Chủ Nhật, 7 tháng 3, 2021

Đối Thoại Điểm Tin ngày 07 tháng 03 năm 2021

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 07 tháng 03 năm 2021 

·       Tin Ngoài Nước-Tín Châu 

·       Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh

·       Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

Tin Tức: Chủ Nhật 07.03.2021

 

1)NHÀ HOẠT ĐỘNG PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC XẾP VÀO DANH SÁCH 10 TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP VỀ TỰ DO BÁO CHÍ

Tổ chức One Free Press Coalition (OFPC) đã đưa nhà hoạt động đang bị giam giữ Phạm Đoan Trang vào trong danh sách 10 trường hợp khẩn cấp về tự do báo chí của tổ chức này và kêu gọi cộng đồng quốc tế đấu tranh cho những nhà báo đang bị tấn công vì theo đuổi sự thật.

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, 43 tuổi, một nhà báo làm việc cho một số báo nhà nước, sau đó cô trở thành một nhà báo độc lập hoạt động tích cực cho các quyền căn bản tại Việt Nam.

Cô là tác giả của một số sách về nhân quyền, chính trị bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cấm. Vì các hoạt động cổ suý nhân quyền, cô được trao tặng giải Tự do Báo chí năm 2019 của Phóng viên Không Biên giới (RSF) hạng mục Ảnh hưởng và giải Homo Homini năm 2017 của tổ chức People In Need.

Cô bị bắt vào tối ngày 6/10/2020 tại Sài Gòn ngay sau cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt- Mỹ lần thứ 24. Sau đó cô bị di lý ra Hà Nội. Cô bị khởi tố với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 2009 và Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015. 

OFPC là liên minh được hình thành để soi rọi ánh sáng vào tình cảnh của những phóng viên bị đe dọa trên toàn thế giới vào khi quyền tự do của báo giới bị tấn công khắp toàn cầu.

2) NHÀ CẦM QUYỀN TÂY NINH VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO

Ủy ban Nhân dân huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo khi ban hành công văn  ngăn cấm người đạo Cao Đài sống ngoài địa bàn huyện đến làm lễ Thượng Tượng hay cầu an.

Mục đích của công văn này là cấm người dân từ địa phương khác đến làm lễ tại khu thờ tự của nhóm Cao Đài Chơn truyền 1926 độc lập với chế độ. Trong nhiều năm, nhà cầm quyền địa phương chỉ muốn người dân đi theo chi phái Cao Đài 1997, là nhánh đạo mà họ kiểm soát và lũng đoạn.

Sau khi chiếm được Miền Nam Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản đã lập tức ra tay đàn áp, chia rẽ Đạo Cao Đài. CSVN dựng nên chi phái 1997 chiếm Tòa Thánh Tây Ninh và lần lượt chiếm nhiều thánh thất địa phương. Ngoài ra, nhà cầm quyền và chi phái 1997 ra sức đàn áp, tiêu diệt  các tín hữu trung hiếu với đạo Cao Đài, thường gọi là giáo hội chơn truyền 1926, được thành lập năm 1926.

Nghi lễ Thượng Tượng là sự kiện tôn giáo quan trọng của đạo Cao Đài. Tín hữu thập phương có thể đến tham dự. Đó cũng là dịp các tín hữu tỏ tình đoàn kết yêu thương nhau và giúp nhau trên đường tu hành.

3) TRUNG CỘNG TẬP TRẬN ĐỔ BỘ CHIẾM ĐẢO Ở HOÀNG SA

Bắc Kinh công bố đoạn phim ghi lại cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo của quân đội nước này ở đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Cộng chiếm đóng từ năm 1974.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của hải quân, lục quân, thủy quân lục chiến và không quân với nhiều thiết bị và khí tài quân sự tân tiến như phi cơ chiến đấu, trực thăng, tàu đổ bộ Type 726, xe tăng chiến đấu chủ lực Type 96A, phi cơ chiến đấu Su-30MKK và một máy bay ném bom H-6K. 

Sự kiện này được tiến hành vài ngày sau các hoạt động của Hoa Kỳ ở khu vực và cuộc tập trận của Hải cảnh Đài Loan.

Quân đội Trung Cộng cũng đang thực hiện cuộc tập trận kéo dài 1 tháng ở vịnh Bắc Bộ.

Các hoạt động quân sự này của Trung Cộng đe doạ Đài Loan và các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, đặc biệt là Việt Nam và Philippines đều có đảo và tiền đồn ở vùng biển này.

4) HOA KỲ LÊN ÁN CÁC HÀNH ĐỘNG CỦA TRUNG CỘNG Ở HONGKONG

Vào thứ Sáu ngày 05.03, Hoa Kỳ gọi các hành động của Trung Cộng nhằm thay đổi hệ thống bầu cử tại Hongkong là một cuộc tấn công trực tiếp vào sự tự trị và tiến trình dân chủ ở đây và cho biết Hoa Thịnh Đốn đang nỗ lực để “củng cố hành động tập thể” chống vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh.

Trước đó cùng ngày, Bắc Kinh đề nghị luật giúp siết chặt bàn tay ngày càng chuyên chế của họ lên Hongkong bằng cách thay đổi ủy ban bầu cử vốn chọn ra lãnh đạo thành phố, cho Trung Cộng thêm quyền đề cử các ứng cử viên lập pháp. Biện pháp này sẽ loại trừ phe dân chủ vốn đã bị đàn áp sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia.

Hoa Thịnh Đốn đang nỗ lực tập họp đồng minh và đối tác cùng tiếng nói trong việc lên án Trung Cộng vi phạm nhân quyền chống lại sắc tộc thiểu số Hồi Giáo tại Tân Cương và sự đàn áp đang diễn ra tại Hongkong. Chính quyền tổng thống Biden nói rằng Hoa Kỳ phải chuẩn bị áp đặt chế tài lên Bắc Kinh vì những hành động của họ tại Tân Cương, việc đàn áp tại Hongkong, và đe dọa đối với Đài Loan.

5) TỔNG GIÁM ĐỐC WHO HỨA MINH BẠCH VỀ ĐIỀU TRA NGUỒN GỐC VIRUS VŨ HÁN Ở HOA LỤC

Vào thứ Sáu ngày 05.03, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hứa rằng báo cáo của đoàn chuyên gia đến Vũ Hán điều tra về nguyên nhân đại dịch sẽ hoàn toàn minh bạch. Tuyên bố của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus được đưa ra trong bối cảnh những nghi ngờ ngày càng nhiều.

Báo cáo hoàn chỉnh và một bản tóm tắt sẽ được WHO công bố cùng lúc trong tuần lễ từ ngày 15.03. Cam kết của ông Tedros sẽ nói chính xác những gì đã diễn ra, đã có những tiến triển gì, có những thách thức nào  được đưa ra một ngày sau khi 24 nhà nghiên cứu quốc tế công bố một lá thư ngỏ, tố cáo Trung Cộng hạn chế hoạt động của đoàn chuyên gia WHO và đòi hỏi mở điều tra độc lập.

Các tác giả thư ngỏ nhận định giả thiết virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã bị bác bỏ quá sớm. Trong cuộc họp báo tại Vũ Hán vào cuối chuyến đi, nhóm chuyên gia nói rằng không nên tiếp tục tìm hiểu theo hướng này.

Trước sự phẫn nộ của dư luận, ông Tedros sau đó đã chỉnh lại với phát biểu mọi giả thiết về nguồn gốc đại dịch đều tiếp tục được xem xét.” Thái độ bất nhất này càng làm nhiều nước thêm nghi ngờ về chuyến thanh tra của phái đoàn vốn đã bị Trung Cộng gây nhiều trở ngại ngay từ đầu, một năm sau khi đại dịch xuất phát từ Vũ Hán đã làm 2,57 triệu người chết trên thế giới.

Viet-studies

·        ASEAN và Biển Đông cần sự lãnh đạo của Việt NamASEAN and the South China Sea: Need for Vietnam’s leadership in the current scenario (Times of India 6-3-21) -- WHOA!  Dạo này Ấn Độ o bế Việt Nam quá! 

·        Điểm phim tài liệu về chất độc màu da cam: Review: 'The People vs. Agent Orange' documentary chronicles the ongoing fight  (Los Angeles Times 4-3-21)

·        "Foreign Policy" điểm tiểu thuyết của Nguyễn Thanh Việt: In Viet Thanh Nguyen's 'The Committed,' Revolution and Colonialism Turn Into Crime (FP 5-3-21) -- Bản PDF -- Nếu tôi không lầm thì đây là lần đầu tiên tạp chí ngoại giao uy tín này điểm một cuốn tiểu thuyế! Tất cả những bài điểm khác tôi link bên trang Văn Hóa & Giáo Dục.  (Tôi đang đọc cuốn này, nếu có ý kiến gì thì sẽ cho các bạn biết!)

·        Bài sâu sắc về những vụ hành hung người Mỹ gốc Á hiện bùng lên ở MỹWe Need to Put a Name to This Violence (NYT 6-3-21)

·        Việt Nam ở đâu trong bàn cờ Mỹ – Trung mới? (TD 6-3-21)

·        Việt Nam: Quyền uy Bộ Chính trị trong bổ nhiệm Phó Thủ tướng và Bộ trưởng (BBC 6-3-21)

·        Mới tiếp nhận hồ sơ đã dự kiến được số người tự ứng cử - Họ đã làm điều đó như thế nào? (Luật Khoa 4-3-21)

·        Tham ô 13 tỷ đồng, Lê Tấn Hùng đối diện với án tử hình (DT 6-3-21)

·        Từ vụ thoát nạn kỳ diệu của cháu bé rơi từ tầng 12: Nhìn lại vấn đề an toàn ở chung cư (ANTG 4-3-21)

·        Trái cây, gạo Việt khó vào Mỹ, vì sao? (NLĐ 6-3-21)

·        Thương hiệu Big C bị khai tử: Những đại gia bán lẻ nào đã "bay màu" tại Việt Nam? (DV 6-3-21)

·        Nghề sales online: Dễ làm với thu nhập khủng, liệu có thật? (DT 6-3-21)

·        Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Lê Thanh Nghị qua lời kể con gái út (LĐ 6-3-21)

·        Số 1 Báo Nhân Dân ra đời như thế nào? (ND 6-3-21)

·        Người đạp xích lô già nhất xứ Nghệ (TP 6-3-21)

·        Mỹ đang lẵng lặng huy động kinh tế để chống Trung QuốcThe U.S. is quietly mobilizing its economy against China (WP 4-3-21) -- Ý kiến David Ignatius, nhà bình luận chủ lực của Washington Post

·        Điểm hai cuốn sách rất hay về các nữ phóng viên chiến trường: From Vietnam to Baghdad, Women Who Changed War Reporting (Atlantic 6-3-21) -- Frances FitzGerald...

 

 

Nghiên Cứu Quốc Tế

 

BÀI MỚI

·        Nhật ký Bắc Kinh (13/11/20): Trung Quốc ít hi vọng ở Biden

·        06/03/1983: Helmut Kohl được bầu làm Thủ tướng Tây Đức

·        Tóm lược báo cáo phát triển kinh tế – xã hội 2021 của chính phủ Trung Quốc 

·        Đại Việt dưới thời Vua Trần Minh Tông (1314-1329)

·        Thế giới hôm nay: 05/03/2021

·        Mỹ sẽ triển khai tên lửa chống Trung Quốc dọc theo chuỗi đảo thứ nhất

·        04/03/1918: Ca nhiễm đầu tiên trong đại dịch cúm Tây Ban Nha

·        Thế giới hôm nay: 04/03/2021

·        Điều gì có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ – Trung?

·        Nhật ký Bắc Kinh (09/11/20): Ai chặn IPO 35 tỉ đô của Ant Group?

·        Vai trò của truyền hình trong diễn biến Chiến tranh Việt Nam

·        02/03/1776: Quân đội lục địa bao vây thành phố Boston

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Tóm lược báo cáo phát triển kinh tế - xã hội 2021 của chính phủ Trung Quốc 

·        Điểm tin

·        Mỹ sẽ triển khai tên lửa chống Trung Quốc dọc theo chuỗi đảo thứ nhất

·        Nhật ký Bắc Kinh (13/11/20): Trung Quốc ít hi vọng ở Biden

·        Đại Việt dưới thời Vua Trần Minh Tông (1314-1329)

·        Điều gì có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ - Trung?

·        Thế giới hôm nay: 05/03/2021

·        Tại sao Việt Nam không bị đồng hóa sau 1.000 năm Bắc thuộc?

 

RFI

·        Miến Điện: Quân đội vây bắt ban lãnh đạo đảng LND trong đêm

·        Mỹ: Thượng Viện thông qua kế hoạch chấn hưng kinh tế 1.900 tỷ đô la

·        Miến Điện : Biểu tình tiếp diễn, Liên Hiệp Quốc bị chia rẽ

·        CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

·        TIN TỔNG HỢP

·        Mỹ : Cải cách bầu cử do Trung Quốc áp đặt là « tấn công trực tiếp » vào quyền tự trị của Hồng Kông

·        Mỹ : Donald Trump lại bị kiện về vụ tấn công Đồi Capitol

·        Nga: Stalin vẫn được nhiều người hoài niệm Liên Xô viếng mộ

·        Trung Quốc : Một cuộc diệt chủng và một đợt thanh trừng

·        Trung Quốc : Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường sử dụng tiếng Quan thoại ở Nội Mông

·        Tổng giám đốc WHO hứa minh bạch về điều tra nguồn gốc virus ở Trung Quốc

·        Covid-19 : Pháp chích ngừa trong cả hai ngày cuối tuần

·        Airbus/Boeing : Mỹ và châu Âu thỏa thuận tạm ngưng chiến trong 4 tháng

·        Pháp gián tiếp giúp đài truyền hình Trung Quốc CGTN lách lệnh cấm tại Anh

·        Catalogue Âm Nhạc : Bình cũ rượu mới

·        Miến Điện: Áp lực quốc tế gia tăng, biểu tình tiếp diễn

·        Quốc Hội Trung Quốc họp với trọng tâm là cải tổ bầu cử để loại bỏ phe dân chủ ở Hồng Kông

·         ‘‘Chiến lược An ninh Quốc gia’’ Mỹ: Ưu tiên củng cố dân chủ và siết chặt quan hệ đồng minh

·        Covid-19: Giảm tại Hoa Kỳ, nhưng tăng trở lại ở châu Âu

·        Covid-19 : Pháp siết chặt biện pháp phòng dịch và đẩy nhanh chiến dịch chích ngừa

 (RFI) –Cuba : Lần đầu tiên một thanh niên xúc phạm Fidel Castro được tha bổng. Hô « Đả đảo Fidel ! » không bị coi là phạm thượng mà chỉ là « biểu lộ niềm tin chính trị ». Bản án lịch sử của tòa án Santiago vừa qua được coi là một bước tiến đến tự do ngôn luận ở Cuba. Bị cáo Dairon Duque de Estrada vẫn bị 4 năm rưỡi tù giam vì tội « làm lây lan dịch bệnh và tấn công ». Hôm 01/05/2020, thanh niên 22 tuổi đã hô vang trên đường phố « Đả đảo Fidel, Raul, ủy ban bảo vệ cách mạng, đả đảo công an ! », nhưng tòa án không trừng trị tội « xúc phạm lãnh tụ ». 

( AFP ) – Giáo hoàng và giáo chủ Hồi Giáo Shia cam kết « vì hòa bình ». Hôm nay, 06/03/2021, trong chuyến tông du tại Irak, giáo hoàng Phanxicô đã gặp đại giáo chủ Ali Sistani, lãnh tôn giáo cao cấp nhất của người Hồi Giáo Shia ở Irak và trên thế giới. Trong cuộc gặp tại Najaf, thành phố thánh địa của người Hồi Giáo Shia, giáo hoàng tuyên bố ngài đến Irak « như một khách hành hương cho hòa bình ». Đáp lại, giáo chủ Ali Sistani đã đưa lời cam kết vì « hòa bình » và « an ninh » cho các tín hữu Thiên Chúa Giáo ở Irak. Sau Najaf, giáo hoàng Phanxicô đã hành hương đến thành phố Ur, ở miền nam Irak, sinh quán của tổ phụ Abraham.

( AFP ) – Abivax ngưng thử nghiệm thuốc chống Covid-19. Tối hôm qua, 05/03/2021, công ty công nghệ sinh học của Pháp Abivax thông báo ngưng thử nghiệm lâm sàng một loại thuốc của họ dành cho những bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao. Lý do của quyết định ngừng thử nghiệm lâm sàng là vì thuốc ABX464 của hãng này bị đánh giá là « thiếu công hiệu », dựa trên kết quả phân tích các dữ liệu của 305 bệnh nhân tham gia thử nghiệm.

( AFP) –Thụy Sĩ cấp 5 xét nghiệm Covid miễn phí một tháng cho mỗi người dân. Chính phủ Thụy Sĩ có quyết định như trên nhằm tái khởi động các hoạt động kinh tế xã hội, với tổng chi phí trên 1 tỉ franc Thụy Sĩ  (904 triệu euro). Kể từ giữa tháng Ba, liên bang còn chi trả tất cả các xét nghiệm ở nhà thuốc và trung tâm y tế đối với những người không có triệu chứng, cũng như việc tự xét nghiệm. Chính phủ cũng mong muốn các công ty và trường học liên tục xét nghiệm để phát hiện sớm virus corona. Đến nay  Thụy Sĩ đã có trên 9.200 người tử vong vì Covid-19.

(AFP) – Lỗ hổng bảo mật Microsoft : 30.000 tổ chức Mỹ là nạn nhân của tin tặc Trung Quốc. Nhà Trắng hôm qua 05/03/2021 nhấn mạnh mối đe dọa vẫn hiển hiện. Có ít nhất 30.000 doanh nghiệp, chính quyền các thành phố Mỹ đã bị một đơn vị tin tặc Trung Quốc tấn công rất dữ dội trong những ngày gần đây, chủ yếu là đánh cắp các thư điện tử. Hôm thứ Ba 02/03, Microsoft đã cảnh báo về nhóm tin tặc tên « Hafnium » có kỹ năng rất cao và được sự hỗ trợ của Nhà nước Trung Quốc, khai thác 4 lỗ hổng của Exchange để xâm nhập. Nhóm này từng tấn công vào các công ty Mỹ đang nghiên cứu bệnh lây nhiễm, văn phòng luật sư, công ty tư vấn, tổ chức phi chính phủ…

( AFP ) – Xe tự hành Perseverance bắt đầu chạy trên Sao Hỏa. Lần đầu tiên kể từ khi đáp xuống Sao Hỏa cách đây hai tuần, xe tự hành Perseverance của NASA đã chạy được vài mét đầu tiên trên hành tinh Đỏ chiều hôm thứ năm vừa qua, theo thông báo của cơ quan không gian không gian Mỹ ngày 05/03/2021. Chiếc xe tự hành, với 6 bánh, đã chạy được 4 mét, rồi xoay về phía trái, trước khi đi lùi khoảng 2,5 mét. Khi đi lùi, Perseverance đã chụp được các vết bánh xe của mình trên Sao Hỏa. Bức ảnh đã được NASA công bố.

DânLàmBáo

·        Ba Đình đấu đá tranh ăn hết “Quả Đấm Thép” đến “Sếu Đầu Đàn”...

·        Tù và tội. Bài 2: Không thể giao cái không có

·        Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ nghỉ hưu hay ở lại?

·        Chiếc Khiên của Trần Hoàng Phúc

·        Việt Nam có tự do tôn giáo không?

Phạm Trần (Danlambao) - Cứ mỗi lần có Quốc tế hay Hoa Kỳ chỉ trích Cộng sản Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo của dân thì Tuyên giáo đảng lại ra lệnh cho báo, đài phản bác và kết án các cá nhân hay tổ chức chỉ trích Việt Nam đã xuyên tạc, bịa đặt và có âm mưu chống đảng và nhân dân Việt Nam.Tuy nhiên, c...

·        Việt Nam - Trung cộng và biển đông 2021

·        Cao Xuân Huy & chuyện tháng ba gẫy súng

·        Bitcoin “thật” hay “ảo”? Đầu năm lên “cơn sốt”

·        Diễn lại vở kịch cũ

·        Ông Nguyễn Như Phong đang nhục mạ ai?

·        Với cán bộ, người dân chỉ được khen chứ không được chê!

·        Đại hội 13 đảng CSVN và trọng tội kỳ thị Nam-Bắc


Báo Tiếng Dân

·        Ngày 8 tháng 3: Giải phóng hay tôn vinh sự hy sinh của phụ nữ?

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

·        Kéo dài danh sách ngoại ngữ là kéo dài tâm thế lệ thuộc 

·        Mới tiếp nhận hồ sơ đã dự kiến được số người tự ứng cử – Họ đã làm điều đó như thế nào? 

·        Em chỉ mong “mọi việc sẽ ổn” thôi mà 

·        Biểu tình ở Myanmar 

·        “Quyền lực thông minh” trong chính sách Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden 

·        Thành ngữ mới: Ngăn sông cấm chợ 

·        Đông Nam Á: Trọng điểm tranh chấp Mỹ-Trung 

·        Không thực nghiệm hiện trường không có quyền kết án! 

·        Vết đạn trên vai áo 

·        Các vi phạm liên quan tới thủ tục tố tụng / xâm phạm hoạt động tư pháp trong vụ án Đồng Tâm 

·        Một dân tộc đang trỗi dậy 

·        Hai nhà thơ Myanmar bị giết trong cùng một ngày 

 

Dân Quyền

·        Người Việt Tin Vào Tin Giả Để Nuôi Dưỡng Ảo Tưởng ...

·        Các vi phạm liên quan tới thủ tục tố tụng / xâm ph...

·        Trách nhiệm của TBT Trọng và TT Phúc trong vụ án ‘...

·        Vết đạn trên vai áo

·        Hơn 600 cảnh sát Myanmar tham gia biểu tình với dân

·        Quân đội Myanmar sẽ đưa đất nước họ đi về đâu?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét