Chủ Nhật, 14 tháng 3, 2021

Bắc Hàn 'không phản hồi' các nỗ lực liên lạc của Hoa Kỳ

Bắc Hàn 'không phản hồi' các nỗ lực liên lạc của Hoa Kỳ
14.03.2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên về việc dỡ các lệnh trừng phạt để đổi lại việc chỉ cắt giảm một phần năng lực hạt nhân.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết họ đã cố gắng liên lạc với chính phủ Bắc Hàn từ tháng Hai nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết Washington đã cố gắng tiếp cận Bình Nhưỡng bằng nhiều cách khác nhau để ngăn căng thẳng leo thang.
Hoa Kỳ và Bắc Hàn vẫn trong tình trạng bất đồng mạnh về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn.

Ba cuộc gặp giữa người tiền nhiệm của ông Biden và ông Kim Jong-un đạt được rất ít kết quả.

Các cuộc đàm phán đã thất bại trong việc thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Đây là yêu cầu chính của Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây khác.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn vẫn chưa công nhận rằng Joe Biden hiện là tổng thống Mỹ.

Những nỗ lực của Hoa Kỳ để liên lạc với Bình Nhưỡng đã bao gồm cả "Kênh New York" - thông qua phái bộ của Bắc Hàn tại Liên Hợp Quốc.

Một quan chức Hoa Kỳ nói với hãng tin Reuters rằng đã có "một loạt nỗ lực" để liên lạc với Bắc Hàn, nhưng không có liên lạc có ý nghĩa nào trong hơn 12 tháng, bao gồm phần lớn thời gian năm cuối cùng của Donald Trump trên cương vị tổng thống.

Ông Biden đã công bố việc rà soát lại chính sách đối với Bắc Hàn, dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng Tư.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Căng thẳng Hoa Kỳ và Bắc Hàn giảm bớt khi ông Trump đặt cược vào việc phát triển mối quan hệ cá nhân của mình với ông Kim.

Ông đã gọi ông Kim là tên côn đồ và nhấn mạnh sự nhu cầu Bắc Hàn phải giải trừ hạt nhân trước khi các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề của Hoa Kỳ và Liên hợp quốc có thể được nới lỏng.


Nhà lãnh đạo Bắc Hàn tiếp tục nhấn mạnh năng lực năng quân sự của đất nước với các tuyên bố phát triển tên lửa tầm xa chính xác hơn, đầu đạn siêu lớn, vệ tinh do thám và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Đồng thời, ông đã kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ "các chính sách thù địch" của mình.

Tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn dự kiến ​​sẽ là chủ đề nổi bật trong chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này của Ngoại trưởng Anthony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn lao dốc vào năm 2017 khi Bắc Hàn thử tên lửa tầm xa có khả năng bắn vào các thành phố của Hoa Kỳ.

Căng thẳng giảm bớt khi ông Trump đặt cược vào việc phát triển mối quan hệ cá nhân của mình với ông Kim.

Nhưng các cuộc gặp rùm beng, bao gồm cả các hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Việt Nam, đã không giải quyết được những khác biệt về giải trừ vũ khí hạt nhân và các lệnh trừng phạt.

Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên về việc dỡ các lệnh trừng phạt để đổi lại việc chỉ cắt giảm một phần năng lực hạt nhân.

Bắc Hàn hiện đang bị cắt đứt với thế giới bên ngoài hơn bao giờ hết. Bình Nhưỡng đã đóng cửa biên giới trong hơn một năm để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Thương mại với đồng minh chính là Trung Quốc đã giảm hơn 90% trong vài tháng qua.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét