Chủ Nhật, 14 tháng 3, 2021

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tồn tại hay không tồn tại?

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tồn tại hay không tồn tại?
2021-03-13
RFA

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tồn tại hay không tồn tại?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Hội nghị 11/3/2021.
 baochinhphu.vn

Nhiệm vụ của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ VN) năm 2021 là sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, thường xuyên, kịp thời phản ánh đầy đủ thực tế tình hình nhân dân.

Vai trò “thật mà giả”?

Đó là nội dung vừa được Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn nêu tại hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ VN diễn ra ngày 11/3.

Nhiệm vụ của MTTQ cũng được Thủ tướng VN đồng thuận khi ông cho rằng nếu không tăng cường khối đại đoàn kết, không đồng thuận xã hội thì khó có thể thành công.

Trao đổi với RFA từ Sài Gòn, Nhà báo độc lập, Blogger Nguyễn Ngọc Già nhận định về phát biểu của người đứng đầu chính phủ Việt Nam:

“Tôi không có gì bất ngờ khi họ sử dụng phép ngụy biện trong vấn đề họ cho là không đồng thuận xã hội thì không thành công.

Thực tế đã chứng minh không đồng thuận xã hội họ vẫn thành công trong rất nhiều vấn đề như xăng tăng giá, trạm BOT hoặc những vấn đề hầu như người Việt nào cũng biết như vụ Formosa, vụ Hồ Duy Hải và mới nhất là vụ Đồng Tâm. Rõ ràng xã hội rất không đồng thuận, rất phẫn nộ và nhiều cảm xúc bi quan.

Nếu như nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn thành công trong những vấn đề đó thì MTTQ VN hoàn toàn mờ nhạt, đúng vai trò là một bình hoa trang trí trong chế độ độc đảng toàn trị.”

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn kinh tế của Ủy ban Trung ương MTTQ VN tại cuộc họp cũng cho rằng trong thời gian qua, các chính sách của Chính phủ lẽ ra nhận được nhiều đồng thuận xã hội hơn nếu có sự tham gia thảo luận và có ý kiến của MTTQ.

Nếu như nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn thành công trong những vấn đề đó thì MTTQ VN hoàn toàn mờ nhạt, đúng vai trò là một bình hoa trang trí trong chế độ độc đảng toàn trị. - Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS nêu ra quan điểm của ông cho rằng vẻ bề ngoài của MTTQ rất hay, nhìn có vẻ dân chủ, có vẻ từ dưới lên, lấy chuyện dân chủ cơ sở, của người dân.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Quang A đưa ra nghi vấn thực chất MTTQ có làm đúng được mong muốn, ý kiến thật của người dân hay chỉ làm ra vẻ ý kiến của người dân? Ông lập luận:

“Nếu Mặt trận họ làm được vai trò đứng ra tổ chức chứ không nói, để những người họ mời đến hay để cho bất kể ai đến đấy có thể nói được, thường là những tổ chức liên quan đến các chính sách đó tức của người dân dân, của doanh nghiệp, của các tổ chức xã hội dân sự, của người tiêu dùng… có đối thoại. Lúc đó quy trình làm chính sách rất tốt.

Còn chỉ nói cho MTTQVN với tư cách như cánh tay nối dài của Đảng cộng sản luôn nói họ là đại diện cho nhân dân, vấn đề là họ mời một vài người chuyên môn tán thưởng chính sách thì kiểu thảo luận như thế mang tính hình thức, lãng phí thời gian và vô bổ, hoàn toàn vô nghĩa.”

Nguỵ biện, mị dân?

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng khi Đảng cộng sản Việt Nam đã chiếm quyền dân thì người dân không có vai trò gì, dẫn đến MTTQ cũng chỉ mang tính hình thức, không đại diện người dân.

Theo ông Nguyễn Ngọc Già, phía nhà cầm quyền hiện đưa lại vai trò của MTTQ VN vì hai lẽ sau:

“Thứ nhất là vừa rồi vụ Đồng Tâm quá kinh khủng trong xã hội, ngay cả những người vẫn còn yêu thương đảng cũng đã có những ý kiến, lời lẽ phẫn nộ nhất.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp 11/3/2021.

Thứ hai là chuẩn bị cho việc bầu cử Quốc hội sắp tới nên họ vẽ ra, vờ vịt ra những thành công của họ do phối hợp họ gọi là nhịp nhàng giữa chính phủ và MTTQVN. Tôi nghĩ rằng đây là những điều mị dân ai cũng thấy rõ.”

Theo số liệu được đưa ra ngày 11/3, MTTQ các cấp trong 5 năm qua đã vận động được hơn 27.000 tỷ đồng cho Quỹ ‘Vì người nghèo’ và chương trình an sinh xã hội.

Đồng thời MTTQ đã xây mới và sửa chữa hơn 198.000 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ hơn 9 triệu lượt người nghèo và cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam và đối tượng khó khăn với tổng giá trị gần 6.400 tỷ đồng.

Ngoài ra, MTTQ đã tổng hợp và phản ánh đến Chính phủ hơn 34.000 ý kiến của nhân dân về 19 nhóm vấn đề.

Nhận xét về những thành quả của MTTQ VN hoàn thành trong 5 năm qua, Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng:

“Họ nâng vai trò của MTTQVN qua những con số mà thú thật tôi đọc tôi giật mình. Họ cho rằng họ huy động tới 27.000 tỷ đồng cho Quỹ người nghèo, tức hơn 1 tỷ đola Mỹ nhưng thực tế thì xã hội vẫn nghèo, người nghèo vẫn rất nghèo.

Đây là phép ngụy biện thống kê, tức họ đưa ra những con số không ai kiểm chứng được, chỉ có họ, tức nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam biết con số là thật hay giả nên nó rơi vào phép ngụy biện thống kê, anh đưa ra những con số không ai kiểm chứng được, những thành công giả tạo để anh che giấu.”

Như tôi hiểu MTTQVN như bây giờ, người đứng đầu, toàn bộ bộ máy đấy do đảng cộng sản Việt Nam chỉ định, có mạng lưới dài đến tận làng, tận xã và những người đấy được coi là cán bộ, tức một bộ phận của của guồng máy thì tôi nghĩ rằng không đạt được mục đích tốt đẹp như họ mong muốn. - TS. Nguyễn Quang A

Trong những bản tin được truyền thông nhà nước đăng tải, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khi nói về nhiệm vụ của MTTQ VN trong 5 năm tới đã nhận định rằng chính phủ và MTTQ cần phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Trong đó, các chính sách, thể chế pháp luật không thể tách rời quyền lợi của nhân dân, không lắng nghe ý kiến của nhân dân.

TS. Nguyễn Quang A cho rằng nếu muốn xây dựng chính sách như lời người đứng đầu bộ máy chính phủ vừa nêu, việc đầu tiên là phải thay đổi:

“Vấn đề thủ tục làm thế nào, cách làm thế nào mới quan trọng, còn theo cách mà như tôi hiểu MTTQVN như bây giờ, người đứng đầu, toàn bộ bộ máy đấy do đảng cộng sản Việt Nam chỉ định, có mạng lưới dài đến tận làng, tận xã và những người đấy được coi là cán bộ, tức một bộ phận của của guồng máy thì tôi nghĩ rằng không đạt được mục đích tốt đẹp như họ mong muốn.”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét