Thứ Sáu, 5 tháng 3, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 05 tháng 03 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 05 tháng 03 năm 2021

 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

 RFA

·        Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang thuộc danh sách 10 trường hợp khẩn cấp về tự do báo chí

OFPC vào ngày 1 tháng 3 vừa qua đưa ra kêu gọi hãy đứng lên đấu tranh cho những nhà báo đang bị tấn công vì theo đuổi sự thật. Trong số này có 10 trường hợp và Cô Phạm Đoan Trang tại Việt Nam là một trong những trường hợp đó.

·        Chỉ số tự do kinh tế 2021: Việt Nam lần đầu lọt vào nhóm “tự do trung bình”

Quỹ Di sản (Heritage Foundation) vừa công bố Chỉ số tự do kinh tế năm 2021 cho thấy, điểm số tự do kinh tế của Việt Nam là 61.7. Điểm số này giúp Việt Nam trở thành nền kinh tế tự do đứng thứ 90 trong bảng xếp hạng năm nay.

 

·        “Việt Nam hạnh phúc vượt Bhutan” - Báo Nhà nước “đào mộ” tin từ 2016

Các tờ báo nhà nước, báo đảng Việt Nam và các trang Facebook thân chính phủ vài ngày qua liên tục đưa thông tin về "Chỉ số hành tinh hạnh phúc" của tổ chức New Economics Foundation (NEF) công bố, trong đó Việt Nam đứng thứ 5 thế giới vượt qua cả Bhutan.

·        Cựu sĩ quan công an Vũ “nhôm” bị khởi tố thêm tội đưa hối lộ

Cựu sĩ quan an ninh Bộ Công an Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” - người đang thụ án tù trong nhiều vụ án, vừa bị khởi tố thêm tội đưa hối lộ theo điều 364 - Bộ luật Hình sự 2015 trong một vụ án "Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ” xảy ra tại Hà Nội.

·        Cựu phó chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh bị khởi tố liên quan vụ án tại SAGRI

Một cựu phó chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND) và hai người khác đã bị khởi tố liên quan vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

·        Nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh bị bắt

Trong ngày 5/3, truyền thông VN cho biết Viện kiểm sát TPHCM đã phê chuẩn lệnh khởi tố, bắt tạm giam và khám xét nơi ở, làm việc đối với bà Lê Thị Thanh Tuyền, nguyên chánh thanh tra Sở Tài chính.

·        Việt Nam triển khai tiêm vaccine COVID-19

Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động tiêm vaccine chống COVID-19 vào thứ hai ngày 8/3 sau khi đã nhận được 117 ngàn liều vaccine đầu tiên của hãng AstraZeneca.

 

Đáp Lời Sông Núi 

 

TIN TỨC : Thứ Sáu ngày 05 tháng 03, năm 2021

VN TIẾP TỤC BỊ XẾP VÀO DANH SÁCH CÁC NƯỚC KHÔNG CÓ TỰ DO

Trong bảng xếp hạng năm nay, tổ chức nhân quyền Freedom House vẫn liệt tên VN vào danh sách các nước không có tự do.

Trong báo cáo thường niên được công bố vào hôm thứ Tư 3/3, tổ chức Freedom House nhận định là tình hình nhân quyền trên thế giới tiếp tục tồi tệ suốt 15 năm qua, tình trạng suy thoái dân chủ vẫn gia tăng.

Với tựa đề "Dân chủ bị vây hãm", bản báo cáo đánh giá là hố chênh lệch giữa nhóm có đặc quyền và nhóm bị cai trị càng lúc càng sâu, và chỉ có một phần năm dân số trên thế giới được sống trong một đất nước có đẩy đủ quyền tự do. Trong bảng xếp hạng 210 nước về chỉ số tự do dân chủ, VN chỉ được 19 điểm trong thang điểm 100, tức mất thêm một điểm so với báo cáo năm trước.

Nhận định về báo cáo nói trên, ông Nguyễn Văn Đài, một luật sư tranh đấu cho nhân quyền đang tỵ nạn chính trị ở Đức, nhấn mạnh thêm là trong năm 2020, bạo quyền VN đã vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng, với ít nhất là 32 người bất đồng chính kiến bị bắt bớ và bị kết án nặng nề.

Trong một diễn biến khác, bản công bố kết luận điều tra của công an liên quan đến tuyến đường cao tốc, nhiều quan chức Việt Nam bị bắt giữ có dính líu đến các chuyên gia ngoại quốc. Bá Cơ có thêm thông tin chi tiết như sau …

BA CHUYÊN GIA NGOẠI QUỐC ĐÀO TẨU TRƯỚC KHI BỊ VN TRUY TỐ

Trước khi có kết quả điều tra về vụ án cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng, một giám đốc người Tây Ban Nha và hai kỹ sư Nhật đã đào tẩu về nước, theo loan báo của bộ công an VN vào hôm thứ Năm 4/3.

Cần biết là vào hôm Chủ nhật 2/3, bộ công an VN công bố kết luận điều tra về những sai trái trong dự án cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng và quyết định truy tố ông Takao Inami, một công dân Nhật nắm chức trưởng nhóm tư vấn và giám sát, ông Diego Lopex Ruiz quốc tịch Tây Ban Nha, hai kỹ sư Segi Tadashi và Kurihara Nobuyuki người Nhật.

Tuy nhiên ngoại trừ ông Inami, 3 người còn lại đã đào thoát về nước từ mấy tuần trước. Do đó, bộ công an đã gửi văn thư đến Nhật và Tây Ban Nha, nội dung cho dẫn độ về VN để xét xử.

Trước đó, hàng loạt quan chức VN đã bị bắt giam sau khi cao tốc này hư hỏng khắp nơi chỉ sau vài tháng lưu thông. Đây là tuyến xa lộ dài gần 140 cây số, nối liền hai thành phố Đà Nẵng và Quảng Ngãi, có phí tổn xây dựng hơn 1 tỷ rưởi Mỹ kim nhưng sau 5 năm xây dựng chỉ có 65 cây số được đưa vào xử dụng.

Nạn nhân thứ ba bị đột tử trong đồn công an từ đầu năm đến nay được điều ra đến đâu trong một chế độ toàn trị tại Việt Nam? Vân Khanh có thêm thông tin về lý do đột tử hết sức vô lý của nạn nhân thứ ba này như sau …

CÔNG AN LẠI THAY ĐỔI LÝ DO VỀ CÁI CHẾT CỦA DÂN TRONG NHÀ TÙ CHÍ HÒA

Sau hai tháng gọi là điều tra về cái chết của anh Dương Quốc Minh trong trại giam Chí Hòa vào tháng Giêng năm nay, giới công an Sài Gòn vào hôm thứ Tư 3/3 tuyên bố anh Minh chết là vì "sặc thức ăn và đa chấn thương ở phần mềm".

Cần biết là vào đầu tháng trước, sau khi bị gia đình nạn nhân gửi thư tố cáo lên các cơ quan tư pháp, công an Sài Gòn tuyên bố là anh Minh 23 tuổi đập đầu xuống sàn để tự tử, bất chấp biên bản giảo y cho thấy các vết bầm tím xuất hiện dày đặc trên thân thể nạn nhân và xương sọ không hề bị tổn hại. Các bác sĩ cũng khẳng định là anh Minh đã chết trước khi đưa đến bệnh viện Trưng Vương vào ngày 6/1 vừa qua.

Trong tuyên bố mới nhất, công an cho biết là anh Minh bị "sặc thức ăn" và "tổn thương phần mềm" nhưng không nói rõ phần mềm nào. Cần nói thêm, anh Minh trở thành nạn nhân thứ 3 đột tử trong đồn công an trong năm nay.

Không giống như công an Việt Nam chỉ biết còn đảng còn mình, cảnh sát Miến đào thoát sang nước khác vì chống lại lệnh cấp trên đàn áp người dân. Bá Cơ có thêm thông tin như sau …

HÀNG CHỤC CẢNH SÁT MIẾN ĐIỆN ĐÀO THOÁT SANG ẤN ĐỘ ĐỂ LÁNH NẠN

Không chấp nhận mệnh lệnh đàn áp biểu tình, hơn 18 cảnh sát Miến Điện đã đào thoát sang Ấn Độ để tránh bị tập đoàn quân phiệt trừng phạt và lán sóng đạo tỵ này chắc chắn sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Theo tường thuật của giới chức Ấn Độ, gần 20 cảnh sát Miến Điện đã vượt biên giới phía bắc để tiến vào tiểu bang Mirozam của Ấn Độ. Toàm bộ đều có cấp bậc thấp trong ngành cảnh sát và không mang theo vũ khí khi vượt biên. Một quan chức Ấn cho biết họ phải đào thoát vì bất tuân lệnh đàn áp người biểu tình, và sắp tới chắc chắn có thêm nhiều người nữa noi theo chân họ.

Cần biết là Ấn Độ và Miến Điện có đường biển giới dài hơn 1600 cây số. Từ nhiều thập niên qua, làn sóng vượt biên từ Miến Điện thường xuyên diễn ra sau các biến cố đẫm máu, với hàng trăm ngàn người sắc tộc Rohingya đã chạy sang Ấn Độ và Bangladesh trong chiến dịch thanh lọc thiểu số do quân đội Miến tiến hành vào 3 năm trước.

Nói vậy chứ không phải vậy, ông thủ tướng xứ chùa tháp thà chích vắc-xin Ấn Độ cho bớt nguy hiểm chứ không thèm chích vắc-xin của đàn anh Trung cộng. Vân Khanh có thêm thông tin để kết thúc phần Tin Tức hôm nay …

THỦ TƯỚNG CAMPUCHIA KHÔNG CHÍCH VẮC XIN CỦA TRUNG CỘNG

Trái với các tuyên bố hùng hồn vào hai tuần trước, Thủ tướng Hun Sen của Campuchia vào hôm qua đã chích ngửa dịch Vũ Hán bằng loại thuóc AstraZerena do Ấn Độ viện trợ, thay vì loại thuốc của Trung Cộng.

Cần biết là Ấn Độ đã cung cấp cho Campuchia hơn 300 ngàn liều thuốc AstraZerena theo chương trình trợ giúp cho các nước nghèo mà Tổ chức Y tế Thế giới khởi xướng. Hai tuần trước đây, ông Hun Sen hùng hồn tuyên bố là sẽ chích loại thuốc Sinovax do Trung Cộng sản xuất sau khi nhận được 600 ngàn liều mà Trung Cộng viện trợ.

Việc chích ngừa của ông Hun Sen diễn ra trong lúc nước này đang nỗ lực dập tắt ổ dịch đang bộc phát mạnh trong cộng đồng người Tàu ở thành phố Sihanoukville. Tính đến hôm qua, Campuchia ghi nhận hơn 900 trường hợp nhiễm trong đợt dịch thứ 3, bộc phát vào giữa tháng 2.

 

Viet-studies

 

·        WHOA! Một tiệm ăn Việt Nam nổi tiếng ở Chicago phải trả 700.000 USD cho nhân viên sau khi bị chính phủ phát giác ăn chận tiền lương của người giúp việc! Tank Noodle Pays Out Nearly $700,000 to Employees After Federal Wage Theft Investigation (Eater Chicago 3-3-21) -- Chủ tiệm này cũng là người bị lùm xùm vì kéo nhau về Washington D.C. tham gia cuộc bạo loạn của đám phò Trump ở Capitol Hill hôm 6-1! ◄◄

·        Việt Nam có chấp nhận chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ không? Is Vietnam open to Washington’s Indo-Pacific strategy? (East Asia Forum 4-3-21)

·        Trung Quốc có phải là người khổng lồ đâu mà Mỹ phải sợ thế? China Is Not Ten Feet Tall (Foreign Affairs 3-3-21) -- China Is Losing Influence—and That Makes It Dangerous (Foreign Policy 3-3-21)

·        Vì sao quyền lực mềm của Mỹ suy giảm (VOA 4-3-21)

·        Hướng Dẫn Chiến Lược An Ninh Quốc Gia MỹInterim National Security Strategic Guidance (White House March 2021) -- tài liệu quan trọng Nhà Trắng vừa công bố, có nói đến vị trí Việt Nam trong chiến lược an ninh của Mỹ.  Nên đọc kỹ! Việt Nam có tên trong chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Biden (VOA 4-3-21)!! 

·        Biden là đối thủ mà Tập Cận Bình đã sợ từ lâu: Biden is the rival China's Xi has been fearing all along (Nikkei 4-3-21)

·        "Lướt sóng" mối đe dọa Trung Hoa: Góc nhìn của học giả nhà nước (Luật Khoa 3-3-21)

·        Cúng dường qua ví điện tử: Chùa trọng tiền hơn đạo? (RFA 3-3-21)

·        Pháp xử tù cựu tổng thống do tham nhũng, liệu Việt Nam có thể làm như Pháp? (RFA 3-3-21) -- RFA hỏi như thế là không công bằng, phải hỏi: Liệu Mỹ có thể làm như Pháp?

·        "Cử tri vỡ òa cảm xúc khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử" (DT 3-3-21) -- Hahahahahahaha! (Thành tích đầu tiên của Nguyễn Trọng Nghĩa để lấy điểm với Nguyễn Phú Trọng?)

·        Vì sao có gần 100 ủy viên Trung ương Đảng ứng cử đại biểu Quốc hội? (TT 3-3-21)

·        Giải mã các trụ cột giúp Việt Nam xuất siêu gần 1,3 tỷ USD (TP 3-3-21)

·        Chìa khoá để thu hút nhân tài cho các cấp bậc (Leader 4-3-21)

·        Cô gái Huế bị phạt 5 triệu vì nói "một vợ lấy được nhiều chồng" (DT 3-3-21) -- Trái lại, anh nào nói "một chồng lấy được nhiều vợ" thì được thưởng?

·        Đường sắt Việt Nam đã 'chết lâm sàng', làm sao cứu? (ĐV 2-3-21)

·        Sông Tiền giữa Chợ Mới và từ Thanh Bình đến Cao Lãnh (ĐV 4-3-21) -- Bài GS Nguyễn Ngọc Trân

·        Chuyên gia đề nghị làm rõ số vốn hơn 15 tỷ USD đầu tư sân bay (VnEx 3-3-21)

·        Kinh doanh cà phê trong thời dịch dễ hay khó? (Zing 3-3-21)

·        Những thương hiệu đình đám phai màu trong bức tranh bán lẻ Việt Nam (TBKTSG 4-3-21)

·        Thu tiền tỉ nhờ quảng cáo đánh bạc, web sex từ trang phim lậu (TT 3-3-21)

·        Vài vấn đề kỹ thuật trong việc sản xuất vaccin cho Covid-19: mRNA Covid-19 Vaccines Are Fast to Make, but Hard to Scal(WSJ 3-3-21) Moderna and Pfizer/BioNTech could face Covid-19 vaccine shortage due to a key ingredient: Lipid nanoparticles (Vox 3-3-21) -- Vài bài dành cho bạn nào tò mò về những vấn đề kỹ thuật như tôi!

·        Vợ (gốc Tàu, từng là Bộ trưởng Vận tải Mỹ thời Trump) của lãnh tụ đảng Cộng hòa Thượng viện Mỹ lợi dụng chức vụ để làm giàu cho gia đình (ở Trung Quốc): Inspector General’s Report Cites Elaine Chao for Using Office to Help Family (NYT 3-3-21) Elaine Chao inspector general report: Ethics concerns led to criminal referral (WP 3-3-21) Justice Department Declined to Pursue Ethics Inquiry Against Elaine Chao (WSJ 3-3-21)

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Thế giới hôm nay: 05/03/2021

·        Mỹ sẽ triển khai tên lửa chống Trung Quốc dọc theo chuỗi đảo thứ nhất

·        04/03/1918: Ca nhiễm đầu tiên trong đại dịch cúm Tây Ban Nha

·        Thế giới hôm nay: 04/03/2021

·        Điều gì có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ – Trung?

·        Nhật ký Bắc Kinh (09/11/20): Ai chặn IPO 35 tỉ đô của Ant Group?

·        Vai trò của truyền hình trong diễn biến Chiến tranh Việt Nam

·        02/03/1776: Quân đội lục địa bao vây thành phố Boston

·        Thế giới hôm nay: 02/03/2021

·        Yếu tố đạo đức trong QHQT hiện nay: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn

·        Nhật ký Bắc Kinh (02/11/20): Giới làm truyền hình và chính trường TQ

·        Thế giới hôm nay: 01/03/2021

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Vai trò của truyền hình trong diễn biến Chiến tranh Việt Nam

·        Điều gì có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ - Trung?

·        Mỹ sẽ triển khai tên lửa chống Trung Quốc dọc theo chuỗi đảo thứ nhất

·        Điểm tin

·        Thế giới hôm nay: 04/03/2021

·        Thế giới hôm nay: 05/03/2021

·        Nhật ký Bắc Kinh (09/11/20): Ai chặn IPO 35 tỉ đô của Ant Group?

·        04/03/1918: Ca nhiễm đầu tiên trong đại dịch cúm Tây Ban Nha

RFI

·        Miến Điện: Áp lực quốc tế gia tăng, biểu tình tiếp diễn

·        Quốc Hội Trung Quốc họp với trọng tâm là cải tổ bầu cử để loại bỏ phe dân chủ ở Hồng Kông

·        Covid-19: Giảm tại Hoa Kỳ, nhưng tăng trở lại ở châu Âu

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Covid-19 : Ý chặn lô vac-xin AstraZeneca xuất sang Úc

·        Virus giống SARS-CoV-2 gây Covid-19 đã xuất hiện ở Đông Nam Á cách đây 10 năm ?

·        Pháp : Biểu diễn thử nghiệm tìm mô hình tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật thời Covid-19

·        Thỏa thuận hạt nhân: Pháp, Anh, Đức từ bỏ nghị quyết chống Iran tại AIEA

·        Miến Điện: Chính quyền quân sự thẳng tay trấn áp, 38 người biểu tình tử vong

·        Ngoại trưởng Mỹ : Cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ XXI

·        Mỹ tăng cường an ninh Điện Capitol trước nguy cơ bị xâm nhập

·        Châu Âu "xoay trục”: Đức nối gót Anh và Pháp cho chiến hạm tiến vào Biển Đông

·        Trung Quốc : 5.000 đại biểu dự họp Chính Hiệp và Quốc Hội

·        Trung Quốc: Tập Cận Bình đầy quyền lực và ba nỗi lo trước khóa họp Quốc Hội 2021

·        Covid-19: Tại sao Trung Quốc chậm tiêm chủng cho dân ?

·        Chính phủ Pháp: Đến giữa tháng Tư cuộc sống mới trở nên bình thường hơn

·        Mỹ: Texas mở lại thương mại, Biden kêu gọi không dỡ bỏ phong tỏa quá sớm

·        Bình Nhưỡng xoay sở mọi cách, kể cả tin tặc để đối phó với cấm vận và dịch bệnh

·        Từ trại giam, nhà đối lập Nga Alexeï Navalny cho biết « mọi chuyện đều ổn »

(Al Jazeera & SCMP) – Chiến hạm Đức đến Biển Đông: Mỹ hoan nghênh, Trung Quốc tức tối. Sau khi có tin về việc một chiến hạm Đức sẽ đến châu Á trong tháng Tám, sẽ qua Biển Đông dù không đi vào khu vực « 12 hải lý » xung quanh các đảo trong tay Trung Quốc, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hoan nghênh việc Đức triển khai chiến hạm trong khu vực, ngược lại Bắc Kinh cảnh báo « không nên lợi dụng tự do hàng hải để đe dọa đến chủ quyền của các quốc gia ven biển ».

(South China Morning Post) – Biển Đông : Đài Loan bắn thử tên lửa trong thời gian Bắc Kinh diễn tập quân sự. Trong tháng 03/2021,Đài Bắc sẽ tiến hành 6 đợt thử tên lửa khi quân đội Trung Quốc tập trận kéo dài cả tháng ở Biển Đông. Ngoài ra, Không Quân Đài Loan tiến hành ít nhất 5 đợt diễn tập bắn đạn thật từ thứ Tư 03/03/2021 đến ngày 25/03 tại vùng biển gần Chialutang, phía tây nam Đài Loan. Các cuộc tập trận sẽ gần khu vực nhận dạng phòng không phía tây nam của hòn đảo (ADIZ). Tuần duyên Đài Loan cũng sẽ tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại Trường Sa vào ngày 23/03.

(AFP)–Hồng Kông không còn là nền kinh tế tự do. Hồng Kông không còn nằm trong bảng xếp hạng thường niên các nền kinh tế tự do nhất thế giới mà từ lâu đặc khu vẫn dẫn đầu, vì đã nằm trong sự kiểm soát của Bắc Kinh. Loan báo của Heritage Foundation hôm 03/03/2021 ảnh hưởng nặng nề đến danh tiếng của vùng đất bán tự trị đã bị Trung Quốc dùng bàn tay sắt đàn áp sau những cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 2019. Bảng xếp hạng này được lập dựa theo mức độ luật pháp và các quy định tạo thuận lợi cho doanh nghiệp  tại nhiều nước.

(RFI) – Microsoft tố cáo tin tặc Trung Quốc tấn công các nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm. Tập đoàn Microsoft hôm 03/03/2021 tố cáo Trung Quốc đã tấn công tin học vào phần mềm Exchange, và các chuyên gia về bệnh nhiễm. Phó chủ tịch Microsoft Tom Burt cho biết các tin tặc thuộc nhóm « Hafnium » có tay nghề rất cao và sở hữu công nghệ hiện đại, được sự hỗ trợ của Nhà nước Trung Quốc. Tin tặc khai thác bốn lỗ hổng trong những phiên bản khác nhau của Microsoft Exchange - nay đã được vá lại - để xâm nhập vào tận hộp thư của người sử dụng.

(AFP) – Tình trạng vi phạm nhân quyền và nạn đói ngày càng nghiêm trọng ở Bắc Triều Tiên do các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch Covid-19. Hôm qua 03/03/2021, trong một báo cáo mới, Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên, nhấn mạnh như trên. Theo báo cáo, Bắc Triều Tiên đã thiết lập một vùng đệm dài 1 km dọc theo biên giới với Hàn Quốc, nơi lực lượng an ninh có thể có tầm bắn vào bất kỳ ai tìm cách đào thoát.

(Reuters) – Nga kêu gọi Pháp và Đức dùng ảnh hưởng để bảo đảm Kiev không vượt lằn ranh đỏ. Điện Kremlin đưa ra lời kêu gọi ngày hôm nay 04/03/2021. Trong một cuộc họp báo trực tuyến, phát ngôn viên của tổng thống Nga, Dmitry Peskov, cho biết Matxcơva vô cùng lo ngại về hàng loạt sự cố trên đường dây liên lạc giữa quân đội Ukraina và các lực lượng ly khai thân Nga trong khu vực. Nga cũng cáo buộc quân Ukraina oanh kích và xâm nhập các khu vực họ bị cấm vào.

(Reuters) – AIEA: Đức, Pháp và Anh bỏ dự thảo nghị quyết lên án Iran.Văn bản này được dự tính đệ trình Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế AIEA lên án Iran về việc đình chỉ một số cuộc thanh tra đối với chương trình hạt nhân của Iran. Ngay lập tức, hôm nay 04/03/2021 Teheran hoan nghênh quyết định của châu Âu và cho biết quyết định của 3 nước có thể tiếp tục mở ra con đường ngoại giao do Iran và AIEA khởi xướng. Teheran cũng chấp nhận "các cuộc họp kỹ thuật" với AIEA vào đầu tháng 4/2021.

(AFP) – Nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao làm 7 người bị thương ở Thụy Điển là người nhập cư Afghanistan. Vụ tấn công xảy ra vào hôm qua 03/03/2021 tại Vetlada, một thành phố nhỏ vốn rất bình yên ở miền nam Thụy Điển. Ba người bị đâm hiện trong tình trạng nguy kịch, hai người khác bị thương nặng. Nghi phạm 22 tuổi, đến Thụy Điển vào năm 2018, đã bị cảnh sát bắn bị thương trong vụ truy bắt chiều hôm qua ở Vetlada. Thụy Điển đã hai lần trở thành mục tiêu tấn công khủng bố trong những năm gần đây, năm 2010 và 2017.

(AFP) – Tư pháp Hồng Kông tuyên án tù nhắm vào 32 trong số 47 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông. Phán quyết vừa được đưa ra vào trưa ngày 04/3/2021. 32 trong số 47 nhà dân chủ Hồng Kông bị ghép vào tội « tổ chức và tham gia biểu tình nhằm lật đổ chế độ », 15 người được trả tự do. 

(AFP) - Trong vụ án Karachi, cựu thủ tướng Pháp Balladur được tha bổng. Cựu bộ trưởng Quốc Phòng Léotard lãnh án treo và bị xử phạt 100.000 euro. Phán quyết được đưa ra trong phiên xử ngày 04/03/2021 về vụ hai ông Edouard Balladur và François Léotard bị tình nghi nhận hoa hồng của Pakistan, trị giá hơn 10 triệu francs thời đó, để tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp của ông Balladur hồi 1995. Cựu bộ trưởng Quốc Phòng Lééotard cho biết sẽ đệ đơn xin phá án. 

(AFP) – Olympic Tokyo có thể sẽ vắng bóng du khách nước ngoài. Báo chí Nhật Bản ngày 04/03/2021 tiết lộ từ nay đến cuối tháng 3/2021 ban tổ chức sẽ phải quyết định du khách nước ngoài có được quyền đến xem các trận đấu thể thao mùa Thế Vận Hội năm nay hay không. Chính phủ Nhật và thành phố Tokyo cũng như Ủy Ban Thế Vận Nhật Bản muốn duy trì sự kiện thể thao trọng đại này, nhưng công luận Nhật ngày càng dửng dưng với Olympic Tokyo 2020, vốn đã phải dời lại đến mùa hè 2021 vì đại dịch Covid-19.

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Việt Nam có tự do tôn giáo không?

Phạm Trần (Danlambao) - Cứ mỗi lần có Quốc tế hay Hoa Kỳ chỉ trích Cộng sản Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo của dân thì Tuyên giáo đảng lại ra lệnh cho báo, đài phản bác và kết án các cá nhân hay tổ chức chỉ trích Việt Nam đã xuyên tạc, bịa đặt và có âm mưu chống đảng và nhân dân Việt Nam.Tuy nhiên, c...

·        Việt Nam - Trung cộng và biển đông 2021

·        Cao Xuân Huy & chuyện tháng ba gẫy súng

·        Bitcoin “thật” hay “ảo”? Đầu năm lên “cơn sốt”

·        Diễn lại vở kịch cũ

·        Ông Nguyễn Như Phong đang nhục mạ ai?

·        Với cán bộ, người dân chỉ được khen chứ không được chê!

·        Đại hội 13 đảng CSVN và trọng tội kỳ thị Nam-Bắc


Báo Tiếng Dân

·         Người già ở đâu trong danh sách ưu tiên chích ngừa Covid?

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Boxitvn 

·        Án mạng Đồng Tâm: Cảnh sát giết dân và tòa án giết luật pháp 

·        Một Liên minh Báo chí Tự do nêu ‘trường hợp khẩn cấp’ Phạm Đoan Trang 

·        Mỹ: ASEAN nên coi trọng vấn đề sông Mekong như vấn đề hàng hải 

·        Ai bắn người Dân Myanmar? 

·        Kiến nghị của các Luật sư trước phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Đồng Tâm ngày 09/01//2020 

·        Tuổi trẻ VN trong nước quá thiếu vắng những Amanda Nguyễn 

·        Dân biểu Thụy Sĩ nói đang theo dõi chặt chẽ các thủ tục tố tụng vụ Đồng Tâm 

·        Chính quyền Biden vạch ra chiến lược toàn cầu đối phó với cộng sản Trung Quốc 

·        Chính quyền Biden tiếp tục các cuộc điều tra về Việt Nam khởi xướng dưới thời Trump 

 

Dân Quyền

·        SÁNG KIẾN VÀNH ĐAI VÀ CON ĐƯỜNG bắt đầu thoái lui?

·        Kiến nghị của các Luật sư trước phiên tòa phúc thẩ...

·        Ngày đẫm máu nhất ở Myanmar: Ít nhất 38 người biểu...

·        Bạo lực leo thang, ít nhất 19 cảnh sát Myanmar chạ...

·        Việt Nam có tên trong chiến lược an ninh quốc gia ...

·        VIỆT NAM – TRUNG CỘNG VÀ BIỂN ĐÔNG 2021

·        CSVN gây khó đủ kiểu cho người tự ứng cử ‘đại biểu...

·        Đôi điều về bầu cử Quốc hội, Hội đồng Nhân dân

 

Tểu

·        Nguyễn Xuân Diện: THĂM ĐỀN HAI BÀ TRƯNG

Đền Hai Bà Trưng Theo Từ điển Bách Khoa mở Wikipedia: Đền Hát Môn, còn gọi là đền Quốc tế, đền Hai Bà Trưng, tọa lạc ở xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Di tích Đền Hát Môn (huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (tại Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013).Theo...Đc tiếp...

 

 

Thông tin mỗi ngày

·         Ba Sàm.wp

·         Bùi Văn Bồng

·         Dân Làm Báo

·         Dan Luan

·         Đinh Tấn Lực

·         Đoan Trang

·         Huỳnh Ngọc Chênh

·         JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·         Nghiên cứu Quốc tế

·         Nguyễn Tường Thụy

·         Nguyễn Văn Tuấn

·         Người Buôn Gió 

·         Nguyễn Xuân Diện

·         Nhát sỹ Tô Hải

·         R F I

·         XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

Người đàn bà hơn 150 lần tổ chức bán dâm ở Đà Nẵng

https://vnexpress.net/nguoi-dan-ba-hon-150-lan-to-chuc-ban-dam-o-da-nang-4243576.html

Thứ năm, 4/3/2021, 16:26 (GMT+7)

Đặng Thị Hương, 36 tuổi, nuôi gái bán dâm, lập đường dây môi giới gần 160 lần trong 13 ngày.

Ngày 4/3, TAND Đà Nẵng tuyên phạt Đặng Thị Hương 12 năm tù, Phạm Thị Thuỷ Tiên, 24 tuổi, án 9 năm tù về cùng hai tội Chứa mại dâm Môi giới mại dâm.

Liên quan vụ án, Phạm Văn Quân (29 tuổi, trú Hải Phòng), Cao Xuân Dương (26 tuổi), Nguyễn Văn Tình (29 tuổi, cùng trú Hoà Bình), Trần Văn Mạnh (24 tuổi, trú Quảng Ninh) mỗi người 4 năm tù; Trần Ngọc Sơn (26 tuổi, trú Quảng Nam) 3 năm tù cùng về tội Môi giới mại dâm.

Theo cáo trạng, đầu tháng 2/2020, Hương thuê căn nhà trên đường Minh Mạng (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để hoạt động mại dâm. "Tú Bà" nuôi ăn ở 5 gái mại dâm, tuổi từ 23 đến 32, quê Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lai Châu; đồng thời kết nối qua mạng xã hội với một số gái bán dâm khác.

Để "tìm khách", Hương mua sim điện thoại giao cho Tình, Mạnh, Dương, Quân cùng nhiều người để mở tài khoản trên mạng xã hội, đưa hình ảnh gái bán dâm nhằm quảng cáo cho đường dây.

Khi khách liên lạc, nhóm này nhắn tin trao đổi; báo giá 1-3 triệu đồng, tùy thuộc có qua đêm hay không. Hương trực tiếp điều gái mại dâm đến nơi hẹn. Mỗi lần môi giới thành công, người trong đường dây được Hương trả 100.000-500.000 đồng; gái bán dâm hưởng 40% tổng tiền khách trả.

Hương thuê Tiên lập sổ theo dõi giao dịch và quản lý gái mại dâm. Sơn làm dọn dẹp phòng kiêm tài xế xe ôm chở "nữ nhân viên" đến điểm hẹn với tiền công mỗi chuyến 50.000 đồng. Sơn đã chở 3 chuyến.

Sự việc được phát hiện khi tối 9/4/2020, công an kiểm tra hành chính căn nhà trên đường Nguyễn Xuân Khoát (quận Sơn Trà), bắt quả tang nhân viên của Hương đang bán dâm cho một du khách Hàn Quốc.

Theo cáo buộc, từ ngày 28/3 đến 9/4, Hương và đồng phạm đã môi giới trót lọt gần 160 lần; thu lợi bất chính hơn 54 triệu đồng.

Ngọc Trường

Kết luận trái ngược về cái chết của bị can trong Chí Hòa

https://vnexpress.net/ket-luan-trai-nguoc-ve-cai-chet-cua-bi-can-trong-chi-hoa-4243369.html

Thứ năm, 4/3/2021, 13:36 (GMT+7)

Công an TP HCM kết luận nguyên nhân tử vong của Dương Tấn Minh, 23 tuổi, tại trại tạm giam Chí Hoà, là "ngạt do hít sặc thức ăn vào đường thở".

Ngày 4/3, kết luận này được Công an TP HCM gửi cho gia đình anh Minh - tử vong trong thời gian bị tạm giam để điều tra về hành vi Gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, nội dung này khác biệt với quan điểm của Trại tạm giam Chí Hoà đã đưa ra gần tháng trước.

Anh Minh bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc vi phạm pháp luật tại địa bàn quận 1, tháng 8/2019. Khoảng 6 tháng sau, ngày 6/1, gia đình nhận được thông báo từ Công an TP HCM cho biết Minh đã tử vong do tự tử, đề nghị gia đình đến nhận thi thể về lo hậu sự.

Hai hôm sau gia đình đến Trung tâm giám định pháp y TP HCM, thấy thi thể anh Minh đã được khâm liệm trong quan tài nhưng phần họp sọ có dấu hiệu móp, lõm vào trong; hai bên hông sườn và hai chân tím đen... Họ đề nghị Công an TP HCM điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của anh này.

Báo cáo Công an TP HCM, Trại giam Chí Hoà cho rằng, hôm 6/1, trong lúc cán bộ quản giáo dẫn giải Minh từ buồng tạm giam số 24, khu BC, thuộc Đội quản giáo số 2 đến Đội quản giáo số 1 để làm việc thì anh này "có hành vi chống đối, vùng vẫy thoát khỏi sự khống chế của cán bộ dẫn giải rồi bỏ chạy, tự đập đầu xuống sàn hành lang gây thương tích".

Cán bộ quản giáo đưa Minh đến Đội quản giáo số 1 thì anh này có biểu hiện mệt, khó thở. Khi đến Bệnh viện Chí Hòa (thuộc Trại tạm giam Chí Hòa), Minh lơ mơ, không tỉnh táo. Đội cấp cứu Bệnh viện 115 đến hồi sức cho Minh, đồng thời đưa đến Bệnh viện Trưng Vương. Tuy nhiên, bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương chẩn đoán anh Minh "đã tử vong trước khi nhập viện, chưa rõ nguyên nhân".

Không đồng ý với Trại tạm giam Chí Hòa về nguyên nhân tử vong của Minh, gia đình tiếp tục khiếu nại.

Kết quả của Trung tâm Giám định Pháp y TP HCM sau đó cho thấy, thi thể có nhiều vết sây sát da, bầm tụ máu và rách da. Xương sọ và mô não không tổn thương, khí phế quản có nhiều dịch lẫn mảnh thức ăn màu nâu xám. Hai phổi phù, các tạng khác không bị dập vỡ, xương khớp không bị tổn thương. Tại vùng bụng có dấu hiệu "bỏng da do điện". Phù phổi cấp, có dị vật giống mảnh thức ăn trong phổi, viêm thượng thận mạn, các tạng sung huyết.

Từ đó, cơ quan giám định cho rằng, nguyên nhân anh Minh chết là "ngạt do hít sặc thức ăn vào đường thở/đa chấn thương".

Trả lời VnExpress, đại diện gia đình anh Minh cho biết, kết luận lần này vẫn chưa thỏa đáng yêu cầu Công an TP HCM làm rõ khuất tất trong cái chết của Minh. Tại sao lại có những vết thương trên thi thể, có hay không việc có người dùng lực tấn công và đánh đập làm cho Minh đa chấn thương dẫn đến tử vong.

Quốc Thắng

Vụ SAGRI: Khởi tố thêm cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM

https://tuoitre.vn/vu-sagri-khoi-to-them-cuu-pho-chanh-van-phong-ubnd-tp-hcm-2021030418052723.htm

04/03/2021 18:46 GMT+7

TTO - Liên quan vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH-MTV (SAGRI), cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố thêm cựu phó chánh văn phòng UBND TP.HCM và hai bị can khác.

Ngày 4-3, thông tin từ Bộ Công an cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn Thanh (59 tuổi, nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) và Nguyễn Thanh Chương (47 tuổi, nguyên trưởng phòng đô thị Văn phòng UBND TP.HCM) bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

Bị can Nguyễn Thị Thanh An (54 tuổi, nguyên kiểm soát viên Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn) bị khởi tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015.

Các quyết định khởi tố bị can này đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Theo điều tra ban đầu, Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương đã tham mưu đề xuất không đúng quy định dẫn đến việc UBND TP.HCM ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng dự án Phước Long B (quận 9) giữa Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn và Tổng công ty cổ phần Phong Phú trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 700 tỉ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Thanh An là kiểm soát viên, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ theo quy định, dẫn đến việc các bị can chuyển nhượng dự án trên trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH-MTV (SAGRI), đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 16 bị can.

Trước đó đã có 13 bị can bị khởi tố trong vụ án này về các tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “tham ô tài sản”.

Trước khi có các quyết định khởi tố, Thanh tra TP đã ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại SAGRI.

Trong đó, sai phạm về quản lý đất đai xảy ra từ các nhiệm kỳ trước, còn sai phạm quản lý điều hành thuộc về ông Lê Tấn Hùng, nguyên tổng giám đốc SAGRI. Ngoài tội danh trên, ông Hùng còn bị điều tra thêm tội "tham ô tài sản".

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

Em trai dùng mác đâm anh ruột chết tại chỗ

https://tuoitre.vn/em-trai-dung-mac-dam-anh-ruot-chet-tai-cho-20210304165713779.htm

04/03/2021 17:26 GMT+7

TTO - Chiều 4-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thanh Tùng (50 tuổi, ngụ xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới) về hành vi “giết người”.

Trước đó, khoảng 15h10 ngày 3-3, ông Nguyễn Văn Chưa (anh ruột của Tùng, 60 tuổi, ngụ cùng địa phương) đang tưới cây kiểng phía sau nhà thì Nguyễn Thanh Tùng từ trong nhà bếp của mình mở cửa ra và cầm theo dao (loại cây mác) dài khoảng 56cm xông tới chỗ ông Chưa đâm nhiều nhát vào người làm ông Chưa chết tại chỗ.

Sau khi gây án, Tùng cầm dao đi rửa và vào nhà cố thủ.

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng công an địa phương nhanh chóng đến hiện trường và bắt Tùng.

Qua làm việc ban đầu, Tùng khai nhận do có mâu thuẫn trong cuộc sống với nhau từ trước nên đã ra tay sát hại ông Chưa.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.

BỬU ĐẤU - MINH PHƯỚC

Hưng Yên: Xích mích với cháu ngoại, ông chém cháu rồi nhảy lầu tự tử

https://thanhnien.vn/thoi-su/hung-yen-xich-mich-voi-chau-ngoai-ong-chem-chau-roi-nhay-lau-tu-tu-1349606.html

19:54 - 04/03/2021 0 Thanh Niên Online

 

Bực tức cháu ngoại cãi láo, ông dùng dao chém cháu nhiều nhát rồi nhảy lầu tự tử, tử vong.

Tối 4.3, một lãnh đạo Viện KSND TP.Hưng Yên (Hưng Yên) cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Cơ quan điều tra Công an TP.Hưng Yên khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ ông ngoại chém cháu rồi nhảy lầu tự tử.

Theo đó, khoảng 8 giờ sáng 4.3, ông N.P.C (75 tuổi, trú P.Lê Lợi, TP.Hưng Yên) xảy ra mâu thuẫn với cháu ngoại 12 tuổi. Do cháu cãi láo, ông C. bực tức lấy dao chém nhiều nhát khiến cháu bị thương; sau đó ông C. lên tầng 3 và nhảy xuống dưới.

Được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng do tuổi già, vết thương nặng, ông C. không qua khỏi; còn cháu bé chỉ bị xây xát.

Vị lãnh đạo Viện KSND TP.Hưng Yên cho biết, sau khi con gái ông C. ly hôn chồng, chị này đưa con về ở cùng ông ngoại, quá trình sinh sống cũng không được hòa thuận.

“Ông C. đã già nên chém cháu vết thương nhẹ, chắc ông ức quá nên nhảy lầu tự tử”, vị này nói.

Nhận được thông tin, Viện KSND TP.Hưng Yên đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trần Cường

Đắk Lắk: Lại phát hiện thêm vụ trồng cần sa… 'cho gà ăn'

https://thanhnien.vn/thoi-su/dak-lak-lai-phat-hien-them-vu-trong-can-sa-cho-ga-an-1349555.html

17:55 - 04/03/2021 0 Thanh Niên Online

 

Khi bị phát hiện trồng trái phép gần 400 cần sa, một chủ vườn cà phê ở Đắk Lắk khai trồng cần cho... gà ăn để phòng dịch bệnh.

Ngày 4.3, Công an H.Krông Năng (Đắk Lắk) cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định vụ trồng cần sa trái phép số lượng lớn trong rẫy cà phê của một hộ dân trên địa bàn.

Trước đó, chiều 3.3, tổ công tác của Công an xã Ea Tân, H.Krông Năng phát hiện trong rẫy cà phê của hộ bà Võ Thị Nga (44 tuổi, trú thôn Quang Trung, xã Ea Tân) có trồng nhiều cây cần sa.

Công an xã Ea Tân đã báo cáo và phối hợp với lực lượng Công an H.Krông Năng tiến hành nhổ bỏ, thu giữ tổng cộng 375 cây cần sa (cao từ 30 cm đến 1,6 m) trong khu rẫy trên.

Bước đầu, bà Nga khai nhận bà xin hạt giống cần sa về trồng lấy lá cho gà ăn để phòng dịch bệnh.

Trước đó, vào tháng 2, cơ quan chức năng đã phát hiện tại vườn nhà ông Hà Hoàng Hải (trú thôn Ea Chăm, xã Ea Tân) trồng trái phép 132 cây cần sa xen với cây tiêu. 

Cũng tại xã Ea Tân, hồi tháng 6.2020, công an địa phương phát hiện tại rẫy của ông Hoàng Đình Huy (trú thôn Ea Chăm) trồng trái phép 108 cây cần sa. Các hộ này đều khai trồng cần sa để sử dụng cho gà ăn phòng dịch bệnh.

Trung Chuyên

Phát hiện hai người đàn ông tử vong trong khách sạn

https://www.sggp.org.vn/phat-hien-hai-nguoi-dan-ong-tu-vong-trong-khach-san-716823.html

SGGPO Thứ Năm, 4/3/2021 11:28

Ngày 4-3, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, đã bàn giao thi thể hai người đột tử trong một khách sạn nghi do sử dụng ma túy trên địa bàn cho gia đình lo hậu sự.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 12 giờ ngày 2-3, nhân viên của một khách sạn trên đường Đào Duy Anh (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) khi kiểm tra phòng thì hốt hoảng phát hiện 2 khách lưu trú là Nguyễn Bá H. (46 tuổi) và Phạm Văn Đ. (45 tuổi, cùng trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) nằm chết tại phòng 105.

Nhận tin báo, Công an quận Thanh Khê đã phối hợp với các đơn vị chức năng khám nghiệm hiện trường, tử thi và thu thập thông tin.

Qua khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng nhận định ban đầu, 2 nạn nhân tử vong do sử dụng chất ma túy.

Được biết, 2 người khách trên đến thuê phòng khách sạn từ ngày 1-3, chỉ ở trong phòng cho đến khi phát hiện vụ việc.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng  tiếp tục điều tra, làm rõ.

NGUYỄN CƯỜNG

Khởi tố nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TPHCM

https://www.sggp.org.vn/khoi-to-nguyen-chanh-thanh-tra-so-tai-chinh-tphcm-716805.html

SGGPO Thứ Năm, 4/3/2021 09:52

 

Bà Lê Thị Thanh Tuyền, nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TPHCM bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Ngày 4-3, Công an TPHCM cho hay, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh thanh tra Sở Tài chính TPHCM), Phan Văn Duyệt (Phó giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng TM XNK Đông Phương), Phan Văn Bình Tâm (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Tâm Phú Tài, em trai của Duyệt) về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Riêng bà Nguyễn Thị Loan (nguyên Trưởng phòng GD-ĐT huyện Củ Chi) cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng được tại ngoại.

Các bị can trên bị khởi tố để điều tra về những sai phạm xảy ra tại Công ty Đông Phương, 7 trường học và đơn vị liên quan tại huyện Củ Chi, TPHCM.

AN PHƯỚC

Tân Phú: Bắt quả tang 23 người đá gà ăn tiền

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/tan-phu-bat-qua-tang-23-nguoi-da-ga-an-tien-970502.html

Thứ Năm, ngày 4/3/2021 - 19:32

 

(PLO)- Công an bắt quả tang sới gà với 23 người đang sát phạt với hình thức ăn tiền, thu giữ 50 triệu đồng tiền tang vật.

Tin liên quan

Ngày 4-3, Công an quận Tân Phú cho biết đã ra quyết định tạm giữ đối với bốn người về hành vi tổ chức đánh bạc và sáu người về hành vi đánh bạc quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự.

Theo điều tra, đội cảnh sát hình sự Công an quận Tân Phú phát hiện một sới gà được tổ chức bằng hình thức ăn tiền tại địa chỉ số 284/3 đường Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú.

Ngày 28-2, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Phú đã ập vào sới gà trên, bắt quả tang 23 người đang tham gia đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền. Tổng số tiền tang vật mà công an thu giữ là 50 triệu đồng. 23 người này sau đó được đưa về trụ sở công an làm rõ.

Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú ra quyết định tạm giữ đối với 10 người về các hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

NGUYỄN YÊN

Sau khi trộm mít thì vào nhà lấy tiền, vàng

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/sau-khi-trom-mit-thi-vao-nha-lay-tien-vang-970405.html

Thứ Năm, ngày 4/3/2021 - 14:32

 

(PLO)- Nam thanh niên sau khi hái trộm mít ở nhà người phụ nữ thì đột nhập lấy thêm tiền, vàng.

Tin liên quan

Ngày 4-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam với Phan Văn Nam (34 tuổi, sống lang thang) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Chiều 1-3, Nam đi lòng vòng ở khu vực ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp để tìm cho trộm tài sản. Người này phát hiện cây mít có trái ở nhà người phụ nữ nên leo rào vào hái trộm.

Thấy khu vực vắng vẻ, Nam tiếp tục đột nhập vào phòng ngủ, lục lọi lấy đi số vàng và tiền rồi tẩu thoát.

Chiều cùng ngày, người phụ nữ đi về phát hiện cửa mở, đồ đạc bị lục lọi nên tá hỏa kiểm tra. Tài sản bị mất theo trình báo trị giá khoảng 100 triệu đồng.

Công an huyện Hóc Môn mau chóng vào cuộc điều tra, làm rõ và nhanh chóng khoanh vùng được Nam là đối tượng nghi vấn.

Mời làm việc, nam thanh niên đã khai nhận toàn bộ hành vi.

NGUYỄN TÂN

Tuyên Quang: Khởi tố y tá làm giả giấy tờ để chiếm đoạt tài sản

https://laodong.vn/phap-luat/tuyen-quang-khoi-to-y-ta-lam-gia-giay-to-de-chiem-doat-tai-san-885903.ldo

LĐO | 04/03/2021 | 20:25

Ngày 4.3.2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bị can đối với Phan Thanh Bình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Phan Thanh Bình (sinh năm 1990, trú tại Tổ 2, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo hồ sơ vụ án, Phan Thanh Bình hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, có công việc, thu nhập ổn định và đứng tên sở hữu một chiếc xe ôtô nhãn hiệu Hyundai Tucson.

Do cần tiền tiêu xài cá nhân, Phan Thanh Bình đã bán chiếc xe ôtô này cho người khác. Vì bản tính thích ăn chơi, đua đòi, Bình tiếp tục vay mượn tiền của nhiều người và không có khả năng trả nợ.

Nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Bình đã lên mạng mua một bộ giấy tờ đăng ký xe ôtô giả, sau đó tiếp tục giao dịch bán chiếc xe ôtô Hyundai Tucson nói trên cho anh Bùi Xuân Chính (trú tại tổ 11, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang) với số tiền 550 triệu đồng.

Do tin tưởng, anh Bùi Xuân Chính đã nhận giấy tờ xe (giả) và chuyển toàn bộ số tiền mua xe cho Bình, tuy nhiên đối tượng Bình không giao xe theo hợp đồng đã ký kết. Ngày 4.2.2021, anh Bùi Xuân Chính làm đơn trình báo gửi cơ quan Công an.

Sau thời gian điều tra, xác minh, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã triệu tập Phan Thanh Bình đến làm việc. Tại cơ quan Công an, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

An Trịnh

Hé lộ nguyên nhân khiến 4 cán bộ đất đai ở huyện Yên Bình - Yên Bái bị bắt

https://laodong.vn/phap-luat/he-lo-nguyen-nhan-khien-4-can-bo-dat-dai-o-huyen-yen-binh-yen-bai-bi-bat-885440.ldo

LĐO | 04/03/2021 | 17:31

Lương Công Vũ - một trong 4 cán bộ đất đai vừa bị khởi tố, bắt giữ mới chỉ được điều chuyển từ xã Bảo Ái lên huyện Yên Bình được 6 tháng.

Như Lao Động đã đưa tin, ngày 26.2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã ra thông báo số 196/TB-CSHS về việc khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Yên Bình và một công chức địa chính xã Bảo Ái, huyện Yên Bình để điều tra vụ án: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng bị bắt tạm giam bao gồm: Tạ Duy Hiển (SN 1981) - Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Yên Bình; Hoàng Trung Kiên (SN 1982) - Viên chức Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Yên Bình; Địch Thị Thủy - Viên chức Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Yên Bình; Lương Công Vũ (SN 1988) - Cán bộ địa chính - xây dựng xã Bảo Ái.

Do các đối tượng bị bắt giữ đều công tác trong lĩnh vực đất đai - một lĩnh vực rất "nóng" của địa phương trong thời gian qua nên vụ việc nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Chiều 3.3, liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, ông Nguyễn Cao Sơn - Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND huyện Yên Bình - cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo của cơ quan Công an, huyện Yên Bình đã tiến hành họp và nhất trí phân công Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất phụ trách chỉ đạo hoạt động của trung tâm.

Đồng thời, cơ quan chức năng huyện cũng tiến hành đình chỉ sinh hoạt Đảng và công tác đối với 4 cán bộ kể trên từ ngày 26.2.

Tuy vậy vẫn với câu hỏi trên, một cán bộ khác là ông Nguyễn Trung Sơn - Chủ tịch UBND xã Bảo Ái (huyện Yên Bình) - lại nói rằng, cụ thể vị trí đất "dính" sai phạm trước đây vốn là đất ruộng, sau này mới có quy hoạch xây dựng.

Về cán bộ dưới quyền vừa bị bắt, ông Sơn cho hay, Lương Công Vũ vừa được điều chuyển về Trung tâm Phát triển quỹ đất mới chỉ 6 tháng dù quân số vẫn thuộc xã.

Nói thêm về nhân thân của bị can Lương Công Vũ, vị chủ tịch xã cho biết từ trước tới nay, Vũ luôn hoàn thành tốt công việc, gia đình Vũ cũng là gia đình cơ bản có nền tảng nên sự việc vừa xảy ra thật sự là một điều đáng tiếc.

Long Nguyễn - Văn Đức

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét