Thứ Sáu, 26 tháng 2, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 02 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 02 năm 2021 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

·        Dân biểu Úc lên tiếng trước Quốc hội về tù chính trị Châu Văn Khảm

Trong phát biểu trước Quốc hội Liên Bang Úc, Dân biểu Chris Hayes bày tỏ mong ước chính phủ Úc sẽ hành động nhiều thêm nữa đối với trường hợp ông Châu Văn Khảm.

·        Trung Quốc thông báo tập trận ở Vịnh Vắc Bộ suốt tháng 3/2021

Trung Quốc sẽ tập trận ở vùng biển phía Tây bán đảo Lôi Châu, tức ở Vịnh Bắc Bộ trong suốt tháng Ba.Cục Hải sự Quảng Đông thông báo như vừa nêu vào ngày 26/2.

·        Trung Quốc phản đối Nhật Bản cho máy bay bay qua Biển Đông năm 2018

Phía Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã hạn chế tự do hàng không ở khu vực Biển Đông. Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho Kyodo biết các máy bay P-3C của Nhật đã nhiều lần bay gần Đá Vành Khăn trong vòng 3 năm qua.

·        Chính phủ Việt Nam ra quyết định sẽ nhập khoảng 150 triệu liều vaccine COVID-19 năm 2021

Chính phủ Việt Nam hôm 26/2 cho biết sẽ giao Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan để mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ khoảng 150 triệu liều vaccine chống COVID-19 trong năm 2021.

·        Mỹ liệt kê 3 trang mạng, 2 chợ lớn ở Việt Nam trong danh sách bán hàng giả, vi phạm bản quyền

Chợ Bến Thành ở Tp HCM và chợ Đồng Xuân ở Hà Nội bị Văn phòng Đại diện Thương mại (USTR) của Hoa Kỳ liệt kê trong danh sách bán hàng giả hoặc vi phạm bản quyền năm 2020.

·        Ngân hàng HSBC và Barclays bị kiện liên quan trái phiếu hỗ trợ dự án nhiệt điện Việt Nam

Hai ngân hàng HSBC và Barclays đang đối mặt với các vấn đề pháp lý về dự án nhiệt điện than ở Việt Nam, do bị cáo buộc có thể vi phạm điều khoản trong cam kết biến đổi khí hậu.

·        Tất Thành Cang và một loạt các cựu quan chức TPHCM sẽ hầu toà và bị truy tố trong tháng 3/2021

Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TATPHCM) sẽ mở lại phiên xử sơ thẩm vụ án liên quan đến việc hoán đổi khu “đất vàng” 58 Cao Thắng vào ngày 15/3.

 

 

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức, Thứ Sáu 26.02.2021

1)  TRUNG CỘNG XÂY THÊM MỘT CĂN CỨ HỎA TIỄN SÁT BIÊN GIỚI HOA – VIỆT

Những không ảnh vệ tinh vừa chụp được cho thấy Trung Cộng đang xây thêm một căn cứ hỏa tiễn tầm xa, cách biên giới Hoa – Việt khoảng 70 cây số.

Theo phân tích của tổ chức Ký sự Biển Đông, căn cứ trên được xây tại thành phố Mông Tư của tỉnh Vân Nam, cách biên giới khoảng 70 cây số. Đây là căn cứ thứ nhì sau khi tổ chức này ghi nhận một căn cứ tương tự được xây dựng tại huyện Ninh Minh của tỉnh Quảng Tây, cách biên giới VN khoảng 20 cây số.

Trả lời chất vấn của phóng viên ngoại quốc vào hôm qua, thứ Năm 25/2, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng chỉ nói chung chung là VN mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Bà Hằng cũng né tránh trả lời câu hỏi về căn cứ hỏa tiễn của Trung Cộng ở tỉnh Quảng Tây, cách biên giới VN khoảng 20 cây số, mặc dù vào ngày 4/2, bà Hằng tuyên bố là VN sẽ kiểm chứng nguồn tin này.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/china-building-second-missile-bases-near-border-with-vn-02252021064150.html

2) THÊM MỘT CON SÔNG LỚN Ở HÀ NỘI BỊ BỨC TỬ VÌ CHẤT THẢI VÀ THỦY ĐIỆN

Con sông Cầu ở Hà Nội đang bị ô nhiễm nặng nề vì chất thải đến từ các nhà máy ở huyện Đông Anh khiến bộ tài nguyên vừa ra lệnh cho nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh phải chấm dứt ngay việc xả thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu.

Trong văn thư, bộ tài nguyên VN khẳng định nước sông Cầu bị ô nhiễm nặng nề là do các nhà máy ở hai khu công nghiệp Phú Lâm và Phong Khê của tỉnh Bắc Ninh, đã xả thải bừa bãi ra sông Ngũ Huyện Khê.

Theo ghi nhận và hình ảnh của báo chí lề đảng, tại nhiều khu vực của sông Cầu, nước sông không chỉ biến màu đen đặc, hôi tanh mà dòng chảy cũng bị biến đổi sau khi đập thủy điện Thác Giềng ở tỉnh Bắc Cạn bắt đầu tích nước để vận hành các ổ máy phát điện. Một số khúc sông cũng cạn trơ đáy kể từ ngày 6/2.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/cau-river-heavily-polluted-by-industrial-wastewater-portions-dry-due-to-hydro-dams-02252021082935.html

3)  NĂM CÔNG DÂN TÀU NHẬP LẬU VÀO TỈNH BÌNH PHƯỚC

Giới chức biên phòng tại tỉnh Bình Phước vào hôm qua đã bắt giữ 5 công dân Hoa Lục đã vượt biên vào VN và chuẩn bị trốn sang Campuchia.

Năm công dân Tàu này có độ tuổi từ 19 đến 31, quê quán ở hai tỉnh Hồ Nam và Hồ Bắc của Hoa Lục. Theo lời khai ban đầu, nhóm này đã băng qua biên giới Hoa – Việt vào hôm thứ Ba 23/2.  Sau đó được đưa bằng xe hơi tới Hà Nội và lên xe đò đi đến Sài Gòn. tại đây, họ lên một chiếc xe 16 chỗ để đến biên giới Việt – Miên ở tỉnh Bình Phước. Khi sắp sửa băng qua biên giới thì bị bắt giữ.

Cả năm dân Tàu đã bị đưa đến khu cách ly phòng dịch, trong khi công an đang mở cuộc điều tra về đường dây đưa dân Tàu nhập lậu vào VN. Cùng lúc với vụ bắt giữ nhóm này ở Bình Phước, giới chức biên phòng ở tỉnh Lạng Sơn vào hôm qua cũng bắt được một nhóm vượt biên vào VN, trong đó có 3 người Tàu và 10 người Việt.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/5-cn-illegally-crossed-border-were-arrested-in-bp-02252021070103.html

4)  VN BẮT ĐẦU THỨ NGHIỆM LẦN NHÌ VỀ THUỐC CHÍCH NGỪA NỘI ĐỊA

Khoảng 560 người tình nguyện VN đã được chọn lựa để chích thử nghiệm lần thứ nhì về loại thuốc Nanocovax do trong nước bào chế.

Cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu vào hôm nay, thứ Sáu 26/2, theo loan báo của Học viện Quân y. Khác với giai đoạn 1, cuộc thử nghiệm lần này sẽ thực hiện ở hai nơi là Học viện Quân y và ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An, với khoảng 560 người tình nguyện.

Trong khi đó, VN ghi nhận thêm 8 trường hợp nhiễm mới vào hôm qua, với 7 người là tại ổ dịch Hải Dương và 1 trong khu cách ly ở tỉnh Tây Ninh. Tại Campuchia, trong số 195 người nhiễm một loại biến thể mới của siêu vi Vũ Hán, có 13 bệnh nhân là người Việt Nam.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/phase-2-of-vietnam-covid-19-vaccine-will-start-on-feb-26-02252021071512.html

5)  CẢNH SÁT PHI GIAO CHIẾN VỚI MẬT VỤ PHI, 4 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Trong một diễn biến "phe ta bắn phe mình", 4 người đã thiệt mạng khi các cảnh sát Phi đấu súng với lực lượng bài trừ ma túy vào tối thứ Tư 24/2.

Vụ giao chiến giữa hai lực lượng xảy ra tại thành phố Quezon khi hai bên đều đang truy quét các tay tội phạm ma túy. Hai cảnh sát bị bắn chết, trong khi phía mật vụ cũng có 1 nhân viên và 1 mật báo viên bị thiệt mạng.

Theo báo cáo, một nhóm cảnh sát đặc nhiệm khi tiến đến bắt giữ một nhóm mua bán ma túy tại một bãi đậu xe thì đụng độ nhóm mật vụ cũng có mục đích tương tự. Tuy nhiên chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ giao chiến bằng súng ống giữa hai bên.

Cần biết là từ năm 2016, Tổng thống Phi Rodrigo Duterte đã mở chiến dịch bài trừ ma túy, với hơn 6 ngàn người đã bị các đội đặc nhiệm bắn chết trên đường phố trong 4 năm qua.

https://dantri.com.vn/the-gioi/canh-sat-philippines-dau-sung-voi-dac-vu-chong-ma-tuy-chim-4-nguoi-chet-20210225222303635.htm

6)  TRUNG CỘNG XÉT NGHIỆM DỊCH VŨ HÁN Ở HẬU MÔN THAY VÌ MŨI MIỆNG

Trung Cộng vào hôm qua lên tiếng phủ nhận là các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Hoa Lục bị xét nghiệm dịch Vũ Hán ở hậu môn thay vì ở mũi miệng.

Trước đó báo chí Mỹ đồng loạt đăng tin là một số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Hoa Lục lên tiếng than phiền là họ bị giới chức Trung Cộng ép buộc phải cho xét nghiệm ở hậu môn trước khi chích ngừa dịch Vũ Hán. Bộ ngoại giao Mỹ đã gửi công văn phản đối hành động có tính sỉ nhục của Trung Cộng. Bộ ngoại giao Trung Cộng sau đó tuyên bố đây là một sự nhầm lẫn của giới chức y tế.

Tuy nhiên, trong một lời lẽ có tính bào chữa cho chế độ, một số chuyên gia Trung Cộng lớn tiếng tuyên bố là việc xét nghiệm ở hậu môn có hiệu quả hơn là xét nghiệm ở mũi miệng.

https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-bac-tin-xet-nghiem-covid-19-dich-hau-mon-voi-gioi-ngoai-giao-my-20210225162937219.htm

Viet-studies

 

·        Nguyễn Minh ĐàoSứ Mạng Thầm Lặng (viet-studies 25-2-21) -- Chương 3 của Hồi ký "Chuyện Đời Tự Kể ◄◄

·        Vấn đề lãnh đạo Việt Nam vẫn chưa giải quyết: Vietnam’s unresolved leadership question (East Asia Forum 25-2-21) -- Bài GS Nguyễn Mạnh Hùng ◄◄

·        Cuộc tranh đua Mỹ - Trung sẽ tùy vào Biển Đông: The battle for China’s backyard - The rivalry between America and China will hinge on South-East Asia (Economist 27-2-21) -- Báo này không cho phép đăng bản PDF, bạn nào cần thì hỏi tôi. 

·        Không khu vực nào bị ảnh hưởng Trung Quốc nặng nề như Đông Nam ÁIn no region is China’s influence felt more strongly than in South-East Asia (Economist 27-2-21) -- Xem note trên. 

·        Các nước Châu Á học cách đối phó với sự hiếp đáp của Trung QuốcLife in the doghouse - Asian countries are learning to cope with Chinese bullying (Economist 27-2-21) -- Xem note trên

·        Sau Đại hội 13 có nâng số nhân sự cao cấp gốc miền Nam bằng Nghệ Tĩnh? (BBC 25-2-21) 

·        Quan ngại trước việc mượn tên người trong nước mua đất (RFA 24-2-21)

·        Chống tham nhũng bằng kê khai tài sản cán bộ: cần nhưng chưa đủ! (RFA 24-2-21) -- Có bàn về bài của David Hutt đăng hôm qua

·        Việt Nam chịu tác động gì khi Mỹ đặt trọng tâm vào nhân quyền? (VOA 25-2-21)

·        Người Việt ở Texas sau bão tuyết: Mất mát, đau thương và tình người (VOA 25-2-21)

·        Phi cảng - cơ hội mới để chia chác nội lực quốc gia (Blog VOA 25-2-21)

·        Vì sao Mặt trận Tổ quốc kiến nghị tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng? (VOV 25-2-21)

·        Coca Cola "né" thuế: Doanh nghiệp FDI chỉ lỗ, có cần cho nền kinh tế Việt Nam? (DV 24-2-21)

·        Yếu tố quyết định trong giải phóng mặt bằng (Leader 24-2-21)

·        Thu hút nhân tài ở Ấn Độ và hàm ý đối với Việt Nam (TCCS 20-2-21) -- Bài khá!

·        Thế lưỡng nan của Mỹ, EU, đối với cuộc đảo chính ở MyanmarThe dilemma facing the EU, US over Myanmar's coup (Asia Times 25-2-21) -- Bài David Hutt

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 26/02/2021

·        Thương mại tự do sẽ giúp Mỹ chiến thắng Trung Quốc?

·        25/02/1870: Nghị sĩ người Mỹ gốc Phi đầu tiên nhậm chức

·        Thế giới hôm nay: 25/02/2021

·        Việt Nam muốn gì từ Mỹ trong giải quyết tranh chấp Biển Đông?

·        Bốn công nghệ vắc-xin ngừa Covid-19 hoạt động như thế nào?

·        Thế giới hôm nay: 24/02/2021

·        Khó khăn của Trung Quốc trong việc phát triển công nghiệp bán dẫn

·        23/02/1958: Nhà vô địch Formula One bị bắt cóc tại Cuba

·        Thế giới hôm nay: 23/02/2021

·        Việt Nam tăng cường phòng thủ trước Trung Quốc ở Trường Sa

·        Thiên Nhãn: Giải mã một biểu tượng bí ẩn

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Việt Nam muốn gì từ Mỹ trong giải quyết tranh chấp Biển Đông?

·        Bốn công nghệ vắc-xin ngừa Covid-19 hoạt động như thế nào?

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 25/02/2021

·        Thương mại tự do sẽ giúp Mỹ chiến thắng Trung Quốc?

·        Việt Nam tăng cường phòng thủ trước Trung Quốc ở Trường Sa

·        Khó khăn của Trung Quốc trong việc phát triển công nghiệp bán dẫn

·        Trung Quốc có đáng sợ không?

 

RFI

·        Nghi kỵ Trung Quốc, quân đội Miến Điện mua thêm vũ khí của Nga

·        Pháp liên tiếp điều chiến hạm đến Biển Đông, bất chấp phản ứng của Trung Quốc

·        Biển Đông: Bắc Kinh huy động oanh tạc cơ ‘‘hiện đại nhất’’ tập trận

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Virus corona phá rối chiến lược hợp tác quân sự với Đông Nam Á của Trung Quốc

·        Duy Ngô Nhĩ: Paris tố cáo "hệ thống đàn áp được thể chế hóa" của Trung Quốc

·        Gần 140 tổ chức phi chính phủ kêu gọi LHQ cấm vận vũ khí Miến Điện

·        Trung Quốc đối mặt với tâm lý « bài người Hoa » của quân đội Miến Điện

·        Vac-xin Pfizer: Điều tra của Israel xác nhận hiệu quả hơn 90%

·        Chống dịch nhưng không cản trở thị trường: Liên Âu nỗ lực tìm đồng thuận

·        IMF: Covid-19 tác hại nặng nề trên các nước nghèo

·        Paris xác nhận việc một người Pháp bị bắt tại Iran

·        Tư pháp Đức lần đầu tiên kết án kẻ tra tấn người đòi dân chủ ở Syria

·        Covid-19 và Sao Hỏa : Nghịch lý giữa thất bại và thành công của nước Mỹ

·        Covid-19 : Các rạp chiếu phim ở Bắc Mỹ được phép mở lại

·        Biển Đông: Ảnh vệ tinh cho thấy Việt Nam cố tăng cường phòng thủ tại Trường Sa

·        Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngưng các hành động xâm phạm vùng biển Nhật Bản

·        ASEAN tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Miến Điện

·        Miến Điện trở lại chế độ độc tài quân sự: Ác mộng đối với người Rohingya

 (AFP) – Kết thúc cuộc đọ sức Facebook - Úc. Bị chỉ trích kịch liệt do đã tạm thời chặn bài của truyền thông Úc, mạng xã hội Mỹ đổi chiến thuật. Ngày 24/02/2021, Nick Clegg, một lãnh đạo tập đoàn, thông báo sẽ « đầu tư 1 tỷ đô la vào Úc trong ba năm sắp tới » để hỗ trợ ngành truyền thông. Ông giải thích « đưa tin một cách đứng đắn » và có « chất lượng » là điều tối quan trọng trong các nền dân chủ. Quốc hội Úc hôm nay vừa thông qua một luật đòi các tập đoàn internet đóng thuế hỗ trợ ngành truyền thông của Úc đang gặp khủng hoảng

(AFP) - Bán trụ sở tòa lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông, Hoa Kỳ thu về vài trăm triệu đô la. Sau nhiều tháng hợp đồng bị đóng băng, ngày 25/02/2021 bên mua vừa thông báo được « Washington và Bắc Kinh bật đèn xanh » để làm chủ nhiều lô bất động sản tại Hồng Kông từng là trụ sở của tòa lãnh sự Mỹ. Dịch vụ mua bán nói trên liên quan đến « 6 ngôi biệt thự sang trọng tại khu vực đắt giá trên lãnh thổ Hồng Kông ». Phía Hoa Kỳ thu vào được khoảng 330 triệu đô la Mỹ. Trước đây Bắc Kinh từng ngăn không cho phía Mỹ thanh lý các cơ sở hạ tầng nói trên.

(AFP) – Một công dân Đức bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga. Quan hệ Berlin – Matxcơva có nguy cơ xấu đi thêm. Tòa án liên bang Đức ngày 25/02/2021 tiết lộ danh tính nghi can được biết dưới tên Jens.F, từ nhiều năm nay làm việc cho một công ty có hợp đồng với Quốc Hội Đức. Công việc của đương sự nhằm bảo quản máy vi tính cá nhân cho các nhân viên của Bunderstag. Nhờ vậy nghi can đã đánh cắp nhiều hồ sơ mật. Đầu tháng 9/2017, ông này đã « tự ý trao nhiều hồ sơ cho tình báo Nga ». Từ 2015, Nga bị cáo buộc tấn công hệ thống tin học của tòa nhà Quốc Hội và kể cả nhân viên của phủ thủ tướng Đức.

(AFP) - Mỹ: Ứng viên giám đốc CIA nêu mối đe dọa  Trung Quốc. Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, ứng viên của Joe Biden cho chức vụ Giám đốc CIA William Burns cho biết hôm thứ Tư, 24/02/2021. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Burns đảm bảo rằng trong bối cảnh quốc tế "ngày càng phức tạp và cạnh tranh", thái độ "săn mồi" của chính phủ Trung Quốc là "thách thức địa chính trị lớn nhất" của Hoa Kỳ .

(Reuters) - Nga tăng mức phạt sau các cuộc biểu tình ủng hộ Navalny. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua, 24/02/2021, đã thông qua dự luật tăng tiền phạt những vi phạm trong các cuộc biểu tình, một động thái sau các cuộc biểu tình của hàng nghìn người ủng hộ Alexei Navalny. Luật mới tăng mức phạt về tội không tuân lệnh cảnh sát từ 1.000 lên 4.000 rúp (44,70 euro), cộng với thời gian giam giữ tối đa là 15 ngày. Luật cũng quy định khoản tiền phạt lên đến 20.000 rúp đối những người tổ chức biểu tình nếu họ vi phạm các quy định về tài trợ.

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Việt Nam có tự do tôn giáo không?

Phạm Trần (Danlambao) - Cứ mỗi lần có Quốc tế hay Hoa Kỳ chỉ trích Cộng sản Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo của dân thì Tuyên giáo đảng lại ra lệnh cho báo, đài phản bác và kết án các cá nhân hay tổ chức chỉ trích Việt Nam đã xuyên tạc, bịa đặt và có âm mưu chống đảng và nhân dân Việt Nam.Tuy nhiên, c...

·        Bitcoin “thật” hay “ảo”? Đầu năm lên “cơn sốt”

·        Diễn lại vở kịch cũ

·        Ông Nguyễn Như Phong đang nhục mạ ai?

·        Với cán bộ, người dân chỉ được khen chứ không được chê!

·        Đại hội 13 đảng CSVN và trọng tội kỳ thị Nam-Bắc

·        Dương Tự Trọng và câu chuyện về luật nhân quả

·        Câu hỏi đầu năm


Báo Tiếng Dân

·        Vì sao chiến dịch chống tham nhũng của CSVN không bao giờ có kết quả?

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Mỹ đối phó hai trận tuyến ngoại giao của Trung Quốc ở châu Phi 

·        Hậu báo “Văn nghệ” và “Nỗi buồn chiến tranh” (Kỳ 4) 

·        Các vấn đề trọng tâm trong quan hệ Mỹ – Việt từ góc nhìn của các nhà lập pháp Mỹ 

·        Lạm dụng tâm thần cho mục tiêu chính trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 

·        Vì sao chiến dịch chống tham nhũng của CSVN không bao giờ có kết quả? 

·        Phi cảng – cơ hội mới để chia chác nội lực quốc gia 

·        Nối gót phong trào tẩy chay TQ, Nhật Bản “giáng đòn” quyết liệt hiếm thấy: Bắc Kinh rơi vào vòng vây hãm 

·        Trung Quốc và Myanmar ấp úng về 5 chuyến bay bí ẩn mỗi đêm 

·        Vụ Đồng Tâm: Sáu bị cáo ‘nhóm tội nặng’ sắp ra tòa phúc thẩm 

·        Bầu Hội đồng Nhân quyền chẳng khác gì bầu Quốc hội ở Việt Nam 

·        Khi những người trẻ thổi bùng ngọn gió thay đổi xã hội 

 

Dân Quyền

·        DƯƠNG TỰ TRỌNG VÀ CÂU CHUYỆN VỀ LUẬT NHÂN QUẢ

·        VỚI CÁN BỘ, NGƯỜI DÂN CHỈ ĐƯỢC KHEN CHỨ KHÔNG ĐƯỢ...

·        Vali tiền đô 'đem tới Trung ương Đảng' và tham nhũ...

·        Báo đăng Bác Trọng trồng cây…

·        VIỆT NAM CÓ TỰ DO TÔN GIÁO KHÔNG ?

·        Đức khác, Việt Nam khác?

 

Tểu

·        CỔ TỤC BÓP VÚ TRONG MỘT SỐ LỄ HỘI XỨ KINH BẮC

Cổ tục xứ Kinh Bắc Những tài liệu dưới đây được viết bằng chữ Hán - Nôm, là những ghi chép về dân tục của vùng Kinh Bắc, vào năm Khải Định thứ 5 (1920), do Viễn Đông Bác Cổ chủ trương và các nhà nho Việt Nam tiến hành khai báo. Tài liệu này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Hán Nôm biên dịch trong cuốn sách:...Đc tiếp...

 

·        Nguyễn Phan Khiêm: QUAN HỌ CỔ

Nguyễn Phan KhiêmQUAN HỌ CỔ Vương quốc của lễ hội - Bắc Ninh, đã khai hội mở đầu bằng Hội Lim, từ nay suốt ba tháng xuân các làng lần lượt mở hội cùng ca Quan họ. Không đi hội được cũng sốt ruột lắm, nhân có mấy bạn hỏi về vài thuật ngữ Quan họ, xin chia sẻ chút xíu...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Đường dây buôn trẻ sơ sinh bị phát hiện

https://vnexpress.net/duong-day-buon-tre-so-sinh-bi-phat-hien-4240690.html

Thứ sáu, 26/2/2021, 16:55 (GMT+7)

Mai Minh Chung, 36 tuổi, tìm phụ nữ mang thai đưa sang Trung Quốc sau đó sinh con để bán.

Ngày 26/3, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đang tạm giữ Chung cùng Đặng Trương Đào Nguyên Anh, 25 tuổi và Ninh Thị Hải Yến, 33 tuổi, để điều tra hành vi mua bán nhiều trẻ sơ sinh sang Trung Quốc.

Theo điều tra, tháng 4/2019, Chung quen Tính (chưa rõ lai lịch) nên biết được mánh môi giới đưa người Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê và mua bán trẻ em. Chung gia nhập đường dây này với nhiệm vụ tìm phụ nữ mang thai hoặc muốn bán con mới sinh để đưa sang Trung Quốc bán cho Tính.

Trong thời gian ở Trung Quốc, Chung dùng mạng xã hội cấu kết với nhiều người mua bán trẻ em. Mỗi trường hợp đưa trẻ con trót lọt qua đường tiểu ngạch, Chung được trả công 30 triệu đồng. Người bán được nhận 80 triệu đồng.

Từ tháng 10/2020 đến tháng 1, Chung cùng 3 người Việt Nam tìm được 7 phụ nữ mang thai muốn bán con. Trong số này, một người đã bán thành công, 6 trường hợp còn lại xuất cảnh bất thành.

Cuối tháng 1, Chung về Việt Nam thuê nhà trọ ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội để tìm người có nhu cầu. Ngoài ra, Chung còn câu kết với Đặng Trương Đào Nguyên Anh dẫn một phụ nữ mang thai về nhà trọ chăm sóc để đưa ra nước ngoài.

Đến thời điểm bị bắt, nhóm của Chung đã đưa 3 phụ nữ sang Trung Quốc để sinh con rồi bán.

Phạm Dự

'Xen canh' 230 cây cần sa trong vườn ngô

https://vnexpress.net/xen-canh-230-cay-can-sa-trong-vuon-ngo-4240628.html

Thứ sáu, 26/2/2021, 14:38 (GMT+7)

Gia Lai-Cảnh sát phát hiện 230 cây cần sa trong vườn ngô anh Trần Hưng, 38 tuổi, ở huyện Chư Sê, đang canh tác, quản lý.

Những cây cần sa cao 25-145 cm được trồng tại 2 khu vực, cách nhau khoảng 800 m, trong khu vườn rộng 4.630 m2 ở thôn 6, xã Ia Blang, bị Công an huyện Chư Sê phát hiện, chiều 25/2.

Mở rộng tìm kiếm, cảnh sát tìm thấy tại khu vực vườn ươm có 284 bầu đất, trong đó 64 bầu có cây cần sa lên mầm cao 5 cm.

Trần Hưng cho biết khu vườn thuộc sở hữu của bà ngoại, được giao canh tác và quản lý hai năm trước. Cuối năm 2019, anh này được người quen cho túi hạt giống cần sa nên mang về trồng để "làm thức ăn chăn nuôi gia súc".

Cần sa là loại cây nguyên liệu để chế biến ma túy nên bị cấm triệt để dưới mọi hình thức như ươm trồng, mua bán, tàng trữ và sử dụng.

Ngọc Oanh

Tưới xăng đốt chị họ vì món nợ 5 triệu đồng

https://tuoitre.vn/tuoi-xang-dot-chi-ho-vi-mon-no-5-trieu-dong-20210226172451822.htm

26/02/2021 17:53 GMT+7

TTO - Ngày 26-2, công an đã tạm giữ hình sự Trần Văn Dũng (23 tuổi, trú huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để điều tra hành vi tưới xăng lên người chị họ rồi châm lửa khiến nạn nhân bỏng nặng. Nguyên nhân chỉ vì món nợ 5 triệu đồng.

Theo Công an huyện Long Điền, trước đây Trần Văn Dũng có vay của chị họ mình là Nguyễn Thị H. (31 tuổi, trú thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) số tiền 10 triệu đồng. Do tiêu xài hết vào việc ăn chơi, Dũng chỉ trả cho chị H. 5 triệu. Số tiền còn lại chị H. nói Dũng có thể không cần phải trả.

Tuy nhiên tối 25-2, khi Dũng đến nhà H. chơi thì chị này nói rằng mình đã gán nợ của Dũng sang cho một người khác với số tiền 3 triệu đồng. Bị người nhận nợ đe dọa, Dũng lấy 3 triệu đồng trả cho người này. Đến đây, giữa Dũng và chị H. xảy ra mâu thuẫn, thách thức lẫn nhau.

Bực tức, Dũng đi mua 30.000 đồng xăng và hai bật lửa rồi quay lại nhà chị họ. Thấy chị họ đang ngồi ở hiên nhà, Dũng cầm bịch xăng ném vào người nạn nhân rồi dùng bật lửa đốt. Lửa đã bùng cháy trên người chị H.. Chị H. được một người hàng xóm dùng mền dập lửa nhưng vẫn bị bỏng nặng toàn thân và đang được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Sau khi gây án, Dũng ra đầu thú.

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG

Níu kéo tình cảm không được, một thanh niên đâm chết người tình rồi tự sát

https://tuoitre.vn/niu-keo-tinh-cam-khong-duoc-mot-thanh-nien-dam-chet-nguoi-tinh-roi-tu-sat-20210226084259818.htm

26/02/2021 08:57 GMT+7

TTO - Níu kéo tình cảm nhưng không được chấp nhận, nam thanh niên dùng dao đâm người tình nhiều nhát khiến nạn nhân chết tại chỗ. Sau đó người này tự sát nhưng không thành và hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày 26-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đang phối hợp lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân vụ án mạng khiến một phụ nữ tử vong tại chỗ, một người khác bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Vụ việc xảy ra tại thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đêm 25-2.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 19h40 ngày 25-2, nhiều người dân sống tại tổ dân phố Đồng Tiến (thị trấn Thanh Nê) nghe nhà của ông Vũ Văn Thành và bà Trần Thị Tươi (hai ông bà đang sinh sống ở Đắk Lắk, hiện con gái ông Thành ở cùng chị Vũ Thị Th., 32 tuổi) có tiếng cự cãi nhau kèm theo tiếng la hét kêu cứu. Khi người dân chạy đến thì phát hiện hai người (một nam, một nữ) nằm trên vũng máu.

Nhận tin báo, Công an thị trấn Thanh Nê và Công an huyện Kiến Xương khẩn trương có mặt, phát hiện chị Vũ Thị Th. đã tử vong, người đàn ông nằm cạnh bị thương nặng được đưa đi cấp cứu.

Qua điều tra bước đầu xác định nghi phạm gây ra vụ án là Phạm Văn Cường (31 tuổi, trú tại xã Thuần Thành, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình - cũng là người đàn ông bị thương bên cạnh thi thể chị Th.).

Được biết, chị Th. có gia đình nhưng vợ chồng đang ly thân nên về nhà của bố mẹ đẻ tại tổ dân phố Đồng Tiến sinh sống và làm công nhân may tại một công ty ở khu công nghiệp thuộc huyện Tiền Hải.

Gần đây, chị Th. sống với Phạm Văn Cường như vợ chồng, nhưng xảy ra mâu thuẫn nên muốn chia tay. Tuy nhiên Cường không đồng ý.

Tối 25-2, Cường lại đến để nói chuyện mong chị Th. nghĩ lại, song hai bên tiếp tục xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc tức giận, Cường cầm dao đâm nhiều nhát khiến chị Th. tử vong tại chỗ. Sau khi gây án, nghi phạm cũng tự đâm vào bụng với ý định tự sát nhưng không thành, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Đến rạng sáng 26-2, công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi mới hoàn tất.

KHÁNH LINH

Bắt 2 tàu thủy trong đường dây buôn lậu xăng giả

https://www.sggp.org.vn/bat-2-tau-thuy-trong-duong-day-buon-lau-xang-gia-715724.html  

SGGPO Thứ Sáu, 26/2/2021 11:48

 

Quá trình điều tra mở rộng đường dây buôn lậu xăng giả, công an đã tiến hành bắt giữ thêm 2 tàu thủy và khởi tố thêm một số đối tượng.

Tin liên quan

·         Khởi tố 33 đối tượng trong đường dây buôn lậu xăng giả

·         Bắt “ông trùm” chuyên mua bán hoá đơn giả trong đường dây làm xăng giả ở tỉnh Đồng Nai

·         Công an Đồng Nai triệt xóa đường dây làm xăng dầu giả liên tỉnh có quy mô lớn

Liên quan đến vụ “Triệt phá đường dây buôn lậu xăng giả” như báo SGGPO đã thông tin, ngày 26-2, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã tiến hành bắt giữ 2 tàu thủy loại 1.500 tấn đã chở xăng giả bỏ trốn trước đó, là Tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09.

Trước đó, vào ngày 6-2, khi công an tiến hành vây bắt thì các đối tượng trên 2 tàu thủy này đã tìm cách chống trả, đâm va vào tàu của lực lượng để tẩu thoát. Sau khi thoát được thì các đối tượng đã sơn lại toàn bộ thân tàu để tránh bị truy xét.

Chiều ngày 24-2, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Đồng Nai đã truy tìm và thu giữ 2 tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 tại Cầu Cảng sông Hậu, Ấp An Công, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Ngay sau khi bắt giữ, lực lượng công an đã tiến hành khám xét trên các phương tiện này và tiếp tục mở rộng khai thác đối với các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra. Tại đây, cơ quan công xác định, hai thủy thủ tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 cùng thợ máy đang trông coi tàu. Qua điều tra, cơ quan công an cũng đã tiến hành khởi tố đối với các đối tượng này để điều tra về hành vi "buôn lậu".

Liên quan vụ việc, ngày 19-2, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can và bắt giam với 33 đối tượng về tội “Buôn lậu”. Đối với các hành vi phạm tội khác của các đối tượng hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.

Riêng đối tượng Lê Thanh Trung (38 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) cơ quan điều tra đang tiếp tục tạm giữ hình sự, đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội mua bán hóa đơn để tiêu thụ xăng trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả.

Như đã thông tin, đêm 6-2, Công an Đồng Nai đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM và đồng thời bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Tại hiện trường, công an thu 2 tàu biển có trọng tải 1.500 tấn, 5 sà lan có trọng tải từ 400 đến 1.000 tấn, 4 thùng hóa chất tạo màu, hơn 100 tỷ đồng, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu cùng nhiều tang vật có liên quan.

Quá trình điều tra, công an xác định các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Nhóm này sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0; dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng.

Sau đó, nhóm này chia ra cho các tàu, sà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh thành, từ đó cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để tiêu thụ trên thị trường.

Công an Đồng Nai xác định, đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng trong cả nước để tiêu thụ. Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8-2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

ĐAN NGUYÊN - TIẾN MINH

Vụ cướp giật tài sản làm 2 người chết: Hay tin bạn tù được tự do, sang nhà rủ đi giật túi xách

https://www.sggp.org.vn/vu-cuop-giat-tai-san-lam-2-nguoi-chet-hay-tin-ban-tu-duoc-tu-do-sang-nha-ru-di-giat-tui-xach-715761.html

SGGPO Thứ Sáu, 26/2/2021 15:29

 

Hay tin người bạn tù chơi chung được thả tự do, Huy tìm qua nhà rủ đi cướp giật tài sản để kiếm tiền tiêu sài. Sau khi thực hiện xong vụ cướp giật, Huy lái xe chở bạn tẩu thoát thì tông trúng anh T. đi xe máy. Vụ việc khiến người bạn và anh T. tử vong.

Tin liên quan

·         Nạn nhân bị cướp tông ở quận Tân Phú đã tử vong

·         Vụ giật túi xách khiến 2 người thương vong: Đã bắt nghi can

Liên quan vụ “Cướp giật túi xách khiến 2 người chết ở quận Tân Phú”, đến nay, Công an quận Tân Phú phối hợp cùng Công an TPHCM đã làm rõ nhiều tình tiết liên quan đến vụ việc.

Theo đó, chiều ngày 19-2, Huy nghe tin Tuấn vừa ra tù nên chạy xe máy tới nhà Tuấn ở quận 11 chơi. Sau khi trò chuyện cả 2 rủ nhau đi cướp giật tài sản để kiếm tiền tiêu sài. Tiếp đó, Huy chở Tuấn trên xe máy rảo quanh nhiều tuyến đường quận 11 rồi qua quận Tân Phú để tìm kiếm "con mồi".

Khoảng 20 giờ cùng ngày, khi cả 2 đi tới quán trà sữa trên đường Lê Trọng Tấn thì phát hiện chị H. đeo túi nilon trên xe. Lúc này, Huy cho xe áp sát để Tuấn ngồi sau giật rồi tăng ga bỏ chạy về hướng Quốc lộ 1 với tốc độ cao.

Khi cả 2 tháo chạy được vài trăm mét thì xe máy của 2 kẻ cướp tông vào xe máy do anh T. điều khiển. Vụ việc khiến cả 3 cùng phương tiện té ngã xuống đường. Huy đứng dậy phát hiện đồng bọn là Tuấn đã nằm bất động nên vội dựng xe nổ máy chạy khỏi hiện trường.

Người dân chạy đến kiểm tra thì 1 người đã tử vong, người còn lại bị thương nặng nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sự việc được người dân báo công an.

Nhận tin báo, công an có mặt phong toả, khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra. Qua điều tra, công an xác định người tử vong là Bùi Minh Tuấn (SN 1996, ngụ quận 11) là người ngồi sau xe Huy.

Người đàn ông được chuyển đến bệnh viện cấp cứu là anh T.V.T. (SN 1989, ngụ tỉnh Thừa Thiên - Huế, trú TPHCM), cũng tử vong sau đó do vết thương quá nặng.

Khám nghiệm hiện trường, công an thu giữ bên thi thể Tuấn là túi nilon có 2 bộ quần áo nữ, giấy tờ tuỳ thân và 1 túi xách chứa ĐTDĐ iPhone, 2 triệu đồng cùng 1 số giấy tờ. Công an nghi vụ việc là do đối tượng cướp giật trên đường tẩu thoát dẫn tới tai nạn.  

Trích xuất camera an ninh ở hiện trường, công an xác định được xe máy bọn cướp là hiệu Yamaha Sirius. Làm việc với chủ xe thì người này cho biết đã cho người khác mượn đi. Quá trình điều tra, công an xác định Trương Đức Huy (SN 1990, ngụ quận Tân Bình) là người điều khiển xe chở Tuấn dẫn tới vụ tai nạn trên.

Riêng Huy, sau khi xảy ra tai nạn bị gãy ngón chân, trầy xước nên vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. Sau khi băng bó vết thương xong, Huy về nhà mẹ trong con hẻm trên đường Cách Mạng Tháng 8, phường 5, quận Tân Bình sinh hoạt bình thường.

Đến chiều ngày 24-2, các trinh sát công an đã ập vào căn nhà ở phường 5, quận Tân Bình khống chế, bắt giữ Huy và thu giữ chiếc xe máy là tang vật của vụ việc.

Tại cơ quan công an, Huy khai nhận từng có 3 tiền án về tội “Cướp giật tài sản”, “Lạm dụng chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiện Công an quận Tân Phú đang củng cố hồ sơ bàn giao Huy cho Công an TPHCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền để xử lý đúng theo pháp luật.

CHÍ THẠCH

Lên Đà Lạt thuê khách sạn 4 sao ở rồi trộm cắp tài sản

https://thanhnien.vn/thoi-su/len-da-lat-thue-khach-san-4-sao-o-roi-trom-cap-tai-san-1346883.html

18:24 - 26/02/2021 0 Thanh Niên Online

 

Nguyễn Minh Nhật chạy xe máy từ Đồng Nai lên TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) ở tại một khách sạn 4 sao rồi trộm cắp tài sản của người khác trị giá hơn 500 triệu đồng.

Chiều 26.2, Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Minh Nhật (24 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn P.9, TP.Đà Lạt.

Theo cơ quan công an, ngày 25.2, Nguyễn Minh Nhật điều khiển xe máy hiệu Exciter màu đen, BS 60F2 - 485.62 từ Đồng Nai lên TP.Đà Lạt chơi. Đến TP.Đà Lạt, Nhật thuê phòng tại một khách sạn ở P.2 để ở. Đến 3 giờ 30 ngày 26.2, Nhật rời khách sạn này và chuyển sang thuê phòng tại một khách sạn 4 sao trên đường Phan Chu Trinh (P.9, TP.Đà Lạt).

Khoảng 5 giờ cùng ngày, Nhật không ngủ được, ra ban công hút thuốc thì thấy đèn ở phòng 220 còn sáng. Nhật mở cửa sau của phòng này và phát hiện cửa phòng không khóa nên đi vào phòng. Nhật lấy 1 túi xách màu đen có 1 phong bì chứa 50 triệu đồng tiền mặt, lấy đồng hồ đeo vào tay cùng toàn bộ trang sức bỏ vào túi xách. 

Nhật đang ra cửa chính để tẩu thoát thì bị anh L.T.D (46 tuổi, Hưng Yên), khách thuê phòng 220, phát hiện, bắt giữ và báo quản lý khách sạn cùng Công an P.9. Công an P.9 đã đến lập biên bản phạm tội quả tang, tạm giữ vật chứng mà Nhật trộm cắp được và chuyển cho Đội Điều tra tổng hợp - Công an TP.Đà Lạt thụ lý, điều tra giải quyết.

Theo lời khai của bị hại, những tài sản trên của anh có tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Tại CQĐT, Nguyễn Minh Nhật đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Gia Bình

Cán bộ trợ giúp pháp lý ở cùng phòng trọ với vợ người khác

https://thanhnien.vn/thoi-su/can-bo-tro-giup-phap-ly-o-cung-phong-tro-voi-vo-nguoi-khac-1346876.html

18:06 - 26/02/2021 0 Thanh Niên Online

 

Cán bộ trợ giúp pháp lý, bị bắt gặp ở cùng phòng trọ với vợ người khác nhưng không có căn cứ chứng minh về hành vi quan hệ nam nữ bất chính...

Ngày 26.2, tin từ Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa có  đã thông báo kết luận nội dung tố cáo đối với cán bộ trợ giúp pháp lý, bị bắt gặp ở cùng phòng trọ với vợ người khác.

Người bị tố cáo là ông ông T. (trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, thuộc Sở Tư pháp).

Từ đơn tố cáo của công dân, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau đã xác minh vụ việc.

Theo đó, ngày 12.8.2020, ông T. có cùng bà H. bị bắt gặp khi có mặt chung trong phòng trọ số 22, nhà nghỉ H.T. (trên địa bàn TP.Cà Mau).

Tại phòng trọ, bà H. vào nhà vệ sinh tắm; còn ông T. ngồi trong phòng. Sau đó, người tố cáo đến bắt gặp, có xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau. Ông T. đã bị người tố cáo đánh gây thương tích. Sau đó, người tố cáo có đơn gửi đến cơ quan ông T. công tác, tố cáo ông có quan hệ nam nữ bất chính với vợ người khác. Đồng thời nghị công an vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc.

Theo kết quả xác minh của Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau, nội dung công dân tố cáo đúng một phần. Cụ thể, việc ông T. có vào nhà nghỉ trọ cùng vợ người tố cáo “là có thật”. Nhưng không có căn cứ chứng minh về hành vi quan hệ nam nữ bất chính giữa ông T. và bà H.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau, giữa ông T. và bà H. "có mối quan hệ không trong sáng".

Hiện vụ việc cán bộ trợ giúp pháp lý, bị bắt gặp ở cùng phòng trọ với vợ người khác đang được Sở Tư pháp họp xem xét hình thức kỷ luật.

Gia Bách

Bán đất ‘trên giấy’ lừa hơn 3 tỉ đồng

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/ban-dat-tren-giay-lua-hon-3-ti-dong-969355.html

Thứ Sáu, ngày 26/2/2021 - 13:15

 

(PLO)- Mặc dù không có đất nhưng người đàn ông đã lừa bán cho nhiều người để chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng.

Tin liên quan

·         Công an Đà Nẵng bắt 1 chủ tịch HĐQT công ty bất động sản

·         Ly kỳ vụ án lừa bán đất… ‘vịt giời’

·         Giám đốc công ty bất động sản ra tòa vì lừa bán đất

Ngày 26-2, Cơ quan CSĐT, Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam Nguyễn Thành Hòa (52 tuổi,n ngụ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu)  về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo điều tra, năm 2017, mặc dù không có đất rừng nhưng Hòa làm hợp đồng đặt cọc bán cho bà T.T.M.T 1,2ha đất rừng tại đèo Hải Vân với 200 triệu đồng. Bà T đã giao cho Hòa mua đất là 175 triệu đồng và 5 triệu tiền tiền thuê người trồng cây keo trên đất. Để làm tin, Hòa làm giả một bộ hồ sơ đất trên có chữ ký xác nhận của UBND phường Hòa Hiệp (cũ) rồi giao cho bà T.

Tiếp đó, năm 2018, Hòa đặt cọc 50 triệu đồng và hứa mua lô đất tại phường Hòa Hiệp Nam của một người đàn ông với giá 360 triệu đồng. Đến ngày hẹn giao tiền đủ để cống chứng làm thủ tục sang tên Hòa bỏ tiền cọc.

Tuy nhiên, ngay sau khi ký hợp đồng đặt cọc lô đất trên, Hòa đã rao bán lại cho bà T với giá 750 triệu đồng. Bà T đã nhiều lần giao tiền cho Hòa tổng cộng 825 triệu đồng (trong đó có tiền đóng thuế đất để ra sổ đỏ tên bà bà T). Để làm tin, Hòa làm giả một bộ hồ sơ lô đất trên mang tên bà T và giao cho bà này.

Cũng lô đất này, tháng 11-2018, Hòa tiếp tục bán ký hợp đồng bán cho một người khác là bà Đ.T.N.T với giá 1,7 tỉ đồng. Hòa đã lấy 700 triệu đồng của bà N.T để tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, Hòa còn lừa nhiều người khác có nhu cầu mua đất và chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

HẢI HIẾU

1 phụ nữ chuyển 5 tỉ đồng cho nhóm lừa đảo qua điện thoại

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/1-phu-nu-chuyen-5-ti-dong-cho-nhom-lua-dao-qua-dien-thoai-969347.html

Thứ Sáu, ngày 26/2/2021 - 12:24

 

(PLO)- Nhóm lừa đảo giả mạo công an nói rằng tài khoản của người phụ nữ có liên quan đến đường dây tội phạm rửa tiền yêu cầu chuyển 5 tỉ đồng để kiểm tra.

Tin liên quan

·         Giả công an lừa 1 phụ nữ 3 tỉ đồng

·         Người trộm xe rồi cởi áo 'khoe' mình là cảnh sát khai gì?

·         Cảnh giác chiêu trò giả mạo công an để lừa tiền

Ngày 26-2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến các đối tượng giả danh công an, đưa ra các thông tin gian dối để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo điều tra, vụ án được phát hiện vào năm 2020 tại TP.HCM. Các đối tượng chưa rõ lai lịch đã thực hiện bằng thủ đoạn giả mạo là cán bộ Công an gọi điện, đưa ra thông tin gian dối là tài khoản ngân hàng của bà TNC. có liên quan đến đường dây tội phạm rửa tiền.

Nhóm này gây áp lực, yêu cầu người phụ nữ chuyển số tiền 5 tỉ đồng vào tài khoản số 104000677573 mở tại ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam, mang tên Đặng Thị Ái Nhi (22 tuổi; ngụ tổ dân phố 14, thị trấn Ea Drăng, huyện Ea Hleo, tỉnh Đăk Lăk; tạm trú: 141 Huỳnh Văn Nghệ, phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM) rồi từ đó chiếm đoạt.

Vào cuộc điều tra, công an xác định Đặng Thị Ái Nhi không có mặt tại địa phương, đi đâu không rõ. Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phát đi thông báo đến bà Nhi hoặc ai biết người này đang ở đâu liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM; địa chỉ: số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, TP.HCM để phối hợp điều tra làm rõ vụ án (Cán bộ điều tra Lê Văn Sáng, số điện thoại liên hệ: 0989681964).

Theo một cán bộ điều tra Công an TP.HCM hành vi lừa đảo qua điện thoại tuy không mới nhưng thời gian gần đây cũng xảy ra gây thiệt hại không nhỏ cho người dân.

Các đối tượng lừa đảo gọi điện thoại cho nạn nhân tự xưng danh là đại diện cho cơ quan pháp luật (Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát) thông báo: Nợ tiền cước điện thoại, tiền điện, tiền nước, liên quan đến một vụ án, rửa tiền, ma túy,… Để yêu cầu cung cấp số tài khoản, thông tin cá nhân và mật khẩu… để kiểm tra từ đó chiếm đoạt.

Đây là một trong bốn loại hình lừa đảo xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng vẫn có người “sập bẫy”.

NGUYỄN TÂN

Phát hiện 2 cơ sở massage để nhân viên thoát y kích dục cho khách

https://laodong.vn/phap-luat/phat-hien-2-co-so-massage-de-nhan-vien-thoat-y-kich-duc-cho-khach-883851.ldo

LĐO | 26/02/2021 | 13:17

Tỉnh Đồng Nai đang tạm ngưng hoạt động massage để phòng chống dịch COVID-19 nhưng có những cơ sở massage vẫn lén lút hoạt động, thậm chí để nhân viên khỏa thân kích dục cho khách.

Ngày 26.2, Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đang tiếp tục điều tra xử lý theo quy định đối với 2 cơ sở massage trên địa bàn TP.Biên Hoà tổ chức hoạt động lén lút trá hình bất chấp quy định của UBND tỉnh tạm dừng đóng cửa hoạt động để phòng chống dịch COVID -19 - thậm chí để nhân viên kích dục cho khách.

Trước đó, tối 25.2, Đội Chống tệ nạn xã hội và mua bán người (Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai) phối hợp lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hoà đồng loạt kiểm tra và phát hiện 2 cơ sở gồm: massage Hướng Dương (KP3 phường Long Bình Tân) phát hiện 2 nhân viên nữ đang kích dục cho khách nam tại hai phòng khác nhau, trong đó có 1 nhân viên nữ thoát y.

Cùng thời điểm, tại cơ sở massage Đại Phú Gia, (KP9, phường Tân Phong), phát hiện 3 nhân viên nữ đang kích dục cho khách nam tại ba phòng khác nhau, trong đó có 1 nhân viên nữ thoát y.

Theo Công an Đồng Nai, thời điểm kiểm tra tra cả 2 cơ sở trên đều hoạt động lén lút bất chấp quy định của UBND tỉnh Đồng Nai đang trong thời gian tạm thời đóng cửa các cơ sở massage, karaoke, vũ trường để phòng chống dịch COVID-19.

Theo Đội Chống tệ nạn xã hội và mua bán người (Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Nai), để đối phó với lực lượng chức năng, cả 2 cơ sở đều dùng thủ đoạn khá tinh vi đó là vẫn đóng cửa và tắt đèn bên ngoài rồi cử nhân viên giám sát bên trong. Khi có khách thì mới cho nhân viên mở cửa đón khách vào trong rồi lập tức đóng cửa lại, riêng nhân viên nữ thì đã trực sẵn đợi khách bên trong cơ sở từ chiều tối. Bước đầu, đại diện quản lý của 2 cơ sở đã thừa nhận về sai phạm của hoạt động của cơ sở.

MINH CHÂU

Lâm Đồng: Xử lý 2 đối tượng phá rừng tại Đà Lạt với số lượng gần 200 cây

https://laodong.vn/phap-luat/lam-dong-xu-ly-2-doi-tuong-pha-rung-tai-da-lat-voi-so-luong-gan-200-cay-883826.ldo

LĐO | 26/02/2021 | 12:40

Ngày 26.2, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, lực lượng chức năng TP.Đà Lạt vừa đã phát hiện một vụ phá rừng có tính chất nổi cộm, với số lượng gần 200 cây gỗ.

Theo đó, vụ phá rừng trái pháp luật trên xảy ra tại Lô h, khoảnh 11, tiểu khu 158B, xã Tà Nung, TP.Đà Lạt. Diện tích rừng này được Nhà nước cho do Công ty TNHH Thanh Đa thuê để triển khai dự án.

Tổng diện tích bị tác động là 2 3.713m2. Khối lượng lâm sản thiệt hại: 196 cây tạp - nhóm VI (5,764 m3 gỗ tròn).

Sau khi phát hiện vụ phá rừng, Hạt Kiểm lâm TP.Đà Lạt tiến hành đấu tranh truy tìm đối tượng, xác định và lập biên bản xử lý đối với 2 đối tượng vi phạm là Đào Khắc Quý (sinh năm: 1953, trú tại xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng). Ông Quý được xác định đã phá rừng trên diện tích 1.992 m2 , cưa hạ 128 cây tạp với khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 3,177m3.

Đối tượng thứ 2 là ông Vũ Hồng Cường (sinh năm 1964, trú tại xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng). Ông Hồng được xác định đã phá rừng trên diện tích 1.721m2 cưa hạ 68 cây tạp với khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 2,497m3.

Hiện, Hạt kiểm lâm TP.Đà Lạt đang tiếp tục phối hợp với Công an TP.Đà Lạt để điều tra thu thập thêm chứng cứ, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Lưu Hoàng

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét