Wednesday, February 17, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 17 tháng 02 năm 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 17 tháng 02 năm 2021 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

·      RFA

  Tàu khảo sát của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để lấy mẫu và thử tàu lặn

Tàu khảo sát Thám Tác 2 rời cảng Tam Á (Hải Nam) hôm 2/2 và đi về vùng nước phía tây quần đảo Hoàng Sa, chỉ cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 140 hải lý, với mục đích được truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo là thu thập các mẫu sinh học, thử các tàu lặn và tiến hành các nghiên cứu khác cho đến ngày 9/2.

·        Chiến hạm Hoa Kỳ áp sát quần đảo Trường Sa

Chiến hạm USS Russell của Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 2 áp sát quần đảo Trường Sa nơi có những đảo nhân tạo do Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông.

·        Bộ trưởng Tô Lâm nói về “tính nhân văn sâu sắc” dù có giết chết cụ Lê Đình Kình

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, hôm 14-2-2021, trong cuộc phỏng vấn với Báo Chính Phủ, đã nói về "tính nhân văn sâu sắc" trong công tác công an trong năm vừa qua, mặc dù từ đầu năm 2020 ông Tô Lâm đã điều 3.000 quân trong đêm tối tấn công vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, bắn chết cụ Lê Đình Kình.

·        42 năm sau Chiến tranh Việt - Trung: Báo chí nhà nước vẫn e dè khi gọi tên Trung Quốc

Ngày 17-2-2021 là đúng 42 năm ngày quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa nổ súng tấn công khắp các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam, khiến hàng chục ngàn thường dân thiệt mạng, tuy vậy các tờ báo nhà nước Việt Nam đến nay vẫn ngại ngùng khi gọi tên Trung Quốc trong các bài viết kỷ niệm ngày này.

·        Toà Châu Âu yêu cầu Anh trả tiền bồi thường cho người Việt Nam là nạn nhân buôn bán người

Hai người Việt Nam được nêu trong phán quyết của toà bị Anh kết tội trồng cần sa mặc dù khi bị kết án họ chỉ ở độ tuổi thiếu niên và bị đưa lậu vào Anh, bị bắt phải làm việc trong trang trại trồng cần sa.

·        Hơn 200 người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra kết luận điều tra bổ sung, xác định Đại học Đông Đô đã cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho tổng cộng 203 người. Bộ Công an nói đã chuyển danh sách những người mua bằng giả này lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

·        Mỹ huỷ bỏ thuế chống bán phá giá đối với “vua tôm” Minh Phú

Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) ngày 11/2 vừa quyết định huỷ áp thuế chống phá giá đối với tôm Ấn Độ lên sản phẩm của tập đoàn thuỷ sản Minh Phú bán tại Hoa Kỳ.

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Thứ Tư ngày 17/02/2021

 

1)  KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO NHÀ BÁO LỀ ĐẢNG PHAN BÙI BẢO THY.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm qua, tổ chức Phóng viên Không biên giới kêu gọi bạo quyền Hà Nội phải trả tự do cho nhà báo lề đảng Phan Bùi Bảo Thy, người bị công an tỉnh Quảng Trị bắt giam vào tuần trước với cáo buộc "nói xấu lãnh đạo".

Cần nhắc lại, ông Thy là trưởng văn phòng tờ báo Giáo dục & Thời đại ở Quảng Trị. Theo cáo buộc của công an, ông Thy và một cộng tác viên đã viết một số bài phóng sự có nội dung bị cho là "sai sự thật" nhằm bôi nhọ một số quan đầu tỉnh.

Tuy nhiên trong thông cáo, tổ chức Phóng viên Không biên giới khẳng định nhà báo Phan Bùi Bảo Thy chỉ vạch trần các vụ tham nhũng của thứ trưởng văn hóa Nguyễn văn Hùng và chủ tịch tỉnh Võ văn Hùng. Thông cáo nhấn mạnh hành vi này là làm đúng theo lương tâm chức nghiệp, chỉ nhắm phục vụ lợi ích của cộng đồng và xã hội.

Ông Daniel Bastard, trưởng phòng Á châu của tổ chức Phóng viên Không biên giới tuyên bố việc bắt giam ông Thy cho thấy thêm bằng chứng về tình trạng bịt miệng báo chí ở VN, hoàn toàn vi phạm điều 25 trong hiến pháp của chế độ.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/rsf-state-magazine-reporter-held-for-abusing-democratic-freedoms-02162021062948.html

2)   THÊM 38 TRƯỜNG HỢP NHIỄM MỚI Ở Ổ DỊCH HẢI DƯƠNG.

Trong ngày đầu tiên phong tỏa toàn tỉnh, giới chức y tế Hải Dương ghi nhận thêm 38 trường hợp nhiễm dịch cúm Tàu, trong đó có một gia đình 4 người đều bị nhiễm bệnh, nâng tổng số người bị nhiễm tại tỉnh này lên đến 511.

Hà Nội và Quảng Ninh mỗi nơi có thêm 1 trường hợp, trong khi đó một số khu vực tại Sài Gòn đã được hủy bỏ lệnh phong tỏa. Tính từ ngày 27/1 đến chiều tối hôm qua, VN có thêm 719 trường hợp bị nhiễm trong đợt dịch thứ 3 ở 13 tỉnh thành và hơn 130 ngàn người đang bị tập trung trong các khu cách ly.

Để đề phòng sự lây lan, hàng chục tỉnh thành đã bắt chước Sài Gòn, cho phép học sinh được nghỉ học đến cuối tháng 2. Tuy nhiên một số tỉnh thành như Khánh Hòa và Lâm Đồng thì vẫn buộc học sinh quay lại trường vào hôm nay, thứ Tư 17/2.

https://thanhnien.vn/thoi-su/chieu-nay-them-40-nguoi-mac-covid-19-xuat-hien-chum-ca-benh-trong-gia-dinh-tai-hai-duong-1342536.html

3)  VN ĐẶT MUA 12 MÁY BAY HUẤN LUYỆN CỦA NƯỚC TIỆP.

Bộ quốc phòng VN vừa ký hợp đồng đặt mua 12 máy bay phản lực của Tiệp để dùng cho việc huấn luyện các phi công quân sự.

Các máy bay này là loại L-39NG do hãng Aero Vodochody của Tiệp sản xuất. Đây là loại máy bay cải tiến từ loại L-39 Abatros mà nước Tiệp đã bán sang nhiều nước trong các thập niên 1970 và 1980, trong số đó có VN.

Theo thỏa thuận vừa được ký kết, ngoài việc chuyển giao 12 chiếc phản lực cơ này, phía Tiệp cũng đảm nhiệm công tác huấn luyện và một số khâu bảo trì. Tuy nhiên hai nước chưa tiết lộ tổng trị giá của hợp đồng mua bán này.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/zech-omnipol-signs-deals-to-sell-12-training-jets-to-vn-02162021072114.html

4)  DỊCH CÚM TÀU LẠI BỘC PHÁT TRÊN MẪU HẠM ROOSEVELT CỦA MỸ.

Giới chức hải quân Mỹ vào hôm qua xác nhận là 3 binh sĩ trên hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt bị nhiễm siêu vi cúm Tàu nhưng chưa phát tác triệu chứng. Cả ba binh sĩ và những người tiếp xúc gần đã bị cách ly trên tàu.

Cần biết, đây là lần thứ nhì mà dịch cúm Tàu bộc phát trên mẫu hạm này. Vào năm ngoái, một đợt dịch bất ngờ bộc phát trên tàu sau chuyến viếng thăm thành phố Đà Nẵng. Vào đầu tháng này, mẫu hạm Roosevelt đã tham gia cuộc tập trận tại Biển Đông cùng với mẫu hạm Nimitz.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, bộ Tư lệnh Hạm đội Thái bình dương cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe của lực lượng binh sĩ và cho biết mẫu hạm Roosevelt vẫn hoạt động bình thường.

https://dantri.com.vn/the-gioi/covid-19-bung-phat-tren-tau-chien-my-o-bien-dong-20210216194353073.htm

5) NƯỚC ÚC SẼ HỦY BỎ THỎA ƯỚC "VÀNH ĐAI – CON ĐƯỜNG" VỚI TRUNG CỘNG.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đang cân nhắc đến việc dùng quyền lực liên bang để hủy bỏ thỏa ước "Vành đai – Con đường" mà chính phủ tiểu bang Victoria đã ký kết với Trung Cộng vào năm 2018.

Theo nội dung thỏa ước, tiểu bang Victoria chấp thuận cho Trung Cộng tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng có phí tổn hơn 1 ngàn tỷ Úc kim. Tuy nhiên trước sự hung hăng và chèn ép về kinh tế của Trung Cộng, đa số người dân Úc muốn hủy bỏ thỏa ước này.

Vào năm ngoái, quốc hội liên bang Úc đã thông qua một đạo luật mới cho phép chính phủ liên bang có quyền hủy bỏ bất cứ thỏa ước nào gây bất lợi cho nước Úc. Hiện tiểu bang Victoria có thời hạn chót là ngày 10/3 phải cung cấp đầy đủ chi tiết về thỏa ước "Vành đai – Con đường" cho  liên bang để cơ quan này đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu bị hủy bỏ, chắc chắn Trung Cộng sẽ càng gia tăng mức độ trả đũa đối với nước Úc sau khi cấm nhập hàng loạt các hàng hóa nổi tiếng của Úc như lúa mì, quặng sắt, than đá, rượu vang và hải sản.

https://dantri.com.vn/the-gioi/australia-co-the-huy-bo-thoa-thuan-vanh-dai-con-duong-voi-trung-quoc-20210216182009320.htm

 

Viet-studies

  

·        Liệu châu Á có còn tin tưởng Mỹ được nữa? Can America Restore Its Credibility in Asia? (Foreign Affairs 15-2-21) -- 4 năm của Trump là 4 năm vứt đi đối với uy tín của Mỹ! ◄◄

·        Nguyễn Phú Trọng lo bị "gãy" giữa nhiệm kỳ? (Thời Báo 15-2-21) 

·        Blogger Điếu Cày: Tin giả gây phân hóa phong trào dân chủ Việt Nam (RFI 16-2-21) 

·        Mô hình chống dịch giá rẻ từng giúp VN thành công bị “toang”? (RFA 16-2-21)

·        Chiến dịch 5K: “Tứ trụ” không làm gương dù Bộ Y tế thúc đẩy (RFA 16-2-21)

·        Việt Nam phát huy vai trò dẫn dắt, đề xuất ý tưởng tại Liên hợp quốc (QĐND 15-2-21)-- "Dẫn dắt... Liên Hợp Quốc"?  WHOA!!!

·        "Tôi lo cho những đứa trẻ sinh ra đã ở vạch đích, mấy tuổi có xe hơi!" (DT 15-2-21) --P/v bà Phạm Chi Lan

·        GS. Nguyễn Đức Khương: 2 động lực mới của Việt Nam nhiều dư địa phát triển (DT 15-2-21)

·        PGS.TS Phạm Thế Anh: ‘Tăng trưởng GDP nhờ đầu tư công và FDI, vậy tiền đã chảy đi đâu?’ (ĐV 15-2-21) -- Lọt vào túi, rồi đi mua nhà, mua đất ở Canada, Australia, Mỹ... !

·        Dịch vụ xe công nghệ: Những người không có Tết (DV 15-2-21)

·        Hoa hồng 3 triệu đồng, điều gì đang xảy ra vậy? (LĐ 15-2-21)

·        Doanh nghiệp kể chuyện làm khẩu trang bán sang Mỹ (NLĐ 15-2-21)

·        GS Nguyễn Thiện Nhân nhận định về làn sóng lây nhiễm COVID-19 (TT 15-2-21) -- Dạo này GS có vẻ rảnh rỗi nhỉ?

·        Trương Trọng Nghĩa: Chuyện trong những chuyến về rừng (NĐT 15-2-21)

·        Sống… online (SGGP 15-2-21)

·        “Mộc tồn” ký sự (GD&TĐ 15-2-21)

·        Những ngày ở Bắc Cực (ND 15-2-21) -- Phóng sự rất hay! 

·        Những cuộc chạy chọt chức đại sứ béo bở của Mỹ: Ambassador sweepstakes underway as figures jockey for plump posts (WP 15-2-21)  -- Hãy nhớ bài này khi nhìn về cách các đại sứ Mỹ ở Việt Nam được bổ nhiệm!

·        Lê Âu Ngân Anh: "Ngày đầu lên lớp như đêm chung kết hoa hậu" (DT 15-2-21) -- Hahaha! Yes, I know the feeling!

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 17/02/2021

·        Tìm hiểu tục đa thê từ góc độ tôn giáo

·        16/02/1878: Mỹ quay lại đúc tiền bằng bạc

·        Tại sao đồng đô la Mỹ giảm giá giữa đại dịch?

·        14/02/1943: Trận Đèo Kasserine

·        Trung Quốc có thực sự phạm tội ‘diệt chủng’ ở Tân Cương?

·        13/02/1984: Chernenko trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô

·        Nhật ký Bắc Kinh (23/10/20): Khách sạn lưu giữ nhiều bí mật của TQ

·        Giới sử học Trung Quốc nói gì về nguồn gốc người Việt?

·        11/02/1970: Nhật Bản phóng vệ tinh đầu tiên

·        Một số tài liệu tham khảo về tư duy đối ngoại Việt Nam

·        09/02/1960: Người thừa kế hãng bia Coors bị bắt cóc

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Tại sao đồng đô la Mỹ giảm giá giữa đại dịch?

·        Điểm tin

·        Tìm hiểu tục đa thê từ góc độ tôn giáo

·        Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả

·        Trung Quốc có thực sự phạm tội ‘diệt chủng’ ở Tân Cương?

·        Giới sử học Trung Quốc nói gì về nguồn gốc người Việt?

·        Thế giới hôm nay: 17/02/2021

·        16/02/1878: Mỹ quay lại đúc tiền bằng bạc

 

RFI

·        Miến Điện : Hàng chục ngàn người lại xuống đường chống chính quyền quân sự

·        Biển Đông: Chiến hạm Mỹ đi ngang Trường Sa trong một chiến dịch tự do hàng hải mới

·        Mỹ : Donald Trump tấn công McConnell, gây chia rẽ đảng Cộng Hòa

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Giới văn nghệ thời Covid: Hương Lan vẫn gần khán giả nhờ Music Box

·        Tin tặc Bắc Triều Tiên tìm cách xâm nhập hệ thống tin học của Pfizer

·        Miến Điện: Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội ‘phạm luật xử lý thiên tai’

·        Covid-19 : Hải Dương phong tỏa, Hà Nội đóng cửa tụ điểm "không thiết yếu"

·        Pháp kích hoạt « kế hoạch trắng » chống làn sóng dịch Covid-19 mới

·        Blogger Điếu Cày: Tin giả gây phân hóa phong trào dân chủ Việt Nam

·        Biểu tình 2019: Hồng Kông xét xử nhiều gương mặt tiêu biểu của phong trào dân chủ

·        Quân đội Miến Điện sẽ sớm mạnh tay đàn áp biểu tình ?

·        Trung Quốc vượt Mỹ trở thành bạn hàng lớn nhất của Liên Hiệp Châu Âu

·        Dù được Thượng Viện tha bổng, cựu TT Trump vẫn bị các cuộc điều tra đe dọa

·        Nợ : Trung Quốc hung thần của Nam Á

·        Công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị sát hại ở Irak : Ankara bắt hơn 700 người, lên án Mỹ ủng hộ "khủng bố" PKK

·        100 năm phóng tác điện ảnh "Ba chàng ngự lâm"

·        Miến Điện : Quân đội tạm giam Aung San Suu Kyi thêm hai ngày, người dân tiếp tục biểu tình

·        Việt Nam : Toàn tỉnh Hải Dương bị cách ly 15 ngày chống Covid-19

 

(France 24) - Lần đầu tiên WTO có một phụ nữ châu Phi làm tổng giám đốc. Đó là nữ kinh tế gia Nigeria, Ngozi Okonjo-Iweala, đã được bầu vào hôm qua 15/02/2021 làm . Thông báo đưa ra khoảng mười lăm phút sau khi khai mạc cuộc họp của các thành viên tổ chức WTO cho biết bà Ngozi Okonjo-Iweala được bổ nhiệm "theo sự đồng thuận tại cuộc họp đặc biệt của Đại Hội Đồng WTO". Trong một tin nhắn, WTO còn cho biết thêm là bà Okonjo-Iweala sẽ  nhậm chức vào ngày 1 tháng 3 và nhiệm vụ của bà - có thể triển hạn - sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 8 năm 2025.

(Japan Times) - Đội tàu của chính phủ Trung Quốc được trang bị vũ khí giống như đại bác đã đi vào lãnh hải Nhật Bản. Đội tàu gồm hai tàu Hải cảnh Trung Quốc vào khoảng 4 giờ 15 phút sáng hôm nay 16/02/2021 đã đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền với Tokyo - lần đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh thông qua luật mới cho phép lực lượng Hải cảnh bắn vào tàu nước ngoài trong vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền. Bị cảnh sát biển Nhật Bản liên tục thúc giục, hai tàu Trung Quốc rời đi vào khoảng 10 giờ sáng. Đây là ngày thứ hai liên tiếp tàu Hải cảnh Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku/Điếu Ngư. Chính phủ Nhật đã phản đối Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao ở cả Tokyo và Bắc Kinh.

(AFP) - Teheran dọa chặn chuyến thanh tra của IAEA tại Iran. Teheran hôm qua 15/02/2021 cảnh báo sẽ không cho đoàn thanh tra của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA đến Iran vào ngày 21/02 nếu các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 không tôn trọng cam kết. Đại diện của Iran tại IAEA viết trên Twitter là đã thông báo cho Cơ quan này về quyết định của Teheran. Iran đang muốn gây áp lực để chính quyền Biden dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhắm vào Teheran.

(AFP) - Belarus : Chính quyền tiến hành khám xét nhắm vào khoảng 25 nhà báo, nhà đấu tranh lãnh đạo các hội đoàn và nghiệp đoàn. Các cuộc khám xét hôm nay 16/02/2021, diễn ra trong khuôn khổ cuộc điều tra về phong trào phản kháng từ giữa năm 2020 đòi tổng thống Loukachenko ra đi. Văn phòng chủ tịch Hiệp hội nhà báo Belarus, Andrei Bastounets, cũng bị lục soát. Theo Ủy ban điều tra Belarus, các cuộc khám soát lần này nhắm vào việc tài trợ và tổ chức các hành động gây mất trật tự công cộng. Nhưng phó chủ tịch tổ chức bảo vệ nhân quyền Viasnac gọi đây là một chiến dịch đe dọa giới nhà báo và bảo vệ nhân quyền.

(AFP) - Nhật Bản khởi động chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 từ thứ Tư 17/02/2021. Những người đầu tiên được tiêm sẽ là 40.000 nhân viên y tế tự nguyện, sau đó sẽ đến lượt các nhân viên y tế khác. Người cao tuổi sẽ được tiêm sớm nhất là từ cuối tháng 03. Phần còn lại trong dân chúng sẽ phải đợi đến khi gần diễn ra Thế Vận Hội Tokyo mới được tiêm chủng. Hôm Chủ Nhật 14/02, Nhật cấp giấy phép sử dụng loại vac-xin đầu tiên, vac-xin của Pfizer. Nhưng Tokyo cũng đã ký hợp đồng đặt mua vac-xin của AstraZeneca và Moderna.

(Reuters) - Tổ Chức Y Tế Thế Giới bật đèn xanh vac-xin AstraZeneca. Nhờ quyết định được đưa ra ngày 15/02/2021, sẽ có thêm nhiều nước đang phát triển có thể mua được vac-xin với giá hợp lý hơn, được bảo quản dễ dàng hơn so với vac-xin của Pfizer/BioNTech. Thông cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng chấp nhận vac-xin của Oxford do tập đoàn SKBio của Hàn Quốc và Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất để bảo đảm “phân phối nhanh hơn”. Phía tập đoàn AstraZeneca hy vọng sẽ có hơn 300 triệu liều vac-xin được chuyển đến cho 145 quốc gia thông qua chương trình Covax trong quý I/2021.

(NHK) - Thế Vận Hội Tokyo : Ban tổ chức họp bàn về biện pháp chống Covid-19. Trong ba ngày họp trực tuyến, từ thứ Hai 15/02/2021, các quan chức của Ủy ban Tổ chức Thế Vận Hội Tokyo và các Ủy ban Thế vận quốc tế bàn về đường lối chỉ đạo, được gọi là “playbook” về những biện pháp phòng dịch và những quy định được công bố từ đầu tháng Hai trong các loại văn bản thế vận dành riêng cho các vận động viên, cho các tổ chức thể thao quốc tế và cho truyền thông. Ngoài ra, một hội đồng, gồm 4 thành viên nam và 4 thành viên nữ, họp vào sáng 16/02 để bầu ra chủ tịch mới thay ông Yoshiro Mori từ chức vì có những phát biểu gây tranh cãi.

(AFP) - Lượng khí đốt của tập đoàn Nga Gazprom sang châu Âu giảm 12,1% trong năm 2020. Tổng cộng có 174,87 tỉ mét khối được xuất sang châu Âu (kể cả Thổ Nhĩ Kỳ) trong năm 2020, so với gần 200 tỉ mét khối trong năm 2019. Tuy nhiên số lượng này vẫn vượt chỉ tiêu đề ra cho năm 2020 của Gazprom là 166,6 tỉ mét khối. Đức vẫn là nước tiêu thụ chính khí đốt của Gazprom tại châu Âu.

(AFP) - NATO sẽ rút khỏi Afghanistan “vào thời điểm thích hợp”. Ngoài ra, trong cuộc họp ngày 15/02/2021 với bộ trưởng Quốc Phòng các nước thành viên, ông Stoltenberg, tổng thư ký NATO cho rằng “còn rất nhiều vấn đề ở Afghanistan”. Quyết định rút quân phải được tập thể cùng đưa ra và việc rút quân không được được “làm suy yếu những tiến bộ đáng kể đã đạt được”. Cuộc thảo luận về việc rút hay duy trì chương trình đào tạo Resolute Support, có 9.600 quân nhân từ 36 nước thành viên NATO và đối tác, sẽ được thảo luận vào thứ Năm 18/02.

(RFI/AFP) - Carnaval Rio bị hủy vì dịch Covid-19. Đây là lần đầu tiên người dân Brazil không được tham dự lễ hội hóa trang nổi tiếng, thường diễn ra vào tháng Hai hàng năm vì các trường múa samba sẽ không trình diễn do dịch Covid-19. Hàng năm, có gần 70.000 người, chủ yếu xuất thân từ những khu phố bình dân, sống nhờ Carnaval Rio. Dịch Covid-19 khiến hơn 239.000 người chết tại Brazil. Quốc gia bị dịch tác động nặng thứ hai thế giới mới chỉ tiêm chủng được cho khoảng 5 triệu người, trên tổng số 212 triệu dân. Ngày 15/02, tổng thống Brazil Bolsonaro muốn sử dụng khẩn cấp thuốc xịt mũi chống virus corona, được ông miêu tả là “thần dược” do Israel sản xuất.

 

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Chào nhau giữa đường mùa xuân

Với tất cả niềm tin sắt son và bất tử chúng ta xem nhà tù là nơi ngủ trưa, đồn công an là nơi đấu tranh, tòa án là nơi khẳng định chính nghĩa, đồng đội là nơi sưởi ấm, thế giới tự do là nơi ủng hộ, và ngày mai chính là bây giờ...Trần Quốc Việt (Danlambao) - Tư tưởng và tấm lòng vạch ra con đường đấu tranh tr...

·        Câu hỏi cho Gã

·        Miệng rắn

·        Trâu xứ Thái & Bò nước Việt

·        Trong lời chúc Tết, Nghị sĩ Quốc hội EU Bricmont lưu tâm đến tù nhân lương tâm Việt

·        Trọng tiếp tục làm TBT giá bao nhiêu?

·        Diễn văn mẫu của tổng bí thư

·        Một cái lờ & hai vị luật sư


Báo Tiếng Dân

·        Một cách tiếp cận thực dụng, thực tế với Trung Quốc là cần thiết

·        Để đối phó với Trung Quốc thì chúng ta cần phải thay đổi

·        Ngày này 42 năm trước

·        Chỉ trong 14 năm, Bắc Kinh đã ba lần xâm lược nước ta – Ba mùa xuân đau thương, mất mát

·        Quân Trung Quốc đã thảm sát dân mình như thế nào?

·        Lan man vài suy nghĩ đầu xuân Tân Sửu

·        Ngày 17/2/1979, khởi đầu của chính sách đu dây

·        Kỷ niệm chiến thắng Đống Đa Mồng 5 Tết Kỷ Dậu 1789

·        Nghĩ nhân ngày 17/2: Người Việt có thù dai?

·        Ký ức

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn 

·        Những ấn tượng và những câu hỏi xuyên dọc năm Canh Tý 

·        Câu đối Tết Tân Sửu 2021 

·        Những thách thức khi chuyển giao quyền lực 

·        Đã đi rồi mà thế giới không quên 

·        Tết nhớ Phạm Toàn 

·        Giỗ muộn 

·        Bố của tôi là một người yêu nước! 

·        Cuộc chiến 1979: tình nghĩa Đảng anh – Đảng em 

·        Chuyện thật như đùa 

·        Putin xích đến gần Bắc Kinh: một trò đu dây 

·        ‘Trường hợp rõ ràng’ cho thấy Trung Quốc diệt chủng người Uighur 

·        Covid-19: “Vũ khí hoàn hảo” của Đảng CS Trung Quốc (phần 1 và 2) 

·        Lời nhắn gửi trước Tết Tân Sửu 

·        Thế hệ già nua Việt Nam không kết nối được với thế hệ mới 

·        Ngày giỗ đầu của bác sĩ Li Wenliang (1986-2020) 

·        Liên quan đến Phòng thí nghiệm Virus Vũ Hán: Hai nhà khoa học Trung Quốc buộc phải rời khỏi Phòng thí nghiệm Vi sinh Quốc gia Canada giữa lúc Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đang điều tra 

 

Dân Quyền

·        Miến Điện tổng đình công phản đối đảo chính

·        Quốc hội khóa XV: Từ 25-50 đại biểu ngoài Đảng, Ý ...

·        Lời nhắn gửi trước Tết Tân Sửu

·        Bàn về cơ cấu đại biểu quốc hội

·        TẠI SAO JOE BIDEN BẤT NGỜ CỨNG RẮN VỚI TRUNG QUỐC ...

·        MỘT ĐÓA MAI

·        Những thách thức khi chuyển giao quyền lực

 

Tểu

·        NHỮNG TẤM BIA NGÀY 17 THÁNG HAI

NHỮNG TẤM BIA NGÀY 17 THÁNG HAIBài của Cánh Cò Tôi đã viết về ngày 17 tháng Hai hơn 10 năm liên tục, bởi khi nhớ tới nó bất cứ người Việt Nam nào có chút thương cảm về thân phận của đồng bào mình đều trăn trở, khó ngủ yên đôi khi dẫn đến quặn đau vì bất lực. Cứ nghĩ đến những thanh niên nam nữ bộ đội còn rất trẻ ngã xuống một cách đau...Đc tiếp...

 

·        TS. Nguyễn Minh Hòa: NÊN CÓ BẢO TÀNG CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI

NÊN CÓ BẢO TÀNG CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI PHÍA BẮC CHỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢCTS. Nguyễn Minh HoàHè năm 2018, đoàn cựu chiến binh thời chống Mỹ và Khơme đỏ của trường Đại Học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. HCM có dịp đến thăm các di tích lịch sử của vành đai lửa nơi biên giới. Chúng tôi đã đến viếng các nghĩa trang, và các nhà tưởng niệm các...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Mua thận ghép giá 1,1 tỷ đồng

https://vnexpress.net/mua-than-ghep-gia-1-1-ty-dong-4236456.html

Thứ tư, 17/2/2021, 20:14 (GMT+7)

Hà Nội-Trần Xuân Hiệp và Nguyễn Duy Phương thu của người mua thận 1,1 tỷ đồng song chỉ trả cho người bán 230 triệu đồng một quả thận.

Ngày 17/2, Hiệp, 30 tuổi và Phương, 33 tuổi, bị Công an quận Ba Đình khởi tố để điều tra tội Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người theo điều 154 Bộ luật hình sự.

Theo điều tra, hai bị can từng đi bán thận nên biết các thủ tục và quy trình mua bán nên nảy sinh ý định kiếm lời. Hiệp và Phương lên mạng xã hội tìm người có nhu cầu bán thận với giá 230 triệu đồng một quả sau đó vào các bệnh viện tìm người có nhu cầu mua.

Ngày 1/2, hai người đã làm thủ tục mua bán thận cho hai ca tại một bệnh viện ở Hà Nội. Chúng thu của mỗi người mua là 1,1 tỷ đồng để dùng đóng viện phí, phí xét nghiệm, nuôi ăn ở và trả tiền cho người bán thận. Sau mỗi phi vụ thành công, hai người thu lời từ 200 đến 300 triệu đồng.

Ngày 2/2, cả hai bị Công an quận Ba Đình bắt giữ. Khám xét nơi ở của chúng, cảnh sát phát hiện thêm bốn trường hợp đang được nuôi và làm thủ tục chờ người mua thận.

Hiệp và Phương khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán thận. Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Phạm Dự

Thêm 10 nghiên cứu sinh bị phát hiện dùng bằng giả ĐH Đông Đô

https://vnexpress.net/them-10-nghien-cuu-sinh-bi-phat-hien-dung-bang-gia-dh-dong-do-4236186.html

Thứ tư, 17/2/2021, 10:55 (GMT+7)

Hà Nội-Cơ quan điều tra xác định thêm 10 trường hợp được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 Tiếng Anh giả, ngoài 193 người trước đó.

Đây là thông tin nêu trong kết luận điều tra bổ sung được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra ngày 5/2.

Gần hai tháng trước, trong quyết định trả hồ sơ, VKSND Tối cao nêu 6 yêu cầu trong đó cần xác định cụ thể người nhận bằng và trách nhiệm từng bị can với các trường hợp này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Công an mở rộng điều tra; tiếp tục làm rõ người cấp, sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh giả; truy bắt Trần Khắc Hùng, cựu chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô...

Theo kết luận điều tra bổ sung, 10 người đều dùng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM và Học viện Khoa học xã hội.

Nhà chức trách còn phát hiện thêm một trong 193 người đã dùng văn bằng 2 Tiếng Anh giả để thi thăng hạng viên chức tại UBND tỉnh Thái Bình. Tổng cộng, Đại học Đông Đô được xác định đã cấp văn bằng 2 Tiếng Anh giả cho 203 trường hợp.

Trong số này, cơ quan điều tra đã thu hồi 127 văn bằng, 24 trường hợp chưa nhận được bằng. Những người còn lại đã làm thất lạc hoặc tự tiêu huỷ.

Tổng học phí hệ văn bằng 2 Tiếng Anh Đại học Đông Đô đã thu hơn 24 tỷ đồng. Tuy nhiên trường chỉ cung cấp được danh sách 2.523 người (không có địa chỉ cụ thể) đã nộp hơn 18 tỷ đồng. Trong tiền đã thu, Đại học Đông Đô chi 780 triệu đồng thanh toán kinh phí tổ chức thi, chấm thi, số còn lại phục vụ hoạt động chung của trường. Với 203 trường hợp, nhà chức trách chỉ xác định được Đại học Đông Đô đã thu hơn 2,6 tỷ đồng của 166 người.

Sai phạm của đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quản lý đào tạo, Cơ quan An ninh điều tra tách khỏi vụ án để tiếp tục xử lý sau.

Với những trường hợp sử dụng văn bản giả bị phát hiện trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã có kiến nghị xử lý. Cán bộ trong cơ quan nhà nước được cấp bằng giả nhưng không sử dụng, nhà chức trách đã thông báo với cơ quan chủ quản của họ để có biện pháp phòng ngừa.

Kết luận điều tra xác định, Đại học Đông Đô trong quá trình hoạt động chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Tiếng Anh. Tuy vậy từ năm 2015 đến 2017, trường đã đăng ký và được Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông báo chỉ tiêu tuyển sinh.

Từ tháng 4/2017, Chủ tịch Trần Khắc Hùng chỉ đạo hai cấp dưới Trần Kim Oanh và Dương Văn Hòa ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh gửi các cơ sở và hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 với 15 cơ sở đào tạo.

Cuối năm 2018, sau khi thành lập Viện 4.0, ông Hùng giao Phó viện trưởng Lê Ngọc Hà chỉ đạo cấp dưới nhận hồ sơ học viên, tổ chức hướng dẫn hợp thức hóa bài thi... Nhóm này sau đó lập và ký danh sách đề nghị in bằng rồi thông qua các khâu để phát cho học viên. Quá trình điều tra đã thu giữ nhiều danh sách đề nghị in bằng, đề nghị xét tốt nghiệp không qua tuyển sinh hoặc không đủ điều kiện.

Để có phôi in bằng giả, tháng 10/2018, bị can Oanh chỉ đạo Trần Ngọc Quang làm giả quyết định về việc công nhận danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 tiếng Anh. Quang đề xuất để Hiệu trưởng Dương Văn Hoà ký văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị mua 468 phôi bằng.

Cơ quan An ninh điều tra xác định Trần Khắc Hùng, 48 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô, là chủ mưu nhưng đã bỏ trốn nên đình chỉ điều tra bị can, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Dương Văn Hòa (37 tuổi, cựu hiệu trưởng), Trần Kim Oanh (42 tuổi, cựu phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng đào tạo liên tục), Lê Ngọc Hà (42 tuổi, cựu phó hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (58 tuổi, cựu phó Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên), Nguyễn Thị Huệ (34 tuổi, cựu trưởng Phòng Tài chính, kế toán) cùng năm cựu cán bộ của trường là Phạm Vân Thùy, 39 tuổi, Lê Thị Thanh Tâm, 37 tuổi, Nguyễn Thị Ngọc Thái, 32 tuổi, Ngô Quang Hiển, 42 tuổi và Lê Thị Lương, 24 tuổi bị đề nghị truy tố về tội Giả mạo trong công tác, theo khoản 2 điều 359 Bộ luật Hình sự.

Phạm Dự

Bình Phước: Tạm giữ nghi phạm giết người bán vé số dạo, cướp tài sản

https://thanhnien.vn/thoi-su/binh-phuoc-tam-giu-nghi-pham-giet-nguoi-ban-ve-so-dao-cuop-tai-san-1342944.html

19:23 - 17/02/2021 2 Thanh Niên Online

 

Sau khi giết người bán vé số cướp tài sản, nghi phạm Tùng đã lẩn trốn nhiều nơi nhưng đã bị Công an tỉnh Bình Phước tạm giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 17.2, Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp nghi phạm Nguyễn Thanh Tùng (28 tuổi, ngụ xã Tân Lợi, H.Hớn Quản, Bình Phước) để điều tra về hành vi giết người, cướp tài sản xảy ra vào ngày 7.2 tại ấp Phú Lạc, xã Thạnh Phú, TX.Bình Long. Nạn nhân là một người đàn ông bán vé số dạo.

Trước đó, như tin Thanh Niên đã đưa, sáng ngày 7.2, người dân đang lưu thông trên đường đoạn qua ấp Phú Lạc, xã Thanh Phú thì bất ngờ phát hiện thi thể một người đàn ông đang nằm bất động dưới ruộng lúa bên đường. Cách thi thể khoảng 10 m là chiếc xe đạp của nạn nhân. Sự việc được người dân trình báo cơ quan chức năng ngay sau đó.

Nhận được tin báo, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an TX.Bình Long nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Qua kiểm tra, xác minh, danh tính nạn nhân được xác định là Vũ Đình Ngọc (67 tuổi, ngụ TX.Bình Long), là người bán vé số dạo.

Qua điều tra, Công an tỉnh Bình Phước xác định, khoảng 4 giờ cùng ngày, ông Ngọc chạy xe đạp đi bán vé số. Điều đáng nói là ông Ngọc có thói quen đeo nhẫn vàng và mang theo tiền để trong tập vé số cũ. Tại hiện trường, ông Ngọc đã tử vong, nằm úp. Nạn nhân có dấu hiệu bị giết, cướp tài sản.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp Công an các địa phương tiến hành rà soát các đối tượng hình sự, ma túy trên địa bàn để điều tra, xác minh.

Dù vụ án xảy ra trong thời điểm giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tuy nhiên các phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đã được huy động để quyết tâm truy bắt nghi can.

Đến chiều tối ngày 16.2 (sau 9 ngày truy bắt), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã bắt giữ Nguyễn Thanh Tùng khi nghi phạm đang ở tại xã Ea Đar, H.Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Trước những tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi, nghi phạm Tùng đã thừa nhận hành vi giết người đàn ông bán vé số rồi cướp tiền, vàng vào rạng sáng ngày 7.2.

Hiện nghi phạm Nguyễn Thanh Tùng đã bị Công an tỉnh Bình Phước tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án giết người bán vé số để cướp tài sản.

Hoàng Giáp

Công an Biên Hòa phá sòng tài xỉu 'cảnh giới bằng camera', thu giữ 200 triệu đồng

https://thanhnien.vn/thoi-su/cong-an-bien-hoa-pha-song-tai-xiu-canh-gioi-bang-camera-thu-giu-200-trieu-dong-1342924.html

18:12 - 17/02/2021 0 Thanh Niên Online

 

Một sòng đánh bạc dưới hình thức tài xỉu, được cảnh giới nghiêm ngặt bằng camera, khóa nhiều lớp cửa, đã bị Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) triệt phá vào chiều Mùng 5 Tết.

Chiều ngày 17.2, Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đang điều tra xử lý các nghi can đánh bạc, tổ chức đánh bạc và gá bạc vừa bị bắt giữ vào chiều Mùng 5 Tết.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 16.2 (tức Mùng 5 Tết Tân Sửu), lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Biên Hòa đã bất ngờ ập vào căn nhà ở KP.10 (P.An Bình, TP.Biên Hòa) bắt quả tang 22 người đang đánh bạc bằng hình thức lắc tài xỉu.

Tại hiện trường, công an thu giữ 3 xe ô tô, 5 xe mô tô, 29 điện thoại di động cùng 203 triệu đồng và nhiều tang vật có liên quan khác.

Theo điều tra ban đầu, Huỳnh Minh Sang (32 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) người đứng ra tổ chức sòng bạc trên và trực tiếp thu tiền xâu từ các con bạc.

Để đối phó công an, Sang cho lắp camera quan sát xung quanh nhà, phân công người ngồi theo dõi. Chỉ những ai quen biết, hoặc qua giới thiệu, mới được Sang cho vào sòng đánh bạc. Từ ngoài cổng đến nơi chơi bài, con bạc phải đi qua 3 lớp cửa.

Hiện Sang và 8 nghi can giúp sức tổ chức sòng tài xỉu nói trên đã bị Công an TP.Biên Hòa tạm giữ để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc và gá bạc. Đối với các nghi can còn lại, Công an TP.Biên Hòa đang làm rõ hành vi để xử lý.

Lê Lâm

Chủ đóng cửa khu công nghiệp, doanh nghiệp không có lối vào

https://tuoitre.vn/chu-dong-cua-khu-cong-nghiep-doanh-nghiep-khong-co-loi-vao-20210217193328226.htm

17/02/2021 20:55 GMT+7

TTO - Cuối chiều 17-2, các xe bồn, xe tải vẫn đậu vòng ngoài, chắn cổng vào khu công nghiệp Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức), trong khi cổng vào khu công nghiệp vẫn khóa, gây nhốn nháo đông đúc trước khu công nghiệp.

Xuất phát từ tranh chấp với một doanh nghiệp thuê hạ tầng, chủ đầu tư khu công nghiệp Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức) đã đóng cửa khu công nghiệp khiến nhiều doanh nghiệp không thể ra vào, xe cộ, hàng hóa dồn ứ.

Cuối buổi chiều 17-2, các xe bồn, xe tải dán băngrôn có nội dung "Đề nghị Công ty TNHH SX-XD-GT Tài Lộc trả tự do cho các công ty trong khuôn viên, chấp hành pháp luật..." vẫn đỗ trước cổng khu công nghiệp Tài Lộc dài theo đường Lò Lu, Ích Thạnh (gần UBND phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức).

Trong khi đó cổng khu công nghiệp Tài Lộc (lối ra vào Công ty Gas Thái Bình Dương thuộc khu công nghiệp) vẫn đóng khiến các xe bồn, xe chở hàng, công nhân của Công ty Gas Thái Bình Dương và các công ty khác như Công ty Cát Thái, Lê Anh, Cát Anh... không thể ra vào khuôn viên công ty của mình.

Sự việc gây cảnh nhốn nháo trước khu công nghiệp và hiếu kỳ cho nhiều người đi đường.

Lực lượng chức năng đã đến hiện trường giữ an ninh trật tự, lập biên bản, giải quyết vụ việc.

Theo biên bản của UBND phường Trường Thạnh lập, sự việc trên xảy ra từ đêm 11-2 và đến nay vẫn tiếp diễn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Ngọc Tùng - chủ tịch UBND phường Trường Thạnh - cho biết xuất phát từ tranh chấp (đang được kiện ra tòa án giải quyết) giữa Công ty Gas Thái Bình Dương (doanh nghiệp thuê hạ tầng) với Công ty Tài Lộc (chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp), phía Công ty Tài Lộc đã đóng cửa khu công nghiệp, lối vào Công ty Gas Thái Bình Dương, không cho công ty này ra vào khuôn viên.

Việc này cũng cản trở lối vào của các công ty khác lân cận cùng lối.

Trong khi đó, Công ty Gas Thái Bình Dương cũng cho các xe bồn đậu trên đường dọc phía trước cổng khu công nghiệp gây tình trạng trên.

Theo ông Tùng, UBND phường đã tiếp xúc vận động cả hai công ty đang tranh chấp để dàn xếp, di dời xe và mở cửa khu công nghiệp để các doanh nghiệp được hoạt động bình thường. Tuy nhiên hai bên vẫn chưa đạt sự đồng thuận.

Đến trưa 17-2, tổ công tác UBND TP Thủ Đức, UBND phường Trường Thạnh, cơ quan chức năng liên quan đã làm việc với đại diện 2 công ty, yêu cầu 2 bên chấp hành tháo dỡ mọi sự cản trở. Sự việc được vãn hồi ít lâu thì đến chiều cùng ngày 2 công ty lại tiếp tục tái lập hiện trạng cũ.

"Chúng tôi vẫn đang phối hợp lực lượng chức năng giữ an ninh trật tự tại khu vực. Đồng thời báo cáo UBND TP Thủ Đức có hướng giải quyết..." - ông Tùng cho hay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo TP Thủ Đức cho hay đã yêu cầu UBND TP, Công an TP Thủ Đức nắm tình hình, có hướng giải quyết sớm hiện trạng, còn việc tranh chấp dân sự giữa 2 bên để tòa án giải quyết theo pháp luật

ÁI NHÂN

Hai công nhân làm ở ổ dịch Cẩm Giàng, về quê ăn tết khai báo làm việc tại Hà Nội

https://tuoitre.vn/hai-cong-nhan-lam-o-o-dich-cam-giang-ve-que-an-tet-khai-bao-lam-viec-tai-ha-noi-20210217103355196.htm

17/02/2021 10:46 GMT+7

TTO - Hai công nhân làm việc tại Cẩm Giàng nhưng khi về quê ăn tết thực hiện khai báo y tế thì đã khai làm việc tại TP Hà Nội. Sau đó, 1 công nhân thuộc diện F1, tiếp xúc gần với F0 cùng Công ty Brother.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 17-2, ông Nguyễn Thanh Văn, phó chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, cho biết huyện vừa có quyết định xử phạt đối với Lò Văn Hải và Lù Văn Ban (cùng 19 tuổi, ở bản Noong Kim, xã Trung Đồng, công nhân Công ty Brother) 15 triệu đồng/người do làm việc tại Cẩm Giàng nhưng khi thực hiện khai báo y tế thì đã khai là làm việc tại TP Hà Nội.

Theo ông Văn, Lò Văn Hải và Lù Văn Ban cùng làm công nhân tại Công ty Brother ở huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ tháng 11-2020 đến ngày 4-2.

Ngày 5-2, Hải và Ban trở về tỉnh Lai Châu ăn tết, nhưng khi thực hiện khai báo y tế thì đã khai là làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất (TP Hà Nội).

Ngày 14-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu về việc có trường hợp F1 là Lò Văn Hải theo thông báo ngày 14-2 của Công an tỉnh Hải Dương về việc trao đổi thông tin các trường hợp F1 có tiếp xúc với nguồn lây tại Hải Dương là F0 (ca bệnh 2188) làm cùng phân xưởng tại Công ty Brother.

Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên đã khẩn trương chỉ đạo đội đáp ứng nhanh phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Trung Đồng điều tra xác minh trường hợp Lò Văn Hải.

Ngay trong ngày 14-2 đã chuyển Lò Văn Hải đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Lai Châu. Còn trường hợp Lù Văn Ban cũng được đưa đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Lai Châu do từ vùng dịch trở về.

"Hải và Ban bị xử phạt vì cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 15 triệu đồng/người" - ông Văn nói.

Ông Văn cho biết ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện, các xã, thị trấn rà soát ngay trong đêm 14-2 các trường hợp tiếp xúc với F1 Lò Văn Hải để cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F2, hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F3, F4. Đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn tại nhà và các khu vực liên quan theo quy định.

