Thứ Ba, 23 tháng 2, 2021

Facebook bỏ lệnh cấm các trang tin ở Úc

Facebook bỏ lệnh cấm các trang tin ở Úc
23.02.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,EPA
Luật tin tức mới của Úc đòi các hãng công nghệ phải trả tiền để hiển thị đường dẫn tới các bài báo, bản tin

Facebook tuyên bố sẽ phục hồi lại phần nội dung tin tức phục vụ người dùng tại Úc.

Hãng đã chặn phần tin thời sự đối với người dùng ở Úc trên nền tảng của mình kể từ thứ Năm tuần, trước giữa lúc đang có tranh cãi quanh dự luật buộc Facebook và Google phải trả tiền nội dung cho các nhà xuất bản tin tức.


Giám đốc Ngân khố Úc, Josh Frydenberg nói ông chủ của Facebook, Mark Zuckerberg nói với ông rằng lệnh cấm sẽ chấm dứt "trong những ngày tới", sau khi hai người có các cuộc thảo luận.

Ông Josh Frydenberg nói rằng các sửa đổi sẽ được đưa vào luật.

"Facebook đã tái kết bạn với nước Úc," ông nói với các phóng viên tại Canberra hôm thứ Ba.

Chính phủ Úc đã tranh luận một dự luật - được coi là phép thử cho việc ra quy định quản lý trên toàn cầu - tại Thượng Viện, sau khi dự luật được Hạ Viện thông qua hồi tuần trước.

Vì sao Facebook chặn phần nội dung tin thời sự?

Thứ Năm tuần trước, người Úc khi thức dậy thì thấy rằng họ đã không thể tiếp cận hoặc chia sẻ các nội dung tin tức, thời sự trên tài khoản của mình.

Facebook nói rằng họ buộc phải chặn phần tin tức thời sự ở Úc để thích ứng với việc Úc định ra luật trên.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS

Đạo luật mới về tin tức thời sự của chính phủ nhằm xác lập 'sân chơi bình đẳng hơn' giữa các công ty công nghệ khổng lồ và các hãng truyền thông quanh giá trị của phần nội dung tin tức.

Tuy nhiên, dự luật này đã bị Facebook và Google phản đối mạnh mẽ. Cả hai hãng đều nói rằng dự luật đã hiểu sai về cách Internet vận hành.

Facebook cũng nói rằng hãng không thu được mấy lợi ích thương mại từ mảng tin tức.

Tuy nhiên, chính phủ Australia nói đạo luật là cần thiết để tạo sự công bằng cho các cơ quan truyền thông, các hãng sản xuất tin tức, vốn đã bị giảm sút lợi nhuận mạnh mẽ trong kỷ nguyên internet.

Tính đến tối thứ Ba, tin tức nói rằng nhiều công ty trong đó có có hãng Guardian Australia và News Corporation của Rupert Murdoch đã quay lại thương thảo với mạng xã hội khổng lồ này.

Seven West Media, một công ty truyền thông lớn, sau đó nói trong một thông cáo rằng họ đã ký thư ngỏ ý (letter of intent) để cung cấp nội dung tin tức cho Facebook sau khi đạt được thỏa thuận.

Vì sao Facebook đổi ý?

Facebook hôm thứ Ba nói rằng hãng đã được đảm bảo bởi các cuộc thảo luận gần đây với chính phủ.

"Hướng tới tương lai thì chính phủ [Úc] đã làm rõ rằng chúng tôi sẽ vẫn giữ quyền quyết định việc những tin tức nào được xuất hiện trên Facebook, do đó chúng tôi sẽ không tự động phải tham gia vào cuộc đàm phán bắt buộc nào," Campbell Brown, phó chủ tịch phụ trách mảng hợp tác về tin thời sự toàn cầu của Facebook, nói.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cho phép chúng tôi hỗ trợ các nhà xuất bản mà chúng tôi muốn hỗ trợ, trong đó bao gồm cả các nhà xuất bản nhỏ và các công ty địa phương."

Facebook đã có sản phẩm 'bày hàng' của riêng mình - phần Facebook News Tab- nơi mà hãng trả tiền phí cho các tổ chức truyền thông để được hiển thị nội dung tin tức của họ trên Facebook. Tuy nhiên, tính năng này mới chỉ có ở Anh và Mỹ.

Google cũng đã đe dọa sẽ gỡ chức năng tìm kiếm căn bản của hãng khỏi Australia, nhưng công ty gần đây đã đạt thỏa thuận với các hãng truyền thông địa phương.

Chính phủ Úc nói gì?

Chính phủ và Facebook đã đạt được thỏa hiệp về nhiều khía cạnh.

Giới chức Úc sẽ đưa thêm bốn sửa đổi thành luật, trong đó có một nội dung là chính phủ sẽ không áp dụng đạo luật đối với Facebook nếu như hãng chứng minh rằng hãng "đóng góp đáng kể" cho nền báo chí địa phương.

Sẽ có một giai đoạn dàn xếp trong hai tháng, trước khi quy định của chính phủ có hiệu lực, để các bên có thêm thời gian đạt được thỏa thuận với nhau.

Công ty thuộc sở hữu nội địa lớn nhất của Úc, Nine Entertainment, nói rằng hãng hài lòng về việc chính phủ đã nhân nhượng, và nói họ mong muốn nối lại các cuộc đàm phán để đạt được dàn xếp thương mại.

Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét