Thứ Hai, 26 tháng 4, 2021

Đáp Lời Sông Núi Tin Tức: Thứ Hai, Ngày 26/04/2021

Đáp Lời Sông Núi
Tin Tức: Thứ Hai, Ngày 26/04/2021
DLSN

 

1)  VIỆT NAM SIẾT CHẶT KIỂM SOÁT LÀN SÓNG HỒI HƯƠNG TỪ LÀO VÀ CAMPUCHIA

Nhà cầm quyền VN vào hôm qua kêu gọi cộng đồng người Việt ở Campuchia hãy bình tĩnh, không nên gấp rút hồi hương về VN trong bối cảnh đại dịch Vũ Hán đang hoành hành tại Campuchia.

Lời kêu gọi được đưa ra trong lúc nhà cầm quyền Campuchia gia tăng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, khiến đời sống của người Campuchia và cộng đồng VN càng lúc càng khốn khó. Chính vì thế, rất nhiều người Việt đã tìm cách băng qua biên giới và biển cả để về VN. Vào hôm Chủ nhật 25/4, tỉnh An Giang ghi nhận 2 trường hợp nhiễm dịch trong một nhóm người vượt qua biên giới.

Trong khi đó tại Lào, toàn tỉnh Luang Prabang đã bị phong tỏa sau khi nước này ghi nhận hàng trăm trường hợp bị nhiễm, đa số là tại thủ đô Vientiane. Trước tình hình này, phía VN lại phải dàn trải lực lượng biên phòng để ngăn chận làn sóng hồi hương của người Việt tại Lào.

2)  BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG TRUNG CỘNG SANG THĂM VIỆT NAM TRONG 3 NGÀY

Một phái đoàn quân sự cao cấp của Trung Cộng, do bộ trưởng quốc phòng Ngụy Phượng Hòa cầm đầu, đã đặt chân đến VN vào cuối tuần qua trong chuyến viếng thăm kéo dài 3 ngày.

Vào chiều Chủ nhật 25/4, phái đoàn Trung Cộng đã được tiếp đón bởi Thượng tướng Phan Văn Giang, ủy viên bộ chính trị kiêm bộ trưởng quốc phòng VN. Phát biểu trong buổi gặp gỡ, ông Giang tuyên bố đây là chuyến viếng thăm có ý nghĩa đặc biệt sau khi VN có giàn lãnh đạo mới trong hệ thống đảng và nhà nước.

3)  TRUNG CỘNG HẠ THỦY THÊM 3 CHIẾN HẠM ĐỂ HOẠT ĐỘNG Ở BIỂN ĐÔNG

Báo chí Hoa Lục vào hôm qua loan tin là Trung Cộng vừa hạ thủy thêm 3 chiến hạm tối tân, trong đó có một tàu đổ bộ loại lớn, để bổ sung cho hạm đội tung hoành ở Biển Đông.

Lễ hạ thủy 3 chiến hạm được tổ chức ở hải cảng Tam Á thuộc đảo Hải Nam, vào hôm thứ Sáu 23/4, dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Theo nhận định của các quan sát viên, các chiến hạm này sẽ tăng cường hoạt động ở vùng biển sát Đài Loan, nhằm gia tăng sự uy hiếp đối với đảo quốc này.

Tờ Hoàn cầu Thời báo, cái loa tuyên truyền bằng Anh ngữ của Trung Cộng, cho biết 3 tàu chiến mới này gồm một tàu đổ bộ đầu tiên loại 075, một khu trục hạm cỡ lớn và một tàu ngầm nguyên tử. Buổi lễ hạ thủy diễn ra trùng vào ngày kỷ niệm 72 năm thành lập hải quân Trung Cộng.

Cần nói thêm, tính đến cuối năm 2020, Trung Cộng có số lượng chiến hạm đông đảo thứ nhì sau Hoa Kỳ, với 36 chiến hạm hạng nặng và 130 chiến hạm loại trung và loại nhẹ.

4)  KHỐI ÂU CHÂU KHẲNG ĐỊNH TRUNG CỘNG ĐANG GÂY BẤT ỔN Ở BIỂN ĐÔNG

Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, Chủ nhật 25/4, khối Liên hiệp Âu châu nêu đích danh Trung Cộng là thủ phạm gây bất ổn tại Biển Đông, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực phải tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế vào năm 2016, nội dung bác bỏ “đường lưỡi bò” chủ quyền mà Trung Cộng áp đặt ở Biển Đông.

Thông cáo nhấn mạnh là các căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, đặc biệt là việc tập trung hàng trăm tàu ngư quân ở đảo Đá Ba Đầu, đã hoàn toàn đe dọa đến nền hòa bình và ổn định trong khu vực. Ngay lập tức, đại sứ Trung Cộng tại Âu châu ra thông cáo phản đối các chỉ trích nói trên, và tái khẳng định hòn đảo Đá Ba Đầu là thuộc chủ quyền của Trung Cộng, nằm trong cái gọi là “quần đảo Nam Sa”.

Trong khi đó, lực lượng tuần duyên Philippines vào hôm qua cho biết họ đã tiến hành một cuộc tập trận vào tuần trước, nhằm chứng tỏ khả năng đối phó với sự xâm lược của Trung Cộng tại vùng biển nói trên.

5)  TÀU NGẦM NAM DƯƠNG NỔ TUNG THÀNH 3 MẢNH DƯỚI ĐÁY BIỂN

Giới chức hải quân Indonesia vào hôm qua lên tiếng xác nhận là một tàu ngầm của nước này đã nổ tung thành 3 mảnh dưới đáy biển sâu, khiến toàn bộ 53 thủy thủ đều thiệt mạng.

Đây là chiếc tàu ngầm bị lâm nạn vào hôm thứ Tư 21/4 tại một vị trí cách đảo Bali khoảng 60 hải lý, khi tham dự một cuộc tập trận hải quân. Chiếc tàu đã chìm xuống đáy biển có độ sâu hơn 800 thước, và bị nổ tung dưới sức ép của nước biển. Một tàu lặn của Singapore đã tìm đến vị trí này và quay được hình ảnh của 3 mảnh vỡ.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn của chiếc tàu ngầm mang tên Nanggala, tuy nhiên trong lời chia buồn với gia đình các thủy thủ, Tổng thống Nam Dương Joko Widodo khẳng định các binh sĩ này là những người “ái quốc nhất”.

Cần biết là trước đó, nhiều nước như Mỹ, Úc và Nhật đã khẩn cấp gửi tàu bè đến trợ giúp việc tìm kiếm và trục vớt chiếc tàu ngầm do Đức sản xuất từ 40 năm trước, và là một trong số 5 chiếc tàu ngầm mà Indonesia đang sở hữu.

6)  ẤN ĐỘ ĐANG Ở BỜ VỰC THẢM HỌA VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Cơn bão lốc Covid-19 đang càn quét trên toàn quốc Ấn Độ, với số người nhiễm và tử vong đang ở mức kỷ lục.

Chỉ trong ngày Chủ nhật 25/4, Ấn Độ ghi nhận 350,000 ca nhiễm và 2,700 người tử vong. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp mà con số người nhiễm đã vượt qua mốc 300,000 mỗi ngày, khiến Ấn Độ trở thành ổ dịch lớn thứ nhì trên thế giới chỉ sau Hoa Kỳ, với 17 triệu trường hợp nhiễm trên toàn quốc.

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào hôm qua, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố là Ấn Độ đang đứng trên bờ vực thảm họa và kêu gọi người dân nên gấp rút đi chích ngừa. Ông Modi thừa nhận là các bệnh viện chẳng những quá tải mà còn thiếu hụt nguồn dưỡng khí cung ứng cho bệnh nhân, dẫn dến một số cái chết oan uổng vì không được điều trị đúng mức.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét