Thứ Năm, 31 tháng 12, 2020

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 12 năm 2020

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 12 năm 2020

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 31 tháng 12 năm 2020

1)  ĐẢNG CS VIỆT NAM GIỮ KÍN DANH SÁCH NHÂN SỰ CAO CẤP

Trong một hành động chứng minh cho một chế độ độc tài tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định liệt kê danh sách nhân sự cao cấp nhất vào diện "tối mật quốc gia".

Ông Phúc ký quyết định nói trên là theo yêu cầu của bộ Chính trị CSVN. Có nghĩa là sau hai hội nghị trung ương đảng vừa qua, các chức danh tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội đã được dàn xếp xong, chỉ chờ các đại biểu giơ tay thông qua trong đại hội đảng, dự trù sẽ khai mạc vào ngày 5/1 sắp tới. Bên cạnh đó, danh sách nhân sự của tân ban chấp hành trung ương đảng và thành viên bộ chính trị cũng thuộc dạng "tuyệt mật".

Ngoài danh sách nhân sự được xem là "bí mật quốc gia" nói trên, các báo cáo và tường trình trong nội bộ đảng cũng liệt vào diện "mật", chỉ được công bố khi thời điểm cho phép. 

2)  CÁC CÔNG TY MỸ KHÔNG MUỐN TĂNG THUẾ ĐỐI VỚI HÀNG HÓA VIỆT NAM

Nhiều công ty Mỹ đã yêu cầu Văn phòng Thương mại Mỹ chuyển giao cuộc điều tra về thao túng tiền tệ của Việt Nam sang bộ Tài chính, nhằm ngăn chận nguy cơ chính phủ Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam.

Như tin đã loan, văn phòng Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra vào tháng 10 vừa qua sau khi có các cáo buộc là một số hàng hóa Việt Nam, ví dụ như vỏ xe hơi, đã bán phá giá. Vào cuối tháng trước, bộ Thương mại Mỹ nêu đích danh Việt Nam và Thụy Sĩ là hai nước thao túng tièn tệ, đã hạ thấp hối xuất đồng tiền nhằm gia tăng lợi thế xuất cảng hàng hóa. 

Trong cuộc điều trần tại quốc hội Mỹ vào hôm thứ Ba 29/12, trong số hơn 20 nhóm người ra làm chứng, chỉ có 3 nhóm ủng hộ cuộc điều tra của Văn phòng Thương mại Mỹ. Các nhóm ủng hộ này là đại diện của Nghiệp đoàn Thép Hoa Kỳ, một liên minh sản xuất đồ gỗ, và một công ty sản xuất nam châm ở Ohio.

3)  NHẬT BẢN CƯƠNG QUYẾT ỦNG HỘ DỰ ÁN NHIỆT ĐIỆN VŨNG ÁNG 2

Bất chấp sự phản đối của các nhóm bảo vệ môi trường, Nhật Bản và Nam Hàn vẫn tiến hành xây dựng nhà máy điện chạy bằng than đá Vũng Áng 2 ở tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là hai nước đã đồng ý tài trợ 1 tỷ 800 triệu Mỹ kim cho dự án nói trên, bất chấp sự phản đối của hàng trăm nhóm bảo vệ môi trường ở 40 quốc gia. Ngay cả một số chính khách và ngân hàng Nhật cũng kêu gọi chính phủ hãy hủy bỏ việc tài trợ cho dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

Theo dự trù, dự án nhiệt điện này sẽ hoàn tất xây dựng vào đầu năm 2025, có công suất phát điện lên đến 1200 MW. Theo báo cáo của Tổ chức Giám sát Năng lượng Thế giới, chỉ trong năm 2019, chính phủ Nhật đã tài trợ gần 5 tỷ Mỹ kim cho các dự án nhiệt điện ở nhiều quốc gia.

4)  LƯỢNG NGOẠI TỆ DO NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI GỬI VỀ NƯỚC SỤT GIẢM MẠNH

Nhà cầm quyền CS Việt Nam đã đặt nhiều hy vọng vào lượng ngoại tệ mà người Việt hải ngoại gửi về vào dịp cuối năm, nhưng Ngân hàng Thế giới dự báo là lượng ngoại tệ này sẽ sụt giảm mạnh vì các cộng đồng người Việt ở hải ngoại bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Vũ Hán, đặc biệt là cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ.

Trong hai thập niên qua, nhà cầm quyền CSVN cho biết lượng tiền từ người Việt hải ngoại gửi về trong nước là một nguồn tài chính quan trọng nhất để phát triển đất nước. Theo ghi nhận của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, suốt 10 năm qua, Việt Nam luôn là quốc gia nhận được lượng ngoại tệ nhiều nhất thế giới, đến từ người Việt khắp năm châu.

Theo ước tính của nhà cầm quyền thành Hồ, tính đến cuối năm 2020, thành phố này sẽ nhận được 5 tỷ rưởi Mỹ kim, chiếm hơn một phần ba lượng ngoại tệ gửi về nước. Tuy nhiên, con số này cho thấy đã sụt giảm gần 10% so với năm trước.

5)  10 NHÀ ĐẤU TRANH HỒNG KÔNG BỊ ÁN TÙ VÌ MUỐN VƯỢT BIÊN SANG ĐÀI LOAN

Bạo quyền Bắc Kinh vào hôm qua đã tuyên án 10 nhà đấu tranh Hồng Kông từ 7 tháng đến 3 năm tù, sau khi nhóm người này bị chặn bắt trên đường vượt biển sang Đài Loan vào tháng 8 vừa qua.

Tất cả đều bị giam giữ tại đặc khu Thẩm Quyến sau khi bị tuần duyên Trung Cộng chận bắt vào ngày 23/8.  Theo cáo buộc của tòa Thẩm Quyến, 10 người này đã xúi giục và tham gia các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông vào năm ngoái. Phiên tòa xét xử đã âm thầm diễn ra vào tối thứ Ba 29/12, không cho phép các phóng viên và nhân viên ngoại giao được tham dự. 

Trong khi đó, bạo quyền Bắc Kinh vẫn tiếp tục gây khó dễ về việc chính phủ Mỹ muốn bán tòa lãnh sự tại Hồng Kông. Vào đầu năm nay, một công ty địa ốc Hồng Kông đã ngỏ ý mua khu đất này với giá 330 triệu Mỹ kim. Nhưng đến hôm nay, Bắc Kinh vẫn không chấp thuận thương vụ này, với lý do là nước Mỹ không đệ đơn xin phép bán bất động sản lên bộ Ngoại giao Trung Cộng.

6)  PHI TRƯỜNG QUỐC TẾ BỊ PHÁO KÍCH, THỦ TƯỚNG YEMEN THOÁT CHẾT

 Một vụ pháo kích bằng phi đạn vào phi trường quốc tế Aden của Yemen ngay sau khi chuyến bay chở thủ tướng vừa hạ cánh khiến ít nhất 26 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Một nguồn tin cho biết là ít nhất 3 phi đạn đã nổ tung, xác chiếc máy bay chở Thủ tướng Maeen Abdulmalik Saeed, và một cuộc đọ súng cũng diễn ra sau đó. Một  sĩ quan quân sự cho biết, các phi đạn đã được bắn tới từ tỉnh Taiz ở miền tây nam Yemen hiện do phiến quân Houthi kiểm soát.

Cùng lúc đó, một vụ nổ bom cũng xảy ra gần dinh tổng thống Yemen ở thành phố Aden. Hiện chưa rõ là nhóm nào đứng sau hai vụ tấn công nói trên. 

Thủ tướng Abdulmalik cùng các thành viên nội các vừa tuyên thệ nhậm chức vào cuối tuần trước. Đây là một chính phủ liên minh của nhiều phe phái ở Yemen sau mấy năm nội chiến đẫm máu.

 

Viet-studies

  

·        Một Đảng thất bại - Một người trong cuộc chia tay với Bắc Kinh (viet-studies 30-12-20)  ◄◄ Bản dịch bài The Party That Failed - An Insider Breaks With Beijing (Foreign Affairs Jan/Feb 2021)

·        KINH ĐiỂN: Nghiên cứu Trung Quốc từ con mắt các Đồng chí Cộng Sản: Những tiếp cận Trung Quốc học khác nhau ở Việt Nam: Studying China from the Communist Comrade’s Eyes: The Diverse Tracks of Vietnam’s Sinological Development (China Review, November 2020) -- Bài này quá lạ!  Quá lạ!!! ◄◄◄◄

·        Công ty Mỹ đề nghị Mỹ nên để Bộ Ngân khố (thay vì Nhà Trắng) lo việc cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ: Companies urge USTR to leave Vietnam currency matters to Treasury (Politico 30-12-20)

·        Anh và Mỹ nên học Việt Nam cách chống đại dịch: The UK and the US need to learn from countries that better handled Covid-19 (Guardian 29-12-20)

·        Trường hợp Vũ Đức Đam: Thất bại của ảnh hưởng phương Tây đối với giới lãnh đạo Việt Nam (TD 30-12-20) 

·        Việt Nam: Tin nhân sự Tổng Bí thư là 'tuyệt mật', người dân không biết gì? (BBC 30-12-20) Phương án nhân sự Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng là "Tuyệt mật" (DT 30-12-20)

·        Nhân sự lãnh đạo đảng căng thẳng đến phút chót trước đại hội đảng? (RFA 29-12-20)

·        WB dự báo kiều hối Việt Nam năm 2020 'giảm hơn 7%' (VOA 30-12-20)

·        Quy định về trả lương từ 1-1-2021: Thực hư lương chồng chuyển thẳng vô tài khoản vợ? (TT 30-12-20)

·        Những phận người đặc biệt dưới tán rừng ngập mặn Cần Giờ (NĐT 30-12-20)

·        GS-TSKH. Nguyễn Mại: 'Cần thực hiện nhiều giải pháp để thu hút hiệu quả FDI cho thập niên tới' (Nhà Đầu Tư 30-12-20)

·        Ứng dụng công nghệ để 'mỗi người dân một bác sĩ' (VnEx 30-12-20) -- These guys are going totally crazy!  (Mấy cha này nổi điên hết rồi!)

·        10 sự kiện y tế nổi bật, người Việt cao thêm 4,4cm (VNN 30-12-20)

·        Cán bộ tuyên giáo cần am hiểu các cung bậc cảm xúc của con người (Zing 30-12-20) -- "cung bậc cảm xúc"?  Seriously?

·        Chồng cả gan bán mấy xe hàng, vay cả tín dụng đen để bao gái quán cà phê vườn (TP 30-12-20) -- Tôi khá bất bình trước thái độ phân biệt giai cấp của người viết.  Tạo sao có vẻ khinh miệt "gái quán cà phê vườn" như vậy?  Bộ họ thua kém gái bán cà phê ở thành hay sao? (Nhưng câu "vay tín dụng đen để nuôi gái trẻ" thì rất hay, đáng ngưỡng mộ!)

·        Công ty Nhật theo nhau rời Trung QuốcJapanese manufacturers beat a path out of China (Asia Times 29-12-20)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Một đảng thất bại: Góc nhìn một người trong cuộc chia tay với Bắc Kinh

·        Thế giới hôm nay: 31/12/2020

·        Dự báo chính sách đối ngoại của chính quyền Biden (P1)

·        Thế giới hôm nay: 30/12/2020

·        Nhật ký Bắc Kinh (28/09/20): Mối thâm thù của Trung Quốc với Nhật

·        Tôi đã thấy gì trong trận Tết Mậu Thân?

·        29/12/1985: “Tên Hiếp dâm Đường sắt” giết người lần đầu tiên

·        Thế giới hôm nay: 29/12/2020

·        Không dễ hóa giải sự thống trị của Trung Quốc ở Campuchia?

·        Thế giới hôm nay: 28/12/2020

·        Một ví dụ về đào tạo cán bộ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc

·        27/12/1968: Apollo 8 trở lại Trái Đất

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Tôi đã thấy gì trong trận Tết Mậu Thân?

·        Nhật ký Bắc Kinh (28/09/20): Mối thâm thù của Trung Quốc với Nhật

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 30/12/2020

·        Những ai sẽ vào 'tứ trụ' tại Đại hội Đảng 2021?

·        Dự báo chính sách đối ngoại của chính quyền Biden (P1)

·        Không dễ hóa giải sự thống trị của Trung Quốc ở Campuchia?

·        29/12/1985: “Tên Hiếp dâm Đường sắt” giết người lần đầu tiên

 

RFI

·        Mỹ phát hiện virus corona biến thể mới, chiến dịch tiêm chủng bị trễ

 

·        Covid-19: Pháp không tái phong tỏa nhưng dự tính giới nghiêm từ 18 giờ tại nhiều nơi

 

·        Liên Hiệp Châu Âu - Anh chính thức ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit

 

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

 

·        TIN TỔNG HỢP

 

·        Covid-19:  Việt Nam đón Noel và Năm mới 2021 trong không khí trầm lắng hơn

 

·        Liên Hiệp Châu Âu-Trung Quốc : Đầu tư vẫn lấn át nhân quyền

 

·        Các doanh nhân quyền lực và đảng Cộng Sản Trung Quốc : Khi gió xoay chiều

 

·        Trung Quốc lên kế hoạch tập trận rầm rộ ngoài khơi bờ biển phía nam

 

·        Trung Quốc kết án tù 10 nhà hoạt động Hồng Kông về tội vượt biên trái phép

 

·        Giới bác sĩ cảnh báo về vac-xin “lậu” Trung Quốc đang lưu hành tại Ý

 

·        Bắc Triều Tiên có thể lại thử tên lửa xuyên lục địa vào đầu năm 2021

 

·        Nga cho mở điều tra về nhà đối lập Navalny với cáo buộc “gian lận”

 

·        Quốc Hội lưỡng viện Mỹ bỏ qua phủ quyết của tổng thống để thông qua ngân sách quốc phòng

 

·        Nga - Trung tái khẳng định hợp tác trước thềm chuyển giao quyền lực ở Mỹ

 

·        Covid-19 : Số ca tử vong tại Nga tăng gấp ba

 

·        Covid-19: Tình hình Pháp lại xấu đi, TT Macron trước áp lực đòi tái phong tỏa

 

·        Covid-19: Tổng thống Brazil Bolsonaro đi đầu trong chiến dịch chống vac-xin

 

·        Bầu cử Mỹ: Cuộc chiến xác nhận phiếu đại cử tri sẽ nổ ra tại Quốc Hội?

 

·        Người Duy Ngô Nhĩ: Quân tốt bị thí cho Bắc Kinh vì lợi ích kinh tế các nước Hồi Giáo

 

(Reuters) – McConnell thách thức tổng thống Trump. Lãnh đạo khối đa số Cộng Hòa tại Thượng Viện Hoa Kỳ Mitch McConnell hôm qua, 29/12/2020, đã đình hoãn cuộc bỏ phiếu về việc tăng trợ cấp cho dân Mỹ từ 600 đô la lên 2.000 đô la, theo như yêu cầu của tổng thống Donald Trump. Đồng thời, ông McConnell kêu gọi các thượng nghị sĩ gạt bỏ phủ quyết của ông Trump về dự luật quốc phòng, một hành động thách thức hiếm hoi đối với tổng thống Cộng Hòa, ba tuần trước khi ông rời khỏi Nhà Trắng. Ngày càng có nhiều nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ việc nâng mức trợ cấp lên 2.000 đôla, nhưng các nghị sĩ khác trong phe Cộng Hòa không đồng ý, vì sợ làm tăng gánh nặng thuế khóa lên người dân.

(Reuters) – Achentina hợp pháp hóa việc phá thai. Hôm nay, 30/12/2020, Achentina đã trở thành quốc gia lớn đầu tiên của châu Mỹ Latinh hợp pháp hóa việc phá thai, sau khi Thượng Viện nước này thông qua một dự luật cho phép việc phá thai vô điều kiện trong 14 tuần đầu của thai nhi. Dự luật này đã gây rất nhiều tranh cãi tại Achentina, nơi mà ảnh hưởng của Công Giáo còn rất lớn. Hàng ngàn người tập hợp trước tòa nhà thượng viện Achentina đã reo hò vui mừng khi nghe tin dự luật được thông qua. Theo bộ Y Tế, tại Achentina, trong khoảng thời gian từ 1983 đến 2018, đã có hơn 3.000 phụ nữ chết sau khi đi phá thai lậu.

(AFP) – Nhà tạo mẫu lừng danh Pierre Cardin từ trần ở tuổi 98. Gia đình ông cho biết Pierre Cardin qua đời vào sáng 29/12/2020 tại bệnh viện Mỹ ở Neuilly-sur-Seine, ngoại ô Paris. Pierre Cardin sinh năm 1922 tại Ý. Khi Pierre Cardin được hai tuổi, cả gia đình chạy trốn chế độ độc tài Mussolini và sang Pháp sinh sống. Trong suốt 70 năm sự nghiệp, không chỉ là một trong những người đi tiên phong về thời trang, một tượng đài thời trang thế kỷ XX, Pierre Cardin còn được đánh giá là một doanh nhân tài ba đã xây dựng được một « đế chế » hùng mạnh trên toàn thế giới.

(AFP) – Tên lửa Soyouz đưa một vệ tinh quan sát quân sự của Pháp lên quỹ đạo. Một hỏa tiễn Soyouz đã đặt thành công vệ tinh quan sát quân sự CSO-2 của Pháp lên quỹ đạo hôm 29/12/2020. Hỏa tiễn đã cất cánh đúng vào thời gian dự kiến ​​(14:42 giờ Kourou, 17:42 giờ Paris) và hoàn tất việc thả vệ tinh vào quỹ đạo sau 59 phút. Buổi phóng, dự kiến ​​ban đầu vào ngày 28/12, nhưng phải hoãn lại một ngày do thời tiết không thuận lợi. Vệ tinh CSO-2, nặng 3.562 kg khi cất cánh, sẽ hoạt động trong 10 năm ở quỹ đạo thấp, ở độ cao 480 km, từ đó vệ tinh sẽ có thể xác định được, ví dụ như một vũ khí hạng nhẹ.

(Reuters) – Bộ Ngoại Giao Mỹ thông qua hợp đồng bán 3.000 quả bom thông minh cho Ả Rập Xê Út. Hợp đồng có trị giá 290 triệu đô la đã được bộ Ngoại Giao thông qua ngày 29/12/2020, theo thông tin của Lầu Năm Góc. Quyết định được thông qua vào những ngày cuối cùng của chính quyền tổng thống Trump, trong bối cảnh tổng thống tân cử Joe Biden cam kết ngừng bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út, bị lên án can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen.

(RFI) – Nga liệt 5 cá nhân vào danh sách « cơ quan nước ngoài ». Ngày 28/12/2020, lần đầu tiên, bộ Tư Pháp Nga đã gộp cả những cá nhân vào danh sách vẫn chỉ dành cho các cơ quan hoặc thể chế nhận được tài trợ hoặc hỗ trợ kỹ thuật từ nước ngoài. Tổng biên tập của Pskovskaïa Goubernia, một tờ báo cấp vùng độc lập với chính quyền, và Lev Ponomarev, một nhà đấu tranh cho xã hội dân sự nằm trong số những người bị nhắm đến.

(AFP/FT) – Anh cho phép sử dụng vac-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca / Oxford. Quyết định được Cơ Quan Dược Phẩm Anh (MHRA) thông qua ngày 30/12/2020. Vac-xin của AstraZeneca/Oxford có giá thành rẻ hơn và dễ phân phối hơn so với vac-xin của Pfizer/BioNTech. Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng loại vac-xin này và đã đặt mua 100 triệu liều. Trong khi đó, vac-xin của Sinopharm đã có hiệu quả đến 79%, theo thông tin ngày 30/12 trên trang web China National Biotec Group, một chi nhánh của tập đoàn Trung Quốc. Như vậy, vac-xin của Sinopharm sắp được triển khai sử dụng trên diện rộng ở Trung Quốc và nước ngoài.

(AFP) – 2020: Năm nóng kỷ lục tại Pháp kể từ năm 1900. Theo cơ quan khí tượng Pháp Météo-France, đợt lạnh cuối năm cũng không làm thay đổi kỉ lục nắng nóng được ghi nhận trong năm 2020 với nhiệt độ trung bình cả năm trên cả nước là 14°C, cao hơn mức 13,9°C được ghi nhận vào năm 2018.

(Reuters) – Covid-19: Singapore bắt đầu chích ngừa vac-xin Pfizer cho nhân viên y tế. Theo hãng tin Reuters, một y tá 46 tuổi đã trở thành người đầu tiên ở Singapore nhận được vac-xin chống Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech vào hôm nay 30/12/2020. Như vậy, Singapore đã trở thành một trong những quốc gia Đông Nam Á đầu tiên bắt đầu chiến dịch tiêm chủng chống lại virus corona. Singapore cũng là quốc gia đầu tiên ở châu Á phê duyệt vac-xin của Pfizer-BioNTech, nhưng cũng đã ký các thỏa thuận mua trước và thanh toán sớm cho một số ứng viên vac-xin khác, bao gồm cả những loại do các hãng Moderna của Mỹ và Sinovac của Trung Quốc phát triển. Singapore dự kiến sẽ có đủ liều vac-xin cho tất cả 5,7 triệu người vào quý 3 năm 2021.

 

DânLàmBáo

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Phùng Xuân Nhạ đâu rồi?

·        Những câu chuyện có thật của người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID -19 (Phần 1)

·        Anh em hãy đứng vững, đừng mang ách nô lệ một lần nữa

·        Vermont Royster - Trần Quốc Việt (Danlambao) dịch - Khi Saul thành Tarsus lên đường đi đến Damascus cả thế giới mà người ta biết đến vào thời ấy đều chìm đắm trong nô lệ. Chỉ có một nhà nước, đó là La Mã. Cả thế giới chỉ có một người chủ, người ấy là Tiberius Caesar.Khắp nơi đều thái bình, vì cánh tay của lu...

·        Khổng Tử Qui Cố Hương. Tránh ra, Mao.

·        Sức mạnh độc quyền của ngành điện lực đang phát huy tác dụng?

·        Chủ quyền quốc gia và tương quan nghiêm chỉnh giữa quân đội và nhân quyền

·        Tên đồ tể phản Chúa đã bị hành quyết đúng ngày Chúa sinh ra!

·        Phong trào Thơ Mới và vụ án Nhân Văn-Giai Phẩm

·        Hoa Thốt Nốt & Đàn Ta Lư

·        Văn chương khích lệ


Báo Tiếng Dân

·        Tôi đã vỡ lẽ về sự thất bại tất yếu của đổi mới giáo dục như thế nào?

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Một biểu tượng tranh đấu 

·        Tổng kết năm 2020 – Tôi đã vỡ lẽ về sự thất bại tất yếu của đổi mới giáo dục như thế nào? 

·        Chuyện muốn nói với 200 Ủy viên Trung ương trước thềm đại hội 

·        Giới hoạt động: Đàn áp nhân quyền Việt Nam 2020 gia tăng 

·        Biển Đông 2020: Mỹ chỉnh chính sách, Đông Nam Á cứng rắn hơn với Trung Quốc 

·        Trung Quốc đối phó ra sao với khả năng ông Trump thăm Đài Loan? 

·        Một đảng thất bại 

·        Đại dịch Covid-19 và “hảo ý” của ngài Tập Cận Bình với thế giới 

·        Trung Quốc gia tăng các hoạt động để độc chiếm Biển Đông 

·        Trung Quốc – thứ bá quyền vừa kiêu ngạo vừa đầy bất an 

 

Dân Quyền

 

Tểu

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Chó nghiệp vụ phát hiện ma túy ở sân bay

https://vnexpress.net/cho-nghiep-vu-phat-hien-ma-tuy-o-san-bay-4214849.html

Thứ năm, 31/12/2020, 20:15 (GMT+7)

TP HCM-Nghi vấn kiện hàng chuyển từ Canada về sân bay Tân Sơn Nhất, hải quan đã điều chó nghiệp vụ đến kiểm tra, phát hiện gần 5 kg cần sa giấu bên trong.

Ngày 31/12, Cục Hải quan TP HCM phối hợp với các lực lượng chức năng chặn một kiện hàng nghi vấn có ma tuý, được gửi từ Toronto (Cannada) quá cảnh Hàn Quốc, rồi về Việt Nam cho người nhận ở quận 7.

Xác định khả năng có ma tuý, Hải quan TP HCM điều chó nghiệp vụ đến hỗ trợ. Đánh hơi các thùng carton, chú chó cào liên hồi. Nhà chức trách tìm thấy 27 túi nylon hút chân không chứa gần 5 kg cần sa giấu trong các lon thực phẩm chức năng. Số hàng này được đóng gói chung trong kiện bánh kẹo, đồ dùng cá nhân.

Quốc Thắng

Tử hình kẻ giết hai người liên tiếp

https://vnexpress.net/tu-hinh-ke-giet-hai-nguoi-lien-tiep-4214621.html

Thứ năm, 31/12/2020, 14:30 (GMT+7)

TP HCM-Nguyễn Hoàng Nam, 39 tuổi, đoạt mạng hai người đàn ông trong hai vụ tấn công.

Ngày 31/12, Nam, ngụ huyện Hóc Môn bị TAND TP HCM phạt tử hình về tội Giết người với nhận định "phạm tội có tính chất man rợ".

Theo cáo trạng, khoảng 19h ngày 10/8/2019, Nam đạp xe chở bạn gái Thạch Thị Hương tới chợ nông sản đầu mối Hóc Môn, ngồi uống cà phê. Tại đây, Nam gặp người tên Phạm (chưa rõ lai lịch) và lớn tiếng hỏi: "Tại sao mày lấy của vợ tao một triệu đồng không trả?".

Phạm trả lời: "Vợ mày thương tao nên cho tiền". Nghe vậy, Hương xông tới tát vào mặt Phạm, nói do lúc đó cô say xỉn nên Phạm lấy trộm tiền. Hai bên lời qua tiếng lại, bị Phạm đuổi đánh, Nam dùng dao đâm khiến nạn nhân chết tại chỗ.

Sau gây án, Nam và Hương trốn khỏi hiện trường. Đến trước cổng một công ty may ở phường Trung Mỹ Tây, quận 12, thấy nhóm bạn đang ngồi nhậu trên vỉa hè, anh Nguyễn nằm ngủ bên cạnh, do quen biết, Nam ghé vào.

Trong lúc nhậu, nghe một người bạn nói Nguyễn từng sàm sỡ bạn gái mình, Nam xông tới đánh, bóp cổ Nguyễn. Thấy nạn nhân bất động, Nam nhậu tiếp, lát sau quay lại đấm đá tiếp, rồi kéo dựa người vào cửa công ty.

Sáng 11/8/2019, người dân phát hiện anh Nguyễn chết nên trình báo công an. Một tuần sau, Nam bị bắt.

Tại phiên tòa, Nam khai không có ý định giết chết anh Phạm, do bị tấn công trước nên chống trả. Với anh Nguyễn, bị cáo chỉ muốn dằn mặt, không có ý định giết.

Dương Trang

Bắt 1 người liên quan vụ đâm chém làm 3 người chết ở Bình Dương

https://tuoitre.vn/bat-1-nguoi-lien-quan-vu-dam-chem-lam-3-nguoi-chet-o-binh-duong-20201231180041163.htm

31/12/2020 18:08 GMT+7

TTO - Sau khi mời bia để giao lưu tại quán nhậu, hai nhóm thanh niên xảy ra mâu thuẫn, rồi sau đó dùng gậy ba khúc, dao bấm lao vào đánh nhau, khiến 3 người chết, 4 người bị thương nặng.

Ngày 31-12, Công an thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã có báo cáo ban đầu vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại ấp Lồ Ồ, xã An Tây vào chiều cùng ngày khiến 3 người chết, 4 người bị thương.

"Bước đầu, công an đã bắt giữ một nghi can và đang tiếp tục làm rõ vụ án" - đại diện Công an thị xã Bến Cát cho biết.

Danh tính nghi can bị bắt giữ là Nguyễn Thanh Hùng (34 tuổi, quê xã Phú An, thị xã Bến Cát).

Theo xác minh của công an, sự việc xảy ra tại một quán ăn trên đường An Tây 047 vào khoảng 13h30 cùng ngày.

Khi đó, một đôi nam nữ ngồi ăn uống và tâm sự. Bàn bên cạnh là nhóm thanh niên ngồi nhậu, trong đó có Nguyễn Thanh Hùng.

Hùng qua bàn bên cạnh mời bia để "giao lưu" với đôi nam nữ, nhưng sau đó giữa hai nhóm xảy ra mâu thuẫn.

Cả hai nhóm đều gọi điện kêu thêm nhiều người tới quán nhậu và sau đó xảy ra ẩu đả.

Lúc xảy ra mâu thuẫn, Hùng dùng dao bấm có sẵn trong người tấn công nhóm đối thủ. Nhóm bên kia cũng dùng gậy ba khúc lao vào đánh trả.

Hậu quả của vụ ẩu đả, ba người tử vong tại bệnh viện với nhiều vết đâm, gồm Thái Trọng Hữu (20 tuổi, quê Kiên Giang), Trần Minh Quang (26 tuổi, quê Cà Mau), Trần Văn Lượng (26 tuổi, quê An Giang).

4 người bị thương khá nặng gồm Nguyễn Tấn Lượng (21 tuổi, quê xã An Tây, thị xã Bến Cát), Võ Văn Phi (20 tuổi), Trần Huấn Luyện (27 tuổi, quê Kiên Giang) và Nguyễn Văn Hòa (còn gọi là Ba Được, 36 tuổi, quê xã An Tây, thị xã Bến Cát).

Hiện công an và viện kiểm sát đã phối hợp khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai những người liên quan để tiếp tục làm rõ vụ án.

BÁ SƠN

Bắt người bán vũ khí quân dụng qua mạng xã hội

https://tuoitre.vn/bat-nguoi-ban-vu-khi-quan-dung-qua-mang-xa-hoi-20201231163532363.htm

31/12/2020 18:57 GMT+7

TTO - Ngày 31-12, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt Nguyễn Văn Thế để điều tra hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, với tang vật thu giữ là 34 khẩu súng bắn đạn cao su, đạn bi và súng bút, 54 bình xịt hơi cay, gần 1.000 viên đạn...

Trung tá Phạm Anh Du, phó trưởng Phòng an ninh điều tra - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết Nguyễn Văn Thế (25 tuổi, hộ khẩu Tân Phú, Đồng Nai) là người bán vũ khí quân dụng trái phép qua mạng xã hội. 

Thế bị bắt khi cơ quan công an mở rộng điều tra vụ nổ súng vào tháng 5-2020 tại thị xã Phú Mỹ.  

Cụ thể, rạng sáng 31-5, tại phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do có mâu thuẫn với chủ tiệm game, Phan Hoàng Bảo Duy (22 tuổi) kêu Nguyễn Ngọc Nhã (25 tuổi) về nhà Duy lấy khẩu súng. 

Sau đó, Duy đã nổ súng bắn chủ tiệm game. Rất may, nạn nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời nên giữ được tính mạng. 

Sau hơn một tháng lẩn trốn, Duy và Nhã bị Công an thị xã Phú Mỹ bắt.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định khẩu súng Duy dùng gây án là súng rulo, có tính năng như vũ khí quân dụng. Xác định vụ án có tính chất nghiêm trọng, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiếp nhận vụ án và giao Phòng an ninh điều tra mở rộng. 

Theo lời khai của Duy, khẩu súng trên được mua của người không quen biết thông qua mạng xã hội. 

Tuy nhiên, tài khoản mạng xã hội đã bán súng cho Duy là tài khoản ảo, sau khi mua bán xong đã xóa. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan an ninh điều tra xác định được Nguyễn Văn Thế là người đã bán khẩu súng cho Duy và hiện đang ở trọ tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Khám xét nơi ở của Thế, cơ quan điều tra thu giữ 34 khẩu súng bắn đạn cao su, đạn bi và súng bút, 54 bình xịt hơi cay, gần 1.000 viên đạn, cùng hàng trăm dao, kiếm...

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG

Đà Nẵng tổng kiểm tra bar, phát hiện 11 người dương tính ma túy

https://thanhnien.vn/thoi-su/da-nang-tong-kiem-tra-bar-phat-hien-11-nguoi-duong-tinh-ma-tuy-1323755.html

12:57 - 31/12/2020 0 Thanh Niên Online

 

Test nhanh số khách và nhân viên có mặt tại các cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện 11 trường hợp dương tính với chất ma túy. 

Ngày 31.12, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP.Đà Nẵng) cho biết vừa mở đợt tổng kiểm tra vũ trường, quán bar theo kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm dịp lễ, tết.

Trong đêm 30 và rạng sáng 31.12, lực lượng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.Đà Nẵng đã triển khai kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh bar, pub trên địa bàn thành phố.

Qua kiểm tra một số quán bar, lực lượng phát hiện 2 trường hợp bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi sử dụng tại quán.

Tiếp tục test nhanh số khách và nhân viên có mặt tại các cơ sở này, lực lượng phát hiện 11 trường hợp dương tính với chất ma túy.

Đáng nói, khi lực lượng cảnh sát ập vào bất ngờ, một số nhân viên, khách đã chống đối, bất hợp tác, lực lượng đã khống chế để thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh các vi phạm về sử dụng lao động, tất cả các cơ sở đều bị tạm giữ số lượng lớn bia rượu, shisha không nguồn gốc.

Trước đó, tối 25.12, Công an Q.Sơn Trà cũng ập vào quán bar Yachy trên Du thuyền hạnh phúc (Happy Yacht), xử lý quán về các vi phạm hoạt động quá giờ quy định, tiếng ồn vượt quá mức cho phép, tạm giữ số lượng lớn thuốc lá ngoại, rượu ngoại, khí cười N20… không hóa đơn chứng từ.

Văn Tiến

Ngông cuồng đập phá 14 ô tô, gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng

https://thanhnien.vn/thoi-su/ngong-cuong-dap-pha-14-o-to-gay-thiet-hai-hon-100-trieu-dong-1323691.html

10:08 - 31/12/2020 11 Thanh Niên Online

 

Ngày 31.12, Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) thưởng nóng Đội Cảnh sát hình sự công an quận này về thành tích bắt giữ hai côn đồ đập phá 14 ô tô của người dân gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Trước đó, từ giữa tháng 12 đến nay, trên địa bàn hai phường Hòa An và Hoà Phát (Q.Cẩm Lệ) xảy ra nhiều vụ ô tô của người dân đậu trước nhà bị đập phá.

Các vụ đập xe chủ yếu trên tuyến đường gom dân sinh nối 2 phường, có 14 ô tô bị đập kính, bẻ gương, hư hỏng thiệt hại hơn 100 triệu đồng khiến người dân bức xúc và hoang mang.

Công an Q.Cẩm Lệ đã giao Đội Cảnh sát hình sự chủ công, tiến hành truy xét đến chiều 30.12 thì bắt được Phạm Văn Minh và Lưu Minh Dương (cùng 24 tuổi, cùng ngụ H.Duy Xuyên, Quảng Nam).

Cả hai khai nhận ra TP.Đà Nẵng tạm trú ở P.An Khê (Q.Thanh Khê), đập phá ô tô để trộm tài sản. Hiện công an quận đang củng cố hồ sơ để khởi tố theo quy định pháp luật.

Nguyễn Tú

Bắt 2 đối tượng vận chuyển 13kg heroin từ Lào về Việt Nam

https://www.sggp.org.vn/bat-2-doi-tuong-van-chuyen-13kg-heroin-tu-lao-ve-viet-nam-706276.html

SGGPO Thứ Năm, 31/12/2020 18:54

Ngày 31-12, BĐBP tỉnh Quảng Bình chính thức thông tin vụ bắt giữ 13kg heroin trong chuyên án đánh chặn vụ vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam.

Theo đó, lúc 16 giờ 20 ngày 30-12, tại phường Bến Thủy (thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An), lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Quảng Bình chủ trì, có sự phối hợp của Công an, Hải quan tỉnh Quảng Bình; BĐBP tỉnh Hà Tĩnh; BĐBP, Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ 2 đối tượng là Khuất Đình Diễn (SN năm 1982) và Đặng Thị Thu Trang (SN 1984) cùng trú tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Tang vật thu giữ là 13kg heroin (tương đương với 40 bánh), 1 xe ô tô và nhiều tang vật liên quan khác.

Được biết, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Bình, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo phát hiện đường dây mua bán ma túy qua biên giới do đối tượng người Lào cấu kết với người Việt Nam thực hiện. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo xác lập chuyên án QB920 để triệt phá.

Theo tài liệu công bố, các đối tượng trong đường dây hoạt động khép kín, xuyên quốc gia, tổ chức chặt chẽ, phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, đối tượng chủ mưu điều hành từ nước ngoài; đường dây hoạt động được tổ chức từ Thái Lan sang Viêng Chăn (Lào), chúng vận chuyển bằng hình thức hàng ký gửi từ Thị xã Thà Khẹc (tỉnh Khăm Muộn, Lào) qua cửa khẩn quốc tế Cha Lo vào Việt Nam. Điểm giao nhận tại thành phố Vinh (Nghệ An) sau đó vận chuyển ra tỉnh Quảng Ninh xuất sang Trung Quốc và ra nước khác tiêu thụ.

MINH PHONG

Hai cha con giả cảnh sát hình sự để cướp tài sản ở huyện Hóc Môn

https://www.sggp.org.vn/hai-cha-con-gia-canh-sat-hinh-su-de-cuop-tai-san-o-huyen-hoc-mon-706225.html

SGGPO Thứ Năm, 31/12/2020 15:26

 

Công an huyện Hóc Môn, TPHCM vừa bắt giữ 2 cha con giả cảnh sát hình sự để tiếp cận người dân rồi thực hiện hành vi "Cướp tài sản" trên địa bàn. Công an thu giữ  1 còng số 8, 1 roi điện, 1 súng kim loại…

Ngày 31-12, Công an huyện Hóc Môn, TPHCM cho hay, đang giữ hình sự với Bùi Văn Dũng (SN 1969) và Bùi Minh Trí (SN 1989, là con trai của Dũng, cả 2 cùng ngụ quận 12) để điều tra về hành vi “Cướp tài sản”.

Theo điều tra, tối ngày 18-12, anh H. (SN 1998, ngụ quận Tân Bình) đi xe máy hiệu Raider trên đường Vĩnh Lộc (đoạn Khu công nghiệp Vĩnh Lộc), huyện Hóc Môn, TPHCM. Lúc này, 1 thanh niên mặc sắc phục công an đi xe máy áp sát xe anh H. yêu cầu anh dừng xe.

Thấy người mặc sắc phục công an nên anh H. vội dừng xe. Người mặc sắc phục công an nói là cảnh sát hình sự và yêu cầu anh H. phải trình giấy tờ để kiểm tra. Sau đó, người này rút chìa khoá xe của anh H. và đẩy xe vào 1 quán cà phê ở quận 12 để chờ “lãnh đạo” tới.

Một lúc sau, 1 người đàn ông mặc sắc phục công an đeo áo khoác đi vào quán và cố tình để lộ khẩu súng. Người đàn ông này giới thiệu là đội phó cảnh sát hình sự và đe doạ yêu cầu anh H. phải về trụ sở làm việc. Sau đó, thanh niên mặc sắc phục chở anh H. đi còn người đàn ông mặc sắc phục ở lại cùng xe máy của anh H..

Anh H. được nam thanh niên mặc sắc phục chở đi tới 1 điểm khác thì bị bỏ lại. Sau đó, anh H. đã tới công an trình báo.

Nhận tin báo, Công an đã vào cuộc điều tra truy xét 2 đối tượng giả danh cảnh sát để cướp tài sản. Bằng nghiệp vụ, công an xác định 2 đối tượng gây án là cha con Dũng nên truy xét.

Ngày 24-12, công an phát hiện 2 cha con Dũng ở quận 12 nên khống chế bắt giữ đưa về trụ sở. Khám xét, công an thu giữ 1 còng số 8, 1 roi điện, 1 súng kim loại…

Tại công an, cả 2 cha con Dũng khai nhận hành vi. Sau khi cướp được xe máy của anh H., 2 cha con Dũng mang cầm được 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, cả 2 khai nhận gây ra 2 vụ cướp tài sản bằng hình thức giả làm cảnh sát hình sự.

Qua điều tra, công an xác định 2 cha con Dũng và Trí đều có tiền án về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Cướp tài sản”. Dũng trước đây đã từng đi lính nghĩa vụ Công an.

Công an tình nghi 2 cha con Dũng thực hiện nhiều vụ cướp tài sản với thủ đoạn như trên nên đang điều tra mở rộng. Công an cũng cảnh báo đến người dân về thủ đoạn lừa đảo, cướp tài sản như trên.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an huyện Hóc Môn đề nghị những ai từng là nạn nhân của 2 cha con Dũng tới công an trình báo.

CHÍ THẠCH

Vận chuyển 16 kg cần sa ngụy trang dưới lớp rau cải

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/van-chuyen-16-kg-can-sa-nguy-trang-duoi-lop-rau-cai-959155.html

Thứ Năm, ngày 31/12/2020 - 16:34

 

(PLO)- Thanh niên chở rau cải cồng kềnh gặp phải cảnh sát giao thông thì quăng xe bỏ chạy. Công an phát hiện trên xe có 16 kg cần sa tươi.

Tin liên quan

Chiều 31-12, Trung tá Lê Hồng Vân, Trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Châu Phú, Phòng CSGT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa phát hiện và thu giữ hơn 16 kg cần sa tươi.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 5 giờ 20 phút cùng ngày, tổ công tác Trạm CSGT Châu Phú tuần tra kiểm soát trên tuyến quốc lộ 91.

Khi đi đến đoạn thuộc khu vực ấp Mỹ Thiện thì lực lượng chức năng phát hiện một thanh niên điều khiển xe máy chở phía sau nhiều rau cải chạy tốc độ cao theo hướng Châu Đốc – Long Xuyên có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu dừng phương tiện kiểm tra.

Tuy nhiên, thanh niên điều khiển xe không chấp hành mà còn tăng ga bỏ chạy nên lực lượng nhanh chóng truy đuổi theo. Khi chạy đến khu vực cầu Bắc Cây Sung, xã Mỹ Đức thanh niên quăng xe rồi nhảy xuống kênh bỏ trốn.

Kiểm tra hàng hóa trên xe, lực lượng chức năng phát hiện bên trong hai giỏ đệm có bốn bọc nilon màu đen chứa hơn 16 kg cần sa tươi.

Hiện Trạm Cảnh sát giao thông Châu Phú đã bàn giao tang vật cho Công an huyện Châu Phú để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ đối tượng.

HẢI DƯƠNG

Khởi tố kẻ nói được người Mỹ tài trợ 400.000 USD để lừa 10 tỉ

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/khoi-to-ke-noi-duoc-nguoi-my-tai-tro-400000-usd-de-lua-10-ti-959188.html

Thứ Năm, ngày 31/12/2020 - 19:17

 

(PLO)- Nhật đưa ra thông tin đang điều trị ung thư ở Singapore và được một người ở Mỹ tài trợ cho khoản tiền 400.000 USD... để lừa tiền một phụ nữ. 

Tin liên quan

Ngày 31-12, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Võ Minh Nhật (33 tuổi, trú phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an Hà Tĩnh, cuối tháng 10-2020, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị T. (trú thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị Nhật lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng.

Ngay khi nhận được trình báo, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã cử lực lượng vào cuộc xác minh, điều tra.

Qua điều tra cho thấy, từ tháng 11-2017 đến tháng 10-2019, Nhật đã dùng thủ đoạn đưa ra các thông tin không có thật để đặt vấn đề vay tiền chị T.

Nhật nói với mọi người là: “Bản thân Nhật bị bệnh ung thư và điều trị ở Singapore. Quá trình điều trị Nhật được một người ở Mỹ tài trợ cho khoản tiền 400.000 USD. Sau đó, Nhật trúng thưởng một khoản tiền là 200.000 đô la Singapore. Nhật cần vay chị T. để lót tay cho cán bộ chuyên trách tạo điều kiện rút tiền và nhiều mục đích khác”.

Do tin tưởng Nhật, trong khoảng thời gian trên, chị T. đã cho Nhật vay 20 lần với tổng số tiền trên 10 tỉ đồng. Số tiền vay được của chị T., Nhật dùng vào tiêu xài cá nhân.

Cơ quan công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra và đề nghị những ai là bị hại liên quan đến vụ án trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh theo địa chỉ: Số 268 đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh. Hoặc liên hệ theo số điện thoại: 0692.928.312, điều tra viên Thái Văn Trung: 0919.453.639.

Đ.LAM

Bắt thầy cúng giả danh Phó Tổng Giám đốc lừa đảo tiền của nhiều người

https://laodong.vn/phap-luat/bat-thay-cung-gia-danh-pho-tong-giam-doc-lua-dao-tien-cua-nhieu-nguoi-866507.ldo

LĐO | 30/12/2020 | 11:51

Dương Văn Minh làm nghề thầy cúng, tuy nhiên "gã" lại giả danh là Phó Tổng Giám đốc một công ty lớn, rồi lừa đảo tiền của nhiều người.

Ngày 30.12, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Quảng Xương vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Dương Văn Minh (31 tuổi, trú tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, lợi dụng làm nghề thầy cúng và mở cửa hàng bán cơm chay, nên Minh đã tìm cách làm quen với nhiều người và tự xưng là Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bánh kẹo Kinh Đô (có trụ sở đóng tại TP. Hồ Chí Minh) và sử dụng con dấu giả, lập hợp đồng để lôi kéo nhiều người ở các xã: Quảng Lưu, Quảng Lộc, huyện Quảng Xương và TP. Hồ Chí Minh tham gia góp vốn, rồi chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, Minh còn lên mạng xã hội đặt mua một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả (thửa đất 1539 -1, tờ bản đồ số 23, thuộc xã Quảng Lưu), để lập hợp đồng chuyển nhượng cho anh N.T.Q. (31 tuổi, trú tại xã Quảng Thịnh) hòng chiếm đoạt 80 triệu đồng tiền đặt cọc.

Tuy nhiên, việc lừa đảo của Minh đã bị Công an huyện Quảng Xương phát hiện và bắt giữ khi đối tượng đang thực hiện giao dịch bán lô đất số 1539-1 giả cho anh Q. và nhận 80 triệu đồng tiền đặt cọc của nạn nhân.

Khám xét nhà và địa điểm thuê bán cơm chay của Dương Văn Minh, cơ quan điều tra thu giữ 4 hợp đồng góp vốn vào Công ty Cổ phần bánh kẹo Kinh Đô (có địa chỉ 143 Đa Kao, phường 11, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) với tổng số tiền là 470 triệu đồng và 1 giấy chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp.

Tại cơ quan điều tra, Dương Văn Minh khai nhận, do nợ nần quá nhiều nên đã nghĩ ra chiêu trò làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để mua bán, đồng thời tự xưng là Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần bánh kẹo Kinh Đô để làm các hợp đồng góp vốn, nhằm lừa đảo chiếm đoạt 550 triệu đồng của một số người tại huyện Quảng Xương.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

QUÁCH DU

Công an nổ súng truy bắt nam thanh niên vận chuyển pháo nổ trái phép

https://laodong.vn/phap-luat/cong-an-no-sung-truy-bat-nam-thanh-nien-van-chuyen-phao-no-trai-phep-866964.ldo

LĐO | 31/12/2020 | 16:40

Bị bắt quả tang vận chuyển, mua bán trái phép hàng chục kilogam pháo nổ, nam thanh niên ở Quảng Nam bỏ trốn, buộc lực lượng chức năng phải nổ súng truy đuổi.

Chiều 31.12, Công an xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xác nhận, vừa bắt quả tang một thanh niên vụ vận chuyển, mua bán trái phép lượng lớn pháo nổ.

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Lê Nhật Long (18 tuổi, trú phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) nghi sử dụng mạng xã hội để bán pháo nổ trái phép nên đã theo dõi thanh niên này.

Tại khu vực Trường THCS Nguyễn Khuyến ở xã Điện Thắng Trung, lực lượng Công an bắt quả tang đối tượng Long có hành vi vận chuyển, mua bán pháo nổ. Khi phát hiện lực lượng Công an, Long bỏ trốn buộc lực lượng chức năng phải nổ súng, truy đuổi và khống chế đối tượng.

Qua kiểm tra, công an đã phát hiện 24 bịch ni lông đựng 2.400 viên pháo với khối lượng 9,8kg, được xác định là pháo nổ. Khám xét nhà ở đối tượng, công an thu giữ thêm hàng nghìn viên pháo nổ với khối lượng 17,5kg mà Long vừa mua của một người (chưa xác định lai lịch) ở TP.Đà Nẵng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Hoàn Nhân

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét