Thứ Năm, 31 tháng 12, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 12 năm 2020

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 12 năm 2020

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 31 tháng 12 năm 2020

1)  ĐẢNG CS VIỆT NAM GIỮ KÍN DANH SÁCH NHÂN SỰ CAO CẤP

Trong một hành động chứng minh cho một chế độ độc tài tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định liệt kê danh sách nhân sự cao cấp nhất vào diện "tối mật quốc gia".

Ông Phúc ký quyết định nói trên là theo yêu cầu của bộ Chính trị CSVN. Có nghĩa là sau hai hội nghị trung ương đảng vừa qua, các chức danh tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội đã được dàn xếp xong, chỉ chờ các đại biểu giơ tay thông qua trong đại hội đảng, dự trù sẽ khai mạc vào ngày 5/1 sắp tới. Bên cạnh đó, danh sách nhân sự của tân ban chấp hành trung ương đảng và thành viên bộ chính trị cũng thuộc dạng "tuyệt mật".

Ngoài danh sách nhân sự được xem là "bí mật quốc gia" nói trên, các báo cáo và tường trình trong nội bộ đảng cũng liệt vào diện "mật", chỉ được công bố khi thời điểm cho phép. 

2)  CÁC CÔNG TY MỸ KHÔNG MUỐN TĂNG THUẾ ĐỐI VỚI HÀNG HÓA VIỆT NAM

Nhiều công ty Mỹ đã yêu cầu Văn phòng Thương mại Mỹ chuyển giao cuộc điều tra về thao túng tiền tệ của Việt Nam sang bộ Tài chính, nhằm ngăn chận nguy cơ chính phủ Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam.

Như tin đã loan, văn phòng Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra vào tháng 10 vừa qua sau khi có các cáo buộc là một số hàng hóa Việt Nam, ví dụ như vỏ xe hơi, đã bán phá giá. Vào cuối tháng trước, bộ Thương mại Mỹ nêu đích danh Việt Nam và Thụy Sĩ là hai nước thao túng tièn tệ, đã hạ thấp hối xuất đồng tiền nhằm gia tăng lợi thế xuất cảng hàng hóa. 

Trong cuộc điều trần tại quốc hội Mỹ vào hôm thứ Ba 29/12, trong số hơn 20 nhóm người ra làm chứng, chỉ có 3 nhóm ủng hộ cuộc điều tra của Văn phòng Thương mại Mỹ. Các nhóm ủng hộ này là đại diện của Nghiệp đoàn Thép Hoa Kỳ, một liên minh sản xuất đồ gỗ, và một công ty sản xuất nam châm ở Ohio.

3)  NHẬT BẢN CƯƠNG QUYẾT ỦNG HỘ DỰ ÁN NHIỆT ĐIỆN VŨNG ÁNG 2

Bất chấp sự phản đối của các nhóm bảo vệ môi trường, Nhật Bản và Nam Hàn vẫn tiến hành xây dựng nhà máy điện chạy bằng than đá Vũng Áng 2 ở tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là hai nước đã đồng ý tài trợ 1 tỷ 800 triệu Mỹ kim cho dự án nói trên, bất chấp sự phản đối của hàng trăm nhóm bảo vệ môi trường ở 40 quốc gia. Ngay cả một số chính khách và ngân hàng Nhật cũng kêu gọi chính phủ hãy hủy bỏ việc tài trợ cho dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

Theo dự trù, dự án nhiệt điện này sẽ hoàn tất xây dựng vào đầu năm 2025, có công suất phát điện lên đến 1200 MW. Theo báo cáo của Tổ chức Giám sát Năng lượng Thế giới, chỉ trong năm 2019, chính phủ Nhật đã tài trợ gần 5 tỷ Mỹ kim cho các dự án nhiệt điện ở nhiều quốc gia.

4)  LƯỢNG NGOẠI TỆ DO NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI GỬI VỀ NƯỚC SỤT GIẢM MẠNH

Nhà cầm quyền CS Việt Nam đã đặt nhiều hy vọng vào lượng ngoại tệ mà người Việt hải ngoại gửi về vào dịp cuối năm, nhưng Ngân hàng Thế giới dự báo là lượng ngoại tệ này sẽ sụt giảm mạnh vì các cộng đồng người Việt ở hải ngoại bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Vũ Hán, đặc biệt là cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ.

Trong hai thập niên qua, nhà cầm quyền CSVN cho biết lượng tiền từ người Việt hải ngoại gửi về trong nước là một nguồn tài chính quan trọng nhất để phát triển đất nước. Theo ghi nhận của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, suốt 10 năm qua, Việt Nam luôn là quốc gia nhận được lượng ngoại tệ nhiều nhất thế giới, đến từ người Việt khắp năm châu.

Theo ước tính của nhà cầm quyền thành Hồ, tính đến cuối năm 2020, thành phố này sẽ nhận được 5 tỷ rưởi Mỹ kim, chiếm hơn một phần ba lượng ngoại tệ gửi về nước. Tuy nhiên, con số này cho thấy đã sụt giảm gần 10% so với năm trước.

5)  10 NHÀ ĐẤU TRANH HỒNG KÔNG BỊ ÁN TÙ VÌ MUỐN VƯỢT BIÊN SANG ĐÀI LOAN

Bạo quyền Bắc Kinh vào hôm qua đã tuyên án 10 nhà đấu tranh Hồng Kông từ 7 tháng đến 3 năm tù, sau khi nhóm người này bị chặn bắt trên đường vượt biển sang Đài Loan vào tháng 8 vừa qua.

Tất cả đều bị giam giữ tại đặc khu Thẩm Quyến sau khi bị tuần duyên Trung Cộng chận bắt vào ngày 23/8.  Theo cáo buộc của tòa Thẩm Quyến, 10 người này đã xúi giục và tham gia các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông vào năm ngoái. Phiên tòa xét xử đã âm thầm diễn ra vào tối thứ Ba 29/12, không cho phép các phóng viên và nhân viên ngoại giao được tham dự. 

Trong khi đó, bạo quyền Bắc Kinh vẫn tiếp tục gây khó dễ về việc chính phủ Mỹ muốn bán tòa lãnh sự tại Hồng Kông. Vào đầu năm nay, một công ty địa ốc Hồng Kông đã ngỏ ý mua khu đất này với giá 330 triệu Mỹ kim. Nhưng đến hôm nay, Bắc Kinh vẫn không chấp thuận thương vụ này, với lý do là nước Mỹ không đệ đơn xin phép bán bất động sản lên bộ Ngoại giao Trung Cộng.

6)  PHI TRƯỜNG QUỐC TẾ BỊ PHÁO KÍCH, THỦ TƯỚNG YEMEN THOÁT CHẾT

 Một vụ pháo kích bằng phi đạn vào phi trường quốc tế Aden của Yemen ngay sau khi chuyến bay chở thủ tướng vừa hạ cánh khiến ít nhất 26 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Một nguồn tin cho biết là ít nhất 3 phi đạn đã nổ tung, xác chiếc máy bay chở Thủ tướng Maeen Abdulmalik Saeed, và một cuộc đọ súng cũng diễn ra sau đó. Một  sĩ quan quân sự cho biết, các phi đạn đã được bắn tới từ tỉnh Taiz ở miền tây nam Yemen hiện do phiến quân Houthi kiểm soát.

Cùng lúc đó, một vụ nổ bom cũng xảy ra gần dinh tổng thống Yemen ở thành phố Aden. Hiện chưa rõ là nhóm nào đứng sau hai vụ tấn công nói trên. 

Thủ tướng Abdulmalik cùng các thành viên nội các vừa tuyên thệ nhậm chức vào cuối tuần trước. Đây là một chính phủ liên minh của nhiều phe phái ở Yemen sau mấy năm nội chiến đẫm máu.

 

Viet-studies

  

·        Một Đảng thất bại - Một người trong cuộc chia tay với Bắc Kinh (viet-studies 30-12-20)  ◄◄ Bản dịch bài The Party That Failed - An Insider Breaks With Beijing (Foreign Affairs Jan/Feb 2021)

·        KINH ĐiỂN: Nghiên cứu Trung Quốc từ con mắt các Đồng chí Cộng Sản: Những tiếp cận Trung Quốc học khác nhau ở Việt Nam: Studying China from the Communist Comrade’s Eyes: The Diverse Tracks of Vietnam’s Sinological Development (China Review, November 2020) -- Bài này quá lạ!  Quá lạ!!! ◄◄◄◄

·        Công ty Mỹ đề nghị Mỹ nên để Bộ Ngân khố (thay vì Nhà Trắng) lo việc cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ: Companies urge USTR to leave Vietnam currency matters to Treasury (Politico 30-12-20)

·        Anh và Mỹ nên học Việt Nam cách chống đại dịch: The UK and the US need to learn from countries that better handled Covid-19 (Guardian 29-12-20)

·        Trường hợp Vũ Đức Đam: Thất bại của ảnh hưởng phương Tây đối với giới lãnh đạo Việt Nam (TD 30-12-20) 

·        Việt Nam: Tin nhân sự Tổng Bí thư là 'tuyệt mật', người dân không biết gì? (BBC 30-12-20) Phương án nhân sự Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng là "Tuyệt mật" (DT 30-12-20)

·        Nhân sự lãnh đạo đảng căng thẳng đến phút chót trước đại hội đảng? (RFA 29-12-20)

·        WB dự báo kiều hối Việt Nam năm 2020 'giảm hơn 7%' (VOA 30-12-20)

·        Quy định về trả lương từ 1-1-2021: Thực hư lương chồng chuyển thẳng vô tài khoản vợ? (TT 30-12-20)

·        Những phận người đặc biệt dưới tán rừng ngập mặn Cần Giờ (NĐT 30-12-20)

·        GS-TSKH. Nguyễn Mại: 'Cần thực hiện nhiều giải pháp để thu hút hiệu quả FDI cho thập niên tới' (Nhà Đầu Tư 30-12-20)

·        Ứng dụng công nghệ để 'mỗi người dân một bác sĩ' (VnEx 30-12-20) -- These guys are going totally crazy!  (Mấy cha này nổi điên hết rồi!)

·        10 sự kiện y tế nổi bật, người Việt cao thêm 4,4cm (VNN 30-12-20)

·        Cán bộ tuyên giáo cần am hiểu các cung bậc cảm xúc của con người (Zing 30-12-20) -- "cung bậc cảm xúc"?  Seriously?

·        Chồng cả gan bán mấy xe hàng, vay cả tín dụng đen để bao gái quán cà phê vườn (TP 30-12-20) -- Tôi khá bất bình trước thái độ phân biệt giai cấp của người viết.  Tạo sao có vẻ khinh miệt "gái quán cà phê vườn" như vậy?  Bộ họ thua kém gái bán cà phê ở thành hay sao? (Nhưng câu "vay tín dụng đen để nuôi gái trẻ" thì rất hay, đáng ngưỡng mộ!)

·        Công ty Nhật theo nhau rời Trung QuốcJapanese manufacturers beat a path out of China (Asia Times 29-12-20)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Một đảng thất bại: Góc nhìn một người trong cuộc chia tay với Bắc Kinh

·        Thế giới hôm nay: 31/12/2020

·        Dự báo chính sách đối ngoại của chính quyền Biden (P1)

·        Thế giới hôm nay: 30/12/2020

·        Nhật ký Bắc Kinh (28/09/20): Mối thâm thù của Trung Quốc với Nhật

·        Tôi đã thấy gì trong trận Tết Mậu Thân?

·        29/12/1985: “Tên Hiếp dâm Đường sắt” giết người lần đầu tiên

·        Thế giới hôm nay: 29/12/2020

·        Không dễ hóa giải sự thống trị của Trung Quốc ở Campuchia?

·        Thế giới hôm nay: 28/12/2020

·        Một ví dụ về đào tạo cán bộ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc

·        27/12/1968: Apollo 8 trở lại Trái Đất

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Tôi đã thấy gì trong trận Tết Mậu Thân?

·        Nhật ký Bắc Kinh (28/09/20): Mối thâm thù của Trung Quốc với Nhật

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 30/12/2020

·        Những ai sẽ vào 'tứ trụ' tại Đại hội Đảng 2021?

·        Dự báo chính sách đối ngoại của chính quyền Biden (P1)

·        Không dễ hóa giải sự thống trị của Trung Quốc ở Campuchia?

·        29/12/1985: “Tên Hiếp dâm Đường sắt” giết người lần đầu tiên

 

RFI

·        Mỹ phát hiện virus corona biến thể mới, chiến dịch tiêm chủng bị trễ

 

·        Covid-19: Pháp không tái phong tỏa nhưng dự tính giới nghiêm từ 18 giờ tại nhiều nơi

 

·        Liên Hiệp Châu Âu - Anh chính thức ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit

 

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

 

·        TIN TỔNG HỢP

 

·        Covid-19:  Việt Nam đón Noel và Năm mới 2021 trong không khí trầm lắng hơn

 

·        Liên Hiệp Châu Âu-Trung Quốc : Đầu tư vẫn lấn át nhân quyền

 

·        Các doanh nhân quyền lực và đảng Cộng Sản Trung Quốc : Khi gió xoay chiều

 

·        Trung Quốc lên kế hoạch tập trận rầm rộ ngoài khơi bờ biển phía nam

 

·        Trung Quốc kết án tù 10 nhà hoạt động Hồng Kông về tội vượt biên trái phép

 

·        Giới bác sĩ cảnh báo về vac-xin “lậu” Trung Quốc đang lưu hành tại Ý

 

·        Bắc Triều Tiên có thể lại thử tên lửa xuyên lục địa vào đầu năm 2021

 

·        Nga cho mở điều tra về nhà đối lập Navalny với cáo buộc “gian lận”

 

·        Quốc Hội lưỡng viện Mỹ bỏ qua phủ quyết của tổng thống để thông qua ngân sách quốc phòng

 

·        Nga - Trung tái khẳng định hợp tác trước thềm chuyển giao quyền lực ở Mỹ

 

·        Covid-19 : Số ca tử vong tại Nga tăng gấp ba

 

·        Covid-19: Tình hình Pháp lại xấu đi, TT Macron trước áp lực đòi tái phong tỏa

 

·        Covid-19: Tổng thống Brazil Bolsonaro đi đầu trong chiến dịch chống vac-xin

 

·        Bầu cử Mỹ: Cuộc chiến xác nhận phiếu đại cử tri sẽ nổ ra tại Quốc Hội?

 

·        Người Duy Ngô Nhĩ: Quân tốt bị thí cho Bắc Kinh vì lợi ích kinh tế các nước Hồi Giáo

 

(Reuters) – McConnell thách thức tổng thống Trump. Lãnh đạo khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện Hoa Kỳ Mitch McConnell hôm qua, 29/12/2020, đã đình hoãn cuộc bỏ phiếu về việc tăng trợ cấp cho dân Mỹ từ 600 đô la lên 2.000 đô la, theo như yêu cầu của tổng thống Donald Trump. Đồng thời, ông McConnell kêu gọi các thượng nghị sĩ gạt bỏ phủ quyết của ông Trump về dự luật quốc phòng, một hành động thách thức hiếm hoi đối với tổng thống Cộng Hòa, ba tuần trước khi ông rời khỏi Nhà Trắng. Ngày càng có nhiều nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ việc nâng mức trợ cấp lên 2.000 đôla, nhưng các nghị sĩ khác trong phe Cộng Hòa không đồng ý, vì sợ làm tăng gánh nặng thuế khóa lên người dân.

(Reuters) – Achentina hợp pháp hóa việc phá thai. Hôm nay, 30/12/2020, Achentina đã trở thành quốc gia lớn đầu tiên của châu Mỹ Latinh hợp pháp hóa việc phá thai, sau khi Thượng Viện nước này thông qua một dự luật cho phép việc phá thai vô điều kiện trong 14 tuần đầu của thai nhi. Dự luật này đã gây rất nhiều tranh cãi tại Achentina, nơi mà ảnh hưởng của Công Giáo còn rất lớn. Hàng ngàn người tập hợp trước tòa nhà thượng viện Achentina đã reo hò vui mừng khi nghe tin dự luật được thông qua. Theo bộ Y Tế, tại Achentina, trong khoảng thời gian từ 1983 đến 2018, đã có hơn 3.000 phụ nữ chết sau khi đi phá thai lậu.

(AFP) – Nhà tạo mẫu lừng danh Pierre Cardin từ trần ở tuổi 98. Gia đình ông cho biết Pierre Cardin qua đời vào sáng 29/12/2020 tại bệnh viện Mỹ ở Neuilly-sur-Seine, ngoại ô Paris. Pierre Cardin sinh năm 1922 tại Ý. Khi Pierre Cardin được hai tuổi, cả gia đình chạy trốn chế độ độc tài Mussolini và sang Pháp sinh sống. Trong suốt 70 năm sự nghiệp, không chỉ là một trong những người đi tiên phong về thời trang, một tượng đài thời trang thế kỷ XX, Pierre Cardin còn được đánh giá là một doanh nhân tài ba đã xây dựng được một « đế chế » hùng mạnh trên toàn thế giới.

(AFP) – Tên lửa Soyouz đưa một vệ tinh quan sát quân sự của Pháp lên quỹ đạo. Một hỏa tiễn Soyouz đã đặt thành công vệ tinh quan sát quân sự CSO-2 của Pháp lên quỹ đạo hôm 29/12/2020. Hỏa tiễn đã cất cánh đúng vào thời gian dự kiến ​​(14:42 giờ Kourou, 17:42 giờ Paris) và hoàn tất việc thả vệ tinh vào quỹ đạo sau 59 phút. Buổi phóng, dự kiến ​​ban đầu vào ngày 28/12, nhưng phải hoãn lại một ngày do thời tiết không thuận lợi. Vệ tinh CSO-2, nặng 3.562 kg khi cất cánh, sẽ hoạt động trong 10 năm ở quỹ đạo thấp, ở độ cao 480 km, từ đó vệ tinh sẽ có thể xác định được, ví dụ như một vũ khí hạng nhẹ.

(Reuters) – Bộ Ngoại Giao Mỹ thông qua hợp đồng bán 3.000 quả bom thông minh cho Ả Rập Xê Út. Hợp đồng có trị giá 290 triệu đô la đã được bộ Ngoại Giao thông qua ngày 29/12/2020, theo thông tin của Lầu Năm Góc. Quyết định được thông qua vào những ngày cuối cùng của chính quyền tổng thống Trump, trong bối cảnh tổng thống tân cử Joe Biden cam kết ngừng bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út, bị lên án can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen.

(RFI) – Nga liệt 5 cá nhân vào danh sách « cơ quan nước ngoài ». Ngày 28/12/2020, lần đầu tiên, bộ Tư Pháp Nga đã gộp cả những cá nhân vào danh sách vẫn chỉ dành cho các cơ quan hoặc thể chế nhận được tài trợ hoặc hỗ trợ kỹ thuật từ nước ngoài. Tổng biên tập của Pskovskaïa Goubernia, một tờ báo cấp vùng độc lập với chính quyền, và Lev Ponomarev, một nhà đấu tranh cho xã hội dân sự nằm trong số những người bị nhắm đến.

(AFP/FT) – Anh cho phép sử dụng vac-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca / Oxford. Quyết định được Cơ Quan Dược Phẩm Anh (MHRA) thông qua ngày 30/12/2020. Vac-xin của AstraZeneca/Oxford có giá thành rẻ hơn và dễ phân phối hơn so với vac-xin của Pfizer/BioNTech. Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng loại vac-xin này và đã đặt mua 100 triệu liều. Trong khi đó, vac-xin của Sinopharm đã có hiệu quả đến 79%, theo thông tin ngày 30/12 trên trang web China National Biotec Group, một chi nhánh của tập đoàn Trung Quốc. Như vậy, vac-xin của Sinopharm sắp được triển khai sử dụng trên diện rộng ở Trung Quốc và nước ngoài.

(AFP) – 2020: Năm nóng kỷ lục tại Pháp kể từ năm 1900. Theo cơ quan khí tượng Pháp Météo-France, đợt lạnh cuối năm cũng không làm thay đổi kỉ lục nắng nóng được ghi nhận trong năm 2020 với nhiệt độ trung bình cả năm trên cả nước là 14°C, cao hơn mức 13,9°C được ghi nhận vào năm 2018.

(Reuters) – Covid-19: Singapore bắt đầu chích ngừa vac-xin Pfizer cho nhân viên y tế. Theo hãng tin Reuters, một y tá 46 tuổi đã trở thành người đầu tiên ở Singapore nhận được vac-xin chống Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech vào hôm nay 30/12/2020. Như vậy, Singapore đã trở thành một trong những quốc gia Đông Nam Á đầu tiên bắt đầu chiến dịch tiêm chủng chống lại virus corona. Singapore cũng là quốc gia đầu tiên ở châu Á phê duyệt vac-xin của Pfizer-BioNTech, nhưng cũng đã ký các thỏa thuận mua trước và thanh toán sớm cho một số ứng viên vac-xin khác, bao gồm cả những loại do các hãng Moderna của Mỹ và Sinovac của Trung Quốc phát triển. Singapore dự kiến sẽ có đủ liều vac-xin cho tất cả 5,7 triệu người vào quý 3 năm 2021.

 

DânLàmBáo

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Phùng Xuân Nhạ đâu rồi?

·        Những câu chuyện có thật của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID -19 (Phần 1)

·        Anh em hãy đứng vững, đừng mang ách nô lệ một lần nữa

·        Vermont Royster - Trần Quốc Việt (Danlambao) dịch - Khi Saul thành Tarsus lên đường đi đến Damascus cả thế giới mà người ta biết đến vào thời ấy đều chìm đắm trong nô lệ. Chỉ có một nhà nước, đó là La Mã. Cả thế giới chỉ có một người chủ, người ấy là Tiberius Caesar.Khắp nơi đều thái bình, vì cánh tay của lu...

·        Khổng Tử Qui Cố Hương. Tránh ra, Mao.

·        Sức mạnh độc quyền của ngành điện lực đang phát huy tác dụng?

·        Chủ quyền quốc gia và tương quan nghiêm chỉnh giữa quân đội và nhân quyền

·        Tên đồ tể phản Chúa đã bị hành quyết đúng ngày Chúa sinh ra!

·        Phong trào Thơ Mới và vụ án Nhân Văn-Giai Phẩm

·        Hoa Thốt Nốt & Đàn Ta Lư

·        Văn chương khích lệ


Báo Tiếng Dân

·        Tôi đã vỡ lẽ về sự thất bại tất yếu của đổi mới giáo dục như thế nào?

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Một biểu tượng tranh đấu 

·        Tổng kết năm 2020 – Tôi đã vỡ lẽ về sự thất bại tất yếu của đổi mới giáo dục như thế nào? 

·        Chuyện muốn nói với 200 Ủy viên Trung ương trước thềm đại hội 

·        Giới hoạt động: Đàn áp nhân quyền Việt Nam 2020 gia tăng 

·        Biển Đông 2020: Mỹ chỉnh chính sách, Đông Nam Á cứng rắn hơn với Trung Quốc 

·        Trung Quốc đối phó ra sao với khả năng ông Trump thăm Đài Loan? 

·        Một đảng thất bại 

·        Đại dịch Covid-19 và “hảo ý” của ngài Tập Cận Bình với thế giới 

·        Trung Quốc gia tăng các hoạt động để độc chiếm Biển Đông 

·        Trung Quốc – thứ bá quyền vừa kiêu ngạo vừa đầy bất an 

 

Dân Quyền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét