Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 10 năm 2020

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 10 năm 2020

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 31 tháng 10 năm 2020

HUMAN RIGHTS WATCH KÊU GỌI NHẬT BẢN DỪNG TÀI TRỢ CHO CÔNG AN CS VIỆT NAM

 

Vào thứ Sáu ngày 30.10.2020, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) ra thông cáo báo chí kêu gọi Nhật Bản dừng tài trợ cho công an CS Việt Nam, bởi vì Bộ Công an CSVN là đối tượng chính vi phạm nhân quyền.

 

Trước đó, vào ngày 19.10 , Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố gói tài trợ 300 triệu Yen (tương đương 2,84 triệu Mỹ kim) cho Bộ Công An CSVN để mua các trang thiết bị an ninh. Mục tiêu cho gói tài trợ này được nói  nhằm mục đích “chống khủng bố” và “giữ gìn trật tự công cộng.” 

 

HRW cho rằng việc cung cấp thiết bị cho Việt Nam dưới vỏ bọc chống khủng bố và bảo vệ trật tự công cộng sẽ chỉ khiến công an CSVN dễ dàng đàn áp những người biểu tình ôn hòa một cách khốc liệt hơn. 

Tổ chức này nhận định trong nhiều thập niên qua lực lượng công an

CSVN hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, đã đánh đập, tra tấn hay ngược đãi rất nhiều người khi giam giữ họ mà gần như không bị truy cứu trách nhiệm. 

Công an CSVN cũng liên tục tham gia đàn áp những người lên tiếng đòi quyền tự do cơ bản như quyền tự do biểu đạt và nhóm họp, bằng cách đe dọa, bắt giữ và chụp mũ họ bằng các cáo trạng ngụy tạo, mơ hồ như chống nhà nước, âm mưu lật đỗ chế độ CSVN...

 

NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ KẾT THÚC CHUYẾN THĂM VIỆT NAM

 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ,ông Mike Pompeo vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam vào thứ Sáu, ngày 30.10, trong chuyến công du mà ông liên tục đưa ra thông điệp kêu gọi các nước châu Á hợp tác với Hoa Kỳ để ứng phó với các mối đe dọa an ninh do Trung Cộng gây ra.

 

Trong các cuộc gặp với ban lãnh đạo cộng sản Hà Nội, ông Pompeo bày tỏ mong muốn của Hoa Kỳ tiếp tục cùng với Việt Nam “xây dựng mối quan hệ và làm cho khu vực Đông Nam Á, châu Á và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trở nên an toàn, hòa bình và thịnh vượng.

 

Việt Nam là chặng dừng được bất ngờ thêm vào trong chuyến công du châu Á đến 4 nước của Ngoại trưởng Pompeo nhằm tăng cường đồng minh chống lại một Trung Cộng ngày càng quyết đoán và đang xâm nhập chính trị và quân sự trên khắp châu Á.

 

Tuy nhiên, tại Việt Nam, ông Pompeo không đề cập công khai đến Trung Cộng như trong các chặng dừng chân trước đó ở Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia, nhưng ông Pompeo đã có cuộc họp kín với Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

 

HOA KỲ VIỆN TRỢ THÊM 2 TRIỆU MỸ KIM GIÚP VIỆT NAM KHẮC PHỤC HẬU QUẢ BÃO LŨ

 

Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Chính phủ Hoa Kỳ sẽ viện trợ Việt Nam thêm 2 triệu Mỹ kim để giúp Hà Nội khắc phục hậu quả của bão lũ tại miền Trung vào tháng 10, đưa tổng số tiền hỗ trợ lên 2,1 triệu.

 

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Pompeo đã chia sẻ với người dân Việt Nam về những đau thương, mất mát gây ra bởi bão lũ tại miền Trung trong các tuần qua.

 

Như tin đã loan, miền Trung Việt  trong tháng 10 đã phải chịu đựng liên tiếp 3 cơn bão và một cơn áp thấp nhiệt đới khiến hàng trăm người chết và mất tích; thiệt hại kinh tế ước tính lên đến gần 3 ngàn tỷ đồng. Riêng cơn bão Molave đã giết chết 23 người, và số người mất tích là 47. Hai cơn bão trước đã khiến 153 người chết và mất tích, 222 người bị thương và hơn 100.000 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu và gia súc của người dân.

 

Nhiều nước khác cũng đã gửi tiền, phẩm vật và hàng cứu trợ đến cho nạn nhân Việt Nam. Đài Loan giúp Việt Nam 400.000 Mỹ kim và Nam Hàn tuyên bố viện trợ cho Việt Nam 300.000 Mỹ kim.

 

NHẬT BẢN NỚI LỎNG GIỚI HẠN ĐI LẠI VỚI VIỆT NAM

 

Vào thứ Sáu, ngày 30.10, Nhật Bản đã hạ mức khuyến cáo đi lại với Việt Nam và 7 quốc gia khác vì tốc độ lây nhiễm virus Vũ Hán ở những quốc gia này được xem là đang chậm lại.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật, ông Toshimitsu Motegi nói rằng Tokyo đã hạ khuyến cáo đi lại từ cấp độ 3 ( kêu gọi người dân không nên ra nước ngoài ) xuống cấp độ 2 (tức tránh các chuyến đi không cần thiết), đối với Việt Nam, Trung Cộng, Úc, NamHàn, Thái Lan, Singapore, New Zealand, Brunei và Đài Loan.

 

Ông Motegi cũng cho biết Nhật Bản và Việt Nam cũng đã đồng ý cho bắt đầu việc đi lại ngắn hạn từ tháng tới. Với biện pháp này, khách hàng sẽ không cần phải kiểm tra cách ly 14 ngày khi đến nơi nếu xét nghiệm âm tính với vi khuẩn cúm Vũ Hán và đáp ứng một số thủ tục, biện pháp phòng ngừa khác.

 

NƯỚC PHÁP TRONG TÌNH TRẠNG BÁO ĐỘNG SAU CUỘC  KHỦNG BỐ TẤN CÔNG Ở NICE

 

Vào ngày 30.10, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cảnh báo các cuộc tấn công trên đất Pháp của các phần tử chủ chiến có thể sẽ lại xảy ra, sau cuộc tấn công bằng dao gây tử vong thứ nhì trong vòng 2 tuần tại hai thành phố, và nước Pháp đang trong một cuộc chiến chống lại ý thức hệ Hồi giáo.

 

Bộ trưởng Pháp, ông Gerald Damarnin phát biểu một ngày sau khi một kẻ tấn công Hồi giáo chặt đầu một phụ nữ và giết chết hai người khác tại một nhà thờ ở Nice. Tên khủng bố đã bị cảnh sát bắn và đang trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện.

 

Ông Damarnin nói, nước Pháp đang trong một cuộc chiến chống lại kẻ thù từ cả bên trong lẫn bên ngoài, và những cuộc tấn công ghê rợn này đã xảy ra trong quá khứ thì có thể xảy ra trong tương lai.

 

Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron, đã cho điều động hàng ngàn binh sĩ để bảo vệ các địa điểm quan trọng như những nơi thờ phượng, các trường học, trong khi mức bạo động an ninh được nâng lên mức cao nhất.

 

Viet-studies

·        Lê Thế Biểu: Vì sao Hồ Chí Minh thành công năm 1945 và câu hỏi hiện nay? (viet-studies 30-10-20) ◄◄

·        Việt Nam muốn gì ở chính quyền Mỹ sắp đến? What Will Vietnam Look for From the Next U.S. Administration? (Diplomat 30-10-20)

·        Pompeo ở Việt Nam cảnh cáo Trung Quốc về Biển Đông: Pompeo in Vietnam warns Beijing over South China Sea (Nikkei 30-10-20)

·        Thực chất chuyến thăm VN của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo? (BBC 30-10-20) -- Nobody knows anything!  Ngày này tuần sau thì không ai còn nhớ chuyến đi này!

·        Nâng cao lòng tự trọng của cán bộ, hình thành văn hóa không chạy chức (VNN 30-10-20)  -- Đúng!  "Lòng tự trọng" của cán bộ hiện khá thấp!

·        Công nhân vật vã kiếm việc làm thêm (LĐ 30-10-20)

·        Trân quý từng ý kiến của kiều bào (NLĐ 30-10-20) -- Không phải ý kiến nào của kiều bào cũng đáng trân quý.  Ngược lại, nhiều ý kiến của các chị bán cá, các anh chạy xe ôm cũng đáng được trân quý.

·        'Hoạt động dân sinh có thể là nguyên nhân kích hoạt thiên tai miền Trung' (VnEx 30-10-20)

·        Công nghệ AI có thể đóng góp 12% GDP cho kinh tế Việt Nam (VNN 30-10-20) -- Theo tôi thì chỉ có thể đóng góp 11,87%

·        Nếu thất cử, Trump có thể "đào tẩu" khỏi nước Mỹ cách nào? Is President Donald Trump a Flight Risk? (Politico 28-10-20) -- Highly entertaining!

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        31/10/1776: Vua Anh phát biểu lần đầu sau khi Mỹ tuyên bố độc lập

·        Jane Grey: Nữ hoàng Anh tại vị trong 9 ngày

·        Nhật ngày một thua Trung Quốc về năng lực nghiên cứu khoa học

·        Thế giới hôm nay: 30/10/2020

·        Mục đích chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Pompeo là gì?

·        29/10/1948: Khói mù khiến nhiều người thiệt mạng tại Pennsylvania

·        Thế giới hôm nay: 29/10/2020

·        Giải cứu binh nhì Biden

·        Thế giới hôm nay: 28/10/2020

·        Nhật ký Bắc Kinh (29/07/20): Người TQ không muốn quan hệ xấu với Mỹ?

·        27/10/1940: Ngày sinh trùm mafia John Gotti

·        Thế giới hôm nay: 27/10/2020

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Mục đích chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Pompeo là gì?

·        Nhật ngày một thua Trung Quốc về năng lực nghiên cứu khoa học

·        Thế giới hôm nay: 30/10/2020

·        Điểm tin

·        Giải cứu binh nhì Biden

·        Thuyết tiến hóa Darwin: Đã đến lúc chấm dứt sự lừa dối vĩ đại

·        Những ai sẽ vào 'tứ trụ' tại Đại hội Đảng 2021?

·        Chế độ A-pac-thai (Apartheid)

 

RFI

·        Việt Nam : 2,5 triệu trẻ em bị ảnh hưởng vì thiên tai liên tiếp

 

·        Tại Việt Nam, ngoại trưởng Mỹ kêu gọi khu vực đoàn kết chống Trung Quốc

 

·        Người Việt tại Mỹ cũng bị chia rẽ vì bầu cử tổng thống

 

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

 

·        TIN TỔNG HỢP

 

·        Bầu cử tổng thống Mỹ: Trump, Biden chạy đua nước rút

 

·        Tấn công bằng dao ở Nice: Pháp nâng báo động khủng bố lên cấp cao nhất

 

·        Human Right Watch kêu gọi Nhật ngừng tài trợ cho công an Việt Nam

 

·        Indonesia, quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, chia buồn về vụ khủng bố tại Pháp

 

·        Theo cựu thủ tướng Malaysia, người Hồi giáo ''có quyền trừng phạt người Pháp”

 

·        Covid-19: Pháp phong tỏa lần 2, với các điều kiện giảm nhẹ

 

·        Covid-19: Liên Âu huy động 220 triệu euro để phân tán bệnh nhân

 

·        Chống khủng bố và dịch bệnh: Nước Pháp kẹt giữa hai cuộc chiến

 

·        Khủng bố, phong tỏa : Pháp "như sống lại thời Trung Cổ"

 

·        Bầu cử Mỹ 2020: Tranh cử tại các ''bang chiến trường'' quyết liệt hơn năm 2016

 

·        ​​​​​​​Bầu cử tổng thống Mỹ và những điều lạ lùng theo cái nhìn của người dân Pháp

 

·        Đảng Cộng Sản Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng một “quân đội hiện đại” vào năm 2027

 

·        Đối thoại quân sự cấp cao Mỹ- Trung

 

·        Pháp : Tấn công bằng dao tại Nice, ít nhất ba người thiệt mạng

 

·        Ngoại trưởng Mỹ Pompeo công du Việt Nam

 

(AFP) - Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là một cuộc trắc nghiệm đối với Facebook. Chủ nhân mạng xã hội này, Mark Zuckerberg, ngày 29/10/2020 lo ngại bạo động có nguy cơ bùng lên sau bầu cử tổng thống Mỹ 03/11/2020. Lý do « nước Mỹ đang bị chia rẽ nghiêm trọng và có nguy cơ là phải đợi nhiều ngày, thâm chí là hàng tuẫn lễ mới có kết quả chính thức ». Đây sẽ là một cuộc trắc nghiệm đối với các mạng xã hội như Fcebook.

(AFP) - Siêu thị Walmart tạm thời rút súng khỏi các quầy hàng. Cũng vì sợ sẽ xảy ra bạo loạn sau bầu cử tổng thống Hoa Kỳ lần này, chuỗi siêu thị nổi tiếng Walmart hôm 29/10/2020 cho biết « tạm thời cất súng, đạn khỏi các quầy hàng nhằm bảo đảm an ninh cho khách hàng ».

(AFP) - Virus corona làm đảo lộn mùa lễ trao giải thưởng văn học Pháp. Ban giám khảo giải Goncourt và Interallié, ngày 30/10/2020, thông báo hoãn lễ trao giải. Giải thưởng Goncourt dự trù diễn ra ngày 10/11/2020 và một tuần sau đó đến lượt giải Interallié. Vấn đề đặt ra là toàn nước Pháp bị phong tỏa trở lại ít nhất trong bốn tuần, các hiệu sách phải đóng cửa. Hai phần thưởng cao quý này sẽ được công bố trễ hơn. Ngược lại, giải thưởng Medicis vẫn duy trì ngày công bố bảng vàng vào mồng 6/11 tới đây, nhưng ban giám khảo sẽ họp báo qua cầu truyền hình.

(AFP) - Hoa Vi mất ngôi đầu trong thế giới điện thoại thông minh. Trong quý 3/2020, tập đoàn viễn thông Trung Quốc mất vị trí số 1 thế giới. Đây là hậu quả trực tiếp từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Trong quý này, số điện thoại thông minh của hãng bán ra trên toàn cầu giảm đi 23 % so với cùng thời kỳ năm ngoái. Họa người, phúc ta : Samsung chiếm thêm 2 % thị trường toàn cầu.

(AFP)- Mỹ đồng ý bán chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Ủy ban đối ngoại tại Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ ngày 29/10/2020 thông báo đồng ý thỏa mãn đòi hỏi của chính quyền Abou Dhabi một khi Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất chấp nhận bình thường hóa quan hệ với Israel. Theo một số nguồn tin thông thạo, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất muốn mua 50 chiến đấu cơ F-35 trị giá hơn 10 tỷ đô la.

(AFP) - Kinh tế Pháp tăng mạnh trong quý 3/2020. Theo thẩm định của Viện Thống Kê Quốc Gia Pháp INSEE ngày 30/10/2020, GDP tăng 18,2 % trong ba tháng vừa qua. Nhưng tình hình có nguy cơ xấu đi, sau quyết định phong tỏa trở lại toàn quốc để chống dịch. Bộ trưởng Kinh Tế Bruno Le Maire chờ đợi tăng trưởng của toàn năm sẽ giảm 11 % so với 2019.

(AFP)- Thượng Karabakh : Azerbaijan và Armenia nối lại đàm phán tại Thụy Sĩ. Đại diện của đôi bên thông báo tin trên vào trưa 30/10/2020. Các thành phần tham dự gồm ngoại trưởng hai nước liên quan, cùng với các đồng nhiệm ba nước đồng chủ tịch là Nga, Pháp và Mỹ. Từ khi chiến sự bùng phát ngày 27/09/2020, đã có khoảng 1500 binh lính và thường dân thiệt mạng. Ba thỏa thuận hưu chiến đều tan vỡ.

 

DânLàmBáo

·        Điều gì đã làm thay đổi một nghị định phí lý và gây tranh cãi?

·        Phía sau hội đàm Việt - Nhật

·        Bóng Hồng Cửu Vạn

·        Dân chết vì lũ là lẽ... đương nhiên?

·        Thao túng tiền tệ, tai hoạ cho đầu tư

Trần Nguyên Thao (Danlambao) - Ngày 08/10 chính phủ Mỹ loan báo khởi sự điều tra đảng csVN cùng một lúc hai việc: khai thác gỗ lậu và thao túng tiền tệ. Quyết định này đưa ra 2 ngày sau khi Hà Nội bắt thêm Nhà Báo Phạm Đoan Trang, nâng tổng số Tù Nhân Lương Tâm (TNLT) lên đến số lượng Hà Nội muốn giấu nhẹm. ...

·        Giải quyết rốt ráo miền Trung

·        Cái giá dạy môn Sử Địa

·        Về hai người phụ nữ

·        Dưới áp lực của Việt Nam: Facebook chặn các bài viết chỉ trích chính phủ

·        Phải gọi đúng bản chất là ăn cướp chứ không phải “chấm mút”!

·        Nước cuốn hoa trôi

·        Những đôi mắt thủy tinh


Báo Tiếng Dân

·        Quan tài tập thể là để cho dân?

·        Tham nhũng và chính sách ngoại thương bại hoại của CSVN

·        Vô trách nhiệm có hệ thống

·        Bá quyền kết thúc như thế nào? (Phần 1)

·        Hồ sơ thuế của Trump (VI): Làm thế nào Trump thoát khỏi những rối rắm tiền bạc ở Chicago (Phần 2)

·        Cộng đồng gốc Việt trong mắt truyền thông dòng chính

·        Khủng hoảng rác hay khủng hoảng quản trị ở Hà Nội?

·        Thiên tai và các… nghị quyết!

·        Bộ trưởng Wilbur Ross, người ôm gấu trúc?

·        Bản tin ngày 30-10-2020

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

·        Boxitvn 

·        Góp ý về nguyên nhân Lũ Lụt 

·        Đất nước hay chế độ? 

·        Vụ án Hồ Duy Hải: Nhân chứng Đinh Vũ Thường và thời điểm 19h39’ 

·        Phân cực chính trị: Từ Hoa Kỳ đến Việt Nam 

·        Ông Michael Nguyễn: “con chốt” người Mỹ may mắn 

·        Binh chủng phòng chống thiên tai 

·        Vấn đề của nước mình 

·        Nhớ về Khe Trăng 

·        Chuyện rác Hà Nội 

·        Việt Nam trước một thế giới bất an và bất định 

·        Từ Nghị định 64 nghĩ về cơ chế bảo hiến 

·        Sao Trung Quốc lại hứa chia sẻ dữ liệu nước quanh năm với Ủy hội Sông Mekong? 

 

Dân Quyền

 

 

Tểu

(Không bài mới)

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét