Wednesday, February 17, 2021

Phu nhân lãnh đạo Bắc Hàn xuất hiện sau một năm vắng bóng

Phu nhân lãnh đạo Bắc Hàn xuất hiện sau một năm vắng bóng
17.02.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Bà Ri và ông Kim cười vui vẻ tại buổi hòa nhạc hôm thứ Ba

Vợ của lãnh đạo Kim jong-un vừa xuất hiện trước công chúng, lần đầu tiên trong suốt hơn một năm qua, theo truyền thông Bắc Hàn.

Bà Ri Sol-ju đã cùng chồng tham dự một buổi hòa nhạc hôm thứ Ba trong dịp kỷ niệm ngày sinh nhật người cha quá cố của ông Kim Jong-un, cựu lãnh đạo Kim Jong-il.


Việc bà vắng mặt đã làm dấy lên những đồn đoán về tình hình sức khỏe hoặc khả năng có thể là bà có bầu.

Cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn được cho là ngày hôm qua nói với các nghị sĩ rằng bà Ri muốn tránh xuất hiện trước công chúng do do lo ngại về Covid-19, và có thể là bà đã dành thời gian để ở bên con cái.

Bắc Hàn chưa chính thức xác nhận có bất kỳ ca lây nhiễm Covid-19 nào, tuy các chuyên gia nói rằng điều này là chuyện khó đạt được.

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS
Khôgn ai đeo khẩu trang và áp dụng giãn cách xã hội tại buổi hòa nhạc

Theo Rodong Sinmun, hai vợ chồng ông Kim đã tới Nhà hát Nghệ thuật Mansudae cùng nhau hôm thứ Ba.

Những ảnh chụp cho thấy hai người đã cười lớn - và đáng chú ý là nơi diễn ra sự kiện đã không có tình trạng đeo khẩu trang hay áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.


Ri Sol-ju là ai?

Bà Ri xuất thân từ một gia đình thuộc tầng lớp trên. Cha bà là giáo sư và mẹ bà là bác sĩ sản khoa, theo phân tích gia Cheong Seong-chang.

Tường thuật trên truyền thông nói rằng bà Ri, được cho năm nay 31 tuổi, trước đây là ca sĩ trong Unhasu Orchestra, một nhóm nhạc danh giá với các thành viên do nhà nước tự tay tuyển chọn.

Ông Cheong nói thêm rằng bà được cho là đã kết hôn với ông Kim vào năm 2009, trong một cuộc hôn nhân được thu xếp vội vã bởi ông Kim Jong-il sau vụ đột quỵ vào năm 2008.

Theo cơ quan tình báo Nam Hàn, hai vợ chồng ông Kim Jong-un đã có với nhau ba người con.


Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman từng tiết lộ rằng hai vợ chồng ông Kim Jong-un có một một cô con gái có tên là "Ju-ae", và nói thêm rằng ông Kim là "một người cha tốt" đối với cô bé.

Ông Kim trước đó, trong ngày hôm qua đã tới thăm Điện Kumusan, nơi đặt thi hài của ông và cha mình, để đặt hoa tưởng niệm trong ngày Tiết Quang Minh Tinh (Day of the Shining Star).

Truyền thông nhà nước cũng một lần nữa gọi ông Kim là 'Chủ tịch' (President), một sự chuyển dịch từ chức vụ chính thức thường dùng của ông là 'Chủ tịch' (Chairman).

Danh xưng 'president' đối với ông Kim Jong-un lần đầu tiên được hãng thông tấn Bắc Hàn Central News hồi tuần trước.

Về mặt truyền thống , danh xưng 'chủ tịch (president) Bắc Hàn' thường được dùng cho cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, người cha lập quốc của Bắc Hàn và là ông nội của ông Kim.


Tin liên quan2:56

No comments:

Post a Comment