Chủ Nhật, 27 tháng 12, 2020

Trung Quốc ngợi ca thành công “phi thường” của chính mình ngay trước cuộc điều tra của tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Trung Quốc ngợi ca thành công “phi thường” của chính mình ngay trước cuộc điều tra của tổ chức Y tế thế giới (WHO)
Nguyễn Huệ Chi dịch / La Presse Canada
Posted on 27/12/2020 by Boxit VN
Boxitvn

Mong rằng qua năm 2021 sắp tới nhân loại sẽ truy tìm được nguồn gốc con Virus Corona từ đâu ra? Và kẻ nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước thế giới về cơn thảm họa kinh hoàng của nhân loại?

Tin hay không tin thuyết âm mưu (complots) không phải là vấn đề quan trọng, nếu không truy ra được nguyên ủy thì nguy cơ tàng ẩn vẫn còn đó và thế giới không thể sống yên ổn bình thường như năm 2019?

Lê Quốc Trinh

(Bắc Kinh) Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc tự tán dương thành công “cực kỳ phi thường” của họ trong việc vượt qua đại dịch COVID-19, khi Tổ chức Y tế Thế giới chuẩn bị mở một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus.

Chính phủ Trung Quốc bị chỉ trích rộng rãi ở cả Trung Quốc và nước ngoài vì cách họ xử lý sự bùng phát virus ở Vũ Hán giai đoạn đầu tiên vào cuối năm 2019.

Vào tối thứ Sáu, Bộ Chính trị (cơ quan chủ quản) của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lấy làm mừng rỡ về “vai trò quyết định” của đảng này trước “những nguy cơ và thách thức hiếm có trong năm nay”, bằng cách “chọn một cách nhìn dài hạn… đã cho phép giành được một chiến thắng vinh quang hết sức phi thường, trong cái năm cực kỳ bất thường này”, theo Tân Hoa xã.

Trung Quốc khẳng định đã thành công trong việc loại bỏ được virus gần như hoàn toàn chỉ trong vài tháng nhờ vào chính sách ngăn chặn cực kỳ nghiêm khắc đối với các thành phố bị ảnh hưởng, và đây là nước lớn duy nhất trên thế giới tiếp tục tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Nhưng nước này bị buộc tội đã che giấu sự bùng phát của virus trong chặng khởi đầu, nên chi đã cho phép nó lây lan ra toàn thế giới.

Tại Trung Quốc, chí ít có 8 người từng chỉ trích các chính sách của Chính phủ trong những ngày đầu cuộc khủng hoảng đã bị trừng phạt bằng cách này hay cách khác.

Một nhà báo Trung Quốc – Trương Triển 张展, mà những báo cáo từ Vũ Hán của ông vào đầu năm nay cho thấy sự hỗn loạn trong những tuần đầu, đã bị bắt và sẽ hầu tòa vào thứ Hai.

Lời tự tán dương này của Trung Quốc đúng vào mấy ngày trước khi có một nhóm chuyên gia WHO sẽ vào nước họ, nhất là sẽ đến Vũ Hán, để điều tra nguồn gốc của virus, và đặc biệt để tìm hiểu bằng cách nào nó lây truyền từ động vật đến con người.

Một trong những chuyên gia giải thích với AFP vào tuần này, rằng cuộc điều tra của họ không nhằm mục đích “tìm ra một quốc gia hay một cơ quan nào đấy đích danh là tội phạm”, mà là để “hiểu điều gì đã xảy ra nhằm tránh cho một điều tương tự sẽ lại tái diễn trong tương lai”.

Bắc Kinh gần đây đã mưu toan lan truyền sự nghi ngờ về nguồn gốc của virus. “Tất cả các bằng chứng hiện có đều cho thấy coronavirus không xuất hiện ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc”, tờ Nhân dân Nhật báo viết trên trang Facebook gần đây mà không cho biết thêm chi tiết.

Trung Quốc từ nhiều tháng qua cũng đã thực hiện một cách đều đặn “ngoại giao hào phóng”, hứa hẹn chia sẻ vaccine của mình với các nước đang phát triển và cung cấp khẩu trang cùng các thiết bị bảo hộ khác cho các nước có nhu cầu.

N.H.C.

Nguồn bản gốc: lapresse.ca/international

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét