Thứ Sáu, 5 tháng 3, 2021

Quanh bàn tán về tương lai chính trị của Donald Trump

Quanh bàn tán về tương lai chính trị của Donald Trump
5 tháng 3 2021
BBC

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, sau khi thất cử và trở về đời sống thường dân, vẫn là một nhân vật thu hút nhiều chú ‎ý và bàn tán về tương lai chính trị của ông.

Câu hỏi quan trọng nhất được đặt ra là liệu ông, nếu quyết định ra tranh cử tổng thống năm 2024, có sẽ được Đảng Cộng hòa đề cử không.

Và câu trả lời rất khác nhau, từ sẽ không là ứng viên của đảng, đến chắc chắn sẽ giành được đề cử, hay tương lai sẽ bấp bênh, tùy theo người được hỏi là ai.

'Sẽ không là ứng viên của đảng'

Bill Cassidy, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại tiểu bang Louisiana, sáng Chủ nhật, dự đoán rằng ông Trump sẽ không là ứng cử viên tổng thống của đảng năm 2024.

Thượng nghị sĩ Cassidy đưa ra tuyên bố này khi trả lời phỏng vấn của CNN là có sẽ ủng hộ cựu tổng thống không, nếu ông Trump tranh cử năm 2024.

Vạch ra số ghế mà đảng viên Cộng hòa đã mất tại Hạ viện và Thượng viện trong bốn năm ông Trump tại vị, ông Cassidy nói:

"Đó là một giả thuyết mà tôi không nghĩ sẽ thành hiện thực".

Và nói thêm: "Tôi không có ý định né tránh câu hỏi, nhưng sự thật là… tôi không nghĩ ông ấy sẽ là ứng cử viên của đảng chúng tôi".Cassidy cũng cảnh báo người đồng đảng Cộng hòa không nên xoay quanh một nhân vật nổi trội duy nhất.

"Nếu chúng ta thần tượng hóa một người, chúng ta sẽ thua cuộc," ông nói, và chỉ ra rằng trong cuộc bầu cử năm 2020, Trump và đảng Cộng hòa đã mất quyền kiểm soát Nhà Trắng, Thượng viện và cả Hạ viện.

"Điều đó [mất cả ba] đã không xảy ra trong cùng nhiệm kỳ bốn năm của một tổng thống kể từ [cựu Tổng thống] Herbert Hoover," Cassidy nêu ra.

NGUỒN HÌNH ẢNH,CHIP SOMODEVILLA/GETTY IMAGES

'Chắc chắn sẽ được đề cử'

Thượng nghị sĩ Mitt Romey có nhận định hoàn toàn trái ngược với người đồng viện Cassidy, cho rằng cựu tổng thống Trump 'chắc chắn sẽ giành được đề cử' của Đảng Cộng hòa nếu ông ra tranh cử vào năm 2024.

"Cho đến nay, ông ấy là người có tiếng nói lớn nhất và có ảnh hưởng lớn trong đảng của tôi", Romney nói tại một sự kiện trực tuyến của New York Times hôm thứ Ba.

"Tôi không biết Donald Trump có tranh cử năm 2024 hay không, nhưng nếu có, tôi khá chắc rằng ông ấy sẽ giành được đề cử."

Tuy nhiên, nhấn mạnh rằng mình không phải là người "giỏi tiên đoán", ông Romney, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012 nói thêm là "từ giờ đến 2024 còn rất nhiều điều có thể xảy ra."

Romney cũng cho biết ông dự đoán là ông Trump sẽ tiếp tục đóng vai trò lớn trong Đảng Cộng hòa, hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng bản sắc nội bộ sau phiên tòa luận tội lần thứ hai của ông cựu tổng thống.

"Tôi nhìn vào kết quả các cuộc thăm dò, và chúng cho thấy trong số những cái tên có triển vọng được chọn làm ứng cử viên tổng thống năm 2024, nếu bạn đưa Tổng thống Trump vào danh sách các đảng viên Cộng hòa, ông ấy sẽ thắng một cách long trời lở đất", thượng nghị sĩ tiểu bang Utah nói.

Tờ The Guardian, trích một thăm dò ý kiến của Politico-Morning Consult cách đây hai tuần, viết rằng, trong số các cử tri Đảng Cộng hòa, 59% nói rằng họ muốn Trump đóng một vai trò nổi bật trong đảng của họ, và 54% nói sẽ ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Người tham dự cầu nguyện cho Trump tại một cuộc biểu tình vào tháng 1 năm 2020 ở Florida

Tình trạng bấp bênh

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ, lãnh đạo thiểu số Thượng viện, ông Mitch McConnell nói hôm thứ Năm là sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông được Đảng Cộng hòa đề cử năm 2024.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ trong vòng hai tuần sau khi ông McConnell lên án ông Trump kích động nổi loạn.

"Người được đảng đề cử? Hoàn toàn có thể," McConnell nói với phóng viên Bret Baier của Fox News' hôm thứ Năm khi được hỏi liệu ông có ủng hộ nếu ông Trump nhận được đề cử của đảng không.

Không chỉ thành viên cùng Đảng Cộng hòa đưa ra những bàn tán về việc ông Trump theo đuổi tham vọng làm tổng thống Mỹ một lần nữa.

Charlie Black, một nhà vận động hành lang và là cố vấn chính trị lâu năm của Đảng Cộng hòa, cũng bàn luận về tương lai chính trị của ông cựu tổng thống.

Ông Black cho rằng ngay cả với sự ủng hộ, hiện giờ vẫn còn có vẻ mạnh mẽ, ít nhất là từ giới bảo thủ của đảng, tương lai chính trị của Donald Trump vẫn ở trong tình trạng bấp bênh.


Ông vạch ra:

Một trở ngại lớn ông Trump phải đối diện là việc ông bị đình chỉ vĩnh viễn trên Twitter. Mạng truyền thông xã hội khổng lồ Twitter đã cấm hẳn tài khoản của cựu tổng thống ngày 8/1, với lý do những lời tuyên bố của ông có nguy cơ kích động thêm bạo lực, sau cuộc tấn công vào Điện Capitol hôm 6/1, và việc các tweets của ông thường chứa thông tin sai lệch về cuộc bầu cử năm 2020.

"Khả năng giữ được giới ủng hộ của Trump phụ thuộc vào việc ông tương tác thường xuyên với những người đã dồn phiếu cho mình. Và ông Trump không thể làm điều đó ngay bây giờ," ông Black nói.

"Ông Trump sẽ không sớm (hay có bao giờ) trở lại Twitter. Ông ấy cũng sẽ không được truyền thông dòng chính sốt sắng đưa tin. Vì vậy, tôi không biết ông sẽ làm thế nào để giữ mãi được sự gắn bó với những người ủng hộ trung thành."

Một số người khác cũng cho rằng 4 năm là một thời gian dài, và còn quá sớm để đánh giá chính xác là bạo loạn ở Điện Capitol - gồm cả hành vi của ông Trump trước và sau vụ tấn công - 'có sẽ để lại vết nhơ vĩnh viễn cho danh tiếng của ông hay không'.

Mark Weaver, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, nói với Newsweek: "Tôi có nghĩ rằng sự được yêu thích của tổng thống đã giảm không? Chắc chắn là có. Nhưng có lẽ còn hơi sớm để đoán là trong thời gian bốn năm nữa, ông Trump có giữ được ủng hộ cần thiết để tranh cử tổng thống một lần nữa hay không.''

Những kịch bản ảm đạm

Bàn về tương lai chính trị của Donald Trump, đồng tác giả John Hudak, Christine Stenglein và Elaine Kamarck, trong bài Trump's future: Nine possibilities đăng trên tạp chí của Brooking Institution, đưa ra 9 kịch bản, trong đó hai kịch bản ảm đạm nhất liên quan đến những thức thách pháp lý mà ông Trump sẽ phải đối mặt trong thời gian tới.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Cựu tổng thống Donald Trump và phu nhân đến Florida trong ngày mãn nhiệm rời Nhà Trắng

Các tác giả này đưa ra nguy cơ ông Trump sẽ 'biến mất' trong đầm lầy các vụ kiện hình sự và dân sự.

''Một lựa chọn ngoài tầm tay của Trump phụ thuộc vào những gì xảy ra tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, văn phòng Tổng chưởng lý ở New York, văn phòng Biện lý quận Manhattan và các cơ quan thực thi pháp luật khác trên khắp đất nước hiện đang điều tra Donald Trump, các con ông, bạn bè của ông, và Tổ chức Trump. Có một nguy cơ khá lớn là ông Trump, và các chi nhánh và công ty của ông ấy sẽ phải đối mặt với những rắc rối pháp lý tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc của ông và gia đình.''

Họ lập luận rằng nếu ông Trump và phe nhóm phải đối mặt với các cáo buộc và các vụ kiện từ mọi hướng, khả năng tổ chức chính trị cũng như nguồn lực tài chính cần có để đóng vai nhân vật có ảnh hưởng lớn trong nền chính trị của Đảng Cộng hòa sẽ bị hạn chế đáng kể. Điều này, theo các tác giả, ''cũng có thể tạo ra một vết nhơ đủ đáng kể cho thương hiệu của ông Trump khiến phần lớn các đảng viên Đảng Cộng hòa phải xa lánh ông.''

John Hudak, Christine Stenglein và Elaine Kamarck còn cho rằng khi các vấn đề pháp lý của Trump ngày càng chồng chất, thì việc ngồi tù là một 'nguy cơ có thật.'

Họ viết:

''Các cáo buộc trốn, hay gian lận thuế, rửa tiền, kết giao không chính đáng với các pháp nhân nước ngoài, và những cáo buộc khác khiến cựu tổng thống rơi vào tình thế nguy hiểm pháp lý mà ông chưa từng phải đối mặt trước đây. Các vấn đề pháp lý của Trump có thể đưa ông trước mặt các vị thẩm phán tiểu bang và liên bang, những người không muốn để cho sự nổi tiếng và giàu có của ông thống trị thủ thục tố tụng và phán quyết của họ. Rất có thể có kịch bản là cựu tổng thống thấy mình ở một tình huống mà không ai trong số những người tiền nhiệm của ông từng bị: mặc một bộ áo dính liền quần màu cam.''

Chúng ta có thể đoán là bàn tán về tương lai chính trị của cựu tổng thống Donald Trump còn tiếp tục xảy ra trong thời gian trước mặt.

Nhưng như một số người đã nêu ra: Bốn năm rất dài trong thế giới chính trị, và nhiều biến cố có thể xảy ra trong khoảng thời gian ấy.

Tin liên quan
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét