Thứ Hai, 26 tháng 4, 2021

Anh Sáu Phong, anh Hai Nhật

Anh Sáu Phong, anh Hai Nhật
Huy Đức
25-4-2021
Tiengdan

Ảnh: FB tác giả

Dễ có hàng chục năm mới ngồi uống rượu với các nhà lãnh đạo Sông Bé hồi chưa tách tỉnh, những người đóng vai trò quyết định tạo ra diện mạo Bình Dương.

Tuy nhấn mạnh vai trò của “anh Sáu Phong”, Nguyễn Minh Triết, đối với việc để anh Võ Viết Thanh ra đi khi chưa đến tuổi 60 và đưa Hai Nhật – Lê Thanh Hải – lên làm Chủ tịch TP.HCM, mở đường cho Hai Nhật vào Bộ chính trị, phá nát Sài Gòn, nhưng ai cũng cho rằng, Hai Nhật và anh Sáu Phong là hai con người hoàn toàn khác.

Chuyện thâm cung bí sử xin nói ở hồi sau, hôm nay chỉ muốn kể lại cách ứng xử của Sáu Phong và Hai Nhật ở một bản của người Arem, nơi rất xa Thành phố.

Khoảng sau 2001, khi đang là Bí thư Thành ủy TP.HCM, anh Sáu Phong đã đến tận nơi ở của người Arem, đường vào bản lúc ấy chỉ có thể đi bằng xe hai cầu Uaz.

A Rem là tộc người có dân số ít nhất nước ta hiện nay với khoảng 400 người (năm 1956 là 18 người), họ là những người đầu tiên biết, sử dụng những hang động đẹp, rộng lớn như Sơn Đòong, Hang Én, Thiên Đường… mà chúng ta và thế giới ngày nay biết đến.

Từ xa xưa, người A Rem sống trong các hang đá thuộc vùng lõi Di sản thiên nhiên thế giới, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, với những tập tục độc đáo gắn liền với cuộc sống săn bắt, nước, suối nguồn. Từ năm 1992, với mục đích bảo tồn, gia tăng nòi giống và những giá trị văn hóa, người A Rem được chính quyền vận động, hòa nhập cộng đồng, sinh sống trên các nhà sàn đơn giản.

Thấy đời sống bà con quá khó khăn, “anh Sáu Phong” đã quyết định xây tặng 53 căn nhà. Đầu bản hiện vẫn có bia đá ghi, do “Đảng bộ và nhân dân TP tặng”. Năm 2010, nhà xuống cấp, “anh Hai Nhật” lên thăm (lúc này đường sá xe cộ đã có thể chạy phăm phăm), anh Hai hứa chi 5 tỷ để sửa 53 căn nhà này cho Bản. Tivi, đài báo đều đưa, bà con ngóng trông, nhưng anh Hai Nhật thì “một đi không trở lại”.

Năm 2018, xã kêu gọi, Chủ tịch Đinh Lầu nhiều lần viết thư nhắc Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Cũng như Hai Nhật, ông Nhân chưa một lần hồi âm. Cùng chủ tịch Đinh Lầu và Bí thư Đinh Sĩ, chúng tôi vận động xây lại được hơn hai mươi căn. Cuối năm 2019, bỗng nhiên có một nhà doanh nghiệp lặn lội lên tận nơi và lặng lẽ xây cho bản số nhà còn lại. 53 gia đình ở nhà của anh Sáu Phong xây theo thời gian xuống cấp, giờ đã có nhà mới.

Nhà doanh nghiệp không chịu tiết lộ nhân thân cho đến khi chúng tôi “điều tra” thì mới biết họ làm nhà cho bà con Arem sau khi được anh Sáu Phong vận động. Khác với anh Thiện Nhân, Hai Nhật, anh Sáu Phong theo dõi mạng xã hội và dù về hưu đã lâu, vẫn âm thầm giúp dân, không phải vì uy tín cá nhân mà còn vì những cam kết đã khắc bia “đảng bộ và nhân dân thành phố”.

Bây giờ anh Sáu Phong thực sự “vui thú điền viên” còn anh Hai Nhật thì đang phải “làm việc khá thường xuyên với cơ quan chức năng” và tương lai thì chưa thể nào đoán định.

PS: Còn một chuyện liên quan đến ông tướng “lưu manh đội lốt anh hùng” Nguyễn Việt Thành sẽ kể trong lần tới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét