Saturday, February 20, 2021

VNTB – Khi ngài Tổng Bí thư… quên

VNTB – Khi ngài Tổng Bí thư… quên
Khánh Nguyễn
21.02.2021 12:44
VNThoibao

(VNTB) – Người ngoài tuổi 70 thường nhiều khi vẫn nhớ nhớ, quên quên…

Bệnh hình thức về chuyện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, từng được ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lên tiếng phê phán, khi điều này diễn ra khá phổ biến qua các Tết trồng cây ở nhiều địa phương trong cả nước.

Cụ thể, trong phiên họp đầu xuân về tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW của Ban Bí thư về tổ chức tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, khi nói về chuyện trồng cây dịp tết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận xét:

“… Làm sao cho nó thiết thực, cứ cầm cái xẻng nghêu ngao, cầm ra lút cán, trông là người ta biết ông này không phải là trồng cây. Gẩy gẩy mấy tí đất, chân thì đi giày, xong lại đưa cái khăn với chậu nước, nó phản cảm quá. Cây thì to đùng ra, xây sẵn cái vòng xung quanh rồi. Cái đó đã nói rồi nhưng mà dưới địa phương không chịu chuyển, cứ chuẩn bị sẵn. Thậm chí cái cán xẻng tôi nói nhiều lần lắm rồi, quấn xanh xanh đỏ đỏ này, rồi thì bác trồng cây bác phải đi găng tay, xong rồi ra có người đưa cho cái khăn lau tay này. Tôi bảo không, tớ nông dân quen rồi, phủi thế này sạch rồi”. (*)

Vào năm con chó đó, ngài Tổng Bí thư quả tình đã làm đúng như đã nói. Số là vào mồng 04 Tết Mậu Tuất, Tỉnh ủy – Hội đồng nhân dân – Ủy ban nhân dân – Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Mậu Tuất”, tại phường Hiến Nam – thành phố Hưng Yên.

Về dự có ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Thượng tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị – Bộ trưởng Bộ Công An; các ủy viên Ban chấp hành TW Đảng: Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trung tướng Hoàng Xuân Chiến – Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; cùng lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương.

Hình ảnh trên báo chí cho thấy đúng là ông Nguyễn Phú Trọng không găng tay, xẻng tuy có mới toanh, nhưng không quấn xanh xanh đo đỏ, cây thì không to đùng, nhưng cao cũng phải vài mét, và được trồng trên vỉa hè đường phố. (**)

Thế nhưng đến mồng 6 Tết Tân Sửu, ở ‘tuổi Tây’ 77, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quên mất những gì đã phát biểu hồi mồng 4 Tết Mậu Tuất, khi ông đồng ý tham gia ‘trồng’ một cây ‘gần với cổ thụ’, gọi là trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long (***).

Gác lại chuyện nhớ nhớ, quên quên của tuổi tác, thắc mắc, rằng đã gọi là ‘Khu Di tích’ thì sao lại mang thêm cây cối cổ thụ ở đâu đó về đây trồng?, liệu nó có phá vỡ cảnh quan thiên nhiên hiện hữu mang tính lịch sử của Hoàng thành Thăng Long?.

________________

Chú thích:

(*) https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc-su-kien/ban-bi-thu-danh-gia-ket-qua-to-chuc-tet-nguyen-dan-mau-tuat-2018-532099

(**) http://www.thanhphohungyen.gov.vn/dong-chi-tong-bi-thu-ban-chap-hanh-trung-uong-dang-nguyen-phu-trong-du-le-phat-dong-tet-trong-cay-doi-doi-nho-on-bac-ho-xuan-mau-tuat-2018-tai-hung-yen-c26242.html

(***) https://vov.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-dang-huong-va-trong-cay-tai-hoang-thanh-thang-long-837637.vov


No comments:

Post a Comment