Chủ Nhật, 7 tháng 3, 2021

Tình hình “Bầu bí”

Tình hình “Bầu bí”
Lê Nguyễn Hương Trà
7-3-2021
Tiengdan

Ngày 23/5/2021 được ấn định là ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Số lượng ĐBQH dự kiến 500 người, trong đó 293 từ các tỉnh thành và số còn lại là TW [với khoảng 95 thành viên Bộ Chính trị, Ban bí thư và BCH TW]. Cơ cấu cho người ngoài đảng tham gia chừng 25 – 50 đại biểu!

Số lượng phân bổ ĐBQH năm nay cho Tp.HCM nhiều nhất (30), Hà Nội (29) và Thanh Hóa (14), Nghệ An (13) chỉ xếp thua sau.

Theo kế hoạch của Hội đồng bầu cử Quốc gia, thì ngày 4/3 tức trước 80 ngày; các tỉnh thành đã phải công bố số lượng ĐBQH được chọn. Điểm sơ sơ một ít tình hình!

Số ĐBQH của TP.HCM cao nhất, ban đầu TW giới thiệu xuống 15 nhưng sau rút hết 8, số còn lại có 10 người tái cử. Như vậy, danh sách ứng cử ĐBQH sẽ còn 50, bầu lấy 30…

Nghe có ông Phan Anh Minh, cựu P. Giám đốc CATP, được HĐND vận động ra ứng cử. Tướng Minh về hưu 2019 để lại nhiều uy tín sau 43 năm công tác; đặc biệt là người ngay thẳng có gì nói đó không ngại va chạm. Cựu bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng có tên trong danh sách.

Nếu vô QH thì đây có lẽ là trường hợp trước nay chưa có với thành viên BCT vừa hết nhiệm kỳ; theo qui định 105-QĐ/TW thì ca này ứng cử phải có ý kiến của Bộ chính trị.

Giai đoạn dịch bệnh nên cũng là thời của các bác sĩ, P.Giám đốc Sở Y tế Ts-Bs Tăng Chí Thượng nhiệm kỳ trước trượt Đại biểu HĐND Tp.HCM nay cũng có tên UCQH. Các bệnh viện Nguyễn Trãi, 115, Hùng Vương và Chợ Rẫy cũng có đại diện xin ứng cử; có Thầy thuốc ưu tú, BSCK2 Nguyễn Tri Thức, GĐ Chợ Rẫy gần đây nổi tiếng với ca cứu phi công người Anh nhiễm nặng.

Các sở, ban ngành có Trần Anh Tuấn (1974) P. Giám đốc Sở KH&ĐT; Hứa Quốc Hưng (1982) Ban Quản lý các KCX&CN Tp.HCM; PGS –Ts. Vũ Hải Quân, GĐ Đại học Quốc gia Tp.HCM. Các DN thành đạt cũng ra UCQH, có anh Lê Viết Hải (CEO tập đoàn XD Hòa Bình); Vưu Khải Thành Biti’s; luật sư Nguyễn Văn Hậu…vv.

Khu vực tự UCQH đã không còn sôi động như hồi 2016. Những người tự UC làm thành cả một phong trào thể hiện quyền công dân ngày đó như ông Nguyễn Quang A, nhà báo Trần Đăng Tuấn, ca sĩ Mai Khôi, Ls. Võ An Đôn, Ts-Ls. Châu Huy Quang, nhà hoạt động Hoàng Dũng, Nguyễn Chí Tuyến, Thái Văn Đường, Nguyễn Trang Nhung, Lâm Ngân Mai, DN Hùng cửu long…vv. Trong đó có mấy người đang phải tị nạn Mỹ, Thái Lan…

Tới kỳ bầu cử Quốc Hội khóa XV này, hiện thấy có một vài người tự ra UC. Như phía Bắc có anh Lê Dũng Vova nổi tiếng với kênh CHTV và Lê Trọng Hùng; trong miền Nam có đại úy bị tước quân tịch CAND Lê Chí Thành, anh này từng công tác ở trại giam Thủ Đức – Z30D.

Chiều ngày 7/3 còn có tin Gs. Nguyễn Đình Cống (84 tuổi) làm hồ sơ tự ứng cử QH. Nhóm này khó hy vọng qua được vòng hiệp thương địa phương!

P/s: Cập nhật tình hình… ghế ngồi ở trển: Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ sớm thay anh Nhạ; Nguyễn Hoàng Anh trước đó có tin làm BT Bộ tài chính thì sẽ trở về quê Hải Phòng thay ông Thành; Nguyễn Hồng Diên qua Bộ Công Thương; Nguyễn Hải Ninh người cũ của Daklak sẽ trở về thay ông Cường ra quốc hội. Còn Trần Lưu Quang đang được đồn đoán xuống Đồng Nai thay ông Cường!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét