Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 11 năm 2020

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 11 năm 2020 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

TNLT Nguyễn Văn Hóa tuyệt thực sang ngày thứ 8

Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án do có "tiền sử tâm thần”

Mỹ mang thông điệp gì tới Việt Nam về mối đe dọa đến từ Trung Quốc?

Vụ án Hồ Duy Hải: bà Kim Ngân chờ đợi cái gì?

Đông Nam Á mong đợi gì từ chính sách của chính quyền Biden đối với Biển Đông?

BBC

 

Hong Kong: Vì Mỹ trừng phạt, Carrie Lam 'nay chỉ dùng tiền mặt'

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát

Từ “The Queen’s Gambit” đến núi rừng Trường Sơn: Một ưu tiên trí tuệ mới cho Việt Nam

Nhân bầu cử Mỹ nghĩ về chia rẽ và đồng thuận cho VN

Khi Đại biểu Quốc hội VN "xin lỗi" và nói rằng Công an "đông quá"

VOA

Thm phán Venezuela kết án, b tù 6 giám đc điu hành du m M

Trung Quc s truy t 12 người b bt khi dùng tàu đào thoát khi Hong Kong

Tình báo Hàn Quc nói Triu Tiên hành quyết người, phong ta th đô

TT Trump nói ông s ri Tòa Bch c nếu c tri đoàn xác nhn Biden đc c

Nhiu hãng chuyn sang Vit Nam, các tnh Trung Quc cu cu Bc Kinh

SBTN

 

Người Việt hải ngoại gửi về nước 175 tỷ Mỹ kim từ 1993 đến nay

Apple chuyển dây chuyền sản xuất iPad và Macbook sang Việt Nam

Quấy rối tình dục xảy ra phổ biến trong giới bảo tồn tại Việt Nam

Các nhà kinh tế lo lắng một cuộc suy thoái kép sắp xảy ra

Nam Hàn ngăn chận tin tặc bắc hàn đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Báo

Chính Phủ Trump Chấp Thuận Bán 1.8 Tỉ MK Vũ Khí Tiên Tiến Cho Đài Loan

CDC Tiên Đoán Trong 3 Tuần Tới Mỹ Sẽ Chứng Kiến Hơn 320,000 Người Chết Vì Covid-19

Khoa Học Gia Hàng Đầu Về Chương Trình Nguyên Tử Quân Sự Của Iran Đã Bị Ám Sát Chết

TT Trump Nói Nếu Cử Tri Đoàn Bầu Cho Biden Thì Ông Sẽ Rời Khỏi Bạch ỐcTT Trump Nói Nếu Cử Tri Đoàn Bầu Cho Biden Thì Ông Sẽ Rời Khỏi Bạch Ốc

Martin Patzelt, MdB, Dân biểu, báo cáo viên về Nhân quyền Đông Nam Á, nhận bảo trợ cho tù nhân PGHH Bùi Văn Thâm

Người Việt

Trái Tim Yêu Thương tặng quà người vô gia cư dịp Thanksgiving

Kỷ niệm 110 năm Bugatti Baby vẫn thu hút giới sưu tầm

Không gian hùng vĩ Grand Canyon tại South Rim, Arizona

Do COVID-19, dân Mỹ ít lái xe, giảm 50 triệu gallon xăng một ngày

Biden sẽ phản ứng ra sao khi lãnh đạo Israel và Saudi Arabia bí mật gặp nhau

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Bảy 28.11.2020

 

1) NHÀ VĂN PHẠM THÀNH BỊ ĐƯA VÀO TRẠI TÂM THẦN.

 

Tin cho hay, hôm 25/11/2020, công an điều tra thông báo cho bà Nguyễn Nghiêm rằng họ đã chuyển chồng bà là nhà văn Phạm Thành tới Viện Pháp y Tâm thần Trung ương để “giám định và kiểm tra sức khoẻ”. Thông báo miệng của điều tra viên còn nhằm mục đích để bà Nghiêm thay vì đến nhà tù thì nay phải tới tới Trại Tâm thần để tiếp tế cho chồng.

 

Bà Nghiêm viết trên trang fb cá nhân rằng “Là vợ chồng sống với Với nhau bao nhiêu năm, tôi thấy anh hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện gì về tâm thần nên không hiểu họ chuyển trong tôi xuống đó làm gì”.

 

Nhà văn Phạm Thành, tên đầy đủ là Phạm Chí Thành sinh năm 1952. Ông là chủ biên trang blog nổi tiếng Bà Đầm Xoè và là tác giả của một số cuốn sách tự in ấn như “Hậu Chí Phèo”, “Cô hồn xã nghĩa”,  “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo”. Ông bị bắt ngày 21/5/2020 với cáo buộc “chống nhà nước”. Đây là TNLT thứ 2 trong hai năm liên tiếp bị đưa từ nhà tù Trại tạm giam đến Trại Tâm thần. Trước đó là blogger Lê Anh Hùng cũng bị cưỡng bức đưa từ Nhà tù đến Trại tâm thần.

 

Khoảng 2,3 năm trở lại đây, tình trạng ngược đãi, đàn áp các tù nhân chính trị trong tù ngày càng trở nên khốc liệt. Nhiều người tin rằng, cộng sản Việt Nam đã trả thù các nhà bất đồng chính kiến bằng cách đầu độc hoặc tiêm thuốc để huỷ hoại cả tinh thần lẫn thể xác, biến họ thành điên loạn. Một số người đã chết trong tù hoặc sau khi mãn án. Nhiều người mang bệnh hoặc di chứng tù suốt cuộc đời còn lại.

 

 Ngoài nhà văn Phạm Thành, Lê Anh Hùng, còn rất nhiều người khác chưa được đưa ra xét xử và không ai biết về tình trạng của họ.

 

2/  TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN HOÁ TUYỆT THỰC

 

Khôi nguyên Giải Nhân quyền Việt Nam- tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa đang tuyệt thực trong trại giam An Điềm (tỉnh Quảng Namngày thứ 8 để phản đối việc bị đối xử nghiệt ngã và bất công.

 

Cùng tuyệt thực với ông là hai tù nhân lương tâm khác: ông Nguyễn Bắc Truyển tuyệt thực sang ngày thứ 2 và ông Phạm Văn Điệp tuyệt thực sang ngày thứ 4.

 

Gia đình ông Hoá cho biết nguyên nhân tuyệt thực là giám thị trại giam An Điềm vô cớ tịch thu thư của ông gửi về cho gia đình mà không có biên bản. Đồng thời, họ luôn ngăn cản ông chia sẻ thông tin về các sai phạm của trại giam.

 

Ông Hóa là nhà báo tự do đưa tin về biểu tình  khiếu kiện của những người dân bị thiệt hại trong thảm họa môi trường do Formosa gây ra ở miền Trung năm 2016Ông bị bắt đầu năm 2017 và sau đó bị kết án 7 năm tù về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

 

Vừa qua, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã trao Giải Nhân quyền Việt Nam 2020 cho các ông Nguyễn văn Hóa, ông Nguyễn Năng Tĩnh và Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

 

 

3/  CỰU CHỦ TỊCH HÀ NỘI ĐƯỢC ĐỀ NGHỊ GIẢM ÁN DO MẮC BỆNH TÂM THẦN

 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, cựu Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án do có “tiền sử bị bệnh tâm thần.”

 

Ông Chung, người bị bắt vào cuối tháng 6 với cáo buộc “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” theo Điều 337 của Bộ luật Hình sự. Đương sự có thể phải đối mặt với mức án từ 10 năm đến 15 năm tù nếu bị kết tội.

 

Theo truyền thông nhà nước, bị can " có tiền sử bị bệnh tâm thần, phạm tội lần đầu, được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.” Trước đó, gia đình ông cũng đề nghị cho ông ta được tại ngoại để điều trị bệnh ung thư, tuy nhiên, đề nghị này bị từ chối.

 

Việc ông Chung bị bắt với cáo buộc hình sự là cuộc đấu đá chính trị trước đại hội toàn quốc lần thứ 13 của đảng, sẽ diễn ra vào tháng 1 năm tới. Trước khi bị bắt, ông ta là ngôi sao đang lên và là ứng cử viên cho chức bộ trưởng công an.

  

 

4/  VIỆT NAM CÓ THÊM 8 NGƯỜI NHẬP CẢNH NHIỄM CÚM VŨ HÁN

 

Theo Bộ Y tế, vào chiều thứ Sáu ngày 27.11, Việt Nam ghi nhận thêm 8 bệnh nhân bị nhiễm cúm Vũ Hán. Đây là những người mới nhập cảnh và đang bị cách ly ở Khánh Hoà, Sài Gòn và Nam Định.

 

Một trong 8 bệnh nhân này là chuyên gia quốc tịch Nhật Bản 30 tuổi, nhập cảnh vào phi trường Tân Sơn Nhất ngày 25.11. Những người còn lại nhập cảnh từ Nga và Anh Quốc trong tuần qua.

 

Hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang bị cách ly là 15.994 người, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 184 người, cách ly tập trung tại các cơ sở khác 14.935 người, còn lại là cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

 

Việt Nam có tổng số người nhiễm cúm Vũ Hán là 1.339 và đã điều trị khỏi bệnh cho 1.170 người.

 

 

 

5/  NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CHƯƠNG TRÌNH HẠT NHÂN IRAN BỊ ÁM SÁT

 

Bộ Quốc phòng Iran xác nhận nhà khoa học hạt nhân cấp cao của Iran tên Mohsen Fakhrizadeh đã bị thương trong cuộc tấn công ở ngoại ô thủ đô Tehran vào thứ Sáu ngày 27.11, sau đó tử vong tại bệnh viện. 

 

Nhà khoa học đứng đầu chương trình hạt nhân Iran bị tấn công trong cuộc đụng độ vũ trang giữa đội vệ sĩ của ông và những kẻ tấn công chưa rõ danh tính ở thành phố Absard, tỉnh Tehran. Theo nhân chứng, một vụ nổ và một vụ xả súng ác liệt đã xảy ra.

 

Nhiều quan chức phương Tây nói rằng nạn nhân là người có thể sánh ngang với Robert Oppenheimer- nhà vật lý người Mỹ đứng đằng sau nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân ở Hoa Kỳ vào những năm 1940. Ông này tham gia vào rất nhiều dự án nghiên cứu trọng điểm về hạt nhân ở Iran.

 

Phản ứng về vụ tấn công này, Ngoại trưởng Iran, ông Javad Zarif nói "những kẻ khủng bố đã ám sát nhà khoa học hàng đầu của Iran vào ngày hôm nay" và cho rằng Israel có tham gia một phần trong vụ sát hại này.

 

Viet-studies

·        Chính sách ngoại giao Trung Quốc đối với Đông Nam Á: Chinese Foreign Policy: Southeast Asia (in Weiping Wu and Mark Frazier, eds., The SAGE Handbook of Contemporary China (Los Angeles and London: Sage Publications, 2018), vol. 1, pp. 610-630.◄◄

·        Điểm cuốn sách về những nhà cách mạng châu Á: Brothers in arms - When a fraternity of revolutionaries evolved across Asia (Economist 28-11-20) -- Nói nhiều về vai trò của Nguyễn Ái Quốc trong phong trào cách mạng ở châu Á thế kỷ 20. Bản PDF ◄◄

·        Takashimaya mở rộng hoạt động ở Việt Nam Takashimaya chases new identity as developer, starting in Vietnam (Nikki 27-11-20)

·        Trung Quốc kêu cứu vì việc làm bỏ sang Việt Nam: A plea for help as China loses jobs to Vietnam (Asia Times 26-11-20)

·        Bloomberg: Cố vấn an ninh Mỹ bị coi là ‘đĩa thí nghiệm sinh học’ trong chuyến thăm VN (BBC 27-11-20) Top Trump Aide O’Brien Shadowed in Asia by U.S. Election Tumult (Bloomberg 26-11-20) - " O’Brien’s Vietnamese hosts regarded their guest and his entourage as human petri dishes and restricted the delegation to a single floor of the luxurious Metropole hotel in Hanoi. Room service meals were left outside the U.S. guests’ doors, and Vietnamese officials in head-to-toe protective gear administered virus tests."  Ối giời ơi!

·        Nhân bầu cử Mỹ nghĩ về chia rẽ và đồng thuận cho VN (BBC 27-11-20)

·        Vụ Thủ Thiêm ở TPHCM: Liệu Bí thư Nên có làm nên chuyện? (BBC 27-11-20)

·        "5 cái thiếu" trong thu hút trí thức kiều bào (NLĐ 27-11-20) -- Giữ bài này, cứ mỗi 5 năm đem ra đọc một lần.  Nửa thế kỷ nữa cũng vẫn còn hợp thời!

·        Tổng Bí thư: Kiểm tra, giám sát là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương (VNN 27-11-20) -- Dao kiếm là để làm vết thương lở toét ra thêm, phải dẹp nó đi thì vết thương mới lành chứ!

·        Du lịch Việt mất 23 tỷ USD: Nỗi buồn 'bệnh thành tích' (ĐV 27-1-20)

·        Sau chuỗi ngày thất nghiệp vì COVID-19: Chỉ mong có đồng lương tạm đủ sống (LĐ 26-11-20)

·        Loạn website kiếm tiền online: Bẫy lừa giăng mắc khắp nơi (LĐ 27-11-20)

·        Doanh nghiệp địa ốc đua nhau mở sở thú: Bảo tồn động vật hay kinh doanh? (NĐT 23-11-20)

·        Mặt bằng thu nhập khối ngành kỹ thuật thấp hơn nhân văn? (TS 23-11-20)

·        Gần 50 y bác sĩ, cán bộ Bệnh viện Tâm thần tuồn thuốc ra ngoài bán (DT 27-11-20) -- Họ đâu có điên?

·        Vì sao người dân sống trong khu tập thể xập xệ không chịu di dời? (DT 27-11-20)

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

 

·        Michael Faraday: Nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực điện

·        Thế giới hôm nay: 27/11/2020

·        Bài học quân sự từ cuộc chiến Nagorno – Karabakh

·        26/11/1862: Bản thảo ‘Alice in Wonderland’ được gửi làm quà Giáng sinh

·        Thế giới hôm nay: 26/11/2020

·        Tham vọng hồi sinh vùng nông thôn Trung Quốc của Tập Cận Bình

·        Thế giới hôm nay: 25/11/2020

·        Vai trò của dầu mỏ qua dòng chảy thời gian

·        24/11/1971: Không tặc nhảy dù khỏi máy bay

·        Thế giới hôm nay: 24/11/2020

·        Nhật ký Bắc Kinh (28/08/20): TQ chuẩn bị cho trường hợp bị không kích

·        Thế giới hôm nay: 23/11/2020

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Bài học quân sự từ cuộc chiến Nagorno - Karabakh

·        Tham vọng hồi sinh vùng nông thôn Trung Quốc của Tập Cận Bình

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 27/11/2020

·        Vai trò của dầu mỏ qua dòng chảy thời gian

·        26/11/1862: Bản thảo 'Alice in Wonderland' được gửi làm quà Giáng sinh

·        Michael Faraday: Nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực điện

·        Thế giới hôm nay: 26/11/2020

 

RFI

·        Cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ : Tổng thống Trump lại thua kiện

 

·        Chính phủ Pháp lúng túng trước bạo lực cảnh sát

 

·        Biển Đông: Úc, EU tăng cường hợp tác chống các hành động “gây bất ổn”

 

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

 

·        TIN TỔNG HỢP

 

·        Coldplay - Ban nhạc “toàn cầu hóa”

 

·        TT Trump khẳng định rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Biden

 

·        Pháp : Bộ trưởng Nội Vụ bị sức ép sau các vụ bạo lực cảnh sát

 

·        Mỹ có thể áp thuế mới với Việt Nam ngay từ tháng 01/2021

 

·        Bắc Triều Tiên lệnh cho phái bộ ở nước ngoài không được làm phật ý Mỹ

 

·        Achentina: Bạo động bên lề lễ tang cầu thủ Maradona

 

·        Xuất xứ Covid: Báo chí Trung Quốc liên tục đổ lỗi cho nước ngoài

 

·        Covid-19 : Vì sao châu Âu « thờ ơ » với vac-xin Nga và Trung Quốc ?

 

·        Covid-19 : Tại Pháp, hơn một nửa người nghèo là dưới 30 tuổi

 

·        Pháp : Tình đoàn kết với giới tiểu thương thời phong tỏa chống Covid-19

 

·        Dân Pháp chuẩn bị đón mùa Giáng sinh trong lo âu dịch Covid-19

 

·        Hai bộ phim gây sốc về khí hậu của hai bậc thầy điện ảnh

 

·        Mỹ-Trung : Tập Cận Bình chúc mừng Joe Biden

 

·        Covid-19 : Hàn Quốc có số ca nhiễm mới cao nhất từ đầu mùa dịch

 

·        Hơn 60 triệu người trên thế giới nhiễm Covid-19

 

(Asia Nikkei Review) - Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình loan báo diễn tập “chống đảo chính”. Địa điểm diễn tập gần trụ sở chính của Ngân Hàng Thương Mại Siam, nơi đã diễn ra cuộc biểu tình hôm thứ Tư 25/11 và chợ Chatuchak. « Đây là một cuộc diễn tập để chống lại một cuộc đảo chính », thủ lĩnh sinh viên Parit « Penguin » Chiwarak giải thích trong một tin nhắn Twitter.

(AFP) - 13 quân nhân Úc tại Afghanistan bị Canberra sa thải vì liên quan đến « tội ác chiến tranh ». Quân đội Úc hôm nay 27/11/2020 sa thải 13 thành viên lực lượng đặc nhiệm, sau khi nhận được báo cáo về vụ sát hại 39 dân thường và tù nhân Afghanistan. Sau vụ khủng bố 11/09/2001, hơn 26.000 binh sĩ Úc đã được điều đến Afghanistan để cùng Mỹ và các đồng minh chống Taliban, Al Qaeda và các nhóm Hồi giáo thánh chiến khác. Từ năm 2013, đã có nhiều thông tin về hành động tàn bạo của một số đơn vị đặc nhiệm Úc.

(AFP) - Thổ Nhĩ Kỳ : 337 người bị kết án tù chung thân vì có liên quan đến âm mưu đảo chính năm 2016. Trong số những người bị tòa kết án chung thân hôm qua 26/11/2020, có một số sĩ quan và phi công đã oanh kích Nghị Viện ở Ankara. Họ bị kết án với tội danh « âm mưu phá vỡ trật tự Hiến pháp », « âm mưu ám sát tổng thống » và « cố ý giết người ». Ít nhất 289 phiên tòa về âm mưu đảo chính đã được hoàn tất, 10 phiên tòa khác vẫn đang tiếp tục. Cho đến nay, đã có gần 3.000 người bị kết án chung thân.

(AFP) - Covid-19 : Ấn Độ sẽ sản xuất 100 triệu liều vac-xin Nga. Quỹ Đầu Tư của Nga (RDIF) ngày 27/11/2020 cho biết đã đúc kết được một thỏa thuận với hãng dược Hetero của Ấn Độ, để bào chế hơn 100 triệu liều vac-xin Sputnik-V mỗi năm.

(AFP) - Covid-19 : AstraZeneca bị cáo buộc giấu lỗi khi thử nghiệm vac-xin. Tối 26/11/2020, tổng giám đốc Pascal Soriot của tập đoàn AstraZeneca thừa nhận vac-xin do tập đoàn bào chế cần « thêm một nghiên cứu » mới để khẳng định hiệu quả. Trong đợt thử nghiệm lâm sàng, các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm : nhóm thứ nhất được tiêm hai liều giống nhau, cách nhau một tháng và cho tỉ lệ hiệu quả là 62%. Đối với nhóm thứ hai, lần tiêm đầu chỉ là một nửa liều và nguyên một liều vào đợt thứ hai, cũng cách nhau một tháng. Tỉ lệ hiệu quả của nhóm này là 90%.

(AFP) - Bỉ xét xử một nhà ngoại giao Iran vì chủ mưu khủng bố gần Paris năm 2018. Ngày 27/11/2020, ông Assadollah Assadi, 48 tuổi, phải ra trình diện trước một thẩm phán ở Bỉ nhưng đã từ chối trình diện và bác tính chính đáng của tòa án. Cựu nhân viên của đại sứ quán Iran tại Vienna (Áo) bị cáo buộc lên kế hoạch một vụ tấn công bằng chất nổ nhắm vào một cuộc tập hợp của người Iran, đối lập với chế độ Teheran, tại Villepin, gần Paris vào mùa hè 2018. Chính quyền Bỉ đã phá vỡ âm mưu này.

(AFP) - Luân Đôn công bố một bộ quy tắc nhắm vào Google và Facebook. Chính phủ Anh ngày 27/11/2020 thông báo một loạt các biện pháp nhằm hạn chế quyền lực của những tập đoàn công nghệ số như Facebook và Google, bất kể đó là việc sử dụng dữ liệu cá nhân hay quảng cáo trên mạng.

 

DânLàmBáo

·        Quốc Hội Việt Nam còn nợ người dân điều gì?

·        Việt Nam giao thông hỗn loạn - Bộ Công an và Bộ GTVT bận tranh giành quyền lực

·        Lỗ hổng kiến thức về thủy điện và rừng của ngài phó thủ tướng!

·        Tham nhũng và chính sách ngoại thương bại hoại của CSVN

·        Những câu chuyện của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID-19 (Phần 2)

Mẹ Nấm (Danlambao) - Nước Mỹ đang trải qua kỳ nghỉ Tạ Ơn, đây sẽ là khoảng thời gian người ta gặp gỡ, thăm viếng nhau theo truyền thống. Tuy nhiên trong bối cảnh đại dịch đang bùng phát nghiêm trọng, các chuyên gia đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ chứng kiến “một mùa đông đen tối” nếu những cuộc tụ tập vẫn tiếp tục diễ...

·        Việt Nam Cộng Hòa đã dũng cảm khai hỏa bắn lại cộng sản Trung Quốc tại Hoàng Sa

·        Biết tạ ơn ai

·        Trí thức lạc hậu, cán bộ lung tung

·        Tiếng hát chiều Thanksgiving

·        Những thằng có súng A.K

·        Câu đối viếng nhà báo Trần Quang Thành

·        Điều mơ ước “xa vời” của một một cô giáo là gì?


Báo Tiếng Dân

·        Chúng tôi đã kiểm điểm rồi

·        Sau 15 năm hoạt động, Tạp chí VHNA ra số cuối cùng

·        Nhân sự đại hội XIII: Quyết đấu trước hội nghị trung ương 14

·        Việt Nam – nơi… ‘uy tín’ ngang hàng với… giả?

·        Những câu chuyện có thật của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID-19 (Phần 2)

·        Thư ngỏ gởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô

·        Lãnh đạo CSVN cần thay đổi cách tiếp cận thế giới, các nhà hoạt động Việt Nam cũng vậy

·        Những câu chuyện có thật của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID-19 (Phần 1)

·        Donald Trump, nạn nhân của chính mình

·         Dân biểu Martin Patzelt nhận bảo trợ cho tù nhân PGHH Bùi Văn Thâm

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Khi Đại biểu Quốc hội VN “xin lỗi” và nói rằng Công an “đông quá” 

·        Nghị định về việc ‘Ngân hàng phải cung cấp thông tin cá nhân cho Sở thuế’ là trái luật 

·        Viện trưởng VKSNDTC nói không có chứng cứ thì không thể buộc tội: nói vậy mà không phải vậy! 

·        Thủ Thiêm: Dân sống bờ hè – Đảng xây nhà hát 

·        Vì sao tiếng cười bị căm ghét? 

·        CIVICUS: Chuyên viên LHQ quan ngại các vi phạm về quyền tại Việt Nam 

·         Chủ nghĩa dân tộc và chính trị nội bộ trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc 

 

Dân Quyền

 

Tểu

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

 

Giám đốc người Hàn Quốc liên quan thi thể trong valy

https://vnexpress.net/giam-doc-nguoi-han-quoc-lien-quan-thi-the-trong-valy-4198424.html

Thứ bảy, 28/11/2020, 10:25 (GMT+7)

TP HCM-Cảnh sát xác định Jeong In Cheol, người Hàn Quốc, giám đốc một công ty, liên quan trực tiếp đến án mạng phi tang thi thể trong valy tại khu dân cư Him Lam.

Jeong In Cheol 35 tuổi, ngụ tại căn hộ trong khu Phú Mỹ Hưng, quận 7. Ông này là bạn của nam nạn nhân. "Cơ quan điều tra tìm thấy nhiều chứng cứ Jeong In Cheol có thể đã gây án. Anh em đang truy bắt", nguồn tin của VnExpress tại Công an TP HCM cho biết, sáng 28/11.

Cách nơi ở của Cheol khoảng 3 km, ngôi nhà 4 tầng trong khu "nhà giàu" - nơi phát hiện án mạng, được giám đốc người Hàn Quốc thuê vài tháng trước. Cảnh sát thu giữ nhiều hình ảnh cho thấy ông ta đưa nạn nhân về ngôi nhà chơi bằng ôtô, sau đó trở ra một mình cho đến khi phát hiện thi thể.

Tối qua, chủ nhà đến kiểm tra sau khi khách thuê thông báo trả nhà đột xuất, phát hiện mùi tử thi nồng nặc. Tại nhà vệ sinh ở lầu hai có chiếc valy màu hồng khả nghi, trên sàn vương vết máu. Bên trong valy có bao nylon đen loại lớn, chứa các phần thi thể.

Văn Võ

Hai phó giám đốc sở 'tiết lộ đề thi công chức'

https://vnexpress.net/hai-pho-giam-doc-so-tiet-lo-de-thi-cong-chuc-4197960.html

Thứ bảy, 28/11/2020, 00:09 (GMT+7)

 

Phú Yên-Cựu Phó giám đốc Sở Nội vụ Phạm Văn Dũng; Trần Doãn Xuân, nguyên Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch bị cáo buộc tiết lộ đề, sửa điểm thi công chức.

Công an tỉnh Phú Yên vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKS cùng cấp truy tố ông Dũng, 57 tuổi, về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước; Xuân, 40 tuổi về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

13 bị can khác nguyên là cán bộ Sở Nội vụ, Sở Văn hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra tỉnh... bị cáo buộc một trong hai tội danh trên và tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Cuối năm 2017, UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Nội vụ phối hợp các sở ngành soạn đề thi tuyển công chức vào 24 nhóm ngành thuộc cơ quan, đơn vị của tỉnh. Một năm sau, hội đồng thi thành lập Ban ra đề thi với 22 thành viên, do ông Dũng đứng đầu và làm Phó chủ tịch hội đồng. Tuy nhiên, có 18 thành viên trong Ban không được ông này mời tham gia xây dựng, hoàn chỉnh đề thi.

Theo cơ quan điều tra, là trưởng ban nhưng ông Dũng không tham gia soạn thảo, chỉnh sửa, bảo quản, bảo mật và không biết nội dung đề thi mà giao cho Lê Tuấn (49 tuổi, Trưởng phòng Tổ chức Sở Nội vụ - ủy viên kiêm thư ký hội đồng thi, ủy viên Ban ra đề thi). Tuấn quản lý USB, ổ cứng chứa dữ liệu 5 đề thi viết, 10 đề thi trắc nghiệm và đảm nhiệm tham mưu, phân công nhân sự các ban, bộ phận giúp việc.

Hai người này sau đó tiếp tục chuyển toàn bộ đề thi cùng tài liệu cho Vũ Thị Thu Hòa, 33 tuổi, cùng hai chuyên viên khác của sở (không là thành viên Ban ra đề thi) để chỉnh sửa hoàn thiện, dẫn đến sai phạm, lộ đề thi và đáp án mà hội đồng thi chuẩn bị.

Ngoài ra, vợ ông Dũng là Đặng Thị Quế đã nhận hơn 33 triệu đồng từ thí sinh để tác động chồng hỗ trợ nhưng ông này không giúp được. Vì hành vi này, bà Quế bị cáo buộc tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Đối với Trần Doãn Xuân, cơ quan điều tra xác định, nguyên Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch (Uỷ viên ban chấm thi) đã nâng điểm bài thi E1-61 của thí sinh từ 69 lên 86 điểm và sửa điểm trên bài từ 69,25 lên 84,25 điểm.

Liên quan đến vụ án, Công an Phú Yên kiến nghị cơ quan chức năng xử lý kỷ luật ông Võ Đức Thơ (Giám đốc Sở Nội vụ), Đặng Văn Nhiên (Chánh Thanh tra Sở Nội vụ), Nguyễn Quốc Khánh (Phó chánh thanh tra tỉnh), Lương Công Ninh (Phó hiệu trưởng Trường Chính trị); Nguyễn Sơn (Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông).

Cơ quan điều tra cũng kiến nghị UBND tỉnh hủy bỏ kết quả thi tuyển công chức của 13 bài có tác động sửa chữa, nâng điểm; 9 bài có dấu vết sửa, chọn lại đáp án.

Xuân Ngọc

Bắt nghi phạm cướp ngân hàng SHB ở Bình Dương

https://tuoitre.vn/bat-nghi-pham-cuop-ngan-hang-shb-o-binh-duong-20201128083646749.htm

28/11/2020 09:24 GMT+7

 

TTO - Sau gần 10 ngày lẩn trốn, nghi phạm cướp ngân hàng SHB chi nhánh tại Bình Dương đã bị lực lượng của Bộ Công an và Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ.

Kẻ cướp ngân hàng bịt mặt kín mít dọa: 'Đưa hết tiền đây không tao bắn'

Truy bắt người đàn ông nghi dùng súng cướp ngân hàng bất thành

Xem video kẻ tẩm xăng dọa đốt cướp tiền Ngân hàng TPBank

Ngày 28-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ Trần Công Đức (27 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), nghi phạm cướp ngân hàng SHB chi nhánh tại Bình Dương ngày 18-11.

Đức bị bắt khi đang trốn ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Công an đã thu giữ khẩu súng Đức dùng để gây án. Bước đầu Đức khai mua khẩu súng với giá 15 triệu đồng để đi cướp.

Qua làm việc ban đầu, Đức khai nhận do thiếu tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Khoảng tháng 10-2020, Đức lên mạng đặt mua một cây súng và đạn để đi cướp.

Ngày 17-11, Đức chuẩn bị quần áo, túi xách rồi mượn xe máy của người quen chạy xuống TP Vũng Tàu. Tại đây, Đức gửi xe máy và thuê một chiếc xe khác (xe Nouvo màu đỏ) rồi chạy về thị xã Bến Cát (Bình Dương).

Trên đường đi, Đức gỡ bỏ biển số xe này. Khoảng 11h30 ngày 18-11, Đức đến ngân hàng SHB, phường Tân Định, thị xã Bến Cát đi vào sảnh, rút súng đe dọa nhân viên để cướp tiền.

Tuy nhiên, Đức chưa kịp lấy tiền thì bị bảo vệ ngân hàng phát hiện, tri hô cướp. Thấy vậy, Đức bỏ chạy.

Sau đó, Đức chạy xe về hướng TP Vũng Tàu để trả xe rồi quay lại trốn tại một nhà trọ thuộc phường Thới Hòa (thị xã Bến Cát) cho đến khi bị lực lượng công an bắt.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

MINH HÒA - BÁ SƠN

Bắt 2 thanh niên giả vờ mua xăng trong đêm rồi cướp

https://tuoitre.vn/bat-2-thanh-nien-gia-vo-mua-xang-trong-dem-roi-cuop-20201128091753148.htm

28/11/2020 11:12 GMT+7

 

TTO - Chọn thời điểm 4h sáng, hai thanh niên cầm theo chai nhựa ghé cây xăng hỏi mua xăng, khi nhân viên thối tiền thì cướp lấy.

Nghi phạm 18 tuổi giết người lái xe ôm cướp tài sản

Lời khai kẻ sát hại người phụ nữ trong khách sạn rồi cướp tài sản

Bắt nghi can sát hại người phụ nữ cướp tài sản rồi đốt nhà để xóa dấu vết

Ngày 28-11, thượng tá Trương Văn Sáu - trưởng phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Tiền Giang, cho biết vừa bắt 2 nghi phạm chuyên đi dàn cảnh mua xăng giữa khuya rồi cướp tiền của nhân viên trạm xăng.

2 nghi phạm là Nguyễn Hữu Thành (18 tuổi, ngụ xã Long Định, huyện Châu Thành) và Lê Văn Thái (19 tuổi, ngụ xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành).

Theo điều ban đầu, những ngày cuối tháng 10-2020, tại huyện Châu Thành, Tiền Giang xuất hiện 2 thanh niên đi xe máy cướp tiền của các nhân viên trạm xăng lúc rạng sáng.

Thủ đoạn của kẻ cướp là dùng chai nhựa đến mua xăng và đưa 100.000  đồng cho nhân viên. Khi nhân viên lấy tiền thối lại, bọn chúng dùng hung khí cướp tiền. 

Cụ thể, lúc 4h ngày 22-10, anh Ngô Tấn Lộc (17 tuổi, quê Tiền Giang) đang làm việc tại cửa hàng xăng dầu Thuận Tiến 1, xã Bình Đức, huyện Châu Thành thì có 2 nam thanh niên đi xe máy đến mua 2 chai xăng.

Khi Lộc bơm đầy 2 chai xăng thì một người đưa cho Lộc 100.000 đồng. Lộc lấy xấp tiền trong túi áo thối thì bất ngờ bị một người giật tiền nhưng không được. Lộc bỏ chạy vào trong, làm rơi xấp tiền. Nam thanh niên còn lại rút dao đuổi theo nhặt xấp tiền rồi lên xe tẩu thoát.

Cũng với hành vi tương tự, lúc 4h ngày 24-10, chị Huỳnh Thị Hương (48 tuổi, quê Tiền Giang) là nhân viên Công ty TNHH MTV Thiên Hộ thuộc trạm xăng dầu Thiên Hộ số 25, xã Long Định, huyện Châu Thành đang làm việc thì có một thanh niên đi bộ cầm chai nhựa đến mua xăng.

Người này đưa cho chị Hương 100.000 đồng, lúc chị lấy tiền thối thì anh ta giật lấy nhưng bất thành. Trong lúc giằng co, chị Hương té xuống nền ximăng và bị người này tấn công để lấy tiền. 

Trong 2 vụ, hai kẻ cướp lấy được 7 triệu đồng. Sau quá trình truy xét, các trinh sát đã bắt Thành và Thái. Tại cơ quan công an, cả hai đã thừa nhận hành vi phạm tội.

HOÀI THƯƠNG

Thu hồi hơn 15.000 tỉ đồng từ các vụ án kinh tế, tham nhũng

https://thanhnien.vn/thoi-su/thu-hoi-hon-15000-ti-dong-tu-cac-vu-an-kinh-te-tham-nhung-1310121.html

09:48 - 28/11/2020 0 Thanh Niên

 

Theo Bộ Tư pháp, năm 2020, kết quả thi hành án đối với các khoản bị chiếm đoạt trong vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế chuyển biến lớn, với việc thi hành xong hơn 15.000 tỉ đồng.

Chiều 27.11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính năm 2021.

Theo Bộ Tư pháp, năm 2020, các đơn vị THADS thuộc bộ này đã thi hành xong gần 600.000 việc (đạt tỷ lệ 81,41%), tương ứng 53.700 tỉ đồng (đạt tỷ lệ 41,04%), tăng gần 1.000 tỉ đồng so với năm 2019. Đáng chú ý, kết quả thi hành án đối với các khoản bị chiếm đoạt trong vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế chuyển biến lớn, với việc thi hành xong hơn 15.000 tỉ đồng, chiếm gần 50% trong tổng số thi hành xong của giai đoạn 2013 - 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đề nghị lãnh đạo Tổng cục THADS, thủ trưởng các cơ quan THADS địa phương tập trung nâng cao chất lượng, giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ án lớn, phức tạp, các vụ việc liên quan các khoản nợ của tổ chức tín dụng, ngân hàng và các khoản thu cho ngân sách nhà nước; kịp thời tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng lưu ý cần nghiêm túc khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS nói chung và hoạt động thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án nói riêng. Theo Bộ Tư pháp, năm 2020, toàn hệ thống thi hành án có 63 trường hợp bị xử lý kỷ luật, trong đó, 25 trường hợp bị xử lý do vi phạm về nghiệp vụ, là chưa có chuyển biến so với các năm trước.

Thái Sơn

Sắp xét xử nguyên phó chánh án Nguyễn Hải Nam

https://thanhnien.vn/thoi-su/sap-xet-xu-nguyen-pho-chanh-an-nguyen-hai-nam-1310169.html

09:56 - 28/11/2020 0 Thanh Niên

 

Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 'xâm phạm chỗ ở của người khác' đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng.

Dự kiến, ngày 9.12, Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam (45 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND Q.4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (29 tuổi, nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM).

Bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng bị Viện KSND TP.HCM truy tố ở điểm đ, khoản 2, điều 158, bộ luật Hình sự 2015, thuộc trường hợp “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù. Đồng thời, hai bị cáo bị viện kiểm sát đề nghị không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào; áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội đối với người dưới 16 tuổi”.

Theo cáo trạng, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (P.Đa Kao, Q.1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và bà Hoàng Thị Thu Thảo, khoảng 14 giờ ngày 19.9.2019, khi bà Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm đã xông vào căn nhà này, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28.9.2019.

Đối với bị can Nguyễn Thị Hương Tâm, do đi khỏi nơi cư trú và không rõ đi đâu, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can nên khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Phan Thương

Cô giáo mầm non mua tiền giả về lưu hành ở chợ

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/co-giao-mam-non-mua-tien-gia-ve-luu-hanh-o-cho-952453.html

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 - 17:49

 

(PLO)- Một cô giáo mầm non ở huyện Bình Đại, Bến Tre đã mua hơn 52 triệu đồng tiền giả mệnh giá 500 ngàn đồng và 100 ngàn đồng về lưu hành tại các chợ.

Tin liên quan

Trà Vinh: Bắt vợ chồng bán trái cây sản xuất tiền giả

Đang mua thẻ cào điện thoại bằng tiền giả thì bị bắt

Phát hiện 'xưởng' sản xuất tiền giả ở Cần Thơ

Đặc nhiệm bắt ma túy, phát hiện nhiều tờ 500.000 đồng giả

Dùng tiền giả do mình sản xuất mua ma túy về xài

Ngày 27-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Huỳnh Thị Đèo Chị (52 tuổi, ngụ xã Vang Qưới Đông, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) để điều tra về hành vi lưu hành tiền giả.

Trước đó vào sáng 18-11, chị T, một tiểu thương bán thịt heo tại chợ Thới Lai (xã Thới Lai, huyện Bình Đại) phát hiện bà Chị đến mua thịt heo sử dụng tiền nghi là tiền giả loại mệnh giá 500 ngàn đồng nên đã trình báo công an xã Vang Qưới Đông.

Công an đã làm việc với bốn người buôn bán tại chợ Thới Lai, 1 nhân viên bưu điện xã Thới Lai và 2 người tại xã Vang Qưới Đông. Tất cả những người này đều khai rằng bà Chị có sử dụng tiền nghi giả để giao dịch, mua bán. Công an xã đã tạm giữ 27 tờ tiền nghi là giả mệnh giá 500 ngàn đồng.

Vụ việc đã được công an địa phương chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra Công an. Qua làm việc, bà Chị thừa nhận đã sử dụng tiền giả mệnh giá 500 ngàn đồng mua hàng hóa có giá trị nhỏ rồi nhận lại tiền mặt tại nhiều địa điểm ở khu vực chợ.

Về nguồn gốc số tiền giả, bà Chị khai nhận, khoảng tháng 6-2020, bà đi khám bệnh tại một bệnh viện ở TP.HCM có gặp và quen biết với người phụ nữ không rõ lai lịch.

Sau nhiều lần nhắn tin qua facebook, khoảng tháng 10-2020, người này đặt vấn đề mua bán tiền giả và bà Chị đồng ý. Tổng cộng, bà đã mua 5 lần với tổng số tiền 52,2 triệu đồng (gồm 47 triệu đồng tiền giả mệnh giá 500 ngàn đồng, và 5,2 triệu đồng tiền giả mệnh giá 100 ngàn đồng).

Được biết trước lúc bị bắt, Đèo Chị là cô giáo tại một trường mầm non trên địa bàn xã Vang Qưới Đông, huyện Bình Đại.

ĐÔNG HÀ

Sinh viên đại học cướp giật iPhone của người đi đường

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/sinh-vien-dai-hoc-cuop-giat-iphone-cua-nguoi-di-duong-952532.html

Thứ Bảy, ngày 28/11/2020 - 09:23

 

(PLO)- Nam sinh viên thấy một phụ nữ đang sử dụng chiếc Iphone XS Max liền ra tay cướp giật.

Tin liên quan

Đã bắt được tên cướp ngân hàng tại Bình Dương

Quận 7: Phong tỏa căn nhà có vụ giết người phân xác

Cà Mau: Phát hiện một vụ giết nai rừng 150kg

Ngày 28-11, Công an quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, đang làm rõ vụ cướp giật tài sản vừa xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, sáng 26-11, tổ công tác Đội CSGT số 4 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) làm nhiệm vụ chỉ huy điều khiển giao thông tại ngã tư Đại Cồ Việt - Phố Huế.

Lúc này, CSGT nghe thấy tiếng hô hoán "cướp… cướp" của người dân. Cùng lúc, một phụ nữ đang điều khiển xe máy đuổi theo nam thanh niên đi xe máy phía trước.

Cán bộ tổ công tác nhanh chóng phối hợp với người dân khống chế, bắt giữ nam thanh niên cùng tang vật là chiếc điện thoại Iphone XS Max màu vàng, đồng thời bàn giao vụ việc cho Công an phường Lê Đại Hành.

Tại cơ quan công an, nam thanh niên khai nhận tên là Hồ Văn Dương (23 tuổi, trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An), hiện là sinh viên một trường đại học.

Dương nói khi đang điều khiển xe máy Exciter đến phố Mai Hắc Đế thì phát hiện người phụ nữ dừng xe nghe điện thoại. Nam sinh viên nảy sinh ý định cướp giật chiếc điện thoại, sau đó bỏ chạy và bị bắt giữ.

PHÚC BÌNH

Giấu 6kg ma túy đá trong bao gạo vẫn không thoát

https://laodong.vn/phap-luat/giau-6kg-ma-tuy-da-trong-bao-gao-van-khong-thoat-857937.ldo

LĐO | 28/11/2020 | 08:06

 

Để qua mắt lực lượng chức năng, nữ đối tượng đã ngụy trang, giấu 6kg ma túy đá vào trong bao gạo để vận chuyển về Hải Phòng.

Tối 27.11, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) cho biết, đơn vị này vừa chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Luông (huyện Điện Biên) và Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đối tượng được xác định là Lò Thị Hoa (sinh năm 1993, trú tại bản Hồng Lếch Cuông, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Theo tài liệu vụ việc, vào lúc 15h3 ngày 27.11, Tổ công tác phối hợp đang làm nhiệm vụ tại khu vực Bến xe khách tỉnh Điện Biên (thuộc phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ), phát hiện một phụ nữ di chuyển trên xe máy mang biển kiểm soát 27B2 - 10749 có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác đã yêu cầu đối tượng dừng xe để kiểm tra và phát hiện trong bao gạo mà đối tượng chở trên xe máy có 6 gói ni lông hình vuông, bên trong chứa các tinh thể màu trắng có trọng lượng khoảng 6 kg, nghi là ma túy đá.

Quá trình điều tra ban đầu, Lò Thị Hoa khai nhận, vào khoảng 18h ngày 26.11, Hoa nhận điện thoại của một người đàn ông không rõ lai lịch, hứa trả tiền công 5 triệu đồng để Hoa ra đầu bản Hồng Lếch Cuông, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên nhận số ma túy trên gửi về thành phố Hải Phòng. Đối tượng Lò Thị Hoa đã nhận số ma túy trên và đem về nhà cất giấu.

Đến chiều 27.11, Hoa cho ma túy vào bao gạo, bên ngoài bao bì ghi "gửi về bến xe Niệm Nghĩa, thành phố Hải Phòng". Khi đối tượng điều khiển xe máy di chuyển đến khu vực phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Phạm Đông - V.Lâm

Hà Nội: Kết quả kiểm tra vụ phát hiện giòi trong bữa trưa của học sinh

https://laodong.vn/giao-duc/ha-noi-ket-qua-kiem-tra-vu-phat-hien-gioi-trong-bua-trua-cua-hoc-sinh-857968.ldo

LĐO | 28/11/2020 | 09:40

Phòng Y tế quận Ba Đình (Hà Nội) vừa có kết quả kiểm tra thông tin việc phát hiện giòi trong bữa trưa của học sinh ở Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực Nghiệm.

Ngày 28.11, theo thông tin từ ông Hoàng Hy Thiêm - Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình (Hà Nội), đơn vị này vừa có báo cáo kết quả kiểm tra thông tin tại Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực Nghiệm (Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình) về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, ngày 26.11, phòng Y tế quận Ba Đình nhận được văn bản số 390/CCVSTP của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế Hà Nội về việc điều tra xử lý tăng cường biện pháp phòng, chống ngộ độc thựa phẩm tại trường học; trong đó nêu nội dung phản ảnh về việc “Phát hiện giòi trong bữa trưa của học sinh ở Trường thực nghiệm”.

Sau khi tiếp nhận thông tin, các đơn vị chức năng đã thực hiện kiểm tra tại trường Trường tiểu học, THCS, THPT Thực Nghiệm lúc 9h25 ngày 26.11.

Cụ thể, trong năm học 2020-2021, trường có 141 cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó số cán bộ giáo viên trực tiếp tham gia vào việc phục vụ và quản lý bữa ăn trưa gồm có 52 giáo viên chủ nhiệm các lớp từ khối 1 đến khối 9; 2 nhân viên y tế trình độ trung cấp; 2 giám thị và 3 giám hiệu các cấp học. Số liệu học sinh là 2876 học sinh, 66 lớp.

Nhà trường đã thực hiện mô hình tổ chức học bán trú cho học sinh cấp Tiểu học và THCS theo kế hoạch giáo dục, năm học 2020-2021. Trong ngày 23.11, trường có 1497/1535 học sinh tiểu học, 773/793 học sinh cấp THCS ăn trưa. Trong đó lớp 9A có 45 học sinh ăn trưa (thực đơn gồm: thịt quay ngũ vị, đậu tầm hành, củ cải luộc, canh bí ngô đậu xanh, sữa chua và cơm trắng), bữa phụ lúc 14h30 là “sữa Vinamilk có đường và không đường”.

Từ ngày 23.11 và cho đến 26.11, trường khẳng định không tiếp nhận thông tin có học sinh bị hiện tượng đau bụng, rối loạn tiêu hóa hay mắc bệnh đường tiêu hóa.

Sau khi nhận được phản ánh về việc phát hiện giòi trong bữa ăn trưa của học sinh, nhà trường đã chủ động tiến hành việc dừng hợp đồng với nhà cung cấp là Công ty cổ phần dịch vụ Quốc Tế Hà Thành và thực hiện việc tổ chức lại bếp ăn tại nhà trường.

Ông Thiêm cho biết, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với gia đình theo dõi sức khỏe các học sinh trong trường từ ngày 23.11 đến nay. Theo báo cáo không có học sinh có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.

Về kết luận của Đoàn liên ngành tại thời điểm kiểm tra, theo ông Thiêm, nhà trường đã có hành vi vi phạm hành chính như thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm.

Theo ông Thiêm, đoàn kiểm tra liên ngành đang tham mưu UBND quận ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Trường Tiểu học, THCS, THPT Thực Nghiệm theo quy định hiện hành.

Đoàn liên ngành An toàn thực phẩm quận Ba Đình sau khi xem hình ảnh do nhà trường cung cấp, nhận định: Trong khay đựng xuất cơm trưa của học sinh ngày 23.11 có 1 con ấu trùng. Do đó, Đoàn kiểm tra liên ngành đã đề nghị Nhà trường tiếp tục giám sát, theo dõi diễn biến tình hình, nếu có học sinh xuất hiện dấu hiệu rối loạn tiêu hóa kịp thời thông tin, báo cáo các cơ quan chức năng theo quy định.

Phạm Đông

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ số lượng lớn

https://www.sggp.org.vn/bat-doi-tuong-cam-dau-duong-day-van-chuyen-tang-tru-trai-phep-vu-khi-cong-cu-ho-tro-so-luong-lon-700139.html

SGGPO Thứ Bảy, 28/11/2020 14:28

 

Ngày 28-11, Công an quận Tân Bình, TPHCM cho hay, vừa khám phá vụ vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ với số lượng lớn do Nguyễn Tiến Mạnh (SN 1985, ngụ quận Thủ Đức) cầm đầu.

Theo điều tra, khoảng 16 giờ 30 ngày 18-11, tổ công tác thuộc Công an quận Tân Bình đi tuần tra ở địa bàn thì phát hiện đối tượng Đinh Tuấn Kiệt (SN 1996, ngụ huyện Nhà Bè) có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra. Qua đó, lực lượng phát hiện Kiệt đang vận chuyển 1 thanh kiếm, 4 cây gậy ba khúc cùng 2 bình xịt hơi cay.

Công an đã lập biên bản đưa đối tượng Kiệt cùng tang vật về trụ sở làm việc. Từ lời khai của Kiệt, công an đã làm việc với Nguyễn Tiến Mạnh cùng Phạm Ngọc Thành và Huỳnh Minh Kha.

Qua đấu tranh, Mạnh khai nhận khoảng tháng 10-2020, Mạnh lên mạng xã hội Facebook tìm mua công cụ hỗ trợ như: kiếm, dao, bình xịt hơi cay, roi điện, gậy ba khúc, súng điện… Sau đó, Mạnh được các đầu mối giao hàng nhận qua xe khách, tàu hỏa.

Khi hàng tới nơi, Mạnh đem về nhà cất giữ và đăng lên mạng xã hội Facebook để bán kiếm lời. Khi có khách mua thì Mạnh thuê Kiệt, Kha, Thành đem đi giao cho khách.

Tổng tang vật gồm 234 cây kiếm, 605 cây đao, 108 bình xịt hơi cay, 35 cây roi điện, 236 cây gậy ba khúc, 8 cây súng điện. Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ việc.

VĂN THANH

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét