Thứ Hai, 26 tháng 4, 2021

Hoàng Nguyên Vũ - Đừng để những đau thương lặp lại ! dimanche 25 avril 2021 Thuymy

Hoàng Nguyên Vũ - Đừng để những đau thương lặp lại !
dimanche 25 avril 2021
Thuymy


Cô-vít ngay nước láng giềng, hãy ngưng pháo hoa và hạn chế du lịch nếu không muốn lặp lại thảm cảnh đau thương như Ấn Độ !

Không biết phải nói gì khi chứng kiến một Ấn Độ hoàn toàn vỡ trận, người chết không kịp thiêu...Một trong những nguyên nhân bắt đầu từ đám đông.

Một Thái Lan, Campuchia không mấy khả quan trước những làn sóng cô-vít mới.

Lào xưa giờ yên lành, nay ngay thủ đô của họ, phải ngăn sông cấm chợ.

Họ bên cạnh chúng ta, vài nước ngay cửa của chúng ta. Họ vỡ trận, ta chẳng khác gì ngồi trên lửa.

********


Năm nay lễ, một số nơi ở ta vẫn bắn pháo hoa. Tranh thủ nghỉ lễ dài ngày, bà con hoan hỉ ầm ầm kéo nhau đi du lịch.

Thực sự nhìn viễn cảnh biển người chen lấn xem pháo hoa năm ngoái, tôi vẫn chưa hết rùng mình vì nghe ra họ không sợ cô-vít.

Những người vẫn tổ chức pháo hoa, dĩ nhiên cũng không sợ. Điều này còn đáng sợ hơn đám đông ùn ùn, vì họ sinh ra sự đông, sự ùn ùn ấy.

Nên hủy pháo hoa, hoặc cứ tổ chức bắn nhưng khuyến cáo người dân không được tụ tập ngoài phố để xem. Như bóng đá không khán giả, không sao cả.

Xem pháo hoa cũng không thể quên đi đói nghèo như ông Phan Đăng Long của Hà Nội từng nói. Nhưng xem, trong tình hình hiện nay, có thể đói nghèo và thậm chí, hơn cả mức đói nghèo.

******

Nên khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch. Nhìn một Đà Nẵng năm trước vẫn chưa hết sợ; nhìn cả nước căng mình chống dịch mới đây mà thương.

Và, nhìn Ấn Độ, để mà nghĩ, không pháo hoa, không du lịch, sẽ cần thiết hơn nhiều nếu để rơi vào tình cảnh như đất nước ấy.

Doanh nghiệp du lịch và hàng không có thể giảm lợi nhuận một chút, không khí không - pháo - hoa có thể sẽ buồn một chút, nhưng sẽ chẳng là gì so với mối đe dọa cô-vít như các nước láng giềng hay Ấn Độ.

Hôm qua, đại sứ quán viết mấy dòng gửi một cán bộ bên đó bị mắc cô-vít, ám ảnh lắm. Đừng để những đau thương lặp lại !

HOÀNGNGUYÊN VŨ 25.04.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét