Thứ Hai, 29 tháng 3, 2021

Thái độ xu nịnh và những ĐBQH thực sự của dân

Thái độ xu nịnh và những ĐBQH thực sự của dân
Ngô Huy Cương
29-3-2021
Tiengdan

Trước khi “đổi mới”, người Việt Nam được giáo dục để khinh ghét thói xu nịnh.

Tôi còn nhớ người ta hay nói “nó nịnh thốc, nịnh tháo vào mặt sếp”. Câu nói đó coi lời nói nịnh bợ như hành vi nôn ói vào mặt người khác. Và đương nhiên gương mặt của người được nịnh cũng bị bẩn vì có ai bị người khác nôn thốc, nôn tháo vào mặt mà không bị bẩn bao giờ?

Người xưa ghét nịnh vì nịnh là một cách thức giành lợi thế hèn hạ, và nịnh dẫn tới người được nịnh đánh giá sai về mình nên hành xử không đúng, đồng thời thủ tiêu cố gắng phấn đấu của người khác không nịnh… Ngay ông Mác cũng nói rằng ông ta ghét nhất là thói xu nịnh khi con gái ông ta hỏi “cha ghét nhất cái gì” (xem cuốn Mác trả lời con gái).

Giờ đây họ nghe nịnh, thậm chí thích nịnh. Điều đó quần chúng rất dễ tưởng tượng ra gương mặt của người được nịnh.

Tôi rất thích những ý kiến thẳng thắn của Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân và một nữ Đại biểu có ảnh dưới đây cùng nhiều ý kiến của nhiều vị Đại biểu Quốc hội khác phát biểu trên Hội trường chiều nay. Những ý kiến đó đầy tinh thần trách nhiệm với dân, với nước, với Đảng và đầy trí tuệ, rất đáng chú ý.

ĐBQH Lê Thanh Vân. Ảnh chụp màn hình

Đúng là tư pháp của chúng ta quá đáng quan ngại và cần cải cách thật, còn Chính phủ thì chưa nhìn thấu đáo những điểm chốt cho sự phát triển – Đại biểu Lê Thanh Vân đóng góp.

Đại biểu nữ đòi hỏi thẳng phải có sự đầu tư công bằng cho phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long như đầu tư cho khu vực phía Bắc và đòi hỏi phải chú ý thích đáng tới các chính trị gia nữ vì nhiệm kỳ này thiếu vắng nhiều gương mặt nữ trong các vị trí cao cấp.

ĐBQH Tô Thị Bích Châu. Ảnh: Báo TN

Còn anh Vũ Tiến Lộc chưa bao giờ được xem là phát biểu đúng và trúng những vấn đề lớn của đất nước. Anh lãnh đạo một tổ chức thương nhân thì cứ nói thẳng chứ sao phải nhiều lời lẽ thấm đẫm đường và mật ong với Chính phủ thế!?

***

Đăng Vinh Ngô: Chỉ thấy buồn nôn

Nhớ hồi 2003-2004 còn làm cho hãng dược, mình có mấy lần gặp ông Nguyễn Anh Trí (hồi đó ổng mới lên chức giám đốc viện Huyết học Truyền máu TW). Ấn tượng trong mình là một giáo sư trẻ, chuyên môn tốt (điều này các đồng nghiệp thừa nhận) và đặc biệt, tiếng Anh của ổng rất siêu, có thể nói chuyện về chuyên môn bằng tiếng Anh với các đối tác nước ngoài như tiếng mẹ đẻ luôn.

Lúc đó mình thực sự quá nể phục ổng, vì ngoài năng lực, ổng còn là người khá liêm chính (các bạn làm ngành dược biết điều này).

Bẵng đi một thời gian, tới 2017 mình có đọc được bài báo “Nhân viên và bệnh nhân viện HHTMTW xếp hàng tiễn giám đốc về hưu” với những hình ảnh đầy tính hình thức khoa trương, mình quá ngạc nhiên, không nghĩ được chuyện một người vốn giản dị như ổng lại chấp nhận trò mèo đó.

Nhưng hôm nay, khi đọc được cái phát biểu “mái tóc bạc hiên ngang gánh vác non sông” thì mình đ*o ngạc nhiên nổi nữa mà chỉ thấy buồn nôn.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí. Ảnh: Báo TN

Điều này một lần nữa chứng thực cho nhận định “Không một người tử tế nào có thể tồn tại trong hệ thống này, họ phải lựa chọn hoặc thỏa hiệp, hoặc bị đá văng ra ngoài”.

Vậy nên các bạn đừng ngạc nhiên khi thấy một cán bộ/ lãnh đạo cộng sản có nhân cách thấp hèn ti tiện, cái đó là tất lẽ dĩ ngẫu rồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét