo cao nhất”, bị cáo Hòa khai.

Trước đó, bị cáo này cũng khai đã từng từ chối giải ngân đối với Công ty Bình Hà nhưng bị ông Trần Bắc Hà yêu cầu cắt chức nên phải chấp nhận thực hiện các thủ tục về cho vay.

Tại phiên tòa này, các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng và Kiều Đình Hòa cùng bị xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, quy định tại khoản 3 điều 179 bộ luật Hình sự năm 1999, có mức phạt từ 10 - 20 năm tù.

Theo cáo trạng, Công ty Bình Hà là công ty "sân sau" của gia đình ông Trần Bắc Hà. Đây là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV; vốn tự có và tài sản bảo đảm không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV; hồ sơ pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chưa đánh giá hết phương án kinh doanh và phương án trả nợ khi dự án không hiệu quả. Tuy nhiên, ông Trần Bắc Hà đã ký quyết định tài trợ vốn cho Công ty Bình Hà để thực hiện dự án chăn nuôi bò tại các huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), với tổng giá trị cho vay hơn 3.100 tỉ đồng.

Do Công ty Bình Hà không đủ điều kiện để được cấp tín dụng, nên quá trình thực hiện hợp đồng và giải ngân, BIDV hội sở và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã 8 lần sửa đổi điều kiện cấp tín dụng theo hướng bỏ qua một số quy định, hoặc nới lỏng điều kiện.

Từ năm 2015 đến tháng 11.2018, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh giải ngân cho Công ty Bình Hà vay hơn 2.600 tỉ đồng. BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò...

Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỉ đồng.

Thái Sơn

Nhờ cảnh báo từ TP.HCM, tên trộm đột nhập cửa hàng FPT ở Tây Ninh bị bắt

https://thanhnien.vn/thoi-su/nho-canh-bao-tu-tphcm-ten-trom-dot-nhap-cua-hang-fpt-o-tay-ninh-bi-bat-1296540.html

12:07 - 26/10/2020 0 Thanh Niên Online

 

Trần Quốc Bảo đột nhập cửa hàng FPT ở Tây Ninh trộm lô hàng công nghệ trị giá gần 600 triệu đồng, thì bị Trung tâm giám sát FPT ở TP.HCM phát hiện, báo động.

Thông tin ban đầu, lúc 2 giờ ngày 26.10, nhân viên quản lý cửa hàng FPT số 69 (thuộc khu phố 6, P.3, TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) nhận tin từ đội quản lý camera ở TP.HCM, báo đang có trộm đột nhập cửa hàng FPT. Ngay lập tức, nhân viên cửa hàng trình báo vụ việc đến Công an P.3, TP.Tây Ninh.

Nhận được tin báo, lực lượng Công an P.3 phối hợp Công an TP.Tây Ninh đến hiện trường và bắt quả tang Trần Quốc Bảo (32 tuổi, ngụ ấp Long Yên, xã Long Thành Nam, TX.Hoà Thành, Tây Ninh) đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Công an thu giữ bên trong ba lô của Bảo đã lấy trộm gồm: 18 điện thoại, 1 máy tính xách tay hiệu Macbook, 3 iPad mini 5. Ngoài ra, bên ngoài kệ có 5 điện thoại Samsung hiệu A71. Theo thống kê bước đầu, tổng giá trị tài sản thiệt hại khoảng 586,72 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, bước đầu Bảo khai nhận, do nghiện cờ bạc nên đã nợ nhiều. Trước đó, khi đi ngang cửa hàng FTP trên Bảo thấy không có bảo vệ trông coi nên nảy sinh ý định đột nhập để trộm cắp.

Để bắt đầu thực hiện, Bảo mua găng tay cao su, búa, rựa sắt, kéo cắt tôn, cây cắt kiếng, dây…. Khoảng 20 giờ ngày 25.10, Bảo thuê xe ôm tới cửa hàng FTP. Thấy xung quanh lúc này còn đông người nên Bảo ra ghế đá công viên cây xanh ngủ lại, đợi tới nửa đêm để thực hiện.

Rạng sáng 26.10, Bảo đi bộ lại cửa hàng điện thoại rồi leo lên nóc, cắt tôn đột nhập vào cửa hàng FPT. Khi vẫn đang thực hiện hành vi trộm thì Trung tâm giám sát FPT ở TP.HCM phát hiện qua camera giám sát, báo nhân viên cửa hàng trình báo cơ quan công an bắt giữ.

Giang Phương

Phát hiện nhiều trường hợp làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

https://www.sggp.org.vn/phat-hien-nhieu-truong-hop-lam-gia-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-693888.html

SGGPO Thứ Hai, 26/10/2020 17:15

Ngày 26-10, Sở TN-MT Quảng Nam cho biết đã phát hiện nhiều trường hợp làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân.

Để khắc phục tình trạng này, Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam đề nghị các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh cần tăng cường phối hợp thông tin đến người sử dụng đất khi thực thi các giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

UBND cấp xã, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam có trách nhiệm hướng dẫn người sử dụng đất làm các thủ tục liên quan đến việc giao dịch về đất đai, cấp giấy chứng nhận. Nếu phát hiện giấy chứng nhận có dấu hiệu làm giả thì phải báo ngay đến cơ quan công an đề phối hợp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi đến người sử dụng, đất cảnh giác về tình trạng môi giới đất đai, nhận làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận, đo đạc, tách thửa, hợp thửa đất mà không phải là cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thủ tục pháp lý về đất đai.

Sở TN-MT Quảng Nam cảnh báo người dân không nên giao dịch dưới hình thức trao tay, viết giấy nhận nợ mà phải thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực tại Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã và lập hồ sơ theo hướng dẫn tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND các cấp. 

NGỌC PHÚC

Khởi tố bắt giam với nhóm chuyên tạt sơn để đòi nợ

https://www.sggp.org.vn/khoi-to-bat-giam-voi-nhom-chuyen-tat-son-de-doi-no-693831.html

SGGPO Thứ Hai, 26/10/2020 14:29

Một gia đình ở phường Tân Định, quận 1, TPHCM bỗng dưng bị tạt sơn dù không mâu thuẫn hay nợ nần tiền bạc với bất kỳ ai. Công an đã vào cuộc điều tra và bắt giữ kẻ chủ mưu cùng 2 đối tượng chuyên đòi nợ, khủng bố bằng cách tạt sơn, chất bẩn ở nhiều quận huyện tại TPHCM.

Ngày 26-10, Công an quận 1, TPHCM cho hay, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam với Trần Hoàng Quân (SN 1990, ngụ quận Gò Vấp), Vũ Thị Minh Nguyệt (SN 1987, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Quang Khương (SN 1987, ngụ TP Hà Nội) về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Đồng thời, công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để điều tra xử lý về hành vi “Cho vay nặng lãi”.

Theo điều tra, sáng ngày 8-10, anh Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1970, ngụ quận 1) thức giấc thì phát hiện căn nhà mình đang ở tại đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TPHCM bị tạt sơn và chất bẩn. Anh Tuấn vội trình báo công an.

Công an có mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai, điều tra. Qua làm việc, anh Tuấn cho biết không có mâu thuẫn cũng như thiếu nợ ai.

Trích xuất camera an ninh, công an phát hiện rạng sáng cùng ngày có 1 đôi nam nữ đi xe máy tiếp cận căn nhà rồi tạt sơn và chất bẩn. Do hình ảnh mờ nên không thể xác định được danh tính đôi nam nữ cũng như biển số xe.

Đến sáng ngày 15-10, nhà của anh Tuấn lại bị tạt sơn, chất bẩn. Trích xuất camera, công an xác định thủ phạm lại chính là đôi nam nữ thực hiện vụ tạt sơn, chất bẩn vào ngày 8-10.

Công an xác định được đôi nam nữ sử dụng xe máy BKS 61H1-523.06. Qua làm việc với chủ xe, người này cho biết gần đây không sử dụng và cho một người tên Quân mượn.

Ngày 21 và 23-10, trinh sát công an đã đưa Quân, Nguyệt, Khương về trụ sở làm việc. Tại đây, cả 3 khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, khoảng tháng 6-2020, Khương có cho Dư Văn Nghệ (SN 1991, ngụ tỉnh Gia Lai) vay 150 triệu đồng với mức lãi xuất là 25%/tháng.

Thời điểm cho vay, Nghệ nói căn nhà của anh Tuấn trên đường Hai Bà Trưng là nhà mình. Sau đó, Nghệ nhiều lần không trả nợ đúng hạn nên Khương nảy sinh ý định tạt sơn vào căn nhà để đòi nợ.

Ngày 7-9, Khương lên mạng thuê Quân đi tạt sơn căn nhà trên đường Hai Bà Trưng mà Nghệ nói là nhà mình với giá là 700.000 đồng/lượt để đòi nợ.

Cả 2 hẹn gặp nhau và Khương đưa trước cho Quân 300.000 đồng và nói khi nào xong sẽ chuyển khoản. Quân rủ thêm Nguyệt cùng tham gia và trả công 350.000 đồng/lượt.

Lần lượt khuya các ngày 8-10 và 15-10, Quân và Nguyệt đi xe máy tới trước căn nhà trên đường Hai Bà Trưng để tạt sơn và chất bẩn lên cửa và cột nhà. Sau đó, cả hai dùng điện thoại chụp ảnh và quay lại để gửi cho Khương.

Khám xét nhà Khương, công an thu giữ sim điện thoại, 1 số tài liệu liên quan việc thoả thuận thuê Quân tạt sơn, chất bẩn. Bên cạnh đó, công an xác định Quân và Nguyệt là 2 đối tượng chuyên đi đòi nợ thuê và đã thực hiện nhiều vụ tạt chất bẩn, sơn ở 1 số quận, huyện tại TPHCM.

Về phần anh Tuấn sau đó cho biết, thông qua các mối quan hệ, anh có quen Nghệ và người này có tới nhà chơi ở vài ngày. Anh cũng không ngờ trong thời gian ở tại nhà mình, Nghệ lại lấy địa chỉ trên để vay mượn tiền ngoài xã hội rồi bỏ về quê.

Hiện công an đang điều tra mở rộng.

CHÍ THẠCH

Khởi tố kẻ đuổi đánh, gây thương tích cho công an xã

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/khoi-to-ke-duoi-danh-gay-thuong-tich-cho-cong-an-xa-946291.html

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 - 16:53

 

(PLO)- Lực lượng công an xã đến ngăn cản Ngân đập phá tài sản người khác nhưng người này không nghe mà còn cầm cây, dao đuổi đánh công an viên. 

Tin liên quan

Ngày 26-10, thông tin từ Công an huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Hữu Ngân (25 tuổi, ngụ xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự) về tội cố ý làm hư hỏng tài sản và cố ý gây thương tích.

Theo điều tra ban đầu, vào tối 11-9, Ngân cùng với LQT và ĐTH nhậu ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A. Một lát sau, T. và H. bỏ đi nơi khác uống nước nên Ngân tức giận, cầm ly thủy tinh định đánh T. và H. nhưng được mọi người can ngăn.

Sau đó, Ngân lấy cây đập phá xe máy của H. gây hư hỏng nhiều bộ phận với tổng giá trị hơn 2,5 triệu đồng. Thấy vậy, một bạn nhậu khác đến can ngăn thì bị Ngân quơ cây trúng đầu.

Sự việc được trình báo công an xã, ngay lập tức bốn cán bộ chiến sĩ công an đã đến hiện trường giải quyết.

Lúc này, Ngân không những không bỏ hung khí mà còn cầm cây và dao đuổi đánh công an. Không may, công an viên Nguyễn Anh Tuấn bị Ngân đánh gây thương tích 2%. Ngân bị khống chế bắt giữ sau đó.

Theo cơ quan công an, Ngân là kẻ nghiện ma túy và có tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

HẢI DƯƠNG

Bình Thuận: Lật xe khách giường nằm, 17 người bị thương

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/binh-thuan-lat-xe-khach-giuong-nam-17-nguoi-bi-thuong-946202.html

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 - 10:53

 

(PLO)- Xe khách đang lưu thông hướng từ Phan Thiết đi Phan Rang đã bất ngờ đâm vào dải phân cách rồi lao sang bên trái đường, đâm vào chiếc xe máy đang đi hướng ngược lại. 

Tin liên quan

Đến 10 giờ sáng 26-10, tin từ Công an huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, cho biết tổng số người bị thương trong vụ lật xe khách là 17 người.

Trong đó 11 người đã hồi phục sức khỏe chuẩn bị xuất viện; sáu người còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận.

Trước đó khoảng 19 giờ 30 phút tối 25-10, tại Km1596+150 trên quốc lộ 1 đoạn qua cổng Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận), xe khách 72B - 030.74 đã bị lật chắn ngang đường.

Theo thông tin ban đầu, xe khách do tài xế Lê Thanh Hiền (43 tuổi) điều khiển theo hướng từ Phan Thiết đi Phan Rang đã bất ngờ đâm vào dải phân cách rồi lao sang bên trái đường, đâm vào xe máy 85D1-480.93 do bà Dương Thị Túy Phượng (43 tuổi, ngụ huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) đang đi hướng ngược lại.

Sau va chạm, xe khách lật chắn ngang làn đường bên trái. Vụ tai nạn đã làm bà Phượng và 16 người trên xe khách bị thương.

Các nạn nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận cấp cứu. Hiện 11 người sức khỏe đã ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Sáu người khác bị thương đang điều trị gồm bà Phượng cùng năm hành khách đều ngụ Bình Định.

PN

Bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy

https://laodong.vn/phap-luat/bat-doi-tuong-gay-ra-hang-loat-vu-trom-xe-may-848800.ldo

LĐO | 26/10/2020 | 18:27

Ngày 26.10, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng trộm xe máy.

Trước đó, ngày 23.10, Công an huyện Nghi Xuân nhận được tin báo tại quán Kỷ Ngọc, thuộc thôn Hồng Tiến, xã Xuân Giang, anh Trần Vũ Đức Linh (30 tuổi, trú tại khối 3, thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân) bị kẻ gian lấy trộm xe máy hiệu Honda biển kiểm soát 37B3 - 019.00.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Nghi Xuân đã triển khai lực lượng, tổ chức truy bắt đối tượng trộm cắp. Bằng các biện pháp nghiệp vụ lúc 22h30 ngày 24.10, tại Chung cư Tràng An 1, phường Vinh Tân (TP. Vinh, Nghệ An), Công an huyện Nghi Xuân phối hợp Công an phường Vinh Tân đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thành (42 tuổi, trú tại khối 1, phường Vinh Tân) cùng tang vật là chiếc xe máy trộm được của anh Vũ Trần Đức Linh.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Thành đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Mở rộng điều tra, đối tượng Thành khai nhận từ đầu tháng 10.2020 đến nay đã thực hiện 6 vụ trộm cắp xe máy tại địa bàn huyện Nghi Xuân, TP Hà Tĩnh và TP Vinh, tỉnh Nghệ An với tổng trị giá tài sản trên 100 triệu đồng.

Theo Công an Nghi Xuân, đối tượng Thành từng có 3 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.

TRẦN TUẤN

Cảnh sát giao thông phát hiện 20 người nhập cảnh trái phép

https://laodong.vn/phap-luat/canh-sat-giao-thong-phat-hien-20-nguoi-nhap-canh-trai-phep-848615.ldo

LĐO | 26/10/2020 | 10:40

Trong đêm 25.10, rạng sáng 26.10, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện 2 tài xế dương tính với ma tuý và đoàn xe chở 20 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sáng 26.10, Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cho biết, Cục Cảnh sát giao thông (C08), Bộ Công an, cho biết vừa phát hiện 20 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cụ thể, khoảng 1h rạng sáng nay, nhận được thông tin yêu cầu phối hợp của Công an tỉnh Lạng Sơn, đội đã chủ động lên phương án, tiến hành dừng xe kiểm tra tại trạm thu phí hướng Hà Nội.

Những người này được vận chuyển trên 3 xe ô tô. Hiện, đội 2 đang lập biên bản vụ việc và đưa 20 người quốc tịch nước ngoài và 3 lái xe về Công an tỉnh lạng Sơn để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, khoảng 21h ngày 25.10, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến tại Km10, theo hướng Hải Phòng - Hà Nội, một tổ công tác của đội tiến hành kiểm tra xe ô tô con 4 chỗ biển số: 30E-869.xx do tài xế Nguyễn T. H. (30 tuổi), thường trú tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Qua kiểm tra, bằng cách test nhanh ma túy, tổ công tác phát hiện lái xe dương tính với ma túy.

Trước đó 30 phút, cũng tại Km10, tổ công tác cũng đã phát hiện trường hợp lái xe tên Nguyễn.T. D, (24 tuổi), trú tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên điều khiển xe ô tô con biển số 89A- 149.xx mà trong cơ thể có chất ma túy.

Vụ việc đang được Đội 2, Cục CSGT xử lý theo quy định.

Việt Dũng

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét