Sunday, February 21, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 02 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 02 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Chủ Nhật 21.02.2021

1) CPJ HỐI THÚC CỘNG SẢN VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO NHÀ BÁO PHAN BÙI BẢO THY

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) vừa ra thông cáo báo chí kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, người hiện đang bị giam giữ do có nhiều bài viết trên Facebook phê phán một số viên chức cao cấp ở tỉnh Quảng Trị.

Ngoài ra, CPJ cũng kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngưng đối xử với các nhà báo như là tội phạm, và cần cho phép báo giới loan những chủ đề vì lợi ích chung mà không phải lo sợ bị bỏ tù.

Hai tuần trước, công an cộng sản  tỉnh Quảng Trị bắt ông Thy, trưởng đại diện văn phòng báo Giáo dục & Thời đại, và cộng sự Lê Anh Dũng với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự. Cả hai bị cáo buộc lập ra một số tài khoản Facebook rồi đưa lên những bình luận, hình ảnh và video tố cáo lãnh đạo địa phương tham nhũng trong xây dựng cơ sở hạ tầng và bất động sản. Cả hai phải đối diện với mức án đến 7 năm tù nếu bị kết tội.

Thống kê mới nhất của CPJ cho thấy tính đến đầu tháng 12 năm ngoái, cộng sản Việt Nam giam giữ 15 nhà báo và Việt Nam chỉ đứng sau Trung Cộng về số lượng nhà báo nhất bị giam cầm nhiều nhất ở Châu Á.

Đầu tuần qua, tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) cũng ra thông cáo kêu gọi cộng sản Việt Nam phóng thích hai ông Thy và Dũng cùng nhiều nhà báo khác đang bị giam cầm chỉ vì viết bài chỉ trích chế độ và chống tham nhũng.

2) VIỆT NAM TIẾP TỤC MỞ RỘNG ĐẢO, XÂY DỰNG NHIỀU CƠ SỞ QUÂN SỰ Ở TRƯỜNG SA

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) của Hoa Kỳ nói rằng Việt Nam tiếp tục có những hoạt động cải tạo nhỏ ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông trong các năm gần đây.

Theo phân tích của AMTI, hoạt động này của Việt Nam cho thấy Hà Nội tiếp tục tập trung vào việc biến những thực thể do Việt Nam kiểm soát ở Trường Sa thành các căn cứ kiên cố hơn, có thể chống lại được sự xâm lược, đồng thời tăng cường khả năng đánh chặn qua việc có thể nhắm tới các cơ sở của Trung Cộng.

Tổ chức này cho rằng Việt Nam có các hoạt động xây dựng hệ thống phòng vệ bờ biển, các toà nhà hành chính, các bãi bê tông, một tháp lớn được dùng cho thông tin liên lạc và tín hiệu tình báo… ở các đảo Đá Tây, đảo Sinh Tồn, đảo Phan Vinh, Nam Yết, đảo Sơn Ca, và đảo Song Tử Tây.

Hiện Hà Nội kiểm soát 27 thực thể tại khu vực quần đảo Trường Sa, chưa kể 14 cơ sở Dịch vụ Khoa học Kỹ thuật được dùng với mục đích dân sự ở đây. Sau khi xâm chiếm Gạc Ma năm 1988 và một số đảo đá những năm sau đó từ Việt Nam, hiện Trung Cộng chiếm đóng 7 thực thể với 20 tiền đồn tại Trường Sa. Từ năm 2013 đến nay, Bắc Kinh đã gia tăng các nỗ lực xây dựng các đảo nhân tạo tại đây và triển khai vũ khí quân sự ra các đảo. 

3) VIỆT NAM CÓ 4 BIẾN THỂ CỦA VIRUS VŨ HÁN

Truyền thông nhà cầm quyền CS Việt Nam đưa tin có bốn biến thể của virus Vũ Hán gây nên đại dịch được phát hiện tại Việt Nam, trong đó có hai biến thể lây lan nhanh xuất phát từ Nam Phi và Anh.

Bốn biến chủng được ghi nhận gồm chủng D614G từ Châu Âu. Đây là chủng gây nên đợt dịch ở Đà Nẵng hồi cuối năm ngoáichủng B.1.1.7 từ Anh Quốc đang gây ra đợt dịch ở Hải Dương hiện naychủng B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi nhập cảnh Việt Nam qua phi trường Nội Bài trong tháng 12 năm ngoái, và chủng A.23.1 từ Rwanda do người nhập cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chủng virus tại Hải Dương có khả năng lây lan nhanh hơn chủng ở Đà Nẵng. Trong hai tuần đầu bùng phát dịch tại Đà Nẵng, số ca mắc có xu hướng giảm, nhưng tại Hải Dương hiện nay vẫn chưa rõ xu hướng. Hải Dương hiện là địa phương có số người mắc virus Vũ Hán trong cộng đồng dẫn đầu, trung bình mỗi ngày có hơn 20 người và đã hơn 20 ngày tình hình dịch ở địa phương này được nói vẫn còn rất phức tạp.

Tính đến cuối chiều ngày 19.02, Việt Nam ghi nhận 770 người mắc bệnh trong đợt 3. Còn từ đầu mùa dịch đến nay có tổng cộng 2.352 ca. Trong số này cò 35 trường hợp tử vong.

4) HOA KỲ LO NGẠI VỀ LUẬT HẢI CẢNH MỚI CỦA TRUNG CỘNG, DUY TRÌ LẬP TRƯỜNG CỨNG RẮN VỚI BẮC KINH

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố Hoa Thịnh Đốn lo ngại về luật hải cảnh được ban hành gần đây của Trung Cộng và luật này có thể leo thang tranh chấp lãnh hải khi Bắc Kinh viện dẫn để khẳng định các tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Washington lo ngại về lời lẽ trong luật này rõ ràng gắn việc sử dụng vũ lực tiềm năng, bao gồm cả lực lượng vũ trang, được thực hiện bởi lực lượng hải cảnh Trung Cộng, với việc thực thi các yêu sách của Trung Cộng và các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải hiện thời ở hai biển trên.

Hoa Kỳ tái khẳng định một tuyên bố vào tháng 7 năm ngoái trong đó Hoa Thịnh Đốn bác bỏ các tuyên bố của Trung Cộng đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết vùng Biển Đông. Hoa Kỳ tuyên bố giữ vững lập trường trong các cam kết liên minh với cả Nhật Bản và Philippines.

5) IRAN LẠNH NHẠT VỚI ĐỀ NGHỊ NỐI LẠI ĐÀM PHÁN HẠT NHÂN CỦA HOA KỲ

Hôm thứ Sáu ngày 19.02, ngoại trưởng Iran nói Tehran sẽ “lập tức đảo ngược” các hành động trong chương trình hạt nhân sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạtPhản ứng này của Iran được Reuters mô tả là ‘lạnh nhạt’ trước đề nghị của Hoa Kỳ về việc nối lại đàm phán song phương nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Một ngày trước đó, Hoa Kỳ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Iran về khả năng hai nước quay trở lại với thỏa thuận hạt nhân mà mục đích là nhằm ngăn chặn Tehran thủ đắc vũ khí hạt nhân trong khi hầu hết các biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ được dỡ bỏ.

Tehran cho rằng tuyên bố của Hoa Thịnh Đốn không đủ để thuyết phục Iran hoàn toàn tôn trọng thỏa thuận đã ký kết. Tuy vậy, một quan chức cấp cao của Iran nói với Reuters rằng Tehran đang cân nhắc đề nghị của Hoa Thịnh Đốn về việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân.

Vào năm 2018, Tổng thống Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân và áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Kể từ đó, Tehran đã xây dựng lại các kho dự trữ uranium, và tinh chế nó tới mức độ tinh khiết phân hạch cao, đồng thời lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến hơn để tăng tốc sản xuất.

Viet-studies

  

·        Chính sách Mỹ đối với Trung Quốc nên là vô tình cảm: An Unsentimental China Policy (Foreign Affairs 18-2-21) -- Bài Graham Allison và Fred Hu 

·        Việt Nam: 'Hiếm có' khi hai tướng quân đội cùng trong Bộ Chính trị (BBC 20-2-21)

·        Về việc bổ nhiệm tướng Nguyễn Trọng Nghĩa làm Tuyên giáo: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương  (TT 19-2-21)  VN: Tướng chính ủy lên nắm ngành tuyên giáo đảng (BBC 20-2-21) Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa sẽ là ủy viên Bộ Chính trị hay không? (BBC 20-2-21) Tướng quân đội làm Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương có ý nghĩa gì?  (RFA 19-2-21)   Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo, nhóm Nam bộ đòi được thêm vị trí cao cấp trong Đảng (TD 20-2-21) ◄◄

·        Bác Hai Nghĩa – Nhà lãnh đạo tận tâm và bình dị (VNN 19-2-21) Ông Hai Nghĩa: Người nâng đỡ cải cách tư pháp (PLTP 20-2-21)

·        Chuẩn bị mọi kịch bản nếu dịch Covid-19 bùng phát (NLĐ 20-2-21)

·        Nhà hàng, quán ăn đóng cửa, dân trồng rau Hà Nội 'đứt ruột' ngóng thương lái (TT 20-2-21)

·        Để Việt Nam hoá rồng (VnEx 19-2-21) -- Tâm sự Nguyễn Sĩ Dũng

·        Tham vọng trên đất Việt của các đại gia Thái (Nhà Đầu Tư 19-2-21)

·        Sông Sài Gòn oằn mình đợi ngày... được hóa kiếp (TBKTSG 19-2-21)

·        Nghi cắt xén bữa ăn của người cách ly: Khẳng định nóng (ĐV 19-2-21)

·        Những người bén duyên với nghề độc, lạ: Dự hội thảo thuê (DT 19-2-21)

·        Chuyện của những người chuyên làm đẹp online cho… chó (DT 19-2-21)

·        Chính sách Ấn Độ đối với tranh chấp Thái Bình Dương: New Delhi’s Position During A Medium-term Pacific Conflict (Modern Diplomacy 19-2-21)

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Nhật ký Bắc Kinh (26/10/20): TQ khơi dậy tinh thần ‘Kháng Mỹ viện Triều’

·        20/02/1864: Trận Olustee trong Nội chiến Hoa Kỳ

·        Đại Việt dưới thời vua Trần Anh Tông (P3)

·        Thế giới hôm nay: 19/02/2021

·        Chính quyền Biden cần làm gì để đáp lại chiến lược BRI của Trung Quốc?

·        18/02/2010: WikiLeaks bắt đầu công bố các tài liệu mật

·        Thế giới hôm nay: 18/02/2021

·        Việt Nam Cộng hòa đã tự chuốc lấy thất bại như thế nào?

·        Thế giới hôm nay: 17/02/2021

·        Tìm hiểu tục đa thê từ góc độ tôn giáo

·        16/02/1878: Mỹ quay lại đúc tiền bằng bạc

·        Tại sao đồng đô la Mỹ giảm giá giữa đại dịch?

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Việt Nam Cộng hòa đã tự chuốc lấy thất bại như thế nào?

·        Điểm tin

·        Đại Việt dưới thời vua Trần Anh Tông (P3)

·        Nhật ký Bắc Kinh (26/10/20): TQ khơi dậy tinh thần ‘Kháng Mỹ viện Triều’

·        Chính quyền Biden cần làm gì để đáp lại chiến lược BRI của Trung Quốc?

·        Thế giới hôm nay: 19/02/2021

·        Chiến tranh Việt-Trung 1979: Diễn biến và hậu quả

·        18/02/2010: WikiLeaks bắt đầu công bố các tài liệu mật

RFI

·        Covid-19 : Giá rét và bão tuyết cản trở cuộc chiến chống dịch tại Mỹ

·        Hải Quân Nhật, Mỹ và Pháp diễn tập chung tại Nhật Bản

·        Miến Điện: Cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình chống đảo chính

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Covid-19 : Nới lỏng hay siết chặt quy định dịch tễ, nước Pháp chần chừ

·        Mỹ tố cáo Luật Hải Cảnh Trung Quốc về nguy cơ gây căng thẳng ở Biển Đông

·        Bóng đá Pháp, nhà xuất khẩu cầu thủ hàng đầu thế giới

·        Hội Nghị An Ninh Munich: TT Mỹ kêu gọi siết chặt liên minh giữa các nền dân chủ

·        Tập Cận Bình sẽ đi vào lịch sử nếu chiếm được Đài Loan

·        Tổng thống Mỹ Biden sẽ không mời Nga tham gia trở lại G7

·        Nga: Lãnh đạo đối lập Navalny bị y án phúc thẩm

·        Chính quyền Kiev triệt hạ nhân vật chủ chốt của TT Nga Putin tại Ukraina

·        G7 thông báo hỗ trợ 7,5 tỷ euro cho vac-xin Covid-19

·        Miến Điện: Quân đội "lên gân", người dân "đoàn kết"

·        Nhạc trưởng Lê Phi Phi, người se duyên cho âm nhạc Việt – Âu

·        Mỹ, Nhật, Ấn và Úc kêu gọi khôi phục dân chủ tại Miến Điện

·        Hạt nhân Iran: Mỹ đồng ý tham gia đàm phán với sự hiện diện của Iran

·        Vac-xin Covid-19 cho nước nghèo: Phương Tây cam kết gia tăng đóng góp

·        Tại sao Pháp chống Covid-19 kém hiệu quả dù có hệ thống y tế hùng mạnh ?

 

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Tư tưởng đảng đã lâm nguy

Phạm Trần (Danlambao) - Không phải vô cớ mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phải dằn mặt đảng viên “không cho phép ai được ngả nghiệng, dao động”, mà phải “thật sự vững vàng, kiên định và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ ngh...

·        Đảng CSVN & chuyến tầu vét tốc hành

·        Quà Xuân

·        Một cánh hạc vừa bay xa: Nhà văn Duy Lam

·        Câu hỏi cho Gã

·        Miệng rắn

·        Trâu xứ Thái & Bò nước Việt

·        Trong lời chúc Tết, Nghị sĩ Quốc hội EU Bricmont lưu tâm đến tù nhân lương tâm Việt


Báo Tiếng Dân

·         Thần tài là ai?

·         Ngọn giáo của nhân dân và vị hoàng đế

·         Tranh chấp giữa Facebook với chính phủ Australia

·         Có chăng một đội ngũ luật gia bảo vệ kết quả Bầu cử Tổng thống 2020 của Joe Biden trước sự phá hoại của Donald Trump?

·         Phải chăng ông Nguyễn Sĩ Dũng né tránh?

·         Những nghệ sĩ đã chết khi còn đang trong vai diễn trên sân khấu và trong cuộc đời

·         Thiên tai, phép thử nhiệm kỳ tổng thống

·         AOC và Ted Cruz, cuộc chiến giành linh hồn “Texas cô đơn”

·         Đoạn kết có hậu của một câu chuyện rủi ro

·         Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo, nhóm Nam bộ đòi được thêm vị trí cao cấp trong Đảng

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Boxitvn 

·        Hậu báo “Văn nghệ” và “Nỗi buồn chiến tranh” (Kỳ 1) 

·        Đồng bằng Sông Cửu Long cũng bấp bênh như cây lúa 

·        Trung Quốc bẻ cong luật lệ ở Biển Đông như thế nào 

·        TT Biden lần đầu trình bày chủ trương chính sách đối ngoại trước thế giới 

·        Chính quyền Biden cần làm gì để đáp lại chiến lược BRI của Trung Quốc? 

·        Chiến tranh Việt – Trung năm 1979 đã góp phần vào tiến trình lịch sử thế giới như thế nào 

·        Về vài điểm khác biệt giữa Mao với Đặng và Tập 

·        Thư giãn đầu năm: Tự do và Hạnh phúc 

·        Cam vi nhũ tử ngưu 

·        Canh Tý – 2020: Từ đại dịch đến chuyện bầu cử 

·        Vương quốc Anh ủng hộ Tổng thống Biden kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu về nguồn gốc virus corona 

·        Những ngày Tháng 2, nhắc lại với người Việt Nam về Cộng sản Trung Quốc (*) 

·        Câu hỏi đầu xuân: Có thể chọn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo không phải là UVTƯ Đảng được không? 

 

Dân Quyền

·        Nguyễn Phú Trọng tự coi mình là ‘vùng cấm,’ không ...

·        Câu hỏi đầu xuân: Có thể chọn Bộ trưởng Bộ Giáo dụ...

·        Đánh giá việc WHO vẫn tiếp tục kiểm chứng giả thuy...

·        Cuộc chiến 2/1979: Ý chí kiên cường, bất khuất của...

·        Tưởng niệm ngày 17 Tháng Hai, tên Trung Quốc vẫn b...

·        CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ CHẾT

·        Những tấm bia ngày 17 tháng Hai

·        Mỹ tố cáo Luật Hải Cảnh Trung Quốc về nguy cơ gây ...

·        Thêm 2 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Mya...

·        Tương lai nào cho công dân Donald J. Trump?

·        TỔ CHỨC NGÀY “TẾT TRỒNG CÂY” VÀO MÙNG SÁU TẾT LÀ C...

·        TƯ TƯỞNG ĐẢNG ĐÃ LÂM NGUY

No comments:

Post a Comment