Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2020

Bầu cử Belarus: Lãnh đạo phe đối lập Tikhanovskaya rời nước ra đi 'vì con cái'

Bầu cử Belarus: Lãnh đạo phe đối lập Tikhanovskaya rời nước ra đi 'vì con cái'
11 tháng 8 2020
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Một người biểu tình bị cảnh sát kéo lê ở Minsk, Belarus

Lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya cho biết bà đã đưa ra một "quyết định rất khó khăn" là rời khỏi đất nước, sau khi tuyên bố có gian lận trong kết quả cuộc bầu cử.

Bà Tikhanovskaya cho biết bà đã làm điều đó vì các con của mình trong lúc các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trong đêm thứ hai. Một người thiệt mạng cho tới nay.

Kết quả thăm dò cho thấy Tổng thống Alexander Lukashenko có được 80% phiếu bầu, mặc dù có nhiều cáo buộc gian lận.

Các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình trong hai đêm kể từ khi cuộc bầu cử được tổ chức đã khiến ít nhất một người thiệt mạng, và đã có nhiều tin nói về sự tàn bạo của cảnh sát.

Bà Tikhanovskaya được cho là đã kích động phe đối lập, vốn tạo một thách thức mạnh mẽ hơn bao giờ hết đối với ông Lukashenko, người nắm quyền lãnh đạo đất nước thuộc Liên Xô cũ từ năm 1994.

Tuy nhiên tổng thống đã mô tả những người ủng hộ phe đối lập là "những con cừu" bị nước ngoài giật dây.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Bà Tikhanovskaya nói bà muốn giới chức bàn giao quyền lực

Bà Tikhanovskaya nói gì?

Trong một đoạn video xúc động gửi tới ủng hộ viên (bằng tiếng Nga) được ghi lại trước khi bà lên đường đến Lithuania và đăng trên YouTube, bà Tikhanovskaya cho biết bà đã đánh giá quá cao sức mạnh của bản thân.

"Tôi nghĩ rằng chiến dịch này đã thực sự rèn luyện tôi và cho tôi rất nhiều sức mạnh để tôi có thể đương đầu với bất cứ điều gì," bà nói.

"Nhưng tôi đoán tôi vẫn là một người phụ nữ yếu đuối như tôi trước đây thôi."

Bà cho biết quyết định ra đi của mình là hoàn toàn độc lập và không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai xung quanh, mặc dù nhiều người sẽ "lên án" hoặc "ghét" bà vì điều đó.

"Cuộc sống nay chẳng có gì đáng giá nữa," bà nói thêm. "Con cái là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng ta".

Bà Tikhanovskaya đã gửi các con tứi Lithuania để an toàn trước cuộc bầu cử.

Trước đó, Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius đã nhắn trên Twitter về nơi ở của bà Tikhanovskaya sau khi có tin đồn rằng bà đã biến mất.

Đã có quan ngại cho bà vào hôm thứ Hai nhưng người lo chiến dịch tranh cử của bà sau đó nói rằng bà "an toàn", mà không nói ở đâu.

Ông Linkevicius nói với đài phát thanh Lithuania rằng bà Tikhanovskaya đã bị giam bảy giờ ở Belarus nhưng không nói lý do tại sao hoặc do ai giam giữ.

Một người gần cận của thủ lĩnh phe đối lập cho biết bà đã được nhà chức trách hộ tống ra khỏi đất nước như một phần của thỏa thuận cho phép trả tự do cho người phụ trách chiến dịch của bà là Maria Moroz, người đã bị bắt vào tối thứ Sáu. Hai người cùng nhau rời Belarus.


NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA
Svetlana Tikhanovskaya: "Con cái là điều quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta".

Svetlana Tikhanovskaya là ai?

Chiến dịch tranh cử đã chứng kiến việc bà Tikhanovskaya, 37 tuổi, một cựu giáo viên từng là một bà mẹ nội trợ, nổi lên thành thành tâm điểm chính trị.

Sau khi chồng bà bị bắt và bị ngăn đăng ký tham gia ứng cử, bà đã thay thế vị trí của chồng.

Tổng thống Lukashenko nói bà Tikhanovskaya là "cô bé tội nghiệp", bị các "bậc thầy bù nhìn" nước ngoài thao túng.

Sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, chiến dịch tranh cử của bà cho biết kết quả, vốn chỉ dành cho bà 9,9% phiếu bầu, "không phản ánh thực tế" và thề sẽ thách thức "nhiều sai phạm".

Bà Tikhanovskaya nói với các phóng viên rằng trên thực tế bà đã thắng cử, đồng thời kêu gọi chính quyền từ bỏ quyền lực một cách ôn hòa. Các cuộc biểu tình bắt đầu xảy ra ngay sau khi các phòng phiếu đóng cửa.

Tuy nhiên, ông Lukashenko cho biết ông sẽ phản ứng mạnh mẽ với các cuộc biểu tình và không để đất nước bị chia cắt.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Người biểu tình kêu gọi Tổng thống Lukashenko từ chức

Điều gì đã xảy ra trong cuộc các cuộc biểu tình hôm thứ Hai?

Cảnh sát chống bạo động đã bắn đạn cao su, hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán hàng nghìn người biểu tình tập trung tại thủ đô.

Sự tàn khốc của cuộc đàn áp đã khiến giới quan sát bị sốc - nhiều vũ khí trong số này chưa từng được sử dụng ở Belarus trước cuối tuần trước.

Đài truyền hình Belsat TV có trụ sở tại Ba Lan đã phát sóng cảnh cảnh sát lao vào đám đông.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Nhiều người biểu tình bị bắt tối hôm Chủ Nhật

Tin cho hay một số người biểu tình đã chống trả, ném bom xăng. Những người biểu tình cũng cố gắng dựng các chướng ngại vật.

Giới chức nói rằng một người biểu tình đã chết khi một thiết bị nổ trên tay - là trường hợp tử vong đầu tiên được xác nhận kể từ khi cuộc đụng độ bắt đầu.

Một số người đã bị bắt. Một nhà báo đã bị thương, các đồng nghiệp và nhân chứng của bà cho biết.

Phóng viên BBC Abdujalil Abdurasulov ở Minsk cho biết những người biểu tình đã được đưa vào xe cảnh sát và nghe thấy đánh đập khi các cảnh sát vào xe, và những người bên trong kêu cứu.

Phóng viên BBC nói quy mô của các cuộc biểu tình và bạo lực được sử dụng để giải tán đám đông là chưa từng có, và những người biểu tình đang chật vật tìm tung tích của bạn bè và người thân mất tích.

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA
Tổng thống Lukashenko nói bà Tikhanovskaya bị các "bậc thầy bù nhìn" nước ngoài thao túng.

Tổng thống Lukashenko, 65 tuổi, được bầu lần đầu vào năm 1994.

Trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào năm 2015, ông được tuyên bố là người thắng cuộc với 83,5% phiếu bầu. Không có ứng viên thách thức nghiêm trọng và những người quan sát bầu cử nói về các vấn đề trong việc kiểm phiếu.

Sự tức giận đối với chính phủ của ông Lukashenko lần này một phần được thúc đẩy bởi phản ứng của họ với virus corona.

Tổng thống đã hạ lái dư luận khỏi dịch bùng phát, khuyến cáo người dân uống vodka và sử dụng phòng tắm hơi để chống lại dịch bệnh.

Belarus, quốc gia có dân số 9,5 triệu người, đã ghi nhận gần 70.000 ca mắc và gần 600 ca tử vong.


Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét