Thứ Hai, 30 tháng 11, 2020

Sắp ‘xử kín’ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sắp ‘xử kín’ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
30.11.2020
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Ông Chung, người bị buộc tội "chủ mưu", đối diện khung hình phạt 10 - 15 năm tù theo Khoản 3 Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Cựu Chủ tịch Hà Nội và ba đồng phạm sắp ra tòa về tội 'chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước'.

Ra tòa cùng với ông Nguyễn Đức Chung còn có một cán bộ công an và hai người làm việc gần gũi với ông tại UBND Tp Hà Nội.

Cả bốn bị can đều bị buộc tội 'chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước'.


Quyết định của tòa Hà Nội được đưa ra chưa đầy một tuần kể từ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì một phiên họp với nội dung hối thúc điều tra và xét xử sơ thẩm các vụ án lớn và các vụ được "dư luận và quần chúng quan tâm".

Hiện chưa rõ vì sao có quyết định "xử kín" vụ án này và dường như đây là vụ chưa có tiền lệ liên quan tới giới chức cao cấp nhà nước vi phạm như vậy.

Ngày tổ chức phiên xử 11/12/2020 cũng vừa đúng 4 tháng kể từ khi ông Chung bị đình chỉ công tác (11/08/2020), đình chỉ sinh hoạt Đảng, và chưa hết hạn tạm giam 4 tháng.

'Chủ mưu và giúp sức'

Ông Chung, người bị buộc tội "chủ mưu", đối diện khung hình phạt 10 - 15 năm tù theo Khoản 3 Điều 337 Bộ luật Hình sự.

Lái xe của ông Chung là Nguyễn Hoàng Trung và thư ký Nguyễn Anh Ngọc đối diện Khoản 1, với khung hình phạt 2 - 7 năm tù với vai trò "người giúp sức".

Truyền thông tại Việt Nam không nói tới khung hình phạt cho "người thực hành" Phạm Quang Dũng, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03).

Cáo trạng nói ông Chung đã "tiếp cận" với ông Dũng sau chỉ khoảng một tháng kể từ khi C03 thực hiện các biện pháp tố tụng vụ án Nhật Cường, và rằng ông Dũng "đã đến nhà ông Chung để trao đổi thông tin xung quanh đại án Nhật Cường".

Cáo trạng cũng mô tả chi tiết cách thức lấy cắp "tài liệu mật" bằng việc sao chép và gửi cho ông Chung liên quan tới những bị can nói trên.

Được biết bị can Nguyễn Đức Chung có bốn luật sư bào chữa trong khi các bị can còn lại mỗi người có một luật sư đại diện.

NGUỒN HÌNH ẢNH,BO CONG AN
Nguyễn Anh Ngọc (thư ký, bên trái), Nguyễn Hoàng Trung (lái xe, ở giữa) và Phạm Quang Dũng (C03, phải).
Dường như vụ án "chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" có ít nhiều liên hệ trực tiếp tới vụ án thứ hai trong số ba vụ án mà ông Chung bị điều tra, là vụ "buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty trách nhiệm hữu hạn và thương mại Nhật Cường".

Ngoài hai vụ này, ông Chung còn bị điều tra một vụ án nữa là "vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Theo truyền thông Việt nam, cáo trạng của phiên xử tới đây nói ông Chung và vợ, một doanh nhân, là "người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Nhật Cường".

Hiện chưa rõ có sự liên hệ nào của vụ án 'chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước' này với các vụ bỏ trốn hiện đang bị truy nã của nhiều người thuộc Công ty Nhật Cường hay không.

Truyền thông Việt Nam đưa tin "bị can Nguyễn Đức Chung được xác định đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải và các bị can còn lại cũng được đánh giá khai báo thành khẩn".

Đáng chú ý là bị can Phạm Quang Dũng, C03, được mô tả là từng ghi âm cuộc nói chuyện với ông Chung và giao nộp "chứng cứ" này cho cơ quan điều tra.

Vào đầu tháng 10, Bộ Công an bác đề nghị của ông Chung muốn tại ngoại để chữa bệnh ung thư "vì thấy tội chiếm đoạt bí mật nhà nước là nghiêm trọng".

Ông Nguyễn Đức Chung là thiếu tướng trẻ nhất ngành Công an thời điểm được phong quân hàm, khi mới 46 tuổi, và được bổ nhiệm vào ghế Chủ tịch UBNDTP Hà Nội vào cuối nhiệm kỳ chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Nguyễn Đức Chung từng là Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy. Trước đó, ông Chung là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét