Wednesday, February 17, 2021

Tổng giám đốc BBC phê phán lệnh cấm tại TQ và Hong Kong

Tổng giám đốc BBC phê phán lệnh cấm tại TQ và Hong Kong
17.02.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,PA MEDIA
"Đài BBC cần phải được làm công việc đưa tin mà không phải lo sợ, không cần ơn huệ," Tổng Giám đốc BBC Tim Davie nói

Tim Davie, Tổng giám đốc tập đoàn truyền thông BBC nói “tự do truyền thông là rất quan trọng” và đài này “cần được hoạt động không bị đe dọa, không cần ân huệ”.


Trong thông cáo báo chí hôm 13/02/2021 sau khi có tin chính quyền Trung Quốc cấm kênh BBC News trên truyền hình tại nước họ và Hong Kong cấm kênh radio BBC World Service ở đặc khu hành chính, ông Tim Davie (sinh năm 1967) lên tiếng nhấn mạnh vai trò của tự do truyền thông.


Ông nói: “Tự do truyền thông là rất quan trọng. Các diễn biến mới nhất ở Trung Quốc, gồm việc cấm World Service ở Hong Kong, là những điều gây quan ngại sâu sắc. Đài BBC cần phải được làm công việc đưa tin mà không phải lo sợ, không cần ơn huệ. Thật đáng ngại khi các phóng viên của chúng tôi bị cản trở, ngăn chặn trong công việc.”

Theo ông Tim Davie, điều cần chú ý hiện nay không chỉ là tình trạng đài BBC bị cản trở đưa tin ở Trung Quốc, mà hiện đang có “những mối đe dọa toàn cầu tăng nhanh nhắm vào truyền thông như ai đó đang tìm cách tăng sự kiểm soát thông tin”.

“Chính lúc này chứ không phải lúc nào khác, là lúc chúng ta lên tiếng bảo vệ nền báo chí tự do, công bằng.”

Quan hệ Anh – Trung và vấn đề truyền thông

Hôm 11/02/2021, Cục Phát thành, Truyền hình và Điện ảnh Trung Quốc (SARFT) ra quyết định cấm kênh truyền hình BBC World News tại nước này và nói tin bài của BBC “vi phạm nghiêm trọng quy định về phát thanh truyền hình”.

Trung Quốc cho rằng các phóng sự về dịch virus corona của BBC và bài về tình trạng của dân tộc Uighur ở Tân Cương “không đúng sự thật, không công bằng”, và “có hại cho quyền lợi Trung Quốc”.

BBC World News TV là kênh truyền hình quốc tế bằng tiếng Anh hàng đầu trên toàn thế giới

Sự việc xảy ra sau khi Cơ quan Giám sát Truyền thông Anh (Ofcom) thu giấy phép của Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (China Global Television Network - CGTN) ở Anh.

Hôm đầu tháng Hai, Ofcom nói công ty chủ quản của CGTN là Star China Media Limited "không có kiểm soát biên tập" hàng ngày với kênh truyền hình này và hoạt động của CGTN "trái với nguyên tắc quản trị truyền thông" theo luật ở Anh Quốc.

CGTN, hậu thân của CCTV, đã bành trướng ra các thị trường quốc tế và lấy trụ sở xây dựng hoành tráng tại khu Chiswick, London làm đại bản doanh cho hoạt động của họ ở châu Âu.

Năm ngoái, CGTN bị cho là vi phạm quy tắc phát hình ở Anh sau vụ chiếu phỏng vấn “cưỡng ép thú tội trên truyền hình” với công dân Anh Peter Humphrey sau vụ ông bị bắt tại Trung Quốc hồi 2013.

Cho tới gần đây, kênh World Service bằng tiếng Anh được phát lại hàng ngày trên hệ thống truyền thanh tại Hong Kong, đặc khu bảo tồn tiếng Anh và luật Anh như di sản văn hóa, chính trị quan trọng sau khi trở về với Trung Quốc năm 1997.

Tin liên quan


No comments:

Post a Comment