Thứ Ba, 23 tháng 2, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 02 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 02 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

·        Việt Nam ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, vào ngày 22 tháng 2 thông báo việc Việt Nam, trong tư cách ứng viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á - ASEAN, tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

·        Việt Nam phản hồi Liên Hiệp Quốc về việc bắt giam 5 nhà hoạt động

Theo Phái đoàn Việt Nam thì những cáo buộc trong thông cáo chung là không chính xác, chủ yếu dựa vào những nguồn tin không được kiểm chứng, và không phản ánh bản chất của sự việc.

·        Tàu hải cảnh Trung Quốc vào gần lô dầu khí của Việt Nam ngoài khơi Vũng Tàu

Tàu hải cảnh Trung Quốc đã vào gần lô dầu khí của Việt Nam thuộc dự án Biển Đông 1 của Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), ngoài khơi Vũng Tàu, vào các ngày 21/2 và 22/2 vừa qua, theo dữ liệu mà RFA thu thập được qua trang theo dõi tàu biển.

·        Sẽ chỉ có 20% dân số Việt Nam được tiêm vắc xin COVID-19 trong năm 2021-2022

Bộ Y tế Việt Nam thừa nhận chỉ có thể đảm bảo tiêm phòng 20% dân số trong 2 năm 2021-2022 mặc dù thừa nhận phải có 80% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mới đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

·        Bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội vào cuối tháng 3

Bộ Giao thông – Vận tải Việt Nam sẽ bàn giao Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cho thành phố Hà Nội từ 31/3 để khai thác thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

·        Hàn Quốc cho phép lao động Việt Nam hết hạn ở lại làm thời vụ/ Cảnh sát tại Nhật điều tra lao động bất hợp pháp tại Osaka

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng được chính quyền nước này cho phép tạm thời ở lại Hàn Quốc làm việc thời vụ. Lý do vì dịch COVID-19 Việt Nam đóng cửa khẩu, nhiều lao động Việt Nam không về nước được.

·        Đại sứ quán Anh cảnh báo về tình trạng tấn công tình dục người nước ngoài gia tăng tại Hà Nội

Đại sứ quán Anh ở Việt Nam ngày 17/2 đưa ra cảnh báo đến các công dân của họ đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội rằng tình trạng tấn công người nước ngoài gia tăng đáng kể ở thủ đô Việt Nam.

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 23/02/2021

 

1)  QUỐC HỘI VN SẼ CÓ ÍT NHẤT 95% ĐẠI BIỂU LÀ ĐẢNG VIÊN

Trong một quyết định cho thấy rõ thêm bản chất độc tài đảng trị tại VN, ủy ban thường vụ quốc hội vừa ban hành một nghị quyết, nội dung ấn định là 95% số đại biểu phải là đảng viên đảng CSVN.

Theo nghị quyết mới này, trong số 500 đại biểu của khóa tới, khoảng 95 ghế sẽ dành cho 14 ủy viên bộ chính trị và trung ương đảng, 95% dành cho các đảng viên và chỉ có 5% là những người ngoài đảng. Điều này có nghĩa là quyền lực của quốc hội, cơ cấu được gọi là tối cao ghi trong hiến pháp, vẫn do đảng CSVN khống chế một cách tuyệt đối.

Nghị quyết còn ấn định tỷ lệ dựa trên độ tuổi và phái tính, chẳng hạn như các đại biểu dưới 40 tuổi phải chiếm 10% số ghế, giới phụ nữ sẽ chiếm tỷ lệ 35%. Ngoài ra một số ghế sẽ được chia cho các cơ quan trực thuộc trung ương. Giới quân đội sẽ chiếm 12 ghế trong quốc hội khóa 15 trong phi phe công an sẽ có 2 ghế.

Cần biết là theo một nghị quyết đưa ra vào tháng 11 năm ngoái, ngày bầu cử quốc hội khóa 15 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tới đây. Công việc đầu tiên của tân quốc hội bù nhìn là bỏ phiếu thông qua 3 quan chức cao cấp nhất mà đại hội đảng lần 13 đã chọn lựa. Theo đó thì ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ là chủ tịch nước, ông Phạm Minh Chính nắm ghế thủ tướng và ông Vương Đình Huệ trở thành chủ tịch quốc hội.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/national-assembly-15-to-have-14-politburo-as-deputies-party-members-account-for-95-percent-02222021065311.html

2)  56 CHUYÊN GIA HOA KỲ BỊ CÁCH LY KHI ĐẶT CHÂN ĐẾN ĐÀ NẴNG

Một phái đoàn gồm 56 chuyên gia Mỹ, đặc trách tìm kiếm các binh sĩ mất tích trong chiến tranh VN, đã bị đưa vào khu cách ly 14 ngày ngay sau khi đặt chân đến thành phố Đà Nẵng vào hôm Chủ nhật 21/2.

Các chuyên gia này đáp chuyến bay của hãng Hawaii Airlines, quá cảnh tại phi trường Incheon của Nam Hàn trước khi đến phi trường Đà Nẵng. Đây là đoàn chuyên gia thuộc bộ quốc phòng Mỹ được cử sang VN với nhiệm vụ tìm kiếm các binh sĩ Mỹ mất tích trong chiến tranh VN. Hiện 56 chuyên gia này đang bị cách ly 14 ngày tại khách sạn Paracel ở quận Sơn Trà.

Cần biết là tiến trình tìm kiếm các binh sĩ Mỹ mất tích đã được hai nước tiến hành suốt mấy thập niên qua. Theo thống kê của bộ quốc phòng Mỹ, hiện vẫn còn hơn 1200 quân nhân Mỹ bị ghi nhận là mất tích trên chiến trường.

https://www.voatiengviet.com/a/viet-nam-cach-ly-chuyen-gia-bo-quoc-phong-my-tim-kiem-nguoi-mat-tich/5787843.html

3)  HẢI PHÒNG ĐÓNG CỬA HÀNG LOẠT HOẠT ĐỘNG ĐỂ CHẬN DỊCH VŨ HÁN

Sau khi ghi nhận 3 trường hợp nhiễm mới, nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng đã quyết định đóng cửa hàng loạt sinh hoạt kể từ tối hôm qua, thứ Hai 22/2.

Theo quyết định nói trên, các lễ hội, các khu vui chơi giải trí, du lịch và khách sạn sẽ tạm đóng cửa cho khi có lệnh mới. Một số công sở cũng cắt giảm việc tiếp dân và hệ thống chuyên chở công cộng cũng giảm bớt 70% số chuyến.

Quyết định nói trên được đưa ra sau khi một nữ y tá bị nhiễm dịch và đã lây lan cho người bạn trai và cô em gái. Cả 3 người này đều tiếp xúc với hàng trăm người trước khi bị xác nhận là nhiễm dịch.

https://dantri.com.vn/xa-hoi/hai-phong-hang-loat-cac-hoat-dong-bi-tam-dinh-chi-20210222214612179.htm

4)  HAI CHIẾN HẠM PHÁP ĐANG TIẾN ĐẾN BIỂN ĐÔNG

Một tàu đổ bộ hạng nặng và một chiến hạm tàng hình của Pháp đang trên đường tiến đến Biển Đông và biển Thái bình dương trong sứ mạng bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực này.

Trong thông cáo đưa ra vào cuối tuần qua, giới chức hải quân Pháp cho biết hai chiến hạm nói trên sẽ tiền vào Biển Đông và sẽ tham gia tập trận với hải quân hai nước Nhật – Mỹ vào tháng 5 tới đây.

Đại tá Arnaud Tranchant, người cầm đầu hai chiến hạm Pháp, cho biết là sắp tới đây, hải quân Pháp sẽ có một số hoạt động nhằm tăng cường sự hợp tác với liên minh 4 nước Mỹ - Nhật – Úc và Ấn Độ.

Cần biết là vào đầu tháng 2, một tàu ngầm nguyên tử và một hộ tống hạm của Pháp cũng mở cuộc tuần tra ở Biển Đông, bất chấp sự chỉ trích dữ dội của Trung Cộng.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/two-french-warships-on-the-way-to-scs-02222021064627.html

5)  TỔNG BIỂU TÌNH Ở MIẾN ĐIỆN BẤT CHẤP LỜI ĐE DỌA BẮN GIẾT CỦA QUÂN ĐỘI

Hàng triệu người dân Miến Điện đã đáp ứng lời kêu gọi tổng đình công và biểu tình trên toàn quốc bất chấp tập đoàn quân phiệt đưa ra các lời đe dọa là người biểu tình có thể bị mất mạng.

Ngay từ sáng sớm, người dân tại các thành phố lớn đã đổ xô ra đường trong cái ngày mang con số đặc biệt 22/2/2021, với 4 con số 2 được lặp lại mà dân Miến tin là ngày may mắn. Ngày này được xem là mang âm hưởng của cuộc cách mạng ngày 8/8/1988, với 4 số 8. Điều đáng chú ý là lực lượng cảnh sát và an ninh rất thưa thớt, không hề phong tỏa các tuyến đường lớn ở cố đô Ngưỡng Quang mà chỉ ngăn chận các con đường xung quanh các tòa đại sứ ngoại quốc, kể cả văn phòng LHQ.

https://dantri.com.vn/the-gioi/myanmar-te-liet-vi-tong-dinh-cong-phan-doi-dao-chinh-20210222202724375.htm

 

Viet-studies

  

·        Tương Lai: Trâu Ơi Ta Bảo Trâu Này… (viet-studies 22-2-21)◄◄◄

·        Việt Nam, ngôi sao đang lên - nhưng miễn cưởng: Vietnam, the rising - but reluctant - star (Straits Times 22-2-21)◄◄

·        KINH ĐiỂN: Cơ cấu tổ chức hệ thống chính trị Việt Nam hiện nay: The political system’s organizational structure and staff reduction process in Vietnam at present (Asian Journal of Comparative Politics, February 2021) -- Bài không có gì đặc biệt, thuộc loại có thể đăng trên Tạp Chí Cộng Sản, nhưng đăng trên tạp chí nước ngoài, thế thôi! (Tạp chí này mới ra, có vẻ khá "dễ dãi" trong việc chọn bài đăng!) 

·        Về việc Nguyễn Trọng Nghĩa được bổ nhiệm làm Tuyên Giáo: Vietnam Appoints Military Officer as Propaganda Chief (Diplomat 22-2-21) -- Bản PDF 

·        Bà ngoại và 3 cháu gốc Việt thiệt mạng trong hỏa hoạn giữa giá rét ở Texas (VOA 21-2-21)   Texas house fire: Jackie Nguyen loses mother, three children in Sugar Land fire (Washington Post 21-2-21) -- Quá thương tâm! (Nhắc các bạn dùng lò sưởi cũi: Nên luôn luôn có một bình chữa lửa bên cạnh!)

·        Báo Công an VN nói về bài học đảo chính Myanmar và Liên Xô cũ (BBC 22-2-21)

·        Mỹ: Truyền thông Việt Ngữ Quận Cam trong cơn bão tin giả (RFI 22-2-21)

·        "Cuộc chiến" Australia – Facebook: "Trói" mạng xã hội tuân thủ luật chơi (DV 22-2-21) -- Bài Lê Ngọc Sơn

·        Lương tâm nào cho những kẻ chà đạp lên lợi ích dân tộc? (CAND 22-2-21) -- Ăn Tết no nê xong, CAND trở lại chửi bới "thế lực thù địch".

·        Kinh tế Việt Nam 2021: Ẩn số khó đoán, không lường trước được bất thường (DT 21-2-21) -- Tôi chịu cách trả lời thành thực này!

·        TP.HCM thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới (ĐV 21-2-21) TP.HCM áp dụng phương án mới đền bù đất giải tỏa (NĐT 21-2-21)

·        Sân bay Long Thành, giấc mơ hai thập kỷ (Leader 20-2-21)

·        Tour cho khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục hủy đến quí 2-2021 (TBKTSG 21-2-21)

·        Nông sản vùng dịch: Cần chính sách hơn hô hào giải cứu (LĐ 22-2-21)

·        Người lao động tự do “lao đao” vì dịch COVID-19 (LĐ 21-2-21)

·        Những mũi tiêm đầu (VnEx 22-2-21) --Hiệu nào tốt? 'I want to choose my covid vaccine.' Strong opinions on Oxford vs. Pfizer emerge in U.K. (WP 21-2-21)

·        Đồ ăn dát vàng có đáng 'đồng tiền bát gạo'? (ĐĐK 22-2-21) -- Thắc mắc của tôi!

·        Đi dạo Sài Gòn xưa với Petrus (NĐT 21-2-21)

·        Làn sóng bạo lực chống người Mỹ gốc Á hiện nay nói lên điều gì về nước Mỹ? What This Wave of Anti-Asian Violence Reveals About America  (NYT 21-2-21) -- Nhiều nhận xét sâu sắc.

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        23/02/1958: Nhà vô địch Formula One bị bắt cóc tại Cuba

·        Thế giới hôm nay: 23/02/2021

·        Việt Nam tăng cường phòng thủ trước Trung Quốc ở Trường Sa

·        Thiên Nhãn: Giải mã một biểu tượng bí ẩn

·        Thế giới hôm nay: 22/02/2021

·        Trung Quốc có đáng sợ không?

·        21/02/1918: Quân Đồng minh Hiệp ước đánh chiếm Jericho

·        Nhật ký Bắc Kinh (26/10/20): TQ khơi dậy tinh thần ‘Kháng Mỹ viện Triều’

·        20/02/1864: Trận Olustee trong Nội chiến Hoa Kỳ

·        Đại Việt dưới thời vua Trần Anh Tông (P3)

·        Thế giới hôm nay: 19/02/2021

·        Chính quyền Biden cần làm gì để đáp lại chiến lược BRI của Trung Quốc?

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Việt Nam tăng cường phòng thủ trước Trung Quốc ở Trường Sa

·        Trung Quốc có đáng sợ không?

·        Thiên Nhãn: Giải mã một biểu tượng bí ẩn

·        Tại sao Việt Nam triển khai bệ phóng rocket ở Trường Sa?

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 22/02/2021

·        Thế giới hôm nay: 23/02/2021

·        Việt Nam Cộng hòa đã tự chuốc lấy thất bại như thế nào?

 

RFI

·        Tân Cương: Anh tố cáo Trung Quốc vi phạm nhân quyền “với quy mô công nghiệp”

·        Các ngoại trưởng thành viên Liên Âu “bật đèn xanh” trừng phạt Nga về vụ Navalny

·        Mỹ treo cờ rủ 5 ngày tưởng niệm nửa triệu người chết vì Covid

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Malaysia trục xuất 1.200 người tị nạn Miến Điện

·        Miến Điện : Tổng đình công, biểu tình phản đối đảo chính, bất chấp đe dọa của quân đội

·        Hạt nhân Iran : Teheran và AIEA đạt thỏa thuận « tạm thời »

·        Các nguy cơ cho nền kinh tế Mỹ từ kế hoạch tái thúc đẩy của Biden

·        Covid-19 : Gần nửa triệu người Mỹ tử vong, dịch có dấu hiệu chững lại

·        Covid-19: Pháp tái phong tỏa một phần vùng Alpes Maritimes vào cuối tuần

·        Tổng thống Belarus thăm Nga lần thứ hai trong vòng nửa năm

·        TT Belarus đi Nga: Để ủng hộ Vladimir Putin hay mặc cả tương lai?

·        Mỹ: Truyền thông Việt Ngữ Quận Cam trong cơn bão tin giả

·        Bắc Kinh: Chỉ "những người yêu nước" mới được trúng cử ở Hồng Kông

·        Indonesia tăng cường khả năng phòng thủ với chiến đấu cơ của Pháp và Mỹ

·        Mỹ trở lại Hiệp Định Paris, cuộc chiến vì khí hậu thêm cơ may tăng tốc

·        "L'anomalie", giải Goncourt Pháp đạt doanh thu kỷ lục

·        Miến Điện: Cảnh sát lần đầu tiên công khai bắn người biểu tình, quốc tế lên án

·        Ấn - Trung rút quân khỏi một khu vực tranh chấp chiến lược ở biên giới

 (Reuters) – Việt Nam bắt đầu tiêm ngừa Covid-19 từ tháng 03/2021. Báo chí Nhà nước hôm nay 22/02 cho biết nhân viên y tế trên tuyến đầu và người cao tuổi sẽ được tiêm đầu tiên. Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ ​​nhận được 60 triệu liều vac-xin trong năm nay, trong đó có 30 triệu liều trong khuôn khổ chương trình COVAX của Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Lô vac-xin ngoại nhập đầu tiên gồm 204.000 liều AstraZeneca, dự kiến được giao cho Việt Nam vào ngày 28/02. Việt Nam cũng dự kiến vac-xin bào chế trong nước sẽ sẵn sàng vào tháng 05/2021.

(AFP) – Boeing đề nghị ngưng/không sử dụng 128 máy bay thương mại 777 dùng động cơ Pratt&Witney PW4000 cho đến khi có kết luận điều tra của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Thông báo trên được đưa ra sau vụ máy bay Boeing 777 dùng động cơ Pratt&Witney PW4000 mà hãng hàng không United Airlines khai thác bị cháy động cơ trên bầu trời Colorado, Mỹ. Hàng trăm mảnh vỡ từ máy bay đã rớt xuống khu dân cư Broomfield, ngoại ô Denver nhưng rất may là không ai bị thương. Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hôm qua 21/02/2021 thông báo tăng cường thanh tra về máy bay Boeing 777.

(Reuters) – Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc kêu gọi cứu hộ ngay lập tức tàu chở người tị nạn Rohingya. Chiếc tàu đã rời Bangladesh cách nay khoảng 10 ngày nhưng gặp sự cố về động cơ, hiện giờ đang trôi dạt trên vùng biển Andaman, phía đông nam vịnh Bengal. Những người tị nạn Rohingya mắc kẹt trên tàu hiện giờ không có thức ăn, nước uống, nhiều người đã lâm bệnh và mất nước nghiêm trọng. Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc hôm nay 22/02/2021 cho biết một số người đã chết.

(Yonhap) – Nhà máy chế tạo uranium của Bắc Triều Tiên tiếp tục hoạt động trong mùa đông. Trang 38 North, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Bắc Triều Tiên, hôm qua 21/02/2021 cho biết có dấu hiệu cho thấy tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon của chế độ Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục làm giàu uranium trong suốt mùa đông này. 38 North cho biết như trên dựa vào một phân tích của các chuyên gia hình ảnh vệ tinh. Những hình ảnh vệ tinh thu được trong tháng Giêng và tháng Hai/2021 cho thấy có sự chuyển động của các xe và thiết bị chuyên dụng gần cơ sở sản xuất uranium ở Yongbyon nhưng hình ảnh vệ tinh không cho thấy dấu hiệu hoạt động của lò phản ứng hạt nhân.

(AFP) – Tây Ban Nha : Biểu tình đụng độ với cảnh sát đêm thứ 6 liên tiếp vì vụ bắt ca sĩ Rap. Nhiều cuộc biểu tình bạo lực đã diễn ra trong hai đêm cuối tuần qua, tại Barcelona và nhiều thành phố khác của Tây Ban Nha, phản đối vụ bắt giam Pablo Hasel, ca sĩ nhạc Rap người xứ Catalunya, bị kết án 9 tháng tù vì hành vi lăng mạ hoàng gia và cảnh sát Tây Ban Nha và có dấu hiệu cổ vũ khủng bố. Nhân vật này tự nhận là nhà  cách mạng có tư tưởng Marxiste. Các vụ biểu tình bùng lên từ thứ Ba tuần trước và liên tục diễn ra hàng đêm cùng các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

(AFP) – Chính quyền Úc và Facebook tiếp tục đọ sức. Để trả đũa việc Facebook chặn các nội dung tin tức, hôm qua 21/02, chính quyền Úc  quyết định loại mạng xã hội này ra khỏi các công cụ phục vụ chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19. Bộ trưởng Y Tế Úc cho biết sẽ không sử dụng mạng Facebook để quảng cáo cho chiến dịch tiêm chủng. Úc bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng mở rộng toàn dân. Chính phủ đã đầu tư khoảng trên 16 triệu euro cho việc quảng bá tiêm chủng trong dân chúng nhằm ngăn chặn các thuyết âm mưu chống tiêm chủng, gây hoang mang trong dư luận.

(AFP) – Donald Trump từng đề nghị dùng máy bay của tổng thống Hoa Kỳ đưa lãnh đạo Bắc Triều Tiên từ Hà Nội trở về lại Bình Nhưỡng. Hai năm sau thượng đỉnh Hà Nội, một bộ phim tài liệu của đài truyền hình Anh BBC được hãng tin Pháp AFP ngày 22/02/2021 trích dẫn căn cứ vào tường thuật của Matthew Pottinger cố vấn cho tổng thống Trump về Châu Á giải thích : Donald Trump do biết Kim Jong Un phải mất nhiều ngày đi xe lửa từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội dự thượng đỉnh Kim- Trump hồi tháng 2/2019, nên đã trực tiếp đề xuất :  « nếu Ngài đồng ý, chỉ cần 2 tiếng đồng hồ, tôi có thể đưa ngài trở lại quê nhà ». Điều mà đương nhiên lã ông Kim Jong Un đã từ chối. Đoàn tùy tùng của tổng thống Mỹ thở phào nhẹ nhõm. Ngành An Ninh của Mỹ và Hàn Quốc sẽ rất khó xử nếu như chiếc Air Force One với vị hành khách Bắc Triều Tiên rất đặc biệt này bay ngang không phận của Hàn Quốc. Tại thượng đỉnh Kim-Trump lần đầu năm 2018 ở Singapore, để tỏ dấu hiệu thân thiện, ông Donald Trump đã « khoe » với lãnh đạo Bắc Triều Tiên chiếc xe Cadillac trị giá 1,5 triệu đô la của mình.

(Reuters)- Anh đưa hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ –Tân Cương ra trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Văn phòng bộ Ngoại Giao Anh cho biết ngày 22/02/2021 ngoại trưởng Dominic Raab kêu gọi Liên Hiệp Quốc « điều tra khẩn cấp và không bị trở ngại » về những cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương. Phát biểu được ông Raab đưa ra nhân cuộc họp trong ngày tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Bên cạnh hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ, Luân Đôn cũng sẽ chú trọng đến trường hợp tại Miến Điện sau cuộc đảo chính hôm 01/02/2020.

(AFP) – Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố Tân Cương và Tây Tạng phát triển cả về mặt xã hội lẫn kinh tế là những « thành tựu sáng ngời » của Trung Quốc về nhân quyền. Vào lúc bị phương Tây lên án đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đàn áp tôn giáo và muốn xóa sổ văn hóa của người Tây Tạng, ông Vương Nghị, trước khi phát biểu qua cầu truyền hình trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hôm nay (22/02/2021) nhấn mạnh đến những thành tích của Bắc Kinh trong việc « xóa đói giảm nghèo ở Tân Cương và Tây Tạng ». Ông Vương Nghị không quên nhắc lại những « nỗ lực của Bắc Kinh bảo tồn văn hóa truyền thống Tây Tạng »  đồng thời nâng cao đời sống cho dân cư trong vùng.

(AFP) – Tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi trở lại với cuộc chạy đua tìm vac-xin chống Covid-19. Ngày 22/02/2021 hãng này đưa ra hai thông báo quan trọng : một là phối hợp cùng GSK của Anh tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 một loại vac-xin mới chống virus corona. Thông báo thứ nhì liên quan đến việc từ quý 3/22021 Sanofi sẽ hỗ trợ hãng Mỹ Johnson&Johnson sản xuất thuốc chích ngừa. mục tiêu đề ra là cung cấp được 12 triệu liều thuốc hàng tháng.

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Kinh tế Việt Nam 5 năm tới: Vẫn “vỗ béo, xẻ thịt”

Trần Nguyên Thao (Danlambao) - Mặc cho trào lưu nhân loại đổi thay do hậu quả đại dịch virus Vũ Hán đẩy thế giới vào nghị trình kinh tế bận rộn giầy đặc, trong đại hội đảng CSVN lần thứ XIII, vẫn xác quyết theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa – an toàn của đảng trước, đầu tư, kinh tế tín...

·        Với cán bộ, người dân chỉ được khen chứ không được chê!

·        Đại hội 13 đảng CSVN và trọng tội kỳ thị Nam-Bắc

·        Dương Tự Trọng và câu chuyện về luật nhân quả

·        Câu hỏi đầu năm

·        Tổ chức ngày “tết trồng cây” vào mùng sáu tết là có ý gì?

·        Đảng CSVN & chuyến tầu vét tốc hành

·        Quà Xuân


Báo Tiếng Dân

·        Bàn về nhân sự Đại hội 13

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

Boxitvn 

·        Công nghiệp xe hơi không như ta đang nghĩ 

·        Hải cảnh 5304 áp sát khu vực khai thác dầu khí của Việt Nam tại mỏ Hải Thạch 

·        Hòa hợp hòa giải (*) 

·        Trâu ơi ta bảo trâu này… 

·        Phải chăng ông Nguyễn Sĩ Dũng né tránh? 

·        Miến Điện: Tổng đình công, biểu tình phản đối đảo chính, bất chấp đe dọa của quân đội 

·        Báo Công an VN nói về bài học đảo chính Myanmar và Liên Xô cũ 

·        Tin nóng: Nhà khoa học Đức có chứng cứ Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán? 

·        Hậu báo “Văn nghệ” và “Nỗi buồn chiến tranh” (Kỳ 2) 

·        Lại loay hoay đi tìm thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa 

·        Việt Nam sẽ thế nào khi tiếp tục chính sách ‘đu dây’ giữa Mỹ và Trung Quốc? 

·        Những cuộc tấn công mới 

 

Dân Quyền

·        Miến Điện : Tổng đình công, biểu tình phản đối đảo...

·        Biển Đông: TQ tiếp tục xây dựng tại Đá Vành Khăn

·        Biểu tình Myanmar: Cảnh sát nổ súng, 22 người thươ...

·        Ông Lưu Bình Nhưỡng: “Lòng tin của nhân dân là vật...

·        Phải chăng ông Nguyễn Sĩ Dũng né tránh

·        DƯƠNG TỰ TRỌNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ LUẬT NHÂN QUẢ

·        VỚI CÁN BỘ, NGƯỜI DÂN CHỈ ĐƯỢC KHEN CHỨ KHÔNG ĐƯỢ...

 

Tểu

·        Nguyễn Xuân Diện: KỶ NIỆM LẦN GẶP ĐẠI LÃO HT THÍCH QUẢNG ĐỘ

Tưởng nhớ Một Năm, Hòa Thượng Thích Quảng Độ về Cõi Phật(22.2.2020 - 22.2.2021) Nguyễn Xuân Diện  KỶ NIỆM LẦN GẶP ĐẠI LÃO HT THÍCH QUẢNG ĐỘ Tôi sớm tìm hiểu về Đạo Phật. Từ hồi còn là sinh viên ĐH Tổng hợp Hà Nội tôi đã tới Chùa Quán Sứ, Hà Nội để nghe các bài thuyết giảng của các vị cao tăng và đọc sách ở Thư viện. Do...Đc tiếp...

 

·        THIỀN SƯ NHẤT HẠNH VIẾT VỀ HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

Thiền sư Nhất Hạnh viết về Hòa thượng Thích Quảng Độ Thầy Quảng Độ là vị Bồ Tát có khả năng cứu chuộc được cho tất cả chúng ta, gột sạch được cho thế hệ ta cái tội hèn nhát không dám lên tiếng trước bạo lực, áp bức và độc tài. Tôi không bao giờ dám nghĩ là thầy Quảng Độ sân si. Tôi nghiêng mình trước tuệ giác và đức vô úy của Thầy....Đc tiếp...

 

·        HOÀ THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ KỂ CHUYỆN LÀM TỪ ĐIỂN TRONG TÙ

Để tưởng nhớ Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ nhân một năm ngày Ngài cao đăng Phật quốc (22.2.2020 - 22.2.2021): ĐẠI LÃO HOÀ THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ  VÀ CUỐN TỪ ĐIỂN LÀM TRONG TÙ Cuốn "Phật Quang Đại Từ Điển" do Hoà Thượng Thích Quảng Độ phiên dịch vừa được in xong và phát hành tại hải ngọai. Đây là một tài liệu tra...Đc tiếp...

 

·        ĐỂ TƯỞNG NHỚ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ

Để tưởng nhớ Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ nhân một năm ngày Ngài cao đăng Phật quốc (22.2.2020 - 22.2.2021):NHẮC LẠI MỘT KỶ NIỆM ĐỂ TƯỞNG NHỚ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ Nguyễn Huệ Chi 28 - 2 - 2020 Năm 1992, bấy giờ tôi đang là cán bộ của Viện Văn học, hơn nữa lại đang giữ một chức về khoa học cũng có thể gọi là to: Chủ...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Nguyên Đội phó kiểm tra thuế ở Cần Thơ bị khởi tố

https://vnexpress.net/nguyen-doi-pho-kiem-tra-thue-o-can-tho-bi-khoi-to-4239228.html

Thứ ba, 23/2/2021, 20:43 (GMT+7)

Nguyễn Xuân Huy, 41 tuổi, nguyên Đội phó kiểm tra thuế, thuộc Chi cục thuế quận Ninh Kiều, bị điều tra việc buộc doanh nghiệp chung chi để giảm nhẹ vi phạm.

Ngày 23/2, Nguyên Xuân Huy bị Công an TP Cần Thơ khởi tố để điều tra hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Điều 355, Bộ luật Hình sự. Bi can được cho tại ngoại hầu tra.

Khám xét chỗ ở của Huy trên đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Theo điều tra ban đầu, cuối năm 2020, Huy được phân công làm trưởng đoàn kiểm tra thuế tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Cán bộ này đã hù dọa doanh nghiệp phải chung chi 50-80 triệu đồng để được giảm nhẹ các vi phạm, nếu không sẽ bị phạt nặng.

Khi nộp tiền, một chủ doanh nghiệp ghi lại bằng chứng và đến cơ quan công an tố cáo hành vi của trưởng đoàn kiểm tra thuế.

Cửu Long

Truy sát người đang đi cấp cứu

https://vnexpress.net/truy-sat-nguoi-dang-di-cap-cuu-4238980.html

Thứ ba, 23/2/2021, 15:06 (GMT+7)

Yên Bái-Lương Xuân Cương, 22 tuổi, dùng que sắc nhọn chọc tiết gà đâm trọng thương trưởng công an xã và một người dân.

Ngày 23/2, Cương bị Công an huyện Yên Bình khởi tố, tạm giam để điều tra về tội Cố ý gây thương tích.

Theo điều tra, khoảng 19h ngày 13/2 (mùng 2 Tết Nguyên đán), sau uống rượu tại nhà, Cương đến quán karaoke cùng địa phương chơi. Tại đây, Cương gặp anh Thanh, 32 tuổi, đang ngồi uống nước nên lại gần nói chuyện và xảy ra tranh cãi.

Cương lấy trong túi quần que sắt sắc nhọn chuyên dùng chọc tiết gà đâm vào bụng anh Thanh. Khi được nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu, Cương tiếp tục đuổi theo đâm thêm một nhát vào bắp tay trái.

Trung tá Lý Văn Tĩnh, Trưởng Công an xã Xuân Lai, đến hiện trường khống chế liền bị Cương đâm liên tiếp nhiều nhát. Hai tiếng sau, Cương bị bắt khi đang lẩn trốn.

Phạm Dự

Xác định 2 nghi can phá rừng phòng hộ ở Đà Lạt

https://tuoitre.vn/xac-dinh-2-nghi-can-pha-rung-phong-ho-o-da-lat-20210223150807233.htm

23/02/2021 15:56 GMT+7

TTO - Lực lượng chức năng TP Đà Lạt vừa xác định 2 nghi can trong vụ phá rừng phòng hộ tại ngoại ô TP Đà Lạt, Lâm Đồng.

Ngày 23-2, Hạt kiểm lâm TP Đà Lạt cho biết các cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra làm rõ vụ phá 3.600m2 phòng hộ tại tiểu khu 158B (thuộc địa bàn xã Tà Nung, TP Đà Lạt). Đây là diện tích rừng đã được tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty TNHH Thanh Đa quản lý.

Trước đó, Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt phát hiện nhiều cây ở khu rừng phòng hộ tại vị trí nói trên bị cưa hạ và đốt cháy nham nhở. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt đã vào cuộc, truy xét, khoanh vùng các đối tượng tình nghi liên quan đến vụ phá rừng tại khu vực.

Đến 20h 21-2, lực lượng chức năng đã xác định Đào Khắc Quý (68 tuổi, trú tại xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh, Lâm Đồng) và Vũ Hồng Cường (57 tuổi, trú tại xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) phá rừng tại khu vực trên.

Trong đó, Quí thừa nhận phá 1.600m2, Cường khai nhận phá diện tích còn lại.

Theo lời khai ban đầu của Quí và Cường, từ cuối năm 2019, Vũ Hồng Cường bắt đầu cưa hạ rừng phòng hộ vị trí từ suối lên, còn Đào Khắc Quí bắt đầu tham gia phá rừng từ tháng 11-2020.

M.V

Lợi dụng chính quyền lo dập dịch, một công ty lấn chiếm 16.000m2 đất ngoài chỉ giới

https://tuoitre.vn/loi-dung-chinh-quyen-lo-dap-dich-mot-cong-ty-lan-chiem-16000m2-dat-ngoai-chi-gioi-20210223091417754.htm

23/02/2021 10:07 GMT+7

TTO - UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông (trụ sở tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) vì hành vi đổ đất, san lấp mặt bằng trái phép.

Theo UBND huyện Vân Đồn, lợi dụng việc cơ quan chức năng trên địa bàn tập trung công tác phòng chống dịch COVID-19, từ ngày 28-1, Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông đã đổ trộm đất, đá xuống biển ở khu đô thị Phương Đông, khiến người dân địa phương bức xúc.

Sự việc sau đó được người dân báo với chính quyền địa phương, lập biên bản vi phạm theo quy định. Cơ quan chức năng xác định Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông đã đổ đất, san lấp mặt bằng trên diện tích đất nằm ngoài ranh giới được giao. Cụ thể, diện tích bị lấn chiếm khoảng 16.000m2 tại thôn Đông Tiến, xã Đông Xá.

Bên cạnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng, UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Công ty Phương Đông khắc phục hậu quả, buộc khôi phục hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, buộc trả lại đất đã lấn chiếm.

Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày công ty nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Vân Đồn.

Trường hợp không nộp tiền phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2, điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính, Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước huyện Vân Đồn. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông chi trả.

TIẾN THẮNG

Nghịch tử ngáo đá, dùng dao đòi chém cha mẹ

https://thanhnien.vn/thoi-su/nghich-tu-ngao-da-dung-dao-doi-chem-cha-me-1345397.html

17:59 - 23/02/2021 0 Thanh Niên Online

 

Chiều 23.2, UBND xã Bình Đông, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, một thanh niên ngáo đá dùng dao hăm dọa, đâm chém cha mẹ bị công an xã này khống chế, đưa đi cai nghiện ma túy.

Trước đó, sáng 23.2, sau khi nhận tin báo thanh niên 18 tuổi, tên P. T.L. (ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi), có biểu hiện ngáo đá, lực lượng công an xã và Ban chỉ huy quân sự xã Bình Đông đã đến ngay hiện trường.

Tại đây, thanh niên ngáo đá cầm dao la hét, luôn miệng hăm dọa đâm, chém cha mẹ và người thân trong gia đình. Ngay lập tức, lực lượng công an xã Bình Đông đã phối hợp Ban chỉ huy quân sự xã Bình Đông khống chế thanh niên này đưa về trụ sở Công an xã Bình Đông để làm việc.

Sau khi tỉnh táo, P.T.L khai, năm 2019, vì nghe theo lời kẻ xấu đã dùng ma túy đá, loại methamphetamine cho đến nay. Hành vi cầm dao la hét, hăm dọa đòi chém cha mẹ là do dùng ma túy này nên không kiểm soát được hành vi. Qua test nhanh, P.T.L dương tính với ma túy.

Công an xã Bình Đông đã vận động gia đình đưa thanh niên ngáo đá trên đi cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Đăk Lăk trong vòng 180 ngày.

Phạm Anh

Đồng Nai: Phó ban quản lý dự án H.Long Thành tử vong cạnh thư tuyệt mệnh

https://thanhnien.vn/thoi-su/dong-nai-pho-ban-quan-ly-du-an-hlong-thanh-tu-vong-canh-thu-tuyet-menh-1345185.html

10:38 - 23/02/2021 1 Thanh Niên Online

 

Phó ban quản lý dự án H.Long Thành (Đồng Nai) được phát hiện tử vong, bên cạnh là bức thư tuyệt mệnh nói bất mãn cuộc sống.

Ngày 23.2, Công an H.Long Thành đang phối hợp các lực lượng liên quan điều tra nguyên nhân tử vong của ông Nguyễn Minh Hiền (42 tuổi, ngụ xã Lộc An, H.Long Thành), Phó ban quản lý dự án H.Long Thành.

Theo thông tin ban đầu, tối 20.2, ông Hiền về nhà bố mẹ ruột ở xã Lộc An chơi sau đó ngủ lại. Đến sáng 21.2, người nhà gọi dậy nhưng không nghe ông Hiền trả lời.

Nghi có chuyện không lành, người nhà đã phá cửa vào thì phát hiện ông Hiền tử vong. Trên ngực có một vết thương và bên cạnh là một con dao Thái Lan.

Nhận được tin báo, Công an H.Long Thành cùng các đơn vị liên quan đã đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Tại hiện trường, lực lượng chứ năng tìm thấy một bức thư do Phó ban quản lý dự án H.Long Thành Nguyễn Minh Hiền để lại với nội dung ông Hiền bất mãn cuộc sống.

Lê Lâm

Bắt chủ quán karaoke tổ chức cho khách sử dụng ma túy

https://www.sggp.org.vn/bat-chu-quan-karaoke-to-chuc-cho-khach-su-dung-ma-tuy-715245.html

SGGPO Thứ Ba, 23/2/2021 17:39

 

Ngày 23-2, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự với Trần Trung Nam (19 tuổi, ngụ TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Tin liên quan

Theo điều tra, rạng sáng ngày 21-2, trinh sát Công an phường Long Bình Tân tiến hành kiểm tra hành chính với quán karaoke Ngọc Linh, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Qua kiểm tra, công an phát hiện bên trong một phòng VIP của quán này có 17 khách (nam và nữ) đang “bay lắc”. Tại hiện trường, công an thu giữ một số dụng cụ để sử dụng ma túy. Bên cạnh đó, công an thu giữ nhiều hung khí tự chế các loại.

Công an đã lập biên bản đưa nhóm đối tượng cùng tang vật về trụ sở. Qua làm việc, Nam là chủ quán karaoke Ngọc Linh thừa nhận cho nhóm khách thuê phòng để sử dụng ma túy với giá là 400.000 đồng/giờ/phòng.

Quá trình điều tra, công an đã tạm giữ hình sự với Nam về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Đồng thời, công an lập hồ sơ xử lý với 17 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định.

ĐAN NGUYÊN

Phát hiện đối tượng trốn trên xe tải để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

https://www.sggp.org.vn/phat-hien-doi-tuong-tron-tren-xe-tai-de-nhap-canh-trai-phep-vao-viet-nam-715176.html

SGGPO Thứ Ba, 23/2/2021 11:09

 

Sáng 23-2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng trốn trên cabin xe tải tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) để nhập cảnh vào Việt Nam nhằm trốn cách ly y tế.

Theo đó, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 22-2, trong lúc làm nhiệm vụ tại vị trí barie số 1, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, lực lượng Trạm biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) kiểm tra chiếc xe ô tô tải mang BKS 37H - 003.60, do lái xe Trần Thanh Giang (43 tuổi, quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) điều khiển.

Tiến hành kiểm tra trong xe tải, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Vũ Ngọc Yên (34 tuổi, quê ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đang nằm trốn trong cabin xe ở phía sau ghế lái để nhập cảnh trái phép qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo vào Việt Nam.

Hiện vụ việc đang được lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh điều tra, làm rõ và tiến hành làm thủ tục theo quy định, đưa đối tượng vào cách ly tập trung ở ký túc xá Mitraco (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, lúc 15 giờ 30 phút ngày 21-1-2021, trong lúc làm nhiệm vụ tại vị trí barie số 2, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, lực lượng Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo kiểm tra chiếc xe ô tô tải BKS 37C-347.57, do lái xe Võ Thanh Thời (44 tuổi, quê ở huyện  Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) điều khiển.

Tại đây, lực lượng đã phát hiện, bắt giữ Nguyễn Văn Hiền (33 tuổi, quê ở huyện Diễn Châu) đang trốn trên trần cabin của xe tải để nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam nhằm trốn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

DƯƠNG QUANG - THANH GIANG

Thầy giáo tát học sinh bị tạm đình chỉ dạy

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/thay-giao-tat-hoc-sinh-bi-tam-dinh-chi-day-968781.html

Thứ Ba, ngày 23/2/2021 - 19:27

 

(PLO)- Giáo viên tát học sinh lớp 4 đã bị tạm đình chỉ dạy. Trước đó, giáo viên này có hành động “thách thức” CSGT tỉnh Đắk Lắk khi điều khiển ô tô va chạm với xe máy...

Tin liên quan

Ngày 23-2, thông tin từ một lãnh đạo Trường Tiểu học HHT (phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết nhà trường đã ra quyết định kỷ luật khiển trách, tạm đình chỉ giảng dạy hai tuần đối với ông HQL (giáo viên tiếng Anh) vì có hành vi đánh học sinh lớp 4 trong giờ học.

Trong khi đó, phía Công an TP Buôn Ma Thuột cũng cho biết đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý ông L. vì liên quan đến một vụ tai nạn giao thông.

Trước đó, như PLO đã thông tin, tối 2-2, trên đường Phan Bội Châu (phường Thành Nhất), ông L. điều khiển ô tô 47A-149.02 va chạm với xe máy 47B2-283.77.

Nhận được tin báo, tổ xử lý đội CSGT Công an TP Buôn Ma Thuột có mặt xử lý vụ việc. Tuy nhiên, ông L. có biểu hiện say xỉn và liên tục có những lời nói không chuẩn mực, thách thức lực lượng thi hành công vụ.

Lúc này, cán bộ CSGT yêu cầu đo nồng độ cồn nhưng ông L. không chấp hành. Do đó, tổ công tác đã lập biên bản đối với ông L. về hành vi không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Tạm đình chỉ công tác giáo viên tát học sinh nhập viện

(PL)- Liên quan đến vụ việc giáo viên (GV) tát học sinh (HS) nghi gây chấn động não ở Trường Tiểu học Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), sáng 8-1, UBND huyện Lệ Thủy đã tổ chức cuộc họp và quyết định tạm đình chỉ với cô giáo Lê Thị Hải - GV gây ra vụ việc để điều tra làm rõ.

Q.NAM

Sau Tết, 'đinh tặc' lại xuất hiện nhiều trên QL1

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/sau-tet-dinh-tac-lai-xuat-hien-nhieu-tren-ql1-968649.html

Thứ Ba, ngày 23/2/2021 - 10:46

 

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, đinh hình thoi xuất hiện nhiều trên QL1, đoạn giáp ranh giữa quận 12 và TP Thủ Đức (TP.HCM).

Tin liên quan

Theo nghi nhận những ngày sau Tết, chỉ khoảng 30 phút với hơn 50 mét mặt đường, người dân đã hút hơn 200 mảnh đinh hình thoi trên QL 1.

Người dân địa phương cho cho biết, ngoài các điểm nóng về nạn 'đinh tặc' ở QL 1 (đoạn qua KCN Tân Tạo, quận Bình Tân), cầu An Phú Đông 2, ngã ba Vườn Lài (quận 12), ngã tư Bà Điểm (huyện Hóc Môn), thì hiện tại có thêm điểm tại đoạn từ cầu vượt Bình Phước đến đường Võ Thị Thừa (khu vực giáp ranh giữa quận 12 và TP Thủ Đức). 

Theo ghi nhận, chỉ khoảng 50m đường đã có hơn 200 mảnh đinh dạng hình thoi được người dân thu gom. Người dân địa phương cho biết, sau lễ Tết mật độ đinh xuất hiện trên QL 1 nhiều hơn, đa số các loại đinh có màu nhựa đường, khó phát hiện.

Nạn 'đinh tặc' trên QL 1 đã tồn tại nhiều năm qua, gây mất an toàn giao thông, đe dọa đến tính mạng người đi đường khiến người dân rất bức xúc.

Lãnh đạo UBND phường An Phú Đông, quận 12 cho biết, Uỷ ban phường đã chỉ đạo công an phường phối hợp với các lực lượng tại chỗ tổ chức rà soát, tuần tra, hút đinh, thu gom vật nhọn.

Ngoài ra, UBND phường cũng chỉ đạo công an phường tăng cường kiểm tra các tiệm sửa, vá xe. Đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra để xử lý mạnh mẽ hơn vấn nạn này.

CÔNG MINH

Hải Phòng: 20 đối tượng tụ tập trong quán bi-a, dương tính ma túy

https://laodong.vn/phap-luat/hai-phong-20-doi-tuong-tu-tap-trong-quan-bi-a-duong-tinh-ma-tuy-882843.ldo

LĐO | 23/02/2021 | 14:25

Chiều 23.2, Công an TP.Hải Phòng thông tin, Công an huyện An Dương vừa kiểm tra quán bi-a tụ tập đông người, hoạt động quá giờ quy định, phát hiện 20 người dương tính với chất ma túy.

Cụ thể, hồi 0h30 ngày 22.2, tổ công tác Công an huyện An Dương (Hải Phòng) kiểm tra quán bi-a của anh N.M.T (sinh năm 1987, ở Cổng phụ khu chung cư Hoàng Huy thuộc thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) có đông người tụ tập, mở nhạc mạnh và hoạt động quá giờ quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện 5 người đang đánh bi-a, 5 người đang uống nước và 13 người trong phòng ngủ nhà anh T.

Qua xét nghiệm nhanh, có 20 người dương tính với test thử chất ma túy.

Trước đó, vào 22h ngày 19.2, Công an huyện An Dương kịp thời ngăn chặn, bắt giữ 11 thanh niên thuộc 2 nhóm đang tìm đánh nhau. Tang vật thu giữ 5 xe môtô, 1 dao sắt. Các đối tượng có dấu hiệu về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích.

Hiện, Công an huyện An Dương tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các vụ việc và đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đặng Luân

Chỉnh sửa ảnh trên Facebook để lừa đảo mua iPhone 11

https://laodong.vn/phap-luat/chinh-sua-anh-tren-facebook-de-lua-dao-mua-iphone-11-882886.ldo

LĐO | 23/02/2021 | 16:01

Dương Ngọc Tú (24 tuổi, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đặt hàng loạt điện thoại rồi chỉnh sửa hình ảnh thể hiện đã chuyển khoản để lừa đảo nạn nhân.

Ngày 23.2, Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can Dương Ngọc Tú để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, anh Nguyễn Văn L (29 tuổi, trú tại Bắc Giang) trình báo về việc bị chiếm đoạt chiếc điện thoại đắt tiền.

Anh L cho hay, ngày 29.1, anh và chủ tài khoản Facebook "Phú Lệ" thỏa thuận mua bán 1 chiếc điện thoại iPhone 11 Pro Max với giá 22,5 triệu đồng. Hai bên giao hẹn, chuyển khoản và hẹn giao hàng tại chân cầu Vát (thuộc địa phận xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn).

Tuy nhiên, sau khi đã giao máy, anh L vẫn chưa nhận được tiền. Anh gọi điện cho người mua hàng thì không liên lạc được.

Cơ quan công an sau đó đã xác định được thủ phạm là Dương Ngọc Tú. Cảnh sát cũng đã thu hồi chiếc điện thoại iPhone bị Tú chiếm đoạt.

Tú khai nhận sử dụng tài khoản Facebook "Phú Lệ" để đặt mua điện thoại. Sau khi thống nhất giá, đối tượng dùng ảnh đã chỉnh sửa thể hiện việc đã chuyển khoản tiền cho người bán.

Công an huyện Sóc Sơn đã điều tra, làm rõ 2 vụ việc và đang tiếp tục điều tra 5 vụ việc do đối tượng Dương Ngọc Tú trực tiếp gây ra.

Công an huyện Sóc Sơn đề nghị ai là bị hại của đối tượng với thủ đoạn như trên liên hệ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Sóc Sơn để phối hợp giải quyết vụ việc theo quy định.

Việt Dũng

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét