Chủ Nhật, 14 tháng 3, 2021

Vòng tròn bất tử!

Vòng tròn bất tử!
Nguyễn Thùy Dương
14-3-2021
Tiengdan

Họ xếp thành hình tròn trên đảo nhỏ, bảo vệ ngọn cờ Tổ Quốc. Từng người gục xuống đau đớn cho ngọn cờ bay giữa biển khơi. Cái chết của họ không người thân, không gia đình. Chỉ có những đồng đội cùng nhau tử trận.

Nếu ai đó nói họ ngốc, nếu ai đó hỏi tại sao họ lại làm vậy thì đó là kẻ không có trái tim.

Lịch sử là những gì đã diễn ra, đối với những cái chết để bảo vệ Tổ Quốc không ai có thể lý giải tại sao họ lại làm vậy. Chúng ta không là họ, chúng ta không đối mặt với thứ họ đối mặt, chúng ta không chịu nỗi đau, nỗi sợ họ đã chịu. Cho nên hãy tri ân, tưởng nhớ, thương cho họ hơn là phán xét họ.

Người lính cuối cùng cầm ngọn cờ còn rất trẻ, anh cũng như các đồng đội mình. Các anh đều có một gia đình chờ đợi họ đoàn viên.

Mẹ của họ, vợ của, con của họ sẽ ra sao khi biết con mình đau đớn tận cùng, bị thảm sát dã man khi đang làm nhiệm vụ?

Họ mất đi, không chỉ là nỗi đau của gia đình họ mà còn là nỗi đau chung của cả dân tộc.

Lá cờ của Việt Nam mang hình tượng một ngôi sao năm cánh giữa nền cờ đỏ. Năm sao vàng 5 cánh tượng trưng cho sự vinh quang của 5 tầng lớp Nhân Dân: Sĩ – Nông – Công –  Thương- Binh.

Bất kỳ vinh quang xây trên máu là một loại vinh quang sắt máu đau thương. Chẳng lẽ chỉ có máu mới có thể tôn vinh vinh quang? Lẽ nào đó là số phận của một dân tộc nhỏ từng trải qua hàng ngàn năm với những trận chiến lớn?

Và chúng ta sẽ làm gì để trả lại cho tiền nhân một phần an ủi như Trung Quốc làm phim về sự tàn ác của lính Nhật chẳng hạn? Vinh quang xây dựng trên máu vậy hãy cho thế hệ sau biết được sự thật về máu đã đổ như thế nào?

Tôi mong rằng mình sẽ xem được bộ phim tái hiện lại trận Hải chiến Hoàng Sa 1974, chiến tranh biên giới 1979, cuộc thảm sát Gạc Ma 1988.

Bộ Giáo Dục phải đưa 3 trận chiến lớn kia vào Chương trình dạy chính thức của SGK các cấp, môn thi Văn, Sử tốt nghiệp cấp 2-3 buộc phải có câu liên quan đến 3 cuộc chiến này.

Nhất định phải trả lại dân tộc quyền được đau thương hợp pháp, rõ ràng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét