Thứ Bảy, 26 tháng 12, 2020

VNTB – Quan chức Nhật yêu cầu Biden đối xử với Đài Loan như Trump đã làm

VNTB – Quan chức Nhật yêu cầu Biden đối xử với Đài Loan như Trump đã làm
26.12.2020 8:43
VNThoibao


Sự tham gia của Nhật Bản với Đài Loan cũng đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây trên cơ sở phần lớn là phi chính phủ. Tokyo duy trì chính sách “một Trung Quốc”, cân bằng khéo léo các mối quan hệ với Trung Quốc và Washington, đồng minh quân sự lâu năm.

Nhật Bản chia sẻ lợi ích chiến lược với Đài Loan, vì Đài Loan nằm trong các tuyến đường hàng hải với phần lớn nguồn cung năng lượng và thương mại của Nhật Bản.

Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy một chính sách rõ ràng hay một thông báo nào về Đài Loan từ ông Joe Biden. Tôi muốn sớm được nghe về điều này, theo đó chúng tôi cũng có thể chuẩn bị phản ứng của mình về Đài Loan cho phù hợp, ”Nakayama nói.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden đã kêu gọi tăng cường quan hệ với Đài Loan và các “nền dân chủ cùng chí hướng”.

Nhiều thập kỷ trước khi là thượng nghị sĩ, ông Biden đã đặt câu hỏi liệu Hoa Kỳ có “nghĩa vụ” bảo vệ Đài Loan hay không. Nhưng nhiều người trong giới chính sách đối ngoại của ông thừa nhận rằng các mệnh lệnh của Hoa Kỳ đã thay đổi khi một Trung Quốc đang trỗi dậy, độc tài trở nên quyết đoán hơn và tìm cách định hình các thể chế toàn cầu.

Một quan chức trong nhóm chuyển tiếp của Biden cho biết tổng thống đắc cử tin rằng sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan “phải duy trì mạnh mẽ, có nguyên tắc và lưỡng đảng.”

Quan chức này cho biết: “Sau khi nhậm chức, ông ấy sẽ tiếp tục ủng hộ một giải pháp hòa bình các vấn đề xuyên eo biển phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan.

Bắc Kinh đã tức giận vì Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Đài Loan, như bán vũ khí và các chuyến thăm Đài Bắc của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ, làm căng thẳng thêm quan hệ Trung-Mỹ vốn đã xấu đi.

‘Giới hạn’

Đài Loan là chuyện nội bộ của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết hôm thứ Sáu. “Chúng tôi kiên quyết phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc của bất kỳ quốc gia nào hoặc bất kỳ ai bằng bất kỳ hình thức nào”.

Tại Đài Bắc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Joanne Ou ghi nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng Hoa Kỳ đối với Đài Loan dựa trên “ngôn ngữ chung” của tự do và dân chủ.

Bà nói: “Đài Loan mong được hợp tác chặt chẽ với chính quyền Biden, để tiếp tục cải thiện ổn định quan hệ Đài Loan – Hoa Kỳ trên cơ sở tình hữu nghị vững chắc hiện có.

“Ranh giới ở châu Á là Trung Quốc và Đài Loan”, Nakayama nói khi nhắc đến ranh giới mà cựu Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố về việc sử dụng vũ khí hóa học của Syria – ranh giới mà Damascus sau đó đã vượt qua. Ông Biden là cựu phó tổng thống của Obama.

Joe Biden ở Nhà Trắng sẽ phản ứng thế nào trong mọi trường hợp nếu Trung Quốc vượt qua ranh giới đỏ này? “Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo của các nước dân chủ… Nước Mỹ, hãy cứng rắn lên! ”

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc trong những tháng gần đây đã tiến hành các đợt tấn công, như vượt qua ranh giới nhạy cảm giữa Trung Quốc và Đài Loan, thực hiện các chiến thuật gây áp lực nhằm làm xói mòn ý chí kháng cự của Đài Loan, theo các sĩ quan quân đội cấp cao Đài Loan và Mỹ hiện nay và trước đây.

 

Máy bay Trung Quốc xâm nhập Đài Loan

Ngày 25 tháng 12, một máy bay tuần tra chống tàu ngầm Thiểm Tây Y-8 của Trung Quốc và một máy bay giám sát Y-8 khác đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm thứ Sáu nhưng đã rời khỏi khu vực này sau khi Đài Loan đáp trả.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết máy bay tuần tra chống tàu ngầm Y-8 đã đi vào khu vực phía tây nam của ADIZ của Đài Loan, trong khi máy bay giám sát Y-8 bay qua eo biển Bashi và bay qua hầu khắp vùng phía nam của ADIZ.

Quân đội Đài Loan đã cho máy bay đánh chặn, phát cảnh báo vô tuyến và huy động lực lượng giám sát và phòng không để đối phó với các vụ xâm nhập vốn gần như đã trở thành chuyện thường ngày trong những tháng gần đây do quan hệ giữa hai bên ngày càng xấu đi.

Vụ việc là sự cố mới nhất trong một chuỗi các cuộc triển khai tương tự của quân đội Trung Quốc vào ADIZ của Đài Loan và eo biển Đài Loan kể từ ngày 17 tháng 9, khi Bộ Quốc Phòng bắt đầu thông báo công khai về việc di chuyển của máy bay quân sự Trung Quốc gần Đài Loan trên trang web của Bộ.

Gần đây, một máy bay chống tàu ngầm Y-8 và máy bay Y-8G đã tiến vào ADIZ của Đài Loan vào các ngày 20 tháng 12, 22 tháng 12 và 24 tháng 12; một máy bay Y-9 và một máy bay Y-8 đã làm tương tự như vậy vào ngày 21 tháng 12, chiếc Y-8 còn vượt qua dải phân cách ở eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, một tàu tình báo Trung Quốc đã cũng đã phát hiện ở vùng biển phía đông bắc Đảo Xanh ngoài khơi huyện Đài Đông vào sáng sớm thứ Sáu trước khi Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Quốc gia lên kế hoạch bắn thử tên lửa từ Căn cứ Quân sự Jioupeng ở huyện Pingtung và thị trấn Chenggong ở Đài Đông vào tối thứ sáu.

Tàu Trung Quốc rời khu vực nằm trong phạm vi có khả năng phóng tên lửa vào khoảng 4 giờ sáng, khi cách phía đông bắc Đảo Xanh khoảng 102,3 hải lý dưới sự giám sát chặt chẽ của Hải quân Đài Loan.

Trung Quốc thử nghiệm tàu chiến thứ hai trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông

Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm tàu chiến thứ hai khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng trên Biển Đông đang tranh chấp gay gắt.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã đặt mua tổng cộng 8 tàu tấn công Kiểu 075, có khả năng chở 30 trực thăng tấn công và 900 binh sĩ, theo Newsweek .

Hôm thứ Ba, một tàu chiến Type 075 thứ hai đã rời Nhà máy đóng tàu Hudong Zhonghua ở Thượng Hải, chỉ bốn tháng sau chuyến đi lần đầu của con tàu đầu tiên.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã khoe khoang việc đóng tàu nhanh chóng, ví như “hấp bánh bao” và tuyên bố rằng hạm đội sẽ củng cố phản ứng của họ trước các cuộc giao tranh quân sự trong khu vực, báo cáo cho biết.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét