Thứ Tư, 3 tháng 3, 2021

Blogger Người Buôn Gió: 'Tôi chọn con đường đi một mình'

Blogger Người Buôn Gió: 'Tôi chọn con đường đi một mình'
Mỹ Hằng
BBC News Tiếng Việt
3 tháng 3 2021, 14:05 +07
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,
OTHER

Cây bút tự do Bùi Thanh Hiếu (bút danh Người Buôn Gió) chia sẻ suy nghĩ với BBC sau khi được cho là bị một tổ chức liên kết với chính quyền VN tấn công bằng phần mềm gián điệp và bị Facebook khóa tài khoản.

Ông Bùi Thanh Hiếu nói từ Berlin, Đức với BBC News Tiếng Việt, hôm 24/2:

"Ban đầu, tôi không biết là có sự tấn công đấy. Trước đó, một nhóm họp mặt dân chủ Việt Nam ở Đức mời tôi đi họp. Trong thư mời họ gửi cho tôi có dính virus. Sau đó họ có thông báo việc này với tôi."
"Tôi đưa máy tính cho một nhóm phóng viên điều tra của một tờ báo Đức kiểm tra thì phát hiện ra máy tính của tôi đã bị tấn công bốn lần. Hộp thư Gmail của tôi thời điểm đó hiện lên dòng chữ màu đỏ rằng đang có một sự tấn công vào hộp thư của bạn mà chúng tôi nghĩ rằng từ một tổ chức của chính phủ Việt nam. Và hình như chỉ có hộp thư của tôi bị virus còn thư gửi cho những người khác thì không bị."

"Sau đó tôi cảnh giác hơn, không sử dụng hộp thư đó nữa."

Mới đây, Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) ra thông cáo báo chí cho hay Amnesty Tech tìm ra bằng chứng ông Bùi Thanh Hiếu là một trong hai cây bút bất đồng chính kiến nổi tiếng người Việt bị Ocean Lotus - một "tổ chức có liên kết với chính phủ Việt Nam" - "tấn công bằng phần mềm gián điệp."

Amnesty Tech cho hay đã liên lạc với chính phủ Việt Nam để thông tin về sự việc nhưng không nhận được phản hồi.

BBC chưa có điều kiện kiểm chứng độc lập thông tin này.

NGUỒN HÌNH ẢNH,
BUI THANH HIEU
Bùi Thanh Hiếu hiện sống ở Berlin

BBC: Anh nghĩ rằng đâu là nguyên nhân anh trở thành đối tượng bị tấn công?

Blogger Bùi Thanh Hiếu: Vì tôi là người viết về chính trị ở hải ngoại dưới dạng bất đồng chính kiến có số lượng người theo dõi đông nhất, so với những người ở ngoài. Và chuyên về chính trị. Facebook của tôi hiện có khoảng hơn 215.000 người đăng ký đọc thường xuyên, ngoài ra còn rất nhiều người đọc nhưng không đăng ký. Tôi nghĩ Việt Nam không muốn các ý kiến đối lập, họ sợ ảnh hưởng đến nhiều người thì họ tấn công.

Thực ra tôi biết họ sẽ luôn tìm mọi cách để tấn công. Nhưng từ khi biết họ tấn công qua đường email thì từ đó trở đi tôi không dùng email đó nữa.

BBC: Khi biết mình bị tấn công, cảm giác của anh như thế nào?

Blogger Bùi Thanh Hiếu: Tôi bị tấn công từ khi ở trong nước, bằng nhiều hình thức như khủng bố tinh thần, chặn Facebook, chặn tưởng lửa. Nên thực sự tôi cũng hơi lo sợ một tí, hoang mang một tí, nhưng là do tôi lo cho những người trong nước hay liên hệ với mình sẽ bị ảnh hưởng. Nên từ đó tôi hoàn toàn không liên hệ gì với giới đấu tranh dân chủ trong nước nữa. Tôi tuyên bố ly khai. Thực ra là tôi muốn tránh cho họ, nếu họ trao đổi thư từ với tôi, cơ quan an ninh phát hiện ra thì thiệt hại cho họ.

Trước đây họ thường cung cấp cho tôi những hình ảnh người dân mất đất, hình ảnh họ đấu tranh dân quyền dân chủ trong nước. Họ gửi tin tức hình ảnh để tôi đăng tải lên nhưng sau vụ đó tôi nói họ đừng cung cấp cho tôi nữa, tôi không muốn quan hệ với họ nữa. Chính xác là tôi muốn bảo vệ cho họ. Tôi ở nước ngoài không sao. Họ ở trong nước mà liên quan đến mình bị bắt thì tôi rất ân hận.

Tôi suy nghĩ hơi bi quan, rằng nếu nhà nước Cộng sản có thể xâm nhập mọi hình thức thế này thì không nơi đâu an toàn. Tôi sang đây tưởng có thể gạt bỏ mọi nguy hiểm, có thể thảnh thơi bày tỏ mọi suy nghĩ của mình. Nay thì tôi xác định không ở đâu còn an toàn được khi mình còn bày tỏ sự bất đồng với nhà nước Cộng sản Việt Nam.

Nếu không có một sự trừng phạt từ quốc tế hoặc nhà cung cấp dịch vụ không có biện pháp xử lý các tổ chức như Ocean Lotus thì lo lắng của tôi vẫn còn tồn tại.

BBC: Việc trở thành đối tượng bị tấn công ảnh hưởng tới anh như thế nào?

Blogger Bùi Thanh Hiếu: Chỉ có một ảnh hưởng là tôi lo lắng nhiều hơn, và việc này ảnh hưởng đến sáng tác, đến tư duy biện luận của tôi. Còn việc họ tấn công thì trong đầu tôi luôn hình dung họ luôn thực hiện bằng cách này cách khác, không dùng hacker vào máy tính thì dùng dư luận viên gây sức ép hàng ngày lên tâm lý của tôi. Họ tấn công bằng tin tặc thì tôi sẽ cảnh giác trong giao tiếp với giới đấu tranh trong nước qua internet.

Như thế là tôi tôi mất đi nguồn thông tin trong nước và tương tác với giới đấu tranh khác. Như thế là có thiệt hại ở chỗ mình đang liên kết với bao nhiêu tổ chức, cá nhân trong nước. Mình trò truyện, trao đổi với họ, tìm mọi cách để làm sao đấu tranh cho hiệu quả hoặc làm tốt phong trào gì đó mà bây giờ không liên hệ gì nữa, tách rời họ hoàn toàn thì coi như mình mất đi một nguồn nhân lực, nguồn thông tin, hỗ trợ rất lớn.

BBC: Vậy anh nhìn thấy tương lai con đường trước mắt của anh như thế nào?

Blogger Bùi Thanh HiếuTôi là một người đấu tranh ở trong nước từng bị tù, thẩm vấn nhiều lần. Cho nên tôi vẫn sẽ tiếp tục ở nước ngoài đấu tranh lên tiếng đòi hỏi tự do dân chủ. Ở nước ngoài sự nguy hiểm không bằng ở Việt Nam. Nên bây giờ tôi vẫn làm thôi vì ở trong nước tôi đã làm rồi.

Nhưng bây giờ tôi nghĩ cách hơi tiêu cực. Để bảo vệ được mọi người thì mỗi cá nhân cứ độc lập, không liên hệ với nhau, tự mình làm Facbook, tự mình bình luận. Một khi còn quan hệ,giao tiếp, trao đổi với nhau, với tình hình Việt Nam thành lập đội ngũ kỹ thuật như Ocean Lotus để thâm nhập thì sẽ bị phát hiện, rất nguy hiểm.

Thực ra đó là sự thụt lùi, hạn chế, mình tự cô lập mình. Đấu tranh dân chủ ôn hòa cần phổ biến nhiều, cần phối hợp để loan tin tức mà nay phải chấp nhận không liên hệ gì với nhau cả. Nay mạnh ai người ấy nói, đôi khi không đồng nhất với nhau, tạo nên hiệu ứng bất lợi. Nhưng bây giờ tôi phải nghĩ sự an toàn là trên hết, song mới nghĩ đến sự hiệu quả của công việc. Bây giờ chỉ nghĩ đến hiệu quả công việc mà bao nhiêu anh em bị bắt bớ, tù đày thì còn khổ hơn.

BBC: Anh có bao giờ nghĩ tới việc sẽ nhờ đến sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế liên quan?

Blogger Bùi Thanh Hiếu: Thực ra tôi không đủ trình độ đánh giá về các tổ chức có uy tín đến đâu rồi lời nói việc làm của họ có hiệu quả, trọng lượng đến đâu. Cho nên tôi vẫn theo lối tiêu cực để bảo vệ mình là không liên hệ gì với ai.

Mình không biết ai có thể giúp được mình, ai có thể làm mình tin được, lời nói của họ có trọng lượng đến đâu. Mà bây giờ mình cứ đặt niềm tin vào đấy, tin rằng họ sẽ xử lý được việc này cho mình rồi mình làm ẩu, mình không bảo vệ mình rồi mình lại đi liên hệ, phối hợp với anh em để phát động làm việc này việc kia thì cuối cùng thành mình hại mọi người.

BBC: Con đường đấu tranh dân chủ của người Việt có vẻ cô đơn quá?

Blogger Bùi Thanh Hiếu: Thực sự là cô đơn. Lực lượng đấu tranh trong nước bằng ngòi bút gặp rất nhiều khó khăn. Tổ chức nước ngoài, phi chính phủ hoặc nghị sỹ quốc hội cũng chỉ quan tâm được phần nào.

Hiện giờ Facebook của tôi cũng bị đóng 30 ngày từ hôm qua (24/2). Bây giờ bọn họ không tấn công được bằng hình thức này thì sẽ chuyển sang hình thức khác, như báo cáo các bài viết của tôi là vi phạm, quấy rối, thông tin sai sự thật, v.v…

Tôi mạnh về viết và tác động đến người đọc để họ tự thay đổi. Đi trên con đường đó tôi sẽ tập trung viết các bài viết chất lượng để được chia sẻ, lan tỏa nhiều. Chứ tôi không đi theo con đường liên kết với tổ chức nọ, tổ chức kia. Việc đó đã có rất nhiều người làm rồi. Như Voice, Việt Tân… họ luôn tìm cách liên kết với các tổ chức khác. Còn phần việc hàng ngày là làm sao tạo ra các bài viết chất lượng, có sức lan tỏa tới nhiều người, để thức tỉnh nhiều người hơn, qua đó mong muốn đất nước thay đổi, thì rất ít người viết. Thế nên tôi chọn con đường đi một mình.

line

Nước Đức mở cửa cho Bùi Thanh Hiếu định cư từ năm 2013 sau khi anh bị chính quyền Việt Nam nhiều lần triệu tập, bỏ tù do viết blog chỉ trích thể chế. Bắt đầu từ thời gian này, anh phát triển trang Facebook dưới cái tên Người Buôn Gió, đăng tải nhiều thông tin bình luận chính trị xã hội, thu hút rất nhiều người đăng ký theo dõi.


Tin liên quan
Việt Nam tranh cử ghế Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc23 tháng 2 năm 2021

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét