Thứ Hai, 28 tháng 12, 2020

Việt Nam: Ý kiến chuyện Thủ tướng cấm chặt đào rừng chơi Tết

Việt Nam: Ý kiến chuyện Thủ tướng cấm chặt đào rừng chơi Tết
28.12.2020
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37, được tổ chức trực tuyến do đại dịch corona, tại Hà Nội ngày 12/11/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tuyệt đối không được chặt đào rừng về thành phố chơi Tết. Phát ngôn này của ông Phúc gây tranh cãi trong dư luận vì nhiều người cho rằng ông không hiểu bản chất của 'đào rừng'.

Cụ thể, báo chí Việt Nam dẫn lời phát biểu của Thủ tướng tại hội nghị của ngành nông nghiệp chiều 24/12:

"Phải cấm tuyệt đối việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết. Hôm nay tôi tuyên bố, ai chặt phá, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cây rừng là vi phạm".


Thủ tướng nói và giao Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo này một cách nghiêm túc.

"Hôm nay, Thủ tướng tuyên bố người dân mà chặt phá, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cây rừng là vi phạm", Thủ tướng dẫn chứng ngày tết, đi trên các bờ đê, đường phố sẽ thấy nhiều cây đào rừng đẹp bị chặt mang về bày la liệt nhưng nếu bán không được thì làm củi.

Sau khi báo chí đồng loạt đưa tin về chỉ đạo này của thủ tướng, nhiều người đã lên tiếng cho rằng ông không hiểu bản chất của việc chặt đào rừng.

Phản ứng của dư luận?

Bài viết trên Facebook của một người tên Nguyễn Thành Phong được hơn 2.000 lượt tương tác viết với tựa đè "không hiểu gì về đào rừng cả".

Cụ thể, ông nói: "Nay nghe ý kiến của Thủ tướng liên quan đến việc cấm mua bán đào rừng, thì phải nói: Đó là ý kiến sai! Những ai tham mưu cho Thủ tướng việc này là không hiểu gì về đào rừng cả!".

NGUỒN HÌNH ẢNH,LINH PHAM/GETTY IMAGES
Đào bán ngày Tết thường là đào ăn quả, được người dân trồng để có thêm thu nhập ngày lễ. Người nông dân trồng đào ở Vườn Hoa Đào Làng Nghề Nhật Tân (Hà Nội)

Với kinh nghiệm sống lâu ở rừng núi Tây Bắc, ông Phong nói rằng không có đào rừng và cũng không có rừng đào. Ông phân tích:

"Thứ nhất, đào không phải là loại cây rừng. Nó là cây thân mộc nhưng không có sức cạnh tranh với các loại cây thân mộc ở rừng, nó chỉ có thể sống cùng với những cây đào, mận khác, hoặc sống cùng ngô nương, lúa nương thân thảo hay cây sắn, cây giong riềng mà thôi."

"Thứ hai, cây đào không trồng để lấy gỗ vì đơn giản là gỗ nó chả ra gì, nhanh ải, mục, làm củi đun cũng chán."

"Nhưng tại sao lại có tên gọi là đào rừng? Là tại vì nó được mang từ trên miền rừng núi về nên gọi là đào rừng, để phân biệt với đào trồng ở dưới đồng bằng."

Ông Phong còn thông tin thêm rằng, những cây đào ấy thường do người dân đi làm nương mang quả đi ăn, bỏ hạt lại ở khoảnh đất dựng lều và mọc lên cây, hoặc có thể là đào mọc ở vườn nhà dân, hoặc là vườn đào được trồng ở trên một sườn đồi hay chân một thung lũng.

"Nay vì thú chơi đào từ rừng, bỗng có chút giá trị thương mại nho nhỏ, là niềm vui giản dị cho người trồng và giữ lại nó. Mà loại này thì phát triển nhanh, chặt cành vẫn còn hoa chơi, đào cây đi thì trồng cây khác, lớn nhanh lắm."

"Nếu phát triển tốt việc chơi hoa đào từ rừng, thì sẽ làm sinh động thêm thị trường hoa Tết, lại thêm một nguồn thu nhập nhỏ cho đồng bào và làm phong phú thêm kiểu loại kinh doanh từ trồng cây hoa quả ở vùng miền núi phía Bắc nước ta.", người tên Phong đề xuất.

NGUỒN HÌNH ẢNH,LINH PHAM/GETTY IMAGES

Cùng ý kiến đó, Facebook Trần Hồng Tiệm cho rằng sở dĩ Thủ tướng ban hành chỉ đạo về việc cấm chặt đào rừng là vì cái tên gọi. Ông viết: "Những người đầu tiên gọi đào rừng ắt hẳn không thể hình dung được hệ lụy của cái tên gọi rừng đó. Giá như họ cứ gọi loài cây đào đó bằng đúng tên gọi của chúng - đào ăn quả - thì hệ lụy chưa chắc đã như hôm nay."

"Thủ tướng hẳn nghĩ đào rừng là đào mọc ở trong rừng, và chắc không biết đào rừng chỉ là giống đào ra quả để ăn trồng nhiều ở thượng du miền bắc. Hệ quả của đặt tên không đúng có thể khiến bao gia đình đang trồng giống đào ăn quả chỉ để bán cây vào dịp tết điêu đứng."

Facebooker này đặt nghi vấn: "Người trồng đào ăn quả có quyền bán quả, bán cành hay bán cả cây. Đó là quyền mưu cầu hạnh phúc của họ. Cây đào ở vườn nhà họ, ở trên đất nhà họ, cho dù bán cả cây thì ảnh hưởng đến ai, gây hại như thế nào mà chính phủ cấm bán? Tại sao họ không có quyền định đoạt những thứ thuộc sở hữu của họ?".

Thấy gì từ vụ đào rừng?

Ngoài những ý kiến trên, một số dư luận cho rằng, tuyên bố này của Thủ tướng không thỏa đáng vì đã có những quy định trong luật về việc nghiêm cấm chặt phá cây rừng, vốn không cần thêm chỉ đạo nữa. Còn những cây đào được đem về xuôi bán trong dịp tết là đào ăn quả, do người dân trồng chứ không phải cây rừng.

Trên Tuổi Trẻ, hôm 27/12 có bài viết tựa đề "Thú chơi tận diệt núi rừng", đánh đồng việc chặt đào rừng về xuôi đem bán giống như việc chặt phá rừng, lấy gỗ để trang trí nhà cửa.

"Đào rừng này cũng như heo rừng, là được người ta trồng nhưng người dân quen gọi vậy mà thôi. Vấn đề đào rừng không phải chuyện lớn nhưng cho thấy thủ tướng với cấp tham mưu của ông lôm côm, không hiểu bản chất vấn đề. Báo chí nhiều trang cũng hùa theo mà không tìm hiểu kỹ sự việc." - một người bình luận.


Trước đó, hồi 20/2, báo chí Việt Nam đăng thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi bài thơ trong phong trào chống Covid-19 của cô giáo Chu Ngọc Thanh, giáo viên Trường THCS Hùng Vương (Gia Lai) .

Bài thơ của cô Thanh và quyết định khen thưởng của Thủ tướng cũng vấp phải dư luận trái chiều vì cho rằng bài thơ có tính chất "đạo nhái", có vần điệu có phần giống bài thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh?" của cô giáo Trần Thị Lam (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) sáng tác năm 2016 nói về sự việc Formosa.

Đồng thời, bài thơ của cô Thanh bị nhiều người vạch ra là viết sai sự thật. có nhiều chi tiết "bịa ra", như việc các nước từ chối đón du thuyền MS Westerdam còn chính phủ Việt Nam lại cho cập cảng - trong khi tàu này chưa hề qua Việt Nam.

Chỉ vài tiếng sau, các bài viết nói về việc Thủ tướng khen tặng bài thơ đều đồng loạt bị gỡ bỏ.

Văn phòng Thủ tướng nói gì?

Ngày 26/12, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phải lên tiếng giải thích về chỉ đạo của Thủ tướng cấm chặt đào rừng chơi Tết.

Ông Dũng nói chỉ đạo của Thủ tướng nhằm cấm chặt phá đào rừng tự nhiên mang về thành phố chơi Tết.

"Còn người dân miền núi hay miền xuôi trồng được đào để bán dịp Tết thì cần khuyến khích, vì vừa để người dân có cây đẹp chơi Tết, vừa góp phần tăng thu nhập cho người trồng", ông Dũng nói thêm.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc giải thích của ông Dũng chỉ là sự phân bua cho phát ngôn trước đó của Thủ tướng, vì cơ bản, những việc chặt phá đào rừng tự nhiên đã nằm trong luật về chặt phá rừng nói chung, không cần có thêm văn bản. Nếu như vậy, chứng tỏ luật lệ ban hành nhưng các cấp đã thực hiện chưa sát sao, còn chểnh mảng.

Tin liên quan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét