Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2020

VNTB – Về lá thư được cho là của Nguyễn Quốc Đức Vượng

VNTB – Về lá thư được cho là của Nguyễn Quốc Đức Vượng
Nguyễn Huyền
31.10.2020
VNThoibao

(VNTB) – Vì sao giám thị trại giam, đã ‘duyệt’ nội dung thư công khai phản đối đảng cộng sản Việt Nam của Nguyễn Quốc Đức Vượng?

“Phạm nhân được gửi mỗi tháng 02 lá thư. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải kiểm tra, kiểm duyệt thư mà phạm nhân gửi và nhận”.

Ở trên là nội dung tại khoản 1 Điều 54 Luật thi hành án hình sự 2019 (có hiệu lực ngày 01/01/2020) quy định việc phạm nhân nhận và gửi thư. Như vậy, khi phạm nhân gửi và nhận thư thì sẽ có người có thẩm quyền kiểm tra, kiểm duyệt thư.

Nếu đã kiểm tra gắt gao đến vậy thì vì sao có chuyện mạng xã hội hôm 29/10 đã ‘thắc mắc’ về bức thư của Nguyễn Quốc Đức Vượng, người bị tám năm tù vì ‘chống phá nhà nước’.

Nguyễn Quốc Đức Vượng bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự. Bị bắt hôm 23/9/2019, ông Vượng bị cáo buộc đã phát video trực tiếp (livestream) nhiều lần với tổng cộng 110 giờ đồng hồ, và đăng 336 bài viết (post) trên trang Facebook cá nhân của mình trong thời gian từ 28/6/2018 đến 3/9/2029 “có nội dung vi phạm pháp luật”.

Bên cạnh tám năm tù, bản án tuyên hôm 7/7/2020 có thêm hình phạt ba năm quản chế sau khi ông Vượng mãn hạn tù.

Chiều tối ngày 29/10, một số tài khoản cá nhân facebook đã chia sẻ nội dung lá thư kèm bút tích của Nguyễn Quốc Đức Vượng, được cho là viết từ nhà tù vào ngày 21/10. Lá thư có đoạn kết đầy khó hiểu: “Bản án này sẽ theo con hết cuộc đời. Vị trí mà con đang đứng là tận cùng của xã hội này. Con vô dụng trong chế độ cộng sản, hay chế độ CS khiến con vô dụng? Bao giờ tổng thống Hoa Kỳ không còn phải là D.Trump nữa, thì cũng là lúc con sắp về nhà. Thật sự lúc này con rất nhớ gia đình và bạn bè”.

Thắc mắc ở đây là việc ông Vượng bị xử tù có liên quan gì đến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump? Ý của người tù phải chăng là nếu lần này ngài Trump lại tiếp tục làm ông chủ Tòa Bạch ốc, thì ông Vượng vẫn chịu cảnh tù tội dưới chế độ cộng sản? Hay ở đây là muốn nói đến khả năng ông Trump sẽ giống như ông Nguyễn Phú Trọng để có thể ‘ngồi’ luôn mấy nhiệm kỳ tổng thống, khi ấy cũng đến ngày mà ông Vượng đã ‘trả án’?

Trong mọi trường hợp, đều đưa đến sự ngạc nhiên không rõ ẩn tình vì sao những vị giám thị trại giam, đã ‘duyệt’ nội dung thư công khai phản đối đảng cộng sản Việt Nam của người tù Nguyễn Quốc Đức Vượng.

Toàn văn lá thư như sau:

“Con viết thư này để nhà hiểu rõ con hơn.

Những gì con muốn nói thì con cũng đã nói hết rồi. Chuyện gì đến thì cũng phải đến với con như con đã từng nói trước đây…

Hãy nhìn lại những gì đã diễn ra với con trong 3 năm qua thì mọi người sẽ hiểu “Họ bất chấp tất cả, dùng mọi thủ đoạn để đối phó với 1 người như con”. Vậy con có gì mà khiến họ phải làm điều đó đối với con ??? “Con chẳng làm điều gì gian ác trái với lương tâm mình” để đáng bị cầm tù. Những gì con nói thì ai ai cũng nghe thấy, những gì con làm thì ai ai cũng nhìn thấy, vậy có gì là sai ??? mà họ kết án con và vu khống cho con đủ điều…

Con có thể cảm nhận được những gì gia đình đang phải gánh chịu… Vì con cũng là một thành viên trong gia đình, nên con hiểu được những khó khăn trong gia đình mình…. 28 năm qua, con đã sống cùng gia đình và tất cả mọi người, chắc cũng đủ để nhận biết thật giả ra sao. “Cộng Sản đã bịt tai, bịt mắt họ, để họ có nghe cũng không hiểu, có nhìn cũng chẳng thấy… Trái tim họ trở nên chai đá. Những gì họ biết, là những điều Cộng sản cho biết, nhồi vào đầu họ toàn sự giả dối” , khiến họ thờ ơ vô cảm. Chắc gia đình mình đang phải gánh chịu rất nhiều áp lực từ xã hội này; con không biết nói gì để động viên mọi người trong gia đình. 8 năm tù là mức án không hề nhẹ cho một quan điểm chính trị bất đồng với cộng sản, nhưng chưa bao giờ con hối hận về những gì con đã làm…

Mọi người biết không? Cảm giác thật tuyệt vời khi con đứng trước quan tòa và lực lượng công an, an ninh tới tham dự phiên tòa “công khai”, ngày 7/7/2020. Con đã nói với họ rằng: “Phải, tôi muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, để làm cho bộ máy nhà nước văn minh và phát triển công bằng hơn” và họ kết án con về điều đó. Đến cả quan tòa cũng không đưa ra được 1 bằng chứng về một hành động cụ thể nào đó cho việc chống phá nhà nước (hình sự hóa vấn đề để bắt những người đối lập họ) của con. Tất cả những gì họ đưa ra, toàn là những quan điểm cá nhân được thể hiện công khai trên trang Facebook cá nhân của con. Tất cả hoàn toàn hợp pháp chuẩn quốc tế mà giữa Việt Nam và Quốc tế đã ký với nhau. Họ không tuân thủ những gì đã ấn định bằng luật pháp.

“Đừng bao giờ tỏ ra đau khổ khi con còn ở trong trại giam… vì đó là điều họ muốn thấy ở trong con và gia đình mình”. Hãy vui vẻ đón nhận nó như một món quà Chúa ban tặng. Thời gian sẽ qua, nhưng con tin những gì con nói sẽ vẫn còn… Giả dối sẽ lụi tàn theo thời gian và sự thật sẽ tồn tại với thời gian và mãi mãi… Vậy thì, cứ để người đời hay tòa đời phán xét hoặc kết án con “theo ý của họ muốn”, vì con coi những điều đó chẳng là gì. Tới giờ phút này lương tâm con vẫn không hề áy náy điều gì . Vì chỉ có “CHÚA MỚI LÀ NGƯỜI PHÁN XÉT CON” về quyền bình đẳng và tự do; nên họ mới kết án con 8 năm tù giam và 3 năm quản chế (nếu con là một thằng hèn, hay tiền bạc có thể mua chuộc được con, thì mức án của con không cao tới vậy đâu, khóc lóc nhận tội, xin sự khoan hồng trước tòa án, thì mức án của con 5-6 năm là cao). Xin lỗi, con không thể làm vậy !

Lời nói sau cùng của con trong phiên tòa là “CÓ THỂ, đứng trước luật pháp nhà nước XÃ HỘI CHỦ NGHĨA tôi vi phạm pháp luật; nhưng đứng trước tòa án Lương Tâm thì tôi hoàn toàn vô tội”. Con chỉ có thể nói vậy vì lúc đó gia đình và mọi người đang trong vòng vây của họ.

Bản án này sẽ theo con hết cuộc đời. Vị trí mà con đang đứng là tận cùng của xã hội này. Con vô dụng trong chế độ cộng sản, hay chế độ CS khiến con vô dụng? Bao giờ tổng thống Hoa Kỳ không còn phải là D.Trump nữa , thì cũng là lúc con sắp về nhà. Thật sự lúc này con rất nhớ gia đình và bạn bè.

Hết.

21/10/2020

Viết từ trại giam An Phước”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét