Thursday, February 18, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 18 tháng 02 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 18 tháng 02 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Năm ngày 18 tháng 02 năm 2021

1)  TÂM LÝ SỢ TRUNG CỘNG KHI TƯỞNG NIỆM CUỘC CHIẾN VIỆT – HOA

Vào hôm thứ Tư 17/2, tức đúng 42 năm nổ ra cuộc chiến Việt – Hoa, các cơ quan tuyên truyền của đảng CSVN vẫn không dám nêu đích danh Trung Cộng trong các bài viết tưởng niệm hàng trăm ngàn quân dân Việt đã thiệt mạng trong cuộc chiến đẫm máu nói trên.

Đa số các bài viết trên các tờ báo lề đảng đều không dám nêu tên Trung Cộng trong hàng tít lớn, chỉ có 2 tờ báo Thanh Niên và Kiến Thức là gọi "quân xâm lược Trung Quốc". Ngay cả tờ Tin Tức của thông tấn xã cũng đang bài viết có tựa đề "Ký ức về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc sau 42 năm", nhưng nếu không am hiểu lịch sử, người đọc sẽ không biết được VN đã chiến đấu với nước nào trong cuộc chiến đẫm máu vào đầu năm 1979.

Chính vì thế trên mạng, có người đã đặt câu hỏi là tại sao đảng CSVN luôn mạnh miệng gọi "giặc Pháp, giặc Mỹ" nhưng lại né tránh hai chữ "giặc Tàu" khi tưởng niệm hàng trăm ngàn quân dân Việt đã chết tức tưởi trong cuộc chiến Việt – Hoa? Câu trả lời chính xác nhất là bạo quyền CSVN đã cam tâm khuất phục trước Trung Cộng, bất chấp truyến thống chống Tàu gần 5 ngàn năm qua của dân tộc Tiên Rồng.

2)  TÀU KHẢO SÁT TRUNG CỘNG NGANG NHIÊN TIẾN VÀO HẢI PHẬN VN

Chỉ vài ngày sau khi quân đội VN khoe khoang là có đủ sức mạnh bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải, một chiếc tàu khảo sát biển cả của Trung Cộng đã ung dung tiến sâu vào hải phận VN, cách bờ biển Đà Nẵng vào khoảng 140 hải lý.

Chiếc tàu khảo sát có tên là Thám Tác 2, rời cảng Tam Á của đảo Hải Năm vào ngày 2/2 để tiến đến vùng biển VN với mục đích "thu thập các mẫu sinh học và thử nghiệm tàu lặn dưới đáy biển", theo bản tin của Hoa Tấn Xã. Bản tin cho biết thêm là cuộc khảo sát đã hoàn tất vào ngày 9/2 vừa qua, tuy nhiên không một cơ quan chức trách nào của VN hay biết gì về hoạt động nói trên.

Cần biết là trong thời gian qua, ngoài việc gia tăng sự hiện diện của lực lượng hải cảnh trên Biền Đông, Trung Cộng đã điều động rất nhiều tàu bè đội lốt là "khảo sát và nghiên cứu khoa học" đến vùng biển này.

Điển hình là vào tháng trước, một chiếc tàu có tên là Gia Canh đã tiến vào vùng biển Philippines, cũng với mục đích khảo sát hải dương, nhưng không hề thông báo hay được sự cho phép của chính phủ Phi. Một tháng trước đó, ngư dân Indonesia bắt được một tàu lặn tí hon của Trung Cộng, chuyên thu thập các dữ liệu dưới biển để cung cấp cho các tàu ngầm Trung Cộng.

3)  CHIẾN HẠM MỸ ÁP SÁT CÁC ĐẢO NHÂN TẠO CỦA TRUNG CỘNG Ở TRƯỜNG SA

Khu trục hạm Russell của Mỹ vào hôm qua đã áp sát các hòn đảo nhân tạo của Trung Cộng ở quần đảo Trường Sa nhằm chứng minh quyền tự do hàng hải tại Biển Đông.

Đây là chuyến tuần tra mới nhất của hạm đội 7 Hoa Kỳ trong chiến dịch cổ vũ cho quyền tự do hàng hải tại Biển Đông, phú hợp với công pháp quốc tế về luật biển và nhằm phản bác các áp đặt về chủ quyền của Trung Cộng ở vùng biển này.

Cần nhắc lại, vào ngày 5/2 vừa qua, khu trục hạm John McCain cũng áp sát quần đảo Hoàng Sa mà Trung Cộng tấn chiếm từ tay VNCH vào năm 1974. Bốn ngày sau đó, hai hải đội, do hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt và Nimitz cầm đầu, cũng mở cuộc tập trận phối hợp tác chiến trên Biển Đông.

Theo nhận định của giới quan sát viên, các hoạt động nói trên là nhằm chứng tỏ tân chính phủ Mỹ, do Tổng thống Joe Biden cầm đầu, sẽ tiếp tục cứng rắn trước dã tâm làm bá chủ thế giới của Trung Cộng.

4)  TỈNH HẢI DƯƠNG YÊU CẦU TRỢ GIÚP ĐỂ NGĂN DỊCH VŨ HÁN

Vào hôm qua, tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 18 trường hợp nhiễm mới, trong đó có 7 trường hợp thuộc ổ dịch Cẩm Giàng, 9  ở ổ dịch Chí Linh và 2 tại thành phố Hải Dương.

Trước tình hình lây lan quá nhanh, nhà cầm quyền tỉnh này vào hôm qua kêu gào nhà nước gia tăng hỗ trợ về y tế và giải quyết hàng trăm ngàn tấn nông sản không bán được vì toàn tỉnh đang bị phong tỏa. Trong khi đó, thì các quan chức địa phương và trung ương thì tiếp tục đỗ lỗi cho nhau cho việc thiếu hiệu quả trong cuộc ngăn chặn sự lây lan này.

Trong lời yêu cầu đưa ra vào hôm qua, nhà cầm quyền Hải Dương đề nghị bộ y tế thiết lập thêm các phòng xét nghiệm ở tỉnh này để gia tăng số người được xét nghiệm. Một yêu cầu khác là về hàng chục ngàn tấn rau cải đang bị tồn đọng trong kho lạnh sau khi thu hoạch nhưng không có nơi tiêu thụ.

Cần biết là vào hôm thứ Ba 16/2, nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng ra lệnh ngưng tiếp nhận hàng hóa và người dân đến từ ổ dịch Hải Dương.

5)  QUÂN ĐỘI HOA KỲ SẼ TÁI PHỐI TRÍ LỰC LƯỢNG TRÊN TOÀN CẦU

Bộ quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch tái phối trí lực lượng trên toàn thế giới, với mục tiêu là nhằm đối phó với Trung Cộng và Nga, cũng như các nhóm phiến quân do Iran đỡ đầu ở Trung Đông.

Kế hoạch nói trên được soạn thảo chỉ vào ngày sau khi tân bộ trưởng quốc phòng Lloyd Austin lên nhậm chức. Tương tự như nhận định của chính phủ Donald Trump, tân nội các Joe Biden đều xem Trung Cộng là mối đe dọa hàng đầu đối với nền an ninh Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông Biden tin rằng khối NATO có thể nắm vai trò quan trọng trong việc ngăn chận dã tâm bành trướng của Trung Cộng.

Nhiều chuyên gia tin rằng, lực lượng Mỹ sẽ gia tăng sự hiện diện ở Á châu – Thái bình dương trong thời gian tới. Lý do là một báo cáo vừa được công bố cho thấy vấn đề Đài Loan sẽ trở thành một ngòi nổ cho cuộc chiến quân sự giữa hai nước Mỹ - Tàu. Báo cáo cho biết là quân đội Trung Cộng đang đẩy mạnh hoạt động nhằm ngăn chận sự can thiệp của Mỹ nếu Trung Cộng quyết định tấn công Đài Loan.

6)  HOA KỲ KÊU GỌI NGĂN CHẬN DỊCH EBOLA ĐANG BỘC PHÁT Ở PHI CHÂU

Chính phủ Mỹ vào hôm qua lên tiếng kêu gọi thế giới phải khẩn cấp ngăn chận dịch Ebola đang bộc phát ở một số nước Phi châu trước khi dịch này lan rộng trong bối cảnh đại dịch Vũ Hán vẫn hoành hành trên toàn cầu.

Cần biết là trong tuần qua, dịch Ebola đã bộc phát ở một số nước thuộc miền trung và miền tây Phi châu, đặc biệt là ở hai nước Guinea và Cộng hòa Congo. Tổng cộng đã có hàng chục người nhiễm bệnh tại hai nước này, với 3 ca tử vong.

Trong tuyên bố đưa ra vào hôm qua, tòa Bạch Ốc khẳng định là mặc dù đang chật vật đối phó đại dịch Vũ Hán, nhưng chính phủ Mỹ cương quyết trợ giúp về nhân sự và tài chánh để ngăn chận các dịch bệnh khác trên toàn thế giới.

Cần nhắc lại, dịch Ebola bộc phát vào năm 2013 với hơn 10 ngàn người chết ở Phi châu trong 3 năm sau đó. Dịch này xuất phát từ một loài dơi, có tỷ lệ tử vong gần 90% nếu nhiễm bệnh.

 

Viet-studies

·        BÁO CÁO CHO QUỐC HỘI MỸ VỀ QUAN HỆ VIỆT MỸ: U.S.-Vietnam Relations (Congressional Research Office 16-2-21) -- Tóm tắt ◄◄

·        Chính sách đối ngoại của Việt Nam sau Đại hội 13: Trung Quốc, Hoa Kỳ và Biển Đông (NCVM 15-2-21) -- Bài Nguyễn Mạnh Hùng 

·        Chính trị vùng miền Việt Nam: Lời nguyền địa chính trị (LK 18-1-21)

·        Bài học nào từ ổ dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương? (VNTB 16-2-21)

·        Việt Nam thuộc gì từ bài học đắt giá 'cuộc chiến biên giới 1979'? (RFA 16-2-21)

·        Chiến tranh biên giới 1979 nhắc nhở lãnh đạo Việt Nam điều gì? (BBC 17-2-21)

·        Anh hùng liệt sĩ bảo vệ biên giới phía Bắc mãi là tấm gương sáng (TP 16-2-21) -- 42 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc: Đánh trả quân xâm lược Trung Quốc (TN 16-2-21)

·        Việt Nam: Vinh danh liệt sĩ bảo vệ biên giới 1979, vẫn tránh nhắc tên Trung Quốc? (BBC 16-2-21) 

·        Khắc khoải mang tên nail (SGGP 16-2-21)

·        Tết ảm đạm của tiếp viên hàng không: Thưởng bằng voucher, "treo giò cả năm" (DT 16-2-21)

·        Gian nan nghề gác tàu giữa trung tâm Sài Gòn (DT 14-2-21)

·        Chợ "độc" giữa Sài Gòn (PN 15-2-21)

·        Đà Lạt vắng chưa từng có, du lịch thất thu (CAND 15-2-21)

·        Du lịch và bảo tồn: Cặp đôi hoàn hảo (Leader 17-2-21)

·        Bỏ tiền triệu mua cành đào lạ, "thượng đế" ngã ngửa với cú lừa của dân buôn (DT 16-2-21)

·        Những người Việt uống Starbucks 'độc lạ' Al Seef ở xứ nhà giàu Dubai (TN 15-2-21)

·        Ông Dũng ‘lò vôi’ và thành công từ những quyết định không giống ai (Nhà Đầu Tư 17-2-21)

·        Trung Quốc bẻ cong pháp luật ở Biển ĐôngHow China is bending the rules in the South China Sea (Lowy 17-2-21)

·        Campuchia áp dụng tường lửa kiểu Trung Quốc: Cambodia to impose Chinese-style firewall (Asia Times 17-2-21) -- Bài David Hutt  Campuchia áp dụng cầu nối internet kiểu TQ khi vẫn trấn áp đối lập (VOA 17-2-21)

·        Thử giải thích sự tan rã của chủ nghĩa bảo thủ Mỹ: The key to understanding the implosion of US conservatism  (Prospect 12-2-21) -- Excellent point: "The Trump years exposed the split between ideological and instrumental Republicans."

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        18/02/2010: WikiLeaks bắt đầu công bố các tài liệu mật

·        Thế giới hôm nay: 18/02/2021

·        Việt Nam Cộng hòa đã tự chuốc lấy thất bại như thế nào?

·        Thế giới hôm nay: 17/02/2021

·        Tìm hiểu tục đa thê từ góc độ tôn giáo

·        16/02/1878: Mỹ quay lại đúc tiền bằng bạc

·        Tại sao đồng đô la Mỹ giảm giá giữa đại dịch?

·        14/02/1943: Trận Đèo Kasserine

·        Trung Quốc có thực sự phạm tội ‘diệt chủng’ ở Tân Cương?

·        13/02/1984: Chernenko trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô

·        Nhật ký Bắc Kinh (23/10/20): Khách sạn lưu giữ nhiều bí mật của TQ

·        Giới sử học Trung Quốc nói gì về nguồn gốc người Việt?

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Việt Nam Cộng hòa đã tự chuốc lấy thất bại như thế nào?

·        Tìm hiểu tục đa thê từ góc độ tôn giáo

·        Điểm tin

·        Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả

·        Thế giới hôm nay: 17/02/2021

·        Giới sử học Trung Quốc nói gì về nguồn gốc người Việt?

·        Tại sao đồng đô la Mỹ giảm giá giữa đại dịch?

·        Thế giới hôm nay: 18/02/2021

RFI

·        Miến Điện: Biểu tình chống đảo chính trên internet

·        Liên Hiệp Châu Âu mua thêm 300 triệu liều vac-xin Moderna

·        Châu Mỹ Latinh : Trận địa đầu tiên cho Biden trong cuộc đọ sức với Trung Quốc

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Miến Điện : Hàng chục ngàn người lại xuống đường chống chính quyền quân sự

·        Biển Đông: Chiến hạm Mỹ đi ngang Trường Sa trong một chiến dịch tự do hàng hải mới

·        Mỹ : Donald Trump tấn công McConnell, gây chia rẽ đảng Cộng Hòa

·        Giới văn nghệ thời Covid: Hương Lan vẫn gần khán giả nhờ Music Box

·        Những gương mặt Việt Nam nổi bật trên văn đàn người Mỹ gốc Á

·        WHO : Số ca nhiễm Covid-19 mới trên thế giới đã giảm 16%

·        Covid-19: Đức duy trì biện pháp kiểm soát biên giới đến đầu tháng 3

·        Không chỉ Trung Quốc, Nhật Bản cũng bảo vệ lợi ích ở Miến Điện

·        Giới quân sự Miến Điện chưa bao giờ từ bỏ quyền lực

·        Tin tặc Bắc Triều Tiên tìm cách xâm nhập hệ thống tin học của Pfizer

·        Sahel: TT Macron duy trì quân số Pháp trong vùng

·        Riyad – Washington : Khi Biden khẽ tay hoàng thái tử MBS…

·        Mỹ cho phép bán vũ khí cho Ai Cập, nhưng sẽ gây áp lực về nhân quyền

·        Miến Điện: Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội ‘phạm luật xử lý thiên tai’

·        Covid-19 : Hải Dương phong tỏa, Hà Nội đóng cửa tụ điểm "không thiết yếu"

 (Reuters) - Đài Loan cho biết hợp đồng vac-xin BioNTech tạm dừng, viện dẫn áp lực tiềm tàng của Trung Quốc. Bộ trưởng Y Tế Đài Loan vào hôm nay, 17/02/2021, cho biết là thỏa thuận để Đài Loan mua 5 triệu liều vắc-xin COVID-19 do hãng Đức BioNTech phát triển đang bị hoãn lại, vì bị áp lực ngầm từ Trung Quốc. Các quan chức Đài Loan đang chuẩn bị công bố thỏa thuận đạt vào tháng 12 khi BioNTech thoái thác. Mặc dù không trực tiếp nói rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, nhưng quan chức Đài Loan ngụ ý rằng có một khía cạnh chính trị đối với quyết định trên và ông rất lo lắng về việc "các thế lực bên ngoài can thiệp".

AFP) - Pháp : Bầu cử địa phương bị dời qua tháng Sáu vì dịch Covid-19. Thượng Viện Pháp đã bỏ phiếu vào hôm qua, 16/02/2021, để tán đồng việc dời lại đến tháng Sáu, cuộc bầu cử các hội đồng tỉnh và vùng tại Pháp dự kiến vào tháng 3. Lý do là vì tình hình dịch Covid -19 không khả quan. Chính phủ đã cam kết tổ chức những ngày 13 và 20 tháng 6, nhưng văn bản luật không ấn định ngày cụ thể.

(AFP) - Iran-Nga bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương. Các lực lượng vũ trang của Iran hôm 16/02/2021 đã phát động một cuộc tập trận hải quân chung với Nga ở phía bắc Ấn Độ Dương được cho là để "tăng cường an ninh" cho giao thương hàng hải. Theo đài truyền hình nhà nước Iran, cuộc thao diễn “Vành Đai An Ninh Hàng Hải” trải rộng trên một diện tích 17.000 km vuông (6.500 dặm vuông) và bao gồm các đơn vị từ quân đội Iran và lực lượng Vệ Binh Cách Mạng tinh nhuệ cũng như Hải Quân của Nga. Hạm đội Baltic của Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng ba chiến hạm Nga tham gia cuộc diễn tập, với nội dung bao gồm việc "giải phóng một con tàu thương mại bị cướp biển bắt cóc", và phòng cháy, chữa cháy.

(Czech Radio) - Việt Nam mua 12 máy bay huấn luyện quân sự của CH Séc. Theo thông cáo ngày 15/02/2021 của Omnipol, công ty quản lý hàng không Séc, 12 máy bay L-39NG do công ty Aero Vodochody sản xuất, sẽ được giao vào năm 2023-2024, kèm với việc đào tạo phi công, người hướng dẫn, nhân viên mặt đất và thợ máy. Trị giá hợp đồng không được nêu. Máy bay L-39NG là phiên bản dựa trên mô hình máy bay L-39 Albatros từng được Praha xuất sang nhiều nước trong những năm 1970-1980, trong đó có Việt Nam.

(AFP) - Mêhicô vượt ngưỡng 2 triệu ca nhiễm Covid-19. Ngoài ra, theo thống kê chính thức ngày 16/02/2021, đã có 176.000 người Mêhicô qua đời vì nhiễm virus corona kể từ đầu mùa dịch. Mêhicô là nước bị dịch tác động nặng thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Brazil. Quốc gia Nam Mỹ đã tiến hành tiêm chủng từ ngày 24/12/2020.

(AFP) - Tổng thống Mỹ muốn “đánh mạnh” đại dịch. Phát biểu tại Milwakee, bang Wisconsin ngày 16/02/2021, ông Joe Biden cho rằng kế hoạch tái thiết trị giá 1.900 tỉ đô la là cần thiết vì “phải chi ngay bây giờ, phải đánh mạnh” và nhanh trước những thiệt hại do Covid-19 gây ra. Ông hy vọng kế hoạch này, nếu được thông qua, sẽ “tạo 7 triệu việc làm trong năm nay (2021).

(AFP) - Hoa Kỳ chịu đợt lạnh lịch sử. Sáng 16/02/2021, nhiệt độ ở Austin, thủ phủ bang Texas, xuống đến -12°C, còn thấp hơn cả nhiệt độ ở Anchorage, bang Alaska vào cùng thời điểm. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt còn gây nên những cơn lốc xoáy. Hơn 3,5 triệu gia đình bị mất điện ở bang Texas. Ngoài ra, khoảng 600.000 người cũng không có điện ở các bang Oregon, Louisiana, Kentucky và Tây Virginia.

(AFP) - Kỷ lục về giá căn hộ ở Hồng Kông. Một căn hộ 313 mét vuông ở Hồng Kông vừa được bán với giá 459,4 triệu đôla Hồng Kông, tương đương với 49 triệu euro, tức là với giá 156.000 euro/m2, một kỷ lục, theo báo chí Hồng Kông hôm nay, 17/02/20201. Căn hộ có 5 phòng này nằm tại Mid-Levels, khu rất đắt tiền trên đảo Hồng Kông.

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Tư tưởng đảng đã lâm nguy

Phạm Trần (Danlambao) - Không phải vô cớ mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phải dằn mặt đảng viên “không cho phép ai được ngả nghiệng, dao động”, mà phải “thật sự vững vàng, kiên định và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ ngh...

·        Quà Xuân

·        Một cánh hạc vừa bay xa: Nhà văn Duy Lam

·        Câu hỏi cho Gã

·        Miệng rắn

·        Trâu xứ Thái & Bò nước Việt

·        Trong lời chúc Tết, Nghị sĩ Quốc hội EU Bricmont lưu tâm đến tù nhân lương tâm Việt

·        Trọng tiếp tục làm TBT giá bao nhiêu?


Báo Tiếng Dân

·        Phiếm luận: Hai cụ già trong đảng Cộng hòa so găng

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Những ấn tượng và những câu hỏi xuyên dọc năm Canh Tý 

·        Câu đối Tết Tân Sửu 2021 

·        Những thách thức khi chuyển giao quyền lực 

·        Đã đi rồi mà thế giới không quên 

·        Tết nhớ Phạm Toàn 

·        Giỗ muộn 

·        Bố của tôi là một người yêu nước! 

·        Cuộc chiến 1979: tình nghĩa Đảng anh – Đảng em 

·        Chuyện thật như đùa 

·        Putin xích đến gần Bắc Kinh: một trò đu dây 

·        ‘Trường hợp rõ ràng’ cho thấy Trung Quốc diệt chủng người Uighur 

·        Covid-19: “Vũ khí hoàn hảo” của Đảng CS Trung Quốc (phần 1 và 2) 

·        Lời nhắn gửi trước Tết Tân Sửu 

·        Thế hệ già nua Việt Nam không kết nối được với thế hệ mới 

·        Ngày giỗ đầu của bác sĩ Li Wenliang (1986-2020) 

·        Liên quan đến Phòng thí nghiệm Virus Vũ Hán: Hai nhà khoa học Trung Quốc buộc phải rời khỏi Phòng thí nghiệm Vi sinh Quốc gia Canada giữa lúc Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đang điều tra 

 

Dân Quyền

·        Lời nhắn gửi trước Tết Tân Sửu

·        Bàn về cơ cấu đại biểu quốc hội

·        TẠI SAO JOE BIDEN BẤT NGỜ CỨNG RẮN VỚI TRUNG QUỐC ...

·        MỘT ĐÓA MAI

·        Những thách thức khi chuyển giao quyền lực

Tểu

·        CUỘC XÂM LƯỢC CỦA TÀU NĂM 1979 & LÒNG 'VỊ THA' CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VN

CUỘC CHIẾN XÂM LƯỢC CỦA TÀU NĂM 1979 & LÒNG 'VỊ THA - NHÂN TỪ ' CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VN Lê Văn Sinh1. Ngày 17 tháng 2 năm 1979, Đặng Tiểu Bình ra lệnh mở cuộc tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới Việt Trung. Trước đó không lâu, trong chuyến thăm Hoa Kỳ, để lấy lòng giới chức Mỹ vẫn chưa nuốt trọn nỗi đau Việt Nam, họ Đặng...Đc tiếp...

 

·        CÂU CHUYỆN VỀ MỘT NGƯỜI CHÔN PHÍCH TRUNG QUỐC

Nguyễn Quang ThiềuCÂU CHUYỆN VỀ MỘT NGƯỜI CHÔN PHÍCH TRUNG QUỐC Bây giờ nói đến phích con công Trung Quốc có lẽ chỉ những người ở thế hệ 60 tuổi như tôi trở lên mới biết rõ. Đó là những năm của thập kỷ 50, 60 và 70 của thế kỷ trước, miền bắc Việt Nam ngập tràn những sản phẩm của Trung Quốc như phích, đài, quạt, xe đạp, chăn, họa báo,...Đc tiếp...

 

·        THÀNH KÍNH CHIA BUỒN CÙNG GS CHU HẢO

TIN BUỒN Chúng tôi vô cùng kính tiếc báo tin:Thân mẫu Gs. Chu Hảo CỤ BÀ CHU ĐÌNH XƯƠNGNhũ danh: Nguyễn Thị QuyPháp danh: Diệu Lâm Đã tạ thế hồi 08h25 ngày 14/2/2021(nhằm Mùng 3 tháng Giêng năm Tân Sửu) tại Khu Đô thị Việt Hưng, Quận Long Biên, Hà Nội.Hưởng Đại thọ 111 tuổi.Lễ viếng từ 7h00 - 9h00, ngày Thứ...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Kẻ đột nhập trói tay, sát hại phụ nữ

https://vnexpress.net/ke-dot-nhap-troi-tay-sat-hai-phu-nu-4236781.html

Thứ năm, 18/2/2021, 19:22 (GMT+7)

Hà Tĩnh-Phạm Quang Mậu, 31 tuổi, bị khởi tố, bắt giam 4 tháng vì đâm chết chị Nguyễn Thị Đào, 29 tuổi, cướp một nhẫn vàng, hai điện thoại và hơn 200.000 đồng.

Mậu, trú thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, bị khởi tố về tội Giết người, theo điều 123 Bộ luật Hình sự, Công an Hà Tĩnh cho biết, ngày 18/2.

Theo kết quả điều tra, Mậu là nhân viên một tiệm bánh. Chị Đào (quê ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên) làm nghề bán quần áo. Cả hai thuê phòng tại dãy nhà trọ số 4, đường Nguyễn Huy Tự, phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh.

Gần Tết, do nợ nần, bị nhiều người đòi, Mậu lên kế hoạch đi ăn trộm để lấy tiền trả nợ. Khoảng 22h ngày 7/2, anh ta đột nhập phòng trọ của chị Đào, khống chế, trói. Sau khi van xin và được nới lỏng dây trói, chị Đào vùng dậy đạp ngã tên trộm rồi hô hoán. Mậu lập tức giữ lại, cầm dao đâm liên tiếp 17 nhát.

Nhà chức trách cáo buộc, khi thấy chị Đào tử vong, Mậu kéo thi thể vào phòng vệ sinh, lau chùi vết máu nhà để phi tang dấu vết. Anh ta tháo nhẫn vàng trên tay nạn nhân, lục lọi xung quanh lấy 2 điện thoại và hơn 200.000 đồng, khóa cửa phòng rồi rời đi. Thời điểm trên, người sống cùng dãy nhà trọ đã về quê ăn Tết nên không ai biết sự việc.

Mậu vứt dao xuống sông Rào Cái đoạn qua huyện Cẩm Xuyên, trốn về nhà riêng ở khối 19, thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê. Khoảng 21h30 ngày 9/2, chủ nhà trọ phát hiện thi thể nên trình báo chính quyền. Trưa 10/2, Mậu bị cảnh sát bắt.

Đức Hùng

Công an bị người chơi bạc đánh

https://vnexpress.net/cong-an-bi-nguoi-choi-bac-danh-4236827.html

Thứ năm, 18/2/2021, 15:49 (GMT+7)

An Giang-Khi cán bộ công an xã yêu cầu giải tán điểm đánh bạc, Trần Chí Hùng, 29 tuổi, chửi mắng rồi lao vào đánh.

Ngày 18/2, Hùng bị Công an huyện Chợ Mới khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Theo điều tra ban đầu, chiều 13/2, lực lượng Công an xã Kiến An tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, phát hiện Hùng cùng 10 người khác đang lắc tài xỉu ăn tiền.

Ông Lê Trung Nhất (công an viên xã Kiến An) cùng một cán bộ xã đội yêu cầu những người này giải tán và định thu giữ tang vật. Hùng giật lại, xô đẩy ông Nhất và chửi tổ công tác.

Ông Nhất lấy điện thoại di động ghi hình thì bị Hùng đuổi đánh, nắm cổ áo, giựt đứt phù hiệu và đạp vào bụng. Công an huyện Chợ Mới đến khống chế, bắt giữ Hùng.

An Phú

Giả danh công an lừa phụ nữ nhẹ dạ để chiếm đoạt tài sản

https://tuoitre.vn/gia-danh-cong-an-lua-phu-nu-nhe-da-de-chiem-doat-tai-san-2021021817500139.htm

18/02/2021 18:21 GMT+7

TTO - Chiều 18-2, Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Quốc Thái, 29 tuổi, ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM, về tội 'trộm cắp tài sản' và 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Theo điều tra của Công an huyện Thường Xuân, ngày 6-2, đơn vị nhận được tin báo của gia đình bà T.T.P., ở xã Tân Thành (Thường Xuân), tố giác con rể "hờ" là Trần Quốc Thái có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "trộm cắp tài sản".

Theo đơn tố giác của bà P., gia đình bà có con gái là N.T.L., 32 tuổi, làm công nhân tại Bình Dương. Qua mạng xã hội Zalo, chị L. quen biết Trần Quốc Thái, được Thái giới thiệu đang công tác tại Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an với cấp hàm thượng úy, chức vụ phó đội trưởng.

Mỗi khi gặp nhau, Thái đều mặc cảnh phục thượng úy nên chị L. tin tưởng, mời Thái về quê để ra mắt gia đình.

Đầu tháng 1-2021, Thái về nhà chị L. ở xã Tân Thành, huyện Thường Xuân với bộ cảnh phục công an. Gia đình chị L. vui mừng vì con gái tìm được chàng rể công an nên mổ lợn mời họ hàng đến chung vui.

Sau đó, khi cả nhà đi vắng, Thái lục đồ đạc trong nhà lấy trộm 35 triệu đồng của bà P. để trên thùng gỗ đựng lúa, rồi xuống TP Thanh Hóa thuê phòng nghỉ. Khi phát hiện mất tiền, con rể "hờ’ lại không có nhà, bà P. gọi điện hỏi Thái thì nghi phạm này nhận lấy tiền để xử lý công việc quan trọng, khi về sẽ trả gấp đôi.

Ngày 6-2, Thái mua nhiều quà và 2 chiếc nhẫn vàng, 1 dây chuyền vàng giả tặng bà P. và gia đình chị L. để tạo lòng tin nhằm hỏi mượn 200 triệu đồng của con trai bà P. đi lao động ở nước ngoài vừa gửi về để xử lý công việc.

Thái hứa sau khi xong việc sẽ mua tặng mỗi người trong gia đình chị L. 1 chiếc xe máy và xây lại căn nhà khoảng 4 tỉ đồng cho gia đình bà P.. Nghi ngờ hành vi của Thái, bà P. trình báo cơ quan công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Xuân vừa bắt giữ Trần Quốc Thái khi chưa kịp lẩn trốn. Khám xét phòng nghỉ Thái thuê tại TP Thanh Hóa, công an thu giữ một bộ cảnh phục đầy đủ quân hàm, biển tên và nhiều vật dụng khác liên quan.

Tại cơ quan công an, bước đầu Thái khai nhận bản thân không có nghề nghiệp ổn định nên lên mạng xã hội làm quen với các phụ nữ nhẹ dạ, cả tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để tạo niềm tin cho bị hại, Thái mua và luôn mặc trang phục giả của ngành công an, giả danh cán bộ công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, Thái từng thực hiện hàng chục vụ lừa đảo, chiếm đoạt 3 xe máy, hơn 130 triệu đồng và 3 điện thoại di động của nhiều phụ nữ và người thân của họ ở Long An, TP.HCM, Bình Dương, Đắk Lắk...

Năm 2013, Thái từng bị TAND huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

HÀ ĐỒNG

Bắt nguyên phó giám đốc Sở Y tế Sơn La vì sai phạm mua sắm thiết bị y tế

https://tuoitre.vn/bat-nguyen-pho-giam-doc-so-y-te-son-la-vi-sai-pham-mua-sam-thiet-bi-y-te-20210218124107115.htm

18/02/2021 13:05 GMT+7

TTO - Nguyên phó giám đốc Sở Y tế Sơn La cùng 2 thuộc cấp và giám đốc doanh nghiệp bị bắt vì sai phạm trong quá trình thực hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tuyến xã, tuyến cơ sở y tế...

Trưa 18-2, Công an tỉnh Sơn La cho biết ngày 17-2, Cơ quan cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Sơn La thi hành các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 bị can để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

4 người bị bắt gồm Sa Văn Khuyên (61 tuổi, ở tổ 3, phường Chiềng Lề, TP Sơn La, nguyên phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La); Bùi Thị Hoa (56 tuổi, ở tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, nguyên trưởng phòng kế hoạch - tài chính Sở Y tế tỉnh); Mai Anh Tuấn (34 tuổi, ở tổ 9, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, chuyên viên phòng kế hoạch - tài chính Sở Y tế tỉnh) và Bùi Thị Thu (52 tuổi, ở số 3, ngõ 42, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội, giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị và công nghệ Hưng Phát).

Theo cơ quan công an, quá trình điều tra xác định các bị can trên đã có sai phạm trong quá trình thực hiện gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tuyến xã, tuyến cơ sở y tế.

Nhiều danh mục hàng hóa, thiết bị y tế không đúng với danh mục trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và hợp đồng đã ký, gây thiệt hại ngân sách của Nhà nước. 

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra.

CHÍ TUỆ

Khởi tố trai đẹp, 'mồm mép' lừa tình, trộm tiền người yêu hẹn hò qua Tinder

https://thanhnien.vn/thoi-su/khoi-to-trai-dep-mom-mep-lua-tinh-trom-tien-nguoi-yeu-hen-ho-qua-tinder-1343178.html

12:41 - 18/02/2021 7 Thanh Niên Online

 

Sau khi hẹn hò qua ứng dụng hẹn hò qua mạng Tinder, P.A.T. đưa người yêu vào khách sạn và lợi dụng lúc chị này đi tắm, đã trộm tiền trong ví.

Ngày 18.2, Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) cho biết đã khởi tố nam thanh niên lừa tình, trộm tiền của người yêu hẹn hò qua Tinder sau khi cùng ăn nhậu và ngủ qua đêm tại khách sạn.

Theo đó, P.A.T. (24 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Thanh Khê khởi tố tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên T được tại ngoại, cấm rời khỏi nơi cư trú.

Trước đó, cuối tháng 6.2020, P.A.T dùng ứng dụng hẹn hò qua mạng Tinder làm quen với chị N.T.P.T (24 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng). Với vẻ điển trai, có tài ăn nói, P.A.T. sớm chinh phục chị T và cả hai hẹn hò vào tối 2.7.2020.

Ăn nhậu xong, khoảng 23 giờ giờ 2.7.2020, cả hai vào khách sạn P.A quan hệ tình dục và cùng ngủ qua đêm. Đến 9 giờ ngày 3.7.2020, lợi dụng chị T. vào phòng tắm, P.A.T lục ví của chị này, trộm 260 USD, 20.000 won và tiền mặt, tổng trị giá hơn 6,5 triệu đồng.

Sau đó, chị T. xuống quầy lễ tân trả tiền phòng và chở P.A.T đi đón xe về lại Quảng Nam. Khi chị T. về nhà mới phát hiện mất tiền nhưng không liên lạc được với P.A.T. Đến nay, chị T. mới kết nối được với P.A.T và hẹn P.A.T đến khách sạn P.A, đồng thời báo công an bắt giữ. Qua đấu tranh, P.A.T đã thừa nhận đã lừa tình, trộm tiền của người yêu sau khi hẹn hò qua ứng dụng Tinder.

Văn Tiến

Phú Quốc: Chồng bị chém vì vợ hát karaoke ồn ào còn chửi chủ nhà

https://thanhnien.vn/thoi-su/phu-quoc-chong-bi-chem-vi-vo-hat-karaoke-on-ao-con-chui-chu-nha-1343386.html

19:13 - 18/02/2021 0 Thanh Niên Online

 

Bị chủ nhà trọ ở Phú Quốc nhắc nhở vì hát karaoke mở âm thanh lớn, chị Tâm lớn tiếng chửi lại và thách thức. Hậu quả, 2 bạn nhậu của chủ nhà chém chồng chị Tâm trọng thương.

Ngày 18.2, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đã kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ sang Viện KSND đề nghị truy tố Lê Thanh Tuấn (38 tuổi, ngụ xã Bình Giang, H.Hòn Đất (Kiên Giang) và Trần Hoàng Định (41 tuổi, ngụ P. Dương Đông, TP.Phú Quốc) về tội cố ý gây thương tích. Nạn nhân là anh Võ Quốc Tuân, bị Định và Tuấn chém gây tỷ lệ thương tích 62%,.

Theo hồ sơ công an, khoảng 18 giờ ngày 30.3.2020, anh N.T.P. (ngụ P.Dương Đông, TP.Phú Quốc) cùng một số bạn tổ chức nhậu tại nhà của Định. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, khi cả nhóm đang nhậu thì vợ chồng anh Võ Quốc Tuân và chị Đỗ Thị Tâm (người thuê nhà trọ của anh P.) hát karaoke mở âm thanh rất lớn nên anh P. sang nhắc nhở và kêu mở âm thanh nhỏ lại. Sau đó, anh P. về nhà Định nhậu tiếp.

Lúc này, chị Tâm có những lời lẽ chửi bới, thách thức anh P. Chứng kiến anh P. bị người đàn bà ở trọ chửi bới, Định bực tức nên gọi điện cho Tuấn đến để “dạy dỗ” vợ chồng này.

Khi Tuấn đến, Định và Tuấn cầm dao sang phòng trọ vợ chồng anh Tuân hỏi chuyện. Bị anh Tuân phản ứng, cả 2 dùng dao chém vào tay và bụng anh Tuân lòi ruột ra ngoài. Gây án xong, Tuấn bỏ về nhà, Định tiếp tục nhậu với nhóm bạn. Anh Tuân được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết.

Hôm sau, Tuấn và Định bỏ trốn khỏi địa phương. Đến cuối tháng 11.2020, cả 2 lần lượt sa lưới và bị Công an TP.Phú Quốc bắt tạm giam cho đến nay.

Bách Hỷ

Điện máy Xanh bị mất trộm lô điện thoại trị giá 800 triệu đồng

https://www.sggp.org.vn/dien-may-xanh-bi-mat-trom-lo-dien-thoai-tri-gia-800-trieu-dong-714458.html

SGGPO Thứ Năm, 18/2/2021 17:13

 

Kẻ gian đột nhập lấy đi gần 60 chiếc điện thoại di động trị giá khoảng 800 triệu đồng ở cửa hàng Điện máy Xanh trên Tỉnh lộ 8, huyện Củ Chi, TPHCM.

Ngày 18-2, Công an huyện Củ Chi đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM tiến hành điều tra truy xét vụ trộm đột nhập lấy gần 60 chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) trị giá khoảng 800 triệu đồng ở cửa hàng Điện máy Xanh tại khu vực.

Thông tin ban đầu, khoảng 3 giờ 45 ngày 14-2, nhân viên quản lý của cửa hàng Điện máy Xanh nằm trên Tỉnh lộ 8, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TPHCM phát hiện hệ thống giám sát camera an ninh của cửa hàng này bị mất tín hiệu. Người này nghi ngờ nên đã tới cửa hàng kiểm tra.

Qua kiểm tra, nhân viên này phát hiện dây nguồn bị cắt, mái tôn bị cắt và gần 60 chiếc ĐTDĐ hiệu : Iphone, Samsung,…của cửa hàng bị mất. Tài sản bị mất trị giá khoảng 800 triệu đồng. Sự việc được trình báo công an.

Nhận tin báo, công an đã có mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra truy xét.

VĂN THANH

Người đàn ông dùng xăng đốt ki ốt khiến 2 mẹ con bị bỏng

https://www.sggp.org.vn/nguoi-dan-ong-dung-xang-dot-ki-ot-khien-2-me-con-bi-bong-714461.html

SGGPO Thứ Năm, 18/2/2021 17:36

 

Do ghen tuông nên Thảo khóa cửa ngoài ki ốt của chị A. rồi dùng xăng tạt vào bên trong và châm lửa đốt. Vụ việc khiến 2 mẹ con chị A. bị bỏng phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 18-2, Công an huyện Củ Chi, TPHCM đã bàn giao Nguyễn Duy Thảo (SN 1984, ngụ quận 12) cho Công an TPHCM để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Theo điều tra ban đầu, chị A. thuê ki ốt ở tỉnh lộ 15, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TPHCM sinh sống như vợ chồng với Thảo và con gái riêng 7 tuổi của chị này. Gần đây, Thảo và chị A. phát sinh nhiều mâu thuẫn do ghen tuông nên thường hay cãi vã.

Rạng sáng ngày 15-2, Thảo khoá cửa ngoài ki ốt của chị A. rồi dùng xăng tạt vào bên trong và châm lửa đốt. Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát dữ dội bao trùm cả căn nhà. Người dân địa phương phát hiện nên dùng nước, bình chữa cháy dập lửa và cứu chị A. cùng con gái ra ngoài đưa đi cấp cứu.

Nhận tin báo, công an có mặt tại hiện trường để khám nghiệm, lấy lời khai, điều tra. Biết không thoát tội, Thảo đã tới công an đầu thú và khai nhận hành vi của mình.

Riêng hai mẹ con chị A. bị bỏng đang được điều trị ở bệnh viện.

AN PHƯỚC

Tài xế xe công nghệ bị cướp đâm tử vong

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/tai-xe-xe-cong-nghe-bi-cuop-dam-tu-vong-967895.html

Thứ Năm, ngày 18/2/2021 - 20:48

 

(PLO)- Tên cướp dùng dao bấm đâm nhiều nhát khiến tài xế xe công nghệ gục chết tại chỗ rồi cướp xe tháo chạy nhưng bị một bảo vệ bắt.

Tin liên quan

Ngày 17-2, đại diện UBND quận 5 và Công an quận 5, TP.HCM đã trao tặng Giấy khen cùng 2 triệu đồng cho anh Nguyễn Quốc Thành - nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 2 (Phường 12, quận 5) về hành động dũng cảm tham gia truy bắt tội phạm giết người, cướp tài sản.

Theo điều tra, khoảng 21 giờ 20 ngày 12-2 (tức mùng 1 Tết), khi đang trực tại cổng Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 2, anh Thành nghe tiếng truy hô cướp.

Nam bảo vệ nhìn qua bên kia đường thì thấy Lý Hồng Quang (49 tuổi, thường trú quận 4) đang dùng dao bấm liên tục đâm nhiều nhát vào anh LHNg (29 tuổi, thường trú huyện Bình Chánh; là tài xế xe ôm công nghệ Gojek) để cướp xe máy.

Nạn nhân gục ngay tại chỗ, riêng Quang lấy chiếc xe Winner của nạn nhân định tháo chạy nhưng bị anh Thành dùng gậy tre lao tới gạt dao, khống chế bắt giữ.

Anh Ng do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lý Hồng Quang để điều tra, xử lý về hành vi giết người, cướp tài sản. Quang được xác định sống lang bạt, có bốn tiền án, tiền sự.

NGUYỄN TÂN

Thản nhiên dùng chĩa chích điện bắt chó ở Củ Chi

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/than-nhien-dung-chia-chich-dien-bat-cho-o-cu-chi-967888.html

Thứ Năm, ngày 18/2/2021 - 20:12

 

(PLO)- Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy hai thanh niên đi xe máy phát hiện con chó đang nằm trước nhà dân thì thản nhiên dừng lại bắt trộm.

Tin liên quan

Ngày 18-2, anh NTV (ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM) cho biết gia đình vừa bị trộm chích điện, bắt mất một con chó.

Anh V cho biết, vụ việc xảy ra vào rạng sáng ngày 17-2 và được camera an ninh của gia đình ghi lại.

Theo hình ảnh, hai thanh niên đi xe máy chạy ngang qua cửa nhà anh V trên đường Sông Lu, xã Trung An thì phát hiện con chó đang nằm ngủ nên dừng lại.

Người ngồi sau dùng đèn soi, cầm chĩa dài hơn ba mét đâm khiến chú chó bất tỉnh. Cả hai thanh niên sau đó lái xe tẩu thoát. Điều đáng nói, tuyến đường lúc này vẫn còn phương tiện chạy qua lại. Vụ việc xảy ra chỉ khoảng 15 giây.

Anh V. cho biết đây không phải là lần đầu gia đình bị trộm bắt chó. “Do tối hôm trước con chó nghe tiếng pháo nổ nên chạy ra ngoài. Đến khi về tới thì nhà đã đóng cửa không vào được. Trước đây tôi cũng đã nhiều lần bị trộm bắt mất chó. Gần nhất là khoảng giữa năm ngoái” – anh V nói.

Anh V cũng khuyến cáo người dân cần bảo vệ vật nuôi, trường hợp gặp trộm chó thì nên tránh xa nếu có một mình vì khả năng sẽ bị tấn công bằng chích điện, ớt bột hoặc hơi cay…

Anh V cho biết mình không báo vụ việc lên công an. 

NGUYỄN TÂN

Công an kêu gọi nguyên giám đốc Sở KHCN tỉnh Đồng Nai ra trình diện

https://laodong.vn/phap-luat/cong-an-keu-goi-nguyen-giam-doc-so-khcn-tinh-dong-nai-ra-trinh-dien-881302.ldo

LĐO | 18/02/2021 | 15:44

Kết quả thi hành lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam, ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ (Sở KHCN) tỉnh Đồng Nai đã bỏ trốn, không có mặt tại những nơi đã từng cư trú. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai kêu gọi bị can đến trình diện để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Ngày 27.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Văn Sáng (SN 1958) – nguyên Giám đốc Sở Khoa học công nghệ tỉnh Đồng Nai về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 224 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kết quả thi hành lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Phạm Văn Sáng tại những nơi đã từng cư trú (tại TPHCM, TP.Thủ Đức và TP.Biên Hoà, Đồng Nai), hiện nay bị can Phạm Văn Sáng đã bỏ trốn, không có mặt tại địa phương.

Để phục vụ công tác điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai kêu gọi bị can đến trình diện, làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Theo xác định ban đầu, 2 dự án “Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP” và “Nhà màng nông nghiệp”, quá trình triển khai thực hiện đã gây thất thoát ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Thời điểm xảy ra sai phạm, cá nhân ông Sáng với cương vị Giám đốc Sở KHCN tỉnh Đồng Nai và ông Tuấn là Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai chịu trách nhiệm chính.

Trước đó, ngày 7.7.2020, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với ông Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Đồng Nai.

MINH CHÂU

Phạt 20 triệu đồng trường hợp trốn khai báo y tế khi về từ Hải Dương

https://laodong.vn/phap-luat/phat-20-trieu-dong-truong-hop-tron-khai-bao-y-te-khi-ve-tu-hai-duong-881342.ldo

LĐO | 18/02/2021 | 17:21

Về ăn Tết ở Hải Dương đến 15.2, khi trở lại Hải Phòng, một người dân đã không khai báo y tế theo quy định, bị xử phạt.

Ngày 18.2, trao đổi với Lao Động, ông Đoàn Văn Đông - Phó Chủ tịch UBND phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) - thông tin, lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện và tiến hành lập biên bản đối với P.H.P (sinh năm 1987, trú tại tổ dân phố 16, phường Thành Tô) về việc không khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch.

Theo kết quả xác minh, ngày 8.2.2021, P.H.P một mình về nhà bố mẹ đẻ tại đội 8, thôn Phượng Đồng, xã Phượng Hoàng, huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) ăn Tết. Đến 14h ngày 15.2, P trở về gia đình tại phường Thành Tô, nhưng không thực hiện khai báo y tế khi đi từ vùng dịch về địa phương theo quy định.

Công an phường củng cố hồ sơ, tham mưu với UBND phường Thành Tô, đề xuất Chủ tịch UBND quận Hải An ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a, khoản 4, điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 29.8.2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt 20 triệu đồng.

Đến trưa nay 18.2, lực lượng chức năng đưa P.H.P đi cách ly y tế tập trung.

Cũng trong ngày 18.2, UBND phường ra quân xử phạt vi phạm hành chính người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Đặng Luân

 

 

 

No comments:

Post a Comment