CHÍ TUỆ

Triệu tập 3 người đăng văn bản giả cho học sinh nghỉ học

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/trieu-tap-3-nguoi-dang-van-ban-gia-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-967696.htmlm

Thứ Tư, ngày 17/2/2021 - 18:48

 

(PLO)- Công an triệu tập ba người vì có hành vi đăng tải văn bản giả mạo của chủ tịch tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Tin liên quan

Ngày 17-2, thông tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên, Phòng An ninh chính trị nội bộ vừa phát hiện một số tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải, chia sẻ thông tin có hình thức dạng văn bản giả mạo công văn của UBND tỉnh về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn được tiếp tục nghỉ học do dịch bệnh COVID-19.

Vào cuộc xác minh, Phòng An ninh chính trị nội bộ truy vết được ba tài khoản đăng tải, chia sẻ thông tin trên, gồm tài khoản “Quỳnh Nga” do BTQN (trú tại TP Thái Nguyên) là chủ tài khoản; tài khoản “Bích Ngọc” do NTB (trú tại TP Thái Nguyên) là chủ tài khoản và trang fanpage “Yêu con người Phú Lương” do BVN (trú tại huyện Phú Lương) là quản trị.

Qua đấu tranh, cả ba thừa nhận lấy thông tin trên mạng xã hội chưa kiểm chứng tính chính xác, sau đó đăng tải, chia sẻ với mục đích thông báo cho mọi người biết lịch nghỉ học của học sinh liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phòng An ninh chính trị nội bộ đang tiếp tục xác minh, mở rộng, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các cá nhân này theo quy định.

Công an cũng đề nghị người dân không đăng tải, chia sẻ lên mạng xã hội những thông tin sai lệch, chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm chứng, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

TUYẾN PHAN

F1 của bệnh nhân 2188 bị phạt 15 triệu vì khai báo gian dối

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/f1-cua-benh-nhan-2188-bi-phat-15-trieu-vi-khai-bao-gian-doi-967635.html

Thứ Tư, ngày 17/2/2021 - 14:50

 

(PLO)- Nam thanh niên là F1 của bệnh nhân COVID-19 số 2188 bị xử phạt 15 triệu đồng vì có hành vi gian dối khi khai báo y tế.

Tin liên quan

Ngày 17-2, thông tin từ UBND huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng/người đối với hai cá nhân có hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Trong đó, có một người là F1 của bệnh nhân số 2188.

Theo đó, hai trường hợp này là LVH và LVB, cùng trú bản Noong Kim, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

H. và B. là công nhân tại công ty Brother (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) từ tháng 11-2020 đến ngày 4-2-2021.

Ngày 5-2, khi về đến tỉnh Lai Châu và thực hiện khai báo y tế, H. và B. lại khai báo không trung thực rằng mình làm việc ở Khu công nghiệp Cao Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Chiều tối 14-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu, về việc LVH là F1 của bệnh nhân số 2188 (làm cùng phân xưởng với H.).

Ngay sau đó, cơ quan y tế huyện Tân Uyên vào cuộc điều tra xác minh, đồng thời đưa LVH đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.

Cơ quan chức năng cũng rà soát các trường hợp tiếp xúc với LVH, ra quyết định cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm đối với các F2; hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các F3, F4; tổ chức phun khử khuẩn tại nhà và các khu vực liên quan theo quy định…

Hành vi khai báo lịch trình gian dối của LVH và LVB được xác định vi phạm Nghị định 117/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

TUYẾN PHAN

Bắt đối tượng giang hồ cộm cán buôn bán ma túy

https://laodong.vn/phap-luat/bat-doi-tuong-giang-ho-com-can-buon-ban-ma-tuy-881105.ldo

LĐO | 17/02/2021 | 21:04

Linh là đối tượng giang hồ cộm cán (ở Thanh Hóa), y mới ra tù xong, lại tiếp tục tham gia đường dây buôn bán ma túy.

Ngày 17.2, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vào sáng cùng ngày, trên Quốc lộ 15A (thuộc địa phận xã Thiết Kế, huyện Bá Thước), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, đã phối hợp với Đội CSGT số 3 Phòng CSGT Công an tỉnh, bắt quả tang đối tượng Trịnh Xuân Linh (30 tuổi, trú tại phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa) đang vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại chỗ, lực lượng chức năng đã thu giữ 400 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến), đang được đựng trong túi áo của Linh và nhiều tang vật có liên quan đến việc buôn bán ma túy.

Qua đấu tranh được biết, Linh là đối tượng giang hồ cộm cán trên địa bàn TP. Thanh Hóa chuyên hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê. Đối tượng có 3 tiền án và vừa mới ra tù, sau đó Linh tiếp tục tham gia đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ huyện Quan Hóa về TP. Thanh Hóa tiêu thụ.

Hiện, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự đối với Trịnh Xuân Linh để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

QUÁCH DU

Lạng Sơn: 2 ngày phát hiện 23 công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

https://laodong.vn/phap-luat/lang-son-2-ngay-phat-hien-23-cong-dan-nhap-canh-trai-phep-vao-viet-nam-881035.ldo

LĐO | 17/02/2021 | 17:27

Trong 2 ngày tuần tra, kiểm soát biên giới, Đồn Biên phòng Ba Sơn (Lạng Sơn) đã phát hiện 23 công dân có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 17.2, Đại úy Đỗ Quang Trung - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ba Sơn (Lạng Sơn) cho biết, trong 2 ngày 15-16.2, các lực lượng chức năng đã phát hiện 23 công dân Việt Nam có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cụ thể, trong ngày 15.2, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã phát hiện 8 công dân Việt Nam đang nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua đường mòn biên giới khu vực mốc 1193 thuộc thôn Tân Cương, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc.

Tất cả 8 công dân Việt Nam đều khai nhận xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc qua đường mòn biên giới với mục đích đi lao động. Do dịch bệnh công ty không làm việc nên đã tìm đường trốn về Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 16.2, đơn vị này cũng phát hiện 15 công dân nhập cảnh trái phép khu vực mốc 1193 thuộc thôn Tân Cương, xã Xuất Lễ.

Sau khi tạm giữ tất cả các công dân trên, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã phối hợp với Trung tâm Y tế xã Xuất Lễ tiến hành đo thân nhiệt cho từng người và đưa về lán cách ly tạm thời. Sau đó, Đồn Biên phòng Ba Sơn tiến hành lập biên bản và bàn giao các công dân trên cho Trung tâm y tế huyện Cao Lộc để tiến hành các biện pháp cách ly phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Phạm Đông


No comments:

Post a Comment