Saturday, February 20, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 01 tháng 02 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 01 tháng 02 năm 2021 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 20 tháng 02 năm 2021

HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP VIỆT NAM KHÔNG TAN RÃ DÙ BỊ ĐÀN ÁP DỮ DỘI

Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam liên tục hoạt động kể từ khi thành lập năm 2014 đến nay cho dù bị đàn áp khốc liệt trong thời gian gần đây với việc Chủ tịch Phạm Chí Dũng, Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ và thành viên Lê Hữu Minh Tuấn bị kết án từ 11 đến 15 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước.”

Trong bản lên tiếng mới đây, Hội NBDLVN tuyên bố ban lãnh đạo hội đang duy trì tờ báo mạng Việt Nam Thời báo với sự đóng góp bài vở của hàng chục thành viên và cộng tác viên ở trong và ngoài nước. Các bài báo là những tiếng nói phản biện trung thực, công khai, và mạnh mẽ đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Vào cuối năm 2019, khi ông Phạm Chí Dũng bị bắt, nhà cầm quyền CS Việt Nam đã làm gián đoạn trang mạng Việt Nam Thời Báo, nhưng chỉ 1 tháng sau, Hội đã lấy lại sự kiểm soát trang báo này và hiện vẫn duy trì trang tin này.

Bên cạnh việc cùng các tổ chức xã hội dân s khác ở Việt Nam và trên thế giới  tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam, và tự do của các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam, Hội còn có kế hoạch thực hiện một số hoạt động cao hơn nhằm phổ cập rộng khắp tin tức và phản biện các chính sách của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

CÔNG AN CỘNG SẢN VIỆT NAM TIẾP TỤC HỢP TÁC CHẶT CHẼ VỚI CÔNG AN TRUNG CỘNG

Truyền thông nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đưa tin Bộ trưởng Công an Trung Cộng Triệu Khắc Chí đã có chuyến thăm Việt Nam với mục đích tăng cường hợp tác với công an Việt Nam, ngay sau khi đảng cộng sản Việt Nam tổ chức đại hội toàn quốc lần thứ 13.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam tuần này, ông Triệu Khắc Chí đã được tiếp bởi tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và làm việc với bộ trưởng công an cộng sản Tô Lâm.

Trong các buổi gặp, hai bên đã cam kết “quán triệt thực hiện nhận thức chung cấp cao, đặc biệt trong lĩnh vực thực thi pháp luật,” và cùng hợp tác để bảo vệ hệ thống chính trị của hai quốc gia cộng sản láng giềng.

Trong nhiều năm gần đây, công an Việt Nam gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến và người hoạt động xã hội, bỏ tù hàng trăm người phản đối việc Trung Cộng vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

TƯỚNG QUÂN ĐỘI ĐƯỢC BỔ NHIỆM LÀM NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU BỘ MÁY TUYÊN GIÁO CỦA ĐẢNG

Thượng tướng CSVN Nguyễn Trọng Nghĩa, phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của Quân đội vừa được Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam bổ nhiệm vào chức vụ trưởng ban tuyên giáo Trung ương, thay ông Võ Văn Thưởng sang làm thường trực Ban bí thư.

Việc bổ nhiệm này có thể nhằm mục đích chấn chỉnh việc đánh nhau giữa các phe phái trong đảng và siết chặt các bài viết liên quan đến quan hệ giữa Việt Nam và Trung Cộng, bên cạnh việc đàn áp tự do báo chí như trong nhiều năm qua.

Ông Nghĩa từng xác nhận thông tin quân đội có Lực lượng 47 với hơn 10.000 người là "hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng, vừa hồng vừa chuyên, kiên định lập trường, có trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ cao thực hiện nhiệm vụ." Ông này còn nói quân đội có chức năng đấu tranh chống diễn biến hòa bình trên không gian mạng.

Lực lượng 47 cùng với dư luận viên không chỉ tấn công nhắm vào giới bất đồng chính kiến và người hoạt động xã hội mà còn tấn công fanpage của Toà Đại sứ Hoa Kỳ và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

NGƯỜI DÂN HẢI DƯƠNG BỊ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ VÌ DỊCH VIRUS VŨ HÁN

Người dân sống ở tỉnh Hải Dương bị phân biệt đối xử  sau khi tỉnh này là trung tâm của làn sóng nhiễm bệnh virus Vũ Hán lần thứ 3 ở Việt Nam.

Sau khi thành phố Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận hàng hoá từ Hải Dương vì sợ lây nhiễm coronavirus, hàng chục ngàn tấn nông sản của người dân Hải Dương đã bị “tắc nghẽn” nằm trong kho lạnh chờ xuất cảng qua cảng Hải Phòng. Cụ thể, Hải Dương hiện đang có khoảng 10 ngàn tấn cà rốt, 4 ngàn tấn rau đang nằm trong kho lạnh chờ xuất khẩu. Ngoài ra còn có hơn 50 ngàn tấn rau củ đang được thu hoạch nhưng lại gặp khó khăn trong việc tiêu thụ vì thương lái không đến được do tỉnh này đang thực hiện cách ly rất nghiêm ngặt.

Hiên nay nhiều nông dân và doanh nghiệp trong tỉnh đang trong tình trạng khó khăn vì ế hàng và thiếu kho chứa cùng công nghệ bảo quản.

Không chỉ nông sản mà người lao động đến từ Hải Dương cũng bị phân biệt đối xử. Báo chí cũng đưa tin chủ doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Thái Bình và Hưng Yên được yêu cầu tạm ngừng sử dụng lao động đến từ Hải Dương.

HOA KỲ, NHẬT, ẤN ĐỘ VÀ ÚC KÊU GỌI KHÔI PHỤC DÂN CHỦ TẠI MYANMAR

Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm Bộ tứ “Đối thoại An ninh Bốn bên” gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc kêu gọi khôi phục dân chủ tại Myanmar trong cuộc họp trực tuyến vào thứ Năm ngày 18.02 do Hoa Kỳ tổ chức.

Trong cuộc họp này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken yêu cầu khẩn cấp tái lập chính quyền được bầu lên bằng con đường dân chủ tại Myanmar” và “ưu tiên cho việc tăng cường sức bền vững dân chủ tại khu vực, trên một quy mô lớn hơn hiện nay.” Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hối thúc quân đội Miến Điện ngừng ngay lập tức các hành động bạo lực nhắm vào thường dân, người biểu tình chống đảo chính và đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi bị giam giữ từ ngày 01.02. Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh đến việc tôn trọng nhà nước pháp quyền và tiến trình chuyển sang chế độ dân chủcác tranh chấp ở Myanmar phải được giải quyết một cách hòa bình.

Trong khi đó, đã có một người biểu tình đầu tiên qua đời vì đạn của cảnh sát Myanmar. Cô Mya Thwate Thwate Khaing, 20 tuổi, bị thương do đạn trúng đầu hồi tuần trước, đã qua đời tại bệnh viện. Trong cuộc biểu tình tại thủ đô Naypyidaw hôm 09.02, cảnh sát đã bắn đạn cao su vào người biểu tình phản đối đảo chính, tuy nhiên, theo các bác sĩ, ít nhất có hai người bị trúng đạn thật, trong đó có người phụ nữ nói trên.

Viet-studies

·        KINH ĐIỂN: Sở hữu đất đai và phát triển kinh tế: Bằng chứng từ Việt Nam: Land tenure and economic development: Evidence from Vietnam (World Development February 2021) -- Bài trên tạp chí hàng đầu về phát triển kinh tế.  Chúc mừng tác giả!! ◄◄

·        Trung - Mỹ chọi nhau về Đông Nam Á" : China vs America: the struggle for south-east Asia (Spectator (Anh) 20-2-21)

·        VN: Chiến binh mạng 'ăn ngủ với máy tính' và muốn có chứng chỉ Mỹ (BBC 19-2-21)

·        'Kinh tế Việt - Mỹ có nhiều cơ hội mới dưới thời Tổng thống Biden' (Zing 18-2-21) -- P/v Giám đốc AmCham

·        Những dự báo khác nhau cho tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 (Nhà Đầu Tư 19-2-21)

·        Từ báo cáo kinh tế thường niên đồng bằng sông Cửu Long: Tiếc nuối một con người (NĐT 18-2-21) -- Về cố GS Nguyễn Duy Xuân 

·        Sông Tiền từ Cù lao Long Khánh đến Cù lao Tây (ĐV 19-2-21) -- Bài GS Nguyễn Ngọc Trân

·        Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng từ trần (PLTP 19-2-21) Nguyên Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng từ trần (TT 19-2-21)

·        Bí thư Hải Dương lý giải vì sao Covid-19 bùng phát rộng trong tỉnh (DT 18-2-21) -- Cần hơn nữa hành động quyết liệt! (TP 18-2-21) -- Bài so sánh thẳng thắn Quảng Ninh (47 ca) và Hải Dương (309 ca) Nhiều F0, F1 ở Hải Dương không tự giác khai báo y tế (Zing 18-2-21)

·        Dừng tiếp nhận hàng hóa từ Hải Dương: Sao lại thế? (ĐV 18-2-21) Nông dân Hải Dương khốn đốn trong tâm dịch (VnEx 18-2-21) 3 tỉnh không sử dụng người lao động Hải Dương (Zing 18-2-21)

·        Bamboo Airways bất ngờ báo lãi 400 tỷ đồng, có gì lạ? (TP 18-2-21)

·        Nữ sinh tốt nghiệp bằng giỏi bị trầm cảm vì...thất nghiệp (DT 18-2-21)

·        COVID-19 và sự sinh tử của “kinh tế trà đá” (LĐ 18-2-21) -- Lần đầu tiên nghe loại kinh tế này!

·        Lãnh đạo TP.HCM bất ngờ ghé các quán nhậu kiểm tra phòng dịch Covid-19 trong tối 18.2 (Zing 18-2-21) -- Hahaha!  Sure!  Đến các quán nhậu để....kiểm tra! Một chủ quán phân trần: “em tưởng không được phục vụ cùng lúc quá 30 người trong cùng một bàn”. Hahahaha!

·        Ba yếu tố châm ngòi một cuộc nội chiến (và Mỹ có cả ba): Three Factors Determine the Start of Civil Wars—and the United States Has Them All (Foreign Policy 18-2-21) - (1) First, most civil wars follow some prior conflict, (2) Second, national identity is divided along some critical axis, such as race, faith, or class, (3) Third. a shift from tribalism to sectarianism 

·        Có hay không người đàn ông hoàn hảo? (PN 19-2-21) -- Một tên "láu cá" sẽ trả lời: "Có, nhưng người đàn ông hoàn hảo sẽ không bao giờ chấp nhận người đàn bà hỏi câu này!"  Hahaha!

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Đại Việt dưới thời vua Trần Anh Tông (P3)

·        Thế giới hôm nay: 19/02/2021

·        Chính quyền Biden cần làm gì để đáp lại chiến lược BRI của Trung Quốc?

·        18/02/2010: WikiLeaks bắt đầu công bố các tài liệu mật

·        Thế giới hôm nay: 18/02/2021

·        Việt Nam Cộng hòa đã tự chuốc lấy thất bại như thế nào?

·        Thế giới hôm nay: 17/02/2021

·        Tìm hiểu tục đa thê từ góc độ tôn giáo

·        16/02/1878: Mỹ quay lại đúc tiền bằng bạc

·        Tại sao đồng đô la Mỹ giảm giá giữa đại dịch?

·        14/02/1943: Trận Đèo Kasserine

·        Trung Quốc có thực sự phạm tội ‘diệt chủng’ ở Tân Cương?

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Việt Nam Cộng hòa đã tự chuốc lấy thất bại như thế nào?

·        Chính quyền Biden cần làm gì để đáp lại chiến lược BRI của Trung Quốc?

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 19/02/2021

·        18/02/2010: WikiLeaks bắt đầu công bố các tài liệu mật

·        Đại Việt dưới thời vua Trần Anh Tông (P3)

·        Sự tàn bạo của Lực lượng Mãnh Hổ ở Việt Nam

·        Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả

 

RFI

·        Miến Điện: Quân đội "lên gân", người dân "đoàn kết"

·        Mỹ, Nhật, Ấn và Úc kêu gọi khôi phục dân chủ tại Miến Điện

·        Hạt nhân Iran: Mỹ đồng ý tham gia đàm phán với sự hiện diện của Iran

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Vac-xin Covid-19 cho nước nghèo: Phương Tây cam kết gia tăng đóng góp

·        Tại sao Pháp chống Covid-19 kém hiệu quả dù có hệ thống y tế hùng mạnh ?

·        Covid-19: Pháp kéo dài thời hạn cách ly để đối phó với biến thể mới của virus

·        Hạt nhân Iran : Hoa Kỳ « buộc » phải tiến trước một bước để tái thúc đẩy đàm phán

·        Hồ sơ hạt nhân : Iran vẫn tìm cách gây áp lực

·        Đài Loan, Biển Đông: Gia tăng nguy cơ đụng độ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

·        Trung Quốc, thỏi nam châm hút Thái Lan

·        Liên Âu công bố chiến lược thương mại mới : Trọng tâm là cải cách WTO, bảo vệ môi trường

·        NATO hoãn rút quân khỏi Afghanistan, tăng cường lực lượng ở Irak

·        Phi thuyền đầu tiên truy tìm sự sống trên sao Hỏa hạ cánh thành công

·        Miến Điện: Biểu tình chống đảo chính trên internet

·        Bộ Tứ Quad họp lần đầu dưới thời tổng thống Mỹ Biden

·        Liên Hiệp Quốc kêu gọi một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu

·        Liên Hiệp Châu Âu mua thêm 300 triệu liều vac-xin Moderna

·        Châu Âu thiếu linh kiện bán dẫn, Đài Loan sẵn sàng đánh đổi lấy vac-xin

 (AFP) - Pháp: Tàu sân bay Charles de Gaulle lên đường đến miền đông Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương. Bộ Quân Lực Pháp hôm qua18/02/2021, thông báo tàu sân bay Charles de Gaulle và hạm đội hộ tống sẽ rời cảng Toulon (đông nam) “trong những ngày tới” trong một chiến dịch mới ở đông Địa Trung Hải và sau đó đến Ấn Độ Dương và Vịnh Ba Tư. Nhiệm vụ mới của nhóm tàu sân bay Pháp cũng nhằm thể hiện "sự gắn bó sâu sắc của Pháp với quyền tự do hàng hải và việc tôn trọng luật pháp quốc tế". Đáng chú ý là trong nhóm tác chiến của tàu sân bay Charles de Gaulle, ngoài hai khinh hạm, một tàu tiếp liệu và một tàu ngầm của Pháp, sẽ có ba khu trục hạm của Bỉ, Hy Lạp và Mỹ.

(AFP) - Bắc Kinh thừa nhận ít nhất bốn binh sĩ tử trận trong xung đột biên giới với Ấn Độ. Nhật báo Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc hôm nay, 19/02/2021, thông báo danh tính của 4 binh sĩ chết ngày 15/06/2020 tại thũng lũng Galwan. Trước đó, Trung Quốc giấu kín số lượng quân nhân thiệt mạng, trong lúc Ấn Độ cho biết ngay từ đầu danh tính 20 binh sĩ hy sinh trong các cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc.

(AFP) - Pháp khởi động việc thiết kế tàu ngầm phóng tên lửa tương lai. Bộ trưởng bộ Quân lực Florence Parly, thông báo vào hôm nay 19/02/2021, một hợp đồng “vài tỷ euro” cho giai đoạn “thiết kế chung” bốn tàu ngầm thế hệ mới. Các tàu sẽ được bàn giao kể từ năm 2035. Loại tàu này sẽ thay thế lớp tàu ngầm Le Triomphant đang được sử dụng và được biên chế cho Hải Quân từ năm 1994 đến năm 2008. Giai đoạn "thiết kế chung", để có thể xác định chính xác các thành phần chính của tàu, sẽ kéo dài 5 năm và công việc đóng tàu chỉ có thể bắt đầu từ năm 2023. Các tàu theo dự kiến hoạt động cho đến những năm 2080-2090.  

(AFP) - Hoa Kỳ: Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Ted Cruz bị  chỉ trích vì bỏ bang Texas đang bị lạnh giá để đi nghỉ tại Mêhicô. Vào lúc Texas đang bị tê liệt với đợt lạnh khiến hơn 20 người chết, ông Ted Cruz cùng gia đình đã bay đến Cancun, Mêhicô vào hôm 17/02/2021. Trước phản ứng phẫn nộ của người dân, ông Ted Cruz đã trở về khẩn cấp và nhận "lỗi". Ông viện lẽ muốn làm "một người cha tốt" vì các con gái của ông bị lạnh trong nhà mà không có máy sưởi.

(AFP) - Nhân dịp hai năm phong trào nổi dậy, tổng thống Algerie thả tù nhân và thông báo giải tán Quốc Hội để bầu cử sớm. Một ngày trước dịp kỉ niệm cuộc nổi dậy chống chế độ Bouteflika, hôm qua, 18/02/2021, nguyên thủ Algérie Abdelmadjid Tebboune quyết định ân xá hơn 50 tù nhân. Chính quyền Algerie bác bỏ mọi cáo buộc về việc nhiều người bị bỏ tù vì lý do chính trị. Tuy nhiên, theo Ủy ban Quốc gia đòi Tự do cho Tù nhân (CNLD), những tù nhân được thả có liên quan đến cuộc nổi dậy hoặc đấu tranh vì các quyền tự do.

Tổng thống Tebboune cũng quyết định « giải tán Quốc Hội » và kêu gọi để ngỏ cơ hội cho giới trẻ ». Bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2022, hoặc chậm nhất là tháng 9/2022. Tổng thống Algerie cũng thông báo thành lập một Hội đồng Tối cao về Giới trẻ, và một cơ quan quốc gia phụ trách theo dõi vấn đề Xã hội Dân sự. Cuộc nổi dậy năm 2019 buộc nhà độc tài Bouteflika phải từ bỏ quyền lực sau 20 năm đứng đầu chế độ.

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Tư tưởng đảng đã lâm nguy

Phạm Trần (Danlambao) - Không phải vô cớ mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phải dằn mặt đảng viên “không cho phép ai được ngả nghiệng, dao động”, mà phải “thật sự vững vàng, kiên định và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ ngh...

·        Đảng CSVN & chuyến tầu vét tốc hành

·        Quà Xuân

·        Một cánh hạc vừa bay xa: Nhà văn Duy Lam

·        Câu hỏi cho Gã

·        Miệng rắn

·        Trâu xứ Thái & Bò nước Việt

·        Trong lời chúc Tết, Nghị sĩ Quốc hội EU Bricmont lưu tâm đến tù nhân lương tâm Việt


Báo Tiếng Dân

·        Đoạn kết có hậu của một câu chuyện rủi ro

·        Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo, nhóm Nam bộ đòi được thêm vị trí cao cấp trong Đảng

·        Đại hội 13 đảng CSVN và trọng tội kỳ thị Nam-Bắc

·        Tương lai nào cho công dân Donald J. Trump?

·        Texas, thiên tai không phải chính trị

·        Việt Nam lại có… vua như thời… Trung cổ?

·        Về vài điểm khác biệt giữa Mao với Đặng và Tập

·        Trung Quốc bẻ cong luật lệ ở Biển Đông như thế nào

·        Chiến tranh Việt – Trung năm 1979 góp phần vào tiến trình lịch sử thế giới như thế nào

·        Cộng sản chỉ thành công ở Việt Nam, chứ không phải ở Miến Điện hay Đông Nam Á

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Chiến tranh Việt – Trung năm 1979 đã góp phần vào tiến trình lịch sử thế giới như thế nào 

·        Về vài điểm khác biệt giữa Mao với Đặng và Tập 

·        Thư giãn đầu năm: Tự do và Hạnh phúc 

·        Cam vi nhũ tử ngưu 

·        Canh Tý – 2020: Từ đại dịch đến chuyện bầu cử 

·        Vương quốc Anh ủng hộ Tổng thống Biden kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu về nguồn gốc virus corona 

·        Những ngày Tháng 2, nhắc lại với người Việt Nam về Cộng sản Trung Quốc (*) 

·        Câu hỏi đầu xuân: Có thể chọn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo không phải là UVTƯ Đảng được không? 

·        Giấc mơ đầu xuân 

·        Đánh giá việc WHO vẫn tiếp tục kiểm chứng giả thuyết virus Corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm 

·        Vì sao các nhà dân chủ Trung Hoa thích Trump? Trò chuyện với Teng Biao [Đằng Bưu 滕彪] (*) 

·        Donald Trump và nền Dân Chủ 

·        Những ấn tượng và những câu hỏi xuyên dọc năm Canh Tý 

 

Dân Quyền

·        Miến Điện tổng đình công phản đối đảo chính

·        Quốc hội khóa XV: Từ 25-50 đại biểu ngoài Đảng, Ý ...

·        Lời nhắn gửi trước Tết Tân Sửu

·        Bàn về cơ cấu đại biểu quốc hội

·        TẠI SAO JOE BIDEN BẤT NGỜ CỨNG RẮN VỚI TRUNG QUỐC ...

·        MỘT ĐÓA MAI

·        Những thách thức khi chuyển giao quyền lực

 

Tểu

·        DANH TÍNH NHỮNG NGƯỜI ĐƯỢC ĐẠI HỌC ĐÔNG ĐÔ CẤP BẰNG GIẢ

Cơ quan an ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố hiệu phó Lê Ngọc Hà (đầu tiên bên trái) - Ảnh: Bộ Công anDanh tính nhiều người được Đại học Đông Đô cấp bằng giảTuổi trẻ17/02/2021 13:25 GMT+7TTO - Trong bản kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã liệt kê danh tính nhiều cá nhân được ĐH Đông Đô cấp văn bằng...Đc tiếp...

 

·        TIN BUỒN: VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC GIÁO SƯ NGUYỄN TÀI THU

TIN BUỒN Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:Giáo sư, Anh hùng Lao độngNGUYỄN TÀI THUSinh năm 1931Quê quán: Thôn Kim Hoàng, xã Vân CanhHuyện Hoài Đức, Hà NộiPhó chủ tịch Hội Châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam,Nguyên Viện trưởng Viện Châm cứu Việt Nam Đã tạ thế sáng ngày 14 tháng 2 năm 2021. Hưởng Đại thọ 90...Đc tiếp...

 

·        TRỒNG CÂY - Bài của Nguyễn Thông

Trồng câyNguyễn ThôngThiên hạ đang phàn nàn, chê cười, điều ra tiếng vào, chán ặt về chuyện cụ chủ tịch nước trồng cây. Cụ đi thăm Hoàng thành Thăng Long, viếng các "tiên đế" (lần đầu tiên báo chí truyền thông, có nhẽ được sự chỉ đạo, dùng từ tiên đế, thì cũng là vua cả mà), sau đó trồng cây. Đây là thứ "hủ tục" không thể thiếu của các...Đc tiếp...

 

·        CUỘC XÂM LƯỢC CỦA TÀU NĂM 1979 & LÒNG 'VỊ THA' CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT NAM

CUỘC CHIẾN XÂM LƯỢC CỦA TÀU NĂM 1979 & LÒNG 'VỊ THA - NHÂN TỪ ' CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VN Lê Văn Sinh1. Ngày 17 tháng 2 năm 1979, Đặng Tiểu Bình ra lệnh mở cuộc tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới Việt Trung. Trước đó không lâu, trong chuyến thăm Hoa Kỳ, để lấy lòng giới chức Mỹ vẫn chưa nuốt trọn nỗi đau Việt Nam, họ Đặng...Đc tiếp...

 

·        CÂU CHUYỆN VỀ MỘT NGƯỜI CHÔN PHÍCH TRUNG QUỐC

Nguyễn Quang ThiềuCÂU CHUYỆN VỀ MỘT NGƯỜI CHÔN PHÍCH TRUNG QUỐC Bây giờ nói đến phích con công Trung Quốc có lẽ chỉ những người ở thế hệ 60 tuổi như tôi trở lên mới biết rõ. Đó là những năm của thập kỷ 50, 60 và 70 của thế kỷ trước, miền bắc Việt Nam ngập tràn những sản phẩm của Trung Quốc như phích, đài, quạt, xe đạp, chăn, họa báo,...Đc tiếp...

 

·        THÀNH KÍNH CHIA BUỒN CÙNG GIA ĐÌNH GS. CHU HẢO

TIN BUỒN Chúng tôi vô cùng kính tiếc báo tin:Thân mẫu Gs. Chu Hảo CỤ BÀ CHU ĐÌNH XƯƠNGNhũ danh: Nguyễn Thị QuyPháp danh: Diệu Lâm Đã tạ thế hồi 08h25 ngày 14/2/2021(nhằm Mùng 3 tháng Giêng năm Tân Sửu) tại Khu Đô thị Việt Hưng, Quận Long Biên, Hà Nội.Hưởng Đại thọ 111 tuổi.Lễ viếng từ 7h00 - 9h00, ngày Thứ...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Bắt người bán, ép đưa tiền bồi thường

https://vnexpress.net/bat-nguoi-ban-ep-dua-tien-boi-thuong-4237631.html

Thứ bảy, 20/2/2021, 11:04 (GMT+7)

Thanh Hóa-Nhữ Văn Hữu cùng 7 đồng phạm bắt người bán lợn giống rồi đánh, ép viết giấy nhận nợ 150 triệu đồng.

Công an huyện Như Xuân đang tạm giữ Nhữ Văn Hữu (38 tuổi, trú xã Điền Lư, huyện Bá Thước, Thanh Hoá) và bảy nghi can tuổi từ 22 đến 49 để điều tra hành vi Bắt giữ người trái pháp luật Cưỡng đoạt tài sản.

Theo công an, cuối tháng một, Hữu yêu cầu anh Trần, 30 tuổi, quê ở tỉnh Tuyên Quang bồi thường khoảng 100 triệu đồng tiền bảo hành cung ứng lợn giống nhưng chưa được đáp ứng.

Chiều 2/2, phát hiện anh Trần lái ôtô tải chở lợn giống vào bán ở thị xã Nghi Sơn, Hữu gọi bảy người mang theo hung khí truy tìm. Khi đến khu vực cầu Hổ thuộc xã Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn, đám đông khống chế, bắt anh Trần đưa về khu vực Bãi Trành, xã Xuân Bình, huyện Như Xuân đánh; giữ xe tải.

Hữu ép anh Trần viết giấy vay nợ 150 triệu đồng và yêu cầu gọi điện cho người thân chuyển tiền vào tài khoản mới tha. Gia đình nạn nhân chưa kịp chuyển tiền, nhóm này ép bán tư trang và vay mượn để đưa gần 90 triệu đồng.

Nhận trình báo, Công an huyện Như Xuân vào cuộc. Nhóm Hữu sau đó bị bắt.

Lam Sơn

Mẹ con bị 'thiêu sống' vì gã cuồng ghen

https://vnexpress.net/me-con-bi-thieu-song-vi-ga-cuong-ghen-4237466.html

Thứ bảy, 20/2/2021, 10:42 (GMT+7)

TP HCM-Chị Ánh từng phải chịu nhiều trận đòn từ "chồng hờ" Nguyễn Duy Thảo, 37 tuổi, trước khi cùng con gái 7 tuổi bị hắn phóng hoả vì ghen.

Ngồi ủ rũ ở hành lang khoa Phỏng - Tạo hình của Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 19/2, ông Trần Đình Chiến, 67 tuổi, thỉnh thoảng dõi đôi mắt mệt mỏi về hướng phòng Hồi sức cấp cứu - nơi con gái Trần Thị Minh Ánh, 36 tuổi, vẫn hôn mê sâu. Nửa thân trên của chị băng kín, mặt cháy xém, tóc không còn.

Ông Chiến cho biết, rạng sáng mùng 4 Tết (15/2) đang ngủ ở nhà tại tỉnh Bình Định thì nhận được tin con gái và cháu ngoại bị phóng hoả khi đang ở ki ốt trên Tỉnh lộ 15, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP HCM.

Theo điều tra ban đầu, ki ốt rộng hơn 20 m2 do Thảo thuê, sống chung với chị Ánh và con gái riêng. Thời gian gần đây hai người thường xảy ra cãi vã vì Thảo ghen. Rạng sáng hôm đó anh ta khóa cửa, tạt xăng vào trong, châm lửa. Khi người dân phá được 3 ổ khoá cửa trước, cửa hậu và hàng rào trước kiot để vào cứu thì mẹ con chị Ánh đã bị bỏng rất nặng. Họ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Củ Chi trước khi chị Ánh được chuyển về Chợ Rẫy, bé gái được đưa qua Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Thảo ra đầu thú, đang bị Công an TP HCM điều tra tội Giết người.

Sau cuộc điện thoại, ông Chiến tức tốc vượt hơn 600 km đến nơi con gái và cháu ngoại gặp nạn. Chứng kiến hiện trường đổ nát, tan hoang, nồng nặc mùi xăng, ông rùng mình nghĩ đến cảnh tượng con cháu mình phải trải qua.

Giọng buồn rượi, ông kể, Ánh là con gái thứ 3, lấy chồng từ 16 tuổi. Một năm thì sinh con gái đầu lòng, bé 7 tuổi là con thứ hai. Hai vợ chồng vào Sài Gòn làm cho công ty may ở huyện Củ Chi. Sau khi con lớn lập gia đình ra ở giêng, Ánh và chồng ly thân, bé gái ở với mẹ.

Thấy con cực khổ, ông Chiến cho tiền mua xe, máy may, để hai mẹ con ổn định cuộc sống. Ông không biết mối quan hệ giữa Ánh và Thảo. "Dịch bệnh khiến mẹ con nó không về quê ăn Tết, nếu về đã không xảy ra cớ sự", ông Chiến nói, giọng khàn đặc, cho biết sẽ vay người thân thêm tiền để lo cho con cháu đang nguy kịch.

Tiến sĩ - Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng - Tạo hình, cho biết chị Ánh bị bỏng độ 2 và bỏng đường hô hấp, cháy đen phổi do hít nhiều muội than. Bệnh nhân đã bị máu đông phế quản hai bên, tiên lượng xấu.

Tương tự, bé gái bị bỏng độ 3, đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Sống gần ki ốt bị phóng hoả, chị Nguyễn Thị Lành cho biết khi mọi người phá được cửa thì mẹ con nạn nhân đã bị lửa bao trùm. Bé gái còn đứng được nhưng Ánh nằm thoi thóp.

Chị Lành chơi với Ánh nhiều năm qua, cùng làm nghề may. Với chị, cô bạn này rất hiền lành, được nhiều người thương. Trong vài tháng trở lại đây, hàng xóm liên tục chứng kiến Thảo chửi bới, đánh đập Ánh. "Anh ta hay ghen. Mỗi khi chị ấy nói chuyện với đàn ông, hoặc liên lạc với chồng cũ, là Thảo nổi giận, gây gổ", chị Lành kể.

Đình Văn

Bắt 16 nghi phạm liên quan vụ ‘hỗn chiến’ trên QL91

https://tuoitre.vn/bat-16-nghi-pham-lien-quan-vu-hon-chien-tren-ql91-20210220195645031.htm

20/02/2021 20:16 GMT+7

TTO - Tối 20-2, Công an huyện Thoại Sơn, An Giang cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 16 bị can để tiếp tục điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng” trong vụ hỗn chiến trên QL91 vừa qua.

Theo kết quả điều tra, khoảng 10h ngày 4-12-2020, Chung Minh Chiến (34 tuổi, ngụ huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) thuê ôtô 16 chỗ do Bùi Quốc Quân (32 tuổi, ngụ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) điều khiển chở Chiến cùng nhóm bạn 10 người từ Bình Dương về nhà Chiến ở thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn chơi và dự đám cưới của bạn tên Võ Văn Cường tại ấp Đông Sơn 1, thị trấn Núi Sập.

Khoảng 11h ngày 5-12-2020, nhóm của Chiến đến dự đám cưới của Cường và tiếp tục nhậu cùng nhóm Thiện. Sau khi dự đám cưới xong, nhóm của Chiến về nhà nhậu tiếp. Trong thời gian này, nhóm của Thiện khoảng 6 người sử dụng môtô chở nhau đi hát karaoke, trên đường đi thì gặp Trần Hoàng Tân, 35 tuổi, chạy xe ngược chiều khiêu khích nhóm của Thiện, xảy ra mâu thuẫn giữa Thiện với Tân thì được mọi người can ngăn.

Lúc này Tân cũng liên hệ đồng bọn gồm 7 người tập trung lại thành một nhóm, sau đó đi lại nhà của Trần Trọng Quyền lấy bao hung khí đã gửi trước đó để chuẩn bị nghênh chiến với nhóm của Thiện.

Khoảng 10 phút sau, Quân lái xe 16 chỗ chở nhóm Chiến lại sáp nhập chung với nhóm của Thiện để tìm Tân "nói chuyện", nhưng Tân không ra khỏi nhà nên quay về. Khi nhóm đi được khoảng 50m thì nhóm của Triết ngồi sẵn trong quán cà phê gần đó chạy ra, trong đó 2 người cầm súng, những người còn lại cầm dao tự chế, rượt chém nhóm Thiện.

Nhóm Thiện chạy đến chỗ để bao đựng dao tự chế trước đó lấy hung khí quay lại chém nhau với nhóm của Triết. Trong lúc bỏ chạy, Triết bị chém gây thương tích (30%), Tân bị chém gây thương tích (9%) và được đưa đi cấp cứu. Nhóm của Thiện nhanh chóng mang theo hung khí tẩu thoát.

Còn nhóm Chiến lên xe 16 chỗ do Quân điều khiển chạy về tỉnh Bình Dương. Trên đường đi ở quốc lộ 91 thuộc phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên thì bị nhóm thanh niên (gồm 9 thanh niên đi trên 5 môtô) mang theo nhiều hung khí truy đuổi và chặn đập vỡ kiếng xe rồi đâm, chém nhiều người nhập viện.

Bước đầu xác định đối tượng Lý Sách (thuộc nhóm của Tân) đã gọi điện cho nhóm Tèo 72 mụn ruồi nhờ tấn công nhóm đi xe 16 chỗ. Sau đó, Công an TP Long Xuyên phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát 113 đến mời các đối tượng về trụ sở làm việc và thông báo đến Công an huyện Thoại Sơn phối hợp điều tra.

Hiện vụ việc đang được Công an An Giang tiếp tục xác minh, điều tra.

BỬU ĐẤU - TIẾN VŨ

Nghi án chồng dùng kéo sát hại vợ trong đêm rồi bỏ trốn

https://tuoitre.vn/nghi-an-chong-cam-keo-sat-hai-vo-trong-dem-roi-bo-tron-20210220112652479.htm

20/02/2021 12:07 GMT+7

TTO - Theo công an, do ghen tuông, Biển đã cầm kéo sát hại vợ trong đêm rồi bỏ trốn. Trưa nay 20-2, lực lượng công an đã bắt giữ được nghi phạm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 20-2, ông Quàng Văn Bảo, chủ tịch UBND xã Chiềng La (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), cho biết lực lượng công an vừa bắt giữ Cà Văn Biển (33 tuổi, ở bản Song), nghi phạm giết vợ vào đêm 19-2.

Theo ông Bảo, khoảng 22h45 ngày 19-2, người dân phát hiện tại nhà Biển có tiếng kêu khóc của con Biển, khi người dân qua nhà thì phát hiện chị L.T.K. (26 tuổi, vợ của Biển) tử vong do bị đâm nhiều nhát ở vùng cổ, còn Biển không thấy đâu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Thuận Châu đã phối hợp với phòng nghiệp vụ (Công an tỉnh Sơn La) có mặt tại hiện trường để khám hiện trường, điều tra, truy bắt nghi phạm gây án.

"Đến khoảng 11h hôm nay, lực lượng công an đã bắt được nghi phạm Cà Văn Biển khi đang lẩn trốn gần nhà. Hiện công an đã đưa Biển về để lấy lời khai" - ông Bảo nói.

Theo ông Bảo, nguyên nhân ban đầu được cho là Biển ghen tuông với chị K. nên dùng kéo đâm nhiều nhát vào vùng cổ chị K. khiến chị tử vong tại chỗ.

CHÍ TUỆ

TP.HCM: Hình sự Q.8 vây bắt sòng bạc, con bạc chạy tán loạn

https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-hinh-su-q8-vay-bat-song-bac-con-bac-chay-tan-loan-1344188.html

17:37 - 20/02/2021 0 Thanh Niên Online

 

Đang say sưa sát phạt thì công an ập vào sòng bạc, hàng chục con bạc bỏ chạy tán loạn.

Ngày 20.2, Công an Q.8 (TP.HCM) tạm giữ nhóm 14 người để lấy lời khai, điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc, sau khi đội Cảnh sát hình sự đột kích một sòng bạc trước đó.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 21 giờ 30 ngày 19.2, Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.8 phối hợp với Công an P.2 (Q.8) ập vào con hẻm trên đường Âu Dương Lân, phát hiện hàng chục con bạc đang tham gia sát phạt đánh bài ăn thua bằng tiền.

Phát hiện công an, những con bạc tháo chạy tán loạn. Công an bắt được 14 người gồm cả nam lẫn nữ.

Tại hiện trường, công an thu giữ hơn 5 triệu tiền tang vật trên chiếu bạc và hơn 48 triệu đồng từ các con bạc mang theo.

Theo điều tra, sòng bạc do người phụ nữ tên S. (chưa rõ lai lịch) tổ chức và thu tiền xâu. Phát hiện công an, bà S. cùng bốn người khác đã kịp tháo chạy khỏi hiện trường.

Sòng bạc này tổ chức được hai ngày thì bị triệt phá. Hiện vụ việc đang được công an Q.8 điều tra, làm rõ.

Trần Kha

TP.HCM: Bỏ chạy sau tai nạn xe máy, mặc người đi cùng xe tử vong tại chỗ

https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-bo-chay-sau-tai-nan-xe-may-mac-nguoi-di-cung-xe-tu-vong-tai-cho-1344074.html

14:09 - 20/02/2021 6 Thanh Niên Online

 

Hai thanh niên chở nhau trên xe máy, chạy tốc độ cao va chạm với xe máy chạy cùng chiều ngã ra đường. Tai nạn khiến 1 người chết tại chỗ…

Đến hơn 1 giờ ngày 20.2, Công an Q.Tân Phú (TP.HCM) mới hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn xe máy khiến 1 người chết, 1 người bị thương nặng xảy ra trên đường Lê Trọng Tấn (P.Tây Thạnh).

Theo thông tin ban đầu, trước đó, hơn 20 giờ ngày 19.2, hai thanh niên chở nhau trên xe máy với tốc độ cao trên đường Lê Trọng Tấn, hướng từ đường Tân Kỳ Tân Quý về QL1. Khi đến khu vực điểm mở dải phân cách tại trước số 578 Lê Trọng Tấn (P.Tây Thạnh) thì va chạm với một xe máy khác đang lưu thông cùng chiều.

Cú va chạm mạnh khiến 2 thanh niên đi xe máy văng xuống đường, xe máy trượt dài ma sát với mặt đường, lửa văng tung tóe. 1 người tử vong tại chỗ. Sau khi tai nạn xảy ra, mặc dù người đi chung xe bị nạn, nam thanh niên còn lại vội dựng xe lên tăng ga bỏ chạy khỏi hiện trường. Người tử vong xác định ban đầu ngụ  ở Q.11. Công an đang truy xét người đi cùng hiện đã bỏ trốn.

Riêng người đi xe máy còn lại bị thương rất nặng, được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Ngày 20.2, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Công an Q.Tân Phú sau khi khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai nhân chứng, đã tiến hành trích xuất camera an ninh quanh khu vực để làm rõ vụ tai nạn. Công an cũng đang xác minh thông tin vụ tai nạn xe máy chết người này có liên quan đến một vụ cướp giật xảy ra trước đó. 

Trần Kha

Phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina Plaza ở quận 8 khiến 13 người chết

https://www.sggp.org.vn/phuc-hoi-dieu-tra-vu-chay-chung-cu-carina-plaza-o-quan-8-khien-13-nguoi-chet-714729.html

SGGPO Thứ Bảy, 20/2/2021 12:32

Công an TPHCM đã phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina Plaza nằm trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TPHCM vào ngày 23-3-2018 làm cho 13 người chết, hơn 60 người bị thương.

Ngày 20-2, Công an TPHCM cho biết, đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và điều tra bị can đối với vụ cháy dễn ra ở chung cư Carina Plaza ở địa chỉ số 1648 đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TPHCM vào ngày 23-3-2018 làm cho 13 người chết, hơn 60 người bị thương.

Trước đó, Công an TPHCM đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án để chờ kết quả định giá thiệt hại. Sau khi có kết quả phía cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi điều tra đối với vụ án.

Ngày 5-4-2019, Công an TPHCM đã ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố với Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp) cùng về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Vào khoảng 1 giờ 15 phút ngày 23-3-2018, tầng hầm Chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) phát sinh cháy từ một xe gắn máy. Sau đó lửa bùng cháy lan tầng hầm khiến 13 người tử vong, hơn 60 người bị thương, gây thiệt hại nhiều tài sản.

Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư  Carina Plaza. Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Tùng đã được Ban Quản lý Carina Plaza báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động và hệ thống chữa cháy tự động không vận hành được.

Trong biên bản nghiệm thu hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy, chữa cháy ký vào ngày 25-1-2018 có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Thế nhưng Nguyễn Văn Tùng đã không cho sửa chữa, thay thế, dẫn đến hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động khi phát sinh cháy.

Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng ban Quản lý Chung cư Carina Plaza, bị đề nghị truy tố do đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh thay thế, sửa chữa, khắc phục sự vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

AN PHƯỚC

Đồng Nai: Liếp tiếp triệt phá nhiều sòng bạc lớn, thu giữ hàng trăm triệu đồng

https://www.sggp.org.vn/dong-nai-liep-tiep-triet-pha-nhieu-song-bac-lon-thu-giu-hang-tram-trieu-dong-714745.html

SGGPO Thứ Bảy, 20/2/2021 12:36

 

Ngày 20-2, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, những ngày gần đây, Công an Đồng Nai đã liến tiếp triệt phá nhiều sòng bạc lớn, thu giữ hàng trăm triệu đồng.

Tin liên quan

Theo đó, khoảng 15 giờ ngày 19-2, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Nhơn Trạch phối hợp Công an thị trấn Hiệp Phước bắt quả tang 13 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại hẻm thuộc khu phố Phước Lai, thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Trong đó, 7 đối tượng có thường trú tại các huyện thuộc tỉnh Đồng Nai, 5 đối tượng có thường trú tại các tỉnh miền Tây và 1 đối tượng có thường trú tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhơn Trạch đã tạm giữ hình sự 13 đối tượng nêu trên về hành vi “đánh bạc” để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào lúc 0 giờ 50 ngày 19-2, Đội Chống Tệ nạn xã hội và Mua bán người, thuộc Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt quả tang tụ điểm tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa tại nhà của Hà Mạnh Trung (thuộc tổ 10, ấp 2, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom), khống chế 19 đối tượng và thu giữ hơn 100 triệu đồng cùng nhiều vật dụng khác phục vụ việc đánh bạc.

Qua làm việc, các đối tượng khai nhận sòng bạc này do này do đối tượng Long lé cùng Nguyễn Duy Khải (sinh năm 1975, ấp Đông Bình, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) và Hà Mạnh Trung (sinh năm 1979, ấp 2, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) tổ chức và thu tiền xâu.

Đây là sòng bạc hoạt động hết sức tinh vi, tập trung nhiều con bạc từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đến sát phạt. Để tránh bị phát hiện xử lý, các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm đánh bạc và bố trí nhiều lớp, nhiều đối tượng canh đường cảnh giới.

Lúc 13 giờ ngày 18-2 tại nhà số 22/1, Khu phố 2, phường Bửu Long (TP Biên Hòa), các trinh sát đội Cảnh sát hình sự Công TP Biên Hòa phối hợp cùng Công an phường Bửu Long bất ngờ ập vào, bắt quả tang 9 con bạc đang “sát phạt” trên hai sòng bạc dưới hình thức chơi bài tứ sắc thắng thua bằng tiền, trong đó có 8 nữ. Tang vật thu giữ gồm hơn 105 triệu đồng, 9 điện thoại di động, 2 bộ bài tứ sắc và một số tang vật liên quan.

Làm việc với cơ quan công an, các đối tượng khai nhận tụ điểm cờ bạc này do đối tượng Thái Thị Ngọc Trinh đứng ra tổ chức và thu tiền xâu, căn nhà trên cũng chính là nhà của Trinh. Để tránh bị cơ quan công an phát hiện, Trinh đã chọn tầng ba ngôi nhà của mình với nhiều lớp cửa để tổ chức cho các con bạc tới chơi và đặc biệt chỉ mở cửa cho các con bạc quen vào.

Hiện các đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi “đánh bạc”, riêng đối tượng Thái Thị Ngọc Trinh bị tạm giữ để điều tra về hành vi “tổ chức đánh bạc”.

Trước đó, vào ngày 16-2 tại phường An Bình (Biên Hòa) các trinh sát của đội Cảnh sát Hình sự Công TP Biên Hòa cũng đã triệt phá sòng bạc do đối tượng Huỳnh Minh Sang tổ chức, bắt giữ 13 đối tượng, thu giữ số tiền trên 200 triệu đồng.

TIẾN MINH

2 người Trung Quốc bỏ trốn khi đang cách ly ở Bình Dương

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/2-nguoi-trung-quoc-bo-tron-khi-dang-cach-ly-o-binh-duong-968155.html

Thứ Bảy, ngày 20/2/2021 - 09:40

 

(PLO)- Chưa hết thời gian cách ly tập trung, hai người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã bỏ trốn.

Tin liên quan

Ngày 20-2, đại diện UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, cho biết vẫn đang khẩn trương truy tìm hai người đàn ông quốc tịch Trung Quốc bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung.

Theo cơ quan chức năng, hai người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc đang được cách ly tại một cơ sở y tế trên địa bàn TP Dĩ An thì bất ngờ bỏ trốn.

Cả hai người này đều đã cách ly được chín ngày. Xét nghiệm lần 1 cho thấy, cả hai người cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, vẫn chưa hết thời gian cách ly và chưa xét nghiệm đủ số lần theo quy định thì hai người ngày bỏ trốn.

Trước đó, lực lượng chức năng của TP Dĩ An đã phát hiện 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Sau đó, toàn bộ 13 người này đều đã được đưa đi cách ly tập trung.

LÊ ÁNH

Bị CSGT kiểm tra cồn, tài xế đập vỡ máy đo

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bi-csgt-kiem-tra-con-tai-xe-dap-vo-may-do-968151.html

Thứ Bảy, ngày 20/2/2021 - 08:29

 

(PLO)- Bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn, nam tài xế giật máy đo rồi đập xuống đất khiến máy vỡ thành nhiều mảnh.

Tin liên quan

Ngày 20-2, Công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) cho biết đã tạm giữ ông Nguyễn Văn Cuờng (53 tuổi, trú trên địa bàn) để xử lý về hành vi hủy hoại tài sản.

Trước đó, trưa 19-2, tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an huyện Tân Yên làm nhiệm vụ tại Km4+600 tỉnh lộ 298 thuộc thôn Trung, xã Cao Xá, huyện Tân Yên.

Lúc này, tổ công tác phát hiện ông Nguyễn Văn Cuờng điều khiển xe mô tô biển số 98B1-982.90 không đội mũ bảo hiểm nên ra hiệu dừng xe.

Quá trình kiểm tra, công an phát hiện ông Cuờng có biểu hiện đã sử dụng ruợu, bia nên tiến hành kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở.

Tuy nhiên, ông Cường không chấp hành yêu cầu kiểm tra, giật máy đo nồng độ cồn của tổ công tác đập xuống đất khiến máy vỡ thành nhiều mảnh.

TUYẾN PHAN

Phạt người đăng tin vu khống lực lượng công an Hải Dương

https://laodong.vn/phap-luat/phat-nguoi-dang-tin-vu-khong-luc-luong-cong-an-hai-duong-881964.ldo

LĐO | 20/02/2021 | 15:49

Chiều 20.2, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, lực lượng chức năng vừa xử phạt một trường hợp thông tin sai sự thật, vu khống lực lượng công an trong phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, khoảng 12h15 ngày 19.2, Công an huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương phát hiện trên tài khoản Facebook “Thiện Dung” đăng nội dung thông tin sai sự thật, vu khống Công an huyện Cẩm Giàng trong công tác phòng chống dịch với nội dung: “Công an Cẩm Giàng thu 250 nghìn đồng để cấp giấy ra vào thị trấn Lai Cách”.

Qua xác minh, Công an huyện Cẩm Giàng xác định tài khoản Facebook trên là của N.T.H (sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An, hiện trú tại khu dân cư Hoàng Đường, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng) là công nhân Công ty TNHH SD GLOBAL có trụ sở tại Khu công nghiệp Đại An mở rộng.

Do nhiều lần bị tổ công tác của thị trấn Lai Cách và khu dân cư Hoàng Đường nhắc nhở, yêu cầu chấp hành quy định về cư trú và phòng chống dịch nên sáng ngày 19.2, H. đã đăng thông tin sai sự thật nhằm bôi nhọ lực lượng Công an. Quá trình làm việc, H. đã thừa nhận sai phạm, gỡ thông tin sai sự thật và đăng bài công khai xin lỗi lực lượng chức năng.

Công an huyện Cẩm Giàng đã xử phạt vi phạm hành chính N.T.H về hành vi đăng tải, cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức (theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện), mức phạt 7,5 triệu đồng.

Mai Dung

Trinh sát mật phục suốt mấy ngày Tết để bắt 2 đối tượng bị truy nã

https://laodong.vn/phap-luat/trinh-sat-mat-phuc-suot-may-ngay-tet-de-bat-2-doi-tuong-bi-truy-na-881852.ldo

LĐO | 20/02/2021 | 16:50

Suốt trong những ngày nghỉ Tết, lực lượng Công an huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tổ chức theo dõi, mật phục và đến ngày mùng 7 Tết Tân Sửu thì tóm gọn được 2 đối tượng đang bị truy nã.

Ngày 20.2, Công an huyện Hướng Hóa cho biết, vào ngày 18.2 (mùng 7 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021), Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện đã bắt giữ được 2 đối tượng bị truy nã.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hướng Hóa có quyết định truy nã số 01 và 02 ngày 8.2.2021 đối với Hồ Văn Thuần (SN 2002) vì trội trộm cắp tài sản và Hồ Văn Hệ (SN 1991, cùng trú tại thôn Xa Doan, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vì tội tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có.

Sau khi có lệnh truy nã, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Hướng Hóa đã truy tìm 2 đối tượng trên.

Nơi 2 đối tượng cư trú ở khu vực biên giới, nhiều rừng núi, nên các trinh sát phải mật phục nhiều ngày mới phát hiện và bắt giữ được.

HƯNG THƠ

 

 

 

No comments:

Post a Comment